Final Fantasy 7

มิดการ์ 1

ณ มุมหนึ่งในเมืองอันไม่รู้วันรู้คืน... หญิงสาวได้ผิงไฟกองเล็กๆก่อนจะเดินออกมายังเมืองใหญ่ ที่นี่คือมิดการ์มหานครจักรกล สัญลักษณ์ของความรุ่งโรจน์สูงสุดของดาวดวงนี้ เมืองอันถูกเพลตด้านบนบดบังจนไม่มีวันได้เห็นเดือนเห็นตะวัน เมืองอันอบอวลไปด้วยกลิ่นโลหะ เมืองอันมีเสียงหวูดรถไฟและเสียงล้อกระทบรางเหล็กดังอยู่ตลอดเวลาและพรั่งพร้อมไปด้วยทุกสิ่งทั้งการค้า อุตสาหกรรม การบันเทิง ...หญิงสาวถือตะกร้าดอกไม้เล็กๆเดินทางไปทั่วในเมืองนี้ เหมือนกับพยายามจะเติมสิ่งที่เมืองนี้ได้ลืมเลือนไปนาน... ซึ่งก็คือความมีชีวิต

เสียงล้อกระทบรางยังคงดังไม่หยุด เหมือนเป็นสิ่งที่บอกให้กาลเวลาของมิดการ์ดำเนินไป รถไฟมาจอดยังหน้าเตาปฏิกรณ์ของบริษัทชินระซึ่งผลิตพลังงานเพื่อใช้ภายในมิดการ์ มีคนกลุ่มหนึ่งลงมาเล่นงานรปภ.สลบไป แล้วทหารรับจ้างหนุ่มคนหนึ่งก็กระโดดตามลงมา พวกเขามีภารกิจที่ต้องจัดการเกี่ยวกับเตาปฏิกรณ์ตัวนี้ คนกลุ่มนี้คือ "อวาลันช์"

ชายตัวใหญ่พูดขึ้น "ตามมาเลย เจ้าหน้าใหม่" แล้ววิ่งเข้าไปด้านใน เราสามารถเก็บ Potion ได้จากรปภ.ที่สลบอยู่ทั้งสองคน จะมีรปภ.ออกมาสู้กับเราอีกให้จัดการซะ แล้วเดินเข้าประตูมาพบคนอื่นๆ

Weapon Buster Sword
Armor Bronze Bangle
Accessories -
Materia Ice, Lightning
Cloud Strife
อ้างว่าตนเองเป็นอดีตโซลเยอร์ของชินระผู้เก่งกาจ ตอนนี้คลาวด์เข้ามารับงานจากอวาลันช์ กลุ่มต่อต้านชินระซึ่งเป็นองค์กรที่เขาเคยทำงานอยู่ คลาวด์มีค่า parameter ที่สูงค่อนข้างโดดเด่นโดยเฉพาะ Str และ Mag เขาใช้ดาบยักษ์ที่มีพลังจู่โจมมากเป็นอาวุธ และ Buster Sword อาวุธเริ่มต้นของคลาวด์เป็นอาวุธที่ดีมากเทียบกับของคนอื่น ลิมิตเบรกของเขาล้วนเป็นท่าจู่โจมที่เน้นความรุนแรงเป็นหลัก
Ex-SOLDIER

  • ศัตรูที่พบที่เตาปฏิกรณ์เขต 1 : MP, Mono Drive, 1st Ray, Grunt, Sweeper, Guard Hound

- ศัตรูส่วนใหญ่ในเตาปฏิกรณ์แห่งแรกนี้จะเป็นพวกเครื่องจักรกล ดังนั้นการใช้ Bolt จึงได้ผลดี

บิ๊กส์ "โห..นายเคยเป็นโซลเยอร์ใช่ไหม..ไม่นึกเลยว่าจะมาร่วมมือกับอวาลันช์"

เจสซี่ "โซลเยอร์เป็นศัตรูเราไม่ใช่เหรอ? แล้วทำไมมาอยู่กับอวาลันช์ล่ะ?"

บิ๊กส์ "เอาน่าเจสซี่..เขาก็แค่ 'เคยเป็น' ตอนนี้เขาเป็นพวกเราแล้ว เอ้อ..นายชื่ออะไรนะ..?"

<จะมีฉากตั้งชื่อคลาวด์ออกมา>

คลาวด์ "ฉันคลาวด์"

บิ๊กส์ "ชื่อคลาวด์เหรอ ส่วนฉัน..."

คลาวด์ "ฉันไม่สนจะรู้ชื่อพวกแกหรอก พองานจบฉันก็จะไปแล้ว"

ชายตัวใหญ่คนเดิมวิ่งเข้ามา "ไอ้พวกบ้า!!! ฉันบอกแล้วไม่ใช่รึว่าไม่ให้อยู่กันเป็นกลุ่ม เรากำลังจะไปทำลายเตาปฏิกรณ์ทางเหนือโน่น..ไปเจอกันที่สะพานนั่นไป!!" หลังคนอื่นๆวิ่งออกไปแล้วชายร่างใหญ่จะหันมาพูดกับคลาวด์ "….เฮอะ! โซลเยอร์..ฉันยังไม่ไว้ใจแกหรอกนะ!"

<จะมีฉากตั้งชื่อแบเร็ตออกมา>

Weapon Gatling Gun
Armor Bronze Bangle
Accessories -
Materia -
Barret Wallace
ผู้นำของอวาลันช์เป็นนักสู้ประเภทเน้นพลังกายมากกว่าพลังเวทย์ จุดเด่นของเขาคืออาวุธที่สามารถใช้จู่โจมระยะไกลได้ ลิมิตเบรกของแบเร็ตเป็นการใช้กระสุนสร้างความเสียหายหลายรูปแบบ โดยส่วนมากจะเป็นท่าที่ใช้โจมตีศัตรูได้ทั้งกลุ่ม
AVALANCHE's Leader

จากนั้นวิ่งตามแบเร็ตเข้าไปด้านใน วิ่งไปตามทาง เมื่อมาถึงสะพานพวกอวาลันช์จะมารวมตัวกันให้วิ่งขึ้นไปทางแยกด้านบน (ด้านซ้ายเป็นทางออกสู่ถนนซึ่งเวดจ์จะเป็นคนดูต้นทางให้) เราจะเข้ามาภายในเตามาโค

แบเร็ต "แกเพิ่งเคยเข้ามาในเตาปฏิกรณ์สินะ"

คลาวด์ "เปล่า แกก็รู้นี่ว่าฉันเคยทำงานให้ชินระ"

แบเร็ต "ดวงดาวมีพลังงานมาโคที่ผู้คนใช้มันดำรงชีวิตอยู่ทุกวัน มันเป็นเหมือนสายเลือดของดวงดาว แต่ชินระก็เอาไอ้เครื่องบ้านี่มาดูดพลังงานจากดวงดาวไป"

คลาวด์ "ฉันไม่ได้ตั้งใจจะมาฟังแกสอนหนังสือนะ เร็วเข้าเถอะ"

แบเร็ต "งั้นแกมากับฉันเลย"

เราจะได้แบเร็ตเข้ากลุ่มรบ คุยกับบิ๊กส์เขาจะเปิดประตูให้ เข้ามาแล้วคุยกับเจสซี่เธอจะเปิดประตูให้ เดินลงมาด้านขวาล่างเปิดหีบสมบัติจะได้ไอเท็ม Pheonix Down มาและคุยกับเจสซี่อีกครั้งให้เธอเปิดประตูให้อีกเข้าไปด้านในจะเป็นลิฟท์ ให้เราเดินไปกดปุ่มที่กำแพงลิฟท์จะเลื่อนลงมา พอลิฟท์เปิดให้วิ่งตามเจสซี่ออกไป ลงบันไดมาด้านล่างเข้าประตูที่อยู่ปลายบันไดมาแล้วกระโดดข้ามพื้นที่แตกอยู่ กดสำรวจที่บันไดเราจะไต่บันไดลงมา เก็บ Potion แล้วไต่บันไดลงไปเรื่อยๆจนถึงสะพานจะพบจุดเซฟให้เซฟซะ (วิธีเซฟให้ยืนให้ตรงตำแหน่งจุดเซฟ เข้าหน้าเมนูแล้วเลือก Save) แล้วเดินไปตามสะพานจะมาถึงแกนกลางของเตาปฏิกรณ์ให้เก็บมาทีเรีย Restore แล้วเดินเข้าไป แบเร็ตจะสั่งให้คลาวด์ติดระเบิดเพื่อทดสอบว่าคลาวด์เป็นพวกจริงหรือไม่พอ เดินเข้าไปความทรงจำคลาวด์จะแปล็บขึ้นมาแว่บหนึ่ง เขาจำได้ว่าเคยมีเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเตามาโคแต่ก็นึกอะไรไม่ออก

หลังติดระเบิดแล้วบอสที่เฝ้าเตาปฏิกรณ์อยู่จะออกมาเล่นงานเราให้เรากำจัดมันซะ

BOSS
Guard Scorpion
HP
800
MP
0
EXP
100
AP
10
Gil
100
Drop
Assault Gun
หุ่นยนต์แมงป่องตัวนี้ต้องใช้ลำแสง Search Scope เพื่อล็อคเป้าหมายก่อนจึงจะโจมตีด้วย Scorpion Tail (เอาหางแทง) หรือ Rifle (ปืนกล) จึงทำให้มันโจมตีได้ช้าและไม่รุนแรงนัก แต่หากมันชูหางขึ้นห้ามโจมตีเด็ดขาดเพราะมันจะใช้ท่า Tail Laser ซึ่งจู่โจมโดนทุกคนและมีความรุนแรงสูง ควรโจมตีมันด้วยสายฟ้าจะได้ผลดี

เมื่อกำจัดมันได้แล้วเราจะมีเวลา 10 นาทีก่อนจะระเบิดให้ รีบกลับออกมาทางเดิมขึ้นมาด้านบนจะพบเจสซี่ขาติดร่องอยู่ให้เข้าไปช่วยแล้ว กดลิฟท์ขึ้นมาจากนั้นให้เจสซี่เปิดประตูให้ (ถ้าไม่ช่วยเจสซี่ตรงนี้จะผ่านไม่ได้) แล้วคุยกับบิ๊กส์ให้เขาเปิดประตูให้พอวิ่งออกมาเตาจะระเบิด <MOVIE> (ถ้าหนีออกมาไม่ทันก็ได้ดู MOVIE เดียวกัน..แต่เกมส์จะโอเวอร์)

ตอนนี้ HP/MP ของเราจะฟื้นเต็ม จากแรงระเบิดทำให้หินถล่มลงมาปิดทาง เจสซี่จึงวางระเบิดถล่มหินออกมา เมื่อออกมาได้แล้วคลาวด์จะทวงค่าจ้างแต่แบเร็ตจะบอกให้รีบหนีกันก่อน ให้วิ่งขึ้นบันไดตามแบเร็ตไป ผู้คนในเมืองแตกตื่นกับการระเบิดนี้มากและเราจะพบกับสาวขายดอกไม้ที่เดินผ่านมาพอดี

สาวขายดอกไม้ "โทษนะ เกิดอะไรขึ้นเหรอ?"

(1) รีบหนีไปซะ – "...." (สาวขายดอกไม้จะเดินออกไป)

(2) ไม่มีอะไรหรอก..คือว่า..

(1) ไม่ค่อยได้เห็นดอกไม้แถวนี้เลยนะ – "ชอบเหรอ?"

(2) ช่างเถอะ – "อะไรเล่าบอกกันบ้างสิ"

แล้วเธอจะถามว่าจะซื้อดอกไม้หน่อยไหม กิลเดียวเองนะ

(1) เอาสิ – "ขอบคุณมาก" (แล้วเราจะได้ดอกไม้มา)

(2) ไม่เอา – "เฮ้อ..ขายไม่ได้อีกแล้ว..."

แล้วเธอจะเดินจากไป

ให้เราเดินลงมาด้านล่างจะมีPotionให้เก็บ จากนั้นเดินลงมาต่อการ์ดของชินระจะมาล้อมจับเรา

(1) สู้ (เข้าสู้กับMP)

(2) หนี (หนี)

ถ้าไม่รีบเลือกเราจะต้องสู้ จะมีการ์ดออกมา 3 กลุ่มถ้าเลือกหนีทั้ง 3 ครั้งก็ไม่ต้องสู้เลย (แต่ถ้าจะขุนEXPก็สู้ๆไปซะ) การ์ดจะออกมาอีกแล้วเราจะถูกล้อม แต่รถไฟขบวนสุดท้ายของวันก็วิ่งผ่านมาพอดี คลาวด์จึงกระโดดหนีไปบนหลังคารถไฟ <MOVIE> และก็เป็นขบวนที่อวาลันช์นั่งมาพอดี...

เวจด์ "คลาวด์ยังไม่มาเลย"

บิ๊กส์ "คลาวด์... หรือว่าเขาจะโดนเก็บไปแล้ว?"

แบเร็ต "บ้าน่า!"

เจสซี่ "คลาวด์..."

บิ๊กส์ "เฮ้! หรือคลาวด์ตั้งใจจะตายเพื่ออวาลันช์"

แบเร็ต "จะไปรู้เรอะ ฉันไม่ใช่นักอ่านใจนะ (ทุบเบาะ) เฮอะ นี่ถ้าพวกแกได้เรื่องกว่านี้ละก็..."

เวดจ์ "แบเร็ต...เรื่องค่าจ้างเราน่ะ... (แบเร็ตทุบเบาะ) เอ่อ ไม่มีอะไรหรอก โทษทีนะ แหะๆ..."

ระหว่างที่คุยกันจะมีเสียงเคาะประตู และคลาวด์จะกระโดดเข้ามาท่ามกลางความตะลึงของเพื่อนๆ "คลาวด์!!!"

คลาวด์ "รู้สึกจะมาสายไปหน่อยแฮะ"

แบเร็ต "เออ! แกมาสาย! แต่โผล่มาเท่เชียวนะ"

คลาวด์ "ไม่ใช่เรื่องใหญ่หรอก.. ฉันเจอแบบนี้ประจำแหละ"

แบเร็ต "เฮอะ! ทำคนอื่นห่วงไปทั่วแต่แกกลับไม่สนใจชาวบ้านเอาซะเลยนะ!"

คลาวด์ "อืม... นี่แกห่วงฉันด้วยเหรอเนี่ย"

แบเร็ต "บ้าสิ! แกตายไปจะดีซะอีก ฉันจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าจ้าง... มานี่!"

ทุกคนจะวิ่งไปตู้ถัดไปให้เราวิ่งไปหน้าขบวน เจสซี่เข้ามาปัดฝุ่นให้เรา "หน้าเขรอะไปหมดเลย ขอบใจมากนะที่ช่วยฉันไว้" นี่เป็นรถไฟขบวนสุดท้ายที่ออกจากเขต 8 และจะแล่นไปสุดสายที่เขต 7 เวลา 12:23 AM (Midgar Standard Time) พวกแบเร็ตเอะอะกันหนวกหูทำเอาผู้โดยสารบ่นว่าเพราะงี้เขาเลยไม่ชอบรถขบวนสุดท้าย ข่าวชินระได้แพร่กระจายเรื่องกลุ่มต่อต้านที่ระเบิดเตาเขต 1 ซึ่งหลายๆคนก็เริ่มจับตามองว่ากลุ่มต่อต้านจะลงมือทำอะไรต่อไป ตอนนี้รถไฟยังไม่เข้าโหมดรักษาความปลอดภัยทำให้พวกอวาลันช์ยังไม่ถูกตรวจอะไรมาก คุยกับเจสซี่เธอจะแสดงผังเมืองมิดการ์สัดส่วน 1/10000 ให้ดู และจะอธิบายเรื่องต่างๆเกี่ยวกับมิดการ์ให้ฟัง

"ทั้งเมืองของมิดการ์ประกอบด้วยแกนกลางและเตาปฏิกรณ์ล้อมทั้งแปดด้านทำหน้าที่ผลิตพลังงานให้มิดการ์ แต่ละเตาจะมีเพลตเชื่อมถึงกัน แผ่นเพลตสูงจากพื้นดินถึง 50 เมตร แกนเพลตอยู่ใจกลางเมือง และรอบเมืองก็มีแกนซัพพอร์ทอื่นๆอยู่ เตาหมายเลข 1 ที่เราบอมบ์ทิ้งไปนั่นอยู่ตอนเหนือน่ะ แล้วนี่ก็เตาหมายเลข 2, 3 ...ไล่ไปจนถึงหมายเลข 8 ใต้เพลตมีเมืองอยู่แต่ละเมืองเคยมีชื่อเรียก แต่ก็ไม่มีใครสนใจจะจำ พวกเราจะเรียกเป็นหมายเลขของเขต (sector) แทน ทางรถไฟสายนี้จะวนรอบแกนกลางของมิดการ์ จะมีจุดตรวจที่มี ID sensor ที่สามารถตรวจสอบภูมิหลังของผู้โดยสารแต่ละคนได้โดยเชื่อมโยงไปที่ธนาคารข้อมูลกลางที่สำนักงานใหญ่ของชินระ"

เจสซี่ "(กระซิบ)..พวกเราใช้ ID ปลอมนะเพราะพวกเราคงถูกหมายหัวไว้เรียบร้อยแล้วหละ" แล้วจะมีแสงสีแดงและเสียงดังขึ้น

"นี่ไงเราเข้าสู่เขตตรวจสอบแล้ว"

ให้เดินเข้าไปคุยกับแบเร็ต

แบเร็ต "ลองมองออกไปสิ..ไม่รู้เลยว่ากลางวันหรือกลางคืน ถ้าไม่มีไอ้เพลตนั่นครอบไว้ก็คงมองเห็นท้องฟ้า"

คลาวด์ "เมืองลอยฟ้างั้นรึ ดูแล้วไม่เห็นจะน่าอยู่ตรงไหน"

แบเร็ต "หือ? ไม่คิดว่าคนอย่างแกจะพูดแบบนี้เลยแฮะ ชอบทำให้ฉันประหลาดใจซะเรื่อย โลกเบื้องบน... เมืองบนเพลต... เฮอะ! เพราะไอ้พิซซ่าบ้านั่น.... คนที่อยู่ข้างล่างก็เลยต้องทนทุกข์อยู่แบบนี้ แถมเมืองข้างล่างก็เต็มไปด้วยมลพิษ และที่ร้ายที่สุดก็คือเจ้าเตาปฏิกรณ์ที่ยังคงดูดพลังงานจากดวงดาวไปเรื่อยๆ"

คลาวด์ "แล้วทำไมชาวบ้านไม่ย้ายขึ้นไปอยู่บนเพลตกันล่ะ?"

แบเร็ต "ไม่รู้! มันไม่มีตังค์มั้ง! หรือไม่ก็... พวกเขายังคงรักบ้านของเขา ถึงมันจะกลายเป็นนรกไปแล้วก็ตาม"

คลาวด์ "ฉันเข้าใจ..ไม่มีใครยอมอยู่ในสลัมเพราะว่าพวกเขาอยากหรอก ก็เหมือนรถไฟนี้แหละ มันต้องวิ่งไปตามทางที่เขากำหนดมาให้"


CREDIT:

เนื้อเรื่อง
ไฟนอล แฟนตาซี 7

แนะนำ

Materia

บทสรุปเกม
Facebook Us
Follow us


สนับสนุนแกแฟเราสักแก้ว ^^
เพื่อเป็นกำลังใจในการจัดทำต่อไป ได้ที่
paypal: @ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Copyright © 2004 GAME.ANDAPLUS.COM All Rights Reserved.