Batman: Arkham City

"แบทแมน: อาร์แคมซิตี" แนวทางการเล่น

หลังจากเหตุการ์ณความวุ่นวายที่คุก อมาเดอุส อาร์คั่ม ในเมือง Gotham City ที่พวกเหล่าร้ายโดยการนำของ Joker ได้พยายามก่อจารจลเพื่อจะแหกคุกออกมา จน Batman ต้องออกมายับยั้งและกอบกู้สถานะการ์ณเอาไว้ได้สำเร็จ แต่ร่องรอยความรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้เขตที่อยู่อาศัยรอบๆคุกนั้นเสื่อมโทรมลงเพราะผู้คนหวาดกลัว เป็นเหตุให้ Dr. Hugo Strange หนึ่งในผู้บริหารคุก อาร์คั่ม มีแผนการที่จะขยายคุกออกไปอีกในพื้นที่ที่เสื่อมโทรม

ทำให้ Bruce Wayne มหาเศษฐีหมื่นล้าน (ซึ่ง Wayne ออกมาโม้ว่า พันล้านน่ะมันเมื่อในอดีต ) ออกมาเป็นตัวตั้งตัวตีในการต่อต้านการขยายคุก อาร์คั่ม ออกไปอีกเพื่อความปลอดภัยของประชาขนชาว Gotham City แต่ขณะกำลังปราศรัย กองกำลัง Tyger guard ของ Dr. Hugo Strange ก็ได้บุกเข้ามาสลายการชุมนุมและจับตัว Bruce Wayne เข้าไปขังในคุก Arkham ทันที หลังจากที่เขาจับ Bruce Wayne ยัดเข้าคุกไปแล้ว Dr. Hugo ก็ขยายพื้นที่จองคุกออกไปตามแผนของเขาทันที จาก คุก อมาเดอุส อาร์คั่ม ที่เรียกว่ามีขนาดใหญ่อยู่แล้วตอนนี้มันได้ถูกขยายที่ขึ้นและพวกวายร้ายก็สามารถออกมาจากห้องขังแคบๆมาอาศัยในเขตเสื่อมโทรมต่างๆ จนกลายเป็น Arkham City ในที่สุด …

Bruce Wayne ถูกจับเข้ามาที่ห้องควบคุมก่อนนำเข้าคุก Wayne พยายามดิ้นจนตกลงมาจากเก้าอี้ (ขยับแกนอนาล็อกขวาไปมา ] พวกผู้จะเข้ามาอัดแต่ก็โดน Wayne สวนกลับไปจนล้มไปกองเหมือนกัน [ กด Y – Counter Attack ลแต่ Wayne ก็แอบขโมยเอาซิมการ์ดในโทรศัพท์ของผู้คุมติดมือออกมาด้วยได้ ระว่างทางที่จะเดินเข้าไปคุกส่วนใน พวกวายร้ายที่ตอนนี้ Dr. Hugo ได้บอกกันจนรู้ไปทั่วแล้วว่า Bruce Wayne คือ Batman คนที่จับหลายๆคนเข้ามาในคุกนี้นั่นเอง การต้อนรับน้องใหม่ที่โหดร้ายจึงเริ่มขึ้น พวกวายร้ายโดนข้ามรั้วเข้ามาโจมตีใส่ Bruce Wayne ถึงแม้เขาจะติดอยู่กับกุญแจมือแต่ก็ไม่ได้แปลว่าเขาตอบโต้ไม่ได้ กด Y Counter การโจมตีของพวกมันไปเรื่อยๆจนกว่ากุญแจมือจะหลุดออกคราวนี้ก็เข้าไปอัดมันให้เต็มที่เลย

[ กด X โจมตีและ กด Y Counter ในจังหวะที่มีสัญลักษณ์ขึ้นที่ศัตรูที่กำลังจะโจมตีมา ถ้ากดสลับกันให้ทันรวมกับปุ่ม A โดดไปมาก็แทบจะทำอะไร Wayne ไม่ได้เลย แต่ถ้ากด X อย่างเดียวอย่างต่อเนื่องโดยไม่ได้กด Y มากนักก็จะสามารถทำคอมโบและจบด้วย Special Combo ได้ด้วย ]

จัดการหมดแล้วปีนขึ้นด้านบนบันไดไปตามหลังคาบ้าน Wayne ติดต่อไปหา อัลเฟรด ให้นำชุดและอุปกรณ์ของ Batman บนดาดฟ้าตึก ปีนขึ้นไปตามป้ายโฆษณาขึ้นไปจนถึงดาดฟ้าตึก Chamical ก็จะพบแตปซูลอุปกรณ์ที่อัลเฟรดส่งมาให้ Bruce Wayne เปลี่ยนเป็น Batman ได้แล้วภาระกิจจัดการหัวโจกของงานนี้ไม่ได้มีแค่ Joker คนเดียวแบบเมื่อก่อนแต่เป็นพวกวายร้ายทุกตัวที่อยู่ใน Arkham City

Arkham City..อณาเขตพื้นที่นั้นไม่น้อยเลย ทั้งกว้างและเป็นมีอันตรายมาก การดำเนินเกมหลักก็คือเป็นแบบ Open World อิสระอยากทำอะไรก็ทำ( แต่ก็ทำไม่ง่ายนัก ) สามารถกำหนดจุดเควสหลักในแผนที่ทำให้มีไกด์บอกทางขึ้นบนหน้าจอได้ หรือ Side Quest นั้นส่วนใหญ่คือการไปช่วยคนจากพวกวายร้ายต่างๆที่อยากจะเอาชนะ Batman เช่น Two Face , Bane , Riddler , Zsasz และอีกมากมาย ซึ่ง Side Quest นั้นเป็นแบบทำต่อเนื่องไม่ได้ทำจบในคราวเดียว เราจะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่ถ้าทำก็จะได้ Exp คุ้มค่าเหนื่อยอยู่ โดย Exp ที่ได้นั้นจะได้ครั้งละ 1 ซึ่งสามารถเอาไปอัพความ Status อัพ , Skill การต่อสู้ใหม่ , อัพความสามารถของอุปกรณ์ใหม่ๆได้

การเคลื่อนไหวของ Batman นั้นชี้เป็นชี้ตายในการเอาตัวรอดในเขตอันตรายนี้เป็นอย่างมาก ควรเรียนรู้ระบบการเคลื่อนไหวให้คล่องกันก่อนที่จะออกลุย Batman ได้เอาซิมการ์ดของผู้คุมมาทำการสแกนหาตำแหน่งคลื่นวิทยุ จนได้ข่าวว่าพวกมันได้จับตัวสาวอันตรายเอาไว้อยู่ ซึ่งอัลเฟรดก็เสริมขึ้นมาทันทีว่าน่าจะเป็น Catwoman ที่ถูกจับตัวไปจึงให้ Batman รีบไปช่วย เดินทางไปตามจุดหมายที่ไกด์บอกทางขึ้นมาให้บนจอ

[ การเดินทางหลักของ Batman คือการกด RT ร่อนจากที่สูงสลับกับกด RB ใช้ Batclaw ในการเกาะดึงตัวขึ้นที่สูงซึ่งถ้าทำให้คล่องจะสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็วมากๆ ]

Soloman Wayne Courthouse

 – Batman เดินทางมาจนถึงสำนักงานศาล Soloman Wayne ขึ้นไปชั้น 2 จะเห็น Two face กำลังจับตัว Catwoman มาทรมานอยู่ในห้องด้านล่าง ( แต่ดูเหมือน Catwoman เธอจะไม่ทรมานเท่าไหร์นัก ) เกาะขึ้นชั้น 3 จัดการสัตรูที่เฝ้าอยู่แล้วเดินไปบนลวดสลิงจนจ้ามไปถึงบ่อน่ำกรดด้านบน พร้อมแล้วก็โดดลงไปจัดการพวกวายร้ายให้หมด Two face พยายามจะสู้แต่ Catwoman ก็หลุดออกมาจัดการมันซะก่อน  Batman พยายามจะเตือน Catwoman ถึงอันตรายของที่นี่แต่ดูเหมือนเธอจะชอบแบบนี้ซะมากกว่า ในขณะที่คุยกันมีมือปืนยิงสไนเปอร์เข้ามาทางหน้าต่างซึ่ง Batman ก็ช่วย Catwoman จากนั้น Batman ก็เริ่มทำการตรวจสอบหลักฐานทันที

Detective Mode

- กด LB ใช้เครื่อง Evidence Sanner เพื่อทำการสแกนพิ้นที่รอบๆซึ่ง สิ่งผิดปกติ หลักฐาน ทางออกสำคัญ หรือ สิ่งที่ซ่อนอยู่ จะแสดงออกมาเป็นสีส้ม
- สแกนที่รอยกระสุนที่ทะลุกระจกหน้าต่างเข้ามา
- สแกนรอยกระสุนที่ตกลงที่พื้นครบแล้วก็จะได้วิถีกระสุนออกมาซึ่งจะพบว่ามาจากโบสถ์นั่นเอง จากนั้นก็ออกจากที่นี่แล้วทางชั้นบนเพราะประตูหน้าพวกวายร้ายมันล็อกแล้ว จัดการพวกมันเพื่อเก็บ Level ก่อนก็ได้แล้วค่อยมุ่งหน้าไปที่โบสถ์เป้าหมาย

โบสถ์ [Medical Center]

เมื่อเข้ามาด้านในโบสถจะพบ Harvey Quinn หวานใจของเจ้า Joker นำพวกมันยึดโบสถ์ซึ่งตอนนี้เป็นสถานพยาบาลและจับเอาเจ้าหน้าที่เอาไว้ Quinn โดดเข้ามาโจมตีทันที กด Y จัดการเธอครั้งเดียวก็ล้มลงไปแล้ว แต่ Quinn เธอก็ไม่ได้สนใจเธอหัวเราะร่วนก่อนสั่งให้ลูกน้องที่มีปืนอยู่ลุยเข้ามาทันทีก่อนที่เธอจะหนีไป Batman เจอปืนไม่สู้จะดีนักเพราะเขาใช้ Bullet Time หลบไม่ได้ จึงต้องรีบหนีโดยด่วน กด Y ใช้ระเบิดควัน [ ถ้าอยู่ต่อหน้าศัตรูที่ใช้ปืนปุ่ม Y จะเป็นการใช้ระเบิดควันอัตโนมัติเลย ] เมื่อศัตรูกำลังงงก็รีบกด RB ดึงตัวขึ้นด้านบนทันที พวกมันจะจับตัวประกันที่อยู่ด้านในเอามาขู่ Batman
- ช่วยตัวประกันด้านบนด้วยการโดดไปลงข้างหลังแล้วจัดการศัตรู
- ช่วยตัวประกันฝั่งซ้ายที่อยู่ในห้องด้วยการโดดไปด้านหลังกระจกและโจมตีทะลุกระจกเข้าไปเลย
- ช่วยตัวประกันฝั่งขวาด้วยการลงไปที่ซอยข้างๆจะมีรางน้ำให้มุดเข้าไปออกด้านหลังของศัตรูและจัดการมันได้
หลังจากช่วยตัวประกันได้หมดแล้วเปิดประตูทางขวาของทางเข้า ขึ้นชั้นบนไปบนหอระฆังด้านบนจะพบจุดซุ่มยิงที่ Joker ใช้ยิง กด RB สแกนปลอกกระสุนใกล้ๆปืน แล้ว Joker มันจะติดต่อมาว่าระเบิดเริ่มทำงานแล้ว รีบโดดทะลุกระจกหนีออกจากหอระฆังทันที

[ ถึงตอนนี้จะเริ่มมี Side Quest เควสย่อยให้ทำแล้วโดยจะเป็นจุดสีน้ำเงินบนแผนที่และสามารถกำหนดจุดที่จะเดินทางไปด้วยการกดปุ่ม Y กำหนดเป้าหมายได้ ซึ่งเควสย่อยนี้จะทำหรือไม่ทำก็ได้ไม่มีผลต่อเนื้อเรื่องแต่มีผลต่อ Exp และ Level ]

Side Quest – Fragile Alliance
เข้าไปรับเควสกับ Bane ศัตรูเก่าที่ร้านขายของเล่น Kran co.Toys ซึ่งมันไม่ค่อยถูกกับพวก Joker และ Harvey Quinn มากนักจึงอยากจะทำลายแผนการของพวกมันโดยต้องการให้ Batman ไปจัดการทำลายถังสารเคมี Titan ให้ เมื่อรับเควสแล้วก็จะมีจุดของ ถังสารเคมี Titan ขึ้นมาบนแผนที่สามารถเข้าไปจัดการทำลายมันได้เมื่อต้องการ ซึ่งบางจุดจะอยู่ในสถานที่เควสเนื้อเรื่องด้วย เมื่อจัดการทำลายจนหมดทุกจุดแล้วกลับไปหา Bane ศัตรูจะบุกเข้ามาช่วยกันจัดการพวกมันให้หมด แต่สุดท้าย Bane ก็ทรยศแบทแมนอีกจนได้ มันวิ่งชนแบทแมนแต่เขาหลบได้จนมันเข้าไปอยู่ในกรงขังในที่สุดจัดการทำลายถัง Titan ทั้งหมดในห้องได้เลย

จากนั้นตามคลื่นวิทยุของ Joker ไปโดยมุ่งหน้าไปตามทางที่ลูกศรสีเขียวขึ้นมา ซึ่งถ้าทางไหนเป็นสีแดงแสดงว่าไปผิดทาง เดินทางแกะรอยไปจนพบที่ซ่อนของมันในเขตโรงงาน (Steel mill ) อัลเฟรดจะตืดต่อมาบอกทางเข้าคือต้องโดดเข้าไปทางปล่องไฟเท่านั้น

Sionis industries

เมื่อโดดลงมาจากปล่องเข้าสู่โรงงานแล้ว ใช้ความสามารถของอาวุธต่างๆของ Batman ในการผ่านทางแบบพื้นฐานไปด้านใน (ไม่ต้องกลัวช่วงแรกตัวเกมจะสอนให้ตลอดว่าต้องใช้อะไร)

[ อาวุธของ Batman ] ที่สามารถใช้ได้ตอนนี้
Batclaw – ใช้สำหรับเกาะโหน ดึง สิ่งต่างๆได้
Explosive gel – ระเบิดเจลเหลวทาบนพนัง จะสามารถระเบิดทำลายได้
Battang – อาวุธที่ใช้ขวางของ Batman
Remote Controlled Battang – Battang ที่สามารถควบคุมทิศทางเองได้
Sonic Battang – Battang ติดสัญญาณเสียงรบกวนศัตรู (ต้องอัพ Skill )

-ใช้ความสามารถของอาวุธต่างเข้าไปด้านในตามทางมุดเข้ารางน้ำเข้าไปที่ห้องโถงกลางจัดการศัตรูให้หมดแล้ว Quinn จะหนีเข้าด้านในต่อ เข้าไปที่โรงงานฝั่งขวาลอบจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปในห้องด้านในช่วย Dr. Stacy Baker แล้วพวกศัตรูจะทำการล็อกประตูทางออกไว้ทั้งหมด Batman จะใช้เครื่องมือในห้องสร้างปืน Remote Electrical Change ขึ้นมา จากนั้นไปที่ประตูชัตเตอร์ทางซ้ายของประตูทางเข้าที่ถูกล็อก ถ้าสแกนดูจะพบขอบประตูด้านบนเป็นสีส้ม ซึ่งสามารถใช้ปืน Remote Electrical Change ยิงใส่กระแสไฟฟ้าเข้าไปจะสามารถควบคุมการปิดเปิดของประตูได้ [ กด RB เปิดขึ้น และ กด RT ปิดลง ] เปิดประตูชัตเตอร์ออกไปได้

-.จัดการศัตรูกลับเข้าไปที่ห้องโถงด้านในจะพบ Quinn ที่อยู่บนห้องที่ชั้นลอยด้านบนไม่สามารถเกาะขึ้นไปถึงได้ ลองสแกนหาจะพบจุดมอเตอร์ที่สามารถใช้ Remote Electrical Change ควบคุมตะขอเครนฟาดไปที่ประตูห้องที่ชั้นบนจะสามารถเกาะปีนขึ้นไปได้ แต่เมื่อเกาะขึ้นไป Batman จะโดนเท้าสวนกลับมาทันที ศัตรูขนาดใหญ่พร้อมพวกวายร้ายโดดลงมาสู้อีกมาหมาย จัดการพวกมันให้หมด โดยเจ้าตัวใหญ่จะสามารถยิงปืน Remote Electrical Change ช็อตมันทำให้โจมตีพวกลูกน้องมันเองได้ เมื่อจัดการมันได้แล้วปีนเกาะโหนตัวไปที่ชั้นลอยด้านบนจะพบ Quinn กำลังร้องไห้กับร่าง Joker ที่กำลังป่วยจนให้น้ำเกลือยู่ Quinn พยายามร้องขอด้วยความเมตรา แต่เมื่อ Batman เผลอ Joker ก็เข้ามาโปะยาสลบทำให้ Batman หลับไป เมื่อเขาตื่นมาอีกที่จะพบ Joker ที่กำลังติดเชื้อบางอย่างจนเนื้อตัวเป็นแผลไปหมด แต่มันก้ได้ถ่ายเลือดติดเชื้อของมันให้กับ Batman ด้วยเพื่อที่จะใช้ให้ Batman ช่วยมันหาวิธีรักษา ถึงแม้ Batman จะไม่พอใจแต่ก็ต้องทำตามอย่างช่วยไม่ได้ Joker จะบอกว่าคนที่สามารถรักษาได้มีแต่ mister Freeze เท่านั้น

-เมื่อ Batman สแกนหาคลื่นวิทยุที่ Joker ให้มาเพื่อเดินทางออกตามหา mister Freeze เดินทางตามเสียงคลื่นวิทยุจนมาถึงที่สถานีตำรวจ ที่ตู้โทรศัพท์หน้าทางเข้าจะดังขึ้นเมื่อรับโทรศัพท์จะได้คุยกับ Victor Zsasz ศัตรูอีกคนของ Batman ก็จะเข้าสู่ Side Quest ทันที

-Side Quest -

เมื่อรับโทรศัพท์จาก Victor Zsasz มันจับตัวประกันเอาไว้และมันจะฆ่าให้หมดโดยที่จะให้ Batman เล่นเกมมกับมันในการตามหาตัวมันก่อนมันจะฆ่าตัวประกันทั้งหมด เมื่อรับเควสแล้วเมื่อรับโทรศัพท์ Zsasz จะสั่งให้ Batman มุ่งหน้าไปที่ตู้โทรศัพท์อีกแห่งให้ทันเวลาแล้วเขาจะติดต่อมาช่วงที่คุยดทรศัพท์กับมันให้เลื่อนตัวสแกนวงกลมตามตำแหน่งของมันที่เลื่อนไปมาในแผนที่จะสามารถสะสมเกทเขียวสัญญาณ GPS เพื่อใช้ในการหาตัวมันให้ได้ ซึ่งระหว่างทางถ้ามีโทรศัพท์ดังขึ้นถ้ารับก็จะเข้าสู่ Side Quest ของ Zsasz ทันที เมื่อตามโทรศัพท์จนจับสัญญาณมันได้แล้วว่าอยู่ที่ไหน ก็มุ่งหน้าไปที่ซ่อนตัวของมัน มุดท่อระบายอากาศเข้าไปในห้องด้านในจะเห็น Zsasz จับตัวประกันขังเอาไว้ในห้องกระจก อย่าเอาอะไรปาเข้าไปในห้องเพราะมันจะฆ่าตัวประกันทันที ให้ใช้ Freeze Blast สร้างกองน้ำแข็งลอยน้ำดึงตัวอ้อมไปอีกด้านแล้วจัดการดึงตัว Zsasz ทะลุกระจกออกมาเลยก็จะสามารถช่วยตัวประกันและจับตัว Victor Zsasz เอาไว้ได้

Gotham city Police Dept

-เมื่อมาถึงที่หน้าโรงพักลงไปที่ประตูลานจอดรถด้านล่างของตึกจะพบประตูชัตเตอร์อยู่ใช้ปืน Remote Electrical Change ยิงให้ประตูเปิดแต่มันจะเปิดแค่นิดเดียว ให้ถอยหลังไปวิ่งแล้วสไลด์ผ่านเข้าไปได้ ( A ค้างให้วิ่งแล้วกด RT สไลด์ตัว ) เมื่อผ่านเข้ามาแล้วเข้าไปในสถานีตำรวจด้านในจัดการพวกวายร้ายให้หมดเรียนรู้ระบบเค้นความลับจากศัตรู โดยการสแกนหาตัวหัวหน้าซึ่งจะเป็นสีเขียว จัดการแต่ลูกน้องของมันให้หมดแล้วให้เหลือแค่มันตัวสุดท้ายก็จะสามารถกด Y เพื่อเค้นความลับจากมันมาได้ แต่ถ้าอัดมันตายก่อนลูกน้องก็อดได้ข่าว เมื่อเค้นข่าวจากมันแล้วจะรู้ว่าตอนนี้ Penguin รู้ที่อยู่ของ Mister Freeze จากนั้น Penguin มันจะเริ่มรู้ตัวจึงสั่งล็อกประตูทางออกเอาไว้ให้หมด Batman จะสั่งให้ อัลเฟรดโหลดข้อมูลของเครื่องสแกนใหม่มาให้
-Cryptographic Sequencer สามารถใช้แฮคเข้าประตูที่ต้องใช้รหัสผ่านได้ โดยต้องใช้แกนอนาอกซ้ายและขวาในการหารหัสออกมา มุดเข้าห้องข้างจะพบกล่องควบคุมแฮคเปิดประตูออกมาด้านนอกได้เลย

Side Quest – Enigma Conundrum
เข้าไปในโบสถ์จะพบกับ Riddle และปริศนาของเขา ซึ่งในจะจับตัวหน่วยพยาบาลไปจนหมดและมันจะให้ Batman ตอบปัญหาที่มันตั้งขึ้นมาก่อนแล้วมันจะบอกที่ที่มันซ่อนตัวประกันเอาไว้ โดยคำถามแรกเมื่อมันถามมาให้กด LB ก็จะผ่านคำถามแล้ว

มันจะให้เป้าหมายใหม่มาให้ไปที่ Soloman Wayne Courthouse เข้าไปจัดการศัตรูให้หมดแล้วช่วยเจ้าหน้าที่ Eddie ออกมาเขาจะให้คลื่นวิทยุที่อยู่คนต่อไปมา ใช้เครื่องสแกนหาคลื่นจนพบแล้ว Eddie จะให้เครื่อง Enigma มาต้องหมุนคำปริศนาให้ต่อกัน ให้หมุนเรียงคำเป็นคำว่า [ Secret ] เมื่อแก้ปริศนาได้แล้วจะมีที่หมายตึกต่อไปออกมา

เมื่อมาถึงเป้าหมายที่ 3 แล้วเข้าไปเจ้า Riddler มันจะล็อกประตูเอาไว้ หันหลังไปขว้าง Battang ไปที่สวิตซ์บนประตูที่เข้ามาก็จะเข้าไปด้านในได้ ด้านในจะพบเจ้าหน้าที่โดนจับแขวนอยู่ด้านบน และด้านล่างจะเต็มไปด้วยพื้นไฟฟ้า สังเกตพนังรอบๆจะมีสวิตซ์อยู่ 3 ด้านให้ปา Battang ไปใส่มันให้ครบ 3 จุดแล้วพันที่เป็นไฟฟ้าจะหายไปเป็นช่วงพอที่ะเดินเข้าไปได้ รีบเดินไปที่พื้นที่ไม่มีไฟฟ้าแล้วยิง Battang ไปที่สวิตซ์ 3 อันใหม่จนสามารถขึ้นลิฟต์ไปชั้นบนช่วยเจ้าหน้าที่ลงมาจนได้

จากนี้ยังไม่มีเป้าหมายใหม่ออกมาต้องใช้วิธเค้นความลับจากพวกนักโทษที่เป็นตัวหัวหน้า(สแกนดูจะเห็นเป็นสีเขียว) เพื่อตามหาตัว Riddler ต่อไป ….

Museum

-ตามสัญญาณวิทยุของ Penguin มาจนถึงพิพิธภัณฑ์ จัดการศัตรูที่เฝ้าอยู่ด้านหน้าให้หมดแล้วเข้าไปด้านในตรงทางเดินทางเข้าจะมีบาเรียกั้นทางอยู่เมื่อโดดทะลุกระจกไปทางขวาแล้วจะพบเครื่องควบคุมที่ต้องใช้รหัส เมื่อ Batman ใช้ Cryptographic Sequencer สแกนหารหัสแต่ penguin มันจะใช้เครื่องรบกวนคลื่นมันทำให้สัญญาณรวนไปซะก่อน ออกมาจาก พิพิธภัณฑ์ จะพบพวกลูกน้องของ Penguin ที่คุ้มกัน เครื่องรบกวนคลื่น อยู่ทางซ้ายพอดี จัดการศัตรูให้หมดแล้วทำลายเครื่องส่งคลื่นรบกวนซะ จากนั้นไปที่จุดที่ที่ตึกห่างไปไม่มากเข้าไปจัดการศัตรูให้หมดแล้วทำลายเครื่องรบกวนคลื่น แล้วมุ่งหน้าไปจุดสุดท้ายที่สถานีรถไฟใต้ดินที่มีพวกศัตรูคุ้มกันอยู่มากมาย เข้าไปด้านในจัดการศัตรูและทำลาย เครื่องรบกวนคลื่น เครื่องสุดท้ายซะแล้วกลับไปที่ พิพิธภัณฑ์ อีกครั้ง เข้าไปที่เครื่องควบคุมจัดการใช้ Cryptographic Sequencer สแกนหารหัสแล้วเปิดเข้าด้านในต่อ ด้านในห้องจะเต็มไปด้วยน้ำแข็งที่เย็นยะเยือก เข้าไปด้านในจัดการศัตรูให้หมดแล้วช่วยตำรจที่ถูกจับเป็นตัวประกันอยู่ เขาจะบอกว่าเพื่อนๆตำรวจของเขาก็โดนจับไปหมดทั้ง 9 คนเลย Batman จึงต้องรีบเข้าไปช่วย

-เข้าไปห้อง Gladiator Pit ลานประลอง Penguin มันจะเรียกพวกลูกสมุนมันออกมารุมมากมาย จัดการมันให้หมดแล้วมันจะส่งเจ้า Titan นักโทษขนาดยักษ์ที่มาพร้อมลูกสมุน Titan นั้นต้องใช้วิธีกด B หลบไปเรื่อยๆจนกว่ามันจึงมึนจนสามารถต่อยรัวใส่มันจนได้ จัดการมันได้แล้วเข้าไปด้านในต่อที่ช่องทางเดินจะมีประตูล็อกอยู่ซึ่งจะเห็นสวิตซ์อยู่ด้านใน ใช้ Remote Controlled Battang ขว้างเข้าไปในช่องด้านบนประตู ใหไปโดนสวิตซ์ด้านในประตูก็จะเปิดเข้าไปถึงบ่อน้ำขนาดใหญ่ด้านในห้อง Torture Chamber ที่ตอนนี้มันกลายเป็นนำแข็งไปครึ่งนึงแล้ว Penguin มันจะจับตำรวจแช่แข็งอาไว้ เดินลงไปบนลานน้ำแข็งอย่างระวัง เดินช้าๆอย่าให้มันแตกตดกน้ำไปจะเจอฉลามขึ้นมางาบทันที ช่วยคนแรกต้องกลางลานก่อนแล้วเดินเข้าด้านในจะพบอีก 2 คนถูกแช่แข็งอยู่ สังเกตดูจะเห็นแพถูกแขวนอยู่บนเพดาน ใช้ Battang ยิงให้มันตกลงมาแล้วใช้ Batclaw ดึงเข้ามาใกล้ๆขึ้นไปยืนบนแพแล้วมองดูจะพบมีเสาต่างๆที่มีห่วงอยู่มากมาย ซึ่งสามารถใช้ Batclaw ดึงห่วงทำให้แพลอยเข้าไปตามทางที่ต้องการได้ ช่วยตำรวจด้านในอีก 2 คนให้หมด ในห้องนี้จะมีทางแยกไปช่วยพวกตำรวจอีก 3 ทาง

-ถ้าเข้าไปที่ห้องทางแยกซ้าย Ice Berg Lounge เข้าไปจะพบเจ้า Penguin ยืนถือปืนไอเย็นอยู่บนโดมกลางห้องจับตัวประกันอยู่อีก 2 คน โจมตีมันตรงๆไม่ได้เพราะมันมีบาเรียคุมกันอยู่ด้วย Batman จึงต้องคิดหาทางควบคุมปืนไอเย็นของมันวะก่อนซึ่งคนที่น่าจะรู้วิธีนั้นก็คงจะเป็นเจ้าของปืนไอเย็น Mr. Freeze นั่นเอง กลับออกมาจากห้องนั้นก่อนเพราะสู้ยังไงก็ไม่ชนะ

-จากนั้นเข้าห้องส่วนทางแยกล่าง Hack เปิดที่กั้นแล้วจัดการศัตรูให้หมดเข้าด้านในสุดจะพบห้องขัง ใช้ Cryptographic Sequencer แฮครหัสเข้าไปจะพบ Mr. Freeze โดนขังอยู่ด้านใน Batman พยายามจะถามถึงวิธแก้พิษจาก Joker แต่ Mister Freeze บอกว่า penguin เอทุกอย่างจากเขาไป Batman จึงถามเชิงบังคับ Mister Freeze ว่าวิธีเอาชนะปืนไอเย็นจะทำยังไง ถึงไม่เต็มใจแต่ Mr. Freeze ก็ต้องยอมบอกไปว่าต้องไปเอาเครื่องควบคุมที่ชุดของเขาในห้องเก็บ

-เข้าไปแยกบนที่ ห้องเก็บอาวุธ ก่อนเข้าไปจัดการศัตรูให้หมดแล้วช่วยตำรวจด้านในออกให้หมด พวกเขาจะเตรียมอาวุธเพื่อจะไปจัดการเจ้า Penguin แต่ Batman ขอให้ทุกคนรออยู่ปล่อยเป็นหาที่เขาเอง ในนี้จะมีชุดของ Mr. Freeze อยู่ในตู้กระจก Batman จะเอาสวิตซ์ควบคุมปืน Disrupter Freeze Override มาจากชุด จากนั้นค่อยกลับไปห้อง Ice Berg Lounge ที่แยกซ้าย เข้าไปจะพบเจ้า Penguin หลปืนไปตรงทางเดินมันจะไม่ยิงใส่ ค่อยๆเดินเข้าไปใกล้จนได้ระยะก็กดใช้ Disrupter Freeze Override ปืนของมันจะยิงไม่ออก ค่อยๆเดินเข้าไปอัด Penguin ได้เลย มันจะตกลงไปชั้นล่างแต่ก็ไม่ยอมแพ้ มันใช้ระเบิดทำลายก้อนน้ำแข็งจน Batman ตกลงมาด้านล่าง และมันก็ได้ทำการเปิดสวิตซ์เรียกมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ออกมาจัดการ Batman อีกด้วย

Boss – Solomon Grundy

 มันจะใช้พลังไฟฟ้าจากตัวปล่อยพลังงานที่พื้น 3 จุด ให้ท่า LT + X จะทำการวางระเบิดเจล Explosive gel อย่างรวดเร็วได้ วางระเบิดทำลายจนหมด 3 จุดมันจะหมดพลังล้มลงให้เข้าไปต่อยได้ง่ายๆ จากนั้น Penguin มันจะเปิดช่องพลังงานใหม่ รอบนี้ช่องจะเปิดปิดได้ด้วย กะจังวะกดระเบิด Explosive gel ให้ตรงกับตอนช่องมันเปิด วางระเบิดทำลายจนหมด 3 จุดมันจะหมดพลังล้มลงให้เข้าไปต่อยได้อีกรอบ เมื่อ Batman เห็นมันนอนหมอบแล้วเขาจะเดินไปเผด็จศึกแต่มันจะลุกขึ้นมาอีกครั้ง มันจับ Batman ลากไปสับคันโยกพลังไฟฟ้าเองเลย กด A ดิ้นออกมาแล้วเข้าไปวางระเบิดทำลายช่องพลังงานที่พื้นทั้ง 3 จุดโดยครั้งนี้มันจะปล่อยพลังคลื่นไฟฟ้าที่พื้นคอยรบกวนด้วย วางระเบิดทำลายจนหมด 3 จุดมันจะหมดพลังล้มลงให้เข้าไปจัดการมันซะ เมื่อจัดการมันได้แล้ว Penguin จะลงมาสู้เองด้วยปืนของมัน หลบกระสุนเข้าไปหาแล้วอัดครั้งเดียวมันก็หมอบแล้ว [ได้ Disrupter เครื่องที่ทำให้ปืนของศัตรูหยุดทำงานชั่วคราว ]

Batman เอา Penguin ไปส่งให้ Mr. Freeze คิดบัญชีซึ่ง Batman ก็จะถามถึงยารักษาพิษของ Joker ซึ่ง Mr. Freeze จะบอกว่าไม่มีซักอัน เพราะ ไม่มีวัตถุดิบในการใช้ผลิตมันต้องใช้ DNA ขอมนุษย์ในยุคเก่ามาเป็นส่วนประกอบ Batman พอจะรู้แล้วว่าจะไปหาได้จากไหน ศพของ Ra’s al Ghul น่าจะใช้ได้ ในขณะที่หญิงสาวที่ถูกจับอยู่ในตู้กระจกก็พังออกมาเธอเป็นนักฆ่าคนของ Talia al Ghul ลูกสาวของ Ra’s เธอคงไม่ยอมให้ทำแบบนั้นแน่

นักฆ่าสาวนั้นบาดเจ็บแต่เธอก็หนีออกไปจากที่นี่จนได้ กด LB สแกนรอยเลือดของเธอแล้วตามรอยเลือดไปจนสุดทางจัดการสแกนผ้าพันแผลที่ตกอยู่ใกล้ๆแล้ว Talia ที่หายตัวซ่อนอยู่ก็จะปรากฎออกมา ตามเธอไปเรื่อยๆจนถึงยอดตึกเธอจะเข้ามาสู้ กด Y เพื่อติดเครื่องติดตามเอาไว้แล้วพวกนักฆ่าจะมาล้อมเอาไว้ แต่ Robin คู่หู Batman ก็ออกมาช่วย Batman จะให้เอาตัวอย่างเลือดที่ติดเชื้อของเขาไปวิเคราะห์ที่แล็ป ซึ่ง Robin ก็ให้ Line Launcher ซึ่งเป็นปืนยิงลวดสลิงแนวตรงที่ไกลกว่า Batclaw มาก

-จากนั้นตามสัญญาณของเครื่องติดตามไปเรื่อยๆจนถึงทางโพรงทางลงทางรถไฟใต้ดิน แถวๆเขตโรงงาน (Steel Mill) เข้าไปตามทางอุโมงค์รถไฟร้างที่เต็มไปด้วยพวกสมุนของ Joker ใช้ทางจำเป็นต้องใช้สลิง Line Launcher ในการเดินทางข้ามท่อยาวๆไปแฮครหัสเข้าประตูใหญ่ไปจนถึงสถานีรถไฟใต้ดิน ใช้สลิง Line Launcher ข้ามทางขาดไปที่ประตูทางออกได้

-เข้ามาถึงเขต Collapsed Streets ตอนนี้อาการติดเชื้อของ Batman เริ่มออกอาการแล้ว เข้าไปตามทางใช้ Line Launcher ข้ามทางขาดไปจัดการวายร้ายให้หมดแล้วเข้าประตูไปในห้องโถงจะเห็นพยาบาลโดนจับมาลงไปช่วยเธอจากวายร้ายแล้วพาเธอหลบมาด้านบน ศัตรูในนี้จะมีตัวนึงที่ติดระบบรบกวนคลื่นวิทยุของ Batman จนทำให้ใช้ระบบสแกนไม่ได้ รีบจัดการมันก่อนเลย จัดการศัตรูให้หมดแล้วออกประตูหน้าไปต่อ

-ใน Wonder City ซากเมืองโบราณที่เคยไฮเทคที่สุดตอนนี้กลายเป็นซากเมืองร้างไปแล้ว ใช้ปืน Remote Electrical Change ยิงมอเตอร์ประตูที่พื้นเปิดประตูใหญ่เข้าด้านในไปเรื่อยๆ ระหว่างทางพวก Assassin คนของ Talia al Ghul จะออกมาขัดขวางตลอด เมื่อเข้าไปจนถึงประตูใหญ่ด้านในจะไม่สามารถเปิดไปต่อได้แล้ว มองดูรอบๆ Batman จะเห็นซากหุ่นรักษาความปลอดภัยหลายตัวจึงทำการสแกนเพื่อโหลดเอาภาพจากกล้องในตัวมันมาดู จัดการไปโหลดข้อมูลจากซากหุ่นทุกตัวในห้องจนครบ 100 % ก็จะเห็นภาพพวก Assassin เปิดประตูทางลับเข้าไป เข้าไปกดสวิตซ์เปิดทางลับลงไปจนถึงที่ซ่อนลับของพวกนักฆ่า Chamber of Demon Assassin จะออกมาล้อมป้องกันทันที แต่ Talia จะออกมาห้ามเอาไว้ เธอโมโหที่ตามมาถึงที่ซ่อนลับนี้ได้ แต่ Batman ก็พยายามจะบอกถึงเหตุผลที่เกิดความวุ่นวายขึ้นจึงจำเป็นต้องมาขอเลือดจาก Ra’s al Ghul พ่อของเธอ เมื่อ Talia เห็นใบหน้าบางส่วนของ Batman ที่เริ่มจะติดเชื้อแล้ว เธอจึงให้เขาตัดสินใจเลือกว่าจะเข้าห้องแห่งการทดสอบหรือไม่ ซึ่งคิดว่า Batman คงไม่มีทางเลือกมานัก

Batman เดินเซเข้าไปในห้องด้านในและตัดสินใจดื่ม Blood of Demon ในแก้วที่วางอยู่บนโต๊ะ ทำให้เขาวูบไปและเข้าไปสู่จิตของ Ra’s al Ghul ซึ่ง Batman จะเข้ามาอยู่ในโลกมายาที่บิดเบี้ยวและได้พบกับ Ra’s al Ghul ในสภาพกลุ่มควัน มันจะออกมาคุยและทำการทดสอบ Batman ทันที

การทดสอบของ Ra’s al Ghul

- เขาจะให้โดดจากแท่นหินผลึกสีฟ้าโดยให้โดดร่อนตัวด้วย RT สลับกับ การดิ่งตัวด้วยท่า Dive Bomb แล้วรีบงัดเชิดหัวขึ้นจะทำให้ร่อนไปได้ไกลขึ้น ร่อนไปตามเส้นสีขาวที่บอกทางไว้ให้ก็ได้ ร่อนไปให้ถึงแท่นหินผลึกสีฟ้าอย่าให้ตกเรื่อยๆจนถึงทางโดดลงเป็นกลุ่มควันสีส้ม
- ชั้นล่างก็ต้องร่อนไปที่ แท่นหินผลึกสีฟ้าเหมือนเดิมแต่เส้นทางจะมีซากตึกมาคอยขัดขวางอยู่ ร่อนไปจนถึงจนถึงทางโดดลงเป็นกลุ่มควันสีส้ม Batman ก็จะผ่านการทดสอบกลับมาที่ห้องเหมือนเดิม กลับเข้ามาแล้ว Talia จะเข้ามายินดีด้วยความแปลกใจที่ Batman ทำได้และตอนนี้ถึงแม้เขาจะยังติดเชื้ออยู่แต่ร่างกายก็กลับแข็งแรงขึ้นมาเหมือนเดิมแล้ว จากนั้น Talia จะพาเข้าห้องด้านใน Batman ต้องตกใจที่ได้พบกับ Ra’s al Ghul อีกครั้งในสภาพแก่โรยรา Ra’s al Ghul มันพยายามจะให้ Batman มาฆ่ามันเพื่อมาสืบทอดผู้นำกลุ่มนักฆ่าอยู่เหมือนเดิม เมื่อ Batman ไม่ยอมสู้ Ra’s al Ghul ก็ต้องทำให้เขาสู้โดยมันจะลงไปแช่ตัวในบ่อน้ำประหลาดและกลับขึ้นมาหนุ่มและแข็งแรงกว่าเดิมมาก และที่นี้ Batman ก็ต้องสู้แล้ว

Boss - Ra’s al Ghul มันจะออกมาพร้อมมนุษย์ดินมากมายจัดการพวกมันให้หมดแล้วมันจะขยายร่างโดยช้พวกมนุษย์ดินเป็นโล่หมุนรอบตัวมัน ให้ใช้ท่า LT + B จะสามารถยิงปืน Remote Electrical Change ใส่มันโดยกะจังหวะให้ลอดผ่านเข้าไปโดนตัวมัน จากนั้นมันก็จะโดดเข้ามาโจมตีคนเดียวกด Y รัวๆรับมือมันให้ทันก็พอ มันจะโจมตีวนแบบนี้ 3 รอบก็จะจัดการมันได้

-เมื่อจัดการมันได้แล้ว Ra’s al Ghul มันจะไม่ยอมแพ้มันเข้าไปจับ Talia ลูกสาวของมันเป็นตัวประกันเพื่อให้ Batman มาฆ่ามันและรับช่วงต่อไปผู้นำนักฆ่า Batman ก็ไม่ยอมอยู่ดีเขาทิ้งดาบแล้วปรับระบบของ Battarang ให้เป็นระบบ Reverse (LT – RB ค้างล็อกเป้าแล้วปล่อย) Battarang ที่ขวงไปจะย้อนกลับมาโดน Ra’s al Ghul จากด้านหลังก็จะช่วย Talia ได้ Talia ไม่พอใจทั้ง Batman และ พ่อของเธอจึงเดินงอนออกไปจากห้อง ส่วนBatman ไม่รอเช้าเขาเจาะเอาตัวอย่างเลือดมาจาก Ra’s al Ghul แล้วรีบกลับไปให้ Mr.Freeze ทำลองทำยาแก้ทันที

-ย้อนกลับมาจากที่ซ่อนตัวลับใน Wonder City ออกมาตามทางเดิมผ่านทางรถไฟใต้ดินซึ่งตอนนี้จะเริ่มมีศัตรูที่ใช้โล่ป้อมกันแล้ว พวกมันจะต่อยไม่เข้าแต่ก็สามารถจัดการได้โดยท่า B – A – A โดดทุบมันจากด้านบนได้ เมื่อขึ้นมาด้านบน Arkham City ได้แล้ว ขณะที่กำลังเดินทางไปที่ห้องแลปของสถานีตำรวจ Batman ได้รับการติดต่อจาก Oracle ให้ไปช่วย Quincy Sharp นายกของเมือง Gotham City ที่กำลังโดนศัตรูรุมทำร้ายอยู่ รีบเข้าไปช่วยเขาที่จุดเดเหตุอย่าเพิ่งออกไปทำอะไรที่อื่นเพราะ Quincy จะตายและเกม โอเวอร์ได้ เข้าไปถึงจุดเกิดเหตุจัดการพวกวายร้ายให้หมดช่วย Quincy Sharp เขาจะเสียใจและยอมรับกับ Batman ว่าเขาโดนบังคับให้ร่วมมือกับ Dr Hugo ในการขยายพื้นที่คุก Arkham จนเกิดความวุ่นวายขึ้นมา

 

Side Quest – Remote Hideaway

ถ้าแวะเข้าไปที่พิพิธภัณฑ์คุยกับพวกตำรวจที่เคยช่วยเอาไว้ เขาจะให้อาวุธใหม่ Disrupter Mine Detonator มาใช้

Gotham city Police Dept

-เดินทางมาถึงสถานีตำรวจแล้วเข้าไปในห้องทดลองพบ Mr.Freeze เพื่อเอาตัวอย่างเลือดมาให้มันทำยาแก้ให้ตามสัญญา เมื่อ Mr.Freeze สกัดตัวยาแก่พิษจนเสร็จเขากลับไม่ให้ Batman ซึ่งมันต้องการให้ Batman ไปช่วยภรรยาของมันมาให้ก่อนซึ่ง Batman คิดว่ามันหลอกจึงไม่ตกลงจะช่วยและพยายามแย่งยาแก้พิษมาทำให้ Mr.Freeze ทำลายยาแก้พิษทิ้งแล้วเข้ามาสู้กับ Batman ทันที

Boss - Mr.Freeze

เกราะและปืนน้ำแข็งของ.Freeze นั้นยากที่จะสู้แบบตรงไปตรงมา ในขณะที่กำลังต่อสู้ Oracle จะส่งข้อมูลของชุดที่ Freeze ใส่ที่สามารถวิเคราะห์หาวิธีโจมตีมาให้ โดยต้องใช้วิธีการต่างหลายวิธี ต้องอาศัยสิ่งของต่างๆในห้องนี้เป็นตัวช่วยผสมกับการย่องหลบเข้าไปจัดการมันโดยที่มันไม่รู้ตัว
- ใช้ปืนไฟฟ้า Remote Electrical Change ยิงไปที่มอเตอร์ปั่นไฟให้ไฟฟ้าช็อตมัน
- ใช้ Jammer Gadget ในการทำให้ปืนมันไม่ทำงาน
- ลอบเข้าไปจัดการมันจากด้านหลัง
- ลอบเข้าไปจัดการมันทะลุกระจกจากในห้อง
- ลอบเข้าไปจัดการมันจากด้านบนระเบียง
- ลอบเข้าไปจัดการมันจากใต้ราง
แต่การจัดการมันตามวิธีต่างๆนั้นจะทำได้แค่อย่างละครั้งเท่านั้น เมื่อจัดการมันจนหมอบแล้ว Batman จะรีบเข้าไปเปิดตู้เซฟเก็บยาแต่จะไม่พบยาแต่กลับพบไพ่ของ Joker แทน ซึ่ง Mr.Freeze ได้บอกว่า Joker มันได้เข้ามาแล้วชิงเอายาแก้พิษไปพร้อมกับ Nora ภรรยาของเขาด้วย เมื่อ Batman รู้ว่า Mr.Freeze ไม่ได้หลอกเขาจึงรับปากจะไปช่วย Nora และนำเอายาแก้พิษกลับมาให้ แต่ก้พบว่าเจ้า Joker มันทำการการปิดทางออกของที่นี่เอาไว้หมดแล้ว Mr.Freeze จึงให้อาวุธให้กับ Batman ระเบิดน้ำแข็ง Freeze Blast ซึ่งสามารถโยนลงน้ำสร้างก่อนน้ำแข็งเพื่อใช้เดินทางในน้ำ หรือ ขวางใส่ศัตรูให้กลายเป็นน้ำแข็งได้ด้วย

Side Quest – Heart of ice

การช่วยเหลือ Nora เป็นเควสย่อยที่ Mr.Freeze ต้องการให้ทำซึ่งเขาจะให้สถานที่แบบสุ่มมาให้ในบริเวณ Joker Land ใกล้ๆเขตโรงงาน ซึ่งยังไม่รู้ตำเหน่งที่แน่นอน ให้ไปที่ท่าน้ำด้านซ้ายบนของอาคารในบริเวณวงกลมนั้นจะพบกำแพงที่สามารถระเบิดได้อยู่ ใช้ Freeze Blast สร้างกองน้ำแข็งดึงตัวไปชิดกำแพงแล้วใช้ Explosive gel ทำลายเข้าไปในโกดัง Store Warehouse 5B เข้าไปด้านในจัดการศัตรูให้หมดก็จะพบร่างแช่แข็งของ Nora แล้วกลับไปคุยกับ Mr.Freeze ว่าภรรยาเขายังปลอดภัย แล้วก็จะได้ EXP คำขอบคุณและคำขอโทษจาก Mr.Freeze

-เมื่อออกมาจากสถานีตำรวจแล้ว Batman จะพบคอปเตอร์ของนักข่าวสาว Vicki Vale ที่โดนจรวดของ Joker ยิงจนทำให้คอปเตอร์ตกลงไปกลางพื้นที่ของพวกวายร้าย รีบไปที่จุดคอปเตอร์ตกแล้วจะพบว่ามีพวกสไนเปอร์รุมยิง Vicki อยู่ จัดการพวกศัตรูให้หมดแล้วช่วย Vicki ออกมาจากพื้นที่ จากนั้นจะมีวิทยุจาก อัลเฟรดติดต่อมาว่ายาแก้พษที่ให้เข้าวเคราะห์นั้นเสร็จแล้วเขากำลังจะส่งไปให้

Side Quest – Mad Hatter

-เมื่อ Batman มาที่จุดที่แคปซูลตกจัดการศัตรูที่อยู่แถวๆนี้ให้หมดแล้วเขาจะเข้าไปเอายาจากแคปซูลมาฉีดเข้าตัวทันที แต่กลับเกินมึนงงจนสลบไป เมื่อ Batman ตื่นขึ้นมาจะพบว่าเขาโดนหลอกเขาอยู่ในโต๊ะน้ำชาของ Mad Hatter ที่วางยาเขาจนมึนงงเห็นเป็นภาพหลอน Mad Hatter มันจะเข้าโจมตี พร้อมแก็งค์กระต่ายของมัน จัดการมันให้หมดแล้วก็จะจัดการ Mad Hatter ได้

Sionis industries

-เดินทางมาถึงที่โรงงาน Sionis แล้วเข้าทางประตูด้านหลังทางทิศใต้ที่มีพวกศัตรูคุ้มกันอยู่ เข้าไปด้านในจะเข้ามาในส่วน Cooling Tunnel ที่เต็มไปด้วยทางน้ำที่ไหลเข้าด้านใน ให้ใช้ ระเบิดน้ำแข็ง Freeze Blast ขวางลงน้ำสร้างก้อนน้ำแช็งที่สามารถโดดขึ้นไปยืนได้ ใช้ Batclaw เกาะดึงที่ห่วงตรงพนังก็จะสามารถดึงตัวไปตามทางน้ำได้ ดึงตัวล่องไปตามทางน้ำหลบสว่าน ลอยไปจนถึงหน้าต่างกระจกด้านในโดดทะลุกระจกเข้าไปจัดการศัตรูให้หมด สร้างก้อนน้ำแข็งลอยดึงพาลอยน้ำเข้าไปจนถึงประตูน้ำที่ปิดอยู่ ปีนขึ้นไปด้านบนสังเกตดูจะเห็นสิวตซ์ปิดเปิดอยู่ที่ห้องข้างๆทางฝั่งซ้าย ใช้ Remote Controlled Battang ขวางลอดช่องประตูไปที่หม้อแปลงไฟด้านหน้าให้มันติดไฟฟ้ามาแล้วบังคับย้อนกลับไปเข้าช่องหน้าต่างที่ห้องทางซ้ายเข้าไปชนสวิตซ์ให้ประตูน้ำเปิดออกได้
-สร้างก้อนน้ำแข็งลอยเข้าไปด้านในจนถึงทางตันโดดเข้าช่องซ้ายไปเกาะขึ้นช่องขวาบนต่อ แฮครหัสประตูเข้าไปด้านในตามทางจนพบ Dr.Stacy ที่แอบอยู่ คุยจบแล้วเข้าไปต่อจนถึงทางเข้าห้องด้านใน
- เข้ามาในห้อง Smelting Chamber ในห้องนี้จะมีศัตรูค่อนข้างมาก จัดการพวกมันให้หมดแล้วเข้าด้านในต่อจนถึงห้อง Assembly Line จะพบ Quinn โดนจับมัดผิดปากอยู่ มันจะบอกว่าโดนหวานใจ Joker ทรยศและจะให้ Side Quest – Hot and Cold มาแต่ Batman ไม่เชื่อใจแล้ว เขาปิดปากเธอไว้อย่างเดิมแล้วเข้าไปด้านในต่อจนถึงห้อง Loading Bay โดดขึ้นไปบนชั้นลอยด้านบนจัดการศัตรูแล้วเข้าไปด้านในจะพบ Joker รออยู่

Boss – Joker

ตอนแรกมันจะมาท้าสู้คนเดียวแบบตัวต่อตัวทำเหมือนจะสู้ไหว แต่พอแพ้มันก็เรียกลูกน้องออกมาช่วยรุม Batman ลูกสมุนมันออกมาจำนวนมากและมีศัตรูขนาดใหญ่ออกมาด้วยถึง 2 ตัวและยังมีรถไฟของเด็กเล่นวิ่งก่อกวนให้เสียพลังได้ง่ายๆ เน้นแต่จัดการพวกลูกสมุนมันก็พอไม่ต้องไปเสียเวลาอัดเจ้า Joker เพราะยังไงมันก็ไม่ตายก่อนลูกน้องมันจะหมด เมื่อพยายามจัดการลูกน้องมันจนหมดแล้วเหลือแต่ Joker ก็ไม่มีอะไรยากแล้ว

-เมื่อจัดการมันได้แล้ว Joker มันจะทำให้ห้องระเบิดจนซากตึกลงทับ Batman ในขณะที่มันกำลังจะเข้ามาจัดการกับเขา Talia จะออกมาห้ามเอาไว้ เธอต่อรองกับ Joker ที่จะร่วมมือด้วยแต่ต้องแลกกับให้เธอเป็นคนปกครองเหล่านักฆ่าทั้งหมด ซึ่ง Talia จะแอบติดเครื่องติดตามใส่ตัวเองเอาไว้แล้ว ถึงแม้ Joker จะยังงงๆแต่ก็ยอมเอาด้วย ทั้งคู่จึงเดินทางไปที่ฐานของ Joker ในขณะที่ Batman ยังขยับตัวไม่ได้ Catwoman ก็มาช่วยเขาออกจากซากตึกมาได้ก่อนจะเดินจากไปเหมือนเดิม

-ออกมาด้านนอกโรงงานจะพบคอปเตอร์ตรวจการ์ณของพวก Tyger Guard บินออกมาถล่มเมืองไปทั่วรวมทั้งที่โรงงานนี้ด้วย ตอนนี้จะเดินทางไปมาไค่อยสะดวกเพราะถ้าคอปเตอร์ตรวจพบมันจะยิงถล่มใส่ทันที Oracle จะติดต่อมาให้ Batman จะการไปอัพโหลดข้อมูลรหัสมาจากคอปเตอร์สั่งการ ของ Tyger Guard โดยต้องกด LB สแกนดูที่คอปเตอร์ที่บินอยู่หลายลำโดยลำที่ยังไม่ได้ตรวจสอบจะเห็นเป็นสีแดง โดดไปใกล้ๆอย่าให้มันเห็นแล้วกด LB สแกนตรวสอบรอจนครบ 100 % แล้วถ้ากลายเป็นสีฟ้าแปลว่าไม่ใช่ คอปเตอร์สั่งการ สแกนหาจนกว่าจะเจอ อปเตอร์สั่งการ ซึ่งเมื่อสแกนแล้วจะเห็นเป็นสีเหลือง ก็โดดโหนตัวขึ้นไปเกาะแล้วทำการโหลดข้อมูลรหัสมาได้เลย จากนั้นก็ตาม Joker กับ Talia ไปที่ Wonder Tower ในเขต Restricted Area กลางแผนที่ได้เลย

-เข้าตรงทางเข้าด้านหน้าอยู่ที่ชั้น 2 Hack รหัสประตูเปิดเข้าไปด้านในจนถึงห้อง Arkham City Processing Center จะพบพวก Tyger Guard ที่เริ่มมีกระบองไฟฟ้าเป็นอาวุธอยู่ เข้าไปจัดการมันให้หมดด้วยคอมโบ A – A – X จากนั้น Dr. Hugo จะเรียก Tyger Guard เข้ามารุมมากมาย ศัตรูนั้นใช้อาวุธหลากหลายจึงจำเป็นต้องแยกแยะการใช้คอมโบที่ใช้จัดการมันเป็นการเฉพาะให้ดีด้วย ศัตรูที่ใช้โล่ ใช้คอมโบ B – A – A ส่วน ศัตรูที่ใช้กระบองไฟฟ้าจัดการมันด้วยคอมโบ A – A – X จัดการศัตรูให้หมดแล้วเปิดฝาท่อระบ่ายน้ำลงไปชั้นล่างต่อ ด้านล่างเป็นท่อน้ำที่มีแต่น้ำท่วมพื้นที่ โดดร่อนไปทางซ้ายแล้วเกาะขอบพนังไปที่ทางเดินทางขวาสุด ระเบิดพื้นลงไปชั้นล่าง ก็จะพบทางเข้าไปที่หอคอย Wonder Tower

Boss – Joker

-เข้ามาที่หน้าลิฟต์กลางจะมีทหารพร้อมอาวุธป้องกันอยู่มากมาย ลอบจัดการพวกมันให้หมันแล้ว Hack รหัสลิฟต์เพื่อขึ้นไปชั้นบนต่อ เมื่อลิฟต์หยุดที่ชั้น 2 รีบเกาะปีนขึ้นที่ช่องบนหลังคาลิฟต์เพราะพวก Tyger Guard จะเปิดประตูลิฟต์แล้วระดมยิงเข้ามา โดดอ้อมมาจัดการพวกมันจากด้านหลังซะ แล้ว Hack รหัสประตูทางขวาเกาะขอบพนังอ้อมไปทางด้านหลังหอคอยจะสามารถเกาะโหนตัวขึ้นด้านบนได้

-ขึ้นมาแล้วโดดไปที่แกนเหล็กทางซ้ายเกาะอ้อมาที่ด้านหน้าหอคอยจะใแกนเหล็กให้โหนตัวขึ้นด้านบนได้อีก เมื่อขึ้นมาแล้วมองทางขวาจะมีที่ให้เกาะขึ้นไปแล้วโดดไปที่พื้นกลางลิฟต์แล้วเดินมาทางฝั่งขวาจะมีแกนเหล้กให้เดินต่อไปยังเส้นลวด อ้อมมาที่ด้านหลังหอคอยก็จะมีที่เกาะโหนตัวขึ้นด้านบนต่อ

- เข้าไป Hack รหัสเปิดช่องด้านบนเพื่อเกาะตัวโหนขึ้นไปที่ชั้นบนสุด มุดท่อระบายอากาศโดดเกาะไปที่ระเบียงแล้วจัดการศัตรูให้หมดเข้าไปยังห้อง Security Control Center จะพบ Dr. Hugo Strange อยู่ด้านในห้องกระจกซึ่งมันกำลังดำเนินการเปิดใช้อาวุธเชื้อโรค Protocol Ten รีบ Hack เปิดประตูเข้าไปโดยเร็ว เมื่อเข้าถึงตัวมันได้แล้ว Batman จะอัดมันจนน่วมแล้วทำการปิดระบบ Protocol 10 ได้สำเร็จ ในขณะที่จู่ๆ Ra’s al Ghul จะออกมาใช้ดาบแทง Dr. Hugo ในฐานะทำงานชักช้าและไม่สำเร็จ ตอนนี้ Batman รู้แล้วว่า Ra’s al Ghul เป็นผู้วางแผนเรื่องทั้งหมด ในขณะที่กำลังคุยกัน Dr. Hugo ที่กำลังใกล้ตายเขาบอกว่าเขามี Protocol 11 มาให้อีกซึ่งก็คิอระเบิดนั่นเอง Batman รีบกระแทก Ra’s al Ghul ทะลุกระจกเพื่อหนีแรงระเบิด จนตกลงไปจากหอคอยทั้งคู่ ระหว่างที่ลอยตัวอยู่ Batman ถือโอกาศเข้าใช้มีดของ Ra’s al Ghul แทงมันเองจนตายกลางอากาศแล้วตกลงมาตายด้านล่างอีกรอบ ..

-เมื่อรอดออกมาจาก หอคอย Wonder Tower แล้ว Joker จะติดต่อมาว่ามันได้จับตัว Talia เอาไว้แล้วและให้ Batman รีบมาช่วยโดยด่วน ตามสัญญาณวิทยุของ Joker ไปแค่ทางซ้ายของจุดที่ยืนอยู่เท่านั้นเอง จะพบว่า Joker มันได้จับ Talia เอามาล่อให้ Batman เข้ามาช่วยโดยมีมือปืนสไนเปอร์มากมายค่อยป้องกันอยู่มากมาย ที่นี่จะเข้าไปต่อยมันแบบมั่วๆละก็โดนระดมยิงจนตายแบบรวดเร็วแน่นอน พยายามจัดการตัวที่อยู่ไกลสุดก่อนแล้วเมื่อเข้ามาจนถึงตัว Talia แล้ว Joker มันจะพาหนีเข้าไปในโรงหนัง Monarch Theatre ต้องจัดการพวกสไนเปอร์ให้หมดถึงจะเข้าประตูโรงหนังไปได้ เข้ามาแล้วจะพบ Joker ที่กำลังรออยู่พอดี ในขณะที่มันกำลังคุยกับ Batman อยู่ Talia จะฉวยโอกาสใช้ดาบแทง Joker จนตาย Talia จะพยายามจะบอกกับ Batman ว่าทุกอย่างจบลงแล้วแต่ Batman ค่อยๆคิดตามที่สิ่งที่เขาเจอผ่านมาทั้งหมด Joker ที่เขาเจอตอนแรกนั่นมันหน้าตามีแผลติดเชื้อจนเละไปหมดแล้ว แต่ตัวที่ตายนี่ใบหน้ายังปกติอยู่ Batman พยายามจะเตือน Talia แต่ก็สายเกินไป Joker ตัวจริงมันได้ยิง Talia จนตายไปซะก่อน ในขณะที่ Joker ตัวปลอมก็แปลงร่างกลับมาเป็นสภาพเดิมโดยไปหลอมรวมกับยาแก้พิษไปด้วย ซึ่งตัวจริงของ Joker ตัวปลอมก็คือ เจ้ามนุษย์โคลน Clayface นั่นเอง

Boss – Clayface

โจมตีด้วยการทุบพื้น เหวี่ยงมือที่เป็นอาวุธ หรือ กลิ้งตัวเข้ามาชนโจมตี ให้ใช้ Freeze Blast ขวางใส่ตัวมันไปเรื่อยๆจนกว่ามันจะน้ำแข็งจะเริ่มแข็งตัว (กด RT ก็จะสามารถยิง Freeze Blastแบบรวดเร็วได้แล้ว ) เข้าไปต่อยมันแล้ว Batman จะโดดขึ้นไปดึงดาบออกมาจากตัวมันได้สู้กับมันจนพื้นถล่มตกลงไปชั้นล่าง Clayface มันจะเรียกพวกมนุษย์โคลนลูกสมุนออกมาสลับกับมันที่ขึ้นมาโจมตีจากพื้นด้วย พยายามหาจังหวะปา Freeze Blast ใส่ไปเรื่อยจนมันแข็งตัวไปในที่สุด

Batman เข้าไปล้วงเอายาแก้พิษในปาของซาก Clayface ที่กำลังแข็งตัว เขารีบกินยาแก้พิษโดยเขายังเหลือยาแก้พิษอีกครึ่งหลอดในขณะที่ Joker อาการกำเริบของเชื้อก็ลุกลามจนร่างกายมันรับไม่ไหวแล้ว กำลังจะตาย Joker - ข้าฆ่าแฟนแก ฆ่าเพื่อนๆแก ฆ่าคนไปอีกหลายคน สำควรปล่อยให้ข้าตายไปซะ

Batman - “ ถ้าช่วย แกก็ต้องกลับไปทำเรื่องเลวอีก “
Joker - ” แต่นายก็ไม่เคยปล่อยให้ใครตายโดยที่นายช่วยได้ไม่ใช่หรอ จริงมั๊ย Batman “

….ในขณะที่ Batman กำลังคิดอย่างหนักและมองดูยาแก้พิษที่เหลืออยู่ Joker มันก็โดดเข้ามาเอามีดแทงจนยาแก้พิษตกลงไปแตก มันพยายามเข้ามาเลยยาแก้พิษที่ตกอยู่บนพื้นแต่ก็ไม่ทันการแล้ว พิษในตัว Joker ออกอาการมาถึงชั้นสุดท้ายแล้ว ในขณะที่ Joker กำลังจะตาย

Batman - “ แกทำแบบนี้ทำไม ชั้นกำลังจะเอายาแก้พิษให้แกอยู่แล้ว “ .
Joker - .HA HA HAAAA… นายนี่มันตลกจริงๆ Batman

…ก่อนที่ Joker จะขาดใจตายไปพร้อมรอยยิ้มที่แสนอัปลักษณ์ในที่สุด ….

 
ในขณะที่สารวัตร์ Gordon นำกำลังตำรวจมาช่วย เขาก็เห็น Batman อุ้มร่าง Joker ที่ตายไปเพราะเขาช่วยเอาไว้ไม่ทัน เดินออกมาด้านนอก Arkham City ซึ่งแม้ Gordon จะพยายามถามว่ามันเกิดอะไรขึ้นก็ไม่ได้รับคำตอบออกจากปากของ Batman แม้แต่คำเดียว

…ถึงแม้ Joker จะเป็นวายร้ายที่ทำความชั่วมามากมายที่ BATMAN ต้องคอยกำราบแต่ส่วนลึกในใจของทั้งคู่อาจจะผูกพันกันอยู่ก็อาจเป็นได้ ……


CREDIT:

Facebook Us
Follow us


Line Official: @acu5167m
เพิ่มเพื่อน

webmaster: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Copyright © 2004 GAME.ANDAPLUS.COM All Rights Reserved.