Hokuto no Ken 3

"ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ 3" แนวทางการเล่น

เริ่มเกม ケン (เคนชิโร่) จะอยู่ที่หน้าเมือง メサイヤ (เมไซอา) จากนั้นก็ให้เราเดินเข้าไป ในเมือง ไปทางซ้ายบน เราจะเจอกับ バット(แบท) พอคุยกะเขาแล้วเขาจะมาร่วมทางไปกับเรา พอ ได้แบทมาเป็นเพื่อนร่วมทางแล้วก็ให้เราเดินไปทางบ้านที่อยู่ตรงปากทางเข้าหมู่บ้านเข้าไปเราจะเจอ กับหัวหน้าหมู่บ้าน และเด็กผู้หญิงชื่อ リン (ริน) คุยกับรินแล้วเธอก็จะเข้าร่วมทางกับเรา ถ้าเราคุย กับหัวหน้าหมู่บ้านเขาจะเล่าเกี่ยวกับเรื่องของ ユリア (ยูเรีย) คนรักของ ケン ที่ถูก キンス (คิงส์) หรือ シン (ชิน)พาตัวไปอยู่ที่เมือง サザンクロス ในเกมนี้ ร้านอาวุธและชุดป้องกันจะมีรูปดาบที่ หน้าร้าน ส่วนร้านขายและรับซื้อไอเท็ม ก็จะเป็นรูป $อยู่ที่หน้าประตู ส่วนโรงแรมก็จะเป็นรูป INN อยู่ที่หน้าประตูถ้าเราต้องการที่จะเซฟเกมเราต้องนอนก่อนจึงจะเซฟเกมได้

อาวุธชุดป้องกันที่มีขายในเมือง メサイヤ
ชุดป้องกัน
ぬののふく 20 $ (ケ, バ, リ, レ,ト)
ぬののかたあて 15 $ (ケ, バ, リ, レ,ト)

อาวุธ
こんぼう 40 $ (バ, リ)

ร้านขายไอเท็มในเมือง メサイヤ
しちさいこう 40 $
ちりゅうやく 15 $

โรงแรม メサイヤ
ค่าพัก 5 $

หมู่บ้าน ミノ-リ
พอได้ทั้งสองคนเป็นเพื่อนแล้วก็ให้ใช้คำสั่ง いどいแล้วเลือกไปที่ ミノ-リ(มิเนอรี่)พอ มาถึงหมู่บ้านแล้วให้เราลองเดินไปคุยกับชายแก่คนซ้ายมือที่บ้านขวาบนของหมู่บ้านเขาอยากจะให้ เราช่วยหมู่บ้านนี้โดยการกำจัดพวก ジ-ド(ซี๊ด) คุยเสร็จแล้วก็ให้เราไปหาซื้ออาวุธและชุดป้องกัน ก่อนที่จะออกไปนอกหมู่บ้าน

อาวุธชุดป้องกันที่มีขายในหมู่บ้าน ミノ-リ
ชุดป้องกัน
かわのふく 80 $ (ケ, バ, リ, ト)
かわのかたあて 60 $ (ケ, バ, リ, ト)

อาวุธ
こんぼう 40 $ (バ, リ)
ナイフ 80 $ (バ, リ)

ร้านขายไอเท็มในเมือง ミノ-リ
しちさいこう 40 $
ちりゅうやく 15 $

โรงแรมในเมือง ミノ-リ
ค่าพัก 12 $

พอซื้อของใส่แล้วก็ถึงเวลาออกเดินทาง ออกมานอกหมู่บ้าน ミノ-リ จะพบว่ามีศัตรูอยู่ใน แผนที่ ให้เราเก็บเลเวลพอประมาณที่สู้กับศัตรูได้สบาย ๆ
คำสั่งในฉากต่อสู้
こうげき โจมตี
おうぎ ใช้ท่าไม้ตาย (เฉพาะผู้ที่มีวิชาหมัดดาวเหนือและดาวใต้)
ひこう ใช้วิชาพลังภายใน (เฉพาะเคนชิโร่)
かいひ ซ่อนตัว (ใช้ซ่อนตัวเฉพาะ แบทและริน)
ちりゅう รักษา (ให้รินใช้พลังรักษา)
どうぐ ใช้ไอเท็ม
ぼうぎよ ป้องกันตัว
にげる หนีจากการต่อสู้

ให้เราเตรียมตัวเพื่อไปลุยกับพวก ジ-ド ได้เลย กลับเข้าเมืองซื้อยาเพิ่มพลังให้พร้อมแล้ว ก็ให้เราเดินไปที่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จะเจอกับตึกร้างอยู่หลังหนึ่ง ตึกนี้คือที่ซ่องสุมของพวก ジ-ド เข้าไปข้างในจะพบกับพวกบรรดาลูกน้องของ ジ-ド มาขวางทางจะสู้หรือหนีก็ได้ พอเรา เข้าไปถึงชั้นที่ 7 ก็จะเจอกับ ジ-ド ยืนอยู่ เคนชิโร่ต้องสู้ตัวต่อตัวกับมัน พอเอาชนะได้แล้วให้ กลับไปที่หมู่บ้าน ミノ-リ ไปคุยกับชายแก่ทางขวามือในบ้านซ้ายบน เขาจะบอกทางลับเพื่อไปยัง เมือง サザンクロス (ซาซันครอส) พอเราเดินออกมาข้างนอกตึก เราจะเห็นว่าบันไดทางลงชั้นใต้ ดิน ลงไปตามทางเรื่อย ๆ ระหว่างทางชั้นแรกเราก็จะพบกับเหล่าลูกสมุนของ キンス คือ スペ-ド (สเปด) และ ダイヤ (ไดย่า) พอฆ่ามันแล้วก็เดินต่อ กลางทางอาจจะเจอกับหีบสมบัติก็ให้เราใช้ คำสั่ง とる เพื่อสำรวจหีบสมบัติ แล้วเราจะเจอกับทางขึ้นเมือง サザンクロスเราจะโผล่ออกมา กลางใจเมืองพอดี

โรงแรมในเมือง サザンクロス
ค่าพัก 20 $
BAR ในเมือง サザンクロス
にほんしゃ 250 $
ビ-ル 200 $
ウィスキ- 300 $
コ-ラ 100 $

พอเราเก็บเลเวลได้ประมาณ 10 หรือมากกว่า ก็ให้เราไปลุยกับ キンス ได้เลย ให้เราเข้าไป ที่ตึกสูงที่อยู่กลางใจเมือง サザンクロス ข้างในตึกก็จะมีบรรดาเหล่าลูกสมุนของคิงส์ออกมา ขัดขวางเราเรื่อย ๆ ก่อนถึงบันไดทางขึ้นชั้น 6 เราจะพบกับลูกสมุนของ キンス ที่ชื่อ クラブ ขวางทางเอาไว้ จัดการมัน แล้วเราจะสามารถไปยังชั้นต่อไปได้ พอผ่านมาแล้วเราจะอยู่ที่ชั้นบนสุด ของตึกเราจะพบกับ キンスและ ลูกสมุนที่เก่งกาจของมันคือ ハート เมื่อ ケン เห็น キンス ก็จำได้ ว่าเขาคือ シン ที่มาแย่ง ユリア ไปและยังเป็นคนที่ฝากรอยแผลเป็นทั้ง 7 ไว้บนหน้าอกของเขาอีก ด้วย แต่ก่อนที่จะสู้กับ シン เราต้องสู้กับ ハート ลูกสมุนของ シンก่อน พอเราฆ่า ハート ได้แล้วก็ ให้คุยกับ シン เพื่อสู้ต่อเลยก็ได้ พอเราฆ่า シン ได้แล้วเราจะได้ไม้ตายเพิ่มมาอีก 1 ท่า ให้เราคุย กับ シン อีกรอบ เขาจะเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับเรื่องของ ユリア ว่าเขาไม่สามารถทำให้ ユリア รัก เขาได้เลย ทั้งที่เขาทำทุกอย่างเพื่อเธอแล้ว พอคุยจบเขาก็ตาย ให้เราเดินเข้าไปข้างในต่อจะเจอกับ หีบสมบัติ ให้เราเปิดหีบนั้น แล้วเราก็ได้จะได้ ユリアのネックレス(สร้อยคอของยูเรีย)มา แล้ว ให้เรากลับไปที่เมือง サザンクロス อีกครั้งเขาไปที่โรงแรมทางซ้ายมือคุยกับผู้ชายข้างในนั้นเขาจะ ให้ オアシスのちす (แผนที่ オアシス) มา แล้วให้เรากดใช้ไอเท็มที่เราได้มาใหม่ เลือกใช้คำสั่ง いどい จะมีสถานที่ใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 ที่ คือเมือง オアシス (โอเอซิส)

เมือง オアシス
เมื่อเรามาถึงเมืองนี้แล้วจะพบว่าเมืองนี้โดนปกครอบโดยพวกเหล่าทหารแห่งเมือง ゴッド ランド (ก็อดแลนด์) ซึ่งมี ゴラン (โกลัน) เป็นหัวหน้าใหญ่ จะมีพวกทหารของมันยืนอยู่ใกล้ ๆ กับ แหล่งน้ำ ถ้าคุยกับมันถึงเลือกตกลงหรือไม่ตกลงยังไงก็ต้องสู้กับมัน ในเมือง オアシス นี้จะมีร้านรับ ฝากเพื่อน อยู่แถว ๆ ปากทางเข้าเมืองจะมีอยู่ 2 คำสั่ง คือ あずける เป็นคำสั่งสำหรับฝากเพื่อน แต่ ถ้าต้องการจะเอาเพื่อนคืนให้เลือกคำสั่ง つれだす เราสามารถฝาก リン และ バットได้ภายใน เมืองจะมีแต่ผู้ชายและเด็กเท่านั้น เพราะผู้หญิงในเมืองโดนพวก ゴッドランド จับตัวไปหมด และ ยังมีข่าวสารเกี่ยวกับ レイ (เรย์) ผู้มีวิชาหมัดดาวใต้ กำลังออกตามหาน้องสาวที่โดนจับตัวไปมีชื่อว่า アイリ (ไอรี่) พอรวบรวมข่าวสารแล้ว เราจึงต้องไปจัดการพวก ゴッドランド ให้สิ้นซากเพื่อช่วย เมือง オアシス นี่ไว้ให้ได้ นอกเมืองจะมีบรรดาเหล่าทหารของ ゴッドランド อยู่ทั่วไป จะมีศัตรู พิเศษที่ชื่อว่า ゴランจะเป็นฉากต่อสู้ระหว่าง ケン และ ゴラン เท่านั้นเหมือนตอนที่สู้กับ Boss พอเราเก็บเลเวลได้ประมาณ 15 หรือมากกว่าก็ให้เราเตรียมตัวบุกรังใหญ่ของ ゴッドランド ได้เลย

อาวุธชุดป้องกันที่มีขายในเมือง オアシス
ชุดป้องกัน
かわのふく 80 $ (ケ, バ, リ, ト)
かわのかたあて 60 $ (ケ, バ, リ, ト)

อาวุธ
ヌンチャク 300 $ (ケ)

ร้านขายไอเท็มในเมือง オアシス
しちさいこう 40 $
ちりゅうやく 15 $

โรงแรมในเมือง オアシス
ค่าพัก 15 $
ในเมืองนี้จะมีอาวุธชิ้นแรกของ ケンขายด้วย คือ ヌンチャク ออกไปเก็บเลเวลให้ได้ ประมาณ 15 พอพร้อมแล้วให้เราเดินไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองจะเจอกับ ตึกขนาดใหญ่ ที่เป็นฐานทัพของพวก ゴッドランド และข้างบนจะมีโรงแรม และท่าเรืออยู่ แต่ตอนนี้ยังไม่ต้อง สนใจท่าเรือ เพราะถึงไปแล้วเราก็ไม่สามารถผ่านไปได้ ถ้าพลังเราใกล้หมดก็ให้เข้าพักที่โรงแรมได้

โรงแรมทางเหนือของ ゴッドランド
ค่าพัก 20 $

ที่หน้าตึกจะมีทหารของ ゴッドランド ยืนอยู่ข้างหน้าจะฆ่ามันเล่น ๆ ก็ได้ พอเราเข้ามาที่ รังของพวก ゴッドランド แล้วจะมีบรรดาเหล่าทหารของ ゴッドランド และพวกหัวหน้าทหาร เช่น ゴラン และ マッドザ-ジที่ฉากต่อสู้จะเป็นการต่อสู้ตัวต่อตัวระหว่างศัตรูกับ ケン ในฉากนี้ จะมีแค่ชั้นเดียวเท่านั้นแต่ทางเดินในนี้จะวกวนพอสมควร พอเราเข้าไปถึงชั้นในสุดได้แล้วเราจะต้อง สู้กับ カーネルที่เป็นผู้ก่อตั้งเมืองแห่งกองทัพของพระเจ้า ゴッドランド ฆ่า カーネル ให้ได้ พอ เราฆ่ามันได้แล้ว จะพบกับผู้หญิงที่โดนจับตัวมาจากหมู่บ้าน オアシス และจะมีข่าวสารของ アイリ ด้วย ว่าเธอไม่ได้อยู่ที่นี่แล้ว ไปที่ท่าเรือที่อยู่ใกล้ ๆ กับ ゴッドランド เสียค่าเดินทาง 50 $ แล้วเรา จะมาที่เมือง グリムタウン (กริมทาวน์)

เมือง グリムタウン
เมืองเราลงเรือแล้วจะมีคนยืนขวางทางเราอยู่ ตรงนี้ถ้าเรายังไม่ได้ฆ่า カーネル มา เราจะไม่ สามารถผ่านตรงนี้ไปได้ แต่ถ้าเราฆ่า カーネル มาแล้วก็ให้ตอบตกลงไป 2 ครั้ง เขาจะหลีกทางให้ เราเข้าไปในเมืองได้ เดินลงมาข้างล่างจะเจอตึกที่มีรั้วล้อมอยู่ ภายในตึกเราจะพบกับ レイ (เรย์) เขาจะบอกให้เราช่วยตามหา アイリ น้องสาวของเขาด้วยตอบตกลงไป โรงแรมในเมืองจะมีหีบ สมบัติข้างในจะมีไอเท็มชุดป้องกันที่ リン ใส่ได้ คือ マミヤのかたあてแล้วให้เราหาซื้ออาวุธใหม่ ๆ ได้จากเมืองนี้ ก่อนที่จะไปช่วย アイリ
พร้อมแล้วให้เราออกมาเมืองไปทางทิศตะวันตก ในแผนที่นี้ศัตรูจะเป็นพวกชนเผ่า キバเดิน ผ่านซอกเขามาเรื่อย ๆ และจะเจอกับ キバだいおう มันจะจับตัว アイリ อยู่ ฆ่ามันซะ แล้วช่วย アイリ ออกมา เธอจะขอบคุณเราที่ได้ช่วยเธอไว้ แล้วเธอก็จะหายไป กลับเข้าเมืองไปคุยกับ レイ อีกครั้ง เขาต้องการที่จะตอบแทนบุญคุณเราที่ช่วยน้องสาวของเขาไว้ เขาจะมาร่วมเดินทางกับเรา ด้วย แล้วให้เราไปที่ร้านขายเท็ม ซื้อ ペル-ネのちず และ ベナルドのちず กดใช้ไอเท็มทั้งสอง แล้วจะมีเมืองใหม่ที่เราสามารถไปได้เพิ่มขึ้นอีก 2 เมือง ให้เราไปที่เมือง ベナルドタウン (เบนัลด์- ทาวน์) ก่อน

เมือง ベナルドタウン
เมื่อเราเดินทางมาถึงเมืองนี้แล้ว ผู้คนในหมู่บ้านทุกคนจะหวาดกลัวต่อชายที่มีแผลเป็น7 จุด บนหน้าอก ถ้าเราเดินหาข่าวสารจะรู้ว่าเมืองนี้กำลังถูกคุกคามโดย ジャギ (จากิ) ซึ่งเป็นพี่ชายคนที่ 3 ของ ケン ที่แอบอ้างว่าตัวเองนั้นคือ ケン และใช้วิชาหมัดดาวเหนือทำร้ายคนบริสุทธิ์เพื่อทำลาย ชื่อเสียงของ ケン ภายในเมืองนี้จะมีศัตรูออกมาตลอดเวลาไม่ว่าเราจะเดินไปไหน ควรไปซื้ออาวุธ และชุดป้องกันใหม่ ๆ เพราะว่าศัตรูที่นี้พลังจะเยอะและโจมตีได้แรงกว่าพวกศัตรูก่อน ๆ พอสมควร แถมบางตัวยังใช้วิชาสกัดจุดได้อีกด้วย สำหรับ レイ นั้น ตอนแรกพลังชีวิตและพลังป้องกันของเขา จะมีไม่มากเพราะว่าเขาจะใส่ชุดป้องกันธรรมดา ๆ ติดตัวมา ถ้าเราต้องจะซื้อชุดป้องกันให้ レイ ก็ให้ เราไปที่หมู่บ้าน ペル-ネ ส่วนโจมตี レイจะไม่สูงเท่าไหร่ แต่ว่า OP ของ レイ จะเยอะมาก ก็ให้ เราใช้ท่าไม้ตายของ レイ เก็บเลเวลแทนไปก่อน ในแผนที่นี้ถ้าเราเดินขึ้นไปทางทิศเหนือของเมือง เราจะเห็นคุก カサンドラแต่ว่าเราจะไม่สามารถเข้าไปได้ แล้วศัตรูที่อยู่บริเวณนั้นยังเก่งอีกด้วย เพราะพวกมันสามารถใช้วิชาสกัดจุดได้

เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว เราก็ไปจัดการ ジャギ กันได้เลย เดินลงมาทางทิศใต้จากหมู่บ้าน จะเจอกับตึกที่ ジャギ และพวกของมันอยู่ข้างใน ในตึกจะมี 3 ชั้น และระหว่างทางจะมีลูกน้องของ ジャギ ยืนอยู่ตามทางเป็นจุด ๆ จะฆ่าหรือไม่ฆ่ามันก็ได้ พอเราเข้าไปถึงชั้นข้างในสุดชั้นที่ 4 ก็จะ พบกับ ジャギ ผู้ที่โกรธแค้น ケン เพราะว่า ジャギ อิจฉาที่ ケン ได้เป็นผู้สืบทอดหมัดดาวเหนือ พอเราฆ่ามันได้แล้ว ジャギ จะพูดถึงพี่ชายของ ケン ที่ยังเหลืออีก 2 คน คือ トキ (โทคิ) และ ラオウ (ราโอ) ยังมีชีวิตอยู่ และทั้งสองจะต้องตามมาฆ่า ケン แน่นอน พอพูดเสร็จแล้ว ジャギ ก็ จะตาย ให้เราไปที่หมู่บ้าน ペル-ネ (เปลเน่) ต่อไปเลย

หมู่บ้าน ペル-ネ
พอเรามาถึงหมู่บ้านนี้เราจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับ หมอเทวดา ที่มีชื่อว่า トキคอยรักษาผู้คนที่ ล้มป่วยโดยที่ไม่คิดเงิน โดยที่ トキ จะอยู่ที่ตึกเล็ก ๆ ในหมู่บ้านนั่นเอง ในหมู่บ้านนี้จะไม่มีร้านชาย ไอเท็มอยู่ ถ้าจะซื้อไอเท็มก็ต้องกลับไปที่หมู่บ้านอื่น ถ้าจะเก็บเลเวลก็เดินไปเก็บที่นอกหมู่บ้าน ซึ่ง ศัตรูที่นี่จะให้ค่าประสบการณ์และเงินมากพอสมควร เตรียมตัวพร้อมแล้วก็ไปหา トキได้เลย

พอเราเข้าไปที่ตึกของ トキ ข้างในจะมีพวกศัตรูออกมาขัดขวางเราเรื่อย ๆ เดินเข้ามาข้าง ในทางจะไม่วกวนเท่าไหร่ ระหว่างทางเราจะเจอ チャッカル (ชัตเคิ้ล) พอเราคุยกับมันแล้วมันจะ หนีไป ด้านในสุดเราจะเห็น トキ จับเด็กคนหนึ่งอยู่ แต่มันจะเผยตัวจริงของมันออกมาว่ามันไม่ใช่ トキแต่มันคือ アミバ (อะมีบ้า) ผู้ใช้วิชาหมัดดาวใต้นั่นเอง ฆ่ามันได้แล้วคุยกับเด็กที่อยู่ข้างใน ห้องเขาจะบอกว่า เขาชื่อ ヤスヒデ (ยาสึฮิเดะ) แลเขาจะฝากจดหมาย (ヤスヒデのてがみ) ไป ให้ปู่ของเขาด้วย กลับไปที่เมือง ベナルドタウン แล้วไปคุยกับคนแก่ที่อยู่หน้าตึกของ ジャギ แล้วเขาบอกว่าเขาจะไปรอที่หมู่บ้าน ペル-ネ ตามเขาไปที่นั่น แล้วลงไปหา ヤスヒデ จะเห็นว่าปู่ ของเขารออยู่ข้างในนั้น คุยกับเขาแล้วเขาจะบอกทางลับข้าง ๆ หมู่บ้านในเรา
กลับออกมาที่หมู่บ้าน สังเกตตรงกำแพงหมู่บ้านจะมีบันไดทางลงใต้ดิน เดินผ่านออกมาได้ เราจะออกมาที่ あくまのひそむ ในแผนที่นี้จะไม่มีอะไร ให้เราลงบันไดอีกทางต่อไป ระหว่างทาง จะมีศัตรูใหม่ ๆ ออกมาด้วย ระหว่างทางเราจะเจอกับ チャッカル (ชัตเคิ้ล) กับ デビルリバース (เดวิลรีเบิร์ธ) チャッカルจะสั่งให้ デビルリバース มาสู้กับเรา เราต้องสู้กับ デビルリバース ก่อน ฆ่ามันได้แล้ว ก็จะสู้กับ チャッカル ต่อ พอเราฆ่า チャッカル ได้แล้ว เราจะได้ไอเท็ม カサ ンドラのカギ (กุญแจแห่งคาซันโดร่า) กลับมาที่เมือง ベナルドタウン แล้วมุ่งหน้าสู้คุก カサン ドラ ได้เลย (ก่อนไปช่วย トキ ให้เราไปฝาก リン หรือ バット คนใดคนหนึ่งก่อน เพราะตอนที่ เจอ トキ แล้วเขาจะร่วมทางไปกับเราเลย)
ที่หน้าทางเข้าจะมียามเฝ้าประตูของ カサンドラ อยู่ ฆ่ามันซะ เดินไปข้างในจะมีประตู ขวางอยู่ กดใช้ไอเท็ม カサンドラのカギ ประตูก็จะหายไป เข้าไปข้างใน แล้วหาตึกที่มีประตู ทางเข้า จะอยู่ทางทิศตะวันตก เข้าไปข้างในแล้วเราจะต้องสู้กับ ウィグル (วีเกิ้ล) มันจะยืนขวาง ประตูไว้ พอเราฆ่ามันได้แล้ว เราก็สามารถไปต่อได้ ข้างในตึกนี้จะมีศัตรูเป็นพวกนักโทษ และลูกน้อง ของเจ้าแห่งหมัด บางตัวจะให้ประสบการณ์น้อยแต่บางตัวจะให้ประสบการณ์เยอะแต่เงินน้อย สำรวจ ข้างในจะพบนักโทษบางคนที่โดนขังอยู่ เข้าจะให้ข่าวสารเราเกี่ยวกับ ケンオウ (เจ้าแห่งหมัด) หา ห้องที่ トキ ถูกขังให้เจอ คุยกับเขาแล้ว เขาจะบอกว่าเจ้าแห่งหมัดก็คือ ラオウ พี่ชายคนโตของ ケン นั่นเอง แล้ว トキ จะร่วมเดินทางไปกับเรา
ไปที่เมือง グリムタウン จะเราเจอกับ ラオウ แล้ว レイ จะท้าสู้กับ ラオウ แต่ว่า レイ ก็พลาดท่าโดน ラオウ สกัดจุดตายไว้ ทำให้ได้รับความเจ็บปวดและจะทรมานจนตาย แล้ว ラオウ ก็จากไป แล้วให้เราเดินหาข่าวสารในเมือง จะรู้ว่า マミヤ (มามิยะ) โดน ユダ หนึ่งในขุนพลดาวใต้ จับตัวไป เราจึงต้องไปช่วยพา マミヤ กลับมา ไปที่ตึกสูงกลางใจเมือง グリムタウン เข้าไปข้าง ในนั้นเราจะเจอศัตรูเป็นบรรดาเหล่าลูกน้องของ ユダ ก่อนถึงบันไดทางขึ้นชั้นบน เราจะต้องสู้กับ ダーカル (ดากัล) ลูกน้องของ ユダ ก่อน ชั้นบนสุดเราก็จะพบกับ ユダ ที่จับตัว マミヤ แต่ ユダ ต้องการที่จะสู้กับ レイ เท่านั้น เพราะเขาอิจฉาท่วงท่าอันงดงามของ レイ และคิดจะกำจัดให้สิ้น ซาก レイ จะสู้กับ ユダ ตัวต่อตัว พอเอาชนะเขาได้ レイ ก็จะตายเพราะฤทธิ์หมัดของ ラオウ ที่ ได้สกัดจุดไว้ กลับไปที่ サザンクロス เราจะเห็นว่ามีบันไดทางลงใต้ดินเพิ่มมาอีก 1 ที่ อยู่ระหว่าง BAR และโรงแรม ลงไปใต้ดิน แล้วเดินออกมาเราจะมาอยู่ที่ なんとのまち (เมืองไร้ชื่อ)

เมืองไร้ชื่อ (なんとのまち) เมื่อเรามาถึงที่นี่แล้วให้เราเดินลงมาด้านล่างของเมืองจะเห็นหีบสมบัติอยู่ เปิดหีบแล้วเราจะ ได้ しそうのかたあて เป็นชุดป้องกันของ トキ ใช้ได้ ในเมืองนี้จะไม่มีร้านขายอาวุธและชุด ป้องกัน จะมีแค่ร้านขายไอเท็มและโรงแรมเท่านั้น ร้านขายไอเท็มที่เมืองนี้จะพิเศษตรงที่ มียาเพิ่ม พลัง OP ขายด้วย เมืองนี้โดนรุกรานจาก サウザ- (เซาว์เซอร์) ผู้ที่มีดาวจักรพรรดิคุ้มครอง เราจึง ต้องช่วยเหลือเมืองนี้ให้รอดพ้นจากการรุกราน ตอนอยู่ในเมืองก็จะมีลูกน้องของ サウザ- ออกมา โจมตีเราตลอด
เก็บเลเวลเตรียมตัวให้พร้อมไปลุยกับ サウザ- ได้เลย เดินไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จะเจอกับปิรามิด อย่าเพิ่งเดินเข้าไปเพราะ サウザ- จะเดินเฝ้าอยู่แถวนั้น สำรวจรอบ ๆ ปิรามิดจะมี หีบสมบัติอยู่ 3 หีบ เปิดแล้วจะได้ไอเท็ม コウリユウのくつ ชุดป้องกันของ ケン ,ほくとしそう ぶい ชุดป้องกันของ トキ และ あいのムチ อาวุธของ リン กลับไปที่ปิรามิด สู้กับ サウザ- ให้ ชนะ เวลาสู้กับ サウザ- ให้เราใช้ท่าที่แรง ๆ อัดมัน เพราะท่าธรรมดาอัดมันลดน้อยมาก พอสู้ชนะ แล้วให้สังเกตที่ปิรามิดจะมีบันไดทางลงใต้ดิน ลงบันไดไปจะพบกับ コウリユウ คุยกับเขาแล้วจะมี สถานที่ใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 ที่ คือ トキのこきょう (บ้านเกิดของโทคิ) หรืออีกทางที่จะไปได้ก็คือ เดินจากเมือง なんとのまち ลงมาด้านล่าง แล้วเดินไปทางทิศตะวันออก ก็จะเจอกับหมู่บ้านท่าเรือ เราสามารถนั่งเรือจากที่นี่ไปยัง トキのこきょうได้เช่นเดียวกัน
เลือกไปที่นั่น แล้วจะพบกับ ラオウ ยืนรออยู่ คุยกับ ラオウ แล้วเขาจะต่อสู้กับ トキ กัน ตัวต่อตัว แต่ว่าการสู้ครั้งนี้ トキ จะเป็นฝ่ายชนะ และ ラオウ จะยอมถอยไปก่อน และ トキ ก็จะได้ ท่าไม้ตายใหม่มาอีก 1 ท่าด้วย แล้วให้เรากลับไปที่เมือง オアシス แล้วฝาก リン หรือ バット ก่อน แล้วค่อยเลือกกลับมาที่ トキのこきょう เราจะเดินทางต่อได้ เดินไปทางทิศตะวันออกเฉียง ใต้จนกว่าจะเจอกับตึกขนาดใหญ่ที่เป็นวังของจักรพรรดิแห่งดาวใต้ คุยกับชายแก่ที่อยู่หน้าตึกเขาจะ บอกเราว่า เขาคือ リハク (รีฮัค) แห่งมหาสมุทร เป็นองครักษ์ของจักรพรรดิแห่งดาวใต้ และเขาจะ บอกว่าที่แท้จริงแล้วตัวตนที่แท้จริงของจักรพรรดิแห่งดาวใต้ก็คือ ユリア คนรักของ ケンนั่นเอง และก็บอกว่า ラオウ ก็รู้แล้ว และจะมาที่นี่เพื่อมานำตัว ユリア ไปและเขาจะขอร้องให้ ケン ช่วย ปกป้อง ユリア ด้วย คุยกับผู้ชายที่อยู่หน้าประตูเขาจะบอกว่าเขาคือภูผา หนึ่งในผู้พิทักษ์จักรพรรดิ แห่งดาวใต้เช่นกัน เขาชื่อว่า フドウ (ฟุโด้) และเขาจะขอร่วมทางกับเราด้วย พอได้ フドウ เป็น เพื่อนแล้วก็ให้เดินไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะพบกับโรงแรม ข้างนอกโรงแรมจะมีหีบสมบัติ 1 ใบ และข้างในโรงแรมจะมีอีก 2 ใบ ทั้งหมดจะเป็นอาวุธและชุดป้องกันของ フドウ ได้แก่ きじん のけん ,なんとごしゃせいぎ และ ごうきんのかたあて
เตรียมตัวให้พร้อมและกลับไปที่วังของจักรพรรดิ เข้ามาข้างในจะมีลูกน้องของ ラオウ มา ขัดขวาง ขึ้นไปให้ถึงชั้นที่ 5 จะพบว่าเรามาช้ากว่า ラオウ ซะแล้ว เพราะ ラオウ ได้จับตัว ユリア ไว้แล้ว และ ラオウ จะสู้กับ ケン แต่ว่าตอนที่จะเริ่มสู้กันนั้น リハク ได้มากดสวิตซ์กับดัก ทำให้ ラオウ และ ユリア ตกลงไปข้างล่าง ให้กลับออกมาข้างนอก リハク จะขอโทษกับเรื่องที่เขาได้ ทำลงไป แล้วให้เราไปคุยกับผู้ชายที่ยืนอยู่ด้านบนของวังจักรพรรดิ เขาจะมาแจ้งข่าวว่า พวกทหาร ของ ラオウ ได้จับพวกลูก ๆ ของ フドウ ที่เก็บมาเลี้ยงไว้ ไปเป็นตัวประกัน フドウ จึงรีบกลับไป ช่วยเด็กเหล่านั้น และเราจะได้สถานที่ใหม่เพิ่มมาอีก 1 ที่ คือ ほくとれんきとうざ (สถานที่ฝึก หมัดดาวเหนือ) พอมาถึง เราจะพบว่า フドウ ได้ต่อสู้กับ ラオウ แต่ว่าเขาสู้ไม่ได้และได้เสียชีวิต ลง และเวลาการตัดสินก็มาถึง ประวัติศาสตร์ 2000 ปี ที่ผู้ใช้เพลงหมัดดาวเหนือต้องมาห้ำหั่นกันเอง ケン ต้องสู้กับ ラオウ ให้ชนะ แล้ว ラオウ ก็จะใช้พลังครั้งสุดท้ายส่งตัวเองกลับไปสู่ฟ้า

เมือง げんとのまち
หลายปีผ่านไปหลังจากการสู้กันของพี่น้องดาวเหนือ สันติสุขก็กลับคืนมา ผู้คนก็เริ่มลืมเลือน อดีตอันโหดร้าย จนกระทั่งความชั่วร้ายได้ก่อกำเนิดขึ้นอีกครั้ง หลายปีผ่านมา... เราจะอยู่ที่หน้าเมือง เกนโตะ (げんとのまち) バット และ リン ทั้งคู่ก็ได้โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ภายในหมู่บ้านนี้จะมี ข่าวสารเกี่ยวกับ ファルコ (ฟาลโก้) แม่ทัพแห่งจักรพรรดิฟ้า ในหมู่บ้านนี้เราจะเจอกับศัตรูคือพวก ทหารของจักรพรรดิฟ้า ซื้ออาวุธชุดป้องกันและเตรียมตัวให้พร้อม
หลังจากนั้นให้เราเดินไปทางทิศตะวันตกของเมือง げんとのまち จะพบกับหมู่บ้านของ アイン (ไออ้อน) (アインのむら) เดินเข้าไปข้างในจะเจอกับบ้านของ アインข้างหน้าบ้านจะมี คนยืนอยู่หน้าประตู คุยกับเขา เขาจะบอกว่า アイン ไม่อยู่ และตอนนี้มีคนของ タワバบุกเข้ามาใน บ้าน และกำลังจะทำร้าย アスカ (อาซึกะ) ลูกสาวของ アイン ให้เราขึ้นไปช่วยด้วย เดินอ้อม ด้านหลังผู้ชายคนนั้นไปเราจะเข้าประตูได้ ขึ้นไปที่ชั้น 2 จะเห็นศัตรูกำลังจะเล่นงาน アスカ เข้าไป ช่วยเธอ เธอจะขอบคุณเรา แล้วให้กลับออกมาข้างนอกบ้านคุยกับชายที่อยู่หน้าบ้านเขาจะขอบคุณที่ ช่วยเหลือ アスカ และเขาจะบอกอีกอย่างด้วยว่าตอนนี้ アイン อยู่ที่ไหนซักแห่งใกล้ ๆ นี้แหละ
ออกจากหมู่บ้านไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะพบกับกำแพงขนาดใหญ่ จะมีทางเข้า เล็ก ๆ อยู่ เดินเข้าไปข้างในนั้นจะพบกับ アイン คุยกับเขา แล้วเขาจะขอบคุณที่เราช่วย アスカ ลูก สาวของเขาไว้ และจะร่วมเดินทางไปกับเราด้วย คุยกับคนที่อยู่ข้าง ๆ กับ アイン มันคือ バスク (วาสค์) ผู้อำนวยการของกองทัพจักรพรรดิ แล้ว ケン เคนจะสู้กับ バスク พอชนะแล้วจะมีบันไดลง ชั้นใต้ดินตรงที่มันยืนอยู่ปรากฏออกมา ลงไปตามทางข้างล่างนั่น เราจะออกมาที่ใจกลางเมืองๆ หนึ่ง จะมีตึกใหญ่อยู่กลางใจเมือง เดินอ้อมตึกนั้นเพื่อเก็บหีบสมบัติข้างในนั้นจะมีอาวุธของ アイン คือ たいそんのてぶくろ ใส่ให้เขาแล้วเข้าไปในตึก ข้างในนั้นจะมีศัตรูเป็นทหารของจักรพรรดิ ตึกนี้จะ มีอยู่ 3 ชั้น ในชั้นที่ 3 เราจะพบกับ ゲイラ (เกย์ร่า) สู้กับมันให้ชนะ
กลับออกมาที่นอกตึกจะมีบันไดลงชั้นใต้ดินปรากฏขึ้นใหม่อีกที่ 1 จะอยู่แถว ๆ ยอดตึกทาง ซ้ายมือ ลงไปตามทางข้างล่าง เราจะออกมาอีกที่เมืองหนึ่ง เดินเลาะริมกำแพง จะเจอกับ ソリア อยู่กลางทางสู้กับมัน ชนะแล้วเข้าไปในตึกต่อ ข้างในจะมี 2 ชั้น ในชั้นที่ 2 เราจะพบกับแม่ทัพของ จักรพรรดิที่ชื่อว่า ファルコ สู้กับเขา พอชนะแล้ว ケン จะได้ท่าไม้ตายใหม่อีก 1 ท่า คุยกับ ファ ルコ ที่ยืนขวางทางอยู่แล้วเขาจะหายไป เดินลงบันไดที่อยู่ตรงมุมขวามือด้านบนไป เราจะออกมาที่ ชั้นคุกใต้ดิน จะมีศัตรูยืนขวางทางเราอยู่ มันคือ ジャコウ (จาโค) ฆ่ามันซะ แล้วไปคุยผู้หญิงที่ยืน อยู่ด้านใน เธอคือ ルイ น้องสาวของ リン พอคุยจบเราจะออกมาอยู่ที่หน้าตึก ตอนนี้リン จะไม่อยู่ ในกลุ่มของเรา ให้เลือกคำสั่ง いどうจะมีสถานที่ใหม่มาอีก 1 แห่งคือ リハクのみなと (ท่าเรือ ของรีฮัค)

ท่าเรือ リハクのみなと
มาถึงที่ท่าเรือ ใกล้ ๆ กับโรงแรมจะมีหีบสมบัติ 1 ใบ เปิดหีบนั้นแล้วเราจะได้ชุดป้องกันของ ケン คือ ほうくとでんしょうぎ ใส่ให้ ケン แล้วเดินไปทางขวาคุยกับชายแก่ที่ยืนอยู่กับเรือ เขา จะถามเรา ให้ตอบตกลง เราจะขึ้นมาอยู่บนเรือ คุยกับกัปตันเรือ เขาจะให้ไอเท็มเรามา 1 ชิ้น คือ あかチャチのたがみแล้วเขาจะมาส่งเราที่ ボロのむら (หมู่บ้านโบโร่)

หมู่บ้าน ボロのむら
พอมาถึงหมู่บ้านนี้จะเหลือแต่ ケンเดินทางเพียงคนเดียว ในหมู่บ้านนี้มีแต่คนแก่และจะมี แค่ร้านขายไอเท็มและโรงแรมเท่านั้น
ให้เราเดินไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะพบกับ ตึกขนาดใหญ่ ระหว่างทางเราก็จะได้สู้กับ アルフ(อาลูฟ) ชนะมันแล้วไปคุยกับ ผู้ชายที่ยืนอยู่หน้าตึก เขาคือ カイゼル (ไคเซล) ฆ่ามันแล้ว ให้เราเดินไปทางเหนือต่อจะพบกับเมือง ラビアン (ราเบียน) เข้าไปในโรงแรมคุยกับชาวแก่ที่ยืน หลบตรงเสา เขาจะเปิดทางลับให้เรา ลงไปข้างล่างเดินผ่านไปแล้วเราจะมาโผล่ที่ข้าง ๆ ตึกแห่ง หนึ่ง เข้าไปข้างในจะพบกับ ハン (ฮัน) สู้กับเขา พอชนะแล้วกลับมาที่ ボロのむら เดินไปทาง เหนือจะพบ หลังหนึ่ง คุยกับคนชุดสีขาว (ジュウケ) แล้วเขาจะเปิดทางลับให้เรา ลงไปข้างล่าง เดินออกจากทางใต้ดินแล้วมาทางซ้ายมือ จะมีตึกหลังใหญ่อยู่ ให้เดินอ้อมไปเก็บไอเท็มในหีบสมบัติ ก่อนที่จะลงไป ในนั้นจะมี そうけのひやくซึ่งจะเป็นยาที่ใช้เพิ่มพลังทุกอย่างได้เต็ม เก็บเอาไว้ ก่อนอย่างเพิ่งใช้ตอนนี้ แล้วให้ไปคุยกับคนที่เฝ้าหน้าตึกจะสู้กับเขา ชนะแล้วก็เข้าไปในตึก เดินจน ผ่านทางใต้ดินเราจะออกมาที่ らせいでん แล้วให้เราเดินไปลงบันไดที่อยู่อีกฟากของตึก จะลงมา อีกทางหนึ่ง เดินจนสุดทางจะพบพี่ชายของ ケンเขาคือ ヒョウ (เฮียว) ยืนรอยู่เราต้องสู้กับเขาถึง จะผ่านไปได้ วิธีกำจัด ヒョウ นั้นคือ ตอนที่เราสู้กับช่วงแรกให้เราอัดเขาให้พลังลดได้มากที่สุด จน ขึ้นคำว่า ミス หลังจากนั้นเราจะไม่สามารถทำให้พลังของ ヒョウ ลดลงได้เลย ให้เราใช้ท่า げん とけんしょうぶ ซึ่งท่านี้เราจะได้ตอนที่คุยกับอาจารย์ของเฮียว วิธีใช้ท่านี้คือขณะที่สู้ เลือกคำสั่ง ใช้ท่าไม้ตาย (おうぎ) ต่อไปเลือก (すうえんしん) และสุดท้ายก็จะมีท่า げんとけんしょうぶ ให้เราเลือกให้หมวดนั้น ท่านี้จะใช้ OP ประมาณ 50 ต่อครั้ง ให้ซื้อยาเพิ่ม OP เตรียมมาไว้ด้วย และ ใช้ไอเท็ม (そうけのひやく) ที่เพิ่ม HP และ OP เต็มที่เราเก็บได้ระหว่างทาง ช่วย เวลาที่เราใช้ไอ เท็มนี้แล้ว HP และ OP จะไม่เต็มในทันที ในฉากที่ต่อสู้ให้เลือกไปที่ใช้วิชากำลังภายใน หรือปราณ (ひこう) แล้วเลือกใช้ท่า ふうくせいこう แล้ว HP กับ OP ก็จะฟื้นจนเต็ม ให้เราใช้ท่า げんとけ んしょうぶ ไปเรื่อย ๆ ヒョウ ก็จะโจมตีตัวเองจนตาย (จะใช้ติดเป็นบางครั้ง) พอชนะแล้วคุยกับ ヒョウแล้วเขาก็จะตาย ขึ้นบันไดที่อยู่ด้านหลัง เราจะออกมาที่ たいせんでん เดินอ้อมตึกไป ซ้ายมือเก็บหีบสมบัติ จะได้ シュケンのどうぎ เป็นชุดป้องกันของ ケン แล้วให้เราเดินไปทางทิศ ตะวันตกเฉียงเหนือ เลาะภูเขาไป จนกว่าจะเจอกับป้อมปราการ เข้าไปข้างในก็จะเจอกับ カイオウ ท่าที่ใช้ได้ผลกับมันที่สุดก็คือ てんしょうほんれつ ตอนที่ต่อสู้มันจะชอบใช้วิชาสกัดจุดกับเรา ถ้า HP เหลือน้อยก็รีบใช้ท่าเพิ่มพลัง HP ของ カイオウ มีประมาณ 1000 หน่วย พอฆ่ามันได้แล้ว ก็จะ พบกับฉากจบ...

ช่วงหลัง ๆ ผมจำเนื้อเรื่องไม่ได้แล้ว ถ้าผิดพลาดยังไงก็ขอโทษด้วยนะครับ ถ้าอยากให้มี บทสรุปเกมไหนอีกก็โพส ๆ บอกไว้นะครับ ถ้ามีเวลา หรือ ถ้ามีคนต้องการเยอะ ๆ ก็จะพยายามทำให้ ครับ (XX~要請)

CREDIT:

บทสรุปเกม
Facebook Us
Follow us

Copyright © 2004 GAME.ANDAPLUS.COM All Rights Reserved.