Final Fantasy 7

ธารน้ำแข็ง

หลังเดินออกมาทางด้านบนของหมู่บ้าน คลาวด์จะใช้สโนว์บอร์ดฝ่าภูเขาหิมะและเราจะต้องเล่นมินิเกมส์สโนว์บอร์ด

Minigame สโนว์บอร์ด

เราต้องคอยเล่นสโนว์บอร์ดเก็บลูกโป่งและหลบสิ่งกีดขวาง จนพ้นภูเขาหิมะไปได้ มีปุ่มควบคุมต่างๆดังนี้

, ควบคุมทิศทาง

, up เร่งความเร็ว

, down ลดความเร็ว

กระโดด

เบรก

R1 หักตัวไปทางขวา

R1 หักตัวไปทางซ้าย

ระหว่างทางจะมีลูกโป่งสีแดง, น้ำเงิน และ เขียวให้เก็บซึ่งจำนวนลูกโป่งที่เก็บและเวลาที่ทำได้จะมีผลต่อความอึดในการเดินทางในภูเขาหิมะขิงเรา

จุดสำคัญคือขณะเล่นสโนว์บอร์ดจะพบทางแยก 2 ครั้ง ซึ่งหากเราเลือกทางใดตำแหน่งที่ลงในภูเขาหิมะก็จะต่างกันออกไปดังนี้

ซ้าย ขวา เริ่มที่ป้ายทางเข้าภูเขาหิมะ (ดังรูป)

ซ้าย ซ้าย เริ่มที่ป่าสน

ขวา ขวา เริ่มในภูเขาที่มีถ้ำที่สามารถออกไป world map ได้

ขวา ซ้าย เริ่มที่จุดที่มีต้นสนต้นเดียว

พวกเราจะมาอยู่กลางภูเขาหิมะ (ซึ่งตำแหน่งเริ่มจะมีทั้งหมด 4 ตำแหน่ง-สามารถดูแผนที่ได้โดยกด ) ดันเจี้ยนนี้จะคดเคี้ยวซับซ้อนที่สุดใน FFVII ดังนั้นจะขออธิบายวิธีการเก็บไอเท็มทั้งหมดในดันเจี้ยนนี้ โดยเริ่มต้นที่ฉากที่สามารถออกมาสู่แผนที่โลกได้และเป็นหนึ่งในจุดจอดสโนว์บอร์ด (ดังรูป)

*หากอยู่ในธารน้ำแข็งเกิน 10-20 นาที (ระยะเวลาขึ้นกับการเก็บลูกโป่งในมินิเกมส์) คลาวด์จะทนความหนาวไม่ไหวสลบไปและไปฟื้นที่บ้านพักเชิงเขา

  • ศัตรูที่พบในธารน้ำแข็ง : Shred, Frozen Nail, Bander Snatch, Lessaloploth, Ice Golem, Magnade, Snow

- โดยทั่วไปจะเหมือนศัตรูที่พบในฉากแผนที่ของทวีปนี้คือแพ้ไฟ ไอเท็มที่น่าสนใจคือ circlet (เป็นเครื่องประดับที่เพิ่มพลังเวทย์และป้องกันเวทย์ให้สูงมาก) สามารถขโมยจาก snow ซึ่งเป็นมอนสเตอร์ปีศาจหิมะที่สามารถสะกดเราให้มึนได้-สะกดได้ทั้งชายหญิง (โอกาสขโมยสำเร็จจะน้อยมาก ให้พยายามไปเรื่อยๆ) ส่วนพวก Magnade ที่หน้าตาคล้ายมิโนทอร์จะหลบหลีกการโจมตีเก่งมากให้ใช้เวทย์โจมตีใส่จะได้ผลดี

จากฉากดังกล่าวเดินมาทางด้านขวาบน เดินยาวมาตามทางจนถึงฉากที่มีถ้ำ ไม่ต้องสนใจ เดินไปทางซ้ายบนจนถึงฉากที่มีน้ำแข็งลอยด้านบน (มี potion ให้เก็บ) เดินขึ้นไปยืนบนน้ำแข็งแล้วไปต่อด้านบน จะมีก้อนน้ำแข็งเล็กๆลอยน้ำมากมาย ซึ่งน้ำแข็งเหล่านี้จะผลุบๆโผล่ๆ ให้เราเลือกทิศทางพร้อมกระโดดจนมาถึงอีกฝั่งได้ เทคนิคคือถ้าก้อนน้ำแข็งลอยอยู่ในการกระโดดครั้งต่อไปน้ำแข็งจะจม ก้อนที่จมอยู่จะลอย (ไม่รวมก้อนที่เรายืน) หากรอบตัวเรามีแต่ก้อนจม เราจะตกน้ำทันทีต้องเริ่มกระโดดใหม่ ดังนั้นเราควรกระโดดไปยืนบนก้อนที่มีน้ำแข็งจมอยู่รอบๆอย่างน้อย 1 ก้อน เมื่อมาถึงอีกฝั่งเดินตรงเข้าไปในถ้ำ ภายในจะมี Safety Bit อยู่ เก็บแล้วเดินกลับมาที่ฉากที่มี Potion บนน้ำแข็งแล้วไปต่อด้านขวาบน เดินไปตามทางจนมาถึงฉากที่มีต้นสนต้นเดียว เดินไปทางขวาเรื่อยๆจนมาถึงฉากที่มีทางแยก ไปที่ทางแยกด้านซ้ายบน มาทางซ้ายเรื่อยๆจนถึงบ่อน้ำร้อนให้เราสำรวจเพื่อเอามือจุ่มน้ำร้อน จากนั้นขึ้นไปด้านบนและมาตามทางเรื่อยๆจนออกมาที่ทุ่งหิมะซึ่งมีพายุหิมะพัดให้เราหันไปผิดทางซึ่งจะทำให้หลงทางได้ ดังนั้นขณะเดินให้กด OK เพื่อปักเสาหลักบอกทิศทางไว้ ให้เราเดินมาทางตะวันออกเรื่อยๆจนเจอฉากที่มีถ้ำเข้าไปด้านในจะพบคนใส่ชุดสีน้ำเงิน ซึ่งหากเราไปที่บ่อน้ำร้อนมาแล้วเมื่อคุยกับมันๆจะโมโหที่เราเอามือถูกน้ำร้อนมาโดนตัว และเข้ามาสู้กับเรา

ENEMY
Snow
HP
4000
MP
160
EXP
500
AP
42
Gil
700
Drop
-
ปีศาจหิมะที่สามารถใช้มนต์ Ice2 และ Cold Breath แช่แข็งเราได้ มันมีมนต์ Fascination ที่สะกดให้เราอยู่ในสภาวะ Paralyzed ได้ (ใช้ได้ทั้งตัวละครชาย-หญิง) การโจมตีด้วยคาถาไฟจะได้ผลดี (ห้ามโจมตีมันด้วยน้ำแข็งเด็ดขาด) และอย่าลืมขโมย Circlet จากมันให้ได้

เมื่อเอาชนะมันได้แล้วจะได้มาทีเรียแดง Alexander มา จากนั้นออกจากถ้ำแล้วลงมาด้านล่างต่อจะพบมาทีเรีย Added Cut เก็บแล้วกลับมาที่ทุ่งหิมะ (ถ้าไปด้านซ้ายจนเข้ามาในภูเขาหิมะแล้ว เดินมาทางซ้ายเรื่อยๆจนถึงฉากที่มีน้ำแข็งก้อนมากมาย และมีถ้ำอยู่ ให้เข้ามาในถ้ำจะมี Elixir ให้เก็บ) ที่ทุ่งหิมะเดินมาทางทิศเหนือเรื่อยๆจนมาถึงกระท่อมเชิงเขาซึ่งเป็นบ้านที่ ฮอลชอฟนักปีนเขาผู้โด่งดังมาปักหลักอยู่ ฮอลชอฟจะเล่าเรื่องประสบการณ์ปีนเขากีอาที่อยู่เบื้องหน้านี้ของเขาให้ฟัง

"มีตำนานเกี่ยวกับบางสิ่งที่ตกจากฟากฟ้าเมื่อนานแสนนานมาแล้ว ทำให้แผ่นดินแยกออกและเกิดเป็นภูเขาแห่งนี้ 30 ปีก่อน ฉันและยัมสกี้ได้ปีนเขาเพื่อค้นหาว่าอีกฟากของภูเขาคืออะไร แต่เราเตรียมตัวมาไม่ดีพอ ลมหนาวบนภูเขาจะทำให้อุณหภูมิร่างกายต่ำลง ขณะที่เรากำลังจะหมดแรง ยัมสกี้ที่ปีนอยู่ข้างล่างได้ตัดเชือกออก และฉันไม่ได้สังเกตเลย ตั้งแต่นั้นมาฉันก็ได้มาสร้างบ้านอยู่ที่นี่ คอยให้คำแนะนำและที่พักพิงแก่นักเดินทาง พวกเธอมีข้อควรระวังสองอย่างในการปีนเขาลูกนี้ 1) ตรวจสอบเส้นทางให้ดี 2) ทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ"

ที่นี่เราสามารถพักผ่อนและเซฟเกมส์ได้ เมื่อออกมาเราจะพบเพื่อนๆ

แบเร็ต "แกรู้ไหมฉันคิดอะไรออกแล้ว"

(1) อะไรเหรอ แบเร็ต "พอเห็นแบบนี้แล้วฉันเข้าใจเลยว่าพลังของธรรมชาติมันยิ่งใหญ่ขนาดไหน ถ้ามีใครบอกให้ฉันอยู่ในที่แบบนี้ฉันคงขอบายล่ะนะ แต่ถ้าต้องอยู่จริงๆฉันคงต้องปรับปรุงหลายๆอย่างให้มันพออยู่ได้บ้าง มิดการ์มันตรงกันข้ามกับที่แบบนี้เลยแฮะ ถ้าคิดแบบนี้แล้วชินระก็ไม่ได้เลวร้ายเท่าไหร่.....เฮ่ยๆ ฉันพูดอะไรไปเนี่ย!? ชินระเนี่ยนะไม่เลว!?"

(2) เอาไว้ก่อน (ไม่พูดอะไร)

คลาวด์ "เดี๋ยวเราจะคอยสำรวจเส้นทางให้ พวกนายตามมาแล้วกัน"

เดินต่อขึ้นมาด้านบน (หรือจะกลับไปเก็บไอเท็มที่ภูเขาด้านล่างก็ได้) เราจะต้องปีนหน้าผาขึ้นไป ขณะปีนต้องคอยดูตัวเลขบอกอุณหภูมิร่างกาย ถ้าต่ำกว่า 26oC คลาวด์จะล้มลงและมานอนพักที่กระท่อม ต้องกลับไปปีนใหม่ โดยจะมีจุดพักบนยอดเขาซึ่งปักธงสีแดงอยู่ ที่จุดนี้เราสามารถวอร์มร่างกายได้โดยกดปุ่มสี่เหลี่ยมรัวๆให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นได้ ให้ปีนมาเรื่อยๆจนเข้ามาในถ้ำ

  • ศัตรูที่พบบนผากีอา : Headbomber, Zolokalter, Blue Dragon, Evilhead, Stilva, Malboro, Icicle, Cuahl

- ที่ผากีอาซึ่งเป็นภูเขาที่เกิดจากมีวัตถุพุ่งชนดวงดาวเมื่อสองพันปีก่อนรวมทั้งถ้ำน้ำแข็งในภูเขานี้เป็นแหล่งรวมมอนสเตอร์จำนวนมาก ตั้งแต่มาลโบโรซึ่งออกมาบริเวณหน้าผา ไปจนถึงแท่งน้ำแข็งซึ่งเราต้องทำลายเพื่อเปิดทางไปเก็บไอเท็ม ในถ้ำนี้เราจะพบ stilva (หน้าตาคล้ายมาทีเรียคีปเปอร์สีแดง) ซึ่งเราสามารถจำ E.skill Magic Breath จากมันได้ ซึ่งท่านี้มีพลังรุนแรงมาก โชคดีที่มันมีพลังชีวิตไม่มากนัก สำหรับมอนสเตอร์ที่เก่งที่สุดในดันเจี้ยนนี้คือ Blue Dragon ซึ่งมีการโจมตีคล้ายๆ Dragon ที่พบในนีเบลไฮม์ แต่ใช้ความเย็นเป็นอาวุธ หากเราโค่นมันได้จะได้ EXP 1200 AP 200 และไอเท็ม Dragon Armlet มา (ยังนับว่าคุ้ม)

เดินเข้ามาในโพรงด้านบนจะเข้ามาในห้องที่มีทางเดินอยู่ให้เดินไปที่ช่องด้านล่างซ้าย เดินขึ้นไปด้านขวาบนเก็บ Javelin (อาวุธของซิด) แล้วขึ้นไปด้านบนต่อกลับมาที่ห้องที่มีทางเดิน เดินมาทางซ้าย ผลักก้อนน้ำแข็งลงไปทำลายแท่งน้ำแข็งที่ขวางทางอยู่แล้วกลับลงมาจนถึงบริเวณสะพานที่สอง เข้ามาในโพรงด้านขวา(ไม่มีลูกศรบอกทางต้องลองหาดีๆ) เราจะสามารถเก็บ Ribbon ได้ จากนั้นกลับมาที่ห้องที่มีสองโพรงด้านล่างให้เดินขึ้นไปด้านบนขวาแล้วเดินมาตามทางเรื่อยๆ จะออกมานอกถ้ำให้ปีนเขาขึ้นไปต่อ (ต้องคอยคุมอุณหภูมิร่างกายเหมือนเดิม) จนเข้ามาในถ้ำจะมี Elixir และจุดเซฟอยู่ สำหรับกล่องสมบัติที่อยู่บนแท่งน้ำแข็งกลางน้ำและประตูด้านบน เราไม่สามารถไปได้ ต้องทำให้น้ำแข็งย้อยด้านบนตกลงมาก่อน โดยเราต้องเข้าประตูทางด้านขวาเดินอ้อมไหล่เขามาเข้าถ้ำน้ำแข็งย้อย (ด้านขวามี Fire Armlet) เดินมาชนแท่งน้ำแข็งเราจะต้องสู้กับ Icicle และพวก Evilhead เมื่อทำลาย Icicle ได้แล้วมันจะหักตกลงไปด้านล่าง (จะมีคำถามขึ้นว่าจะกระโดดตามลงไปไหม ตอบ"ไม่")ให้เดินมาทางซ้ายเพื่อทำลาย Icicle อันต่อไปเรื่อยๆ (มี 4 แท่ง) จนสามารถเก็บ Last Elixir ได้ จากนั้นกลับมาที่ห้องที่มีจุดเซฟ เราจะสามารถเอา speed source ในหีบสมบัติกลางน้ำและเข้าประตูทางด้านบนได้แล้ว ให้เดินอ้อมไหล่เขาด้านซ้ายมา (ระหว่างทางจะมี Enhance Sword ดาบของคลาวด์ให้เก็บ) ให้เดินจนกระทั่งออกมาที่หน้าผาและปีนเขาอีกครั้ง จนเข้ามาในถ้ำที่เต็มไปด้วยผลึก มีจุดเซและบ่อน้ำที่ฟื้น HP/MP ให้เพื่อนทุกคนเต็มอยู่ด้วย มาทางด้านขวาต่อจะมีชายชุดดำโดนสัตว์ร้ายโจมตีกระเด็นออกมาและสัตว์ร้ายนั้นจะเข้ามาจู่โจมพวกเรา

BOSS
Schizo (Right)
HP
18000
MP
350
BOSS
Schizo (Left)
HP
18000
MP
350
EXP
4400
AP
240
Gil
3000
Drop
Dragon Fang
มอนสเตอร์แห่งผากีอาตัวนี้มีหัวซ้าย-ขวาแยกกันโจมตี โดยหัวขวาสามารถพ่นไฟโจมตีเรา1คน (ห้ามโจมตีมันด้วยไฟ) ส่วนหัวซ้ายจะพ่นไอเย็นใส่พวกเรา1คน (ห้ามโจมตีมันด้วยน้ำแข็ง) ทั้งสองหัวสามารถใช้คาถา Quack3 ได้ ควรเลือกโจมตีไปที่หัวใดหัวหนึ่งให้ตายก่อนเพื่อลดจำนวนครั้งที่มันจะโจมตีเราต่อเทิร์น เราสามารถขโมย Protect Ring จากหัวขวาได้ เมื่อตายมันจะใช้สายฟ้าโจมตีพวกเราทั้งหมดอย่างรุนแรงดังนั้นควรเหลือพลังชีวิตไว้ระดับหนึ่งเพื่อไม่ให้ game over คาถา Regen และ M-Barrier สำคัญมาก ควรใช้ไม่ให้ขาดช่วง

เมื่อจัดการมันได้แล้วให้เราเดินออกจาก ถ้ำและปีนขึ้นไปจนถึงขอบของถ้ำทางเหนือจะเห็นพายุหมุนขนาดยักษ์วนรอบพลังงาน ไลฟ์สตรีมมหาศาลที่หลั่งไหลอยู่ในถ้ำทางเหนือ <MOVIE>


CREDIT:

เนื้อเรื่อง
ไฟนอล แฟนตาซี 7

แนะนำ

Materia

บทสรุปเกม
Facebook Us
Follow us


สนับสนุนแกแฟเราสักแก้ว ^^
เพื่อเป็นกำลังใจในการจัดทำต่อไป ได้ที่
paypal: @ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Copyright © 2004 GAME.ANDAPLUS.COM All Rights Reserved.