DRAGON AGE ORIGINS

"ดราก้อน เอจ" แนวทางการเล่น

Begin


Title คร่าวๆได้ความว่าพวก Darkspawn เกิดจากพวก Mage ที่ไปทำเวทต้องห้าม ถูกกลืนกิน(Corruption) หรืออย่างไรก็ตามแต่ พวก Darkspawn เข้าทำลายทุกอย่าง เมืองคนแคระใน deep road เป็นที่แรกที่ถูกทำลาย กระทั่งพวกมนุษย์ทุกคนกำลังจะแพ้ กลุ่มที่เรียกตัวว่า Grey Warden (ผู้พิทักษ์สีเทา) ก็ปรากฏตัว พวกเขามาจากหลายเผ่าพันธุ์ ทุ่มทุกอย่างเพื่อหยุด Darkspawn ให้จงได้ และพวกเขาก็ชนะในที่สุด กระทั่งเวลาผ่านไป 4 ศตวรรษ Darkspawn กำลังจะกลับมาอีกครั้ง แต่ Grey Warden เหลือน้อยคนนัก

เมื่อจบ title แล้วคุณจะมีเนื้อเรื่องเริ่มต้นแตกต่างกันได้ถึง 6 แบบตามอาชีพและเผ่าพันธุ์ที่เลือกในตอนแรก ผมจะ walkthrough ให้เฉพาะที่ผมเคยเล่นมานะครับ คือเนื้อเรื่อง human และ mage นอกนั้นหาทางไปเอาเองครับ



Human Noble (Noble = ชนชั้นสูง)
คุณ เกิดมาในตระกูล Cousland ที่คุมดินแดนชื่อ Highever เริ่มมาคุณจะอยู่ในปราสาท พ่อของคุณกำลังคุยกับ Arl Howe ขุนนางคนสนิทถึงเรื่องที่จะส่งกำลังทหารไปช่วย King Calian ต่อสู้กับพวก Darkspawn ทางตอนใต้ที่เมือง Ostagar ระหว่างนั้นคุณจะได้พบกับ Duncan ผู้ที่อดีตเคยเป็น Grey Warden ซึ่งตัวเขาเองก็เดินทางมาที่ Highever เพื่อรับสมัครคน (recruiting) มาเป็น Grey Warden เพื่อสู้ Darkspawnเหมือนกัน ทาง Duncan มีท่าทีสนใจในตัวคุณ แต่พ่อคุณจะปฏิเสธที่จะส่งคุณไปร่วมซึ่ง Duncan ก็เคารพในความเห็นนั้น พ่อคุณจะส่ง Fergus พี่ชายคุณไปกับพวกทหาร ส่วนตัวคุณจะให้ดูแลปราสาท เขาบอกให้คุณไปลา Fergus นี่คือเควสแรกที่คุณได้รับ

เมื่อควบคุม ตัวละครได้แล้ว ยังไม่ต้องรีบไปที่จุดที่ Fergus อยู่ (เปิดดูได้จากแผนที่ปุ่ม m ) แต่ให้สำรวจปราสาทให้ทั่วเพื่อเก็บของและหนังสือเพิ่มXP ถ้าเป็น warrior ก็ไม่ต้องกังวลกับหีบที่เปิดไม่ได้ ปล่อยๆไปครับ เดินถึงจุดหนึ่งจะเจอ Ser Gilmore ที่เป็นองค์รักษ์คนสนิทของพ่อและเป็นเพื่อนซี้เรา เขาจะบอกเราว่าแม่เราให้เราไปเอาหมาที่อยู่ในห้องครัวออกมาซะ เมื่อไปห้องครัวแล้วจะเห็นแม่ครัวชื่อ Nan บ่นโน้นนี่ เมื่อเราเข้าไปในห้องเก็บอาหารจะพบกับหมาเรา และเจอพวกหนูยักษ์หลายตัว จึงรู้ว่าจริงๆแล้วหมาเราเข้ามาในห้องนี้เพราะได้กลิ่นพวกหนูต่างหาก ฆ่าให้หมดแล้วจะได้หมามาร่วมทีม

จากนั้นสำรวจให้พอแล้วไปห้อง Fergus ร่ำลากันให้เรียบร้อย ออกจากห้อง เกมส์จะตัดไปตอนดึก คุณจะตื่นขึ้นมาเพราะเสียงหมา คุณจะพบว่าไอ้ Arl Howe มันทรยศพ่อคุณซะแล้ว เล่นเอาทหารของมันมาบุกตีปราสาทช่วงที่พี่ชายคุณนำกองกำลังส่วนใหญ่ออกจาก เมืองไปซะนี่ ... รีบใส่ชุดลุยพวกทหาร แม่คุณจะโผล่มาช่วยอีกแรงและให้คุณตามหาตัวพ่อคุณให้เจอ ก่อนเข้าห้องโถงใหญ่อย่าลืมไปสำรวจห้องด้านขวา ที่นั่นมีกล่องเก็บสมบัติประจำตระกูลซึ่งแม่คุณมีกุญแจอยู่ ไปเอามาซะ การต่อสู้ช่วงนี้ให้ควบคุมอย่างระวัง เพราะถ้าเล่น normal แล้วพลาดท่าเผลอๆตายได้เลย รุมโจมตีเป็นตัวๆไปครับ เอาตัวคุณกับหมาเข้า Tank ตัวแม่สนับสนุนจากด้านหลัง (ติดอาวุธให้เธอด้วยล่ะ)

จากนั้น ไปที่ห้องโถงจะพบการต่อสู้ชุลมุน ฆ่าให้หมด แล้ว Ser Gilmore จะบอกว่าจะช่วยต้านทหารข้างนอกไว้ ให้คุณไปหาพ่อแล้วหนีไปซะ ... คุณไปหาพ่อคุณตามจุดในแผนที่ (ก็ห้องครัวนั่นแหละ) ระหว่างทางจะได้เจอ Howe Knight ชื่อแดง ถือเป็นบอสตัวแรก ให้ตัวคุณ tank ไว้ในขณะที่หมาและแม่เก็บพวกทหารอื่นๆให้หมด แล้วค่อยรุมสกรัมมัน .... ฆ่าได้แล้วไปห้องเก็บของจะเจอพ่อคุณอยู่

Tips and Tricks
Knight สวมเกราะหนักจึงเป็นการดีถ้าคุณจะใช้สกิลจำพวกทำลายเกราะใส่ ถ้าทีมคุณใกล้ตายก็ดื่มยานะครับอย่าเก็บไว้ดูเล่น




พ่อ คุณอยู่ในสภาพบาดเจ็บหนักไม่รอดชัวร์ เขาบอกว่าที่ห้องเก็บของนี้มีทางลับที่หนีไปนอกเมืองได้ ให้คุณกับแม่หนีไป ตอนนั้น Duncan จะเข้ามาพอดี พ่อคุณขอร้องให้เขาช่วยคุ้มครองคุณออกจากปราสาทด้วยได้ไหม Duncan ก็บอกว่าได้ แต่ต้องมีค่าตอบแทน นั่นคือ ตัวคุณจะต้องมาร่วมเป็น Grey Warden พ่อคุณก็จนใจต้องตอบตกลงบอกว่านี่คือลิขิต แม่คุณขอตายพร้อมพ่อ คุณหนีรอดมาได้โดยสำเร็จ

จบ Human Noble




Mage
คุณ เป็นผู้มีเวทมนตร์แต่กำเนิด ถูกฝึกฝนอยู่ในหอคอย Magi ที่ซึ่งมี Templar (นักล่าเมจ) คอยดูแลอยู่ เนื่องจากการมีเวทมนตร์นั้นเป็นได้ทั้งของขวัญและคำสาป เมจสามารถเชื่อมจิตเข้าไปใน Fade (โลกอีกมิติที่มีพวกปีศาจอยู่) และถ้าเมจคนนั้นอ่อนแอจะถูกปีศาจเข้าสิงร่างได้ เมจทุกคนจึงต้องผ่านการทดสอบก่อน เรียกว่า Harrowing ที่จะปล่อยให้เมจฝึกหัดเข้าไปใน Fade ตามลำพัง ถ้าฆ่าปีศาจในนั้นได้จะได้เป็นเมจเต็มตัว แต่ถ้าสอบตก หรือก็คือถูกปีศาจสิงร่าง Templar ที่ดูการทดสอบอยู่ก็จะเชือดคุณทิ้งทันที ... ยังมีอีกทางเลือกคือถ้าคุณไม่อยากเสี่ยงทดสอบ Harrowing ก็ต้องเข้ากรรมวิธี Tranquil คือการให้ยากับคุณทำให้คุณหมดพลังเวทไปตลอดชีวิต มิหนำซ้ำยังส่งผลให้ผู้ที่เป็น Tranquil ไร้อารมณ์ใดๆอีกด้วย

Irving เป็นหัวหน้าเมจอาวุโสของหอคอยเมจนี้และ Greagior ก็เป็นหัวหน้า Templar ที่ดูแลพวก Templar ที่นี่ คุณถูกปลุกกลางดึกมาทดสอบ Harrowing แบบไม่ได้ทั้งตั้งตัว แต่ก็ไม่น่ายากอะไร ผ่านแล้ววันรุ่งขึ้นคุณจะพบกับ Jowan เพื่อนเมจคนหนึ่งที่ยังเป็นเมจฝึกหัดอยู่เลย เขาจะบ่นว่าไม่ถูกเรียกทดสอบ Harrowing ซักทีทั้งที่อยู่ที่นี่มานานกว่าคุณอีก ... คุณถูกเรียกตัวไปพบ Irving ระหว่างนี้สำรวจเก็บของให้เต็มที่

Irving กำลังคุยกับ Duncan ที่เป็น Grey Warden ซึ่งกำลังหาเมจมาช่วยสู้ Darkspawn อยู่ คุณได้พาเขากลับไปส่งห้องรับรอง ออกมานาย Jowan จะคุยกับคุณส่วนตัว คุณจะพบกับ Lily ที่เป็นสาวจากทางโบสถ์ เป็น initiate (น่าจะพระฝึกหัด) พวกเขารักกัน มันเป็นเรื่องต้องห้าม ... Jowan ยังบอกว่าแอบดูลิสต์รายชื่อมา พบว่าตัวเองจะถูกเข้ากรรมวิธี Tranquil ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นเขาจะสูญเสียทุกอย่าง ทั้งเวทมนตร์และความรักที่มีต่อ Lily เขาขอร้องให้คุณช่วยให้เขากับ Lilyหนีจากที่นี่ โดยก่อนจะหนีต้องหาทางทำลาย Phylactery ของตัวเขาเองให้เสียก่อน (คล้ายๆกับตัวอย่างเลือด) ซึ่งถ้าหนีไปโดยไม่ทำลายเนี่ย พวก Templar สามารถใช้ Phylactery ตามรอยเขาได้ (ปกติเมจทุกคนจะถูกเก็บ Phylactery ไว้อยู่แล้ว เพื่อกันหลบหนี) ... เรายังถามถึงข่าวลือที่ว่า Jowan เป็น Blood Mage (ผู้ใช้เวทเลือดต้องห้าม) ซึ่ง Jowan จะปฏิเสธเรื่องนี้

คุณ เลือกได้ว่าจะช่วย Jowan กับ Lily แล้วหนีจากหอคอยที่เหมือนคุกนี้ไปพร้อมพวกเขา หรือจะไปรายงานเรื่องนี้ต่อ Irving ซึ่งไม่ว่าจะเลือกทางไหน สุดท้ายคุณจะได้ไปกับ Duncan ในฐานะ Grey Warden เพื่อช่วยต่อสู้กับ Darkspawn

จบ Mage



---------------------------------------------------------------------------


Ostagar


Ostagar คือเมืองป้อมปราการอันยิ่งใหญ่ทางตอนใต้ของอาณาจักร Ferelden ... คุณจะมาถึงที่นี่พร้อมกับ Duccan โดยมีกษัตริย์ Cailan ผู้นำอาณาจักร Ferelden ออกมาต้อนรับเลยทีเดียว ที่นี่ตอนนี้กำลังรบกับพวก Darkspawn อยู่ซึ่งที่นี่ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ถ้าที่ Ostagar แตก พวก Darkspawn จะบุกขึ้นเหนือได้และ Ferelden จะถึงการล่มสลาย .. แต่เท่าที่ดู Cailan ไม่เครียดอะไรนักเพราะรบชนะติดต่อกัน (ถ้าคุณมาจาก Human Noble คุณจะถามถึงพี่ชาย Fergus ที่มาที่นี่ก่อนหน้านี้ Cailan จะบอกว่าเขาออกไปลาดตระเวนอยู่ยังไม่กลับมา)

สำรวจเมืองให้ทั่ว พบ Alistair ผู้ที่เป็น Grey Warden มาก่อนเรา แล้วพบ Duncan เขาจะบอกถึงพิธีกรรม (Ritual) ในการเป็น Grey Warden โดยสมบูรณ์ เราต้องไปเอาเลือด Dark Spawn มา 3 ตัวอย่าง และยังฝากให้เราไปเอาเอกสารบางอย่างที่ Grey Warden รุ่นก่อนเก็บไว้ในป่า Koricari ด้วย เป็นสัญญาเกี่ยวกับการขอความช่วยเหลือจากเผ่าต่างๆ (Treaties) ... สำหรับคนที่ไม่ได้เริ่มเรื่องจาก Human Noble ให้ไปทำเควสเอาหมาที่ Kennel Master ด้วย ... เรายังได้เพื่อนใหม่อีกสองคน คือ Daveth กับ Jory ที่มีฐานะเป็นผู้สมัคร (Candidate) เหมือนเรา คือ ยังไม่ได้ผ่านพิธีกรรมเป็นทางการ


ป่า Korcari wild

Tips and Tricks
ที่ ป่านี้ถือเป็นครั้งแรกที่คุณมีปาร์ตี้เต็มรูปแบบ ขอให้คุณเสียเวลาศึกษาสกิลที่พวกเขามีแล้วเซ็ต Tactic ให้พวกเขาด้วย ... ขณะเข้าปะทะให้ดูเพื่อนคุณว่าเขาทำตาม Tactic ที่คุณตั้งไว้ไหม แล้วคุณพอใจมันไหม ถ้าไม่พอใจก็ลองเซตใหม่ ... พยายามหา Tactic ที่ดีและเหมาะกับสไตล์ของคุณมากที่สุด

นอกจากนี้ให้ลองฝึกยิงล่อ ให้ศัตรูเป็นฝ่ายบุกมาหาคุณด้วย ทำได้โดยกดปุ่ม H ให้ทุกคนหยุดอยู่กับที่แล้วใช้ตัวธนูไปยิงล่อ วิธีนี้จะล่อฝ่ายศัตรูให้ทยอยมาให้คุณฆ่าทีละตัว ซึ่งช่วยคุณได้มากในหลายสถานการณ์




ศัตรู ที่นี่มีทั้งหมาป่า ทั้งพวก Darkspawn (ระวัง Genlock rouge ที่ล่องหนได้ ให้ฟังเสียงเอา) และเมื่อเข้าไปลึกๆ คุณจะพบกับ Hurlock Emissary ชื่อเหลืองเป็น Mage ศัตรูตัวโหดที่คุณได้เจอเป็นครั้งแรก



Enemy Analysis : Emissary (พวก Mage ทั้งหลาย)


Mage คือศัตรูที่คุณต้องระวังมากที่สุดในเกมส์ Dragon Age เพราะพวกมันสามารถส่งทั้งทีมของคุณลงนรกได้ในไม่กี่วินาที (ถ้าคุณให้เวลามันร่ายคาถาน่ะนะ) จริงอยู่ว่าปกติเมจจะต้องตัวนิ่ม แต่บางกรณีในเกมส์นี้เมจศัตรูก็ถึกได้เหมือนกัน ( Bioware จะเอายากไปหน่ายยย ) เวลาเจอเมจควรทำดังนี้ครับ
1.ฆ่าทิ้งทันทีเป็นอันดับแรก ให้ทุกตัวใช้สกิลแรงๆอัดไปที่เมจพร้อมๆกัน เรียกว่า เอาให้ตายในพริบตาเลย
2.ถ้า เมจอึด ให้ขัดจังหวะ (Interrupt) เอาไว้ อย่าให้เมจร่ายเวทได้ ใช้พวกสกิลผลักให้ล้ม หรือสตันก็ตามแต่ ถ้าใช้แล้วไม่ติดอีกก็รุมโจมตีเอาไว้ครับ ขัดจังหวะได้เหมือนกันถ้า Dmg มากพอ
3.ถ้าคุณอยู่ในสถานการณ์ที่เข้าถึงตัวเมจได้ยาก ให้ใช้สกิลประเภทตัดศัตรูออกจากต่อสู้ชั่วคราว เช่น Force Field , Horror , Paralyze , Perify ,Sleep ฯลฯ ...ใส่เมจ เพื่อซื้อเวลาในขณะที่คุณหวดศัตรูตัวอื่นไปก่อน
4.ถ้าเมจอยู่ในชัยภูมิ ที่มันได้เปรียบมาก วิธีที่ดีที่สุดคือหนีครับ ออกจากระยะร่ายเวท และหากำแพงหรือโขดหินกำบังไว้ พยายามล่อให้เมจศัตรูเป็นฝ่ายเข้าหาคุณเอง

เพื่อความชัดเจน ผมได้ทำคลิปตัวอย่างข้อที่ 4 ลง youtube ไว้ครับ เชิญดูเป็นแนวทางได้ (เล่นเองถ่ายเองครับ ผมเล่นเป็นอาชีพเมจ)

http://www.youtube.com/watch?v=m87KgQvDDd0

จะ เห็นได้ว่าสถานการณ์ที่ 1 ถ้าผมบู้ต่อจะมีโอกาสตายยกทีมสูงมาก ไม่ก็เปลืองยาไปหลายขวด ในขณะที่สถานการณ์ที่สองชนะแบบง่ายๆ ไม่ได้กินยาเลย ต่างกันเยอะครับ แค่เปลี่ยนกลยุทธ์นิดหน่อยเท่านั้น




สุด ทางคุณจะพบกับ Morrigan และแม่เธอ Flemeth ที่ช่วยรักษา Treaties ไว้ เมื่อได้แล้วกลับเข้าเมือง Ostagar … ก่อนไปให้ของ Duncan อย่าลืมเอาดอกไม้แก้พิษไปให้ Kennel Master และแวะไปขายของที่พ่อค้า Quarter Master ด้วย ขายของที่ไม่ได้ใช้ซะ แล้วกว้านซื้อยา poultice + พวก Injury มาให้หมดเตรียมสู้ศึกหนัก ซื้อ Backpack ด้วยนะครับ ราคาถูกมากๆ (ที่อื่นแพงกว่านี้ 10 เท่า) เมื่อคุณไปพบ Duncan พิธีกรรมการเป็น Grey Warden เต็มตัวก็เริ่มขึ้น (เลือด Darkspawn เป็นพิษ)


Tips and Tricks โดยคุณ lunaticchild
ที่ Ostagar เราสามารถซื้อ กระเป๋็า (Backpack) ได้ 2 ครั้งนะครับ ซื้อก่อนจะออกไปทำภารกิจ หาขวดเลือด หลังจากกลับมา เราจะสามารถซื้อได้ีอีกครั้งหนึ่ง ช่วยให้สบายได้มากครับ ไม่ต้องห่้วงช่องเก็บของจะเต็มเลย




หลัง จากจบพิธีแล้ว มาประชุมวางแผนกับ King Cailan ที่นั่นคุณจะได้พบ Loghain ที่เป็นเหมือนรองแม่ทัพ (เขาเป็นพ่อของภรรยา King Cailan = พ่อตา อะแหละ) .... ผลสรุปลงเอยว่า King Cailan จะนำทัพแนวหน้าไปพร้อมกับ Duncan เมื่อเห็นจังหวะเหมาะจะให้คนจุดสัญญาณไฟที่หอคอย Ishal แล้ว Loghain ค่อยนำอีกกองทัพนึงเข้ามาตีกระหนาบจากด้านข้างเพื่อบดขยี้พวก Darkspawn ให้สิ้นซาก ... ในศึกนี้เราจะได้รับหน้าที่ไปจุดปล่องไฟ (Beacon) ที่หอคอย Ishal


หอคอย Ishal
เมื่อ คุณมาถึงจะพบว่าหอคอยทำไมถูก Darkspawn เข้ายึดครองก็ไม่ทราบได้ ถ้าคุณไม่จุดไฟ Loghain ก็จะไม่นำทัพเข้ามาช่วย ชีวิต King Cailan อยู่ในกำมือคุณแล้วตอนนี้ โชคยังดีที่คุณได้เพื่อนมาเพิ่ม ... การต่อสู้ในหอคอยนี้ยากอยู่พอควร หวังว่าประสบการณ์ที่คุณได้จากป่า Kocari จะช่วยให้คุณผ่านมันไปได้ (สู้ที่นี่ระวังหลังหน่อยนะ) กระทั่งขึ้นถึงชั้นบนสุดจะพบกับ Boss Orge รอคุณอยู่

Enemy Analysis : Orge


Orge ถือเป็นพรีเซ็นเตอร์ตัวเก่งของ Dragon Age ก็ว่าได้ ทั้งอึดทั้งตบหนัก คุณจะได้เจอมันอีกหลายครั้งในตอนหลังๆ จุดอ่อนของมันคือแพ้เวทมนตร์ ควรใช้ทุกท่าที่ลด Attack และ Defense ของมันก่อนเข้าไปรุมสกรัม มันมีท่าขว้างหิน (Hurl) ใส่ตัวที่อยู่ไกลซึ่งเราสามารถวิ่งหลบได้นะครับ มันยกหินปุ๊บ ให้รีบวิ่งเลย ... นอกจากนี้มันยังมีท่าไม้ตายจับตัวละครเราขึ้นมาบีบ (Grabbing) ซึ่ง HP คนที่โดนจับจะลดเร็วมาก ให้รีบใช้ท่าประเภทสตันหรือผลักให้ล้ม เพื่อนที่โดนบีบจะสลัดตัวหลุดมาได้ครับ

ตัวอย่างผมเล่นเองอีกเช่น กัน จบไวกว่าที่คิดมาก คงเพราะผมใช้สกิลลด Def ใส่มันตั้ง 3 สกิล แล้ว Cone of Cold ก็ช่วยให้เพื่อนๆผมรุมสกรัมมันได้เต็มที่ด้วย เจาะเกราะมันแตกกระจายเลยแหละ

http://www.youtube.com/watch?v=JoKwFmD9S5o




Flemeth Hut
คุณ ตื่นขึ้นมาพบว่า Flemeth เป็นคนช่วยคุณเอาไว้จากหอคอย Ishal ... ด้วยการทรยศของ Loghain ทำให้ปราการ Ostagar แตก …. Alistair เสนอให้ไปบอกเรื่องนี้กับ Arl Eamon ผู้ซึ่งมีศักดิ์เป็นปู่ของ Cailan ที่อยู่เมือง Red Cliff ให้มาจัดการคนเลวอย่าง Loghain ซะ ... นอกจากนี้เรายังมี Treaties อยู่กับตัว ซึ่งด้วยสัญญานี้ เราสามารถไปขอกำลังเสริมจากพวกคนแคระ พวกเอลฟ์และพวกเมจได้ในฐานะ Grey Warden เพื่อต่อสู้กับพวก Blight (ก็คือ Darkspawn นั่นแหละ) Flemeth ยังเสนอให้ Morrigan ลูกสาวเธอมาช่วยเราด้วยอีกแรง แม้ว่า Alistair จะกลัวว่าการนำ Morrigan ไปด้วยจะเป็นปัญหาเพราะเธอเป็น Apostle (พวกเมจนอกรีต) ก็ตาม ... เราจะมุ่งขึ้นเหนือไปหมู่บ้านเล็กๆชื่อ Lothering ก่อนเพื่อหาข่าวสาร


---------------------------------------------------------------------------------

Lothering


เมื่อ คุณมาถึงที่นี่จะพบว่ามีผู้ลี้ภัย (Refugee) อยู่เต็มไปหมด ก็ไม่น่าแปลกเพราะว่า Ostagar แตกไปแล้ว พวก Darkspawn จึงกระจายไปทุกหนแห่ง แถมยังมีพวก Bandit (ขโมย) คอยมาซ้ำเติมคนลี้ภัยอีก ที่โบสถ์ (Chantry) คุณจะพบกับ 1 ในทหารของ Arl Eamon เขาบอกข่าวร่ายกับคุณว่าตอนนี้ Arl Eamon ป่วยหนักโดยไม่ทราบสาเหตุและไม่มีอะไรรักษาได้ พวกเขาถูกส่งไปค้นหา Urn of Sacred Ash ที่ว่ากันว่ารักษาได้ทุกโรคตามตำนานของ Andraste (ผมไม่ค่อยรู้ตำนานเท่าไหร่) ... … ที่โรงเตี้ยม (Tavern) คุณจะพบกับทหารของ Loghain ซึ่งตอนนี้พวก Grey Warden ถูกใส่ร้ายว่าเป็นกบฏเสียแล้ว ที่นั่นยังมี Leliana สาวจากโบสถ์ จัดการทหารซะ แล้ว Leliana จะขอเข้าร่วมกับเรา โดยเธอบอกว่า Maker เป็นคนบอกให้เธอมาช่วยเรา ( Maker = พระเจ้า) … ด้านหลังมี Sten อยู่ในคุก ไปขอกุญแจจากแม่พระในโบสถ์ (Revered Mother) เมื่อช่วยแล้วเขาจะเป็นพวกเราอีกคน (Sten เป็นชาว Qunari ที่มาจากเมืองทางเหนือที่อยู่นอกอาณาจักร Ferelden ซึ่งชนเผ่านี้มีผิวดำและทรงพลังมาก บูชาการต่อสู้)

สำรวจเมืองให้ทั่ว ทำเควสย่อยๆจนพอใจ ซื้อยา potion กับ elfroot ตุนไว้ให้หมดแล้วออกจากเมือง

Tips and Tricks
ถ้า คุณเป็น Warrior หรือ Mage คุณมี leliana ที่ปลดล็อกกล่องสมบัติได้แล้วตอนนี้ แถมยังขโมยของคนตามทางได้อีกด้วย การขโมยของไม่มีผลอะไรต่อเนื้อเรื่อง ดังนั้นขโมยให้เต็มที่ …. นอกจากนี้ต่อไปทุกครั้งที่คุณไปถึงเมืองไหน ให้กว้านซื้อยาแดงกับ elfroot (สมุนไพรทำยาแดง) จากพ่อค้าให้หมดนะครับ มีเงินเหลือซื้อยาฟ้าด้วยเพราะคุณอาจขาดแคลนได้กลางทาง





Camping
คุณ ฝันเห็น Archdemon ซึ่งคุณสงสัยว่าเป็นปีศาจที่มีรูปร่างเหมือนมังกรอย่างนั้นหรือ ? … ควบคุมตัวละครได้แล้ว ให้ใช้เวลาช่วงนี้เพิ่มความสัมพันธ์กับเพื่อนคนที่คุณคิดว่าจะเอาเขาเข้าทีม เป็นตัวจริงซะ อาจจะเสียเวลานาน แต่มันก็คุ้มค่าครับ เพราะ Bonus Stat จะอยู่ถาวร เว้นแต่ความสัมพันธ์จะลดลง (ก่อนคุยเซฟด้วยก็ดี) ...... คุณจะพบว่าสองพ่อลูกคนแคระที่คุณช่วยไว้ที่ Lothering มาอยู่ในแคมป์คุณด้วย คุณซื้อของจากเขาได้ และคนลูกใส่ rune ในอาวุธที่มีรูให้คุณฟรีๆอีกต่างหาก (Enchantment) …

Tips and Tricks
ของ บางอย่างที่คุณคิดจะขาย แต่ก็กลัวว่าอาจจะต้องใช้ในภายหลังก็ได้ ให้ขายที่คนแคระตรงนี้ครับ เพราะอย่างน้อยคุณก็รู้ว่าถ้าจะกลับมาใช้ จะซื้อกลับที่ไหน ... นายคนแคระนี่ยังมีพวก potion ทำ crafting ขายให้คุณอย่างไม่มีขีดจำกัดด้วย




ถ้า ลง DLC เราจะได้พบกับนาย Levi Dryden ที่บอกตัวเองเป็นหลานของหลานของหลานอดีต Grey Warden ที่มีชื่อเสียงนามว่า Sophie (โซเฟีย) ก่อนหน้านี้ Duncan สัญญากับเขาไว้แล้วว่าจะถ้าจบศึกพวก Dark Spawn แล้วจะไปสำรวจอดีตฐานทัพของ Grey Warden ด้วยกัน .... เสร็จเรียบร้อยออกจากแคมป์ คุณจะได้พบกับทางแยกหลายสายทีเดียว



---------------------------------------------------------------------



Map of Ferelden


เส้นทางต่อจากนี้คุณสามารถเลือกตัดสินใจได้เอง มีทั้งหมด 6 ทางที่คุณจะไปขอความช่วยเหลือ
1.Arl of Red Cliff - Arl Eamon , อยู่ที่เมือง Red Cliff
2.Broken Circle - Mage , อยู่ที่หอคอยเมจ ติดทะเลสาบ Calenhad
3.Nature of Beast – Elf , ป่า Brecailian
4.Paragon of Her Kind – คนแคระ , เมือง Ozzammar ในภูเขาน้ำแข็ง
5.Warden’s Keep (DLC) – อดีตฐานทัพ Grey Warden อยู่ที่ Solider Peak
6.The Stone Prisoner (DLC) – เอา Shale เพื่อน โกเล็มหิน ที่หมู่บ้าน Honnleath

เรื่อง เส้นทางนี่ไกด์ต่างประเทศทุกไกด์บอกเป็นเสียงเดียวว่าให้ไปหอคอย เมจก่อนเพื่อเอา Wynne ที่เป็นตัว Healer มาร่วมทีม ถ้าคุณหมายมั่นจะใช้ Wynne ก็ให้ไปหอคอยเมจก่อนเลยครับ แต่ผมขอย้ำอีกรอบว่าจบเกมส์นี้ไม่จำเป็นต้องใช้ Healer ก็ได้นะครับ มันแล้วแต่สไตล์การเล่น … ส่วนใครที่อยากใช้ตัว Orghen ที่เป็นคนแคระ ผมแนะนำว่าใช้ Sten แทนดีกว่าครับ เพราะเป็นนักดาบสองมือเหมือนกัน ... ที่ไม่อยากให้ไปเพราะว่าเควสเมืองคนแคระซับซ้อนและยากเอาการครับ ไม่เหมาะกับการไปช่วงแรก

สรุปใครที่ไม่ได้กะจะใช้ Wynne ขอให้ไปพร้อมผมละกันครับ ผมจะเคลียร์ส่วน DLC ก่อนนะครับเพราะว่าค่อนข้างง่าย เรียงลำดับเส้นทางดังนี้ครับ The Stone Prisoner -> Warden’s Keep -> Arl of Red Cliff -> Broken Circle -> Nature of Beast -> Paragon of Her Kind


----------------------------------------------------------------------------


Stone Prisoner


เริ่ม ต้นเควสด้วยการไปที่ Sulcher Pass ที่อยู่ด้านซ้ายของแผนที่ คุณจะพบพ่อค้าคนหนึ่งขาย Control Rod (อุปกรณ์บังคับ Golem) ให้เรา และบอกตำแหน่งหมู่บ้านที่มีโกเล็มอยู่ให้

หมู่บ้าน Honnleath
อยู่ ซ้ายล่างๆในแผนที่ เมื่อมาถึงคุณพบว่าที่หมู่บ้านนี้ถูก Darkspawn โจมตีอยู่ จัดการพวกมันให้หมด (อย่าลืมที่ผมบอกนะครับ ถ้าศัตรูอยู่ในชัยภูมิที่มันได้เปรียบ ให้ยิงล่อมันมาหาเราแทน) ในสนามหญ้ามีโกเล็มหินอยู่ แต่ยังใช้ไม่ได้ คุณต้องการโค้ดคำพูด (Activation Phase) ที่ถูกต้อง เข้าไปในบ้านหลังนึงกระทั่งเจอผู้รอดชีวิตที่อยู่ในบาเรียสีม่วง เขาสัญญาว่าจะบอกโค้ดคำพูดให้ถ้าเราช่วยลูกสาวเขาที่หนีลงยังห้องใต้ดินของ บ้าน ลงไปล่างสุดคุณจะพบลูกสาวเขาและแมวน้อยน่ารักที่ถูกปีศาจจาก Fade สิงอยู่ ถ้าคุณคิดฆ่ามัน มันจะสิงเด็กทันที วิธีเดียวที่จะช่วยเด็กคนนี้ได้คือหลอกมันก่อนว่าเราจะช่วยมัน แล้วแก้ Puzzle ที่อยู่ข้างหลังให้ได้ ผมไม่สาธยายวิธีแก้นะครับ แต่คิดว่าน่าจะไม่ยากเกินเอื้อม

Tips and Tricks
Desire Demon เป็นปีศาจสาวที่มักออกมาจาก Fade เพื่อสิงสู่สิ่งมีชีวิต (มันเรียกมนุษย์อย่างเราว่า Mortal = ผู้รู้จักตาย) คุณจะได้เจอมันบ่อยๆ แต่มันไม่ค่อยเก่งหรอกครับ ก็แค่ Mage ธรรมดาๆ รุมอัดพริบตาเดียวก็ตายแล้ว ผมไม่ลงวิดีโอนะครับ




ฆ่าปีศาจตัวนี้จะให้ของดีคุณหลายอย่าง 1 ในนั้นคือหมวก Honnleath ซึ่งอาจจะใช้ถึงจบเกมส์เลยก็ได้


------------------------------------------------------------------------------


Warden’s Keep


ไป ที่ Solider Peak ที่อยู่ด้านบนของแผนที่ Levi จะนำทางเรามาสู่ฐานทัพเก่าของ Grey Warden ที่ไม่มีใครพบเจอมานาน (บอกก่อนนะครับว่าที่นี่ไม่ง่ายเหมือนหมู่บ้าน Honnleath ที่ผ่านมาแน่) เราพบว่าที่ป้อมนี้มีภูตผีเต็มไปหมด แถมยังเห็นภาพหลอนเป็นฉากๆว่าด้วยพวก Sophie ที่เป็น Grey Warden ต่อสู้กับทหารของ King Arland ด้วย

เดิน เข้าไปเรื่อยๆคุณจะพบกับ Rage Demon Boss ซึ่งยากเอาการอยู่นะ สู้ไปซักพักจะมีโครงกระดูกเวทมนตร์มาฟื้นพลังให้มันใหม่อีก ผมไม่มีเทคนิคอะไรเป็นพิเศษครับ ฆ่าลูกกระจ๊อกก่อนแล้วหวด Boss ตามปกติ ฆ่ามันแล้วจะได้ไม้เท้าน้ำแข็งที่ดีที่สุดในเกมส์ (Winter Breath)

หลัง จากนั้นคุณจะพบกับ Sophie ที่ถูกปีศาจสิงสู่ร่าง (This One) มันยื่นเงื่อนไขให้คุณไปฆ่าเมจที่อยู่อีกหอคอยหนึ่งแลกกับการที่มันจะช่วย ปิดประตูเชื่อมต่อที่นี่กับ Fade ให้ ถ้าปิดประตูนี้แล้วที่ Solider Peak จะไม่มีภูติผีมาป้วนเปี้ยนอีก คุณยังจะได้พบกับ Avernus ซึ่งอยู่มาเป็นศตวรรษยังไม่ตายเพราะมันศึกษาในศาสตร์เลือด (ยิ่งกว่าพวก Blood Mageอีก) ส่วนสาเหตุที่ต่อสู้กันก็คือ King Arland ในสมัยนั้นเป็นคนเลว เบียดเบียนราษฏร์ Sophie ที่เป็นผู้นำ Grey Warden ขณะนั้นจึงวางแผนก่อกบฏ แต่แผนมาแตกเสียก่อนเลยถูกทหาร Arland ล้อมป้อม แล้วก็เป็นดั่งที่เห็น … Avernus ก็เลวไม่แพ้กันเพราะใช้เวทมืดเรียกพวกปีศาจออกมา ทำให้ป้อม Solider Peak เกิดความผิดปกติจนมีภูตผีหลุดออกมาอย่างที่เห็น เรื่องนี้ Sophie เองก็รู้เห็นด้วย

คุณจะได้เลือกว่าจะทำยังไงกับเรื่องนี้ ฆ่า Sophie ปีศาจ หรือลงโทษ Avernus กับความผิดที่ใช้เวทมืด แต่ลงท้ายที่สุด คุณต้องปิดประตู Fade เพื่อให้ป้อม Solider Peak ปลอดจากพวกผีซะที

Tips and Tricks
เป็น อีกจุดหนึ่งที่ยากไม่ใช่เล่น พวก Demon ที่ออกมาส่วนใหญ่แพ้น้ำแข็งครับ ตีแรงอยู่เหมือนกัน ... เก็บมันก่อนที่มันจะเก็บเรา พยายามประหยัด Stamina กับ Mana ไว้ด้วย สุดท้ายคุณจะพบกับ Desire Demon อีกครั้ง แต่ตัวนี้เก่งกว่าที่หมู่บ้านโกเล็มเยอะ มีคลิปตัวอย่างให้นะครับ สู้ๆ ^^

http://www.youtube.com/watch?v=skW9JsypbJo






จัดการ เรื่องทุกอย่างแล้ว Levi จะบอกคุณว่าต่อไปเขาจะไม่ยึดติดกับอดีตอีก เขาจะทำการค้า และจะตั้งรกรากที่ Solider Peak นี่แหละ ซึ่งถ้าคุณไปทำเควสที่อื่นซักพักแล้วกลับมา เขาจะมีของดีๆขายให้คุณ ทั้งยังมีกล่องที่คุณสามารถฝากของอะไรก็ได้อีกด้วย ... และถ้าคุณได้ชิ้นส่วนดาวตก ให้เอามาให้พี่ชาย Levi ตีครับ จะได้ดาบ Starfang (เขี้ยวดวงดาว) ซึ่งเป็นดาบที่ดีที่สุดในเกมส์



--------------------------------------------------------------------------

Tips and Tricks .... คุณสามารถกลับแคมป์ไฟเพื่อขายของ + เพิ่มความสัมพันธ์ได้ทุกเมื่อ โดยกดที่รูป camp มุมขวาบนของแผนที่




-----------------------------------------------------------------------


Arl of the Red Cliff



ไป ที่ Red Cliff Village ทางด้านขวาของแผนที่ ถ้า Alistair อยู่ในทีมคุณ เขาจะเผยความจริงว่าตัวเองเป็นลูกของ King Maric ผู้เป็นพ่อของ King Calian แต่คนละแม่กัน (ง่ายๆคือเป็นน้องต่างแม่ของ King Calian) จริงๆตามศักดิ์ถ้า King Calian ตายไป คนที่ควรจะขึ้นเป็นผู้นำอาณาจักร Ferelden คนใหม่ก็คือ Alistar แต่ว่าเจ้าตัวไม่อยากจะเป็นกษัตริย์เท่าไหร่นัก

ที่ Red Cliff คุณจะได้พบกับ Bann Teagen ผู้ซึ่งเป็นน้องชายของ Arl Eamon เขาบอกว่าตอนนี้ที่นี่เกิดเรื่องประหลาด คือจู่ๆคนในปราสาทก็หายตัวไปหมด (ประตูหน้าล็อก เข้าไม่ได้) มิหนำซ้ำตอนกลางคืนยังมีผีร้ายออกจากปราสาทมาทำร้ายคนในหมู่บ้านอีก คุณถูกขอร้องให้อยู่ช่วยป้องกันหมู่บ้านในคืนนี้

สำรวจเมืองให้ทั่ว เก็บเควสย่อยให้ครบ ถ้าพร้อมแล้วไปบอก Knight ที่อยู่บนภูเขา และเตรียมรับมือกับพวกผีโหดที่มาในคืนนี้

Tips and Tricks
เป็น จุดที่ยากจุดนึงในเกมส์ทีเดียว คุณจะได้เจอกับพวก Corpse (ซากศพ)เป็นฝูง ซึ่งพวกนี้อึดมาก แถมยังฉลาดชอบตีตัวนิ่มคุณอีก เวท sleep ใช้กับมันไม่ได้ และถ้าเป็นประเภท Shambling จะทนต่อเวทน้ำแข็ง รอบแรกเจอบนเขาไม่ยากเท่าไหร่ เซฟ stamina กับ mana เอาไว้ กระทั่งมีทหารมาเรียกคุณไปที่โบสถ์ นั่นแหละของจริง พยายามสู้ไปครับ เมื่อต้านไม่ไหวให้หนีขึ้นไปให้ Knight บนเขาช่วย (แต่ถ้าเล่นดีๆไม่ต้องหนีก็ได้)

คลิปตัวอย่าง “กองทัพผีเดนตายบุก”
http://www.youtube.com/watch?v=jXYFlm1deqw
(เร่งความเร็ว 150 % เพราะมันยาว ผมใช้ Pause บ่อยเพราะการต่อสู้ชุลมุนมากครับ)

ปล.ผม อ่านไกด์ต่างประเทศ เขาบอกว่าถ้าชนะพวกผีได้โดยไม่มีทหารตายซักคน เราจะได้รางวัลพิเศษด้วย แต่ผมลองอยู่ 2 – 3 รอบ ไม่ไหวครับ คงต้องมี Wynne ในทีมก่อนถึงจะพอลุ้น (ไม่ก็เล่น Easy)
ปล.2 ช่วงชุลมุน สกิล Mind Blast ของ Morrigan ช่วยคุณได้เยอะนะครับ
ปล.3 ถ้ารอจนจบไม่มีผีมาอีกแต่ไม่ตัดฉากซักที ให้ลองไปสำรวจในเมืองครับ อาจมีเหลืออยู่เป็น bug



รุ่ง เช้าหลังจากได้รับการชมเชย Bann Teagan จะวางแผนยึดปราสาทคืน ยังไม่ทันคุย Isolde ผู้เป็นภรรยาใหม่ของ Arl Eamon ที่น่าจะถูกขังอยู่ในปราสาทก็โผล่มา (ได้ยังไงไม่ทราบ) เธอขอร้องให้ Bann กลับปราสาทไปพร้อมเธอ … Bann บอกทางลับเข้าปราสาทใน Wind mill ให้เรา โดยให้เราลอบเข้าไปเปิดประตูปราสาทในขณะที่เขาจะดึงความสนใจให้

เข้า ทางลับใต้ดิน คุณจะพบกับ Jowan ถูกขังอยู่ (ถ้าคุณเล่น Mage เขาคือเพื่อนเก่าคุณเอง) เขาบอกว่า Loghain จ้างเขาวางยาพิษให้ Arl Eamon ก็จริง แต่เขาไม่รู้เรื่องพวกผีนี่นะ และขอโอกาสกลับตัวเป็นคนดี แล้วแต่คุณจะทำไงกับหมอนี่ ... ลุยไปเรื่อยกระทั่งออกมาลานกว้าง คุณจะพบกับศัตรูสุดโหด และตัวนี้จะเป็นเพื่อนคุณอีกนาน


Enemy Analysis : Revenant


ปกติ Revenant จะมาในรูปขวดแก้ว (vial) ซึ่งคุณเลือกได้ว่าจะสู้หรือไม่สู้ ถ้าสู้ชนะก็จะได้สุ่มของดี + เงินพอสมควร แต่กรณีนี้บังคับให้คุณต้องสู้ ก็ยังโชคดีเป็นแค่ระดับ Elite (สีเหลือง) ให้รีบเปิดประตูหน้าเพื่อให้พวกไนท์เข้ามาสมทบด้วย .. Revenant ถือเป็นบอสที่ยากมากครับ เพราะมันตีหนัก และมี Aura of Weakness ทำให้การโจมตีระยะประชิดของเราหวืดง่ายมาก แถมถ้าเราไปล้อม มันจะใช้ท่าฟันรอบตัว และตัวมันเองยัง Immune ต่อธาตุน้ำแข็งอีกต่างหาก

ใช้ ท่าทุกท่าที่ลด Attack กับ Defense ของมัน รวมถึงท่าหยุดการเคลื่อนไหวต่างๆ ... Cone of Cold แม้จะไม่ส่ง Dmg แต่ก็อาจจะคุ้มในแง่ช่วยหยุดการเคลื่อนไหวได้ ... นักธนูช่วยคุณได้มากในการจัดการมัน เพราะอยู่นอก aura of weakness

คลิปตัวอย่าง
http://www.youtube.com/watch?v=8aExSYYcpkQ




เข้า ไปในปราสาทคุณจะพบว่าอะไรเป็นสาเหตุที่แท้จริงของพวกผีเดนตาย เด็กน้อย Conner มีเวทมนตร์มาแต่กำเนิด ด้วยความที่คุณแม่กลัวว่าคุณลูกจะต้องถูกส่งตัวไปกักกันที่หอคอยเมจเธอจึง ปิดบังเรื่องนี้ไว้ บังเอิญเจอ Jowan เลยจ้างมาหวังให้สอนลูกให้รู้จักเก็บงำพลังตัวเอง กระทั่ง Jowan ถูกขังคุกเพราะความแตกเรื่องวางยา เด็กน้อยจอมซนจึงได้โอกาสไปยุ่งตำราต้องห้ามของ Jowan ... เพราะต้องการช่วยพ่อตัวเองเลยดันโง่ไปทำสัญญากับปีศาจใน Fade และถูกสิงเข้าให้

คุณมีทางแก้อยู่ 3 ทาง 1.ฆ่าเด็ก 2.ให้ Jowan ทำเวทเลือด เพื่อเข้าไปฆ่าปีศาจที่สิงเด็กอยู่ทาง Fade แต่แลกกับแม่เด็กตาย หรือทางสุดท้ายคือไปเรียกพวกเมจจากหอคอยเมจมาทำพิธี (ไม่มีใครต้องเสียสละ)

จริงๆผมอยากเลือกทางที่ 2 แต่ในเมื่อทำ Walkthrough อยู่จึงต้องขอเลือกทางที่ดีที่สุดคือทางที่ 3 ... พัก Arl Eamon ไว้ก่อน เราจะเดินทางไป Circle of Magi กัน


----------------------------------------------------------------------



Broken Circle


ไป ที่ Lake of Calenhad เพื่อข้ามไปยัง Circle Tower (อยู่ในแผนที่ด้านบนของเมือง Red Cliff) คุณจะพบว่าตอนนี้หอคอยเมจกำลังเกิดวิกฤตใหญ่หลวง มีพวก Abomination (ผมขอแปลว่า พวกคนไม่ใช่คน) โผล่มาจากไหนไม่รู้เพียบไปหมด เหล่า Templar ที่มีอยู่ไม่สามารถคุมสถานการณ์ได้ต่างพากันหนีมาแล้วปิดประตูไว้แน่น Greagoir หัวหน้า Templar บอกว่าตอนนี้เขากำลังทำเรื่องขอใช้พรบ.ฉุกเฉิน Right of Annulment อยู่ซึ่งถ้าผ่านสภา Denerim ได้แล้วเนี่ย Templar ทั่วทั้ง Ferelden จะมาที่นี่แล้วกวาดล้างสิ่งมีชีวิตในหอคอยนี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปีศาจหรือเมจที่รอดชีวิตก็ตาม

Tips and Tricks
หลัง จากผ่านประตูที่พวก Templar กั้นแล้วคุณจะออกมาไม่ได้อีก การต่อสู้นี้ยาวนานนัก ก่อนเข้าประตูให้ตุนยาแดงไปให้เยอะที่สุดพร้อมกับเผื่อที่ว่างในกระเป๋า อย่างน้อย 50 ช่อง




Tips and Tricks
พ่อค้าในหอคอยเมจนี่ ขาย Lyrium Dust ส่วนผสมทำยาฟ้าให้กับคุณได้อย่างไม่จำกัด




คุณ จะได้พบ Wynne จอมเวทหญิงชราที่มากประสบการณ์ที่คอยปกป้องเมจเด็กๆเอาไว้ คุณเลือกได้ว่าจะช่วยเมจที่รอดชีวิตหรือเห็นด้วยกับพวก Templar ให้กวาดล้างไปเลย ... อย่างไรก็ตามถ้าจะช่วยเมจ คุณจะถูกบังคับให้ต้องนำ Wynne ร่วมทีมบุกหอคอยด้วยอย่างไม่สามารถเลี่ยงได้ ซึ่งถ้าคุณมีทีมหลักครบแล้วผมขอแนะนำให้คุณฆ่าเธอทิ้งเสียดีกว่า เพราะการนำเธอบุกหอคอยจะทำให้ทีมหลักคุณคนนึงเสียโอกาสได้ XP … ที่สำคัญการเปลี่ยนตัวลูกทีมนั้นถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ถ้าเปลี่ยนแล้วทีมไม่เข้าขากัน การต่อสู้ในหอคอยเมจนี่หืดแน่นอน หรือถ้าคุณตั้งใจจะใช้ Wynne เป็นตัวจริงคุณก็ควรจะมาที่นี่เป็นที่แรกอยู่แล้ว ... (การฆ่า Wynne ไม่ส่งผลต่อเนื้อเรื่องเมจ ตราบใดที่คุณสามารถช่วย Irving หัวหน้าเมจได้ในตอนท้าย จะไม่มีการกวาดล้างจากพวก Templar)

Tips and Tricks
ศัตรู ในหอคอยเมจไม่ใช่หมูนะครับ ผมจะวิเคราะห์ศัตรูที่คุณต้องเจอให้ แต่จะไม่ทำคลิปเพราะเชื่อว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านมาคุณน่าจะหาวิธีผ่านได้ เอง
1.Abomination – ไอ้พวกนี้ทนต่อธาตุน้ำแข็ง และน่าจะแพ้ไฟนะ ผมยังไม่ได้ลอง
2.Rage Demon – ตัวแดงๆครับ เห็นก็รู้แล้วว่าแพ้น้ำแข็ง ทนต่อไฟ
3.Arcane Warrior – เมจที่มีความต้านทานเวทมนตร์สูง ส่งมันลงนรกด้วยการโจมตีปกติ ใช้พวกสตัน อันตรายนะตัวนี้ ระวังมากๆ (มันเดินช้าครับ อาจใช้เป็นจุดอ่อนได้)
4.Posses Templar – Templar ที่ถูกควบคุม มักมาพร้อม Desire Demon ... น่ากลัวมากสำหรับเมจในทีมคุณเพราะมันมีท่า Holy Smite ที่สตันเมจเราได้แถมลด mana อีก ฆ่า desire demon ก่อนแล้วค่อยเก็บ Templar
5.Blood Mage – ก็เมจทั่วไป




Special Side Quest : Watch Guard of The Reaching
ปกติผมจะไม่ลง side quest ให้ แต่อันนี้กรณีพิเศษ เพราะรางวัลคือสุดยอดดาบสองมือในเกมส์ “ดาบฆ่ามังกร” ซึ่งอานุภาพไม่แพ้ Starfang

ที่ ห้องกว้างในชั้น Great Hall (ที่ที่คุณเจอศพฟื้น + Arcane Warrior) มีรูปปั้นอยู่ 3 รูปที่ไปแตะแล้วจะไฟช็อต ให้คุณแตะเรียงตามลำดับคือ ซ้ายสุด , ขวาสุด และตรงกลาง (ถ้าแตะถูกไฟจะไม่ช็อต) จากนั้นไปที่ห้องก่อนทางขึ้นที่เจอ Boss Abomination จะมีรูปปั้นตัวสุดท้าย แตะถูกแล้วเควสจะอัพเดต ลงไปชั้นล่างสุดเลย ห้อง Basement กดเปิดประตูจะเจอบอส Shah Wyrd ก็ฆ่าซะ ได้ดาบฆ่ามังกรมาครับ

ปล.Side Quest นี้จะทำไม่ได้ถ้ายังเก็บ Codex ชั้นล่างๆไม่ครบ ลองสำรวจดีๆก่อนนะคับถ้าทำไม่ติดเนี่ย




ขึ้นไปจนสุดทาง คุณจะเจอ Abomination ตัวหนึ่งที่สะกดจิตคุณทุกคนจนหลงไปอยู่ใน Fade กันหมด


The Fade
เสมือน โลก Matrix ที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ ทุกอย่างเป็นภาพลวงตา คุณจะพบ Niall ที่เป็น Mage ที่หลงติดอยู่ในโลกนี้เหมือนกัน เขาบอกว่าคุณต้องฆ่า Sloth Demon ให้ได้เพื่อออกจากที่นี่ เป็นช่วงที่น่าเบื่อที่สุดในเกมส์สำหรับผม ต้องฆ่าบอสแต่ละโซนย่อยก่อน ขอให้คุณไปดังนี้ครับ

1.Raw Fade – ที่แรกที่มาถึง เอาร่างหนูมุดรู
2.Darkspawn – เอาร่าง Spirit เพื่อผ่านประตูเวท(ที่มีหมอกขาว)
3.Burning Tower – มนุษย์ไฟ วิ่งผ่านไฟ
4.Mage Asunder – เอา Golem พัง Massive Door

เมื่อ ได้ครบ 4 ร่าง ให้ย้อนกลับไปทุกที่อีกครั้งเพื่อไล่ฆ่าบอสที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถเข้าถึง ได้ ไป Templar Nightmare ด้วย แล้วค่อยช่วยเพื่อนอีก 3 คน จากนั้นก็ลุยบอสตรงกลางแผนที่ Inner Sanctum

Tips and Tricks
ช่วงนี้คุณลุยคนเดียวอาจจะมีจุดยากเวอร์อยู่บ้าง ผู้สร้างเกมส์จึงให้มีการแปลงร่าง 4 แบบ ซึ่งแต่ละแบบใช้รับมือสถานการณ์ที่แตกต่างครับ การใช้ร่างแปลงให้เหมาะกับสถานการณ์จะช่วยได้เยอะ Golem เป็นร่างที่แข็งแกร่งมาก มีสกิลหมู่ที่ดี ส่วนร่าง Spirit ก็มีท่า Crushing Prison ที่หยุด + ลดพลังศัตรูฮวบๆ และถ้าใช้ Winter Grasp แช่แข็งศัตรูได้ก่อน เมื่อใช้ Crushing Prison ซ้ำอาจทำให้เกิดการ Shatter (ตายโดยฉับพลัน) ได้ด้วย , ตัวมนุษย์ไฟก็ Immune ต่อไฟ ใช้ร่างนี้ตอนเจอศัตรูร่าย Fire Ball

ตามทางคุณยังมี Lyrium Vein ซึ่งช่วยฟื้น HP/MP ได้ ให้ใช้ให้เป็นประโยชน์ด้วย




สุดทางเจอ Sloth Demon บอสตัวสุดท้ายใน Fade และมันไม่หมูเลย


Enemy Analysis : Sloth Demon


Sloth Demon แม้อยู่ในรูป Arcane Warrior แต่มันไม่ใช่แค่ AW แน่ ... Fade ทำให้มันมีทั้งหมด 5 ร่างในตัวเดียวกัน การต่อสู้นี้จะกินเวลานานกว่าที่คุณคิด อัดทุกอย่างเข้าใส่มัน ใช้แท็คติกให้เหมาะกับแต่ละร่างที่มันเปลี่ยน (คุณรู้จุดอ่อนของศัตรูแต่ละตัวอยู่แล้วนี่) ใช้ Mana และ Stamina อย่างประหยัดหน่อย ในสนามต่อสู้มี Lyruim Vein อยู่ 2 จุดให้คอยใช้เมื่อตัวละครใกล้ตายหรือมานาใกล้หมด คุณยังสามารถเปลี่ยนเป็นร่างแปลงได้เหมือนเดิม ใช้โกเล็มหรือ Spirit ถ้าคุณคิดว่าจำเป็น

ทีแรกผมกะจะไม่ทำคลิปนะครับ แต่ในเมื่อมีคนมีปัญหากับเจ้าตัวนี้ผมก็เลยทำให้ดูครับ สู้กับ Sloth Demon ไม่ยากหรอกครับ แต่ต้องรุมสกรัมมันให้ไวๆเท่านั้น โดยเฉพาะร่างสุดท้าย โผล่มาปุ๊บทุกคนต้องบวกเลย อย่าให้มันร่ายคาถาได้ถึง 3 ครั้ง

คลิปตัวอย่าง
http://www.youtube.com/watch?v=C63oS0Z-kj8





ฆ่า ได้แล้ว Niall จะบอกเราว่าเขามีไอเท็มอย่างหนึ่งที่คิดว่าช่วยเราต่อต้านกับเวท Blood ได้นั่นคือ Litany of Andralla ให้เราเก็บที่ศพเขาด้วยหลังจากเราออกจาก Fade

Tips and Tricks
ในชั้นนี้มีหมวก Libertarian Cowl อยู่ เก็บซะ เป็นหมวกของเมจที่ดีที่สุดในเกมส์




... ลุยต่อไปเรื่อยจนถึงชั้นบนสุดคุณจะได้พบกับหัวหน้าใหญ่ที่ทำให้เกิดเรื่อง เลวร้ายพวกนี้ขึ้น Uldred เมจผู้สำเร็จสุดยอดวิชา Blood Magic ที่ทำให้เมจคนอื่นกลายเป็น Abomination

Enemy Analysis : Uldred


ร่าง สุดยอดแห่ง Abomination (พวกคนไม่ใช่คน) Uldred ทั้งตบหนัก ทั้งอึด ทั้งใช้เวทน้ำแข็งใส่คุณได้ เป็นบอสที่ยากไม่ใช่เล่น มันยังคอยเปลี่ยนร่างเมจคนอื่นให้กลายเป็น Abomination มารุมคุณได้อีก แต่คุณก็สามารถใช้ Litany of Andralla ที่ได้มาแก้ทางได้ โดยขณะที่มันกำลังเปลี่ยนร่างเมจคนอื่น ให้กดใช้ ก็จะเป็นการ cancel ท่าของมันได้ (สังเกตว่ามันจะพูด Do you accept gift that I offer ? แล้วมีวงแหวนม่วงๆรอบตัวเมจ ก็กดใช้เลย) คอยกด Litany of Andralla ขัดจังหวะเอาไว้ ทุ่มทุกอย่างก็จะเอาชนะได้ในที่สุด

คลิปตัวอย่างการใช้ Litany of Andralla
http://www.youtube.com/watch?v=HNTxQ_25tqQ





จบ เรื่องแล้ว ถ้าคุณฆ่า Uldred ได้ก่อนที่มันจะเปลี่ยนร่าง Irving เป็นพวกไม่ใช่คน ทาง Greagoir ก็จะยอมหยุดคำสั่ง Right of Annulment ... Irving สัญญาว่า Mage จะมาร่วมกับเราในการสู้กับ Darkspawn ... อย่าลืมพูดถึงเรื่องเด็กถูกสิงที่ Red Cliff เขาจะยินดีช่วย โดยจะไปรอเราอยู่ที่ปราสาท Red Cliff เลย

Red Cliff Castle
ให้ Irving เริ่มพิธีได้ จะส่งใครเข้าไปใน Fade ก็แล้วแต่ ฆ่า Demon ในนั้นซะ ออกมาพบว่าเด็กรอดแล้ว เหลืออย่างเดียวคือการค้นหา Urn of Sacred Ashes เพื่อรักษา Arl Eamon



-----------------------------------------------------

Special Side Quest :: Kill Flemeth

ใน หอคอยเมจคุณจะได้ Black Gilmore มาซึ่งถ้ามอบให้กับ Morrigan และปล่อยซักพักกลับไปคุยกับเธออีกครั้ง เธอจะบอกว่าเธอรู้แล้วถึงความลับที่แม่เธอไม่แก่ไม่ตายเสียที นั่นคือเมื่อร่างกายแม่เธอใกล้ถึงอายุขัย ตัว Flemeth จะเลี้ยงลูกสาวขึ้นมา จากนั้นเมื่อเวลาเหมาะสมก็จะไปสิงร่างลูกสาวแทน โดย Morrigan คิดว่าตนเองถูกเลี้ยงให้เป็นภาชนะรองรับวิญญาณเท่านั้น … Morrigan ขอร้องให้เราไปฆ่าแม่เธอเสีย แต่ตอนเผชิญหน้าห้ามนำเธอไปด้วย เพราะหากแม่เธอรู้ถึงภัยอันตราย ไม่แน่อาจจะสิงร่างกับเธอเดี๋ยวนั้นเลย

.... ก็ไม่มีอะไรครับ เควสฆ่าคนแก่ธรรมดาๆ เรากลับไปที่กระท่อม Flemeth Hut ทางตอนใต้ พกยาไปให้พร้อม ถ้าจะให้ดีก่อนสู้ให้ตัวลุยกินพวกยาเพิ่มความต้านทานไฟ (Warm) ซักหน่อย ตัวตีใกล้ให้อยู่ประชิดไว้จะได้ไม่โดนท่าพ่นไฟร่างทอง แล้วก็ถ้าแม่เธองับเพื่อนเรา (Grab) ขึ้นมา เราต้องทำทุกอย่างเพื่อให้เธอปล่อยเพื่อนเราให้ได้ ! (ไม่งั้นคนโดนงับอาจตายได้ใน 4 วิ) ... ตัวตีใกล้นั้นใช้งานยากหน่อยเพราะ Flemeth ชอบผลักเรากระเด็น ให้ใช้ตัวยิงไกลเยอะๆจะได้เปรียบกว่า (รูปแบบ Tank 1 ยิงไกล 3 จะเล่นง่ายครับ) สำหรับคนที่ใช้ Morrigan เป็นตัวจริงในทีมก็จะลำบาก (อย่างยิ่ง) เพราะคุณไม่สามารถเอาเธอเข้าร่วมรบได้ ถ้าคิดว่าทีมยังไม่พร้อมก็ยังไม่ต้องรีบทำเควสนี้ก็ได้ครับ เพราะคุณไม่ได้อะไรนอกจาก 240XP กับชุดประจำตัว Morrigan (ก็ไม่ได้ถึงกับสุดยอดไอเท็มนะผมว่า) .... ก็ถ้าไม่มั่นใจ รอให้ได้อาวุธกับเกราะสุดยอดก่อนค่อยมาฆ่าเธอก็ไม่สาย (รอบที่แล้วผมใช้ 3 คนเอาชนะเธอได้ไม่ยากเลย พอมีชุดเทพแล้วเนี่ย) .... แต่ถ้าใครคิดว่าตัวเองสด ทีมตูปึ้ก ลองเลยก็ได้ครับ ผมก็ลองสดเหมือนกัน

คลิปตัวอย่าง แค่ฆ่าคนแก่ครับ ไม่มีอะไร ขำๆ ^_^
http://www.youtube.com/watch?v=t2PL3sv9KOA
ปล.คลิปนี้ผมใช้เวลาตัดต่อถึง 6 ชั่วโมง






Special Side Quest :: Desperate Haven (จาก Chantry Board)
คุณ ถูกส่งไปช่วยพวก Refugee เควสนี้ไม่ได้ซับซ้อนครับ เพียงแต่ความยากไม่ใช่น้อยๆ เพราะคุณจะเจอฝูง Darkspawn นัวกับ Refugee (ที่เป็นตัวถ่วง) แล้วดันมี Emissary สีแดงอยู่ไกลสุดกู่ (จุด Refugee อยู่ในแผนที่ใกล้ๆกับ Denerim)

ในคลิปก่อนๆผมยังมีข้อผิดพลาดอยู่ บ้าง แต่คลิปนี้การต่อสู้ทำออกมาค่อนข้างดีครับ การใช้สกิลทำได้ถูกจังหวะ (ยังแอบเปิดเผย Tactics ที่ผมเซ็ตซะด้วย) ถือเป็นกรณีศึกษาที่ใช้ได้ครับ

http://www.youtube.com/watch?v=WD1VrfpNBks





------------------------------------------------------


จบครึ่งแรก







Urn of Sacred Ash

ใกล้ จะได้เวลาปีนเขากันแล้วนะครับ เราได้เบาะแสจาก Bann Teagen ว่ามี Brother Genitivi ที่ได้ทำการค้นคว้าข้อมูลของ Urn of Sacred Ash อยู่ เขาอาศัยอยู่ในเมือง Denerim ที่อยู่ทางขวาของแผนที่

Denerim
เปรียบ ดั่งเมืองหลวงของ Ferelden ก็ว่าได้ ยิ่งใหญ่และเต็มไปด้วยการค้า ทั้งยังมีเควสย่อยมากมาย ... ไปที่บ้านพัก Genitivi คุณจะพบผู้ช่วยของ Gentivi เขาบอกว่า Gentivi หายตัวไปที่ทะเลสาบ Calenhad แต่เมื่อคุณเข้าไปในห้องนอน นายผู้ช่วยจะเข้ามาโจมตีคุณ ฆ่าแล้วดูในห้องนอนคุณจะพบศพผู้ช่วยตัวจริง สงสัยเรื่องนี้จะมีลับลมคมในอะไรบางอย่างแน่ๆ คุณพบหนังสือค้นคว้าของ Gentivi ที่เขียนถึงหมู่บ้านลี้ลับที่ไม่เคยมีใครพบเจอมาก่อน Village of Haven

... อย่างไรก็ตามยังไม่ต้องรีบไปที่ Haven ก็ได้ครับ ช่วงนี้ก็สำรวจ Denerim แล้วก็ซื้อของ + ทำเควสย่อยให้เต็มที่ก่อน จะใช้เวลาพอสมควร ที่นี่มีร้านของเมจที่มีไอเท็มเมจดีๆเยอะแยะ (รวมถึงชุดเมจที่ดีที่สุดในเกมส์ด้วย) และมีร้านเกราะ Wade หัวโล้น หมอนี่ทำเกราะมังกรได้ ถ้าคุณได้หนังมังกรมาครับ


Tips and Tricks
ถ้า จะไป Back Ally ผมขอเตือนว่าคุณจะได้พบกับศัตรูเป็นจำนวนมาก ที่คุณต้องระวังมากที่สุดก็คือพวกนักธนู ผมเคยบอกใช่ไหมว่าเมจถือเป็นตัวอันตรายที่คุณต้องใส่ใจ แต่ในตอนนี้ถ้ากลุ่มศัตรูมีนักธนูมากกว่า 3 คนขึ้นไป คุณต้องใส่ใจพวกมันเหมือนเจอเมจเลยทีเดียว นั่นเพราะ Archer พวกนี้มีท่า Scatter Shot ซึ่งจะทำ dmg + สตันคุณได้ยกทีม ถ้าพวกมันยิงท่านี้ออกมาพร้อมๆกัน และยิ่งคุณลง Fix bug dex ด้วยอีกนี่ เริ่มเกมส์ปุ๊บตัวนิ่มคุณอาจลงไปนอนโดยที่คุณยังไม่ได้สั่งอะไรเลยด้วยซ้ำ ... นอกจากนี้พื้นที่ต่อสู้ของ Denerim ก็มีลักษณะโล่งกว้างมากจนคุณไม่สามารถใช้วิธียิงล่อหรือหาที่กำบังได้ ก็บอกตรงๆเลยนะครับว่าตรงนี้ ยากมาก !

วิธีแก้ทางก็พอมีนะครับ ดังนี้
1.ก่อนที่นักธนูฝ่ายตรงข้ามจะใช้ Scatter Shot ตัวธนูฝ่ายคุณก็ชิงใช้ท่านี้ก่อนซะเลย(ถ้ามี) พอจะถ่วงเวลาได้ซัก 4 – 5 วิ
2.ยืนกระจายกันไว้ให้มากที่สุด ผลของ Scatter Shot จะไปไม่ถึง (แต่ต้องไกลหน่อย)
3.บุกไปฆ่านักธนูก่อน (ทำยากเหมือนกัน ถ้าโดน Scatter Shot ก่อนถึงตัว คราวนี้มาเป็นชุด)
4.เวท AOE หมู่ระยะกว้างเช่น Blizzard , Inferno ทำประโยชน์ได้ดีมากในการต่อสู้ช่วงนี้ สกิล Sleep ก็หลับหมู่วงกว้างได้เหมือนกัน (แน่นอน ถ้าไม่โดน Scatter Shot ขัดจังหวะก่อนน่ะนะ)
5.ถ้าคุณมี Wynne ให้ใช้ Group Heal ทันทีหลังจากโดน Scatter Shot (ถ้ามีโอกาสได้ใช้นะ)

หา ทางรอดกันเองนะครับ ลองดูคลิปช่วย Refugee ที่ผมโพ๊สก่อนหน้านี้เป็นตัวอย่างประกอบละกัน ตรงนี้ผมไม่ลงคลิปนะครับ แต่ผมก็ทำอย่างที่เขียนไปข้างบนแหละ เปิดมาผมยัด Blizzard ไปเลย + ธนูเก็บธนูด้วยกัน ทำนองนี้






Village of Haven
อยู่ ทางด้านซ้ายล่างของแผนที่ คุณจะแปลกใจว่าที่นี่มีพ่อพระด้วย (ปกติทั่วไปเค้ามีแต่แม่พระ) แถมดูเหมือนคนที่นี่จะไม่ค่อยต้อนรับผู้มาเยือนเท่าไหร่นะ สำรวจให้ทั่วกระทั่งไปที่โบสถ์คุณจะพบว่าหมู่บ้านพิศวงนี้เค้านับถือลัทธิ Andraste กัน เป็นพวกนอกรีต (ข้อมูลเรื่องนี้อ่านได้ในส่วน History ข้างล่างๆนะครับโดยคุณ Cold Turkey) และพวกนี้ยังทำหน้าที่ปกป้อง Urn of Sacred Ash อีกด้วย (ด่านแรกอย่างนั้นหรือ ? แต่เป็นแค่ชาวบ้านจะมาสู้อะไรพวกเราได้)

ฆ่าให้หมด เข้าห้องลับจะพบ Gentivi นอนเจ็บหนักอยู่ เขาจะบอกทางไป Ruin Temple ที่คาดว่าเป็นที่กักเก็บ Urn ให้เรา

Ruin Temple
ลุย ลูกเดียว ที่นี่ถือว่าง่ายนะถ้าเทียบกับหอคอยเมจ แม้ฉากจะกว้างแต่เราใช้วิธียิงล่อได้ในหลายจุด เข้าไปถึงรังมังกรก็มีศัตรูที่คุณต้องระวังซักหน่อย


Enemy Analysis : Drake

มังกร ผู้พิทักษ์ พวกนี้มักจะมาทีละ 3 ตัวในระดับ Elite ขอให้สู้อย่างระวังมากๆ มันตีแรง มีท่าฉกที่ผลักเพื่อนเรากระเด็น แล้วยังมีท่า Overwhelm คร่อมเพื่อนเราซึ่งเราต้องรีบขัดจังหวะทันทีไม่งั้นเพื่อนเราจะตายอย่างไว สู้กับพวกนี้ให้ใช้ท่าหยุดต่างๆเช่น Cone of Cold , Mind Blast , Scatter Shot , Paralyze ไรงี้ไว้ อย่าประมาทแม้ว่าพลังมันจะเหลือน้อยแล้วก็ตาม เดี๋ยวจะหาว่าผมไม่เตือน ... โชคดีอย่างเดียวคือคุณไม่ค่อยได้เจอมันเท่าไหร่หรอก (ฆ่ามันจะได้ Drake Skin ไปทำเกราะ Drake)




สุด ทางจะพบกับ Kolgrim ผู้เป็นหัวหน้าตัวจริงของพวกลัทธิ Andraste หมอนี่เชื่อว่ามังกร High Dragon ที่อยู่ในหุบเขานี้เป็น Andraste กลับชาติมาเกิด (งมงายทั้งเพ) ทั้งยังขอร้องให้เราเทเลือดมังกรลงใน Urn เพื่อปลดปล่อยให้ Andraste เป็นอิสระอย่างแท้จริง ถ้าเรายอมช่วยก็จะมีค่าตอบแทนให้

Tips and Tricks
ค่า ตอบแทนคือเลือดมังกรที่ดื่มแล้วได้ Class Reaver ... การเทเลือดมังกรอาจทำให้เพื่อนเราผู้ศรัทธาต่อ Maker ไม่พอใจเพราะทำให้ Urn แปดเปื้อน แต่เราใช้วิธีเซฟก่อน แล้วไปเทเลือดจากนั้นกลับมาโหลดใหม่ ก็สามารถปลดล็อค Class ได้โดยไม่ต้องมีการสู้กับเพื่อนเราครับ




ที่วิหารชั้นในสุดคุณจะพบกับวิญญาณผู้ปกป้อง Urn ที่แท้จริงซึ่งผู้ที่จะเอา Urn ได้นั้นต้องผ่านด่านพิสูจน์ตนเองทั้ง 4
1.ด่านคำปริศนา – ตอบผิดก็ต้องสู้ ไม่มีไรครับ ฆ่าให้หมด
2.ด่านสู้ร่าง Copy – พวกนี้ถึงจะ copy มา แต่สกิลไม่เหมือนเราหรอกครับ
3.ด่าน สะพานวัดไหวพริบ – อาจจะทำให้คุณเสียเวลาอยู่บ้าง ผมจะใบ้ให้ครับ ภาพซ้อน 2 อันทำให้เกิดวัตถุจริง และฝั่งขวาอันที่ 2,4,5 ทำให้เกิดภาพได้ 2 อันซึ่งเป็นหัวใจในการผ่าน ใช้ 3 คนผลัดวิ่งไปมา แล้วส่งคนเดียวผ่านไปครับ ค่อยๆทำไปเรื่อย ผ่านได้ก็จบ
4.ด่านชำระบริสุทธิ์

เมื่อได้ Urn แล้วกลับไปที่ Red Cliff Castle

Red Cliff Castle
ไป คุยกับ Bann Teagen เมื่อรักษาเรียบร้อย Arl Eamon จะขอบคุณเรา ส่วนเรื่องจัดการคนทรยศ Loghain นั้น Arl Eamon เห็นว่าถ้านำทหารฝ่ายเราไปยึดบัลลังก์คืนก็จะต้องเกิดการนองเลือด ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นเราจะไม่มีกำลังพลเหลือไปสู้พวก DarkSpawn เพราะเราฆ่ากันเองหมด Arl Eamon จึงเสนอที่จะใช้พรบ.ฉุกเฉินที่เรียกว่า “Landsmeet” ซึ่งจะเป็นการเรียกผู้นำเมืองต่างๆทั้งหมดใน Ferelden มาประชุมพร้อมหน้าใน Denerim เพื่อเลือกว่าใครสมควรเป็น King คนใหม่ (อารมณ์เหมือนขอยุบสภาเลือกตั้งใหม่ทำนองนั้น) ซึ่ง Arl Eamon มีสิทธิ์ที่จะทำได้ แต่ปัญหาคือทางฝ่ายเราใครจะลงสมัครล่ะ ? ... Arl Eamon จึงเสนอ Alistair ลงสมัคร เพราะคนๆนี้เป็นบุตรของ King Maric พ่อของ King Calian ที่ตายไป มีสิทธิ์โดยชอบธรรมที่จะขึ้นบัลลังก์ ... Ailstair ไม่พอใจอยู่บ้าง แต่เขาก็ต้องยอม เพราะ Arl Eamon บอกว่าถ้า Alistair ไม่ทำตามนี้ เขาก็จะยอมให้ Loghain เป็น King ไปเลยเพื่อหลีกเลี่ยงการนองเลือด (สปริตดีโคตรๆ ไม่เหมือนพรรคการเมืองในบ้านเรา)

Landsmeet ต้องใช้เวลาดำเนินการพอสมควร Arl Eamon จึงเสนอให้เราใช้เวลาช่วงนี้ไปจัดการกับ Treaties อื่นที่เหลืออยู่ให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยกลับมาคุยกับเขาอีกครั้ง

------------------------------------------------------------------------

Special Side Quest :: High Dragon

ถ้า คุณฆ่า Kolgrim ตายไป คุณจะได้ Kolgrim Horn แล้วถ้าเอาไปเป่าที่ Mountain Top ก็จะสามารถเรียก High Dragon มาสู้กับคุณได้ซึ่งศัตรูตัวนี้ถือว่าเก่งเป็นอันดับสองของเกมส์รองจากบอส ใหญ่ Archdemon เท่านั้น ถ้าฆ่าได้แล้วคุณจะได้ของตอบแทนจำนวนมาก ทั้งยังได้ Dragon Skin เอาไปทำสุดยอดเกราะในเกมส์ “เกราะมังกร” อีกด้วย

มังกร ก็คือมังกรครับคล้ายๆกัน ถ้ามันงับ (Grab) เพื่อนคุณก็ให้ใช้ท่าช่วยโดยด่วน กินยาต้านไฟ ทุ่มทุกอย่าง + ปั๊มยาเข้าไว้ก็จะเอาชนะได้ในที่สุด ขอแค่อย่ากลัวก็พอ แต่ถ้าคุณไม่พร้อมก็ไม่ต้องรีบสู้ก็ได้ครับ เพราะต่อให้ได้ Dragon Skin มา คุณก็ต้องทำชุด Drake ก่อนอยู่ดีซึ่งใช้ระยะเวลาพอสมควร

คลิปตัวอย่าง
http://www.youtube.com/watch?v=P5ZfRTuYSkU
ปล.คลิปนี้ใช้เทคนิคการตัดต่อมากที่สุดในทุกคลิปที่ผมทำมา
ปล.2 คลิปนี้มีภาพนู้ด ผู้มีอายุต่ำกว่า 15 ไม่ควรเข้าไปดู : P
ปล.3 Sten เป็นพระเอกจริงๆรอบนี้ เพิ่งรู้ว่า Indomitable มันสุดยอดอย่างนี้นี่เอง





---------------------------------------------------------
---------------------------------------------------------



Nature of Beast


เป็น เควส The Blight ที่ผมชอบเนื้อเรื่องมากที่สุด ไปที่ป่า Brecilian ทางขวาของแผนที่ คุณจะมาถึงถิ่นของเอลฟ์ Dalish Camp ... คุณจะได้พบกับ Zathrian ผู้นำของเผ่าเอลฟ์ (Keeper) เขาบอกเราว่าตอนนี้ทางเผ่าเอลฟ์เพิ่งต่อสู้กับพวกหมาป่าไปซึ่งฝ่ายเขามี จำนวนมากที่บาดเจ็บและติดพิษคำสาป พวกเขาคงไม่สามารถรักษาสัญญา(Treaties)ที่เคยให้ไว้กับ Grey Warden ในอดีตได้ นอกจากเสียจากว่าเราจะบุกเข้าป่าไปฆ่า Winterfang หมาป่าสีขาวและนำหัวใจมันมาได้ หัวใจนี้จะช่วยล้างคำสาปของเหล่าทหาร ถึงตอนนั้นเผ่าเอลฟ์ก็จะช่วยเราทำศึกกับ Darkspawn (ตกลงใครจะช่วยใครกันแน่ฟะเนี่ย - -“) เรายังแปลกใจว่าทำไมแค่หมาป่าทำให้เผ่าเอลฟ์เสียหายขนาดนี้ (อ่อนจัง) Zathrian จะบอกว่าพวกนี้มันไม่ใช่หมาป่าธรรมดา พวกมันเตรียมการซุ่มโจมตีเราด้วยนะ (เป็นแค่หมาแต่ซุ่มโจมตีได้ด้วย มันชักจะยังไงอยู่น้า ??)

สำรวจเมืองให้ทั่วเช่นเคย รับเควสย่อยให้พร้อมแล้วเข้าป่า Brecilian

Tips and Tricks
พ่อค้าในแคมป์ Dalish ขายสมุนไพรได้แก่ Elfroot , Toxin , Deathroot ให้กับคุณอย่างไม่จำกัด




Brecilian Forest
ลุย ไปกระทั่งเจอกับต้นโอ๊คยักษ์มันจะขอร้องให้เราช่วยตามหาลูกโอ๊ค (acorn) ที่หายไป ถ้าเรานำมาคืนมันจะให้เศษไม้ Oak เป็นการตอบแทนซึ่งเศษไม้นี้จะทำให้เราผ่านหมอกของป่าไปได้ ในป่าส่วนลึกเราจะเจอกับเมจติ๊งต๊องที่เป็นคนขโมยลูกโอ๊ค เราสามารถพูดจาขอแลกปลี่ยนลูกโอ๊คกับสิ่งของไร้สาระที่เรามีได้ หรือเราจะฆ่าเมจเอาลูกโอ๊คก็ได้ หรือถ้าฆ่าไม่ไหวก็ไปฆ่าต้นโอ๊คยักษ์แทน เลือกตามใจชอบ (มีหลายคนบอกว่าเมจติ๊งต๊องโหด แต่ผมลองบวกดูแล้วก็ไม่ได้เก่งอะไรนะครับ เปิด cone of cold แล้วรุมสกรัมไม่กี่วิก็ตายแระ)

Tips and Tricks
ใน ป่านี้คุณจะได้เจอทั้งพวกมนุษย์หมาป่า ทั้งพวก Darkspawn และต้นไม้บ้า ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายเท่าไหร่หรอก … Werewolf เคลื่อนที่เร็วและมีท่าคร่อมเรา แนะนำว่าลงมือก่อนได้เปรียบในช็อตนี้ ... ต้นไม้บ้าแพ้ไฟนะครับ ส่วน darkspawn ก็รู้ๆกันอยู่ อย่าลืมว่าการยิงล่อคือสุดยอดกลยุทธ์





Special Side Quest :: Mage’s Treasure (นิยมเรียกว่าเควส Revenant)
เป็น เควสย่อยเอาเกราะ Juggernaut สุดยอดเกราะของ Warrior ซึ่งไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ... ในป่าจะมีหลุมศพ (Grave) อยู่ ถ้าไปขยับจะมี Revenant เพื่อนซี้เราชื่อแดงปรากฏกายพร้อมฝูง Undead โดยจะมีทั้งหมด 3 แห่ง ฆ่าหมด 3 แห่งจะได้เกราะส่วนแขน , ขา , หัว

.. เมื่อเราไปถึงวิหารส่วนลึก จะมีห้องที่มีบ่อน้ำและแท่นบูชาอยู่ ให้ทำตามนี้ครับ
1.เอาน้ำเติมเหยือก แล้ววางเหยือกบนแท่น
2.คุกเขาสวดมนต์
3.จิ้บน้ำ
4.เทน้ำจากเหยือกกลับคืนในบ่อ

เสร็จแล้วก็เข้าไปเอาเกราะชิ้นสุดท้ายมาเลยครับ

ปล.ลักษณะ Revenant ก็อย่างที่ผมเคยวิเคราะห์ไป กรณีนี้จะยากหน่อยเพราะเป็นระดับ Boss แถมยังมีลูกน้องด้วย ผมจึงทำคลิปตัวอย่างอีกครั้งนึงนะครับ สำหรับ Revenant ที่หลายคนมีปัญหา (พวกลูกน้องมันก็ Immune ต่อธาตุน้ำแข็งนะครับ ลำบากหน่อยสำหรับคนเล่นเมจสายน้ำแข็งเช่น Morrigan)

คลิปตัวอย่าง (ใครที่ผ่านแล้วไม่ต้องดูก็ได้ครับ)
http://www.youtube.com/watch?v=0lYE2Mzwq0c





ไล่บี้พวกหมาป่าไปจนกระทั่งมันหนีไปถึงวิหาร คุณจะพบว่าพวกหมาป่าพากันปกป้องเจ้านายโดยดันประตูไว้ไม่ให้คุณเข้าไปในรังของพวกมันได้


Tips and Tricks
ก่อนเข้าวิหารแนะนำให้เผื่อที่ว่างในกระเป๋าอย่างน้อย 50 ช่อง จะได้ไม่ต้องย้อนไปย้อนมา





คุณต้องอ้อมลงไปยังส่วนลึกของวิหารที่เต็มไปด้วยแมงมุมพิษและพวก undead กระทั่งพบกับศัตรูที่ท้าทายอีกครั้ง


Enemy Analysis :: Dragonling

มังกร ที่แท้จริง ลักษณะคล้าย Drake แต่โหดกว่า คือ อัดแรง ฉกกระเด็น ขึ้นคร่อมได้ พ่นไฟอีกต่างหาก แล้วยังมีท่าผลักหมู่หรือสตันหมู่ที่คล้ายๆกับท่าของ High Dragon ด้วย ... วิธีจัดการก็แบบเดียวกับ Drake ครับ คือใช้สกิลหยุดทุกท่าก็จะยุติการต่อสู้ลงได้อย่างไม่ยาก (อย่าปล่อยให้มันโจมตีเชียว ไม่งั้นงานเข้าแน่ขอเตือน)





ลงลึกจนถึงชั้นล่างสุดของ Ruin คุณจะได้พบกับ Boss Arcane Warrior รอคุณอยู่


Tips and Tricks
บอส Arcane Warrior ตัวนี้สู้ค่อนข้างยากนะครับเพราะมันจะวาร์ปไปวาร์ปมา จะเป็นการดีถ้าทีมคุณกินยาต้านทานสายฟ้ามาก่อน (Grounding) อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่าถ้าคุณเล่นตามวิธีผมมาโดยตลอดคุณจะพบว่าเจ้าบอสตัว นี้มีจุดอ่อนอย่างนึง เป็นจุดอ่อนที่ไม่น่าให้อภัยซึ่ง Bioware คงทำพลาดน่ะครับทำให้สามารถฆ่ามันได้อย่างง่ายๆ ...

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณยังเล่นไม่ถึงตรงนี้ผมแนะนำว่าอย่าเพิ่งดูคลิปนี้นะ ครับ ผมคิดว่าคุณน่าจะภูมิใจมากกว่านะถ้าคิดวิธีฆ่าได้ด้วยตนเอง ถ้าคิดไม่ออกจริงๆค่อยดูคลิปผมข้างล่างนี่ ...

http://www.youtube.com/watch?v=ioMAWP43Mvc






ลุย จนอ้อมกลับมายังรังหมาป่าอีกทางนึง พวกหมาป่าเริ่มจะยอมแพ้เราแระ เพราะรู้ว่าสู้เราไม่ไหว มันพาเราไปเจรจากับหัวหน้า Lady of Forest เธอจะบอกว่า Zathrian บอกเราไม่หมดหรอก รู้ไหมว่าจริงๆแล้วคำสาปเนี่ยมันก็เกิดจากตัว Zathrian เองนี่แหละ (รายละเอียดเพิ่มเติมไปอ่านได้ที่ส่วน Spoil ของคุณ Violent) เราเลือกได้ 3 ทาง

1.อดีตเป็นไงไม่สน ฆ่า Winterfang ให้ได้ก็พอจบ (ยากสุด)
2.ร่วมมือกับพวกหมาป่าไปถล่มหมู่บ้านเอลฟ์แทน เพื่อให้หมาป่ามาช่วยเราสู้ Darkspawn (มันส์สุด)
3.หาทางเจรจากับ Zathrian ให้ยุติคำสาป (ประทับใจสุด แต่ได้ของน้อยสุด)

อย่างไรก็ตามถ้าจะแก้คำสาป ทั้งตัว Zathrian กับ Lady of Forest ก็จะต้องตายเป็นผลพลอยได้ เพราะทั้งคู่เป็นส่วนหนึ่งของคำสาป ...


----------------------------------------------------------



Paragon of Her Kind

เควส สุดท้ายของ The Blight แล้วนะครับ เป็นเควสที่ซับซ้อนและยาวที่สุด เราจะไปเมืองคนแคระกัน ให้ไปยัง Frost Mountain ทางซ้ายของแผนที่ หน้าประตูทางเข้าเราจะพบว่าตอนนี้ทางเมืองคนแคระกำลังเผชิญวิกฤตใหญ่หลวง (เจอวิกฤตทุกที่ที่ไปเลยสิน่า พวกเรานี่เป็นโมริ โคโกโร่จริงๆ) นั่นก็คือตอนนี้ที่นี่ยังไม่มี King ที่จะมาตัดสินใจได้ว่าจะช่วยเราสู้กับ Darkspawn หรือไม่ (เห้ย ไหงเป็นงั้น ?-?)

Orzammer
เมือง ใต้ดินที่โคตรยิ่งใหญ่ตระการตาของเผ่าคนแคระ แต่มาถึงก็ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่นัก เราได้พบว่าขณะนี้พวกคนแคระแบ่งเป็นสองฝ่ายคือเสื้อเหลืองกับเสื้อแดง เอ้ยไม่ช่ายยยย ฝ่าย Bhelen ลูกชายของ King Endrin ที่เพิ่งตายไป กับฝ่าย Harrowmont ขุนนางเฒ่าคนสนิทอดีต King แถมมากระซวกกันต่อหน้าเราซะอีกนี่ แล้วจากข้อมูลดูเหมือนคะแนนเสียงทั้งสองฝ่ายจะพอๆกันแบบ 50/50 เสียด้วย สงครามกลางเมืองอาจจะเกิดได้ทุกเมื่อ

สำรวจเมืองเช่นเคย เมืองคนแคระใหญ่มาก มีทั้งหมด 3 ชั้นแบ่งตามระดับฐานะคือ ชั้นสามัญชน (common) ที่เรามาถึง , ชั้นบนคนตระกูลสูง (Diamond) และชั้นล่างพวกคนยากจน (Dust town) ... เราจะถูกบังคับให้ต้องเลือกช่วยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งให้เป็น King โดยแต่ละฝ่ายจะมีค่าตอบแทนว่าถ้าเขาได้เป็น King แล้วจะส่งทหารมาช่วยเราสู้ Darkspawn (การเมืองจริงๆ)


Tips and Tricks
ใน ราชวัง (Royal Palace) มีสุดยอดดาบลับ Ageless ซ่อนอยู่ โดยจะมีกลไกอยู่ 3 แห่ง ให้กด H แล้วเอาเพื่อนไปเหยียบคาไว้ทุกอัน อันแรกอยู่ที่ห้องโถงที่เข้ามาถึง อีก 2 อันอยู่ในห้องบัลลังค์ตรงมุมซ้ายล่าง (ถ้าเหยียบถูกจะมีเสียงกลไก) จากนั้นให้คนที่เหลือไปกดสวิตซ์ที่เก้าอี้ครับ





Special Side Quest :: Precious Metal (ส่งของเถื่อน)
การ ที่ Templar มีพลังพิเศษนั้นเป็นผลมาจากการดื่ม Lyrium แต่ถ้าดื่มมากก็จะทำให้ติดได้ หรือพูดอีกแง่ Lyrium นั้นเป็นเสมือนยาเสพย์ติดสำหรับ Templar .... ที่ Dust Town คุณจะเจอนาย Rogek อยู่ หมอนี่เป็นพ่อค้า Lyrium เถื่อน เนื่องจากสถานการณ์การเมืองตอนนี้ทำให้เขาออกไปส่งของลำบาก เขาได้เสนอให้คุณช่วยนำแร่ Lyruim ที่เขามีไปส่งให้กับลูกค้าเขาแทนที่ Circle of Magi แล้วเขาจะมีค่าตอบแทนงามๆให้เรา ถ้าเราฆ่าเขาเลยตอนนี้เราจะได้มาเน่อะๆ 25 Gold แต่ประเดี๋ยวก่อน ไม่ลองทำธุรกิจผิดกฏหมายดูหน่อยหรือ

ถ้าจะทำธุรกิจกับเขา คุณต้องจ่ายเงินก่อนเพื่อเป็นหลักประกันว่าคุณจะไม่เชิ่ดของแล้วหนีหายไป ถ้าคุณมี Skills Coercion สูง คุณต่อรองได้จ่าย 40 Gold จากนั้นนำของไปที่หอคอยเมจชั้น 2 นาย Godwin (เมจที่อยู่ในตู้เสื้อผ้า) จะจ่ายให้คุณ 65 Gold + มีดสั้นชั้นดี ถ้าคุณขู่ Godwin ต่ออีกว่าจะนำเรื่องนี้ไปบอก Greagoir มันจะจ่ายเราเพิ่มอีก 8 Gold จากนั้นกลับไปหา Regek ต่อรองอีกที เอาค่าเหนื่อยอีก 25 Gold

สรุปรวบยอด (-40) + 65 + 8 + 25 = 58 Gold กำไรล้วนๆ อย่าให้พลาด ^-^
ปล.เงินส่วนนี้ขึ้นกับความสามารถในการเจรจาของตัวละครด้วยนะครับ 58 Gold คือขั้นสูงสุดแล้ว


Tips and Tricks โดยคุณ lunaticchild
ตรงนี้ นอกจากจะได้ 58 ทองแล้วเราสามารถ ล้วงกระเป๋า Regek ต่อได้ครับได้เงินเพิ่มอีกนิดนึง แต่ก็หลายทองอยู่เหมือนกัน





เลือกใครก็ได้ที่คุณชอบ หรือจะลองสอบถามจะชาวเมืองก็ได้ว่าจะเลือกใครดี
1.ช่วย Bhelen คุณต้องไป lobby พวกคนมีตระกูล (ง่าย)
2.ช่วย Harrowmont คุณต้องสู้ในสนาม Proving ที่เป็นโดมต่อสู้อันศักดิ์สิทธิ์ของพวกคนแคระในฐานะชื่อของ Harrowmont ให้ชนะนักสู้ของ Bhelen ให้หมด (มันส์)


Tips and Tricks โดยคุณ lunaticchild
เควส Paragon of Her Kind ใ้ห้ระวังการเลือกข้างให้ดี
มีครั้งหนึ่งผม รับมาของทั้งสองฝ่าย แล้วผมก็ไป ล๊อบบี้ ตามเควสของฝั่ง เบเลน เสร็จแล้วผมดัน ไปสู้ในสนามประลอง ให้เควส ฮอรอวเมนท์
หลัง จากนั้นตัว ที่จะดำเนินเควส ต่อของทั้งสองฝั่ง ไม่ยอมให้เควสต่อกับผมครับ มันบอกว่า ให้ไปสืบว่าฝ่ายตรงข้ามให้ไปทำอะไรต่อ ทั้งคู่เลย ทำให้ ต้องเล่นใหม่อีกรอบ - - ระวังกันหน่อยนะครับ




หลัง จากนั้นไม่ว่าคุณจะอยู่ฝ่ายไหน พวกเขาจะมอบงานถัดไปให้คุณ นั่นคือการไปฆ่าจอมโจรสาวที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเมืองคนแคระนามว่า Jarvia แล้วเขาจะเอาเครดิตฆ่า Jarvia ให้ตนเอง

ไปที่ Dust Town สอบถามพวกขอทานถึงที่ซ่อนของ Jarvia เข้าไปยังบ้านหลังสุดท้ายจะเจอลูกน้องของมัน ฆ่าแล้วเอา Token มาเปิดประตูของบ้านที่ก่อนหน้านี้เปิดไม่ได้


Tips and Tricks
ก่อนบุกรังโจรกระเป๋าควรมีที่ว่างอย่างน้อย 50 ช่อง





ลุยไปเรื่อยๆจนพบกับ Jarvia ซึ่งเป็นการต่อสู้ที่ยากไม่ใช่เล่น


Enemy Analysis :: Jarvia

แค่ Boss Rouge ธรรมดาแต่ปัญหาคือเธอมีพวกพ้องที่โหด (ระดับ Elite งี้) ในห้องยังมีกับดักระเบิดปกป้องตัวเธอไว้ ซึ่งจะไปแก้ตอนสู้ก็กระไรอยู่ก็ต้องยอมโดน แถมสู้ๆไปจนถึงจุดนึง เธอยังเรียกพวกชุดสองมาเสริมอีก ถ้าคุณมาที่นี่เป็นที่แรกก็บอกตรงๆว่าหืดมากครับ ขอให้เตรียมยาให้พร้อม แล้วกินยาต้านไฟก่อนสู้ด้วยก็ดี ถ้าเล่นตาม Guide ผมก็จะง่ายหน่อยเพราะเรามาถึงที่นี่ในสภาพที่ชุดเกราะ + สกิลครบเครื่องแล้ว มีเทคนิคนิดหน่อยคือตรงกลางห้องที่มีกับดักเนี่ย พวกศัตรูก็โดนด้วยเหมือนกัน ดังนั้นถ้าเห็นจังหวะศัตรูไปนัวอยู่แถวนั้นเยอะๆก็ให้ตัว tank วิ่งเข้าไปเตะกับระเบิดเลยครับ มันโดนหนักกว่าเราแน่

คลิปตัวอย่าง (อันนี้บังเอิญ sten เตะถูกจังหวะพอดี )
http://www.youtube.com/watch?v=hqnzSp-u8mM





กลับ มาที่เจ้านายเรา เขาจะบอกว่าฝ่ายตรงข้ามมันรู้ทันเรื่องเราไปฆ่า Jarvia มันเลยเร่งการเลือกตั้งเร็วกว่าเดิมให้เลือกตั้งอีกสองวันข้างหน้า ทำให้เรากระจายข่าวเรื่องนี้ไปยังประชาชนไม่ทัน เขาจึงขอร้องเราอีกครั้งให้เราตามหา Branka ผู้เป็น Paragon (คล้ายๆผู้คุ้มกฏ) ของเมืองคนแคระมา ซึ่ง Paragon นั้นมีอำนาจในการออกเสียงอย่างมาก ถ้า Branka เลือกโหวตเขา เขาก็จะชนะอีกฝ่ายอย่างไม่ต้องสืบ (อ้าวเฮ้ย ไม่ประชาธิปไตยนี่หว่า ทุกคนมันต้อง 1 เสียงเท่ากันสิฟะ)

Branka หายตัวไปนานหลายปี ได้ยินว่าเธอเข้าไปใน Deep Road (อาณาจักรใต้ดิน) เพื่อค้นหา Anvil of Void สิ่งประดิษฐ์สุดยอดในอดีตที่สามารถสร้างโกเล็มได้

ทางเข้าไป Deep Road เราจะพบ Orghen ผู้เป็นสามีของ Branka (เห้ย ไอ้ขี้เมาแบบนี้เนี่ยนะได้เป็นเมียของ Paragon) เขาได้ยินว่าเราจะค้นหา Branka จึงออกมาดักรอที่จะไปพร้อมพวกเรา

ใน Deep Road ถ้าคุณมาที่นี่เป็นที่สุดท้ายตามไกด์ผม การลุยก็จะง่ายมากครับ ศัตรูมีแต่ Darkspawn เดิมๆ กับ deep stalker ไดโนเสาร์ตัวจิ๋ว ที่นี่ยังมีภูมิประเทศที่ใช้เทคนิคยิงล่อได้หลายจุด ไปสบายๆครับถ้าไม่รีบมากก็ไม่ตายอยู่แล้ว

Deep Road จะแบ่งย่อยออกเป็นหลายส่วน
1.Aeducan Thaig – สำหรับคนที่ช่วย Bhelen จะได้มาที่นี่ก่อนอยู่แล้ว บริเวณนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการตามหา Branka แต่ว่าไปเก็บ xp กับไอเท็มก็ง่ายดี
2.Caridin Cross – ทางผ่านไป Ortan Thaig
3.Ortan Thaig – มีพวกวิญญาณขาว สุดทางเจอบอสแมงมุม ก็สนุกพอสมควร
4.The Dead Trenches – ความท้าทายเริ่มมีมากขึ้นเพราะเราบุกรัง darkspawn เลยตอนนี้ เราจะได้พบกับ Kardol ผู้เป็นแม่ทัพคอยต้าน Darkspawn จากตรงนี้ไม่ให้บุกไปยังเมืองคนแคระได้ ลุยไปเรื่อยๆกระทั่งสุดทางพบกับบอสสุดสยอง + น่าขยะแขยงที่สุดใน Dragon Age


Enemy Analysis : Brood Mother

น่า ขยะแขยงมากกว่าน่ากลัวซะอีก ไอ้นี่มันร่างสองของ Butcher ใน Dot A หรือเปล่านี่ แต่เห็นอย่างนี้นี่เป็นบอสที่ยากมากๆของเกมส์เลยนะครับ ตัวมันอึดมากๆ มีหนวด Elite 4 อันคอยมากวนเรา แถมสู้ๆไปมันยังเรียก Darkspawn มาสู้กับเราอีก ถ้าใครมาที่นี่แรกๆเลยตรงนี้จะเป็นจุดหืดมาก (ผมถือว่าเป็นบอสที่ยากอันดับ 4 ของเกมส์เลยนะ รองจาก Archdemon , High Dragon และ Flemeth)

จู่โจมหนวดของมันก่อน เน้นสกิล AOE เข้าไว้ ปั้มยาไปเรื่อยๆ เนื่องจาก Butcher เอ้ย Brood Mother (>,<) มันไม่เคลื่อนที่เลย เราจึงสามารถลงเวท AOE ใหญ่ๆอย่างพวก Blizzard ได้ ยังไงมันก็รับเต็มๆ (จริงๆกรณี Flemeth ก็ลงได้เหมือนกันนะครับถ้ามีท่าแล้ว)

http://www.youtube.com/watch?v=c4lLhmeAnCM

ปล.ใน คลิปนี้มีการใช้เวท Storm of Century ก็จริง แต่นั่นไม่ใช่ของจริงครับ ผมอ่านไกด์อังกฤษและลองใช้คอมโบ Blizzard + Tempest + Inferno แต่ว่ามารู้ภายหลังว่านั่นไม่ใช่ของแท้ก็หลังจากที่ผมทำคลิปนี้ไปแล้ว ที่ถูกต้องคือ Blizzard + Spell Might + Tempest ครับ
ปล.2 แต่ยังไงก็ตามคลิปนี้ผมทุ่มทุนสร้าง Title อย่างมาก อยากให้ได้ดูกันทุกคนนะครับ ^-^





5.Anvil of the Void
สุด ทางกันแล้ว ที่นี่เราจะถูกบังคับให้นำ Orghen ร่วมทีม แถมยังกลับออกไปไม่ได้อีกจึงควรเตรียมยา + ที่เก็บของให้พร้อมซัก 30 ช่อง ... เราจะได้พบกับ Branka ที่ดูเหมือนคนบ้าไปแล้ว เพราะเธอคิดแต่จะค้นหา Anvil of the Void โดยไม่สนใจพวกพ้องที่เธอพาไปตายเลย ... ไปจนสุดทางจะพบศัตรู ไม่สิ ต้องเรียกว่าระบบป้องกันขั้นสุดท้ายมากกว่า (แถมโหดเอาการ)

Enemy Analysis :: Spirit Anvil (ไม่แน่ใจว่าชื่อนี้ไหม)


น่า ปวดหัวที่สุด ! ทั่งนี่จะคอยปล่อยวิญญาณขาวออกมา วิธีทำลายมันได้คือต้องทำลายวิญญาณขาวก่อน แล้วไปกดที่แท่นแถวนั้นก็จะปล่อยพลังสร้างความเสียหายแก่มันได้ ทำไปเรื่อยๆก็จะชนะ แต่ที่ผมรำคาญที่สุดก็คือตัวแม่ Spirit Anvil เองเนี่ยจะคอยปล่อยไอพลังดำมาทำร้ายเรายกทีมอย่างต่อเนื่อง แล้วเราไม่สามารถใช้สกิลหยุดใส่มันได้ หมายความว่าเราต้องคอยปั้มยาไปเรื่อยๆระหว่างที่สู้กับวิญญาณขาว ... เหอะๆ ถึงจะมี Lyrium vein อยู่ใกล้ๆสองอันแต่มันก็ไม่พอกินหรอก ผมมันเป็นพวกเกลียดการปั้มยาเข้าสู้ซะด้วยจึงลองคิดหาวิธีที่จะสู้กับมันดู ว่าแบบสบายๆมีไหม

และในที่สุดผมก็ค้นพบแล้วครับ วิธีจัดการมันได้แบบง่ายๆเลย เป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่าเล่นเกมส์นี้หัวใจคือกลยุทธ์

คลิปตัวอย่าง (ลักไก่อีกแล้วครับท่าน)
http://www.youtube.com/watch?v=pFTswwjhKvA




ผ่าน ระบบป้องกันมาได้เราจะพบกับ Caridin ผู้เป็นคนสร้าง Anvil of Void และเป็นคนนำมันมาซ่อนไว้ เขาก็เป็น 1 ใน Paragon เช่นกัน ที่เขานำมาซ่อนเพราะว่า Anvil of Void เนี่ยสร้างโกเล็มได้ก็จริงแต่ก็ต้องแลกกับชีวิตคนเช่นกัน ด้วยสิ่งนี้ทำให้คนตายไปมาก (รายละเอียดอ่านได้ในส่วน Spoil ของคุณ Violent) เราจะได้เลือกว่าจะอยู่ฝ่าย Caridin คือทำลาย Anvil of Void (ฝายธรรมะ) หรือ Branka คือนำมันมาใช้ ถ้าเลือก Branka เราจะได้กองทัพโกเล็มมาช่วยสู้ Darkspawn ด้วยนะ

Tips and Tricks
การ ต่อสู้ตรงนี้มี Lyrium Vein เต็มไปหมด ใช้มันให้เป็นประโยชน์ (Branka มี Control Rod อยู่ทำให้สามารถบังคับ Golem ส่วนหนึ่งมาเป็นพวกเธอได้) ก็คิดว่าไม่ยากอะไรนะครับ





จบเสียที Paragon of Her Kind ^_^”

Tips and Tricks
หลังจากจบเควสคนแคระแล้ว ให้ไปคุยกับ Shale เราจะได้เควสพิเศษมานะครับ คือเควสค้นหาอดีตของ Shale ที่อยู่ใน Deep Road



-------------------------------------------------------


The Landsmeet


ได้ เวลาจัดการกับ Loghain แล้วนะครับ ใครมี side quests อะไรเหลือให้ทำให้เรียบร้อยก่อน เมื่อพร้อมแล้วให้ไปที่ Red Cliff Castle คุยกับ Arl Eamon เขาจะพาเราลุยเมือง Denerim กัน

Denerim
มา ถึงปุ๊บก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีเลยนะนี่ คนที่อยู่ข้างๆ Loghain คือ Arl Howe นะครับ ถ้ามาจาก human noble ก็ไอ้หมอนี่แหละครับที่ทรยศพ่อเรา (เตรียมชำระแค้นได้) ปะทะคารมกันพอประมาณก็จากไป Arl Eamon จะพาเรามายังคฤหาสน์ส่วนตัวของเขาใน Denerim และบอกเราว่าช่วงนี้ยังเหลือเวลาอีกหน่อยก่อนที่จะเริ่ม Landsmeet ให้เราออกไปสืบข้อมูล + หาการกระทำชั่วๆของ Loghain ซะ เพื่อที่จะเอามาเป็นประเด็นเพิ่มเติมใน Landsmeet

ที่ห้อง Arl Eamon เราจะพบสาวใช้ของ Queen Anora ( Anora คือสาวสวยที่โผล่ใน movie บ่อยๆ เธอเป็นภรรยาของ King Calian ที่ตายไปและเป็นลูกสาวของ Loghain) ... สาวใช้บอกว่า Anora ถูกจับตัวไว้ในคฤหาสน์ของ Arl Howe เพราะลอบเข้าไปถามความจริงเรื่อง King Calian ตาย ตัว Anora เองก็อยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก เพราะฝ่ายหนึ่งก็เป็นพ่อ อีกฝ่ายก็สามี เมื่อพ่อทรยศสามีจะให้เธอทำเช่นไร .... Arl Eamon เสนอให้เราช่วย Anora ออกมาเพราะน่าจะใช้เธอเป็นกำลังสำคัญใน Landsmeet ได้

Arl of Denerim’s Estate
ก่อนไปเตรียมยาให้พร้อมเช่นเคย คนใช้จะพาเราลอบไปด้านหลังคฤหาสน์ ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากจะปลอมเป็นทหารเข้าไปไหมหรือจะลุย
ไป ตรงๆเลยก็แล้วแต่ เมื่อถึงห้องที่ Anora อยู่จะพบว่าห้องถูกผนึกด้วยเวทมนตร์อีกที คุณต้องไปฆ่าตัวการ Arl Howe ก่อนเวทถึงจะหาย (ผมคิดว่างั้นนะ) ก่อนลงชั้นใต้ดินคุณจะพบ Riordan ที่เป็น Grey Warden เหมือนเรา น่าจะอาวุโสพอๆกับ Duncan (เพิ่งรู้ว่ายังมี Grey Warden คนอื่นนอกจากพวกเราอีกนะนี่) เขาบอกว่าที่นอก Ferelden มี Grey Warden อื่นอีกราว 200 คนได้ แต่พวกเขาไม่สามารถเข้ามาอาณาจักรนี้ได้เพราะ Loghain ไม่ยอมรับ Grey Warden แถมยังหาว่าเป็นต้นเหตุให้ King Cailian ตายเสียอีก เขายังชมพวกเราว่าเก่งมาก แค่สองคนรวมรวบ Treaties ได้มากขนาดนี้

ชั้นใต้ดินเราจะพบคนหลายคนถูกขังอยู่ ทั้งคนรวยคนจน ช่วยแล้วเราก็จะได้ quest สิ่งตอบแทน ... ฆ่า Arl Howe เสีย กลับขึ้นมาช่วย Queen Anora เธอจะอยู่ในชุดทหารแล้ว (ช่างเตรียมตัวดีเสียจริง) ทว่าขากลับเราจะพบกับ Cauthrien มาดักรอคุณอยู่ เธอเป็นสุนัขรับใช้ผู้ซื่อสัตย์ของ Loghain (แถมโง่บรมอีกต่างหาก ไม่รู้เล้ยว่า Loghain มันทำชั่วอะไรไปบ้าง ก็เธอนี่แหละที่เป็นคนสั่งถอนทัพตามที่ Loghain บอกตอน Ostagar )

Cauthrien พาทหารจำนวนมากมาล้อมคุณในชัยภูมิที่ได้เปรียบ มีทางเลือกคือ
1.ยอมแพ้เพื่อเลี่ยงการนองเลือด (ถูกจับไปป้อม Drakon)
2.สู้เลยไม่ต้องพล่ามมาก (Sten ชอบใจ)
3.บอกว่า มาช่วย Queen Anora แล้วคุณจะพบว่า Queen Anora หักหลังคุณได้อย่างสะใจ (ตอนหลังเธอจะบอกว่าที่พูดแบบนั้นก็เพื่อเอาตัวรอด ไม่งั้นตัวเธอก็จะตายไปด้วย)

การต่อสู้ที่จุดนี้ยากมาก ถ้าคุณแพ้คุณจะถูกจับไปที่ป้อม Drakon (Bioware กะจงใจให้เราสู้แพ้เลยแหละ)

Tips and Tricks
การ ต่อสู้บริเวณนี้ถ้าสู้ตรงๆคงแพ้สถานการณ์เดียว แต่ถ้าใช้กลยุทธ์ซักหน่อยก็พอไหวครับ เริ่มมาให้รีบหนีไปยังห้องที่เดิมขัง Anora ไว้ Cauthrien จะตามเรามากับทหารไม่กี่คน จัดการเธอซะ จากนั้นค่อยกลับไปเก็บทหารที่เหลือโดยจะยิงล่อหรือใช้เวท AOE ก็แล้วแต่

ปล.ตัว Cauthrien นั้นตีแรงเวอร์มากๆ อย่าให้ตีตัวนิ่มเราเด็ดขาด ห้ามประมาทเพราะเธอคริที 100+ ได้เลย ฆ่าเธอเราจะได้ดาบ Summer Sword (ซัมเมอร์ซอร์ด) ที่เป็นดาบสุดยอดในเกมส์อีก 1 เล่ม .... แต่ถ้าเราแพ้แล้วถูกจับไปป้อม Drakon เราก็ยังมีโอกาสฆ่าเธอเอาดาบอีกครับ ไม่ต้องห่วง
ปล.2 ผมไม่ทำคลิปนะครับ เพราะขี้เกียจครับ แต่จากคลิปที่ผ่านๆมาของผมก็คงจะบอกได้นะครับว่าที่ผมพูดมาไม่ได้โกหก





ถ้าถูกจับไปที่ Drakon คุณจะมี 2 ทางเลือกคือ
1.แหกคุกไปเอง (สนุกกว่านะ)
2.รอเพื่อนมาช่วย (เลือกได้สองคน)




เมื่อ หนีได้แล้วกลับมาที่คฤหาสน์ Eamon อีกที Anora จะบอกคุณว่าเธอพอมีเบาะแสบางอย่างเกี่ยวกับการทำชั่วของพ่อเธอที่ Elven Alienage เธอยังเสนอตัวเองเป็นจ้าวครอง Ferelden อีกด้วย โดยเธอให้เหตุผลว่า Alistair แม้จะมีสายเลือด King ก็จริง แต่ Alistair ไม่รู้วิธีปกครอง ไม่รู้เรื่องการเมือง เขาจะสามารถเป็น King ได้อย่างไร นี่ยังไม่รวมกับที่แม้แต่เจ้าตัวเองยังไม่อยากเป็น King ด้วยซ้ำ ... ต้องเธอสิ ! เธอเป็นคนนำ Ferelden มากว่า 5 ปี เธอมีประสบการณ์ มีความสามารถ และมีคนนับถือมากกว่า (ผมชอบ Anora จัง เธอแกร่ง กล้าได้กล้าเสีย) แต่ Arl Eamon ก็เถียงว่าถึง Alistair จะยังด้อยความรู้ด้านการปกครอง แต่เขาก็รู้จักการสู้รบ รู้วิธีนำกองทัพเพื่อปกป้องบ้านเมือง ที่สำคัญ Alistair เป็นคนที่มีเมตตา

ยัง ไงก็ตามแต่ Anora ยื่นข้อเสนอว่าถ้าเราตกลงช่วยให้เธอเป็นผู้ครอง Ferelden แทน Alistair เธอก็จะช่วยเป็นกระบอกเสียงให้เราใน Landsmeet ขึ้นกับคุณแล้วว่าจะเลือกใคร Alistair หรือ Anora ? หรืออาจจะมีทางเลือกที่น่าสนใจกว่านั้น ?? (ต้องกลับไปให้คำตอบ Anora ที่ห้องของเธอด้วยว่าตกลงเราจะเอาไง)

Tips and Tricks
คุย กับ Riordan ถามถึงที่ซ่อนลับของ Grey Warden ใน Denerim จากนั้นไปที่ Warehoure เข้าประตูลับไป ในนั้นมีโล่ห์ Duncan ซึ่งถือเป็นโล่ห์ที่ดีที่สุดในเกมส์





Elven Alienage
ที่ นี่คือหมู่บ้านของเอลฟ์ซึ่งมีประชากรมากกว่าใน Dalish Camp แต่ว่าผิดกันคือเอลฟ์ที่นี่ตกเป็นทาสของมนุษย์ ไม่มีการฝึกฝนด้านการต่อสู้ใดๆทั้งสิ้น ... คุณพบว่าที่นี่มีโรคระบาด (Plague) อยู่ ที่น่าแปลกคือมีพวกเมจจาก Tevinter (เมืองนอก Ferelden) มาอาสารักษาให้ แต่คนที่ถูกรักษากลับไม่ได้กลับออกมาจากเขตกักกันอีกเลย ไม่มีใครสามารถเข้าไปในเขตกักกันได้

ฝ่าพวกเมจเข้าไปในบ้านเขต กักกัน คุณจะพบว่าไม่มีใครเลยซักคน ตามรอยเข้าไปยังอพาทเมนท์หลังเมือง เราจะพบว่าพวก Tevinter มีการขนเอลฟ์เหล่านี้เพื่อไปขายยังต่างแดน (ง่ายๆคือค้าทาส) และเรื่องนี้ Loghain ก็รู้เห็นด้วย จัดการกับหัวหน้าเมจศัตรูซะ หรือจะต่อรองก็แล้วแต่

Tips and Tricks
ถ้า สู้กัน เริ่มมารีบวิ่งเข้าห้องด้านหลังเพื่อหลบท่า Blizzard ของมัน พอหมดฤทธิ์ค่อยกลับไปบวก หรือถ้าคุณมี AOE ใหญ่ๆเช่น Blizzard ก็สวนคืนมันไปเลยครับ ล้างคนในห้องให้หมดแล้วค่อยฆ่าตัวหัวหน้า




กลับมาที่คฤหาสน์ Arl Eamon เพื่อบอกเรื่องนี้ เขาบอกทุกอย่างพร้อมแล้ว และจะไปรอเราที่ Landsmeet


The Landsmeet (ใน Royal Palace)
ทุกอย่าง ที่คุณทำมาจะส่งผลในตอนนี้ ภายใต้การเฝ้ามองชนชั้นสูงจำนวนมากจากทั่วอาณาจักร ให้คุณพยายามพูดถึงเรื่องชั่วของ Loghain เข้าไว้ในขณะที่มันก็จะพูดใส่ร้ายป้ายสีเราเหมือนกัน (แม้ Loghain จะเลว แต่ผมก็ยอมรับไว้ไอ้หมอนี่มันวาทศิลป์ดีจริงๆ) เมื่อคุณชนะ Landsmeet ไอ้ Loghain จะไม่ยอมรับและท้าคุณดวลแบบ 1 ต่อ 1 จัดการมันซะเป็นอันปิดฉากเรื่องนี้เสียที

Tips and Tricks
เตือน ไว้ก่อนว่าคุณสามารถแพ้ Landsmeet ได้นะครับ ซึ่งถ้าแพ้ คุณสามารถกบฏจนชิงบัลลังก์มาได้ก็จริง แต่แน่ใจหรือว่าอยากถูกผู้คนตราหน้าว่าเป็นพวกกบฏน่ะ




เสร็จ เรื่องแล้ว Arl Eamon จะบอกเราว่าเขาจะกลับไป Red Cliff เพื่อเตรียมกองทัพสู้กับ Darkspawn ถ้าเราไม่มีธุระอะไรอีกก็ให้ตามเขามาที่ Red Cliff


จบ Landsmeet
========================


The Final Onslaught



ถึง Quest สุดท้ายของเกมส์กันซักทีนะครับ ใครที่ยังเหลือ Side Quest ที่อยากทำอยู่ก็ให้ทำเสีย เพราะหลังจากนี้คุณจะทำไม่ได้อีกแล้ว ตุนยา Heath กับ Lyrium ระดับสูงๆไปให้มากที่สุด ไอเท็มที่จำเป็นต้องใช้ก็เตรียมไปให้พร้อม ไม่จำเป็นต้องประหยัดเงินกันอีกแล้ว ไปกว้านซื้อของดีๆมาใช้กันด้วย เช่นพวก Tome หรือพวก Rune ระดับ Grand Master เป็นต้น ของที่เหลือๆก็ไปให้กับพวกขอรับบริจาคใน แคมป์เรานะครับ เมื่อพร้อมแล้วก็ลุยกันเลยที่ Red Cliff Village


Red Cliff Village


คุณ พบว่าที่นี่ถูกพวกกองทัพ Darkspawn โจมตีเสียแล้ว ถึงจะมีจำนวนเยอะแต่ก็ไม่ยากหรอกครับ เพราะพวกนี้ถูกลดระดับ lv ให้อ่อนกว่าเรามากๆ ยกเว้นตัวระดับ Elite หรือ Boss ที่ต้องระวังกันนิดนึง จัดการหมดแล้วไปที่ปราสาท Red Cliff

ที่ปราสาทคุณจะพบ Arl Eamon กับ Riordan ซึ่ง Riordan จะบอกเราว่าเขาเห็นกองทัพ Darkspawn จำนวนมากมุ่งหน้าไปที่ Denerim มิหนำซ้ำยังเห็น Archdemon มาด้วยอีกต่างหาก เราจะรีบเตรียมพลยกไปช่วย แต่คิดว่าคงไปไม่ทันการ ... ...

ที่ ห้องชั้นสอง Riordan จะบอกเราถึงเรื่องที่ Duncan ไม่ได้บอกเรามาก่อนเพราะเรายังเป็น Warden เด็กใหม่อยู่ นั่นคือการที่จะฆ่า Archdemon นั้นแค่ฆ่าอย่างเดียวไม่พอ เพราะ Archdenom จะย้ายวิญญาณไปสิง darkspawn ที่อยู่ใกล้ที่สุดแทน วิธีที่จะฆ่ามันได้คือต้องให้ Grey Warden เป็นคนฆ่าเท่านั้น เพราะ Grey Warden มีเลือดพิษ Darkspawn อยู่ในร่าง วิญญาณของ Archdemon จะสิงในร่าง Warden แทน แต่เพราะ Warden มีชีวิตจิตใจไม่เหมือนพวก Darkspawn ผลก็คือวิญญาณ Archdemon จะสลายไป ในขณะที่วิญญาณของ Grey Warden คนนั้นเองก็จะสลายไปด้วยเช่นกัน (ง่ายๆก็คือการฆ่า Archdemon ต้องสละชีวิต Warden 1 คน ผู้ซึ่งเป็นคนลงดาบสุดท้าย) …. … Riordan บอกว่าโดยปกติ Warden ผู้ลงดาบสุดท้ายจะต้องเป็นผู้อาวุโสที่สุดในกลุ่ม หรือก็คือเขาจะเป็นคนยอมเสียสละเอง แต่ถ้าเกิดเขาเป็นอะไรไปก่อนหน้านั้น งานนี้ก็จะต้องเป็นของเรากับ Alistair รับช่วงต่อ น่าเสียดายที่กองกำลัง Warden ที่เมืองอื่นไม่อาจมาได้ทันเวลา ศึกนี้จะมี warden แค่ 3 คนเท่านั้น และถ้าเรา 3 คนตายหมดจะไม่มีใครฆ่า Archdemon ได้อีก Ferelden ก็จะพินาศ

กลับ มาที่ห้องพักเราจะพบ Morrigan ซึ่งเธอจะบอกเราว่าเธอรู้เรื่องที่เราคุยกับ Riordan แล้ว และเธอมีทางรอดให้เราแบบไม่ต้องให้ใครตายเลย นั่นคือก่อนไปรบเธอจะขอมีลูกกับเราก่อน เด็กที่อยู่ในครรภ์จะมีเชื้อของ Darkspawn ด้วย เมื่อสังหาร Archdemon แล้ว วิญญาณของ Archdemon จะมาสิงที่เด็กในครรภ์เธอแทน ผลก็คือ Archdemon จะตาย ส่วนตัวของเด็กนั้นเพราะเป็นวิญญาณบริสุทธิ์จึงยังมีชีวิตอยู่ แต่อาจทำให้ตัวของเด็กเกิดความเปลี่ยนแปลงซึ่งเธอก็ไม่ยอมให้คำตอบเราว่า หลังจากนั้นเด็กจะกลายเป็นอะไรต่อไป นอกจากนี้หลังจากเสร็จศึกแล้วเธอก็จะขอพาลูกในครรภ์หนีหายไปตลอดกาลด้วย ... ... Morrigan ยืนกรานเรื่องนี้อย่างหนักแน่น ถ้าเราไม่ตกลงเรื่องนี้หรือเป็นตัวละครผู้ ญ เธอจะขอไปมีลูกกับ Alistair แทนก็ได้ และถ้าเรายังไม่ยอมอีกเธอจะขอออกจากกลุ่มโดยที่เราห้ามไม่ได้เลย


---------------------



---------------------

Denerim


ศึก สุดท้ายกันแล้วนะทุกคน ที่ Denerim พังพินาศไปแล้วแหละ แต่ยังไงเราก็ต้องฆ่า Archdemon ให้ได้ จัดการพวก darkspawn ที่ประตูเมืองให้หมด Riordan จะให้เราแบ่งเป็นสองทีม ทีมแรกบุกไปฆ่า Archdemon ส่วนทีมที่สองคอยเฝ้าพื้นที่บริเวณนี้ไม่ให้พวก darkspawn กำลังเสริมมาช่วยเจ้านายของมันได้ ร่ำลากันเรียบร้อยแล้ว Riordan จะแนะนำให้เราไปฆ่าสองแม่ทัพมือซ้ายมือขวาของศัตรูก่อนแล้วค่อยไปเก็บ Archdemon โดยตัวเขาเองจะแยกตัวไปต่างหาก

เลือกไปที่ไหนก่อนก็ได้ทั้งในส่วน Market และส่วน Alienage


Tips and Tricks
ช่วงนี้คุณสามารถเรียกกำลังเสริมที่คุณมีได้โดยกดที่แถบด้านขวาของจอ




จัดการ แม่ทัพเสร็จแล้วไปที่ส่วนราชวัง Riordan ได้ช่วยทำให้ Archdemon บินหนีไม่ได้อีกแล้ว เป็นโอกาสทองของเราที่จะบุกขึ้นไปยังป้อม Drakon ซึ่งมีพวกลูกน้องมันยั้วเยี้ยไปหมด การต่อสู้ช่วงนี้จะหืดขึ้นเรื่อยๆ ก็หวังว่าประสบการณ์ที่ผ่านมาจะทำให้คุณผ่านมันไปได้

ป้อม Drakon
ที่ นี่คุณจะพบพวก Darkspawn ระดับสูงต่างๆ ลุยไปเรื่อยจะพบ sandal ผู้น่าสงสาร โอกาสสุดท้ายที่คุณจะซื้อของและทำ enchantment แล้ว ... ฝ่าฟันความลำบากมากมายไปจนสุดทางที่ชั้นสอง ในที่สุดคุณก็มาถึงบอสใหญ่ของเกมส์ซะที

Enemy Analysis :: Final Boss :: Archdemon

ไม่ มีคำแนะนำใดๆอีกแล้วสำหรับบอสตัวสุดท้ายนี้ คุณต้องใช้ทุกอย่างที่คุณเรียนรู้มาในการจัดการกับมันด้วยตัวเอง โชคดีอย่างเดียวคือการต่อสู้นี้คุณสามารถเรียกกำลังเสริมได้ นี่จะเป็นการต่อสู้ที่ยาวนาน ขอให้อย่ากลัว จัดการมันเสียคุณก็จะพบฉากจบของเกมส์นี้ซะที

คลิปฆ่า Archdemon
http://www.youtube.com/watch?v=ckpA-snnt9M






ที่มา : By pongkrit03

" ก่อน เริ่มผมขอบอกก่อนว่า Walkthrough ของผมอ้างอิงจากเกมส์ Dragon Age ที่ลงแพทเสริม DLC ราวๆ 500 mb , ลงอัพเดท 1.01a และลงตัว Fix bug rouge เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจะเป็นการดีถ้าคุณลงเหมือนผม โดยเฉพาะตัว DLC ต้องลงนะครับ ใครที่ไม่มีไปลองหาโหลดดูครับ DLC จะทำให้มีเควส + ไอเท็มเสริม และ fix bug rouge จะทำให้อาวุธประเภทธนูและมีดแรงสมจริงมากขึ้น (รวมถึงศัตรูที่ใช้มีดกับธนูเช่นกัน)

ขั้นเริ่มต้นหลังจากเลือกตัว ละครและอาชีพแล้ว คุณจะได้เลือกระดับความยาก ผมขอแนะนำเลยนะครับ ถ้าคุณไม่เคยจับเกมส์แนว RPG มาก่อน หรือคุณคิดว่าตัวเองเล่นเกมไม่เก่ง ถ้าคิดว่าอยากเล่นแบบชิวๆดูเนื้อเรื่อง ไม่เครียด ให้เลือก Easy ครับ แต่ถ้าคุณช่ำชองการเล่นเกมส์ RPG มาพอสมควร ต้องการความท้าทาย ให้เลือก Normal ครับ และสำหรับโหมด Hard กับ Nightmare นั้น ขอสงวนไว้สำหรับคนที่เคยเล่นเกมส์นี้จบอย่างน้อย 1 รอบหรือไม่ก็ต้องเป็นผู้ที่เคยเล่นเกมส์ค่าย Bioware อย่างโชกโชนแล้วเท่านั้นครับ .... อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเปลี่ยนระดับความยากได้ระหว่างเกมส์ครับ ดังนั้นไม่ต้องพะวงอะไรมากนัก . " By pongkrit03






CREDIT:

บทสรุปเกม
Facebook Us
Follow us

Copyright © 2004 GAME.ANDAPLUS.COM All Rights Reserved.