FINAL FANTASY 3

"ไฟนอล แฟนตาซี ภาค3" แนวทางการเล่น

 

 

Story

โลกใบนี้ คงอยู่ได้ด้วยพลังของคริสตัลแห่งแสงสว่างทั้ง 4 ซึ่งเป็นขุมพลังแห่งธาตุอันยิ่งใหญ่ที่คอยหล่อเลี้ยงให้ทุกชีวิตดำเนินไป...และเมื่อมีแสงสว่างสาดส่อง ในขณะเดียวกัน ก็จักต้องมีความมืดมาถ่วงดุล...ดังนั้น คริสตัลแห่งความมืดอีกชุดหนึ่ง ก็มีอยู่เพื่อรักษาสมดุลของขั้วทั้งสอง ให้โลกคงอยู่ได้…
มีเรื่องเล่าต่อๆกันมาในทายาทของตระกูลกุลกันอย่างเงียบๆว่า หากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นหมายถึงลางร้ายภัยพิบัติที่กำลังมาเยือน และหนทางที่จะช่วยเหลือโลกได้ก็คือต้องหาคริสตัลที่ซ่อนในส่วนลึกใต้ดินซึ่งจะเป็นแสงนำทางให้กับโลก ซึ่งว่ากันว่าแผ่นดินใหวแต่ละครั้งหมายถึงว่าปีศาจได้ตื่นขึ้นจากการหลับไหล ถ้าไม่ทำอะไรสักอย่างล่ะก็โลกพินาศแน่

 

ถ้ำอัลทาร์

เริ่มต้นเกมส์ ลูเน็ธ ที่ออกจากหมู่บ้านมาสำรวจถ้ำอัลทาร์ แล้วเกิดแผ่นดินไหวขึ้นทำให้ตกหลุมลงมาด้านล่าง เดิน แล้วจะถูกก็อบลินเล่นงาน จัดการพวกมันให้หมดแล้วเดินขึ้นไปด้านบน กล่องทางขวาคือโพชั่น กล่องทางซ้ายคือ โล่ห์หนัง เดินหน้าต่อ เมื่อพบกันก้อนหินให้เราลองขยับมันจะพบกับทางลับ เดินหน้าต่อจะได้ดาบยาว ในกล่อง จากนั้นให้ขึ้นบันได

 

ไปทางซ้ายจะพบกับกล่อง ด้านในคือ ลมใต้ เดินไปทางขวาจะมี โพชั่น เก็บแล้วเดินย้อยกลับมาแล้วขึ้นข้างบน เก็บ โพชั่น แล้วเดินไปทางขวาจะมี ลมใต้ ให้เก็บอีก เดินไปทางขวาต่อจะพบกับน้ำคืนพลัง สำรวจที่น้ำจะทำให้ฟื้นค่า HP และ MP ได้ เรียบร้อยแล้วให้เราเดินไปทางซ้ายจะพบกับบันไดขึ้น เดินขึ้นมาด้านบนแล้วเราจะถูก แลนด์เทอเทิล จู่โจม

 

Boss

แลนด์เทอเทิล

HP

111

พลังโจมตี

8

Exp

20

พลังป้องกัน

6

เงิน

600

ไอเท็มขโมย

-

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

เมื่อเอาชนะได้เราจะได้ยินเสียงของคริสตัลบอกว่าเราเป็นผู้ที่ถูกเลือก และต้องตามหาผู้ที่มีชะตาเดียวกันที่เหลือ เมื่อเราออกมาด้านนอกแล้วให้เรากลับเข้าไปในถ้ำอีกครั้งก่อน

 

เมื่อเข้ามาแล้วให้เราเดินไปทางขวา จะพบว่ามีทางลับไปต่อ เข้าไปจะมี หมวกหนัง กับ กำไลทองแดง ให้เก็บ เดินย้อนกลับมาแล้วเดินลงด้านล่างจะพบกับบันไดลง เมื่อลงมาแล้วให้เดินไปตามทางจะพบกับห้องที่มีหลุมตรงกลาง เก็บไอเท็มในหีบมาให้หมดแล้วกลับออกมาด้านนอก เมื่อออกมาแล้วเดินลงมาทิศใต้จะพบกับหมู่บ้านอูล

 

หมู่บ้านอูล

ร้านอาวุธ

ร้านเครื่องป้องกัน

กริช

60

เกราะหนัง

90

ดาบยาว

100

โล่ห์หนัง

40

ไม้เท้า

40

หมวกหนัง

15

ธนู

100

กำไลทองแดง

80

ศรไม้

4

   

 

ร้านขายไอเท็ม

ร้านขายเวทย์มนต์

โพชั่น

50

พอยโซน่า

100

ยาหยอดตา

40

   
ยาถอนพิษ

80

   

 

· โรงแรมที่เมืองนี้นอนฟรีไม่เสียเงิน

· สำรวจเชิงเทียนที่โรงเก็บของด้านบนของเมืองจะมีทางลับไปเก็บหีบสมบัติ 5 กล่อง

· สำรวจที่บริเวณหน้าสระน้ำที่หน้าโรงเก็บของจะพบโพชั่น

· สำรวจที่ดอกไม้บริเวณที่เราเจออาร์คจะเจอโพชั่น

· ทางขวามือของโรงแรมจะมีบ่อน้ำ คุยกับหญิงชราที่อยู่ข้างบ่อแล้วเขาจะให้เราลงไปข้างล่าง สำรวจดูจะเจอโพชั่น 3 อัน

· คุยกับชายชราที่อยู่ด้านขวาของบ้านของหัวหน้าหมู่บ้านโทปาป้าเขาจะขอโพชั่นจากเรา ถ้าให้ไปเขาจะเอาหางนกฟินิกซ์มาแลก

พอเข้ามาในหมู่บ้านให้ไปคุยกับโทปาป้าที่บ้านหัวหน้าหมู่บ้าน เขาจะบอกให้เราออกเดินทางตามเสียงของคริสตัล เมื่อเดินไปทางด้านไปทางขวาของหมู่บ้านจะพบกับ อาร์ค กำลังถูกล้อเรื่องเป็นคนขี้ขลาดอยู่ พอเราเดินเข้าไปพวกเด็กเกเรจะวิ่งหนีกันไปหมด แล้วอาร์คจะวิ่งหนีไปด้วย หลังจากที่สำรวจจนพอใจแล้วให้ออกจากหมู่บ้านแล้วลงมาทางทิศใต้จะพบกับหมู่บ้านคาซัส

 

 

หมู่บ้านคาซัส

เมื่อเข้ามาในหมู่บ้านคาซัสเราจะเจออาร์คยืนอยู่หน้าหมู่บ้าน ซึ่งเขาจะสารภาพว่าอยากพิสูจน์ว่าตัวเองไม่ได้ขี้ขลาดเลยมาที่หมู่บ้านที่ลือกันว่ามีผีแต่สุดท้ายก็ไม่กล้าเข้าไปคนเดียว เลยขอให้เราเข้าไปเป็นเพื่อน เมื่อเข้ามาในหมู่บ้านแล้วเราจะพบว่าในหมู่บ้านมีแต่วิญญาณเต็มไปหมด พอลองคุยดูจะรู้ว่าวิญญาณพวกนี้คือคนในหมู่บ้านที่ถูกสาปของจอมปิศาจจินน์จนเหลือแต่วิญญาณ

· บ่อน้ำที่อยู่ข้างบ้านหลังแรกจะสามารถฟื้นพลังได้

· ทางซ้ายมือของบ้านหลังแรกจะมีทางไปสระน้ำ สำรวจที่ต้นไม้จะได้ หมวกมิธริล และ ไม้เท้า

· ทางขวามือของต้นไม้จะมีทางไปด้านบนต่อสำรวจดูจะได้ เซอุสพิโรธ

· ในโรงแรมจะมีโพชั่นให้เก็บ และที่บ้านด้านบนของโรงแรมสำรวจดูบริเวณเคาท์เตอร์ จะมีโพชั่นด้วย

· เหมืองด้านบนสุดของหมู่บ้านอย่าเพิ่งเข้าไปเพราะศัตรูร้ายกาจมาก ค่อยมาทีหลังก็ได้

เข้าไปในโรงแรมแล้ว คุยกับซิด วิศวกรจากเมืองคานาอันที่ยืนอยู่ข้างเคาท์เตอร์บาร์ เขาจะบอกว่าทางเดียวที่จะแก้คำสาปได้คือต้องใช้แหวนมิธริล แต่ทากะช่างตีดาบประจำเมืองก็ถูกคำสาปทำให้ตีแหวนวงใหม่ไม่ได้ แถมลูกสาวคนเดียวของทากะก็หายไปไหนไม่รู้ แล้วเขาจะนึกขึ้นมาได้ว่าทากะเคยทำแหวนให้กับปราสาทซาซูน ให้ลองไปขอความช่วยเหลือกับพระราชาดู โดยซิดจะให้เรายืมเรือเหาะที่จอดอยู่ในทะเลทรายใกล้ๆ หมู่บ้าน

 

ให้เดินทางไปที่ทะเลทรายที่อยู่ด้านซ้ายของหมู่บ้านเราจะเข้าไปในเรือเหาะของซิด แต่จะเจอกับเด็กสาวคนนึงพอไปคุยจะรู้ว่าเธอคือ เรเฟีย ลูกสาวของช่างทากะนั้นเอง ที่เธอไม่โดนคำสาปก็เพราะว่าโดดซ้อมวิชา ทำให้เธอไม่กล้าที่จะไปพบกับพ่อและคนในหมู่บ้าน เราเลยจะชวนเธอให้ไปปราสาทซาซูนด้วยกัน

 

 

ปราสาทซาซูน

บังคับเรือเหาะไปที่ปราสาทซาซูนที่อยู่ทางทิศตะวันตก ที่หน้าปราสาทเราจะเจอกับทหารของซาซูน พอรู้ว่าเราจะมาขอยืมแหวนจากพระราชา เขาจะวิ่งนำทางไปให้เรา

· ที่หอคอยทางทิศตะวันตกจะมีไอเท็มให้เก็บ ชั้นบนสุดจะมีดาบไวท์สเลเยอร์ แต่จะมี กริฟฟอนเฝ้าอยู่

· เตียงนอนที่หอคอยทางทิศตะวันออกจะสามารถนอนพักฟื้นพลังได้ ระหว่างชั้นมีของให้เก็บด้วย

· ที่ชั้นสองของปราสาทส่วนกลางตรงทางเข้าซ้ายขวาจะเดินเข้าไปได้ ทางซ้ายจะมีหางนกฟีนิกซ์ให้เก็บ ถ้าเข้าไปทางขวาจะมีทางขึ้นจะมี หมวกหนังและคาถาบริซาร์ด ให้เก็บ

· ที่กำแพงร้าวในห้องข้างบนจะมีทางลับให้ไปเก็บ กำไลทองแดง

· ชั้นล่างจะมีเงินให้เก็บ 1,000 กิล

ไปคุยกับพระราชา เราจะขอยืมแหวนจากท่าน แต่พระราชาจะบอกว่าแหวนอยู่กับเจ้าหญิงซาร่าซึ่งไม่รู้หายตัวไปไหน ทหารคนที่นำทางเรามาจะตกใจ คิดว่าเจ้าหญิงอาจโดนจินจับตัวไป พระราชาเลยจะให้ทหารคนนี้ออกเดินทางไปกับเราเพื่อช่วยเจ้าหญิงและปราบจินน์ แล้วเราจะได้ทหารคนนี้หรือก็คือ อิงกัส ร่วมเดินทางไปกับเราด้วย ออกจากปราสาทซาซูนแล้วบังคับเรือเหาะไปทางทิศเหนือเราจะพบกับถ้ำซิลด์

 

 

ถ้ำซิลด์

ศัตรูในนี้ส่วนใหญ่จะเป็นพวกอันเดท ถ้าจวนตัวไม่ไหวจริงๆ จะเอาโพชั่น หรือหางนกฟินิกซ์ปาใส่ก็ได้ หลังจากเข้ามาแล้วให้เราเดินไปตามทาง เมื่อพบกับทางแยกก็ให้เดินลงมาเรื่อยๆจะพบกับโพชั่น เดินย้อนกลับมาแล้วไปทางขวา เดินขึ้นไปด้านบนจะได้คาถาเคอัล เก็บแล้วให้เดินลงมาด้านล่างแล้วลงบันไดไป ที่ชั้น 2 กล่องด้านล่างจะเป็นเงิน 500 กิล

ไปต่อซักพักจะเป็นทางตัน ให้ไปสำรวจที่หัวกะโหลกทางขวาบนทางลับจะเปิดออก เดินเข้าไปซักพักจะพบกับเจ้าหญิงซาร่า ซึ่งเธอแอบหนีมาเพื่อจะปราบจินน์ด้วยตัวเอง อิงกัสจะขอร้องให้เจ้าหญิงซาร่ากลับไปปราสาท แต่เธอก็ยังคงยืนยันที่จะไปแก้คำสาปด้วยตัวเองให้ได้ ดังนั้นเราเลยต้องให้เธอไปกับเราด้วย(เราจะไม่สามารถนำซาร่าเข้าร่วมกลุ่มต่อสู้ได้ แต่บางครั้งเธอก็จะช่วยเราสู้ด้วย)

 

จากนั้นให้เดินไปตามทางจนพบกับทางแยก ด้านล่างจะมีทางไปเก็บ ลมใต้ ด้านบนจะมียาหยอดตาให้เก็บ เดินไปตามทางจนสุดทางจะพบกับจินน์ ซึ่งได้รับพลังความมืดเพิ่มขึ้นมากจนแหวนของซาร่าไม่สามารถสะกดมันได้ เราจึงต้องเข้าสู้กับมัน โดยจินน์จะแพ้ธาตุน้ำแข็ง ให้เราใช้มนต์บริซาร์ด จะเอาชนะได้โดยง่าย

 

Boss

จินน์

HP

600

พลังโจมตี

20

Exp

200

พลังป้องกัน

8

เงิน

1400

ไอเท็มขโมย

-

อ่อนแอ

ธาตุน้ำ, น้ำแข็ง

ดูดกลืน

-

เมื่อเอาชนะจินน์ได้แล้ว ซาร่าจะใช้แหวนสะกดจินน์ไว้ได้สำเร็จ ทันใดนั้นพวกเราทั้งหมดจะถูกพาตัวไปยังวิหารซึ่งอยู่ด้านในของถ้ำอัลทาร์อีกครั้ง ซึ่งคริสตัลจะบอกว่าพวกเราทั้งสี่คือผู้ถูกเลือกให้ มีชะตาต้องกอบกุมความหวังทั้งมวลเอาไว้ แล้วคริสตัลแห่งลมจะมอบพลังให้กับพวกเราทำให้ได้อาชีพใหม่มา

· นักรบ - ผู้เชียวชาญการต่อสู้ประชิดตัว สามารถสวมใส่อาวุธและชุดป้องกันได้หลากหลายชนิด มีความสามารถ "จู่โจมบุกทะลวง" เป็นการเข้าโจมตีศัตรูอย่างไม่คิดชีวิตซึ่งช่วยเพิ่มพลังโจมตีอย่างมาก แต่กลับกันก็ทำให้พลังป้องกันลดลงฮวบฮาบเช่นกัน

· นักบวช - เป็นอาชีพที่เชี่ยวชาญการต่อสู้ประชิดตัวด้วยมือเปล่า มีพลังโจมตี พลังชีวิตที่สูงเหมาะสำหรับเป็นแนวหน้า มีความสามารถ “สวนกลับ” การโจมตีของศัตรู

· นักเวทมนต์ขาว - ผู้เชี่ยวชาญการใช้เวทมนต์ช่วยเหลือเพื่อนๆในกลุ่ม ทั้งการฟื้นฟูพลังชีวิต แก้อาการผิดปกติ เสริมพลังต่างๆ

· นักเวทมนต์ดำ - ผู้เชี่ยวชาญในการใช้มนต์ดำซึ่งเป็นมนต์ที่เน้นโจมตีศัตรูเป็นหลัก ซึ่งจะส่งผลรุนแรงต่อศัตรูที่ทางต่อธาตุนั้นๆ ทว่าพลังชีวิตจะไม่สูงนัก

· นักเวทมนต์แดง - อาชีพสารพัดประโยชน์ที่มีความสามารถหลากหลายด้าน สามารถใช้ได้ทั้งเวทมนต์ขาว เวทมนต์ดำ และยังสามารถสวมใส่ดาบและชุดเกราะได้อีกด้วย แต่ก็ไม่มีอะไรเด่นไปสักอย่าง

· ขโมย - เป็นอาชีพที่เน้นความเร็ว มีความสามารถ "ขโมย" ที่ทำให้ขโมยของจากศัตรูได้และยังมีความสามารถ "หลบหนี" ที่จะช่วยให้หนีจากศัตรูในเวลาที่อันตรายได้ 100%

* Trick - ในการเก็บ เลเวลของอาชีพนั้น ในระหว่างการต่อสู้ ถ้าเราทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการโจมตี ป้องกัน หรือใช้ไอเทม ซัก 5-10 ครั้งก่อนแล้วค่อยจบการต่อสู้ เลเวลอาชีพจะขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ระหว่างเก็บประสบการณ์ของอาชีพอยู่ อย่าตาย หรือเป็นหินเด็ดขาด เพราะจะทำให้เราต้องนับหนึ่งใหม่

 

ปราสาทซาซูน - หมู่บ้านคาซัส

กลับไปที่ปราสาทซาซูนจะพบว่าเจ้าหญิงซาร่าได้รอเราอยู่ที่หน้าปราสาทแล้ว จากนั้นเธอจะนำแหวนที่สะกดจินน์ไปโยนลงบ่อน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ เพื่อชำระล้าง ทำให้คำสาปสลายไป จากนั้นเราจะขอตัวไปเดินทางต่อ พระราชาจะยอมให้อิงกัสออกเดินทางร่วมไปกับเราด้วย และจะมอบเรือแคนู ซึ่งสามารถเดินทางได้บนน้ำตื้นให้กับเราอีกด้วย

กลับไปเอาเรือเหาะที่หน้าถ้ำซิลด์แล้วไปที่เมืองคาซัส เราจะเห็นว่าชาวเมืองกลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้ว แล้วช่างทากะจะมาตามเรเฟียให้กลับบ้านไปฝึกตีเหล็กต่อ

ร้านอาวุธ

ร้านเครื่องป้องกัน

คธามิธริล

400

เกราะมิธริล

350

มีดมิธริล

500

โล่ห์มิธริล

180

ดาบมิธริล

500

หมวกมิธริล

130

   

ถุงมือมิธริล

120

   

กำไลมิธริล

120

 

ร้านขายไอเท็ม

ร้านขายเวทย์มนต์

โพชั่น

50

ไฟร์

100

ยาหยอดตา

40

บริซาร์ด

100

ยาถอนพิษ

80

สลีฟ

100

ไปคุยกับซิดที่บาร์ เขาจะขอให้เราช่วยพาไปส่งที่เมืองคานาอัน แต่ปัญหาก็คือมันมีหินขวางทางอยู่ ให้ขึ้นไปบ้านช่างทากะหลังด้านบนของโรงแรม ซิดจะขอให้เขาช่วยปรับปรุงเรือเหาะให้สามารถเจาะทะลวงหินได้ให้หน่อย

 

· เข้าไปในเหมืองมิธริล เดินไปตามรางรถไฟเก่าจะมีทางลับอยู่ที่เสาด้านซ้าย ข้างในจะมีดาบมิธริล

เมื่อเสร็จแล้วให้เราไปขึ้นเรือเหาะที่จอดอยู่ใกล้ๆ หมู่บ้านจะพบว่าเรเฟียแอบหนีช่างทากะมาคอยอยู่ก่อนแล้ว โดยเธอยืนยันที่จะไปกับพวกเราต่อ เมื่อพูดคุยกันแล้วทั้งสี่คนต่างก็แปลกใจมากเมื่อพบว่าทุกคนเป็นเด็กกำพร้าเหมือนกันหมด

 

เควสต์ย่อยที่ทำได้ตอนนี้

 

Side Quest

อัศวินหัวหอม

ขั้นตอนการทำเควสต์

· ก่อนอื่นเราต้องแลกเฟรนด์โค๊ดกับเพื่อนก่อน

· ส่งข้อความผ่านม็อกเน็ทกับเพื่อนให้ครบ 7 ฉบับ

· หลังจากครบ 7 ฉบับแล้ว ให้ส่งข้อความหาโทปาป้า จนกว่าจะได้ข่าวเรื่องมีเด็กหาย

· ไปหาโทปาป้าที่หมู่บ้านอูล เขาจะเล่ารายละเอียดให้เราฟัง

· ไปที่ถ้ำอัลทาร์ เข้าไปจนถึงห้องที่มีหลุมตรงกลางจะเจอเด็กที่หายไปแล้วจะพบว่าที่เด็กๆ ถูกบอมบ์รุมทำร้าย

· กำจัดบอมบ์แล้วเราจะได้เศษคริสตัลอาชีพอัศวินหัวหอม จากเด็กๆ เป็นการตอบแทน

 

 

บังคับเรือเหาะไปทางทิศตะวันตก จะพบหินก้อนใหญ่ขวางทางอยู่ ซึ่งเรือเหาะในตอนนี้จะสามารถทำลายก้อนหินได้ แต่เรือเหาะเองก็หมดสภาพที่จะบินได้อีกเช่นกัน ให้เดินไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จะพบกับหมู่บ้านคานาอัน

 

 

หมู่บ้านคานาอัน

เมื่อเข้ามาในเมืองซิดจะขอแยกตัวออกไป โดยเขาจะแนะนำให้เราลองไปหากษัตริย์อากัสแล้วเขาจะสร้างเรือเหาะลำใหม่ให้ ด้านบนสุดของเมืองจะมีทางลงไปในน้ำ เดินตามทางน้ำไปจนสุดทางจะไปเอาเอริกเซอร์ได้ จากนั้นไปที่บ้านบนซ้ายสุดของเมืองจะเป็นบ้านของซิด ซึ่งเขาจะกำลังกลุ้มใจที่ภรรยาล้มป่วยตอนที่เขาไปติดอยู่ที่เมืองคาซัส ให้เรานำเอริกเซอร์ที่เก็บได้ไปรักษา จะสามารถรักษาอาการป่วยของภรรยาซิดได้ แล้วซิดจะเปิดทางลับให้เราเข้าไปเก็บของได้

 

ร้านอาวุธ

ร้านเครื่องป้องกัน

คธามิธริล

400

เกราะมิธริล

350

มีดมิธริล

500

โล่ห์มิธริล

180

ดาบมิธริล

500

หมวกมิธริล

130

ธนูชั้นดี

1200

ถุงมือมิธริล

120

ลูกศรเหล็ก

8

กำไลมิธริล

120

 

ร้านขายไอเท็ม

ร้านขายเวทย์มนต์

โพชั่น

50

เคอัล

100

ยาหยอดตา

40

ธันเดอร์

700

ยาถอนพิษ

80

พอยซั่น

700

หญ้าเสียงสะท้อน

100

ไบลทด์

700

เข็มทอง

100

   

· คุยกับผู้หญิงชื่อ เซลิน่า ที่นอนอยู่บนเตียงในบ้านที่ติดกับโรงแรม เธอจะเพ้อถึง แดช คนรักที่ขึ้นไปหุบเขามังกรแล้วหายตัวไป ลองสำรวจดูในบ้านดีๆ จะมีค้อนนำโชค และเข็มทอง ให้เก็บด้วย

 

หลังจากสำรวจจนพอใจแล้ว ให้เดินทางไปทางทิศตะวันออกจะพบ หุบเขามังกร

 

หุบเขามังกร - ป่าแห่งการฟื้นฟู

เดินไปตามทางจนพบกับทางแยก ด้านล่างจะมีหางนกฟินิกซ์ให้เก็บ กลับไปที่ทางแยกแล้วเดินหน้าต่อจะพบทางแยกอีกทาง ด้านขวาจะมีคาถาแอร์โร่จากนั้นกลับมาที่ทางแยกแล้วไปต่อตามทาง เราจะถูกราชามังกรบาฮามุท จับไปที่รังมังกรบนยอดเขา สำรวจให้ทั่วจะพบกับ แดช คนรักของเซลิน่า เมื่อคุยกันจะพบว่าเขาสูญเสียความทรงจำ ระหว่างที่คุยกันอยู่นั้นบาฮามุทจะกลับมาที่รังมังกรพอดี

 

ให้เราหนีจากการต่อสู้เพราะถึงยังไงก็ไม่มีทางสู้ได้ พวกเราจะกระโดดหนีลงมาจากยอดเขา แล้วแดชจะให้คาถามินิมั่มกับเรา และจะขอเดินทางไปกับเราด้วยเพื่อตามหาความทรงจำของตัวเองที่หายไป จากนั้นให้เดินทางไปทิศเหนือ เข้าไปในป่าเราจะพบกับป่าแห่งการฟื้นฟู

 

หมู่บ้านโทซัส

คุยกับคนแคระในป่าเขาจะให้คาถามินิมั่มกับเรา(เราสามารถมาเอาคาถากับเขาอีกกี่รอบก็ได้) ออกจากที่นี่ลงไปบริเวณป่าใหญ่ๆ ด้านล่าง จากนั้นให้ใช้คาถากับพวกเราทุกคนจะทำให้พวกเรากลายเป็นคนแคระ สำรวจดูในป่าดีๆ จะเจอหมู่บ้านโทซัส

 

 

ร้านขายไอเท็ม 1

ร้านขายเวทย์มนต์

โพชั่น

50

ไฟร์

100

ยาหยอดตา

40

บริซาร์ด

700

ยาถอนพิษ

80

สลีฟ

700

ร้านขายไอเท็ม 2

ธันเดอร์

700

ขนมปังคนแคระ

150

พอยซั่น

700

   

ไบลทด์

700

   

แอร์โร่

700

· บ้านหลังซ้ายบนสำรวจดีๆ จะมีไอเท็มให้เก็บมากมาย บนโต๊ะมุมซ้ายบนจะมีกำไลมิธริล ชั้นหนังสือจะมีไม้เท้าไฟ กับคาถาไฟร์ร่า ที่ไหทางด้านขวาล่างใต้เตียงที่เชลโคนอนอยู่จะมีคาถาเคอัลร่า

คุยกับคนแคระในเมืองจะได้ยินเรื่องหมอเชลโค ประจำเมืองป่วยอาหารเป็นพิษ ไปคุยกับเขาที่บ้านซ้ายบน(อย่าลืมเก็บไอเท็มด้วยล่ะ) ให้เอายาถอนพิษให้เขา พอหายป่วยแล้วเขาจะเปิดทางลับให้เรา ข้างในมีขนนกฟินิกซ์ให้เก็บด้วย

 

* ข้อควรระวัง – ตอนนี้ให้เราเปลี่ยนอาชีพให้สามารถใช้เวทย์มนต์ได้ให้หมดทุกคน เพราะตอนเป็นคนแคระเราจะโจมตีศัตรูแทบไม่ได้เลย

เข้าไปในทางที่เชลโคเปิดให้ เดินไปตามทางเราจะออกมาที่อีกฟากของภูเขา ไปทางทิศตะวันตกจะพบกับถ้ำไวกิ้ง

 

ถ้ำไวกิ้ง

 

ร้านขายไอเท็ม

ร้านขายเวทย์มนต์

โพชั่น

50

ไฟร์

100

ยาหยอดตา

40

บริซาร์ด

100

ยาถอนพิษ

80

สลีฟ

100

เข็มทอง

100

ธันเดอร์

700

จูบสาวน้อย

100

พอยซั่น

700

   

ไบลทด์

700

   

มินิมั่ม

1000

· ตรงหน้าทางเข้าโรงแรมกับร้านขายเวทย์มนต์ (ตรงที่มีไวกิ้งนั่งคุยกันอยู่สามคน) ด้านล่างขวาจะมีทางลับไปเก็บกริชสายฟ้า

· ห้องที่มีสระน้ำขนาดใหญ่ ทางด้านซ้ายจะมาทางลับเข้าไปจะมีขวานไวกิ้ง กับ เงิน 3000 กิล

· ตรงที่ม็อกยืนอยู่ด้านล่างจะมีทางลับ เข้าไปจะมีคาถาไฟร์ร่า บริซาร่า และธันดาร่า ให้เก็บ

รวบรวมข่าวสารในถ้ำจะได้ยินเรื่องเรือเอ็นเตอร์ไพรส์จากพวกไวกิ้ง แต่นำเรือออกไปไม่ได้เพราะมีมังกรอาละวาดอยู่ เข้าไปด้านในสุดจะพบหัวหน้าไวกิ้ง เขาจะขอร้องให้เราช่วยปราบมังกรให้หน่อยแล้วจะมอบเรือให้เป็นการตอบแทน

 

ออกมาจากถ้ำไวกิ้งทางด้านบนเราจะเห็นว่ามีเรือจอดอยู่ อย่าเพิ่งขึ้นไปเด็ดขาดเพราะจะเจอมังกรเนปท์ ซึ่งเราในตอนนี้ไม่มีทางชนะได้เลย ให้เดินมาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะพบกับวิหารเนปท์

 

วิหารเนปท์

เมื่อไปในวิหารแล้วให้ไปสำรวจรูปปั้นมังกรที่อยู่ตรงกลางห้อง จะพบว่าตาข้างซ้ายของรูปปั้นหายไป

 

ให้เข้าไปในปากของรูปปั้น(ตอนนี้เรายังเป็นคนแคระอยู่) เดินไปตามทางจนพบกับหลุม 2 หลุม ในหลุมข้างซ้ายจะมี หมวกหอย กับ ชุดเกราะหนาม ให้เก็บ จากนั้นเข้าไปในหลุมขวา ระหว่างทางจะมีดาบอสรพิษ เดินไปจนสุดทางเราจะพบว่าหนูยักษ์ขโมยดวงตามังกรไป ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มังกรเนปท์คลุ้มคลั่ง ให้เราจัดการมันให้ได้

 

Boss

หนูยักษ์

HP

900

พลังโจมตี

24

Exp

1200

พลังป้องกัน

29

เงิน

1500

ไอเท็มขโมย

โพชั่น, สะเก็ดระเบิด, ลมใต้, เซอุสพิโรธ

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

เมื่อได้ดวงตามังกรคืนมาแล้วให้นำกลับไปใส่ที่รูปปั้นมังกร(ตอนนี้ให้เรากลับเป็นปกติได้แล้ว) แล้วเราจะได้ยินเสียงมังกรบอกเราเรื่องพลังคริสตัล และจะมอบเขี้ยววารีให้

 

จากนั้นกลับไปหาหัวหน้าไวกิ้งเขาจะขอบคุณที่เราหยุดความบ้าคลั่งของมังกรเนปท์ได้สำเร็จ และมอบเรือเอ็นเตอร์ไพรส์ ให้เป็นการตอบแทน

 

หมู่บ้านท็อกเกิ้ล - หมู่บ้านชนเผ่าโบราณ

ล่องเรือลงมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของวิหารเนปท์ จะพบหมู่บ้านท็อกเกิ้ล ให้ไปคุยกับหัวหน้าหมู่บ้านที่บ้านหลังบนสุดจะทราบว่ามีทหารจากทิศตะวันตกบุกเข้ามาปล้นและจับคนหนุ่ม ในหมู่บ้านไปหมด

· ที่ต้นไม้ด้านบนสุดใกล้ๆ บ้านของหัวหน้าหมู่บ้านสำรวจดูจะเจอเกล็ดลาเมีย

· ในบ้านของหัวหน้าหมู่บ้านจะมีทางลับที่เตาผิง ข้างในจะมีสนับมือ ชุดจอมยุทธ และดาบอสรพิษ

· ลังที่บ้านด้านล่างของบ้านหัวหน้หมู่บ้านจะมีธนูชั้นดีให้เก็บ และลังข้างบ้านหลังถัดมาจะมีไวน์บัคคัสให้เก็บด้วย

· ที่ด้านขวาบนสุดของหมู่บ้านสำรวจดูดีๆ จะมีไม้เท้าน้ำแข็ง

หลังจากหาข่าวสารจนพอใจแล้วให้เดินทางไปทิศตะวันตกเฉียงใต้จะพบป่าโจโคโบะ ถ้าเราคุยกับโจโคโบะในป่านี้จะสามารถขี่มันได้ จากป่าโจโคโบะไปทางทิศตะวันตกจะพบกับหมู่บ้านชนเผ่าโบราณ

ร้านอาวุธ

ร้านเครื่องป้องกัน

ดาบอสรพิษ

1500

เกราะหนาม

1250

ไม้เท้าไฟ

3500

เกราะไฟ

2400

ไม้เท้าน้ำแข็ง

3500

ที่คาดหัว

1200

ไม้เท้าสายฟ้า

3500

ชุดจอมยุทธ

2000

ธนูนักฆ่า

4000

ชุดจอมเวทย์

2000

ลูกศรไฟ

150

   

ลูกศรน้ำแข็ง

150

   

ลูกศรสายฟ้า

150

   

 

ร้านขายไอเท็ม

ร้านขายเวทย์มนต์

โพชั่น

50

ไซโตร

100

ไฮโพชั่น

600

ไฟร์ร่า

1500

เข็มทอง

100

บริซาร่า

1500

จูบสาวน้อย

100

ธันดาร่า

1500

หญ้าเสียงสะท้อน

150

เคอัลร่า

1500

ค้อนนำโชค

100

เทเลโพท

1500

ยาหยอดตา

40

ไบลน์น่า

1500

ยาถอนพิษ

80

   

· ที่ดอกไม้สีขาวใกล้ๆ บ่อน้ำทางด้านขวาของโรงแรมสำรวจดูจะมีดาบอสรพิษ

· เด็กผมแดงที่อยู่ด้านซ้ายของโรงแรม ถ้าเราเคยขี่โจโคโบะรอบทวีปมาแล้วคุยกับเขาจะได้ไอเท็ม

หลังจากหาข่าวสารจนพอใจแล้วให้กลับไปที่เรือ แล้วล่องเรือไปทางทิศเหนือของหมู่บ้านท็อกเกิ้ลจะพบกับปราสาทอาร์กัส

 

ปราสาทอาร์กัส - ถ้ำชนเผ่ากุลกัล

เข้าไปในปราสาทจะพบว่าไม่มีใครอยู่เลย ห้องที่มีเชิงเทียน 4 อัน สำรวจเชิงเทียนอันขวาสุดจะพบทางลับ เข้าไปจะมีเงินให้เก็บ ขึ้นบันไดไปจะมีเงินให้เก็บอีก ขึ้นบันไดไปอีกชั้นเราจะออกมาข้างนอก ในชั้นนี้จะมีประตู 2 บาน ซ้ายขวา แต่จะล็อคอยู่ ให้เราเปลี่ยนอาชีพเป็นขโมยจะสามารถเปิดประตูเข้าไปได้ ห้องทางด้านซ้ายให้สำรวจตู้ทางขวาจะมีทางลับไปเก็บของ จากนั้นกลับไปห้องที่มีเชิงเทียน 4 อันอีกครั้ง ขึ้นบันไดไปชั้นบนสุด ทางด้านขวาจะมีทางลง แต่จะถูกบังอยู่ลองหาดูดีๆ ลงไปจะมี สะเก็ดระเบิด กับ ลมใต้ให้เก็บ และทางขวาของห้องจะมีทางลับไปเก็บลมเหนือ

 

หอคอยโอเอ็น

หลังจากเก็บของในปราสาทนี้หมดแล้ว ให้ออกเดินทางไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จะพบถ้ำของชนเผ่ากุลกัน (ป่าด้านบนของถ้ำจะเป็นป่าโจโคโบะด้วย) เข้าไปคุยกับหัวหน้าเผ่าที่อยู่ชั้นล่าง เขาจะบอกว่าโชคชะตากำลังรอคอยแดชอยู่ที่หอคอยโอเอ็นทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ แล้วหัวหน้าเผ่าจะให้คาถาโท๊ด กับเรามาอีกด้วย ที่ด้านล่างของห้องจะมีทางลับ เข้าไปจะมี ไม้เท้าไฟ, ไม้เท้าน้ำแข็ง และชุดจอมเวทย์ให้เก็บ

 

ออกจากถ้ำของชนเผ่ากุลกันแล้วเดินทางไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะพบกับหอคอยโอเอ็น เดินมาลงมาตามทางด้านล่างแล้วไปทางซ้ายสักพักจะพบทางแยก ให้ขึ้นไปข้างบน ตรงประมาณช่วงกลางของห้องจะพบทางเดินที่เป็นน้ำทางด้านขวา ให้ใช้คาถาโท๊ดแปลงร่างพวกเราให้เป็นกบแล้วจะเข้าไปด้านในได้ เมื่อเข้ามาข้างในแล้ว ให้เดินตามทางขึ้นบันไดไปเรื่อยๆ ระหว่างทางจะมีไอเท็มให้เก็บเป็นระยะๆ เส้นทางไม่มีอะไรซับซ้อน ระหว่างทางเราจะได้ยินเสียงลึกลับเป็นระยะๆ มาจนถึงห้องที่มีกำแพงขวางด้านล่าง ให้ไปทางด้านซ้ายเราจะได้ยินเสียงลึกลับอีกครั้ง เดินกลับมาสำรวจสวิทช์ด้านบนแล้วกำแพงที่ขวางทางอยู่ข้างล่างจะหายไป จากนั้นไปต่อตามทางเรื่อยๆ จนถึงชั้นบนสุดจะพบเมดูซ่าที่ได้รับคำสั่งจากจอมมารซันเดให้มาทำลายหอคอยโอเอ็น รวมรวมพลังกันพยายามกำจัดมันลงให้ได้

 

Boss

เมดูซ่า

HP

3000

พลังโจมตี

35

Exp

1680

พลังป้องกัน

22

เงิน

2600

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

เมื่อเอาชนะได้แล้วความทรงจำของแดชจะกลับมาว่า จริงๆ แล้วเขาคือชนเผ่าโบราณที่มีหน้าที่ดูแลหอคอยโอเอ็น แล้วแดชจะเสียสละตัวเองเพื่อหยุดยั้งการระเบิดของหอคอย โดยทิ้งท้ายไว้เราไปตามหาพลังของคริสตัลไฟที่เกาะคนแคระและเขาจะใช้พลังเฮือกสุดท้ายส่งเรากลับมาที่เอ็นเตอร์ไพรส์

 

 

หมู่บ้านกีซาล

ตอนนี้เราจะพบว่าน้ำวนที่ขวางอยู่ใกล้ๆ หอคอยโอเอ็นได้ให้ไปแล้ว ให้เราล่องเรือผ่านช่องแคบที่เคยมีน้ำวนขึ้นมาทางเหนือ จากนั้นล่องเรือไปต่อทางทิศตะวันออกฉียงใต้เรื่อยๆ จะพบกับหมู่บ้านกีซาล (ถ้าดูตามตำแหน่งแผนที่จะเห็นว่าหมู่บ้านนี้อยู่ตรงข้ามกับเมืองคานาอัน

ร้านขายเวทย์มนต์

ร้านขายไอเท็ม 1

โท๊ด

700

กุญแจเวทย์

100

มินิมั่ม

700

   

เบรค

3000

ร้านขายไอเท็ม 2

เซด

3000

ผักกีซาล

150

ไลบรา

3000

   

คอนฟิว

3000

   

ไซเรส

3000

   

· ด้านขวาล่างสุดของหมู่บ้านติดกับริมน้ำสำรวจดีๆ จะมีกุญแจเวท กับ ผักกีซาล

· ในโรงเลี้ยงโจโคโบะสำรวจดูจะมีผักกีซาล

· ร้านขายกุญแจเวทด้านขวาจะมีทางลับไปหลังเคาท์เตอร์ สำรวจดูจะเจอดาวกระจาย

· ในโรงแรมทางด้านขวาจะมีทางลับเข้าไปจะมีผู้เฒ่ายืนอยู่ เข้าไปคุยแล้วเขาจะให้เราดูสมุดภาพมอนสเตอร์ที่เราเคยสู้มาด้วยแล้ว

หลังจากเตรียมตัวเรียบร้อยแล้ว ให้ล่องเรือไปทางทิศตะวันตกของหอคอยโอเอ็นจะพบเกาะเล็กๆ ให้เข้าไปที่ถ้ำด้านล่างของเกาะจะพบกับถ้ำคนแคระ

 

ถ้ำคนแคระ

 

ร้านอาวุธ

ร้านขายไอเท็ม

เทลวิงส์

1500

โพชั่น

50

ไม้เท้าไฟ

3500

ไฮโพชั่น

600

ไม้เท้าน้ำแข็ง

3500

เข็มทอง

100

กระดิ่งแก้ว

4500

จูบสาวน้อย

150

ลูกศรเหล็ก

8

หญ้าเสียงสะท้อน

150

ลูกศรศักดิ์สิทธิ์

10

ค้อนนำโชค

100

ร้านเครื่องป้องกัน

ยาหยอดตา

40

เกราะน้ำแข็ง

2400

ยาถอนพิษ

80

หมวกน้ำแข็ง

2400

   

โล่ห์น้ำแข็ง

1200

   

ชุดจอมเวทย์

2000

   

ชุดจอมยุทธ

2000

   

เมื่อเข้ามาในถ้ำลองรวบรวมข่าวสารดูจะรู้ว่าเขาน้ำแข็ง ซึ่งเป็นสมบัติของชาวดาร์ฟ ได้ถูกกัสต์โคขโมยไปข้างนึง ที่ชั้น 2 ตรงกลางสระน้ำจะมีเขาน้ำแข็งวางอยู่ 1 ข้าง แต่มีกำแพงเวทย์ขวางอยู่ เข้าไปคุยกับคนที่ยืนเฝ้าเขาน้ำแข็งอยู่ เขาจะขอร้องให้เราไปตามจับกัสต์โคที่ถ้ำใต้ทะเลสาปให้หน่อย

 

ที่ตรงซ้ายล่างของห้องจะมีบันไดลงไปสู่ทะเลสาป เข้าไปจนถึงทางเข้าที่เป็นแอ่งน้ำ เราจะต้องใช้คาถาโท๊ดเพื่อให้ผ่านเข้าไปข้างในได้ เมื่อเข้ามาแล้วให้เราเปลี่ยนร่างตัวเองกลับเป็นเหมือนเดิม เดินไปตามทางแล้วข้ามสะพาน จะมีเข็มทอง ให้เก็บ เดินต่อไปทางขวาจะพบทางลง ข้ามสะพานไปทางซ้าย เดินไปตามทางด้านบนจะเจอกัสต์โค พยายามกำจัดมันลงให้ได้

 

Boss

กัสต์โค

HP

3500

พลังโจมตี

35

Exp

2304

พลังป้องกัน

24

เงิน

3500

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น, หางนกฟินิกซ์

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

เมื่อจัดการมันลงได้แล้ว เราจะได้เขาน้ำแข็งคืนมา ให้เรากลับขึ้นไปที่ถ้ำคนแคระ ลองสังเกตดีๆ จะเห็นว่ามีอะไรบางอย่างตามเรามาด้วย ให้กลับไปคุยกับคนเฝ้าเขาน้ำแข็ง เขาจะสลายกำแพงเวทย์มนต์เพื่อให้เราเอาเขาน้ำแข็งเข้าไปเก็บ แต่กัสต์โคจะปรากฏตัวออกมาแล้วขโมยเขาไปทั้งสองข้างเพื่อนำไปใช้ดับไฟที่อยู่ในถ้ำอัคคี

 

 

ถ้ำอัคคี

ให้ล่องเรือไปเข้าถ้ำอัคคีที่อยู่ด้านบน เมื่อเข้ามาแล้วให้เดินไปตามทางเรื่อยๆ สุดทางจะมี ลมใต้ ให้เก็บ ย้อนกลับมาจะพบทางลงลาวา เมื่อเหยียบลงบริเวณนี้เราจะเสียพลัง ให้คอยระวังด้วย เดินมาจนเจอแยกให้เราไปทางขวาจะมี ลมใต้ เก็บแล้วย้อนกลับมาทางซ้ายจะเจอทางลงไปชั้นต่อไป เดินไปตามทางจนพบทางแยก ด้านล่างจะมี ดาบน้ำแข็ง ให้เก็บ ทางซ้ายจะมีทางไปต่อ เดินไปจนเมื่อพบทางแยกอีกครั้ง ด้านล่างจะมีไฮโพชั่น กับ ขนนกฟินิกซ์ จากนั้นเดินลงบันไดตรงซ้ายล่าง ไปตามทางเรื่อยๆ จะพบกับก้อนหินที่เหมือนในถ้ำอัลทาร์ สำรวจแล้วจะพบทางลับไปต่อ

 

เดินไปตามทางจะพบกับห้องเก็บคริสตัลไฟ แต่กัสต์โคจะเข้ามาขวาง โดยมันจะรับเอาพลังของคริสตัลและกลายร่างเป็นซาลาแมนเดอร์ ให้รวมพลังกันกำจัดมันให้ได้ โดยมันจะแพ้ธาตุน้ำกับน้ำแข็ง ให้ใช้คาถาบริซาร่าจะกำจัดได้ไม่ยาก

 

Boss

ซาลาแมนเดอร์

HP

5700

พลังโจมตี

41

Exp

2744

พลังป้องกัน

25

เงิน

3700

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

ธาตุน้ำ, น้ำแข็ง

ดูดกลืน

-

 

เมื่อเอาชนะซาลาแมนเดอร์ได้แล้ว เราจะได้พลังจากคริสตัลไฟทำให้ได้อาชีพใหม่มาอีก 4 อาชีพ

· นายพราน – ผู้เชี่ยวชาญการยิงธนูซึ่งโจมตีได้อย่างแม่นยำ มีท่าไม้ตายประจำตัวที่จะยิงธนูออกไป 4 นัดพร้อมกัน แต่พลังโจมตีแต่ละนัดจะลดลงไปตามจำนวนศัตรูด้วย

· อัศวิน - อาชีพที่ช่ำชองการต่อสู้ระยะประชิดเช่นเดียวกับนักรบ แต่จะเน้นที่พลังป้องกันมากกว่าจะโจมตีซึ่งและจะมีท่า "ปกป้อง" จะช่วยเป็นตัวป้องกันเพื่อนที่กำลังใกล้ตายโดยอัตโนมัติ

· บัณฑิต - เป็นอาชีพที่ไม่มีจุดเด่นในเรื่องของการต่อสู้มากนักแต่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการช่วยเหลือ เพราะด้วยสคิล "ตรวจสอบ" จะช่วยบอกรายละเอียดของศัตรูตัวนั้นๆได้หมด รวมถึงจุดอ่อนด้วย

· นักพยากรณ์ - หรือก็คือผู้ใช้พลังจากธรรมชาติ ซึ่งจะเรียกวิญญาณแห่งธรรมชาติออกมาช่วยโจมตีศัตรู ตามสภาพภูมิอากาศหรือภูมิประเทศที่เป็นอยู่

กลับไปที่ถ้ำคนแคระนำเขาน้ำแข็งไปคืน แล้วเขาจะให้กุญแจเวทย์มนต์เป็นการตอบแทน คุยกับคนแคระที่ยืนอยู่หน้าทางลงตรงด้านขวาล่าง เขาจะเปิดทางให้เราไปเก็บสมบัติของคนแคระให้เป็นการตอบแทน ตามเขาลงไปข้างล่างจะเห็นว่าก้อนหินใหญ่ที่เคยขวางอยู่ได้หายไปแล้ว ให้เก็บของมาให้หมด เก็บเสร็จแล้วให้ออกจากถ้ำคนแคระ แต่ระหว่างออกเราจะพบคนจากหมู่บ้านท็อกเกิ้ลมาขอความช่วยเหลือ โดยเขาจะบอกว่าหมู่บ้านถูกโจมตีจากปราสาทไฮน์ เมื่อบอกเสร็จเขาก็จะสิ้นใจลงทันที ให้เราเดินทางกลับไปที่หมู่บ้านท็อกเกิ้ล แต่เมื่อไปถึงเราจะถูกซุ่มโจมตีและถูกจับตัวไปขังที่ปราสาทไฮน์

 

 

ปราสาทไฮน์

พอรู้สึกตัวจะพบว่าเราอยู่ที่ห้องขัง ลองรวบรวมข่าวสารดูจะรู้ว่าที่นี่คือต้นไม้แห่งชีวิต แต่ถูกไฮน์ใช้คำสาปสะกดไว้แล้วนำมาทำเป็นปราสาทของตัวเอง เดินไปห้องทางขวาจะพบกับกษัตริย์อาร์กัส แล้วเราจะรู้ว่าเขาถูกไฮน์ซึ่งเดิมทีเป็นนักบวชของปราสาทอาร์กัสแย่งดาบราชาไปและนำตัวมาขังไว้ที่นี่ เดินไปที่ห้องขวาสุดคุยกับคนในนั้นจะมีคนนึงเป็นลูกสมุนของไฮน์ กำจัดมันลงให้ได้ จากนั้นให้ไปห้องขวาสุดคุยกับคนที่นอนบาดเจ็บอยู่เขาจะมอบคาถามินิมั่มให้กับเราก่อนตาย ให้เราใช้คาถามินิมั่มหรือค้อนนำโชคเปลี่ยนพวกเราให้กลายเป็นคนแคระ แล้วเข้าไปในโพรงทางด้านขวา

 

เมื่อเข้ามาแล้วให้เดินไปจนถึงทางแยก (อย่าลืมกลับคืนสู่สภาพเดิมด้วยล่ะ) ด้านล่างจะมีลูกศรศักดิ์สิทธิ์ให้เก็บ ด้านบนจะมีหางนกฟินิกซ์ ไปต่อตามทางด้านซ้ายจะพบทางแยกอีก ด้านบนจะมีหางนกฟินิกซ์ ทางซ้ายจะเป็นบันไดไปชั้นต่อไป ขึ้นไปจะพบห้องข้างหน้าสามห้อง เก็บของข้างในมาให้หมดแล้วขึ้นบันไดทางด้านบนสุดจะพบทางแยกอีกครั้ง ด้านบนจะมีดาบราชันย์ ให้ไปทางด้านซ้ายจากนั้นขึ้นบันไดทางซ้ายบนจะออกมาด้านนอก ให้ไปตามทางจะพบทางเข้าด้านใน เข้าไปจะเจอทางแยก ด้านซ้ายจะมีเอริกเซอร์ให้เก็บ ด้านบนสุดจะมีธนูรูน เก็บให้หมดแล้วไปตามทางด้านซ้ายจะพบทางขึ้น ไปตามทางจะพบไฮน์ ซึ่งรับพลังแห่งความมืดมาจนเต็มที่ ให้พยายามปราบมันลงให้ได้

 

Boss

ไฮน์

HP

4500

พลังโจมตี

47

Exp

3464

พลังป้องกัน

26

เงิน

4300

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

ไม่แน่นอน

ดูดกลืน

-

ในการสู้กับไฮน์ มันจะเปลี่ยนจุดอ่อนไปเรื่อยๆ ให้เราใช้บัณฑิตตรวจสอบ หรือใช้คาถาไลบราคอยตรวจเช็คจุดอ่อนของมันให้ดีก็จะจัดการมันได้โดยง่าย หลังจากที่กำจัดไฮน์ลงได้สำเร็จแล้ว ผู้คนในปราสาทอาร์กัสและป่าแห่งชีวิตก็จะถูกปลดปล่อย แล้วเราจะได้เขี้ยววายุจากเหล่าภูตที่อาศัยอยู่ในต้นไม้แห่งชีวิตเป็นการตอบแทน

 

 

ปราสาทอาร์กัส - หมู่บ้านคานาอัน

จากนั้นให้ล่องเรือกลับมาที่ปราสาทอาร์กัส ซึ่งตอนนี้จะมีคนอยู่แล้ว กลับไปห้องที่เราเคยใช้ขโมยไขกุญแจเข้าไป ตอนนี้จะมีคนอยู่แล้ว เข้าไปคุยกับแล้วเขาจะบอกว่ากำลังทำวิจัยเรื่องเอริกเซอร์อยู่ ซึ่งตอนนี้เขาผสมออกมาได้สำเร็จแล้ว 2 ขวด แล้วเขาจะยกเอริกเซอร์ ที่ผสมได้ให้กับเรา จากนั้นให้ไปคุยกับกษัตริย์อาร์กัสที่ห้องกลาง แล้วท่านจะมอบฟันเฟืองแห่งกาลเวลาให้กับเรา

หลังจากที่ได้ฟันเฟืองแห่งกาลเวลาแล้ว ให้กลับไปหาซิดที่คานาอัน เขาจะนำฟันเฟืองแห่งกาลเวลาไปปรับปรุงเรือให้กลายเป็นเรือเหาะเอ็นเตอร์ไพรส์ ซึ่งตอนนี้เราจะสามารถบินไปไหนมาไหนได้แล้วแต่จะจอดเรือได้เฉพาะบนน้ำเท่านั้น แล้วซิดจะบอกว่าตอนนี้เราก็น่าจะกลับไปโลกเก่าได้แล้ว จากนั้นเขาจะเล่าความจริงให้เราฟังว่าจริงๆ แล้ว ทั้งซิด และพวกเราทั้ง 4 คนเป็นคนของโลกเก่า เมื่อสิบกว่าปีก่อนขณะที่ซิดกำลังล่องเรืออยู่นั้นเอง อยู่ๆ ก็เกิดความมืดปกคลุมไปทั่ว พอซิดรู้สึกตัวอีกทีก็พบแต่ซากปรักหักพังของเรือ และมีผู้รอดชีวิตแค่เด็กทารกสี่คน หรือก็คือพวกเรานั่นเอง เมื่อเล่าจบแล้วซิดจะบอกให้เราไปตามหาความจริงที่โลกเก่าแทนเขาด้วย

 

มุ่งหน้าสู่โลกเก่า

จากนั้นให้ขึ้นเรือเหาะบินไปที่ทิศเหนือสุดของทวีป เราจะเจอกับลมพายุเมื่อฝ่าออกมาได้จะพบว่า จริงๆ แล้วแผ่นดินที่เราอาศัยอยู่คือทวีปลอยฟ้า ให้เราขับเรือเหาะบินสำรวจดูโลกใหม่จะพบว่าแผ่นดินทั้งหมดจมอยู่ในทะเลหมอก ให้ขับเรือไปที่เกาะทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะพบซากเรืออับปาง เข้าไปด้านในจะมีดาบเลือดให้เก็บด้วย ที่ห้องด้านในสุดจะพบหญิงสาวนอนไม่ได้สติอยู่บนเตียง คุยกับชายชราที่อยู่ข้างๆ จะรู้ว่าผู้หญิงคนนี้คือเอเรีย ผู้ดูแลคริสตัลแห่งน้ำ แต่ตอนนี้เธอสลบไม่ได้สติ ให้เราใช้โพชั่นหรือยาถอนพิษก็ได้กับเอเรีย แล้วเธอจะฟื้นขึ้นมา

 

เมื่อคุยกับเอเรียแล้ว เธอจะเล่าว่าเธอได้ใช้พลังทั้งหมดหยุดเวลาโลกนี้ไว้ไม่ให้ถูกความมืดกลืนกิน แล้วเอเรียจะบอกว่าสัมผัสพลังแห่งแสงสว่างจากพวกเราได้ และขอให้เราช่วยพาเธอไปที่วิหารวารีเพื่อที่จะนำเศษคริสตัลแห่งน้ำกลับไปใส่ที่ตัวคริสตัลเพื่อที่จะดึงพลังออกมา โดยที่เธอจะร่วมเดินทางไปกับเราด้วย

จากนั้นให้ขึ้นเรือเหาะขับไปที่เกาะที่ใหญ่ที่สุด เราจะพบกับวิหารวารี เดินเข้าไปด้านในสุดเอเรียจะเข้าไปเอาเศษคริสตัลที่แท่นบูชา

 

ถ้ำวารี - คริสตัลแห่งน้ำ

จากนั้นให้ออกจากวิหารเข้าถ้ำวารีที่อยู่ด้านบนของวิหาร เข้าไปตามทางจนถึงประตู เอเรียจะเปิดผนึกประตูให้ เข้าไปด้านใน เดินไปตามทาง เส้นทางไม่มีอะไรซับซ้อน เดินไปจนถึงทางแยกที่มี 2 สะพาน สะพานล่างจะมีคาถาบริซาก้า ให้เก็บ สะพานด้านบนจะมีทางไปต่อ เข้าไปจนถึงด้านในสุดจะเป็นห้องเก็บคริสตัลแห่งน้ำ เอเรียจะเข้าไปปลดผนึกพลังคริสตัลให้กับเรา

 

แต่ทันใดนั้นเอง คราเคนที่แอบซุ่มอยู่ได้ลอบยิงธนูอาบพิษใส่เรา แต่เอเรียจะเอาตัวเข้ารับธนูแทน เราจะเข้าต่อสู้กับมัน โดยคราเคนจะแพ้ธาตุสายฟ้า ถ้าเราใช้คาถาธันดาร่า หรือ ไอเท็มเซอุสพิโรธ จะสามารถจัดการมันได้โดยง่าย ยิ่งถ้าเราให้บัณฑิตเป็นคนใช้เซอุสพิโรธ จะสามารถสร้างความเสียหายกับมันได้มากเลยทีเดียว

 

Boss

คราเคน

HP

8000

พลังโจมตี

57

Exp

5280

พลังป้องกัน

27

เงิน

5500

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

ธาตุสายฟ้า

ดูดกลืน

-

เมื่อเอาชนะคราเคนได้แล้ว เราจะเข้าไปดูอาการเอเรีย แต่เธอเองก็รู้ตัวว่าคงไม่รอดแล้ว โดยก่อนตายเอเรียได้มอบพลังจากคริสตัลน้ำแก่เราทำให้ได้อาชีพใหม่มาอีก 5 อาชีพ

 

· ไวกิ้ง - อาชีพสู้ระยะประชิดที่แข็งแกร่งและมีพลังชีวิตสูง และยังใช้อาวุธหนักๆ ได้เป็นอย่างดี และยังมีท่าที่ดึงดูดความสนใจศัตรูให้พุ่งเป้ามาที่ตนคนเดียว ช่วยป้องกันไม่ให้ศัตรูโจมตีเพื่อนคนอื่นที่ใกล้ตายอีกด้วย

· อัศวินมังกร - เป็นอาชีพชั้นสูงที่มีพลังต่างๆอยู่ในขั้นสูงและยังมีความสามารถในการโจมตีกลางอากาศด้วยพลังกระโดดอันสูงส่ง มีท่าประจำตัวคือ "กระโดด" ซึ่งจะกระโดดขึ้นไปบนฟ้าและลงมาโจมตีอย่างรุนแรง

· อัศวินดำ - นักรบที่สามารถใช้ดาบมารซึ่งมีพลังความชั่วร้ายและคำสาปสิงสถิตอยู่ได้อย่างคล่องแคล่ว มีท่าไม้ตายที่ใช้พลังจากดาบโจมตีศัตรูทุกตัว แต่ต้องเสียสละพลังชีวิตไปส่วนหนึ่ง

· นักเวทย์มายา - เป็นอาชีพที่เน้นการใช้เวทมนต์เรียกอสูร ซึ่งอสูรที่เรียกได้จะอยู่ในระดับต่ำ แต่ข้อดีคือสามารถใช้สคิลสุ่มคาถาต่างๆ ได้โดยไม่เสีย MP เลย

· นักกวี - อาชีพที่แสนจะอ่อนแอ มีพลังโจมตีต่ำ แต่มีท่า "ร้องเพลง" ที่เน้นการช่วยเหลือเพื่อนในกลุ่มเป็นหลัก ซึ่งเพลงที่ร้องก็จะมีหลากหลายทั้งแบบเพิ่มพลังชีวิตเพิ่มพลังโจมตี

เมื่อเอเรียตาย ทะเลหมอกก็จะสลายไป แผ่นดินจะกลับคืนมาอีกครั้ง แต่พวกเราก็จะสลบไปเพราะแรงสั่นสะเทือน ในขณะที่ไม่ได้สตินั้นเอง เราจะฝันเห็นหญิงชรามาบอกให้เราไปตามหาโดก้าให้พบ เมื่อตื่นขึ้นมาจากความฝันจะพบว่าเราอยู่ที่หมู่บ้านอามูล

 

หมู่บ้านอามูล - แม่เฒ่าเดริล่า

 

ร้านอาวุธ

ร้านขายไอเท็ม

ขวานต่อสู้

7400

โพชั่น

50

มีดสั้น

7000

ไฮโพชั่น

600

หอกสายฟ้า

8000

เข็มทอง

100

ธนูเซลีน

16000

หญ้าเสียงสะท้อน

150

บูมเมอแรง

9000

ผักกีซาล

150

ลูกศรเหล็ก

8

ยาหยอดตา

40

ลูกศรศักดิ์สิทธิ์

10

ยาถอนพิษ

80

พิณมาโดร่า

10000

   

ร้านเครื่องป้องกัน

   

หมวกไวกิ้ง

5500

   

เกราะไวกิ้ง

8000

   

โลห์ผู้กล้า

3500

   

แขนโจร

2500

   

ชุดมนต์ดำ

5000

   

ผ้าคลุมดำ

4000

   

สายคาดดำ

6000

   

คาดจักระ

4500

   

· คุยกับผู้หญิงคนที่อยู่ด้านล่างของเมือง เธอจะเล่าเรื่องของนักรบแห่งแสงในตำนานให้ฟัง แล้วจะมีผู้เฒ่าทั้งสี่ ออกมาแอบอ้างว่าพวกเขาคือนักรบแห่งแสง

· ไร่บนเนินขวาบนของเมืองจะมีผักกีซาลให้เก็บด้วย

· พอลงไปในน้ำได้ให้ไปทางซ้ายบนสุดของหมู่บ้านจะมี ชุดมนต์ดำ, ผ้าคลุมดำ และ แขนโจร ให้เก็บ

รวบรวมข่าวสารในหมู่บ้านจะรู้ว่าเรือเหาะของเราถูกโกลดอร์เอาโซ่ทองมาล่ามไว้ ซึ่งทางที่จะไปหาโกลดอร์จะมีบึงไร้ก้นขวางอยู่ วิธีเดียวที่จะผ่านไปได้คือต้องใช้รองเท้าลอยฟ้าของแม่เฒ่าเดริล่า ที่อยู่ในทางระบายน้ำในเมือง ไปคุยกับหัวหน้าหมู่บ้านจิล ที่บ้านขวาสุดของหมู่บ้านเขาจะไปเปิดทางลงไปในน้ำให้ ตอนนี้เราจะลงไปในน้ำได้แล้วให้เราเข้าไปในทางระบายน้ำที่ด้านขวาล่างของหมู่บ้าน

เมื่อเข้ามาแล้วให้ไปลงบันไดทางขวาล่าง ทางซ้ายจนพบกับบันไดลง บริเวณใกล้กันจะมี กงเล็บแมว ให้เก็บ จากนั้นให้ไปลงบันไดทางซ้าย เดินไปตามทางเราจะพบผู้เฒ่าทั้งสี่กำลังโดนรุมทำร้าย ให้ไปช่วยเขาซะ เมื่อกำจัดศัตรูได้แล้วเหล่าผู้เฒ่าจะขอบคุณเราแล้วยอมรับว่าพวกเราเป็นอัศวินแห่งแสงตัวจริง

 

จากนั้นให้ลงบันไดทางขวา ที่ผนังทางขวาดูดีๆ จะมีทางเข้าไปเอา กระดิ่งแก้ว และค้อน ผนังทางด้านซ้ายสุดก็มีห้องเช่นกัน ข้างในมี สนับมือชั้นเอก กำไลพลัง และกริชพิษ ให้เก็บ จากนั้นให้ออกมาเดินต่อตามทางจนพบบันได ลงไปเราจะพบแม่เฒ่าเดริล่า เราจะขอยืมรองเท้าลอยฟ้าจากเธอ ซึ่งตอนแรกแม่เฒ่าจะไม่ยอมให้เรายืม และส่งของปลอมมาให้แทน แต่ผู้เฒ่าทั้งสี่จะมาช่วยพูดจนแม่เฒ่าเดริล่ายอมให้เรายืมแต่โดยดี จากนั้นผู้เฒ่าจะพาเรากลับออกมาข้างนอก

 

เมื่อเราได้รองเท้าลอยฟ้ามาแล้ว ให้ออกจากเมืองเดินทางผ่านทะเลทรายเล็กๆ มาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ จะเจอบึงไร้ก้นซึ่งตอนนี้เราจะสามารถเดินข้ามมาได้ แล้วเราจะพบกับคฤหาสน์โกลดอร์

 

คฤหาสน์โกลดอร์

เมื่อเราเข้ามาจะพบว่าในคฤหาสน์นี้มีห้องอยู่เต็มไปหมด ไม่ต้องสนใจ ให้เดินตรงเข้าไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงด้านในสุด จะมี ดาบทองคำ และ กงเล็บมังกร ให้เก็บ จากนั้นให้ย้อนกลับไปที่ด้านหน้าของคฤหาสน์อีกครั้ง ให้เข้าห้องขวาบนสุด โดยเราจะต้องใช้กุญแจเวทย์หรือใช้อาชีพขโมยไขเข้าไป

เมื่อเข้ามาแล้วจะพบทางเดินไปต่ออยู่ทางซ้ายมือของห้อง เดินไปตามทางจนถึงด้านในซ้ายบนสุด จะพบบันไดเข้าห้องของโกลดอร์ รวมพลังกำจัดมันให้ได้

 

Boss

โกลดอร์

HP

9000

พลังโจมตี

53

Exp

6560

พลังป้องกัน

28

เงิน

9900

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

เมื่อเอาชนะมันได้ โกลดอร์จะทำลายคริสตัลแล้วหนีไป แต่มันจะทำกุญแจร้อยโซ่ หล่นไว้ ให้เก็บมาแล้วออกมาจากคฤหาสน์ ให้กลับไปที่เรือเหาะ เราจะปลดโซ่ทองที่โกลดอร์ล่ามไว้ออก ตอนนี้เราจะได้เรือเหาะกลับคืนมาแล้ว ตอนนี้ให้เราลองสำรวจดูให้ทั่วโลกก่อน

 

หมู่บ้านดัสเตอร์ - หมู่บ้านเรพริโต้

ให้ลองเดินทางไปเกาะเล็กๆ ตรงกลางแผนที่จะพบกับหมู่บ้านดัสเตอร์ ซึ่งจะเป็นหมู่บ้านของนักกวี ลองรวบรวมข่าวสารดูให้ทั่ว ที่นี่จะมีอาวุธกับเครื่องป้องกันใหม่ๆ ขายด้วย

ร้านอาวุธ

ร้านขายไอเท็ม

กระดิ่งแก้ว

4500

ไฮโพชั่น

600

พิณมาโดร่า

10000

เข็มทอง

100

พิณโลคิ

10000

จูบสาวน้อย

100

พิณลาเมีย

12000

หญ้าเสียงสะท้อน

150

พิณความฝัน

12000

ฆ้อนนำโชค

100

ร้านเครื่องป้องกัน

ยาหยอดตา

40

ขุดพสุธา

7600

ยาแก้พิษ

80

ชุดกวี

5500

ผักกีซาล

150

หมวกขนนก

6000

   

กำไลรูน

5000

   

· ลองคุยกับผู้คนในหมู่บ้านนี้ดูจะได้ข่าวสารเรื่องเทพโอดีนกับลีเวียธาน

· ที่ด้านบนของบ้านหลังขวาสุดของเมืองบริเวณทางแยกริมน้ำ ใกล้ๆ กับผู้ชายที่พูดเรื่องนกโจโคโบะ(สังเกตว่าดนตรีจะเปลี่ยนไป) สำรวจดูจะเจอกลองปฐพี

· ฝั่งซ้ายมือบริเวณร้านอาวุธที่ริมน้ำด้านบนสุดที่มีคนยืนอยู่ สำรวจพื้นแถวนั้นดูจะเจอกลองปฐพี

เมื่อรวบรวมข่าวสารจนพอใจแล้วให้ลองไปที่ทวีปที่อยู่ซ้ายสุด ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปจะพบกับ หมู่บ้านเรพริโต้

ร้านขายเวทย์มนต์อสูร

ร้านขายไอเท็ม

เอสเคป

100

ไฮโพชั่น

600

ไอซ์น

7000

เข็มทอง

100

สปาร์ค

7000

หญ้าเสียงสะท้อน

100

ฮิทรา

7000

ยาหยอดตา

40

ไฮเปอร์

7000

ยาแก้พิษ

80

   

หัวนากทะเล

2000

   

ผักกีซาล

150

   

ขนมปังคนจิ๋ว

200

· คุยกับผู้ชายที่อยู่ข้างโรงแรมเขาจะพยายามเชิญมนต์อสูร แต่จะเรียกได้แต่โจโคโปะอย่างเดียว

· ที่ป่าด้านขวาสุดของเมืองดูดีๆ จะมีทางเข้าไป บริเวณใต้ต้นไม้ที่ชายชราจากเผ่ากุลกันยืนอยู่สำรวจดีๆ จะมีหางนกฟินิกซ์

· บริเวณต้นไม้ด้านซ้ายของม็อก สำรวจดูดีๆ จะมีกระดองเต่าให้เก็บ

· บริเวณต้นไม้ด้านบนของบ้านหลังซ้ายสุดของเมืองจะมีกระดองเต่าให้เก็บ

· บริเวณป่าด้านบนของต้นไม้ที่เราเก็บกระดองเต่าสำรวจดูจะเจอเอริกเซอร์

· บ้านหลังคาสีฟ้าที่อยู่ทางขวาบนของเมืองจะสามารถเข้าบ้านได้ทางด้านหลัง ด้านขวาของบ้านจะมีทางลับเข้าไปเก็บเอริกเซอร์

· คุยกับชายชราในบ้านหลังค่าสีฟ้า เขาจะบอกเราเรื่องขุมทรัพย์ใต้ทะเล

ลองคุยกับคนในหมู่บ้านจะได้ยินเรื่องจอมเวทย์โนอาในตำนานที่อยู่ทวีปดัลก์ และจะรู้ว่าเขาเป็นคนผนึกบาฮามุทกับลีเวียธาน แต่ดูเหมือนว่าโนอาจะเสียชีวิตไปแล้ว เมื่อรวบรวมข่าวสารจนพอใจแล้วก็ออกจากเมืองได้เลย

เมื่อเตรียมตัวเรียบร้อยแล้ว ให้เราขับเรือเหาะไปที่อาณาจักรซาโรเนีย ที่อยู่ด้านซ้ายสุดของทวีป

 

อาณาจักรซาโรเนีย

เมื่อมาถึงอาณาจักรซาโรเนีย จะพบว่ากำลังเกิดสงครามกลางเมืองอยู่ แล้วเรือเหาะเอ็นเตอร์ไพรส์จะถูกลูกหลงยิงตกลงมาแหลกกลายเป็นชิ้นๆ จากนั้นให้ออกมาจากปราสาท แล้วให้ไปรวบรวมข่าวสารจากเมืองซาโรเนียทั้งสี่มุมเมืองดู โดยก่อนอื่นให้เราไปที่เมืองซาโรเนียตะวันตกเฉียงเหนือก่อน เมื่อเข้ามาจะพบว่าในเมืองนี้มีห้องสมุดขนาดใหญ่ แต่ตอนนี้แทบไม่มีผู้คนเลย และร้านค้าต่างๆ ก็ปิดกันเกือบหมด มีเพียงร้านค้าในโรงแรมเท่านั้นที่ยังเปิดอยู่

 

ร้านขายไอเท็ม

ไฮโพชั่น

600

เข็มทอง

100

จูบสาวน้อย

100

หญ้าเสียงสะท้อน

100

ฆ้อนนำโชค

100

ยาหยอดตา

40

ยาแก้พิษ

80

ผักกีซาล

150

จากนั้นให้ไปที่เมืองซาโรเนียตะวันออกเฉียงเหนือ ลองสำรวจดูจะพบว่าร้านอาวุธกับร้านไอเท็มเมืองนี้ยังคงเปิดอยู่

ร้านขายอาวุธ

ร้านขายไอเท็ม

หอกสายฟ้า

8000

ไฮโพชั่น

600

หอกวายุ

10000

เข็มทอง

100

   

หญ้าเสียงสะท้อน

100

   

ยาหยอดตา

40

   

ยาแก้พิษ

80

   

หัวนากทะเล

2000

   

ผักกีซาล

150

   

ขนมปังคนจิ๋ว

200

· บริเวณต้นไม้สามต้นทางด้านขวาบนของเมืองตรงหน้าร้านอาวุธที่ปิดอยู่ สำรวจดูจะได้เอริกเซอร์

จากนั้นให้ไปที่เมืองซาโรเนียตะวันตกเฉียงใต้ รวบรวมข่าวสารดูจะได้ยินเรื่องเห็นเด็กที่เหมือนเจ้าชายอารุส เดินเข้าไปในบาร์ ให้เข้าไปที่บาร์ที่อยู่ขวาบนสุดของเมือง จะพบเด็กผู้ชายกำลังถูกรุมรังแกอยู่ ให้ช่วยเขาให้ได้ ซึ่งเด็กคนนี้ก็คือเจ้าชายอารุส นั่นเอง พอคุยกันจะรู้ว่าอยู่ๆ พระราชาก็เปลี่ยนไปสั่งให้เมืองทั้ง 2 ฝั่งทำสงครามกัน พอเจ้าชายพยายามห้ามก็ถูกขับไล่ออกมาจากในปราสาท แล้วเจ้าชายจะขอร้องให้เราช่วยพาเขากลับปราสาทเพื่อไปเจรจากับพระราชาที

 

· ผู้ชายในบ้านทางขวาสุดของเมืองจะเป็นนักวิจัยโจโคโบะ คุยกับเขาแล้วเขาจะเรียกโจโคโบะอ้วนออกมา เราสามารถฝากถอนไอเท็มที่มีกับโจโคโบะอ้วนได้

· ที่กำแพงด้านขวาของบ้านนักวิจัยโจโคโบะจะมีทางลับเข้าไปเก็บ ผักกีซาล

· ถ้าเราได้เจ้าชายอารุสมาร่วมเดินทางด้วย แล้วไปคุยกับชายชราที่ยืนอยู่เกาะเล็กๆ กลางเมือง เขาจะมอบเกราะมังกรให้แก่เรา

· ถ้าเราได้เจ้าชายอารุสมาร่วมเดินทางด้วย แล้วไปคุยกับชายชราที่ยืนอยู่ซ้ายสุดของเมือง เขาจะมอบหอกวายุให้แก่เรา

จากนั้นให้ไปที่เมืองซาโรเนียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ด้านบนสุดของเมืองจะมีหอคอยมังกรอยู่ ในหอคอยนี้ศัตรูจะค่อนข้างแข็งแกร่ง ถ้าเราเป็นอัศวินมังกรจะค่อนข้างได้เปรียบ เข้าไปด้านในแล้วขึ้นบันไดไปชั้นบนสุด จะมีทางแยกซ้ายและขวา เข้าไปจะมีของให้เก็บมากมาย

เมื่อสำรวจครบทั้ง 4 เมืองแล้วให้ไปที่ปราสาทซาโรเนีย ตอนแรกทหารยามจะไม่ยอมให้เรากับเจ้าชายอารุสเข้า แต่ซักพักจะมีคำสั่งอนุญาติให้เข้าไปได้ พวกเราจะไปนอนพักกันในปราสาทคืนนึงก่อน ตกดึกพระราชากอนจะย่องมาเพื่อสังหารเจ้าชายอารุส แต่พวกเราจะรู้ตัวก่อน แล้วอยู่ๆ พระราชาจะพยายามขัดขืนแล้วแทงตัวเอง ทำให้พวกเรารู้ว่าพระราชาถูกเสนาบดีกิลกาเมซควบคุมไว้ จากนั้นกิลกาเมซจะคืนร่างเดิมเป็นปิศาจนกการูด้าแล้วเข้าจู่โจมเรา ให้เอาชนะมันให้ได้

 

Boss

การูด้า

HP

10000

พลังโจมตี

57

Exp

8800

พลังป้องกัน

28

เงิน

10200

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

ธาตุลม

ดูดกลืน

-

ในการสู้กับการูด้าถ้าเรามีอัศวินมังกรในกลุ่มให้ใช้วิธีกระโดดจะสามารถกำจัดมันได้อย่างรวดเร็ว เมื่อปราบมันได้แล้ว เจ้าชายอารุสจะขึ้นเป็นกษัตริย์แทนพระราชาที่สิ้นพระชนม์ไป และสงครามระหว่งเมืองทั้ง 2 ฝั่งก็จะยุติลง

· ในห้องที่เราพักอยู่ที่ผนังด้านขวาจะมีทางลับเข้าไปจะมีของให้เก็บ จากนั้นลงบันไดไปต่อจนสุดทาง ที่ผนังด้านขวาจะมีทางลับให้เข้าไปเก็บของอีก

· ที่หอคอยทางฝั่งซ้ายของปราสาทที่ผนังด้านขวาจะมีทางลับ เข้าไปจนสุดทางจะมีหางนกฟินิกซ์

เมื่อเตรียมตัวเรียบร้อยแล้วให้ไปที่หอคอยทางฝั่งขวา จะพบกับวิศวกรประจำปราสาทซาโรเนีย เมื่อเข้าไปคุยเขาจะมอบเรือเหาะนอติลุส ให้กับเรา ซึ่งนอติลุสจะบนได้เร็วกว่าเอ็นเตอร์ไพรส์มาก และจอดบนพื้นหญ้าได้ แต่ไม่สามารถบินข้ามภูเขาได้ ก่อนที่จะไปที่อื่นให้เราลองไปสำรวจเมืองทั้งสี่รอบปราสาทดูจะพบว่าร้านต่างๆ ได้เปิดขายตามปกติแล้ว

· ร้านค้าในเมืองซาโรเนียตะวันตกฉียงเหนือ

ร้านขายเวทย์มนต์

ไฟร์ร่า

1500

บริซาร่า

1500

ธันดาร่า

1500

เคอัลร่า

1500

เทเลโพท

1500

ไบล์นน่า

1500

· ร้านค้าในเมืองซาโรเนียตะวันตกฉียงใต้

ร้านขายเครื่องป้องกัน

กำไลรูน

5000

ชุดพสุธา

7600

ชุดบัณฑิต

5500

หมวกบัณฑิต

7500

· ร้านค้าในเมืองซาโรเนียตะวันออกฉียงเหนือ

ร้านขายเวทย์มนต์ 1

ร้านขายอาวุธ

เบรค

3000

คทาไฟ

10000

บริซาก้า

3000

คทาน้ำแข็ง

10000

เชด

3000

คทาสายฟ้า

10000

ไลบร้า

3000

ไม้เท้าโกเล็ม

13500

คอนฟิว

3000

ไม้เท้ารูน

18000

ไซเรส

3000

คทาจอมเวทย์

20000

ร้านขายเวทย์มนต์ 2

   

ธันดาก้า

5000

   

คิล

5000

   

อีเรส

5000

   

เคอัลด้า

5000

   

เรส

5000

   

โปรเทค

5000

   

 

เควสต์ย่อยที่ทำได้ตอนนี้

 

Side Quest

ซ่อมสร้อยคอให้เจ้าหญิงซาร่า

ขั้นตอนการทำเควสต์

· ส่งข้อความหาเจ้าหญิงซาร่าจนได้ข่าวเรื่องสร้อยคอพัง
(ฉบับที่ 4)

· ส่งข้อความหาทากะจนได้ข่าวเรื่องแร่ในตำนาน(ฉบับที่ 5)

· ไปหาเจ้าหญิงซาร่าที่ปราสาทซาซูน อิงกัสจะอาสาเอาสร้อยคอที่พังไปซ่อม

· ไปหาทากะที่หมู่บ้านคาซัส เราจะให้เขาลองซ่อมดูแต่ก็ซ่อมไม่ได้เพราะสร้อยคอทำมาจากแร่ที่เขาไม่รู้จัก

· ไปที่เมืองซาโรเนียตะวันตกเฉียงเหนือ ตรงด้านขวาของเมืองจะพบช่างตีเหล็กหญิงในตำนาน เราจะขอให้เธอช่วยซ่อมให้ ตอนแรกเธอจะปฏิเสธแต่พอเห็นความหล่อของอิงกัสก็ยอมซ่อมให้แต่โดยดี แล้วเธอจะบอกว่าถ้าเราเจอแร่ในตำนานโอริฮาลกอน ให้นำมาให้เธอด้วย

· เอาสร้อยกลับไปคืนเจ้าหญิงซาร่าก็เป็นอันจบเควสต์

 

 

 

 

คฤหาสน์โดก้า

เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้วให้เราขับเรือเหาะไปยังเกาะที่อยู่ใต้สุดของแผนที่ หาทางเข้าไปในซอกเขาดีๆ เราจะเจอกับคฤหาสน์โดก้า เข้าไปข้างในเราจะพบกับจอมเวทย์โดก้า เขาจะบอกความจริงให้เราฟังว่าคนที่พยายามใช้ความมืดกลืนกินโลกก็คือ จอมมารซันเด ซึ่งเป็นศิษย์เอกของจอมมหาเวทย์โนอาห์ ผู้ควบคุมแสงสว่างและความมืดของโลกทั้งสาม ที่เสียชีวิตไปแล้วเช่นเดียวกับเขา และจอมเวทย์อูเน่ โดยก่อนตายโนอาห์ได้มอบโลกทั้งสามให้ศิษย์เอกดูแลต่อโดยโดก้าดูแลโลกแห่งเวทย์มนต์ อูเน่ดูแลโลกแห่งความฝัน และซันเดดูแลโลกมนุษย์ แต่ทว่าซันเดเกิดโลภต้องการที่จะครอบครองโลกทั้งสามคนเดียว จึงใช้ความมืดเข้าปกคลุมโลกและหยุดเวลาเพื่อที่จะได้หลุดพ้นจากวัฐจักรเกิดแก่เจ็บจาย และความเป็นมนุษย์ แล้วโดก้าจะขอร้องให้เราพาเขาไปที่ถ้ำแห่งวงเวทย์เพื่อหยุดยั้งซันเด

 

ร้านขายไอเท็ม

ร้านขายเวทย์มนต์

ไฮโพชั่น

600

ไฟร์ก้า

10000

เข็มทอง

100

ไบโอ

10000

จูบสาวน้อย

100

วาร์ป

10000

หญ้าเสียงสะท้อน

100

แอโรก้า

10000

ฆ้อนนำโชค

100

สโตน่า

10000

ยาหยอดตา

40

เฮสต์

10000

ยาแก้พิษ

80

เคอัลด้า

5000

ผักกีซาล

150

เรส

5000

 

· ถ้าลองคุยกับโดก้าดูจะรู้ว่าคริสตัลที่โกลดอร์ทำลายไปจะเป็นแค่ของปลอม

· ห้องเล็กๆ ทางขวาของร้านขายเวทย์มนต์จะสามารถเรียกโจโคโบะอ้วนออกมาฝากของได้

เดินเข้าไปด้านในจนสุดจะเป็นห้องของโดก้า สำรวจที่เชิงเทียนที่มุมขวาบนของห้องจะพบกับทางลับ ข้างในจะมีประตูบานเล็กๆ อยู่ ให้ใช้คาถามินิมั่ม หรือฆ้อนนำโชคกับทุกคนแล้วจะเข้าไปในถ้ำแห่งวงเวทย์ ได้ เดินไปทางขวาเรื่อยๆ เมื่อถึงด้านในสุดจะเป็นทางน้ำ โดก้าจะใช้เวทย์มนต์ทำให้เรือนอติลุสสามารถดำน้ำได้ โดยเขาจะบอกให้เราไปโบสถ์แห่งกาลเวลาเพื่อปลุกอูเน่ แล้วเราจะกลับออกมาด้านนอก

 

ขุมทรัพย์ใต้ทะเล

ตอนนี้เราสามารถดำน้ำได้แล้วด้วยการจอดนอติลุสลงบนน้ำ ก่อนอื่นให้ลองไปทางทิศใต้ของทวีปดูก่อนจะเห็นหมู่บ้านที่มีภูเขาล้อมรอบ ให้เราดำน้ำลงไปบริเวณนั้นจะเจอทางเล็กๆ เข้าไปจนสุดทางแล้วลอยตัวขึ้นด้านบน เราจะพบหมู่บ้านโดก้า ซึ่งหมู่บ้านนี้จะมีเวทย์มนต์ขายมากมาย

ร้านขายเวทย์มนต์ 1

ร้านขายเวทย์มนต์ 2

ไฟร์ร่า

1500

เอสเคป

100

บริซาร่า

1500

ไอซ์น

7000

ธันดาร่า

1500

สปาร์ค

7000

เคอัลร่า

1500

ฮิทรา

7000

เทเลโพท

1500

ไฮเปอร์

7000

ไบล์นน่า

1500

   

ร้านขายเวทย์มนต์ 3

ร้านขายเวทย์มนต์ 4

ธันดาก้า

5000

เควค

20000

คิล

5000

เบรก้า

20000

อีเรส

5000

เดรน

20000

เคอัลด้า

5000

เคอัลก้า

20000

เรส

5000

เอสน่า

20000

โปรเทค

5000

รีเฟลค

20000

ร้านขายเวทย์มนต์ 5

ร้านขายเวทย์มนต์ 6

เบรค

3000

ไฟร์ก้า

10000

บริซาก้า

3000

ไบโอ

10000

เชด

3000

วาร์ป

10000

ไลบร้า

3000

แอโรก้า

10000

คอนฟิว

3000

สโตน่า

10000

ไซเรส

3000

เฮส

10000

   

เคอัลด้า

5000

   

เรส

5000

 

จากนั้นให้ไปที่เกาะทางขวาล่างสุดของแผนที่ จะพบถ้ำใต้ทะเล ให้เราเดินไปตามทางแล้วลงบันไดไป ไปทางซ้ายบนจะพบบูมเมอแรงชาครัม ทางขวาบนจะได้ กงเล็บเสือ กลับมาที่บันไดแล้วเดินลงมาด้านล่าง ไปทางซ้ายจะได้ ขวานคู่ ย้อนกลับมาแล้วไปทางขวาจะพบกับบันไดลง ข้ามสะพานด้านล่างมาแล้วจะพบกับทางแยก ให้เดินลงมาด้านล่างก่อน เก็บของหมดแล้วให้ไปทางซ้ายบ้าง จะมีของให้เก็บอีก ที่ผนังฝั่งซ้ายหาดูดีๆ จะมีทางลับไปต่อ ข้างในจะมี โล่ห์อีจิส, หอกไทรเด็นท์, ชุดเกราะสะท้อน และค้อนไททัน แต่จะมีสัตว์ร้ายระดับหัวหน้าเฝ้าอยู่ทุกกล่อง

จากนั้นให้ไปที่ทิศตะวันออกฉียงใต้ของเมืองซาโรเนีย ดำน้ำลงไปจะพบกับทางวงกตใต้ซาโรเนีย ให้เดินไปตามทาง พอพบกับทางแยกให้เดินไปทางขวาก่อน เก็บ โล่ห์เอจิส กระดิ่งรูน และ ไม้เท้าโกเล็ม จึงค่อยย้อนกลับไปทางซ้าย เก็บชุดเกราะสะท้อน แล้วเดินหน้าต่อ เมื่อพบทางขึ้น ทางด้านขวาของบันไดจะมี ทวนใหญ่ พอขึ้นบันได้ไปจะพบของห้องที่มีพรมสีน้ำเงิน ผนังทางด้านขวาจะมีทางลับอยู่ ภายในจะมี เอริกเซอร์ และ หางนกฟินิกซ์ ให้เก็บ หลังจากเตรียมตัวเรียบร้อยแล้วให้กลับไปที่ห้องพรมน้ำเงิน ด้านในสุดจะเจอ โอดีน ให้พยายามล้มเขาลงให้ได้

 

Boss

โอดีน

HP

31000

พลังโจมตี

81

Exp

20000

พลังป้องกัน

35

เงิน

16800

ไอเท็มขโมย

หอกกุงนิล,

เอริกเซอร์

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการต่อสู้กับโอดีน ให้เราเน้นใช้คาถาเกี่ยวกับสายฟ้ากับเขา และคอยเติมพลังไม่ให้ต่ำกว่า 1000 เด็ดขาด เมื่อใกล้แพ้เขาจะใช้ท่าดาบผ่าเหล็ก ฟันเราทุกคนพร้อมกันซึ่งอาจทำให้พวกเราตายพร้อมกันในทันที คอยดูจังหวะให้ดีถ้าเขายกแขนง้างดาบขึ้นเมื่อไหร่ ให้ใช้อัศวินมังกรกระโดดขึ้นทันที แล้วค่อยชุบชีวิตเพื่อนในกลุ่มทีหลัง ถ้าเรามีขโมยที่มีเลเวลอาชีพไม่ต่ำกว่า 71 ในกลุ่ม เราจะสามารถขโมยหอกกุงนิล ซึ่งเป็นอาวุธของอัศวินมังกรที่ดีอันดับต้นๆ จากเขาได้ (ถ้าต่ำกว่า 71 เราจะได้เอริกเซอร์มาแทน) เมื่อเอาชนะโอดีนได้ เราจะได้คาถาคาทัสโตร มาซึ่งจะทให้เราสามารถเรียกโอดีนมาเป็นมนต์อสูรในการต่อสู้ได้

 

โบสถ์แห่งกาลเวลา

เมื่อไปครบทุกที่แล้ว ให้กลับไปตั้งต้นที่ปราสาทซาโรเนีย ให้เดินทางไปที่ใต้สุดปลายทวีปแล้วดำน้ำลงไปจะพบกับโบสถ์แห่งกาลเวลา ในนี้จะมีประตูมากมายที่ถูกล็อคด้วยเวทย์มนต์ แต่ถ้าเรามีขโมยในกลุ่มจะสามารถเปิดได้ เมื่อเข้ามาแล้วให้เราเดินลงมาด้านล่างตามทางจะพบกับประตู 2 บาน บานขวาจะมี หมวกเพชร และ กำไลเพชร ทางด้านซ้ายจะพบบันไดลงไปในน้ำ เดินไปทางด้านบนจะพบกับทางขึ้น เดินไปทางขวาสุดทางจะพบกับทางลงอีกครั้ง ทางขวาสุดจะพบกับดาบผู้พิทักษ์ เก็บแล้วเดินย้อนกลับมาลงบันได เดินไปทางขวาสุดจะได้เกราะเพชร เดินย้อนกลับมาแล้วลงไปในน้ำ ไปทางด้านบนแล้วไปทางซ้าย เปิดประตูเข้าไปจะได้ถุงมือเพชร และ มีดเบฮีมอธ ออกจากห้องแล้วเดินไปทางขวาจะเจอประตู เข้าไปข้างในแล้วลงบันไดทางขวาล่าง

เราจะมาอยู่ห้องที่มีน้ำตกขนาบข้าง ด้านหลังน้ำตกทางขวาสุดจะมีทางลับ ข้างในจะมี ทวนเลือด แหวนคุ้มกัน และพิณลาเมีย จากนั้นลงบันไดไปด้านล่าง เดินลงมาจนสุดทาง จะจเอทางแยก ประตูทางด้านซ้ายจะมี โล่ห์เพชร กลับไปทางด้านขวา ไปจนสุดจะพบ พิณแห่งโนอา เมื่อได้มาแล้วให้ออกมาจากที่นี่ได้เลย

กลับขึ้นไปเหนือผิวน้ำแล้วไปทางทิศเหนือของโบสถ์แห่งกาลเวลา ลัดเลาะไปตามซอกเขาแล้วเราจะเจอวิหารของอูเน่ เมื่อเข้าไปเราจะพบกับแม่เฒ่าที่เราเคยเห็นในฝันกำลังนอนหลับอยู่ จากนั้นเราจะใช้พิณแห่งโนอาปลุกเธอขึ้นมาแล้วจะรู้ว่าเธอก็คืออูเน่ 1 ใน 3 จอมเวทย์ลูกศิษย์ของจอมมหาเวทย์โนอาห์นั่นเอง หลังจากที่ยืดเส้นยืดสายแล้วอูเน่จะมอบเขี้ยวอัคคีให้กับเรา แล้วจะบอกที่อยู่ของเขี้ยวพสุธาซึ่งวิธีที่จะไปเอาได้นั้นเราต้องใช้เรือเหาะโบราณอินวินซิเบิล ที่หลับไหลอยู่ที่ซากโบราณสถาน โดยอูเน่จะขอตามเราไปด้วย

 

เรือเหาะอินวินซิเบิล

จากนั้นเดินทางไปทางทิศตะวันตกของปราสาทซาโรเนียจะพบซากโบราณสถาน เมื่อเข้ามาแล้วให้เดินไปตามทาง จะพบว่ามีหินขวางทางอยู่ทำให้ไปต่อไม่ได้ แต่แม่เฒ่าอูเน่จะช่วยเปิดทางให้ เดินหน้าต่อแล้วเข้าประตูแรกที่พบ ด้านในมี เกราะสะท้อน ออกจากห้องนี้แล้วไปต่อจะพบทางขึ้น เดินไปตามทางจะพบทางแยก ทางด้านบนจะมีร้านค้าและที่พัก

 

ร้านอาวุธ

ร้านขายไอเท็ม

ดาบผู้พิทักษ์

38000

ไฮโพชั่น

600

ทวนเลือด

28000

เข็มทอง

100

ลูกศรเมดูซ่า

300

จูบสาวน้อย

100

   

หญ้าเสียงสะท้อน

150

   

ฆ้อนนำโชค

100

   

ยาหยอดตา

40

   

ยาถอนพิษ

80

   

ผักกีซาล

150

ร้านเครื่องป้องกัน

   

โล่เพชร

18000

   

หมวกเพชร

20000

   

ผ้าคลุมขาว

27000

   

ผ้าคลุมดำ

27000

   

เกราะเพชร

32000

   

กำไลเพชร

10000

   

ถุงมือเพชร

10000

   

 

เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว ให้กลับไปที่ทางแยก ลงบันไดที่อยู่ด้านขวาเดินขึ้นไปด้านบนเราจะพบกับบันไดลงอยู่ทางขวา เดินไปตามทาง จะพบทางแยกอีกครั้ง ทางด้านล่างจะมีสายคาดดำ ทางขวาจะมี ที่คาดจักระ เมื่อเก็บแล้วไปทางด้านบนจะพบสามแยก ทางซ้ายจะมีกระดิ่งรูน และทางด้านขวาจะมี กงเล็บมืด ส่วนทางด้านบนจะมีทางไปต่อ ไปตามทางจะถึงข้างในสุดจะพบเรือเหาะอินวินซิเบิลที่หลับไหลอยู่ เมื่อเข้าไปในข้างในจะพบว่ามีครบทุกอย่างทั้งร้านค้า ที่พัก ม็อกเน็ท และที่ฝากของ จากนั้นอูเน่จะขอแยกตัวออกไปรอสมทบพวกเรากับโดก้า

 

หมู่บ้านฟัลกาเบิร์ด

จากนั้นให้เรากลับมาที่แผนที่โลกโดยตอนนี้เราจะสามารถบินข้ามภูเขาลูกเล็กๆ ได้แล้ว ให้บินไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ของปราสาทซาโรเนียข้ามภูเขามาจะพบกับ หมู่บ้านฟัลกาเบิร์ด ซึ่งเป็นหมู่บ้านของอัศวินดำลองรวบรวมข่าวสารดูให้ทั่ว ที่นี่จะมีอาวุธกับเครื่องป้องกันใหม่ๆ ขายด้วย ซึ่งควรซื้อเก็บไว้เพราะจะทำให้เราสามารถสู้กับศัตรูสายความมืดได้โดยที่พวก มันจะไม่แยกร่าง

ร้านอาวุธ

ร้านเครื่องป้องกัน

อาชูร่า

16000

เกราะปิศาจ

25000

ธนูโยอิชิ

42000

โล่ปิศาจ

12500

ศรโยอิชิ

500

   

ขวานปิศาจ

40000

   

ร้านขายไอเท็ม

ร้านขายเวทย์มนต์

ไฮโพชั่น

600

ไฟร์ร่า

1500

เข็มทอง

100

บริซาร่า

1500

หญ้าเสียงสะท้อน

100

ธันดาร่า

1500

ยาหยอดตา

40

เคอัลร่า

1500

ยาแก้พิษ

80

เทเลโพท

1500

หัวนากทะเล

2000

ไบล์นน่า

1500

ผักกีซาล

150

   

ขนมปังคนจิ๋ว

200

   

· ถ้ำทางด้านซ้ายบนของหมู่บ้านเข้าไปจะมี ค้อนนำโชค ทางด้านขวาจะมีทางลับ เดินไปสุดทางจะมี เกราะปิศาจ ให้เก็บ จากนั้นไปทางขวาจะพบกับทางลับอีก เดินไปตามทางจะมีดาบอาชูร่ากับโคเท็ตสึให้เก็บ

· ที่ด้านขวาของร้านอาวุธตรงบริเวณต้นไม้จะมีทางเข้าไปหลังน้ำตกได้ ด้านในสุดจะพบกับชายชรา เมื่อคุยกับเขา เราจะต้องสู้กับ ชิโนบิ เมื่อเอาชนะเราจะได้ ดาบคิคุอิจิมอนจิ

Boss

ชิโนบิ

HP

11000

พลังโจมตี

102

Exp

8800

พลังป้องกัน

30

เงิน

3700

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

· ในถ้ำหลังน้ำตกจะมีทางลงไปในน้ำ เดินไปตามทางเราจะออกมาด้านนอก เดินไปจนถึงหินก้อนใหญ่ สำรวจดีๆ จะเจอไฮโพชั่น กับค้อนนำโชค

เมื่อรวบรวมข่าวสารจนพอใจแล้วให้ไปทวีปทางทิศตะวันออกบริเวณด้านขวาบนของ หมู่บ้านอามูลจะพบทะเลทรายให้เราข้ามภูเขาเล็กบริเวณนั้นไปเรื่อยๆ จนถึงตรงกลางสุดจะเจอ ถ้ำแห่งความมืด

 

ถ้ำแห่งความมืด

เมื่อเข้ามาแล้วให้เดินไปทางขวาจะพบกับทางลับ ข้างในจะมี กลิ่นความมืด ให้เก็บ เดินย้อนกลับมา เดินไปตามทางจะเจอ กงเล็บมืด ให้คุยกับอัศวินดำที่อยู่ใกล้ๆ บันได จะพบว่าเขากำลังจะตายเพราะทานพลังดาบไม่ไหว จากนั้นเขาจะมอบดาบโคเท็ตสึให้เราก่อนตาย ลงบันไดแล้วเดินไปตามทาง ใกล้ๆ บันไดที่เราลงมาจะมีทางลับทางซ้าย ข้างในจะมี อัมพาต ให้เก็บ เดินขึ้นไปด้านบนจนสุดทาง ทางซ้ายจะมีทางลับ เข้าไปเก็บจูบลิลิธ แล้วเดินลงมาด้านล่างตามทางจะเจอบันไดลงอยู่ทางด้านซ้าย เมื่อเดินลงมาแล้วไปตามทางจนสุดจะเจอทางลับอยู่ทางด้านขวา เข้าไปจะพบทางลงไปชั้นต่อไป

เมื่อลงมาแล้วเดินไปทางขวาจะพบทางลับ จากนั้นให้เราเดินลงไปตามทางจะเจอ ถุงมือเก็นจิ อยู่ตรงทางลง จากนั้นเดินไปตามทางลับเรื่อยๆ (ทางไม่ซับซ้อนเท่าไหร่ แต่จะมืดหน่อย) จนกระทั่งเจอทางลงตรงด้านล่าง เมื่อลงมาแล้วให้เราเดินไปทางขวา เส้นทางจะเหมือนกับชั้นบนๆ เดินไปจนสุดทางจะเจอ ดาบคิคุอิจิมอนจิ อยู่ตรงทางลง เมื่อลงมาแล้วจะเจอโล่เก็นจิ จากนั้นเดินไปทางขวา เดินไปจนสุดทางจะพบทางลง จากนั้นให้ข้ามสะพานโครงกระดูกไปทางขวาจะเจอหมวกเก็นจิ ตรงหน้าบันได เมื่อเข้ามาแล้วให้เดินไปทางขวาก่อนจะพบทางลับ ข้างในจะมีเกราะเก็นจิ จากนั้นให้เดินข้ามสะพานโครงกระดูกไปทางด้านบนจะเจอเขี้ยวพสุธาวางอยู่ที่แท่นบูชา แต่จะพบกับ เฮคาทอนเคล มาทดสอบว่าเราเหมาะสมกับพลังเขี้ยวพสุธาหรือไม่ ให้เอาชนะเขาลงให้ได้

Boss

เฮคาทอนเคล

HP

28000

พลังโจมตี

89

Exp

14400

พลังป้องกัน

32

เงิน

8000

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการสู้กับเฮคาทอนเคล ไม่มีอะไรพิเศษ เพราะเขาจะมีแค่ท่าโจมตี 2 ครั้งซ้อน ให้เราโจมตีไปตามปกติแล้วหมั่นเติมพลังก็จัดการได้ แต่ถ้าเรามีอัศวินมังกรในกลุ่มให้ใช้วิธีกระโดดจะสามารถชนะเขาได้อย่างรวดเร็ว เมื่อชนะแล้วเราก็จะได้เขี้ยวพสุธามา จากนั้นก็ออกจากถ้ำนี้ได้เลย

เมื่อเราได้เขี้ยวแห่งธาตุทั้งสี่ มาแล้ว ให้เดินทางไปทิศเหนือของถ้ำนี้จะพบกับรูปปั้นทั้งแปด ยืนเรียงกันอยู่ ซึ่งพลังของรูปปั้นนี้จะทำให้เราไม่สามารถขับเรือเหาะผ่านเข้าไปได้ ให้เราลงจากเรือเหาะเดินฝ่าเข้าไป ด้วยพลังของเขี้ยวทั้งสี่จะทำให้รูปปั้นทั้งแปดสลายไป จากนั้นให้กลับมาที่เรือเหาะอินวินซิเบิลแล้วบินไปตามทางที่มีรูปปั้น ข้ามภูเขาลูกเล็กไปจะพบกับวงกตของชนเผ่าโบราณ

 

วงกตของชนเผ่าโบราณ

เมื่อเข้าไปด้านในวงกตเราจะพบประตูทางเข้า ข้างในจะมีคริสตัลพสุธา แต่จะพบกับไททัน ที่ถูกจอมมารซันเดส่งมาขัดขวางเรา ให้ปราบมันลงให้ได้

 

Boss

ไททัน

HP

29000

พลังโจมตี

96

Exp

27600

พลังป้องกัน

44

เงิน

13500

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการสู้กับไททัน ให้เราหมั่นเติมพลังตลอดอย่าประมาท เพราะมันมีพลังโจมตีที่รุนแรงมาก และยังมีมนต์เควค ที่โจมตีพวกเราทุกคนอีกด้วย แนะนำให้ใช้อาชีพอัศวินมังกรเข้าสู้เหมือนเดิม เราจะสามารถปราบมันลงได้โดยง่าย เมื่อเอาชนะไททันได้แล้ว เราจะได้ยินเสียงของคริสตัลบอกเรื่องซันเดต้องการนำพลังของคริสตัลเพื่ออัญเชิญ เมฆแห่งความมืด ออกมา จากนั้นคริสตัลจะให้พลังกับเราเพื่อหยุดยั้งซันเด ทำให้ได้อาชีพใหม่มาอีก 6 อาชีพ ซึ่งเป็นอาชีพระดับสูงทั้งนั้น

· นักคาราเต้ - นักสู้ผู้ใช้ร่างกายเป็นอาวุธ ทั้งพลังกาย ความไว พลังชีวิตล้วนอยู่ในระดับสูง เหมาะสำหรับอยู่ในแนวหน้า มีท่าประจำกายคือชาร์จพลังโจมตีเก็บไว้เพื่อจะโจมตีระเบิดออกไปรวดเดียวในเทิร์นต่อไปอย่างรุนแรง

· จอมเวทย์ขาว - มีความสามารถเหมือนกับนักเวทย์ขาวทุกอย่าง ยกเว้นพลังด้านการใช้เวทมนต์ที่มีสูงกว่ามาก จำนวนครั้งในการใช้เวทย์ที่เยอะกว่า และยังใช้เวทย์ชั้นสูงที่นักเวทย์ขาวธรรมดาใช้ไม่ได้อีกด้วย

· จอมเวทย์ดำ - อาชีพขั้นสูงของนักเวทย์ดำ สามารถใช้คาถามนต์ดำระดับสูงได้ อีกทั้งยังมีความสามารถในการต่อสู้ประชิดเพิ่มขึ้นอีกนั่นคือสามารถสวมใส่อาวุธประเภทฆ้อนและกริชได้ด้วย

· นักเวทย์มายาโลกปิศาจ - เป็นนักเรียกมนต์อสูรเช่นเดียวกับนักเวทย์มายา แต่ว่าระดับของอสูรที่เรียกออกมาจะทรงพลังกว่ามาก และยังโจมตีแบบทุกตัวตลอดด้วย

· นักปราชญ์ - ผู้ช่ำชองการใช้เวทมนต์ทุกแขนง สามารถใช้ได้ทั้งมนต์ขาว มนต์ดำและมนต์เรียกอสูร นอกจากนี้ยังสามารถเรียกใช้มนต์ขาวแบบสุ่มได้โดยไม่เสีย MP เลยอีกด้วย

· นินจา - ผู้ช่ำชองการใช้อาวุธทุกชนิด นอกจากนี้ยังสามารถขว้างอาวุธได้อีกด้วย ยิ่งอาวุธที่ขว้างมีพลังมากเท่าไหร่ความแรงที่ได้ก็ยิ่งสูง

หลังจากที่ได้อาชีพใหม่มาแล้วตอนนี้เราควรไปเก็บมนต์อสูรที่เหลือให้ครบก่อน ให้เรากลับไปที่ทวีปลอยฟ้า บินไปทางทิศตะวันตกของปราสาทซาซูน จะมีทะเลสาปขนาดใหญ่ ให้บินข้ามภูเขาเล็กไปแล้วใช้เรือแคนูล่องไปตรงบริเวณที่มีเงาสีดำว่ายไปมาในทะเลสาปจะพบกับทางเข้าทะเลสาปโดล

 

ทะเลสาปโดล - ถ้ำบาฮามุท

เมื่อเข้ามาแล้วให้เดินไปตามทาง จนถึงทางแยกด้านล่างจะมี หางฟินิกซ์ พระเจ้าพิโรธ ลมเหนือ และกลองปฐพี ด้านบนจะมี ไฮโพชั่น กับ อีริกเซอร์ จากนั้นให้ลงบันไดทางด้านขวา เดินไปตามทางเมื่อพบกับทางแยกให้เดินขึ้นด้านบนจะมี โล่เอจิส ค้อนทองขาว ไวน์บัคคาส และกระดองเต่า ด้านล่างจะมีกลิ่นแสงขาว ให้เก็บ จากนั้นเดินลงมาด้านล่างจะพบกับบันไดลงชั้นต่อไป

เดินไปทางขวาบนจะมี หลุมดำ ค้อนทองขาว เกราะสะท้อน และกลิ่นความมืด ทางซ้ายล่างจะมี จูบลิลิธ กับลมหายใจเทพ จากนั้นลงบันไดทางซ้ายบน เดินไปตามทางเราจะพบกับลิเวียธาน เขาจะทดสอบว่าเราคู่ควรกับพลังของเขาหรือไม่

 

Boss

ลิเวียธาน

HP

32000

พลังโจมตี

85

Exp

20000

พลังป้องกัน

36

เงิน

17100

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

สายฟ้า

ดูดกลืน

-

ในการต่อสู้กับลิเวียธาน การโจมตีของเขาจะมีแค่โจมตี 2 ครั้งซ้อน กับคลื่นซึนามิที่สร้างความเสียหายให้กับพวกเราทั้งหมด ดังนั้นควรรีบจัดการโดยไวอย่าให้ยืดเยื้อ ลิเวียธานจะอ่อนแอต่อธาตุสายฟ้ามาก ถ้ามีอาชีพนักเวทย์มายาโลกปิศาจกับอัศวินมังกรจะเอาชนะง่ายขึ้น เมื่อชนะเขาได้แล้วเราจะได้มนต์อสูรลิเวียธาน จากนั้นก็ออกจากถ้ำนี้ได้เลย(อย่าลืมเก็บไอเท็มให้หมด เพราะเราจะกลับเข้ามาในถ้ำนี้อีกไม่ได้แล้ว)

ต่อมาให้บินไปทางทิศใต้ของหุบเขามังกรจนกระทั่งถึงภูเขาลูกเล็กใกล้ๆ กับหมู่บ้านคนแคระที่บินข้ามได้จะพบถ้ำบาฮามุท

เมื่อเข้ามาแล้วให้เราข้ามสะพานด้านล่างไปจะเจอทางแยก ด้านซ้ายจะมี พระเจ้าพิโรธ และกลองปฐพี ส่วนด้านขวาจะมี หางฟินิกซ์ และ ลมเหนือ จากนั้นให้ข้ามสะพานลงมาด้านล่างต่อจะพบบันไดลงชั้นต่อไป เมื่อลงมาแล้วให้ไปทางซ้ายจะมีไม้เท้าโกเล็ม เดินไปตามทางจะเจอกลิ่นแสงขาวกับไวน์บัคคาส ไปต่อจนสุดทางเราจะพบกับทางลง และจะมี โจโคโบะคลั่ง กับ กระดองเต่า เมื่อลงมาแล้วจะมีธนูยูริทอส อยู่ทางด้านซ้าย จากนั้นเดินต่อไปตามทางจะมี หางฟินิกซ์ เอริกซอร์ ดาบโคเท็ตสึ ให้เก็บ ไปต่อจนถึงทางออกจากถ้ำจะเจอกับจ้าวมังกรบาฮามุท ให้พยายามปราบเขาลงให้ได้

 

Boss

บาฮามุท

HP

34000

พลังโจมตี

90

Exp

20000

พลังป้องกัน

37

เงิน

16500

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

ธาตุลม

ดูดกลืน

-

ในการต่อสู้กับบาฮามุท เขาจะสามารถโจมตีสองครั้งซ้อน และยังมีท่าเมก้าเฟลียร์ที่ทำให้เราเจ็บหนักได้ทั้งกลุ่ม บาฮามุทจะแพ้ธาตุลม ให้เราใช้ท่าแอโรก้าของจอมเวทย์ขาวและหมั่นเติมพลังบ่อยๆ ก็จะสามารถเอาชนะเขาได้ไม่ยากนัก เมื่อชนะแล้วเราจะได้มนต์อสูรบาฮามุท ซึ่งเป็นมนต์อสูรอันสุดท้ายมา

 

ถ้ำของโดก้า

เมื่อได้มนต์อสูรสองอันสุดท้ายมาแล้วให้เรากลับไปที่คฤหาสถ์ของโดก้า(ให้ไป เปลี่ยนเป็นเรือเหาะนอติลุสก่อนเพราะอินวินซิเบิลไม่สามารถฝ่ากระแสลมได้) เมื่อถึงโดก้าจะเรียกให้เราไปหา ให้เข้าไปในวงเวทย์ที่โดก้าสร้างให้ เราจะมาอยู่ที่ถ้ำของโดก้า ทางเดินในช่วงแรกจะเป็นทางตรงไม่มีอะไรซับซ้อนระหว่างทางจะมีเงินให้เก็บด้วย ให้ไปตามทางจนถึงห้องขนาดใหญ่ ให้เราเดินไปทางซ้ายบนก่อน ข้างในจะมี ไรซิงซัน มีดเล่มสุดท้าย และกลิ่นแสงขาว จากนั้นให้ไปทางขวาจะเจอทางขึ้น เดินไปตามทางเรื่อยๆ ระหว่างทางจะมีโจโคโบะคลั่ง และหางฟินิกซ์ให้เก็บ ไปตามทางจนถึงด้านในสุดจะพบกับโดก้าและอูเน่ ทั้งคู่จะบอกเราว่าการจะสร้างกุญแจที่จะเปิดทางไปหาซันเดได้นั้น ต้องแลกด้วยชีวิตของอูเน่และโดก้า โดยทั้งคู่จะบีบบังคับให้เราจะต้องสู้กับพวกเขาอย่างไม่มีทางเลือก

 

Boss

โดก้า

HP

22800

พลังโจมตี

89

Exp

13600

พลังป้องกัน

40

เงิน

12000

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

 

Boss

อูเน่

HP

21800

พลังโจมตี

89

Exp

16000

พลังป้องกัน

42

เงิน

12600

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการต่อสู้กับทั้งคู่ต้องระวังให้ดี เพราะทั้งโดก้าและอูเน่จะมีเวทย์มนต์ขั้นสูงที่สามารถทำให้เราตายได้ในการโจมตีครั้งเดียว แถมการโจมตีปกติก็ยังรุนแรงอีกด้วย ให้เราใช้เวทย์มนต์โปรเทคกับเฮสเพิ่มพลังป้องกันและความเร็วให้กับพวกเราแล้วหมั่นเติมพลัง เนื่องจากทั้งคู่มีพลังชีวิตไม่มากดังนั้นควรรีบจัดการก่อนที่พวกเขาจะใช้เวทย์มนต์สู้กับเราก็จะเอาชนะได้ไม่ยากนัก เมื่อเอาชนะได้แล้ว ทั้งคู่จะมอบกุญแจแห่งเอวเรก้า และกุญแจแห่งซิลค์ ให้กับเราพร้อมทั้งฝากฝังให้เราช่วยหยุดยั้งซันเดผู้หลงผิดให้ทันก่อนจะสายเกินไป เมื่อสั่งเสียเสร็จแล้วจอมเวทย์ทั้งสองก็จากไปอย่างสงบ

 

มุ่งหน้าสู่หอคอยคริสตัล

เมื่อเตรียมตัวเรียบร้อยแล้วให้กลับไปที่ทางวงกตของชนเผ่าโบราณอีกครั้ง ที่ด้านบนของห้องเก็บคริสตัลจะมีประตูอีกบาน ตรงด้านขวาของประตูจะมีอีริกเซอร์ เมื่อเข้ามาแล้วทางด้านซ้ายจะพบโล่คริสตัล กับ จูบลิลิธ จากนั้นเดินไปทางด้านขวาเรื่อยๆ จนถึงด้านในสุด ระหว่างทางจะมีเกราะคริสตัล กลิ่นแสงขาว และแขนคริสตัล ทางด้านขวาดูดีๆ จะมีทางไปต่อ ข้างในจะมีหมวกคริสตัล จากนั้นเดินไปต่อจนพบทางแยก ด้านล่างจะมี เบรคเบลด หางฟินิกซ์ และโจโคโบะคลั่ง ทางด้านขวาจะมีทางไปต่อจนสุดทาง ด้านซ้ายจะมีดับเบิ้ลฮาเก้น สังเกตดีๆ ที่ด้านขวาจะมีทางไปต่อ เดินไปตามทางเรื่อยๆ จนสุด ระหว่างทางจะมี หางฟินิกซ์ และแหวนคุ้มกันที่หน้าประตูทางเข้าห้องต่อไป เมื่อเข้ามาแล้วให้ไปทางด้านบนเรื่อยๆ จะมี ทวนศักดิ์สิทธิ์ และ เล็บนรก ด้านบนสุดจะเป็นทางออกจากเขาวงกต เมื่อออกมาแล้วจะพบกับหอคอยคริสตัล ที่ซึ่งความชั่วร้ายแรกเริ่มของจักรวาลสถิตย์อยู่

เมื่อเข้ามาในหอคอยคริสตัลแล้ว ให้เดินเข้าไปจะพบหอคอยตรงกลางห้อง ทางด้านซ้ายของประตูจะมี โจโคโบะคลั่ง เสื้อคลุมผนึก และกลิ่นแสงขาว ทางด้านขวาจะมี จูบลิลิธ ธนูภูติ และโจโคโบะคลั่ง จากนั้นให้กลับมาเข้าหอคอยที่อยู่ตรงกลางห้อง ด้านในจนสุดจะพบประตูบานใหญ่ เมื่อเข้าไปสำรวจกุญแจแห่งเอวเรก้าจะส่องแสงและทำลายเขตอาคมที่ป้องกันประตูอยู่ ทำให้เส้นทางสู่ดินแดนต้องห้าม เอวเรก้าเปิดออก

 

ดินแดนต้องห้ามเอวเรก้า

เมื่อเข้ามาแล้วจะพบทางแยกเป็นวงกลม ด้านซ้ายจะมี เสื้อคลุมผนึก และ โจโคโบะคลั่ง ด้านขวาจะมีกลิ่นแสงขาว กับ อีริกเซอร์ จากนั้นให้ลงบันไดทางด้านล่างสุด

เมื่อเข้ามาแล้วจะเจอทางแยก ทางด้านซ้ายจะมีกลิ่นแสงขาว ทางด้านขวาจะมีกลิ่นแสงขาว โจโคโบะคลั่ง และหางฟินิกซ์ จากนั้นเดินลงมาด้านล่างสังเกตดีๆ ด้านซ้ายจะมีทางเดินเล็กๆ หลังกำแพง เข้าไปข้างในจะเจอริบบ้อน ที่มีคุณสมบัติป้องกันสถาพผิดปกติทุกชนิด แต่จะมีนินจาเฝ้าอยู่ เก็บแล้วกลับลงมาด้านล่างจะพบทางแยก ด้านซ้ายล่างจะมีดาวกระจายชูริเคน ซึ่งเป็นอาวุธขว้างที่แรงที่สุด ส่วนด้านขวาล่างจะเป็นทางไปต่อ

เมื่อเข้ามาแล้วเดินมาตามทางเรื่อยๆ จนข้ามสะพานมาจะพบทางแยก ด้านซ้ายจะมีอีริกเซอร์ ด้านล่างจะมีทางไปต่อ ไปเรื่อยๆ จนถึงทางลงซ้ายล่าง ระหว่างทางจะมีดาวกระจายชูริเคน กับหางฟินิกซ์ให้เก็บ

เมื่อเข้ามาในนี้จะพบว่าเป็นที่เก็บสมบัติ ไปตามทางจะพบกงล้อจันทรา แต่จะมี อามอนเฝ้าอยู่ ให้ปราบเขาลงให้ได้

 

Boss

อามอน

HP

33500

พลังโจมตี

96

Exp

26800

พลังป้องกัน

46

เงิน

20350

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

ไร้ธาตุ

ดูดกลืน

-

ในการสู้กับอามอนเขาจะสามารถเปลี่ยนบาเรียธาตุของตัวเองได้ตลอดเวลา ถ้าเราใช้เวทย์มนต์ธรรมดาอาจจะกลายเป็นพลังให้เขาได้ ทางที่ดีให้ใช้มนต์ไร้ธาตุทั้งหลายเช่น ไบโอ จะสามารถจัดการเขาได้ง่ายขึ้น หรือถ้ามีนักกวีในกลุ่มจะยิ่งช่วยได้ดีขึ้น แต่ต้องหมั่นเปลี่ยนพิณบ่อยๆ เมื่อปราบเขาได้เราก็จะได้กงล้อจันทรามา จากนั้นให้ลงไปชั้นต่อไปได้เลย

เมื่อเข้ามาแล้ว ไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงทางแยก ทางด้านซ้ายจะมีคทาชั้นเอก ส่วนทางด้านขวาจะพบดาบมารมาซามุเนะ แต่จะมีนินจาหญิงคุโนอิจิเฝ้าอยู่ ให้ปราบเธอลงให้ได้

 

Boss

คุโนอิจิ

HP

29000

พลังโจมตี

96

Exp

29200

พลังป้องกัน

46

เงิน

14500

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการสู้กับคุโนอิจิ เธอจะสามารถโจมตีได้ 3 ครั้งซ้อน และยังชอบใช้มนต์เพิ่มความเร็วใส่ตัวอีกด้วย วิธีสู้เริ่มแรกให้พวกเราทุกคนถอยหลังไปอยู่แถวหลังก่อนจะสามารถลดความเสียหายลงได้เยอะ แล้วพอเธอใช้มนต์เฮส ให้เราใช้มนต์ดำอีเรสใส่เธอเพื่อลบล้างสถานะเวทย์มนต์ แล้วให้นินจาหมั่นขว้างอาวุธใส่ก็จะสามารถชนะเธอได้ไม่ยาก แล้วเราก็จะได้ดาบมาซามุเนะมาใช้ จากนั้นให้ลงชั้นต่อไปได้เลย ก่อนจะถึงทางลงจะมีหางฟินิกซ์ให้เก็บด้วยนะ

ชั้นนี้เมื่อเข้ามาให้เราข้ามสะพานไปเรื่อยๆ จนสุดทางจะพบบันไดไปชั้นต่อไป ทางขวาของบันไดจะมีดาบศักดิ์สิทธิ์เอ็กซ์คาลิเบอร์ แต่จะมีเจเนอรัลเฝ้าอยู่

 

Boss

เจเนอรัล

HP

35000

พลังโจมตี

105

Exp

30000

พลังป้องกัน

46

เงิน

15600

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการต่อสู้กับนายพลเจเนอรัลไม่มีอะไรยาก เพราะเขาโจมตีไม่แรงเท่าไหร่ และไม่มีท่าอะไรพิเศษ เพียงแต่เขาจะคอยใช้คาถาเดรนเพื่อดูดพลังเราเมื่อใกล้ตาย คอยเติมพลังแล้วโจมตีไปเรื่อยๆ ก็จะชนะได้โดยง่าย จากนั้นก็ย้อนกลับไปที่บันไดและไปชั้นต่อไปกันเลย

เมื่อเข้ามาชั้นนี้แล้วจะพบทางแยกสามทาง ทางด้านซ้ายจะมี ไม้เท้าผู้เฒ่า แต่มีสคิลล่าเฝ้าอยู่ ให้กำจัดมันลงให้ได้

 

Boss

สคิลล่า

HP

35000

พลังโจมตี

104

Exp

30800

พลังป้องกัน

46

เงิน

16200

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการสู้กับสคิลล่าค่อนข้างลำบาก เพราะมันสามารถโจมตีได้ 2 ครั้งซ้อน และยังมีเวทย์มนต์ขั้นสูงอีก ก่อนอื่นให้เราใช้มนต์รีเฟลคกับพวกเราก่อน เวลามันใช้เวทย์มนต์มาจะได้สะท้อนกลับไป แล้วคอยใช้ไอเท็มเติมพลังอยู่ตลอดเวลาอย่าให้พลังลดเด็ดขาด ก็จะสามารถปราบมันลงได้

ส่วนทางด้านขวาจะมีดาบแร็คนาร็อก แต่มีการ์เดี้ยนเฝ้าอยู่ ให้จัดการเขาซะ

 

Boss

การ์เดี้ยน

HP

33700

พลังโจมตี

107

Exp

31600

พลังป้องกัน

46

เงิน

16500

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

การสู้กับการ์เดี้ยนค่อนข้างง่าย เพราะเขาจะไม่มีท่าอะไรพิเศษนอกจากคอยใช้คาถารีเฟลคคอยสะท้อนเวทย์มนต์ของเรา ให้เราใช้มนต์อีเรสลบล้างรีเฟลคก็จะสามารถจัดการได้โดยง่าย

เมื่อเก็บอาวุธทั้งสองเรียบร้อยแล้วให้กลับมาที่ทางแยก ด้านบนจะมีวงเวทย์ที่จะพาเราไปสู่ชั้นสุดท้าย เมื่อเข้ามาจะมี อีริกเซอร์ กับ ดาวกระจายชูริเคน ให้เก็บ ส่วนด้านบนจะมีร้านขายของ (ด้านขวามือจะมีทางลับ เข้าไปจะมีร้านขายของลับ)

ร้านขายเวทย์มนต์ 1

ร้านขายเวทย์มนต์ 2

แฟลร์

60000

คาทัสโต

40000

เดธ

60000

ลิเวียธาน

50000

เมเทโอ

60000

บาฮามุท

60000

ทอร์นาโด

60000

   

อาเรส

60000

   

โฮลี่

60000

   

ร้านเครื่องป้องกัน

   

ดาวกระจายชูริเคน

65500

   

โล่คริสตัล

50000

   

เกราะคริสตัล

50000

   

แขนครสตัล

50000

   

หมวดคริสตัล

50000

   

พิณอพอลโล

60000

   

 

 

รวบรวมกำลังพลสร้างความแข็งแกร่ง

เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว ให้กลับออกไปที่หอคอยคริสตัลชั้นบนสุดอีกครั้ง ตอนนี้เราสามารถทำเควสต์ย่อยที่เหลือทั้งหมดได้แล้ว ซึ่งจะเป็นเควสต์อาวุธสุดยอดรวมไปถึงเควสต์ถ้ำลับด้วย แนะนำให้ออกไปทำเควสต์ที่เหลือทั้งหมดก่อนจะดีกว่า

 

เควสต์ย่อยที่ทำได้ตอนนี้

 

Side Quest

ดาบอัลเทม่าวีพอน

ขั้นตอนการทำเควสต์

· ก่อนอื่นต้องผ่านเควสต์ซ่อมสร้อยคอให้เจ้าหญิงซาร่าแล้ว

· ส่งข้อความหาซิดจนได้ข่าวว่ามีอะไรบางอย่างอยู่ในห้องใต้ดินบ้านเขา(ฉบับที่ 4)

· ไปหาซิดที่เมืองคานาอัน เขาจะให้เราช่วยลงไปดูที่ห้องใต้ดินให้หน่อย เมื่อลงไปจะพบสัตว์ประหลาดอีออน ให้จัดการปราบมันซะ แล้วจะได้โลหะปริศนา

· กลับขึ้นไปคุยกับซิด เราจะเอาโลหะให้เขาดูแล้วเขาจะตกใจมากเพราะมันก็คือแร่ในตำนานโอริฮาลกอน

· ไปที่หมู่บ้านอัศวินดำฟัลกาเบิร์ด ตรงด้านขวาของร้านอาวุธจะพบช่างตีเหล็กหญิงในตำนานอีกครั้ง เราจะมอบแร่โอริฮาลกอนให้กับเธอ แล้วเธอจะตีดาบอัลเทม่าวีพอนให้เราเป็นการตอบแทน จากนั้นเธอจะจากไปโดยพูดทิ้งท้ายไว้ว่าเราจะต้องได้เจอกันอีกครั้งซักแห่งในโลกกว้างนี้แน่ๆ

 

 

 

Side Quest

อาวุธสุดยอดในตำนาน

ขั้นตอนการทำเควสต์

· ต้องผ่านเควสต์อัลเทม่าวีพอนมาแล้ว

· ต้องมีความชำนาญของอาชีพเลเวล 99 และต้องมีอาชีพนั้นในกลุ่มด้วย

· จากนั้นให้เราเดินทางตามหาช่างตีเหล็กหญิงในตำนานตามสถานที่ต่างๆ ดังนี้

· บ่อน้ำขวาล่างของหมู่บ้านอูล – หอคอยชั้น 3 ฝั่งขวาของปราสาทซาซูน – ป่าฟื้นฟู – คอกโจโคโบะที่หมู่บ้านกีซาล – โรงแรมในหมู่บ้านชนเผ่าโบราณ - ที่พักในซากโบราณสถาน – ถ้ำชาวดราฟ์ – บ้านหลังคาสีฟ้าในหมู่บ้านเรพริโต้ - ด้านขวาของเมืองซาโรเนียตะวันตกเฉียงเหนือ – ใต้ดินชั้น 2 ของปราสาทซาโรเนีย - หมู่บ้านฟัลกาเบิร์ด – หมู่บ้านโดก้า

· เธอจะออกมาแบบสุ่มไม่เจาะจงว่าหมู่บ้านไหน ดังนั้นให้เราเซฟก่อนเข้าหมู่บ้านถ้าไม่เจอค่อยโหลดเกมส์ใหม่ก็ได้

· เมื่อเจอเธอแล้วเราจะได้อาวุธสุดยอดของแต่ละอาชีพในกลุ่มและการ์ดยืนยันความเป็นผู้เชี่ยวชาญในอาชีพนั้นด้วย

 

 

 

Side Quest

ถ้ำลับยักษ์เหล็ก

ขั้นตอนการทำเควสต์

· ส่งข้อความหาเจ้าชายอารุสจนรู้เรื่องนิทานปรัมปราเรื่องดาวตกของซาโรเนีย(ฉบับที่ 4)

· ขึ้นเรือเหาะนอติลุสไปสำรวจบริเวณใต้สุดของแผนที่จะเจอหลุมดำบนทะเล ให้ใช้นอติลุสดำลงไปจะพบถ้ำลับ

· ในถ้ำจะมีแท่นบูชาตรงกลาง เมื่อเข้าไปสำรวจจะเจอยักษ์เหล็กผู้เฝ้าถ้ำซึ่งร้ายกาจมาก

 

Boss

ยักษ์เหล็ก

HP

199999

พลังโจมตี

255

Exp

99999

พลังป้องกัน

150

เงิน

99999

ไอเท็มขโมย

-

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

· ในการสู้กับยักษ์เหล็กเราต้องมีจอมเวทย์มนต์ขาวอย่างต่ำ 1 คนในกลุ่ม แล้วใช้เวทย์มนต์เคอัลก้าตลอดเวลา แล้วใช้เวทย์มนต์ชั้นสูงโจมตีมันเรื่อยๆ เพราะมันมีพลังต้านทานเวทย์ที่ต่ำมาก ทางที่ดีเราควรจะมีเลเวล 99 แล้วค่อยมาสู้จะดีกว่า เพราะยักษ์เหล็กสามารถโจมตีได้ 4 ครั้งซ้อน และยังมีท่าเมเทโอที่รุนแรงมากอีกด้วย

· เมื่อปราบยักษ์เหล็กได้เราจะได้เมทัลการ์ดมา เพื่อแสดงให้รู้ว่าเราสามารถล้มมันได้แล้ว นอกจากนี้เราจะสามารถกลับมาสู้กับมันอีกกี่ครั้งก็ได้

· ในทางเดินในถ้ำนี้จะมีศัตรู 3 ตัวคือ มังกรเหลือง มังกรเขียว มังกรแดง ซึ่งจะให้ชุดอาวุธและเครื่องป้องกันสุดยอดของนักรบหัวหอมด้วย

 

 

เมื่อเตรียมตัวเรียบร้อยแล้วให้กลับไปที่หอคอยคริสตัลอีกครั้ง

 

จอมเวทย์ซันเด - เมฆแห่งความมืด

เมื่อเข้ามาแล้ว ขึ้นบันไดกลางด้านบน จากนั้นให้เราเดินไปทางซ้ายบน เปิดประตูแล้วเดินเข้าไปตามทางจนพบกับทางแยก ด้านบนจะมี อีริกเซอร์ เดินย้อนกลับมาทางเดิมเดินต่อจนพบบันได เมื่อขึ้นมาแล้วทางด้านซ้ายจะมี อีริกเซอร์ เดินย้อนกลับมาทางเดิมแล้วไปทางด้านขวาเรื่อยๆ จนพบบันได เมื่อขึ้นมาแล้วไปทางขวาจนสุดจะพบ อีริกเซอร์ ผนังทางขวาดูดีๆ จะมีทางไปต่อ เดินไปตามทางจนพบบันได เมื่อขึ้นไปด้านบนแล้วให้ไปทางซ้ายจะพบ หางนกฟินิกซ์ ผนังทางด้านซ้ายดูดีๆ จะมีทางไปต่อ เดินไปตามทางจะมี ดาวกระจาย ไปต่อตามทาง จะพบกับบันไดลงทางซ้ายล่าง เดินไปตามทางจนพบกับทางที่เป็นวงกลมขนาดใหญ่ ทางขวาล่างจะมี อีริกเซอร์ ส่วนทางด้านบนจะมีบันไดไปต่อ ขึ้นไปจนสุดทาง ที่ด้านขวาดูดีๆ จะมีทางไปต่อ ไปตามทางจนพบกับทางแยก ทางซ้ายและขวาจะมีของให้เก็บ ด้านบนจะมีบันไดไปต่อ ให้ไปสำรวจทางด้านซ้ายและขวาจะมีของให้เก็บ เมื่อเตรียมตัวเรียบร้อยแล้วให้ขึ้นบันไดไปจะพบว่าเราอยู่ในห้องห้าเหลี่ยมที่มีรูปปั้นมังกรห้าตัว ให้ไปสำรวจที่กระจกบานใหญ่ตรงกลางห้องแล้วเราจะติดกับดักคำสาปของมังกรเวทย์มนต์ทั้งห้าจนขยับตัวไม่ได้

แต่ทันใดนั้นเองเราจะได้ยินเสียงจากวิญญาณของโดก้าบอกให้เราใจเย็นๆ ไว้ก่อน จากนั้นเขาจะไปขอความช่วยเหลือจากผู้ที่มีหัวใจแห่งแสงสว่างทั้งห้าดวงเพื่อมาปลดปล่อยพวกเราจากคำสาปซึ่งก็คือ เจ้าหญิงซาร่า ซิด แดช(เขายังไม่ตาย เพียงแค่กำลังซ่อมระบบกลไกของหอคอยโอเอ็นอยู่เท่านั้น) เจ้าชายอารุส และหัวหน้าของผู้เฒ่าทั้งสี่

จากนั้นพวกเขาจะช่วยกันสะกดพลังของมังกรเวทย์มนต์ทั้งห้าเพื่อเปิดทางให้พวกเราเข้าไปยังห้องราชันต์เวทย์มนต์ที่อยู่ในกระจกได้ เมื่อเข้ามาแล้วจะพบกับจอมเวทย์ซันเด ศิษย์คนสุดท้ายของมหาเวทย์โนอา ซึ่งตอนนี้ลุ่มหลงในอำนาจเวทมนต์ ต้องการชีวิตอันเป็นนิรันดร์ และถลำตัวเข้าสู่ด้านมืดไป จนตอนนี้กลายเป็นจอมมารซันเดไปแล้ว และตอนนี้เขากำลังจะเปิดประตูเชื่อมต่อระหว่างโลกกับโลกแห่งความมืด เพื่อปล่อยให้ความมืดเข้ามาทำให้ความสมดุลเสียไป และทำให้ทุกสิ่งกลับคืนสู่ความว่างเปล่า ให้รวมพลังกันจัดการเขาลงให้ได้

 

Boss

ซันเด

HP

49999

พลังโจมตี

110

Exp

34000

พลังป้องกัน

48

เงิน

25000

ไอเท็มขโมย

ไฮโพชั่น

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการต่อสู้กับซันเด เขาจะโจมตีด้วยเวทย์ขั้นสูงสารพัด และเมื่อพลังชีวิตเหลือน้อย เขาจะใช้เวทย์เมเทโอ เรียกฝนดางตกมาโจมตีซึ่งรุนแรงจนอาจทำให้ตายหมู่ได้ ให้เราใช้เวทย์เพิ่มพลังป้องกัน ความเร็ว ทุกชนิดใส่ตัวเองไว้ก่อน แล้วคอยป้องกันไม่ให้พลังชีวิตเหลือน้อยถึงครึ่งเป็นอันขาด และทางที่ดีเราควรมีเลเวลประมาณ 50 ขึ้นไปก็จะสามารถกำจัดเขาลงได้ไม่ยากนัก

เมื่อกำจัดซันเดลงได้สำเร็จจะพบว่าทุกอย่างสายไปแล้ว ตอนนี้เขาได้ทำพิธีอัญเชิญ เมฆแห่งความมืด นางมารร้ายที่อาศัยอยู่ในช่องว่างของมิติมายังโลกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมันได้แย่งชิงเอาพลังคริสตัลทั้งสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ จากนักรบแห่งความมืดมาครอบครองเรียบร้อยแล้ว ทำให้ไม่ว่าเราจะทำอะไร ก็ไม่มีผลใดๆ และพ่ายแพ้ในที่สุด

ในขณะที่พวกเรากำลังจะหมดลมหายใจนั้นเอง โดก้ากับอูเน่จะปรากฏตัวขึ้นมาแล้วสละวิญญาณของพวกเขาให้แก่พวกเรา ซึ่งเป็นความหวังสุดท้ายที่จะนำความสมดุลกลับคืนมา ให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง

เมื่อฟื้นคืนชีพขึ้นมาแล้ว ให้เข้าไปในหลุมดำซึ่งเมฆแห่งความมืดเปิดทิ้งไว้ ซึ่งเป็นทางเข้าสู่การต่อสู้ครั้งสุดท้ายในโลกแห่งความมืด

 

โลกแห่งความมืด

เมื่อเข้ามาแล้วจะพบวงเวทย์ขนาดใหญ่ซึ่งนำไปสู่ที่อยู่ของเมฆแห่งความมืด อย่าเพิ่งเข้าไปเพราะมันยังคงครอบครองพลังของคริสตัลทั้ง 4 อยู่ โดยที่เราจะไม่มีทางเอาชนะมันได้อยู่ดี ให้เราไปปลดปล่อยพลังคริสตัลทั้งสี่ที่อยู่ในห้องเก็บคริสตัลซะก่อน โดยแต่ละห้องจะมีสมุนของเมฆแห่งความมืดเฝ้าอยู่ และยังมี ริบบ้อน ให้เก็บด้วย

วงเวทย์ทางซ้ายล่างเข้าไปแล้วเราจะพบกับ เอเคดน่า เฝ้าอยู่

 

Boss

เอเคดน่า

HP

99999

พลังโจมตี

117

Exp

66666

พลังป้องกัน

46

เงิน

66666

ไอเท็มขโมย

-

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการต่อสู้กับเอเคดน่า มันจะสามารถโจมตีได้ 2 ครั้งใน 1 เทิร์น ซึ่งอาจทำให้เราติดสถานะเป็นใบ้ได้ และยังใช้เวทย์มนต์ที่ทำให้เราตายทันทีได้อีก ให้ใส่ริบบ้อนกันไว้ก่อนจะช่วยได้ นอกจากนี้มันยังชอบใช้เวทย์โจมตีเราเป็นกลุ่มอีกด้วย ให้หมั่นคอยเติมพลังชีวิตเอาไว้อย่าให้เหลือน้อยเป็นอันขาด ก็จะสามารถชนะได้ไม่ยากนัก

จากนั้นไปวงเวทย์ทางซ้ายบนเข้าไปแล้วเราจะพบกับ เคลเบรอส เฝ้าอยู่

 

Boss

เคลเบรอส

HP

99999

พลังโจมตี

123

Exp

66666

พลังป้องกัน

46

เงิน

66666

ไอเท็มขโมย

-

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการต่อสู้กับเคลเบรอส มันจะสามารถโจมตีได้เทิร์นละ 3 ครั้ง ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เราติดพิษด้วย ให้ใส่ริบบ้อนกันเอาไว้ นานๆ ทีจะใช้เวทย์มนต์ซักครั้ง แต่ ที่หนักสุดคือการระดมกัดเราทีเดียว 3 ครั้ง ให้เราใช้มนต์โปรเทกต์เพิ่มพลังป้องกันไว้ก่อน แล้วโจมตีไปเรื่อยๆ โดยอย่าลืมเติมพลังชีวิตเป็นระยะๆ ก็จะเอาชนะได้โดยง่าย

จากนั้นไปวงเวทย์ทางขวาบนเข้าไปแล้วเราจะพบกับ มังกรสองหัว เฝ้าอยู่

 

Boss

มังกรสองหัว

HP

99999

พลังโจมตี

151

Exp

66666

พลังป้องกัน

46

เงิน

66666

ไอเท็มขโมย

-

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการต่อสู้กับมังกรสองหัว มันจะสามารถโจมตีได้เทิร์นละ 2 ครั้ง ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เราเป็นใบ้ด้วย ให้ใส่ริบบ้อนกันเอาไว้ แต่เนื่องจากมันไม่มีการโจมตีแบบอื่นเลย ดังนั้นให้เราเพิ่มพลังป้องกันด้วยคาถาโปรเทกต์ และโจมตีไปเรื่อยๆ ก็จะเอาชนะได้โดยง่าย

จากนั้นไปวงเวทย์ทางขวาล่างเข้าไปแล้วเราจะพบกับ อารีแมน เฝ้าอยู่

 

Boss

อารีแมน

HP

99999

พลังโจมตี

107

Exp

66666

พลังป้องกัน

46

เงิน

66666

ไอเท็มขโมย

-

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการต่อสู้กับอารีแมน มันจะสามารถโจมตีได้เทิร์นละ 2 ครั้ง ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เราเป็นหินด้วย ให้ใส่ริบบ้อนกันเอาไว้ นอกจากนี้มันยังสามารถใช้เคาถาเติมพลังชีวิตขั้นสูงได้ ให้เราใช้คาถารีเฟลค กับมันไว้พอมันเพิ่มพลังให้ตัวเองเมื่อไหร่ก็จะสะท้อนมาเพิ่มพลังให้เราเอง ยิ่งถ้าเรามีอัศวินมังกรในกลุ่ม ก็จะเอาชนะได้โดยง่ายมาก

เมื่อเราปราบลูกสนุมของเมฆแห่งความมืดที่เฝ้าคลิสตัลได้แล้ว มันจะคืนร่างกลายเป็นอัศวินแห่งความมืด ผู้มีหน้าที่ยับยั้งแสง รักษาความสมดุลระหว่างแสงสว่างกับความมืด แต่เพราะซันเดได้ทำลายสมดุลนั้นลงด้วยการเรียกเมฆแห่งความมืดออกมา ทำให้พลังความมืดมีอำนาจมากเกินไปจนยับยั้งไม่ได้ และถูกเปลี่ยนเป็นสัตว์ประหลาดกลายเป็นสมุนรับใช้ของมันไปในที่สุด มีเพียงอัศวินแห่งแสงทั้ง 4 ตามคำทำนายโบราณเท่านั้น ที่จะทำให้ความสมดุลของแสงสว่างและความมืดที่สูญเสียไปและความสงบสุขของโลกทั้ง 2 กลับคืนมา

 

ศึกครั้งสุดท้าย

หลังจากที่ปลดปล่อยพลังคลิสตัลทั้งสี่เรียบร้อยแล้ว ให้กลับมาเข้าวงเวทย์ขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงกลาง ให้เราเดินตามแสงสว่างเส้นเล็กๆ ไปจนสุดทางจะพบกับเมฆแห่งความมืด เมื่อมาถึงแล้วอัศวินแห่งความมืดทั้งสี่จะเข้ามาต่อสู้กับเมฆแห่งความมืดทำให้มันอ่อนแรงลง จากนั้นก็ถึงหน้าที่ของเรา นักรบแห่งแสงทั้งสี่แล้ว ให้ใช้ประสบการ์ทั้งหมดที่ผ่านมารวมพลังกันปราบมันลงให้ได้

 

Boss

เมฆแห่งความมืด

HP

120000

พลังโจมตี

120

Exp

99999

พลังป้องกัน

55

เงิน

70000

ไอเท็มขโมย

-

อ่อนแอ

-

ดูดกลืน

-

ในการต่อสู้กับเมฆแห่งความมืด มันจะสามารถโจมตีได้เทิร์นละ 4 ครั้ง ก่อนอื่นให้เรากำจัดหนวดที่เหมือนงูทั้ง 2 ข้างของมันก่อน โดยหนวดบนจะมีพลังป้องกันการโจมตีสูงมาก แต่มีพลังป้องกันเวทย์ต่ำให้เราจัดการหนวดบนด้วยเวทย์มนต์ขั้นสูง ส่วนหนวดล่างจะตรงกันข้ามกัน ให้โจมตีด้วยท่าปกติ โดยเราต้องระดมพลังโมตีหนวดทั้งสองข้างแต่ห้ามไปยุ่งกับร่างหลักเด้ดขาด เพราะถ้าร่างหลักพลังลดไปมากๆ มันจะใช้ท่าไม้ตายคือแสงพิฆาตซึ่งรุนแรงมาก หลังจากกำจัดหนวดไปแล้วค่อยจัดการร่างหลัก โดยต้องระวังอย่าให้เลืดลดเด็ดขาด พอลดเมื่อไหร่ให้เติมทันที อย่าได้รอจนเหลือน้อยเพราะจะไม่ทันการ เวทย์มนต์ป้องกัน เพิ่มพลังทั้งหลายให้ใช้ให้หมด นี่เป็นศึกสุดท้ายแล้ว

เมื่อกำจัดเมฆแห่งความมืดได้สำเร็จแล้ว สมดุลแห่งแสงสว่างและความมืดจะกลับคืนมาสู่โลกอีกครั้ง แล้วจากนั้นพวกเราทุกคนจะเดินทางกลับไปยังที่อยู่ของแต่ละคน เป็นอันปิดตำนานการผจญภัยอันยิ่งใหญ่ของเด็กกำพร้าทั้งสี่คน...CREDIT:

  • By @snowywebpage.net

บทสรุปเกม
Facebook Us
Follow us


webmaster: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Copyright © 2004 GAME.ANDAPLUS.COM All Rights Reserved.