Resident Evil ( Gun Survivor )

แนวทางการเล่น

เนื้อหาในบทสรุปนี้

1. แนะนำเกมส์
2. วิธีบังคับเกมส์
2.1 บังคับด้วยปืนคอน (Gun Con 45)
2.2 บังคับเกมส์ด้วยคอนโทรลเลอร์
3. คำถามยอดฮิต
4. บทสรุป
4.1 เทคนิคการเอาชีวิตรอด
4.2 การผสมของสองสิ่ง
4.3 บทสรุปทั้งหมด
5. รายชื่ออาวุธ
6. ความลับและระดับ S
6.1 ความลับทั้งหมดและเทคนิคเก็บของต่างๆ

1.แนะนำเกมส์
=========
เกมส์ไบโอฮาซาร์ดภาคกันเซอร์ไววัลเป็นเกมส์แนว ผจญภัยผสมบู้แหลกแถมด้วยความน่าสยองในภาคนี้จะเป็นภาคที่ทางบริษัท Capcom ได้เปลี่ยนจากแนวเกมส์ที่เป็นมุมมองเห็นตัวละครกลายมาเป็นแนวผู้เล่นมองจากตาของตัวละครซึ่งเรียกว่า First Person. ระบบเกมส์ทุกเปลี่ยนไปแต่ความมันส์ยังคงอยู่

2.วิธีบังคับ
=======
2.1)บังคับเกมส์ด้วย Gun Con 45.
-----------------------------------------
เกมส์นี้ถูกทำออกมาให้สนับสนุนปืนของบริษัท Namco อย่างสมบูรณ์ซึ่งวิธีบังคับมีดังนี้ :

ปุ่ม A : ไปทางซ้าย
ปุ่ม B : ไปทางขวา
ปุ่ม Trigger : เดิน/ยิง

ถ้าต้องการเดินให้กดปุ่ม Trigger หนึ่งครั้งในขณะที่ไม่ได้เอาปืนเล็งไปที่จอ แล้วถ้าต้องการวิ่งให้กดปุ่มนี้อีกครั้งในขณะเดิน แต่ถ้ากดรัวสองครั้งจะเดินถอยหลังได้ การเดินไปทางซ้าย/ขวา ต้องใช้ปุ่ม A และ B

การเข้าไปดูรายการคำสั่งให้เกมส์ให้กดปุ่ม A และ B พร้อมกันถ้าต้องการเลือกอะไรให้กด ปุ่มTrigger จะเป็นการตกลงเลือกสิ่งนั้น โดยที่กด ปุ่ม A หรือ B เพื่อนเลื่อนตัวเลือกไปเรื่อยๆ
เมื่อเลือกของด้วย Trigger จะมีคำสั่งขึ้นมาสามคำสั่ง
1. ใช้ (ถ้าเป็นอาวุธจะสวมใส่)
2. ผสม (ใช้กับยา,สมุนไพร และการใส่ลูกปืน)
3. ตรวจสอบของชิ้นนั้น
เมื่อต้องการออกจากรายการให้กด A และ B พร้อมกันอีกครั้ง

กดปุ่ม Trigger และ กด A และ B จะเป็นการมาที่รายการพิเศษซึ่งจะมีดังนี้
Adjust screen: ปรับแต่งหน้าจอ (ขยับขึ้นซ้ายขวาหรือลง)
Adjust gun: ตั้งศูนย์ของปืน
Key Config: ตั้งปุ่มการบังคับใหม่
Reset: รีเซ็ทเกมส์ใหม่
Sound: เลือกระบบ โมโน และ สเตอริโอ และระดับความดังของเสียง
Exit: ออก

การยิงศัตรู ให้เล็งไปที่จอแล้วกด Trigger จะยิง
การหมุนรอบตัว ให้กดปุ่ม A หรือ B สองครั้งติดกัน

2.2) การบังคับด้วยคอนโทรลเลอร์
--------------------------------------
ปุ่มทิศทาง ใช้บังคับตัวละครให้เดินไปตามทิศทางนั้น
Start ใช้เข้ารายการหลัก (กดวงกลมเพื่อตกลง และ กด X เพื่อยกเลิก)
Select ใช้เข้ารายการพิเศษ (เหมือน Gun Con)
R1 ใช้เพื่อยกปืนขึ้นเล็ง และ เมื่อต้องการยิงให้กด วงกลม
X กดค้างพร้อมปุ่มทิศทางเพื่อวิ่ง
L1 ใช้กลับหลังหัน

3 คำถามยอดฮิต
==========
คำถาม: เกมส์นี้จะใช้ทั้งปืนและคอนโทรลเลอร์พร้อมๆกันได้หรือไม่?
คำตอบ: ไม่ได้ ต้องเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง

คำถาม: เกมส์นี้จะบันทึกการเล่นได้ที่ไหน?
คำตอบ: เกมส์นี้จะบันทึกได้ที่หน้า Continue เท่านั้นหรือหลังจากที่ศัตรูได้ฆ่าเราแล้ว และที่แน่นอน
ก็คือถ้า Save เกมส์แล้วเราจะไม่ได้ ระดับ A . เมื่อภาพ Continue ขึ้นมาให้ปล่อยมันนับ
ถึง 0 จากนั้นจะมีภาพเครื่องพิมพ์ดีดขึ้นมาและเราจะบันทึกเกมส์ได้ แต่การบันทึกนี้จะเป็นการ
บันทึกแค่ ของ,รายระเอียด,และกระสุน ซึ่งจะต้องเริ่มเล่นใหม่ เกมส์นี้ไม่สามารถ Save ได้
ตามสถานที่

คำถาม:เกมส์นี้จะต้องใช้ปุ่มใดในการเก็บของ / ใช้ของตามสถานที่?
คำตอบ: ภาคนี้ใช้วิธีการเก็บของโดยการเดินเข้าไปชนกับสิ่งนั้นแล้วจะเก็บได้เอง ซึ่งจะใช้เองทันทีเมื่อเราเดินเข้าไปชนกับสถานที่ที่ต้องใช้ของ

4 บทสรุป
=======

4.1) เทคนิคการเอาชีวิตรอด
--------------------------------
เหมือนเกมส์ Bioharzard ภาคอื่นๆ เกมส์นี้ไม่ใช่เกมส์ยิงๆซากศพเหมือนเกมส์House of Dead แต่จะต้องมีมุมมองที่กว้างกว่านั้น สำรวจ,ค้นหา,ผสมผสานอาวุธและสมุนไพร ให้ถูกต้องและ ปริศนา แม้กระทั้งการป้องกันตัวจากการโจมตี
เกมส์นี้ไม่สามารถบันทึกตามสถานที่ได้ ถ้าต้องการเล่นเกมส์นี้ให้จบแล้วควรจะมีเวลาว่างอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง (เป็นอย่างน้อย)
เมื่อเข้าไปในสถานที่ใด้แล้วก็ตามที่มีศัตรูอยู่เยอะๆ ให้รีบหามุมดีๆที่จะไม่มีศัตรูมาจากด้านหลังจากนั้นก็สอยศัตรูให้หมด ดีกว่าอยู่กลางห้องซึ่งจะหันมายิงตัวอื่นไม่ทัน
เมื่อใช้กระสุนปืนหมดแล้วเราจะทำการใส่กระสุนให้เองแต่ปัญหาก็คือจะช้ามากหากเรากำลังสู้อยู่ ดังนั้นเมื่อเห็นกระสุนปืนเหลือเพียง 1-2 นัดให้กดเข้าใปในรายการหลักแล้วทำการบรรจุลูกกระสุนปืนเองจะเร็วกว่าให้เกมส์ใส่ให้
พยายามวิ่งตลอดเวลา เพราะศัตรูที่เป็นซากศพจะเดินช้าและมันจะทำอะไรเราไม่ได้
ให้ยิง Mr.X ทุกครั้งที่เจอ เพราะมันจะทิ้งกระสุนดีๆให้เวลากำจัดมันได้
ให้เก็บกุญแจและสิ่งของทุกอย่างที่พบ เพราะภาคนี้เราจะเก็บของได้ไม่จำกัด

4.2) การผสมผสาน
-----------------------

GREEN HERB: 25% ของพลังชีวิตเพิ่มขึ้น
RED HERB: ให้ผลที่หลากหลาย
BLUE HERB: รักษาพิษ
GREEN+RED: 100% ของพลังชีวิตเพิ่มขึ้น
GREEN+BLUE: 25% ของพลังชีวิตเพิ่มขึ้น และ รักษาพิษ
GREEN+BLUE: 25% ของพลังชีวิตเพิ่มขึ้น และ รักษาพิษ
GREEN+BLUE+RED: 100% ของพลังชีวิตเพิ่มขึ้น และ รักษาพิษ
GREEN+GREEN+GREEN: 100% ของพลังชีวิตเพิ่มขึ้น

4.3) บทสรุปทั้งหมด
------------------------
บทสรุปนี้จะเป็นของ Easy และ Normal ซึ่งเราจะมีกระสุนไม่หมด ทำความเข้าใจนิดนึงว่าถ้าในบทสรุปนี้ผมบอกให้ไปทางซ้ายนั่นคือทางซ้ายเมื่อหันหน้าเข้าของส่งสุดท้ายที่ทำไปเช่น "เมื่อคุยโทรศัพท์เสร็จให้ไปที่ประตูด้านซ้าย" ก็คือให้ไปที่ประตูด้านซ้ายขณะที่เราหันหน้าเข้าตูโทรศัพท์

หลังจากที่เริ่มเกมส์มาให้เดินมาจนพบประตูเหล็ก เดินเข้าไปภายในจะพบคนใส่ชุดสีขาวนอนตายอยู่ให้ตรวจสอบศพ แล้วเราจะพบกับ ซอมบี้ตัวแรกมาจากด้านหลังเรา กำจัดมันซะ เราจะพบกุญแจจากศพ เดินเข้าประตูที่อยู่ข้างศพชายชุดขาวเราจะใช้กุญแจ ภายในห้องจะมีเก้าอี้เรียงอยู่มากมายด้านหน้าจะมีเชิงเทียนและเทียนวางอยู่ในห้องนี้มีซอมบี้ 2 ตัวกำจัดมันแล้วให้เดินไปเข้าประตูที่อยู่ด้านขวาจะมี
ซอมบี้ 3 ตัวให้กำจัด แล้วเก็บ ที่ไขนาฬิกา ที่อยู่ข้างๆนาฬิกา และเก็บ กุญแจที่อยู่บนโต๊ะเดินออกมาแล้วเข้าประตูที่อยู่ตรงข้าม จะเป็นทางเดินจะมีซอมบี้เดินมา 3 ตัวกำจัดมันแล้วเข้าไปประตูด้านซ้าย
เมื่อเข้ามาเราจะมองรอบห้องแล้วโต๊ะทางซ้ายจะมีแฟ้มข้อมูล ทางด้านขวาจะเป็นที่เล่นเกมสแต่จะมีซอมบี้แอบอยู่หนึ่งตัวให้กำจัดมัน เดินออกมาเอา ที่ไขนาฬิกาไปใส่ที่นาฬิกาเรือนที่มีรั้วอยู่ข้างๆแล้วจะมีทางลับเปิดออกมาเดินลงไป กำจัดแมงมุมยักษ์ แล้วเดินเข้าประตูมีซอมบี้อยู่ 3 ตัวฆ่าให้หมดและเก็บกุญแจบนโต๊ะ กลับขึ้นมาด้านบนตรงนาฬิกา เปิดประตูทางซ้ายหลังจากขึ้นบันไดมา ฆ่าหมาสองตัวแล้วเดิน
ไปที่ตู้โทรศัพท์แต่จะไม่มีใคร เดินลงบันไดไปจะมีตัวลิ้นยาว (licker) อยู่สองตัวฆ่ามันให้เร็วแล้วเก็บสมุนไพรสีเขียวและกุญแจ แล้วเดินขึ้นบันไดอีกด้านนึง
เราจะขึ้นมารับโทรศัพท์และเรียกเราว่า วินเซนท์ Vincent มันจะกล่าวหาว่าเราคือฆาตกรจากนั้นมันจะวางสายไปเดินไปที่ประตูด้านซ้าย(ไม่ใช่ประตูกระจก)เราจะพบกับ ศพ ให้เรากำจัดมันแล้วเข้าห้องต่อไปจะเห็นผู้ชายฆ่า ศพ อีกสองตัวแล้วจะเล็งมาที่เรา หลังจากคุยกัน เก็บกุญแจกลับไปที่ห้องเล่นเกมส์ เข้าประตูใหญ่ที่ถูกล็อกอยู่กำจัด ศพ อีก3ตัวแล้วเก็บแท่งเหล็ก (Metal Bar) ที่อยู่บนโต๊ะ ลงไปชั้นล่าง ฆ่าศพ
อีก 3 ตัว เก็บที่ฉีดแผลที่กระดาน แล้วออกจากที่นี่ลงไปชั้นล่างจะมี Glock อยู่เก็บมาซะแล้วจะมีทางเข้าท่อน้ำเสียเราจะใช้Metal Barลงไป...
เดินไปทางขวาประตูที่มีสีระบายจะปลอดภัยให้เข้าไปอ่าน ไดอารี่ จะเห็นเด็กวิ่งหนี่เราไป เก็บShotgun Shell แล้วกลับไปหาเด็ก เดินตามทางไปเรื่อยๆ(ระวังให้ดีตรงนี้มีไอ้ลิ้นยาว Licker! อยู่)เดินเข้าไปห้อง และกำจัด ซอมบี้อีกสามตัว เข้าห้องด้านซ้าย กำจัดอีก 3 ตัว และเดินไปจนถึงห้องต่อไปให้เก็บกุญแจในห้องนั้นเดินกลับไปฆ่าซอมบี้ 3 ตัวอีกครั้งจะพบประตูหน้าเรา ฆ่าซอมบี้อีก 2 ตัวแล้วเก็บ Sog
และเดินไปที่คุก ฆ่าซอมบี้เปลือย และเดินผ่านประตูไปทางเดินยาว เข้าประตูขวาแล้วจะเจอประตูจะออกมาด้านนอก ฆ่าหมา เดินขึ้นไปด้านบน แล้วเดินลงบันได เราจะใช้ Sog แล้ว Mr.X ยิงมันด้วย Glock แล้วมันจะทำอะไรเราไม่ได้ พอมันล้มลงมันจะให้ Flame Round ... อย่าเดินขึ้นไปด้านบน ให้เดินไปที่ประตูเราจะมาอยู่ที่ร้านเหล้า เก็บสมุนไพร และเดินไปชั้นบน เก็บ VIP Card จากโต๊ะ แล้ว Mr.X จะปรากฏตัวขึ้นมาทำเหมือนเดิม เราจะได้รับ Flame Rounds เดินลงไป จะเจอเด็กดื้อของ Mr.X อยู่ที่นี่ คราวนี้รัว
กระสุนใส่แล้วเราจะได้รับกระสุนปืน Shotgun เพิ่ม เราจะใช้ VIP Card ในเครื่องอ่านที่อยู่ข้างประตู
เราจะไปที่บริษัทของ Umbrella ได้ เข้าไปในนั้นระวัง Licker ในห้องโถงให้ดี แล้วเก็บ Magnum มา เดินไปที่ประตูต่อไป ฆ่าซอมบี้สี่ตัว เก็บสมุนไพรที่อยู่ถัดจากลิฟท์ที่พัง เดินเข้าไปในลิฟท์ที่ยังใช้ได้แล้วที่ชั้น 13 เราจะเห็น Hunter 2 ตัวแรก เข้าไปที่ประตูด้านซ้าย จะเห็นเด็กผู้หญิงบนจอ แล้วจะเห็น Mr. X ... ใกล้ๆโต๊ะจะมีบัตร Umbrella Card เก็บมาแล้วกลับไปหา Hunter ตรงทางเดินให้
ใช้ Umbrella Card ในลิฟท์ พอออกจากลิฟท์ ในประตูต่อไปจะมี Lickers สองตัว แล้วเดินเข้าห้องต่อไปเราจะได้ข้อความจากแม่ของเรา???เราจะได้ Lilly ลูกสาวของลอท เดินไปที่ประตูต่อไปจะพบ Mr. Xอีกครั้งมี กระสุนShotgun เต็มไปหมด เดินลงไปที่ลิฟท์ไปที่ ทางเดิน ซึ่งจะมี Licker อยู่ เดินไปที่บันไดลง ไปที่ลานจอดรถ ฆ่าหมาสามตัว เก็บ Grenade Launcher ที่อยู่บนรถ ไปที่บันไดอีกอันแล้วเดินกลับ
ไปหาเด็กผู้ชายทั้งสองคน ฆ่า Hunter แล้วลงไปเดินต่อในท่อน้ำเสีย
ในห้องถัดไปจะเจอแมงมุมสองตัวคอยอยู่ กำจัดมันให้ได้แล้วปีนขึ้นไปด้านบนจะมาโผล่ที่สวนเก็บ Green Herb และ Blue Herb แล้วเข้ามาในบ้าน เข้าไปในห้องพ่อแม่ก่อนเก็บ Red herb แล้วเข้าไปในห้องเด็กจะเจอ Lilly ที่นี่ เธอจะบอกให้เราช่วยชีวิตน้องของเธอด้วย (ในห้องนี้เราจะเห็นภาพของเกมส์ Street Fighter II และGhost n' goblins) ... เดินกลับไปที่สวน แล้วฆ่า ซอมบี้ แล้วเดินขึ้นบันได้ไปฆ่าหมา และระวัง Hunter ให้ดี เดินไปที่ประตูต่อไปให้พลัก สวิทช์ แล้วจะเจอกับ Licker 2 ตัวจากนั้นออกมาข้างนอกแล้วเราจะอยู่ที่โรงงานเก็บที่ ชาร์จ แล้วกำจัด Hunter ไปห้องต่อไปจะพบกับ Mr.Xเราจะ กระสุน Shotgun ระวังหมาสองตัว.. เดินตามทางต่อไปเก็บ Red herb แล้วเข้าประตูด้านซ้ายไปเดินตามทางซึ่งจะมี ศพเต็มไปหมด เดินไปจนถึงโรงงาน ฆ่าหมา แล้วจะพบประตูที่นี่ เมื่อเข้ามาในตึก เราจะได้ยินเสียงร้องจาก Lot ให้เก็บ Grenade แล้วเดินไปที่บันได เราจะเจอ Mr.X ให้ยิงซะแล้วกดปุ่มที่ห้องควบคุม ใช้ลิฟท์ลงไป จะเจอกับ ซอมบี้เปลือย เดินไปที่ประตูด้านขวา จะเป็นทางเดิน ผ่านประตูแรกที่พบไปก่อนแล้วไปที่ประตูต่อไปฆ่า Licker แล้วเก็บ MO disk กลับไปที่ประตูแรก ฆ่า Tentacles แล้วจะเจอห้อง ของซอมบี้เปลือย แล้วไปที่ประตูซ้ายใช้ MO disk ฆ่าซอมบี้ให้หมด เก็บ Grandade แล้วกลับไปที่ห้อง ID ใช้ Blue Panel เปิดประตูซึ่งจะมี Tentacles 2 ตัว กำจัดมันแล้วเก็บ ID Card เปิดประตูที่ต้องใช้ ID เก็บ Blue Herb กับ Flame เดินเข้าประตูแรกด้านหน้าเราจะพบกับ Mr.X มากมาย แต่เราฆ่าเพียงตัวเดียว แล้วเก็บ กระสุนShotgun ไปในห้องต่อไป
จะเห็น Lot กับ Hunter ให้ฆ่า Hunter ซะ จากนั้นเราจะจำอดีตได้ทั้งหมด เสร็จแล้วเดินไปที่ทางเดิน เชื่อม Blue panel แล้วเราจะเปิดทางลับที่กำแพงได้เก็บกุญแจในห้องที่มี Tyrant แล้วกลับไปTyrant จะฆ่า Corp ให้แต่เราต้องสู้กับ Tyrant ให้ยิงที่ตัวมันให้เร็วที่สุด แล้วมันจะล้มลง ในห้องต่อไปฆ่า ซอมบี้ 3 ตัวสุดท้ายเก็บ Magnum แล้วไปที่สนามเฮลิคอปเตอร์ ตามทางรถไฟพร้อมกับ Lot และ Lilly
เราจะพบกับ Tyrant อีกสองครั้ง กำจัดมันให้ได้ แล้วเราก็จะจบเกมส์

บทสรุปนี้เหมาะกับคนที่เล่นเกมส์ครั้งแรกหรือไม่รู้ว่าจะไปไหนแล้วให้ลองอ่านดูแล้วจะรู้ทางไปต่อ แต่หากต้องการความลับทั้งหมดให้ไปตามทางของตัวเองเพื่อค้นหา อาวุธ และทางลับอื่นๆอีก...

5 รายชื่ออาวุธ
=========

Glock: เป็นปืนธรรมดาที่ใช้ บรรจุกระสุนได้ 17 นัดมีอยู่ 4 ชนิด (บางอันก็จะสามารถใส่กระสุนได้เร็วขึ้น ฯลฯ)

Shotgun: ปืนที่มีประโยชน์มาก เหมาะกับใช้กำจัด Licker และ Hunter ได้ผลดี ซึ่งจะได้กระสุนจาก Mr.X หลังจากที่กำจัดมันได้

Magnum: ปืนที่ดีอีกอัน ซึ่งดีที่สุดในเกมส์นี้ใช้ได้ผลดีมากใน Licker และ Hunter ซึ่งก็เหมาะกับการใช้กับหัวหน้าใหญ่แต่กระสุนจะหายากมาก

Grenade Launcher: อาวุธอีกอันที่แรงมาก จะเจอที่ลานจอดรถ ซึ่งต้องใช้ Granadeเป็นกระสุนใช้กำจัด Licker ส่วน ถ้าใส่ Flame เข้าไปจะใช้กำจัด Tentacle และ Acid จะได้ผลดีกับศัตรูทุกตัว

Rocket Launcher: อาวุธลับในเกมส์นี้(ทุกๆภาค) จะได้ก็ต่อเมื่อสามารถเล่นจบ S rank ได้


6 ความลับและวิธีเอาระดับ
=================
อาวุธ- ปืน
--------------
จะมีอาวุธทั้งหมด 8 ชนิดดังนี้

-Glock A: มีให้ตั้งแต่เริ่มเกมส์

-Glock B: ในโรงพยาบาล ต้องเลือกทาง 2B ถึงจะได้มา ยิงได้เร็วกว่า A

-Glock C: ให้ห้องเล่นเกมส์ เลือกเส้นทาง 2A จะ Reload เร็วกว่า

-Glock D: เลือกเส้นทาง 2C ห้องสมุด กระสุนแรง บรรจุได้ทีละ 8 นัด Reload ช้า

-Shotgun: ที่ห้องอาบน้ำหลังจากที่คุก

-G.Launcher: ที่ลานจอดรถของตึก Umbrella จะอยู่บนรถ

-Magnum: อยู่ท้ายสุดของเกมส์ ห้องที่มีลิพท์ไม่ทำงานอยู่

-Rocket Launcher: ต้องได้ระดับ S rank

เส้นทาง
---------
เส้นทางในเกมส์นี้จะมีได้หลายเส้นทางเพื่ออาวุธ ซึ่งจะมีทั้งหมด 4 จุดที่เป็นจุดแบ่งเส้นทางในเกมส์นี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเรา แล้วเนื้อเรื่องจะเปลี่ยนนิดหน่อย ในส่วนตรงนี้จะเหมาะกับผู้ที่เล่นเกมส์นี้จบมาแล้วรอบนึง เพราะจะเป็นแค่เส้นทางเฉยๆไม่บอกรายละเอียดลึกลงไป

จุดตัดสินใจที่ 1
ที่เริ่มเกมส์ หลังจากที่กำจัด ซอมบี้ตัวแรกได้ เก็บกุญแจของมันมาที่นี่จะมีประตูอยู่สามบาน(จะมีอยู่บานหนึ่งจะมี Green Herb แล้วก็ Files นึ่งแฟ้ม พร้อมกับ ซอมบี้) ให้เลือกประตูใดประตูหนึ่งแล้วเล่นครั้งต่อไปค่อยเลือกอีกอัน

1A) ห้องสวดมนต์ (ห้องที่มีเก้าอี้ยาวเรียงอยู่เยอะๆ และมีโต๊ะที่มีเทียนตั้งอยู่ด้านหน้า) ห้องทางขวาจะมีกุญแจเปิดประตูห้องทางซ้าย แล้วก็จะมี ที่ไขนาฬิกา อยู่ ห้องประตูซ้ายจะมี ทางเดิน และประตูที่มีสมุนไพรสีเขียว แฟ้มข้อมูล พร้อมกับ ซอมบี้ที่แอบอยู่ ใช้ที่ไขนาฬิกา กับนาฬิกา ลงไปด้านล่างกำจัดแมงมุมแล้วเก็บกุญแจ เดินขึ้นมา ใช้กุญแจกับประตูหน้า นาฬิกา

1B) ร้านอาหาร: ประตูที่สองที่พบ เก็บกุญแจ และ Green Herb ตรงทางเดิน แฟ้มข้อมูลจากครัว จากนั้นออกมา

1C) โรงหนังเก็บ: เก็บ Green Herb เดินขึ้นไปด้านบน เก็บแฟ้มข้อมูล และ ฟิลม์ 35mm ใช้กับเครื่องฉายตัวสุดท้าย แล้วเดินลงไปเก็บกุญแจ แล้วออกมา

จุดตัดสินใจที่ 2
ตรงโทรศัพท์ดังครั้งที่สอง เราจะเห็นประตูสามบาน ซึ่งจะมีปืนอยู่ในนั้นทั้งหมดและแฟ้มข้อมูล และในจุดนี้จะเป็นตัวตัดสินฉากจบทั้งสามแบบ

2A) ห้องเล่นเกมส์: เดินทางนี้เราจะพบกับ Umbrella Corps เก็บ Metal bar, สมุนไพร และที่ฉีดรักษาแผล (First Aid Spray) และ ปืน Glock C จากทางเข้าท่อน้ำเสีย (sewer)

2B) โรงพยาบาล (ประตูกระจก): ประตูที่สองที่เข้าไปเก็บ Glock B,แฟ้มข้อมูล,สมุนไพรและที่เปิดทางเข้าท่อน้ำหรือSewer จัดการ Mr.X แล้วเดินลงไปที่ท่อน้ำ (จะเป็นทางใหญ่ที่สุด 2B นี้)

2C) ห้องสมุด: ประตูสุดท้ายที่เห็น เดินขึ้นไปเก็บ Green Herb เดินไปห้องต่อไป กำจัด Hunter แล้วเก็บ Glock D และแฟ้มข้อมูล เดินตามทางใช้ที่เปิด Sewer ( 2C นี้จะเร็ว)

จุดตัดสินใจที่3
หลังจากที่ผ่านคุกมา พอเห็น Mr X ครั้งแรก (ถ้าไม่ได้เลือกเส้นทาง โรงพยาบาล 2B) เราจะมีทางไป 3 ทาง

3A) หลังคา: เดินขึ้นบันไดขึ้นไป เดินตามหลังคาไปเรื่อยๆ ฆ่า Umbrella Corps แล้วจะมาถึงอาคารของ Umbrella

3B) ร้านเหล้า:เส้นทางนี้เราจะต้องสู้กับ Mr.X สามครั้ง

3C) จรเข้: เส้นทางนี้ยากที่สุด! จะมี Hunter และ Licker มากมาย ซึ่งปลายทางของเส้นทางนี้เราจะต้องสู้กับจรเข้ถึงสองครั้ง

จุดตัดสินใจที่4
ก่อนที่จะเข้าโรงงานจะมีทางเลือกไป 3 ทาง

4A) ประตูขวา: เราจะล้มลงเพราะหินเลื่อนเราจะต้องตามทางไปเรื่อยๆ แล้วจะถูกโจมตีด้วย Mr.X มากมาย (แต่มันไม่มีอะไรให้เราเลย)

4B) ลิฟท์:ตามทางไปเรื่อยที่มี Hunter และ Licker จนกว่าจะไปถึงโรงงาน (ทางนี้จะสั้นที่สุด)

4C) ประตูซ้าย:ตามทางหญ้า ฆ่า Corps ที่พบให้หมด ทางนี้ง่ายที่สุด

ทั้งหมดนี้คือเส้นทางที่เกมส์นี้แบ่งไว้ ถ้าต้องการทางที่สั้นที่สุดเลือก 1B,2C,3B และ 4B แต่ถ้าต้องการที่ง่ายที่สุดเลือก 1B,2A,3A และ 4C


แผนที่โดยคร่าวของเส้นทาง
-------------------------------

Start
|
|
First zombie [Movies, Clock, Noraml]
/ | \
| | |
| | |
| | |
\ | /
2 Dogs และเสียงโทรศัพท์ดังhone
|
|
2nd ringing phone [Arcade, Hospital, Library]
/ | \
| | |
| | |
| | |
\ | /
Sewer (ที่พบ Lot)
|
|
|
Paradise
|
|
/ \
Stairs \
[Alligators]\
| \
| \
| Guard Tower [ใช้ rope]
| |
| |
| Mr. X [Jazz Club or Stairs (to Umbrella Soldiers)
| / \
| | |
\ / /
\ / /
Umbrella HQ
|
|
Lilly
|
Water way
|
บ้านของ Lot และ Lilly
|
Rope way [ Grass Lands (Umbrella Soldiers), ตกหน้าผา
/ | \ (Mr.X), หรือ Tunnels (Licker และ Hunters ]
/ | \
| | |
| | |
| | |
\ | /
Factory
|
|
Tyrant 1
(ถ้าไปที่ร้านเกมส์ Tyrant จะฆ่าหัวหน้าทำความสะอาด)
(ถ้าไปที่ห้องสมุด Tyrant จะฆ่า Mole Man)
(ถ้าไปที่โรงพยาบาล Tyrant จะฆ่า Vencent ตัวจริง)
สามเส้นทางนี้จะเป็นตัวกำหนดฉากจบทั้งสามแบบ
|
|
Train
|
|
Tyrant 2/3
|
|
End

วิธีทำ Rank S.

-เล่นเกมส์ใน Normal
-จบเกมส์ให้ได้ภายใน 1 ชั่วโมง 30 นาที
-ยิงให้โดนมากกว่า 75%
-ห้ามใช้ SPRAY!!!!
-อย่าใช้ Continue และห้าม Save เกมส์
-ฆ่าศัตรูที่พบให้หมด
-ได้อาวุธครบทุกอย่าง (ยกเว้น Rocket Launcher)

วิธีเก็บ Rocket Launcher


-ทำตาม Rank S
-จำนวนฆ่ามากกว่า 999 ทุกเกมส์ที่เล่น
-มีแฟ้มข้อมูลทุกแฟ้ม

วิธีเก็บแฟ้มข้อมูลทุกอัน
1-เลือกเส้นทาง 1A.
2-เลือกเส้นทาง 1B.
3-เลือกเส้นทาง 1C.
4-ในโรงพยาบาลในห้องเลือกเส้นทาง 2B.
5-ในห้องสมุดเลือกเส้นทาง 2C.
6-ที่ Vincent's Diary ห้องที่ปลอดภัยก่อนที่จะถึง Paradise (เมื่อรู้จักกับ Lot)
7-ห้องทำงานที่พบกุญแจเปิดคุก
8-คุกห้องแรก
9-ที่ตึกของUmbrella จอภาพที่เห็น Lilly
10-ในห้องควบคุมของตึกUmbrella (ที่เจอ Lilly)
11-ห้องของ Lot และ Lilly ที่บ้านของพวกเขาบนโต๊ะ
12-ที่โรงงานที่ๆพบ MO disk
13-ห้องของ TyrantCREDIT:

  • @ www.geocities.com/thaigamefaqs

บทสรุปเกม
Facebook Us
Follow us


สนับสนุนทีมงาน
เพื่อเป็นกำลังใจ ได้ที่
paypal: @ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Copyright © 2004 GAME.ANDAPLUS.COM All Rights Reserved.