Xanadu Next

แนวทางการเล่น

 

Xanadu Next

เริ่มต้นที่ โรงแรมกะผู้หญิงตัวเล็ก(คนนี้ ฝากเงินไอเท็มหรือของที่เก็บได้ รวมถึงศิลาและแผ่นบันทึก) ออกจากโรงแรมไปที่โบสถ์ จะเห็นคนทำพิธี(คนนี้เราจะสามารถเปลี่ยนการ์ดประจำตัว เพิ่มความสามารถหลังจากเลเวลอัพ และก็ลดเลเวลได้) คุยกะคนทำพิธี ตามผู้หญิงที่อุ้มลูกจะอยู่หน้าเซฟคุย แล้วเข้าไปที่ร้านขายไอเท็ม จะเจอผู้หญิง(ผู้หญิงคนนี้จะขายของแปลกๆและไอเท็มที่ไม่สามารถซื้อได้)กำลัง คุยกะพ่อค้า(ขาย ไอเท็ม เวทย์มนต์ และกุญแจที่ใช้เปิดประตูที่ล็อก) คุยกับผู้หญิงคนนั้นเสร็จ แล้วไปที่โบสถ์คุยกะคนทำพิธีจะได้ กุญแจเขียวที่เปิดประตูรั้วไปสู่ด่านเริ่มต้น

Xanadu Next

 

เข้าไปเรื่อยๆ(ซื้อกุญแจในร้าน ขายไอเท็ม) จะพบทางแยก 2 ทาง ให้ไปเอาขวานก่อน(สกิลแถวที่4-1) แล้วค่อยไปเอาศิลากับ มงกุฎ เมื่อได้แล้วเดินออกจะตัดฉากสู่เนื้อเรื่อง เราจะได้การ์ดใบแรก แล้วประตูหลังหมู่บ้านจะสามารถไปต่อได้

Xanadu Next

เมื่อมาถึง ให้เดินไปทางไปปราสาท(ตอนนี้จะไม่สามารถไปได้) จะเจอเนื้อเรื่อง ไปเก็บการ์ด ใบที่ 2 ไปทางขวา ผลักกล่องทับสวิตซ์ แล้วหีบของจะโผล่มา ส่วนใบที่ 3 เก็บมอนเตอร์ในห้องนั้นให้หมดแล้วกล่องของจะโผล่ ไปตรงตำแหน่งที่ 7 จะเจอประตูศิลา คุยแล้วผู้หญิงจะมาเปิดทางให้ เสร็จแล้วคุย ซื้อไอเท็มข้อ 4 จะได้ทำกุญแจ เดินไปอีกห้องจะเจอบอสมังกร ชนะแล้วจะได้เวทย์ไฟ และเปิดทางไปสู่เหมืองใต้ดิน

Xanadu Next



เมื่อมาถึง จะพบว่าบริเวณทางขวาจะไปไม่ได้มีน้ำท่วม ให้ไปหาประตูน้ำเพื่อปิดทางน้ำ เก็บการ์ดในตำแหน่งที่ 1 ก่อน แล้วมาในตำแหน่งที่ 2 จะได้แหวนผลักกล่องเหล็ก ใส่แหวนแล้วผลักกล่องเหล็กทับสวิตซ์ทางจะเปิด จะเห็นประตูศิลา เปิดไม่ได้ ให้ไปหาที่ตำแหน่งที่ 3 ระหว่าทางจะเจอ หยุ่นๆ สีม่วง จะได้ Elixir เมื่อได้กุญแจ ก็มาเปิดประตูศิลาเพื่อ ปิดประตูน้ำ ให้เราไปเก็บการ์ดใบที่5 และศิลา โดยเดินอ้อมไปตำแหน่งที่ 6 ก่อน และ เก็บของตาม ตำแหน่งที่ 7 8 9 10 11 เมื่อมาถึงตำแหน่งที่ 12 จะพบว่าทางปิดไม่มีทางไป ให้ใช้เวทย์ไฟ จุดโคมไฟกลางห้อง 2 อัน ประตูจะเปิด ไปสู่หลังหมู่บ้านช่วงที่ 2

Xanadu Next



หลังจากออกประตูมาแล้ว เดินไปเปิดประตูที่ตำแหน่งที่ 1 โดยใช้เวทย์ไฟ จุดโคมไฟ ประตูก็จะเปิด สำรวจของตามตำแหน่งต่างๆ (ยกเว้นทางลับ ต้องรอมือกล) แล้วที่ ตำแหน่งที่ 7 จะพบกับบอสต้นไม้ เมื่อเอาชนะจะได้มงกุฎที่ 2 และ มือกล กลับไปที่เมืองจะเข้าสู่ช่วงถัดไป มีเวทย์ใหม่ที่ร้านไอเท็ม อาวุธใหม่ๆ ตอนนี้สามารถใช้มือกลเปิดทาง ลงไปสู่ เหมืองใต้ดิน2 และ ทางเชื่อมกลับหมู่บ้านได้

Xanadu Next

 

เมื่อมาถึง เดินไปยังจุดที่ 1 จะเจอแผ่นบันทึก และก็ทางแยก 2 ทาง ทางไปภูเขาน้ำแข็งและ ทางเดินในเหมือง 2 ให้สำรวจทางให้ทั่วก่อน เดินไปยังจุดที่ 2,3 จะได้แหวนดำและศิลา จะเห็นกล่องลอยอยู่อย่าไปสนใจ เมื่อได้ของ เดินไปสับสวิตซ์ ที่ตำแหน่งที่ 4 จะเห็นว่าน้ำลดลงไปอีก ไปยังตำแหน่งที่ 5 เก็บกุญแจศิลา เมื่อสำรวจจนทั่วแล้วจะรู้ว่าทางตันในตอนนี้ (หีบล่องหน 18 มาเก็บทีหลัง) ให้เดิน ออกประตู ไปทางภูเขาหิมะ เพื่ออ้อมไปเข้าประตูอีกด้านหนึ่ง

Xanadu Next

 

 

ขณะเดินในภูเขาจะเจอ ลิฟต์ ที่ไปยังหมู่บ้าน เปิดลิฟต์ไว้ แล้วไปต่อ จะเดินผ่านภูเขาไฟส่วนหนึ่ง ระหว่างทางที่มีตัวหยุ่นสีน้ำเงินจะมีผนังเป็นรูป X ต่อยแล้วจะได้ศิลา เดินไปจนเจอลิฟต์อีกตัว ลงไปจะมีกล่องให้ผลัก ผลักเสร็จอย่าลงไป ให้ไปอีกทาง จะมีทางไปยังประตูเหมืองใต้ดิน2 เมื่อเข้าประตูมา จะพบว่าเราเข้ามาอีกทางหนึ่ง เดินไปตำแหน่งที่ 6 ไขปริศนากล่องจะได้ Elixir เดินไปยังตำแหน่งที่ 7 จะได้การ์ด ใบที่ 7 เดินไปยังตำแหน่งที่ 9 เพื่อสับสวิตซ์ประตูน้ำ เดินไปยังตำแหน่งที่10 จะพบทางลับต่อยเข้าไปแล้วจะได้การ์ดใบที่ 6 เดินไปตำแหน่งที่ 11 จะพบมินิบอส สู้แล้วจะได้ ดาบสายฟ้า ไปยังตำแหน่งที่ 12 เพื่อเก็บศิลา แล้วเดินย้อนกลับไปตามทาง จนถึงตำแหน่งที่ 19 จะยังไปไม่ได้ เพราะมีน้ำ ให้เดินขึ้นไปตามทาง จะต้องไขปริศนา แล้วจะได้ แผ่นบันทึก เดินต่อจะพบเนื้อเรื่อง แล้วจะพบบอสแมงมุม เก็บมันแล้วจะได้ มงกุฎใบที่ 3 เดิน จะเดินย้อนกลับไม่ได้เพราะดินถล่มปิดทาง ให้ไปต่อจะได้ สเปตาคูส (ใส่แล้วจะมองเห็นทางลับ มอนเตอร์ล่องหน กล่องล่องหน) ไปอีกห้องจะเจอหีบ สร้อยวาร์ป ใส่แล้วยืนบนแท่นจะสามารถเปิดวาร์ป กลับเมืองได้ เมื่อกลับไปยังเมือง ให้ไปหาผู้หญิงทำพิธีที่โบสถ์ ไปถึงจะไม่เจอ ให้ตามไปที่ริมน้ำ คุยกับเธอแล้วจะได้ลูกธนูมา(ใช้ยิงบอสลูกตาในตอนต่อไป) ตอนนี้เราจะสามารถ ไปยังป่าวงกตได้แล้ว

Xanadu Next



พยายามเดินเก็บของให้ได้ครบ(มีขวานดรอปจากมอนเตอร์ในด่านไม่มีขายในร้าน สกิล3-1) แล้วไปยังตำแหน่งที่ 5 จะได้รองเท้าปีก(สามารถเดินในอากาศได้ 5 ก้าว) ใส่แล้วกระโดดข้ามน้ำไป แล้วก็ผู้หญิงคุยแล้วซื้อของ จะได้สร้อยทำกุญแจระดับ 2 ไปต่อจะเจอมินิบอส เก็บมันแล้วจะได้ Elixir เดินไปจะมีเนื้อเรื่องนิดหน่อย ถึงภูเขาเปิดประตูวาร์ป แล้ว เตรียมลุยด่านภูเขาไฟได้เลย

Xanadu Next

 

เมื่อมาจากป่าวงกต จะเจอทางแยก2ทางให้ไป ภูเขาไฟชั้น 1 ก่อน ชั้นล่างสุดนี้จะต้องเดินระมัดระวังเนื่องจากจะเสียเลือดได้ง่าย และจะมีทางเชื่อมไปยังส่วนภูเขาน้ำแข็ง 1 ที่เคยเดินผ่านมาในช่วงก่อน ไม่ต้องไปทางเดิม ให้เก็บของในชั้นนี้ให้หมด แล้วย้อนกลับไปที่ชั้น 2 ชั้นนี้จะมีศิลาอยู่ให้เก็บ และฆ่ามอนเตอรอบๆผู้หญิงจะโผล่ออกมาสามารถซื้อของได้ เดินต่อไปจะพบทางขาด ใส่ สเปตาคูส หาทางข้ามไปต่อ เมื่อข้ามมาก็จะถึงชั้นที่ 3 ในชั้นนี้เราจะเจอกับห้องที่ไขปริศนา แต่ต้องขึ้นไปยังชั้นที่ 4 ก่อนในชั้นนี่เราต้องสับสวิตซ์เพื่อเปิดทางเดินไปต่อ โดยไปยังตำแหน่งที่ 8 เพื่อเก็บการ์ด+ศิลาก่อน แล้วเปิดทางลงไปยังภูเขาน้ำแข็ง 1 เสร็จแล้ว ก็เหยียบ สวิตซ์10 ไฟก็จะสลับตำแหน่งไปอีกจุด ให้เดินไปที่ตำแหน่ง เพื่อเหยียบสวิตซ์ 11 แล้วก็กระโดด ตรงทางด้านข้างเลย เพื่อไปไขปริศนากล่อง เมื่อไขปริศนาแล้วเราต้อง วนแบบเดิมอีกครั้งเพื่อมาเก็บ กุญแจศิลา แล้วก็วนอีกครั้ง เพื่อไปเปิดประตูศิลา สู่ภูเขาน้ำแข็งชั้นที่ 2 จบแล้วจะมีเนื้อเรื่องนิดหน่อย

Xanadu Next

 

เดินวนขึ้นไปเรื่อยๆ Map นี้ไม่มีทางลับ เดินไปเก็บแผ่นบันทึก แล้วเดินต่อไปยังบนสุดของภูเขาน้ำแข็งในนี้จะมีบอสไฟอยู่ ปราบมันได้จะได้มงกุฎและแหวนดำน้ำ กลับไปที่เมือง ตอนนี้เราจะสามารถดำน้ำได้ กลับไปเอาของที่ ถ้ำเหมืองใต้ดิน 2
เมื่อเราอยู่หมู่บ้านให้เรา ไปที่ร้านอาวุธจะมีเนื้อเรื่อง เข้าไปคุยกับผู้หญิง เขาจะขายธนูให้กับเรา(ไว้สำหรับใช้ยิงลูกธนูก่อนหน้านี้) ซื้อแล้วจัดเตรียมของลุยต่อ ทางหน้าหมู่บ้านจะมีน้ำอยู่เดินลงไปในน้ำเลย เดินไปเรื่อยๆ จะเจอกล่องของมีแผ่นบันทึก ห้องต่อไปจะเป็นบอสลูกตา เมื่อปราบมันได้มันจะหายไป เดินไปอีกห้องเราจะพบมันเกาะอยู่ที่ประตูน้ำ ให้เราเอาธนู+ลูกยิงมัน แล้วจะตัดเข้า Mv จบแล้วจะพบว่าระดับน้ำลดลงจนเห็นปราสาทสุดท้าย เมื่อเราเดินออกไปตรงประสาทจะพบว่ามีบาเรียกั้น ทำให้เราไม่สามารถเข้าไปได้ ให้เรากลับไปที่หมู่บ้าน ออกประตูหลังแล้วไปตรงที่มีรูปปั้นคนถูกต้นไม้พันตอนแรก ตอนนี้จะสามารถเดินผ่านเข้าไปได้แล้ว

Xanadu Next

พยายาม เก็บของในแผนที่ให้หมด ผนังหลายจุดที่ต้องต่อยเข้าไปจึงจะเจอห้องที่เก็บของไว้ โดยเฉพาะดาบน้ำแข็ง ต้องแก้ปริศนากล่องจึงจะเก็บได้ เมื่อไปถึงโถงที่เป็นรูปวงกลม ถ้าจะเก็บการ์ด ควรเซฟไว้ก่อนถึงช่วงสุดท้ายก่อนเข้าห้องที่มีหลุมวาร์ป ตรงนั้นจะเป็นจุดที่ให้ถอดรองเท้าเดินในอากาศแล้วกระโดดจะเก็บการ์ดได้ เมื่อเข้าหลุมวาร์ปไปแล้วจะมีด้วยกัน 4 ชั้น แต่ละชั้นจะมีทางแยก 2 ทางคือเก็บของ และ หาทางลงชั้นถัดไป พยายามเก็บของให้หมด เพราะในแมปนี้จะมี
1. ขวานวิ่งไว(สกิลที่5-4)
2. ศิลา
3. เวทย์
4. ประตูวาร์ป
เมื่อเข้าไปถึงด้านในสุดจะพบบอสแมลงวัน กำจัดแล้วประตูวาร์ปจะเปิดไปสู่ปราสาท เดินเข้าไปจะพบกับเครื่องกำเนิดบาเรีย ทำลายแล้วบาเรียของปราสาทจะหายไป เดินไปอีกห้องจะมีเนื้อเรื่องเล็กน้อย ตอนนี้เราจะมาอยู่โถงกลางประสาท ให้กลับหมู่บ้านก่อนจัดของให้พร้อม ทั้งอาวุธ+เกราะ+เวทย์ ไปคุยกะหญิงทำพิธีตอนแรก จะมีเนื้อเรื่องแล้วเราจะได้ดาบปราบมังกร(ดาบใช้กำจัดบอสใหญ่)

Xanadu Next

 

 

เนื่องจาก แผนที่ของปราสาท นั้นซ้อนกันหลาย ชั้น จึงสรุประดับของชั้นที่มีความต่างของบันไดหลายขั้นเป็นชั้น และร่างเป็นแบบกระจายออกเป็นชั้นเพื่อให้ดูได้ง่ายขึ้น
ต่อจากเดิม จากโถงกลางของปราสาท จะมีทางที่ไปได้อยู่ ทางเดียวตรงห้องที่มีแผ่นบันทึกอยู่ เดินขึ้นบันไดแล้วใส่ สเปตาคูส จะเดินขึ้นไประดับชั้น2 อ้อม ไปอีกด้านของโถงกลาง เมื่อถึงอีกห้อง จะมีกล่องหลายกล่องอยู่ในห้อง ไม่ค่อยมีความสำคัญมาก ลงไปถึงระดับชั้นที่1 เดินไปอีกห้องจะพบว่าวนมาถึง ห้องที่เราพังบาเรียปราสาทเดินผ่านเปิดประตูไป จะมีบันไดขึ้นและประตู ให้ไปทางประตูก่อน จะเดินอ้อมไปเก็บ Elixir แล้วย้อนกลับมา ขึ้นบันได้ไประดับชั้น 2 เดินตรงไปจะข้ามโถงกลาง ไปจนถึงทางแยก ให้ไปห้องรูปปั้นก่อน ยิงโคมไปทั้ง 4 เพื่อเปิดทาง ไประดับชั้นที่1 และสับสวิตซ์ ที่ผนังเพื่อเปิดทางที่ปิดในตอนแรก เดินย้อนกลับไปห้องหมายเลข 3 จะเจอมินิบอสเฝ้าอยู่ กำจัดแล้วเดินตามทางต่อไป เก็บเวทย์ที่ตำแหน่งหมายเลข 5 แล้วลงบันไดไประดับชั้นที่ 1 แก้ปริศนากล่องไปเก็บเวทย์และกุญแจศิลา แล้วไปผลักกล่องเหล็กเปิดทางเชื่อม และไขประตูเมื่อมาถึงอีกห้อง ให้ยิงไฟใส่โคมทั้ง 2 แล้วทางจะเปิดอีกทางไปยังระดับชั้น2 เมื่อเดินขึ้นมาถึง จะเจอทางแยก 2 ทางให้ไปเก็บขนนกก่อน เก็บได้แล้วกลับไปที่เมือง ไปคุยกะคนที่ร้านขายไอเท็มจะได้ขวดโหลสีส้มมา กลับไปคุยกับผู้หญิง ที่ตำแหน่งไหนก็ได้ ทุกแผนที่ จะได้การ์ดใบที่ 12 จากเธอมา กลับไปที่เดิม จะมีทางที่มีนกมีหัวเป็นคน เดินไปเก็บค้อนสกิล3-1 ก่อน โดยใส่สเปตาคูสดูทางเดินที่พื้น แล้วย้อนไปอีกทาง ทุบผนังห้องที่ตำแหน่ง 11 แก้ปริศนากล่อง จะได้การ์ดมา ไปตำแหน่งที่12 แก้ปริศนากล่องก็จะได้ดาบสกิล2-1 เดินไปที่ตำแหน่งที่ 13 แล้วเก็บกุญแจศิลา ย้อนกลับมาห้องก่อนห้องเก็บการ์ด เปิดประตูเดินขึ้นไประดับชั้นที่ 3 ไปตามทางเรื่อยๆ ทุบผนังตรงตำแหน่งที่ 14 จะได้เวทย์สายฟ้า ไขกุญแจศิลาแล้วเดินไปต่อขึ้นไปยังระดับชั้น 4 ช่วงนี้จะเป็นทางยาวๆ เดินไปเรื่อยๆจนอ้อมมา ถึงทางเข้า2ทาง ให้ไปเก็บเวทย์น้ำแข็งที่ตำแหน่ง 15 ก่อน แล้วค่อยลงบันไดไปยังระดับที่ 1 ระหว่างทางจะมีขวานสกิล5-3 เก็บไปด้วย ตรงนี้จะมีทางไป 2 ทาง ทางห้องโถงที่มีประตูวาร์ป เลื่อนกล่องทับสวิตซ์ แล้วบันไดจะเปิดทางเชื่อม ให้ย้อนไปอีกทาง เพื่อไปเก็บ ดาบที่ตำแหน่ง 17 ก่อน จะพบห้องที่มีทางเดินแปลก โดยใส่สเปตาคูสดูทางเดินที่พื้น ประตูจึงจะเปิดได้ เก็บของเสร็จเตรียมตัว ให้พร้อม เดินไปห้องตำแหน่งที่ 19 เหยียบสวิตซ์กลางห้องทางลับจะเปิดพร้อมกับมินิบอส เก็บมันแล้วเดินออกมา จะพบสะพานเปิดทาง เดินไปหาตำแหน่งที่ 20 เพื่อไขปริศนากล่องเอากุญแจศิลา ได้แล้วไปเปิดทาง จะมีบันไดขึ้นไประดับชั้นที่ 3 ด้านหลัง เดินไปผลัก กล่องที่ปิดทางในห้องที่ 17 เพื่อเปิดทาง แล้วเดินย้อนไปทางขึ้นไประดับ ชั้นที่ 4 จะพบประตูน้ำตรงตำแหน่งที่ 24 แต่ยังต้องหากุญแจศิลาก่อน ไปเก็บElixir ตำแหน่ง 21 ก่อน แล้วมาตรงตำแหน่งที่ 22 จะมีสะพานขาดอยู่ กระโดดลงไปกลางแท่นที่อยู่ด้านล่าง เราจะตกมาตำแหน่งที่ 23 แล้วใส่สเปตาคูส จะเห็นกล่องของ ซ่อนอยู่ เปิดแล้วจะได้กุญแจศิลา ได้แล้วย้อนกลับไปทาง ที่ตำแหน่ง 17 เดินผ่านทางที่เปิดไว้ ไปเปิดประตูน้ำที่ตำแหน่ง 24 น้ำจะไหนดันกลไก สะพานให้เชื่อมต่อกัน เดินข้ามสะพานไปจะพบกับบอสใหญ่ และจะมีเนื้อเรื่องและบอสจะเดินจากไปประตูหลัง เดินตามบอสไป ( ถึงตำแหน่งที่ 25 ถ้าเปิดวาปในตำแหน่งนี้กลับเมือง และเดินเข้าปราสาท จากด้านหน้าปราสาทจะพบกับทางลับที่เปิดไปสู่ดันพิเศษทั้ง 27 ชั้น ) ตามบอสไป จะแปลงร่ายเป็นมังกรมาสู้กับเรา สู้ชนะจะพบกับฉากจบ Ending


CREDIT:

บทสรุปเกม
Facebook Us
Follow us

Copyright © 2004 GAME.ANDAPLUS.COM All Rights Reserved.