Hokuto no Ken: Shinseiki Ura Kyuusei Aruji Densetsu

ประเภทเครื่องเล่น:

เนื้อเรื่อง: ในปี 199X โลกเกือบจะสูญสลายไปจากระเบิดนิวเคลียร์ มนุษย์ที่เหลือจำนวนอยู่เพียงน้อยนิดต้องต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงอาหาร
ผู้อ่อนแอกลายเป็นเหยื่อ กลุ่มกองโจรออกอาละวาดปล้นฆ่าเพื่อความอยู่รอด ราวกับโลกได้กลับคืนสู่ยุคแห่งความป่าเถื่อนอีกครั้ง

จนกระทั่งชายผู้มีรอยแผลเป็นรูปดาวเหนือบนหน้าอกนามว่า “เคนชิโร่” ได้ปรากฏตัวขึ้น เขาคือผู้สืบทอดสุดยอดวิชาหมัดเทพเจ้าดาวเหนือและถูกขนานนามว่าเป็น “ผู้กอบกู้โลก”

ภายหลังที่ราโอถูกเคนชิโร่ปราบลงได้แผ่นดินก็กลับคืนสู่ความสงบ แต่ทว่าความสงบสุขนั้นไม่อาจยืนยาว ช่องว่างระหว่างเหล่าผู้คนก็ยังคงปรากฎ กองกำลังจักรวรรดิจึงเฟื่องฟูขึ้นมาใหม่ และโลกก็ได้กลับคืนสู่ยุคสมัยแห่งความสับสันวุ่นวายอีกครั้ง

รินและแบ๊ตได้ก่อตั้งกลุ่มเพื่อดำเนินการต่อต้านต่อจักรวรรดิ และพวกเขาเชื่อมั่นด้วยหัวอกอันร้อนรุ่มถึงบุรุษหนุ่มผู้เป็นความหวังของโลก ว่าเขาจะต้องกลับมาสู้เพื่อความยุติธรรมอีกครั้งอย่างแน่นอน และนามของชายผู้นั้นก็คือ เคนชิโร่ ケンシロウ

วิธีบังคับ

ปุ่มทิศทาง ใช้เดิน นั่ง และเลือกทิศทางในฉากแผนที่
ปุ่ม A ชก เหมาะสำหรับศัตรูที่มาด้านหน้าตรง
ปุ่ม B เตะ เหมาะสำหรับศัตรูที่มาหลายมุม (องศาของการเตะจะกว้างและสูงกว่าการชกแต่เราจะเคลื่อนไหวต่อไปได้ช้ากว่าการชก)
ปุ่ม C ใช้กระโดด ในระหว่างกระโดดสามารถกดชกหรือเตะได้ด้วย
ปุ่ม Start ใช้หยุดเกม หรือเมื่ออยู่ในฉากแผนที่สามารถกดดูเพื่อ Status ของเคนชิโร่ได้

ข้อมูลพื้นฐาน

• เริ่มเกมมาพลังชีวิตตัวเราจะมีสูงสุดแค่ 64 แต่จะสามารถเพิ่มสูงสุดได้ถึง 128 ซึ่งเพิ่มขึ้นเมื่อเจอเหตุการณ์ที่กำหนด
• ศัตรูทั่วไปเราสามารถโจมตีครั้งเดียวก็ปราบได้
• เมื่อกำจัดศัตรูทั่วไปจะได้พาวเวอร์เพิ่ม 0.5 ต่อศัตรู 1 ตัว
• เมื่อเก็บพาวเวอร์ถึง 48 หรือสังเกตว่าแถบสีแดงด้านล่างถึงระดับขีดสีขาว ตัวเราจะพาวเวอร์อัพขึ้นโดยเสื้อจะขาด
• ในแต่ละบทเราจะเก็บพาวเวอร์เกินขีดพาวเวอร์อัพของบทนั้นๆ สะสมไว้ใช้บทต่อไปได้สูงสุด 24 หน่วย
• เมื่อปราบศัตรูระดับหัวหน้าได้จะได้พาวเวอร์ 16~17 หน่วย (เท่ากับกำจัดศัตรูธรรมดา 32~34 ตัว)
• หากเวลาเหลือ 0 พลังชีวิตของเราจะลดลงเรื่อยๆ ส่วนฉากในดันเจี้ยนกับสู้บอสจะไม่มีการจำกัดเวลา
• ในเกมจะแสดงแต่ค่าพลังป้องกัน ซึ่งเริ่มเกมเป็น 0/100 หากเสื้อขาดจะเป็น 50/100 (พลังป้องกันเพิ่มขึ้นเป็น 2เท่า)
• เราสามารถโจมตีสวนอาวุธขว้างของศัตรูทุกตัวในเกมรวมไปถึงท่าโจมตีไกลของบอส เพื่อสะท้อนกลับได้

การต่อสู้กับศัตรูระดับหัวหน้า

• ศัตรูระดับหัวหน้าจะเป็นการสู้แบบตัวๆ พลังโจมตีปกติของเราจะมีค่าดังนี้ คือ
- พลังโจมตีหมัดและเตะ 16 หน่วย
- พลังโจมตีกระโดดชกและเตะ 18 หน่วย
- พลังป้องกันปกติ
- พลังกระโดดปกติ
• แต่ถ้าพาวเวอร์อัพเสื้อขาดแล้วจะโจมตีแรงขึ้นเป็น 2 เท่า คือ
- พลังโจมตีหมัดและเตะ 32 หน่วย
- พลังโจมตีกระโดดชกและเตะ 36 หน่วย
- พลังป้องกัน 2 เท่า
- กระโดดสูงขึ้น 1.5เท่า

สูตรคอนทินิวและเลือกฉาก: เมื่อตายแล้วให้กด ABC ค้างไว้แล้วกด Start ที่ฉากไตเติ้ล จะมีฉากให้เลือก (เล่นตายไกลสุดฉากไหนก็เลือกฉากสูงสุดได้ที่ฉากนั้นครับ)

บทที่ 1 新伝説創造 ก่อกำเนิดตำนานบทใหม่


เริ่มเกมมาเดินไปจนสุดทางจะเจอแบ๊ต バット เขาจะให้ข่าวริน (ก่อนเจอแบ๊ตเราสามารถเดินกลับไปกลับมาเพื่อเก็บเลเวลก่อนได้)
แล้วเราจะออกมาฉากแผนที่ (ที่ฉากแผนที่กด Start เพื่อดู Status ของเคนชิโร่ได้) ให้เลือกเส้นทางด้านล่างจะได้พบกับริน リン

รินจะเพิ่มช่องพลัง Hp ให้ยาวขึ้นอีก 16 เสร็จแล้วค่อยขึ้นไปทางสนามประลองด้านขวาบนเพื่อสู้กับบาส์ก バスク (ไม่ต้องสู้ก็ได้)

บาส์ก バスク: พลังชีวิต 127 พลังโจมตีต่อยเตะ 4 เหาะชน 8 เมื่อเราเอาชนะได้ Hp จะฟื้นฟูมา 24 หน่วย
วิธีปราบ : ถ้ามันเดินไปเดินมาให้เดินเข้าไปชกได้เลย พอมันกระเด็นไปมันจะชกหรือเตะเพื่อป้องกันเราเข้าใกล้ ให้รอมันเดินค่อยชก ถ้ามันเหาะชนให้นั่งหลบแล้วรอมันลงมาค่อยเดินหนี *ค่าพลังโจมตีของบอสทุกตัวกำหนดจากพลังโจมตีที่ส่งผลต่อตัวเราในขณะที่ไม่พาวเวอร์อัพ

หลังจากนั้นให้เดินทางต่อไปยังเมืองทางขวาจะเจอกับเอียน アイン แล้วทางด้านบนของสนามประลองจะเปิดทางให้เราเข้าไปหามามิยะได้
มามิยะ マミヤ จะเพิ่มพลังป้องกันให้เรา +10/100 ถ้าเสื้อขาดแล้วจะเหลือ +5/100 (หากศัตรูโจมตีไม่เกิน 15 ดาเมจจะถูกหักออก 1 แต่เกินกว่า 16 ดาเมจจะถูกหักออก 2)

ให้เราย้อนกลับมาปราบเกย์ล่า ゲイラ (ไม่ต้องสู้ก็ได้) เมื่อปราบเกย์ล่าได้แล้วแล้วก็ออกไปทางขวาเพื่อไปยังดันเจี้ยนแรกต่อได้เลย (วิ่งยาวไปเลยก็ได้ครับฉากแดงๆ ฉากนี้ )

เกย์ล่า ゲイラ: พลังชีวิต 63 พลังโจมตีกลิ่นปาก 8 ลูกตุ้ม 16 เมื่อเราเอาชนะได้ Hp จะฟื้นฟูมา 24 หน่วย
วิธีปราบ: เดินเข้าไปใกล้ๆมันจะปล่อยกลิ่นปาก ให้รอกลิ่นปากหายแล้วมันจะขว้างลูกเหล็กมา ให้กระโดดเตะข้ามลูกเหล็กเข้าไปหามัน


จากนั้นจะไปดันเจี้ยนเพื่อฟื้นฟูพลังให้เต็มหรือไปลุยบอสเลยก็ได้ครับ (แนะนำให้ไปเดินเล่นในดันเจี้ยนก่อนเพื่อความสนุกสนานครับ)

ดันเจี้ยนสถานกักกันกบฎระดับ A: ที่นี่ห้องบางห้องจะเข้าได้ ให้ลองกดขึ้นเข้าดูนะครับ โดยห้องที่เข้าได้จะมีศัตรูเกิดมาให้เราสู้ เมื่อกำจัดศัตรูในห้องได้จะฟื้นพลังให้เรา 2 หน่วยต่อศัตรู 1 ตัว ถ้าย้ายชั้นแล้วจะเข้าห้องใหม่ได้เรื่อยๆด้วยครับ (*ภายในดันเจี้ยนสามารถกระโดดไกลได้โดยกดกระโดดแล้วรีบกดทิศทางซ้ายหรือขวา) ให้เดินตามทางไปเรื่อยๆ จนเจอทางลง (หรือดูทางเดินทั้งหมดจากแผนที่ด้านบนก็ได้ครับ) แล้วไปทางซ้ายสุดแล้วให้เดินตกลงมา แล้วให้เดินไปจนเจอทางลงก็ให้เดินตกลงไปจะเจอกองลังแล้วให้กระโดดขึ้นอีกฝั่งด้วยลังอันสูงทางขวา แล้วเดินไปจนสุดทางแล้วจะมีทางให้ตกยาวลงไปสามชั้น ให้เดินยาวไปทางซ้ายโดยจะมีหอกแทงลงมา ให้เราเดินโดยไม่ต้องหยุด หอกจะแทงไม่โดนเรา แล้วให้เดินไปเรื่อยๆจะเจอกองลังแรกไม่ต้องสนใจ พอถึงกองลังที่สองให้กระโดดขึ้นไปชั้นบนทางซ้ายแล้วเดินตรงไปเจอเจอทางลงสองอันติดกันและกับดักไฟ ให้เดินตรงไปไม่ต้องหยุดแล้วกระโดดลงทางลงอันที่สอง แล้วที่นี่เราจะพบกับสองพี่น้องฮาน ハーン兄弟 (บาซ バズ กับ กิล ギル) เขาจะฟื้นพลังให้เราจนเต็ม

หลังจากนั้นให้เข้าไปลุยกับโซเรีย บอสของเนื้อเรื่องแรก

โซเรีย ソリア: พลังชีวิต 143 พลังโจมตีชก 10 ลูกพลัง 18 พลังคลื่นรัวประชิด 36 เมื่อเราเอาชนะได้ Hp จะฟื้นฟู 24 หน่วย
วิธีปราบ: ต้องยืนระยะหมัดไว้แล้วพอโซเรียสเตปเท้าเข้าหาเราให้เราชกสวน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ให้ระวังเวลามันชาร์ตพลังหมัด ถ้าตัวเราไม่ได้พาวเวอร์อัพ (เสื้อขาด) มาจะกระโดดข้ามลูกพลังไม่ได้เลย และถ้าเห็นมันชาร์ตพลังระยะประชิดแสดงว่ามันจะใช้ท่าพลังคลื่นรัวประชิดให้รีบหลบออกไปให้เร็ว เพราะท่านี้แรงมากขนาดว่าพาวเวอร์อัพและเพิ่มพลังป้องกันแล้วยังแรงถึง 16 หน่วย พอโซเรียพลังหมดให้เราใช้หมัดชกเผด็จศึก (ถ้าเราใช้เตะมันจะไม่ตาย) แล้วโซเรียจะระเบิดพลังตายไปพร้อมกับจบบทแรก

บทที่ 2 黄金の刺客 มือสังหารทองคำ


เริ่มต้นมาตัวเราจะกลับมาสู่สภาพปกติ และพาวเวอร์ที่จำเป็นสำหรับเสื้อขาดคือ 112 และในฉากแรกของบทนี้จะเจอบอสชีโน่ シーノ

ชีโน่ シーノ: พลังชีวิต 143 พลังโจมตีหมัดและเท้า 5 ธนู 9 เมื่อเราเอาชนะได้ Hp จะฟื้นฟูมา 24 หน่วย
วิธีปราบ: กะจังหวะต่อยเวลามันเดิน และทุกๆ สามวินาทีจะมีธนูยิงใส่เราให้เตรียมกระโดดหลบ โดยที่ธนูที่ยิงมาจะมีทั้งยิงสูงและยิงต่ำและสลับยิงหน้าหลัง ให้สังเกตให้ดีแล้วตัดสินใจว่าจะนั่งหลบหรือกระโดดหลบจะทำให้หลบง่ายขึ้น

หลังจากปราบชีโน่ได้แล้วให้ไปหาแอสก้า アスカ ที่สุสานทางซ้ายก่อน เธอจะบอกว่าเอียน アイン พ่อของเธอตายแล้ว และเอียนได้ฝากถุงมือของเขามาให้เคนชิโร่ด้วย (เพิ่มช่องพลัง Hp ให้ยาวขึ้นอีก 16) ถ้าบทแรกไม่ได้ไปเจอเอียนจะไม่ได้เจอแอสก้าที่นี่

หลังจากนั้นให้เดินทางไปหาฟาลโก้ ファルコ จะเดินไปทางเส้นบนรึเส้นล่างก็ได้ แต่เส้นบนจะเดินง่ายกว่าเส้นล่างที่จะมีพวกแก๊งค์มอเตอร์ไซด์วิ่งไล่ชนเรา ซึ่งจะเดินลำบากกว่านิดหน่อย ส่วนหอคอยตอนนี้จะยังไม่มีอะไรให้เดินต่อไปหาฟาลโก้ ファルコ ได้เลย

ฟาลโก้ ファルコ: พลังชีวิต 159 พลังโจมตี หมัดเตะ 9 พลังคลื่นวงแหวน 16 กระโดดยิงบอลพลัง 32 เมื่อเราเอาชนะได้ Hp จะฟื้นฟูมา 24 หน่วย และได้รับพลังป้องกันเพิ่มขึ้นอีก 10/100 (5/100 เมื่อเสื้อขาด)
วิธีปราบ: รีบกระโดดเตะให้ฟาลโก้ติดมุมจอแล้วชกรัวๆ ก็จะชนะ

จากนั้นให้เดินย้อนกลับมาที่หอคอย คราวนี้เราจะเข้ามาในนครหลวงแห่งจักรวรรดิได้แล้ว

นครหลวงแห่งจักรวรรดิ: เริ่มมาถึงจะเจอห้องฟื้นพลัง เดินต่อไปเจอทางลงอันแรกให้เดินลงมาจะเจอห้องฟื้นพลังอีกห้อง แล้วไปทางซ้ายผ่านเพดานหอกกับทางลง ให้เดินลงไปยกเว้นว่าพลังน้อยให้กระโดดข้ามทางลงไปก่อน แล้วเดินเลยมาจะเจอห้องฟื้นพลังอีกห้องแล้วค่อยเดินย้อนกลับมาลงทางลง ลงมาแล้วให้เดินไปทางซ้ายแล้วกระโดดข้ามทางลงอันแรกไปจะเจอทางลงฝั่งสุดจอให้ลงมา แล้วเดินลงมาอีกชั้นนึงจะลงมาเจอกองลัง แล้วให้เดินไปทางขวา แถวนี้ให้ระวังขวานบินด้วย เดินไปจนสุดทางแล้วลงมาข้างล่าง แล้วไปไปทางซ้ายจะเจอไฟกับทางลงให้เดินลงมาแล้วไปทางซ้ายจะเจอกองลังอีกกองให้กระโดดขึ้นไปทางซ้าย แล้วลงทางลงแรกที่เจอ ลงมาแล้วเดินไปทางลงซ้ายสุดจอ ลงมาแล้วให้เดินไปทางขวาสุดจะเจอจักรพรรดิสวรรค์ 天帝 (てんてい) หรือรุย ルイ พี่สาวฝาแฝดของริน

รุยจะฟื้นพลังให้เราจนเต็ม หลังจากนั้นก็ให้เดินย้อนกลับทางไปท่าเรือเพื่อไปยังดินแดนต่อไป ก็จะจบบทที่ 2

บทที่ 3 地獄の修羅 นรกแห่งชูร่า


บท 3 พาวเวอร์ที่จำเป็นสำหรับเสื้อขาดคือ 176 เริ่มมาจะยังอยู่บนเรือให้เดินไปจนสุดทางจะเจอบอสปลาวาฬโลหิต หลังจากชนะวาฬโลหิตจะมีให้เลือกขึ้นบนหรือทางขวา

วาฬโลหิต あかシャチ: พลังชีวิต 159 พลังโจมตี ตีด้วยฉมวก 9 ตะขอ 9 เมื่อเราเอาชนะได้ Hp จะฟื้นฟูมา 24 หน่วย
วิธีปราบ: เดินหรือกระโดดเข้าไปชกๆ เตะๆ ได้เลย ถ้ามันยิงตะขอมาให้ชกหรือเตะสวนกลับ ถ้าต้อนมันติดมุมจะสามารถเอาชนะได้สบาย

แยกด้านบนฉากแรกเป็นเรือต้องระวังตัวมีดสั้นเพราะแขนยาวมาก ถ้าเรายังไม่ได้พาวเวอร์อัพอย่าไปเสี่ยงดีกว่า ฉากสองก็ไม่มีอะไรพิเศษ (ทั้งสองฉากนี้ไม่มีความจำเป็นต้องไป)

ให้เลือกเดินทางขึ้นฝั่งเพื่อไปหาฟาลโก้ ฉากนี้ไม่ยากมาก และเมื่อเจอฟาลโก้แล้วเขาจะเพิ่มพลังชีวิตเราให้ยาวขึ้นอีก 16 หน่วย แล้วฟาลโก้จะตายไป

แล้วมาหาเรย์อา レイア เธอจะเพิ่มพลังป้องกันให้เรา (หลังจากคุยกับเรอาจะเข้าปราสาทของฮันได้แล้วครับ) หลังจากนั้นให้เข้าไปสู้กับบอสอาล์ฟ アルフ (ไม่ต้องสู้ก็ได้)

อาล์ฟ アルフ: พลังชีวิต 175 พลังโจมตี หมัด 17 เมื่อเราเอาชนะได้ hp จะฟื้นฟูมา 24 หน่วย
วิธีปราบ: มันจะใช้ผ้าแดงล่อให้เราโจมตี หากเราโจมตีถูกผ้าแดงจะสร้างร่างเงาขึ้นมาช่วยมันสู้ ให้เรารอมันยกผ้าขึ้นบังแล้วกะจังหวะตอนมันเอาผ้าลงจะชกหรือเตะฟรีได้ หรือจะดักต่อยตอนมันเดินเข้าให้ก็ได้เหมือนกัน

หลังจากปราบอาล์ฟได้แล้วให้เดินทางต่อไปยังตำหนักจอมภพฮันได้เลย

ตำหนักจอมภพฮัน: ที่ปราสาทนี้ตัวเราจะเริ่มต้นที่ชั้นล่างสุดให้เราเดินไปทางขวาจนสุดจะเจอลังให้กระโดดขึ้นไปชั้น 2 (ที่ห้องขวาสุดของชั้น1 เหมาะแก่การฟื้นพลังให้เต็ม) เดินต่อไปทางซ้ายจะพบกองลังให้กระโดดขึ้นไปชั้น 3 (ที่ชั้น 3จะเริ่มแยกออกเป็นทางฝั่งซ้ายและขวา ทางฝั่งขวาจะตันที่ชั้น 6) ให้เดินไปทางซ้ายจะเจอลังบังคับให้ขึ้นไปชั้น 4 แล้วไปทางซ้ายจะมีทางขึ้นไปชั้น 5 แล้วเดินไปทางขวาจะพบทางขึ้นชั้น 6 แล้วเดินไปทางซ้าย แล้วจะเจอทางขึ้นชั้น 7 แล้วเดินไปทางขวา ที่นี่จะมีหินก้อนเล็กๆตกลงมาใส่เราเป็นระยะๆ โดยเฉพาะตรงทางหล่น ให้เราเดินไปใกล้ปากหลุมแล้วกระโดดกลับมากลับเพื่อล่อให้หินหล่นลงมาก่อนค่อยกระโดดข้ามไป ไม่งั้นหากเราหล่นลงไปในช่องแล้วจะต้องกลับไปเริ่มมาจากชั้น 6 ใหม่ และพอกระโดดข้ามไปได้จะเจอหลุมที่ 2 (หลุมนี้อันตรายมากเพราะหากหล่นลงไปแล้วจะตกไปที่ชั้น 6 ฝั่งขวา ซึ่งเราต้องเดินย้อนลงไปชั้น3 เพื่อวนมาขึ้นชั้น 7 ฝั่งซ้ายใหม่) ให้เรากระโดดไปครึ่งหลุ่มแล้วกดกลับมาเพื่อนล่อหินก่อน เมื่อกระโดดข้ามหลุมที่ 2 ได้แล้ว เมื่อเดินไปจนสุดจะพบกับบอสฮัน ハン

ฮัน ハン: พลังชีวิต 191 หมัด 9 ลูกเตะ 18 พลังคลื่น 35 เมื่อเราเอาชนะได้ hp จะฟื้นฟูทั้งหมด
วิธีปราบ: ฮันจะมีท่าโจมตีไกลโดยการยิงพลังลงที่พื้น ให้เราเน้นประชิดตัวโดยการกระโดดเตะไปเรื่อยๆ

เมื่อพลังของฮันหมดแล้วให้ชกปิดท้ายเช่นเคย หลังจากปราบบอสฮันได้แล้วก็จะจบบทที่ 3

บทที่ 4 羅将の宿命 ชะตากรรมแห่งจอมภพ


เริ่มบท 4 ให้ระวังตัวที่ชอบโผล่จากพื้น (ถ้ามันโผล่มาให้เรายืนเตะก็โดนครับ) หลังจากนั้นเราก็จะออกมาแผนที่สุดท้ายซึ่งใช้พาวเวอร์ 224 สำหรับพาวเวอร์อัพ

เริ่มมาให้เดินไปหาไคโอ カイオウ (ฉากระหว่างทางถึงจะมีศัตรูคล้ายตะขาบออกมาตลอด ให้รอมันเกิดแล้วสู้เรื่อยๆ เก็บพาวเวอร์ได้ไว เมื่อเราไปเจอไคโอ カイオウ เขาจะเพิ่มพลัง Hp ให้ยาวขึ้นอีก 16 หน่วย และเราจะสามารถเข้าไปหาเฮียว ヒョウ ได้

ไปเก็บพาวเวอร์ฉากทางซ้ายก่อนเจอเฮียวให้เสื้อขาดก่อน หรือจะเดินไปหาเฮียวเลยก็ได้ครับ แต่ยังไงก็ควรพาวเวอร์อัพให้เสื้อขาดก่อนเจอเฮียวนะครับ ที่ฉากก่อนเจอเฮียว จะมีศัตรูที่ใช้ปืนไฟ ให้เตะสวนไฟที่มันยิงมา เพราะเรากระโดดหรือนั่งหลบยังไงก็ไม่พ้น

เฮียว ヒョウ: พลังชีวิต 207 พลังป้องกัน2เท่า หมัด 9 กระโดดชก 18 ฝ่ามือรัว 20 เมื่อเราเอาชนะได้ hp ฟื้นฟู 24 หน่วยและพลังป้องกันเพิ่มขึ้น

วิธีปราบ: พยายามอย่าอยู่นิ่งๆ (ไม่งั้นถ้าเขาใช้ท่ารัวหมัดขึ้นมาเราจะตายได้ง่ายๆ) ให้กระโดดเตะลงมาแล้วยืนชกสลับกันไปก็จะชนะ (ส่วนท่าที่เฮียวปล่อยเงาดำๆ ใส่เราไม่เสียพลัง แต่จะผลักเราไปด้านหลังครับ เว้นแต่เดินเข้าไปชนหมัดลดตอนมันชาร์ตจะเสียพลัง 18 นะครับ)

หลังจากนั้นให้เดินทางไปหารูปปั้นแห่งหมัดเทพเจ้าดาวเหนือ (รูปปั้นนารี เนียนิงโซ) ระหว่างทางจะเจอชาจิ シャチ หลังจากนั้นก็ให้เข้าไปในดันเจี้ยนวังสันติสุขเพื่อตามหารูปปั้น

วังสันติสุข: เนื่องจากข้างในค่อนข้างอธิบายลำบากและถ้าตกลงมาผิดทางจะยิ่งอธิบายยากเข้าไปอีก เลยขอใช้แผนที่แทนนะครับ ให้ดูเส้นทางการเดินจากแผนที่ ให้เดินตามเส้นสีแดงไปจนเจอรูปปั้นนารี เนียนิงโซก็จะผ่าน

แล้วรูปปั้นจะแตกออกทำให้เห็นศิลาข้างใน ศิลาจะฟื้นพลังให้เราจนเต็ม และเมืองถัดไปจะเจอเรอา (ไม่คุยก็ได้)

หลังจากนั้นให้เราไปหาไคโอ カイオウ ได้แล้ว ร่างแรกของไคโอพลังน้อยจัดการได้ไม่ยาก เมื่อเราโจมตีจนพลังหมดแล้วเขาจะเร่งพลังสุดยอดขึ้นมา ฉากจะเปลี่ยนเป็นลาวาและไคโอร่างสุดท้ายก็จะปรากฎตัวขึ้น

ไคโอ カイオウ: พลังชีวิตร่างแรก 31 ร่างหลัง 207 พลังป้องกัน 2 เท่า หมัดเตะ 9 กระโดดเตะ 18 หมัดรัว 38
วิธีปราบ: กระโดดเตะแลกสลับกับดักจังหวะชก พยายามอย่าเป็นเป้านิ่ง เพราะไคโอไวมากและชอบกระโดดข้ามหัวเรา ให้ดักกระโดดเตะหรือชกฟรีตอนเขาลงพื้น

เมื่อเอาชนะเขาได้ ไคโอจะระเบิดพลังจนลาวาปะทุขึ้นมาหลอมละลายตัวเขาจนตายไป

ลาก่อน ศัตรูผู้แข็งแกร่ง…


ตัวละคร ข้อมูลและประวัติ
 เคนชิโร่
ケンシロウ
Kenshiro
ตัวเอกของเรื่อง ผู้สืบทอดเพลงหมัดอุดรเทวะ ชายผู้มีแผลเป็นเจ็ดแห่งบนหน้าอก ภายหลังจากเอาชนะราโอ เคนชิโร่ก็ถอนตัวไปใช้ชีวิตอย่างสงบกับยูเรียคนรักของตน จนกระทั่งยูเรียเสียชีวิตลง ภายหลังข้ามฝั่งไปยังดินแดนชูร่าเพื่อช่วยเหลือรินที่ถูกจับ
แบ๊ต
バット
Bat
ชายหนุ่มผู้เคยผจญภัยร่วมกันกับเคนชิโร่มาตั้งแต่ยังเด็ก ภายหลังจากที่เคนชิโร่โค่นล้มราโอ แบ๊ตได้ก่อตั้งกลุ่มกองทัพดาวเหนือร่วมกับรินคอยลอบโจมตีทหารของนครหลวงจักรวรรดิ แบ๊ตมีคุณธรรมและความกล้าหาญมาก เคารพเทิดทูนเคนชิโร่เป็นที่สุด และแอบหลงรักในตัวริน
ริน
リン
Lin
ในตอนเด็ก รินสูญเสียความสามารถในการออกเสียงไปเนื่องจากช็อคที่เห็นพ่อแม่ถูกฆ่าตาย แต่เคนชิโร่เป็นผู้ช่วยสกัดจุดรักษาให้ หลังจากเคนชิโร่จากไป รินก็ร่วมกับแบ๊ตก่อตั้งกองทัพดาวเหนือขึ้นมา แต่เมื่อได้พบกับจักรพรรดิฟ้า ถึงได้รู้ว่าตนเองก็เป็นหนึ่งในจักรพรรดิฟ้าด้วย
บาส์ก
バスク
Bask
ผ.บ.กองทหารรักษาความสงบของจาโค มีท่าไม้ตายชื่อว่ากรงเล็บป่นศิลา เป็นคนออกอุบายจับรินตัวปลอมมาประหารกลางเมืองเพื่อล่อให้รินและแบ๊ตตัวจริงซึ่งเป็นผู้นำของกองทัพดาวเหนือออกมา แต่โชคร้ายมาเจอเคนชิโร่ซะก่อน
เอียน
アイン
Ein
นักล่าค่าหัวชื่อดัง แรกเริ่มคิดล่าหัวเคนชิโร่แต่ต่อมาถูกแบ็ตชักชวนให้เข้าร่วมกลุ่มกองทัพดาวเหนือ รักลูกสาวมากกว่าสิ่งใด ภายหลังเสียชีวิตจากการเป็นผู้เสียสละแบกรับน้ำหนักหินขนาดยักษ์ที่ตกลงมาในคุกใต้ดินที่คุมขังจักรพรรดิฟ้า
มามิยะ
マミヤ
Mamiya
หญิงสาวผู้นำหมู่บ้าน สูญเสียพ่อแม่และน้องชายไปเพราะถูกยูดาห์ฆ่าตาย มีหน้าตาละม้ายคล้ายยูเรียคนรักของเคนชิโร่มาก มามิยะหลงรักเคนชิโร่โดยหารู้ไม่ว่าเรย์ หนึ่งใน 6 หมัดศักดิ์สิทธิ์ดาวใต้ก็หลงรักเธอเช่นกัน ภายหลังเคนชิโร่ได้พาอาสึกะ ลูกสาวของไออ้อนมาฝากให้เธอดูแล
เกย์ล่า
ゲイラ
Geira
ผู้ให้รางวัลนำจับเคนชิโร่ต่อบรรดานักล่าค่าหัว มักไม่เคลื่อนไหวร่างกายเกินความจำเป็น โดยจะนั่งอยู่บนรถเข็นขนาดใหญ่อยู่ตลอดเวลา มีความสามารถในการสะกดจิตแต่ใช้กับเคนชิโร่ไม่ได้ ก่อนจะโดนเคนชิโร่สะกัดจุดปอดทำให้หายใจออกได้อย่างเดียวและตายอย่างอนาถในที่สุด
บาส
バズ
Buzz
บาสกับกิล สองพี่น้องที่มีพลังครึ่งเดียวของเอียน แต่ถ้ารวมพลังกันจะมีพลังมากกว่าหลายสิบเท่า ถูกจับขังอยู่ในแท่งคอนกรีตที่สถานกักกันกบฎระดับ A เมื่อพบเคนชิโร่จึงเข้าร่วมกลุ่มกองทัพดาวเหนือ ทั้งคู่เป็นหนึ่งใน 108 หมัดศักดิ์สิทธิ์ดาวใต้ มีฉายาว่าหมัดเหยี่ยวคู่ดาวใต้
โซเรีย
ソリア
Solia
ฉายาแสงสีม่วง หนึ่งในขุนพลของจักรพรรดิฟ้า เสียดวงตาข้างขวาไปจากการต่อสู้กับฟาลโก้ เทิดทูนฟาลโก้อย่างมาก เป็นผู้ที่มีฝีมือแข็งแกร่งมากแต่ก็พ่ายแพ้ให้แก่เคนชิโร่ในที่สุด ก่อนตายยังกล่าวว่า เขาไม่ได้พ่ายต่อเคนชิโร่ แต่มีชีวิตไว้เพื่อเทิดทูนฟาลโก้เท่านั้น
ชีโน่
シーノ
Shieno
ลูกชายคนรองของจาโค มีเอกลักษณ์คือมักจะสวมหน้ากากปิดปากอยู่เสมอ ชีโน่ขึ้นไปอยู่บนป้อมปราการของทวารบานที่ 1 ของนครหลวงแห่งจักรวรรดิ และนำธงของกองทัพดาวเหนือมาเผาไฟเพื่อยั่วยุ ก่อนจะโดนเคนชิโร่ซัดหอกระยะไกลเสียบอกตายคาที่
อาซึกะ
アスカ
Asuka
ลูกสาวของเอียน รักและเชื่อมั่นในตัวของเอียนมาก มีจิตใจที่แข็งแกร่ง ตอนที่เอียนเสียชีวิตจากการช่วยเหลือรุย อาสึกะไม่ร้องไห้แม้แต่นิดเดียว เนื่องจากรู้ว่าพ่อของเธอคงจะไม่ชอบ และได้มอบถุงมือของเอียนให้แก่เคนชิโร่เพื่อเป็นพลังใจให้แก่เคนชิโร่ต่อไปด้วย
ฟาลโก้
ファルコ
Falco
ฉายาบุรุษทองคำ ยอมเสียขาของตนเองหนึ่งข้างให้แก่ราโอเพื่อเป็นข้อแลกเปลี่ยนในการยับยั้งไม่ให้ราโอบุกเข้าสู่หมู่บ้านของจักรพรรดิฟ้า มีความจงรักภักดีต่อจักรพรรดิฟ้าอย่างมาก ภายนอกดูเหมือนเป็นคนโหดร้าย แต่อันที่จริงถือว่าเป็นผู้ที่เปี่ยมไปด้วยคุณธรรมคนหนึ่ง
รุย
ルイ
Lui
จักรพรรดิฟ้า เป็นพี่สาวฝาแฝดของริน ตอนที่เกิดมาจาโคบังคับให้ฟาลโก้ฆ่าทารก 1 ใน 2 คนทิ้ง แต่ฟาลโก้นำรินไปให้พ่อแม่ของตนเองเลี้ยงดู ขณะที่รุยถูกจาโคนำไปขังไว้ยังคุกใต้ภิภพ อยู่ด้วยความยากลำบากต้องใช้ขุดดินหาน้ำดื่มเหมือนตัวตุ่น แต่ชะตาก็นำให้รินมาพบกับรุยได้ในที่สุด
วาฬโลหิต
赤鯱
Akashachi
โจรสลัดผู้เหี้ยมโหดผู้มีขาและดวงตาข้างเดียว พลัดพรากจากลูกชายวัย 15 ปี เมื่อพ่ายแพ้ต่อเคนชิโร่ จึงอาสานำเคนชิโร่ข้ามทะเลไปยังดินแดนชูร่า ก่อนที่เคนชิโร่จะรับปากว่าจะช่วยตามหาลูกชายของเขาให้เอง ภายหลังถูกหน้าไม้ของไคโอสังหารจนเสียชีวิต
เรย์อา
レイア
Leia
พบกับชาจิและรักกันตั้งแต่เด็ก หลังจากที่ชาจิฝึกฝนหมัดไพฑูรย์เหนือและเริ่มบ้าคลั่ง ทำให้ทั้งคู่เข้าใจผิดกัน ต่อมาได้พบกับเคนชิโร่จึงขอร้องให้ช่วยกำจัดชาจิ เนื่องจากไม่ต้องการเห็นชาจิบ้าคลั่งอีกต่อไป แม้ว่าอันที่จริงเธอยังคงรักชาจิตลอดเวลาก็ตาม
อาล์ฟ
アルフ
Alf
ผู้เยี่ยมยุทธแห่งดินแดนชูร่า ฉายานาฬิกาทราย เนื่องจากจะใช้เวลาไม่เกิน 2 นาทีในการล้มคู่ต่อสู้ ใช้ผ้าคลุมที่ฉาบยาหลอนประสาทในการต่อสู้ ถ้าสัมผัสถูกจะทำให้รู้สึกมึนงงและมองเห็นอาล์ฟมีหลายร่าง แต่ไม่ใช่คู่มือของเคนชิโร่และโดนสังหารไปในเวลาอันรวดเร็ว
ฮัน
ハン
Han
จอมภพลำดับที่ 3 เป็นหนึ่งในสามจอมภพแห่งดินแดนชูร่าผู้สืบทอดหมัดไพฑูรย์เหนือ มีจุดเด่นที่ความเร็วที่คู่ต่อสู้มองไม่ทัน มีความสนิทสนมกับ เฮียว จอมภพลำดับที่ 2 หลังพ่ายแพ้ต่อเคนชิโร่ได้บอกความลับว่า ราโอ โทกิ และ เคนชิโร่ถือกำเนิดมาจากดินแดนแห่งนี้
เฮียว
ヒョウ
Hyoh
จอมภพลำดับที่ 2 เป็นพี่ชายแท้ ๆ ของเคนชิโร่ ถูกชูเคย์ใช้เคล็ดวิชาทำลายความทรงจำในอดีตไป แต่หลังจากได้ประมือกับเคนชิโร่ความทรงจำจึงกลับคืนมา ภายหลังเฮียวปกป้องรินที่ถูกไคโอสกัดจุดใจบอดจากเหล่าชูร่าจนบาดเจ็บสาหัส และมาเสียชีวิตพร้อมกันกับไคโอ
ชาจิ
シャチ
Shachi
ลูกชายของวาฬโลหิต พบรักกับเรย์อาจึงไม่อาจไปจากดินแดนชูร่า แอบปลอมตัวเป็นทาสเพื่อทำการช่วยเหลือรินออกมาจากที่คุมขัง เพื่อต้องการใช้รินเป็นเหยื่อล่อให้เคนชิโร่ต่อสู้กับจอมภพฮัน ภายหลังเสียชีวิตลงจากการต่อสู้กับไคโอที่วังสันติสุข
ไคโอ
カイオウ
Kaioh
จอมภพลำดับที่ 1 เป็นพี่ชายแท้ๆ ของราโอและโทกิ โหดเหี้ยมยิ่งกว่าราโอ ลักพาตัวรินไปเพื่อสร้างสายเลือดของตระกูลเหนือขึ้นใหม่ แต่แท้จริงแล้วไคโอก็มีสายเลือดที่แท้จริงของตระกูลเหนือเช่นเดียวกัน ภายหลังจบชีวิตตัวเองพร้อมกับเฮียวด้วยการเปิดกลไกปล่อยลาวาคลุมร่างตนเอง

CREDIT:

(c) 2006 game.andaplus.com. All materials are copyrighted by their respective authors. All games mentioned in this site are copyrighted by their respective producers and publishers. No infringement on any existing copyright is intended. All rights reserved.

webmaster: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.