(as "ไฟนอลแฟนตาซี แทกติกส์")

Final Fantasy Tactics


เรื่องราวเกิดขึ้นในอาณาจักรของ Ivalice ประเทศที่ปราสาทและป้อมปราการเป็นฐานที่มั่นของขุนนาง โบสถ์แห่งนี้เป็นหน่วยงานทางศาสนาและการเมืองที่ทรงอำนาจ และฝ่ายที่ต่อสู้กันยังคงต่อสู้ดิ้นรนเพื่อครอบครองดินแดน ในเวลานี้ละครจากเกมขุนนางถือว่าสามัญชนและชาวนานั้นต้อยต่ำ  และสามัญชนส่วนใหญ่ยอมสละชีวิต เลือกที่จะกบฏต่อขุนนางที่ทอดทิ้งพวกเขาหลังสงคราม

ตัวละครหลักคือ Ramza Beoulve น้องคนสุดท้องคนที่สามจากพี่น้องสี่คนที่ตระหนักถึงสภาพแวดล้อมของเขาและยังคงแน่วแน่ในการแสวงหาความจริงเบื้องหลังสงคราม เขาเข้าร่วมด้วยกลุ่มตัวละครซึ่งรวมถึง Delita Hyral เพื่อนสนิทของเขา และ Agrias Oaks อัศวินศักดิ์สิทธิ์ที่ดูแลเจ้าหญิง Ovelia ซึ่งเป็นทายาทของบัลลังก์ Ivalice

Final Fantasy Tactics เริ่มต้นด้วย Ivalice เพิ่งฟื้นจากสงคราม 50 ปีกับ Ordalia และความว่างเปล่าของพลังงานที่เกิดจากการตายของผู้ปกครองในไม่ช้า King Omdoria ได้จุดประกายความขัดแย้งอีกครั้ง เจ้าหญิงโอเวเลียและเจ้าชายโอรินาสที่อายุน้อยกว่าต่างก็เป็นผู้ที่มีสิทธิ์ในบัลลังก์ โดยก่อนหน้านี้ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าชายโกลตานาแห่งสิงโตดำ และราชินีรูเวเลียและน้องชายของเธอ เจ้าชายลาร์กแห่งสิงโตขาว เหตุการณ์นี้ปะทุขึ้นเป็นสงครามเต็มรูปแบบที่เรียกว่า "War of the Lions" โดยทั้งสองฝ่ายใช้ทุกวิถีทางเพื่อรักษาตำแหน่งของตนในราชบัลลังก์ ซึ่งรวมถึงการให้กำเนิดบุตรนอกกฎหมาย การสังหารทายาทที่เป็นไปได้อื่นๆ 

ประเภทเครื่องเล่น:
Platform:   

Final Fantasy Tactics [By finalfantasytactics.net] 

 

 

Chapter I: The Meager

ทั้งหมดของบทที่ 1 เป็นการย้อนกลับไปในสมัยของ Ramza ในฐานะอัศวินฝึกหัดกับ Order of the Northern Sky คุณ (Ramza) และ Delita จะอยู่ที่สถาบันการศึกษาใน Gariland ซึ่งคุณได้รับมอบหมายให้กำจัดหัวขโมยที่เข้ามาในเมือง คุณจะถูกเข้าร่วมโดยอัตโนมัติโดยสไควเออร์สี่คนและนักเคมีสองคน จากนั้นการต่อสู้ครั้งแรกจะเริ่มขึ้น ดู "กลยุทธ์การต่อสู้" สำหรับคำแนะนำเกี่ยวกับการต่อสู้

หลังจากที่คุณชนะการต่อสู้ คุณจะไปที่หน้าจอแผนที่ คุณสามารถคลิกที่ Gariland เพื่อเยี่ยมชมร้านค้า โรงเตี๊ยมถูกใช้เพื่อฟังข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวของเกมและโลก และหลังจากนั้นเพื่อทำธุระสำหรับ JP และเงินเพิ่มเติม และเพื่อเข้าสู่โหมดผู้เล่นหลายคน Outfitter ใช้สำหรับซื้อไอเทม ในที่สุด กิลด์นักรบจะให้คุณรับตัวละครมนุษย์ใหม่ๆ เข้าสู่บัญชีรายชื่อของคุณ

คุณอาจต้องการหยุดที่ Warriors 'Guild รับสมัครตัวละครใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ให้มองหาตัวละครที่มี Bravery สูงพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากตัวละครปัจจุบันของคุณไม่มี Bravery ที่ดีมาก ความกล้าหาญส่งผลต่อโอกาสในการใช้ Reaction Abilities และความแรงของการโจมตีบางอย่าง ยิ่งสูงยิ่งดี! (แม้ว่าจะมีความสามารถที่จะเพิ่มความกล้าหาญของทุกคนในภายหลัง แต่คุณอาจจะไม่ได้มันทันที) คุณอาจต้องการให้ตัวละครหนึ่งหรือสองตัวที่มีศรัทธาสูงกลายเป็นผู้ใช้เวทมนตร์ สิ่งที่สองที่ต้องพิจารณาคือราศีของตัวละคร ตัวละครราศีพฤษภและราศีมังกรจะมีประสิทธิภาพเป็นพิเศษในการต่อสู้กับบอสในบทนี้และบทต่อไป ดังนั้นการได้รับสัญญาณบางอย่างในบัญชีรายชื่อของคุณจะช่วยให้คุณมีกำลังใจขึ้นเล็กน้อย หากคุณต้องการใช้เวลา คุณสามารถขุดกิลด์ได้จนกว่าคุณจะได้ตัวละครที่คุณต้องการ หากคุณไม่ชอบตัวละครที่ปรากฏ เพียงเลือก "ไม่ต้องจ้าง" คุณจะไม่ถูกเรียกเก็บเงินใดๆ และคุณสามารถเลือกทหารชายหรือทหารหญิงเพื่อหมุนตัวละครอื่นได้ คุณสามารถทำสิ่งนี้ต่อไปจนกว่าคุณจะได้ตัวละคร Bravery ระดับสูง แม้ว่าคุณจะไม่ต้องการใช้เวลาที่นี่อย่างแน่นอนหากคุณไม่ต้องการ โปรดทราบว่าทหารเกณฑ์หญิงมีราคาถูกกว่า 100 กิลและน่าจะมีประโยชน์มากกว่าในระยะยาว เนื่องจากไอเท็มที่ทรงพลังที่สุดของเกมบางรายการสามารถใช้ได้โดยตัวละครหญิงเท่านั้น คุณสามารถทำสิ่งนี้ต่อไปจนกว่าคุณจะได้ตัวละคร Bravery ระดับสูง แม้ว่าคุณจะไม่ต้องการใช้เวลาที่นี่อย่างแน่นอนหากคุณไม่ต้องการ โปรดทราบว่าทหารเกณฑ์หญิงมีราคาถูกกว่า 100 กิลและน่าจะมีประโยชน์มากกว่าในระยะยาว เนื่องจากไอเท็มที่ทรงพลังที่สุดของเกมบางรายการสามารถใช้ได้โดยตัวละครหญิงเท่านั้น คุณสามารถทำสิ่งนี้ต่อไปจนกว่าคุณจะได้ตัวละคร Bravery ระดับสูง แม้ว่าคุณจะไม่ต้องการใช้เวลาที่นี่อย่างแน่นอนหากคุณไม่ต้องการ โปรดทราบว่าทหารเกณฑ์หญิงมีราคาถูกกว่า 100 กิลและน่าจะมีประโยชน์มากกว่าในระยะยาว เนื่องจากไอเท็มที่ทรงพลังที่สุดของเกมบางรายการสามารถใช้ได้โดยตัวละครหญิงเท่านั้น

นี่อาจเป็นครั้งเดียวในเกมที่คุณต้องการใช้ Warriors' Guild หากคุณสูญเสียสมาชิกในทีมหลักของคุณในช่วงหลังเกม คุณควรรีเซ็ตจะดีกว่า เป็นการยากที่จะแทนที่ตัวละครที่มีความสามารถมากมายอยู่แล้ว!

แวะที่ร้าน Outfitter's ใน Gariland เพื่อซื้อ Potions หากนักเคมีคนใดคนหนึ่งหรือทั้งสองคนมี JP มากพอที่จะเรียนรู้ความสามารถ Phoenix Down ให้เรียนรู้ความสามารถนั้นแล้วซื้อ Phoenix Downs สองสาม (1-2) รายการที่ร้านค้า Phoenix Downs นั้นยอดเยี่ยมมากเพราะมันช่วยให้คุณฟื้นคืนชีพตัวละคร KOed ได้ คุณจะต้องเตรียมนักเคมีของคุณด้วย Mythril Knife ที่คุณหยิบขึ้นมาเป็น Battle Trophy ในการต่อสู้ครั้งแรก มันแข็งแกร่งกว่ามีดสั้นที่พวกเขามีอยู่แล้ว

บันทึกเกมโดยกดสามเหลี่ยมแล้วเลือกข้อมูล จากนั้นมุ่งหน้าไปทางตะวันตกสู่ที่ราบแมนดาเลีย ทันทีที่คุณออกจากเมือง คุณจะเห็นภาพย้อนอดีต (ใช่แล้ว ย้อนไปในฉากย้อนอดีต) ถึงการตายของ Barbaneth พ่อของ Ramza หลังจากลำดับนั้นจบลง คุณจะกลับมาที่ Gariland คลิกที่ Mandalia Plain อีกครั้ง และคราวนี้คุณจะไปถึงที่นั่นจริงๆ

ที่ Mandalia Plain คุณจะพบกับ Argath ซึ่งถูกโจมตีโดย Corpse Brigade คุณสามารถเลือกได้ว่าจะช่วยเขาหรือไม่ (ตัวเลือกด้านล่าง) หรือเพียงแค่ไปตาม Corpse Brigade (ไปยังตัวเลือก) สิ่งนี้ไม่มีผลกระทบระยะยาวต่อโครงเรื่อง มีผลกับเงื่อนไขชัยชนะสำหรับการรบที่กำลังจะมาถึงเท่านั้น:

- หากคุณเลือกที่จะไม่ช่วย Argath (ตัวเลือกอันดับต้น ๆ) เป้าหมายของคุณคือกำจัดศัตรูทั้งหมด ไม่สำคัญว่า Argath จะถูก KOed ในระหว่างการต่อสู้หรือไม่ การเลือกตัวเลือกนี้ยังเพิ่ม 10 คะแนนให้กับคะแนนความกล้าหาญของทุกตัวละครในทีมปัจจุบันของคุณ รวมถึง Delita 2 คะแนนของการเปลี่ยนแปลงนี้จะยังคงอยู่แม้หลังการต่อสู้

- การเลือกช่วย Argath (ตัวเลือกล่างสุด) เพิ่มข้อกำหนดเพิ่มเติมให้กับการต่อสู้: คุณจะต้องป้องกันไม่ให้ Argath ถูก KOed ในระหว่างการต่อสู้ ตัวเลือกนี้ไม่มีผลกับ Bravery ของทีมคุณ

ตัวเลือกแรกทำให้การต่อสู้ง่ายขึ้นและช่วยเพิ่มความกล้าหาญให้กับคุณ High Bravery ค่อนข้างมีประโยชน์เพราะมันเพิ่มพลังโจมตีของอาวุธบางชนิดและโอกาสของคุณในการใช้ Reaction Abilities ไม่มีประโยชน์เลยในการเลือกตัวเลือกที่สอง ดังนั้นให้เลือกตัวเลือกแรก!

เมื่อการต่อสู้สิ้นสุดลง Argath จะเข้าร่วมในฐานะแขกรับเชิญโดยไม่คำนึงว่าคุณจะเลือกตัวเลือกใดก่อนการต่อสู้ กลับมาที่แผนที่ ขึ้นไปยัง Eagrose Castle คุณจะคุยกับ Dycedarg สั้นๆ แล้ว Zalbaag จะส่งคุณไปพบกับสายลับของเขาที่ Dorter

ณ จุดนี้ คุณอาจต้องการพิจารณาเปลี่ยนตัวละครบางตัวของคุณเป็นงานใหม่ นักเคมีมีประโยชน์มากกว่านักเวทย์ขาวหรือนักเวทย์ดำ ดังนั้นจงรักษานักเคมีของคุณไว้ตามเดิม แต่คุณอาจต้องการเปลี่ยน Squires ของคุณเป็น Knights เนื่องจาก Knights มี HP และศักยภาพในการสร้างความเสียหายมากกว่า Squires (ตอนนี้ยังมีนักธนูด้วย พวกเขาดีโดยทั่วไป แต่ฉันจะข้ามมันไปในการต่อสู้สองสามครั้งถัดไป เพราะการต่อสู้ระยะประชิดนั้นดีที่สุดสำหรับพวกเขา) ฉันทำให้ Ramza เป็นอัศวิน ณ จุดนี้ อาจเป็นความคิดที่ดีที่จะเก็บ Squire ไว้อย่างน้อยหนึ่งตัว ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? ตราบใดที่คุณมี Squire อย่างน้อยหนึ่งคนที่ใช้งานในการต่อสู้ ทุกคนจะได้รับ JP บางส่วนจากงานนั้น และนั่นจะช่วยให้คุณซื้อความสามารถของ Squire ที่มีประโยชน์ เช่น Counter Tackle, Move +1 และ JP Boost Move +1 และ JP Boost มีประโยชน์อย่างยิ่ง -- JP Boost จะเพิ่มจำนวน JP ที่คุณได้รับ และจะช่วยให้คุณเรียนรู้ความสามารถอื่นๆ ทั้งหมดได้เร็วขึ้น เป็นการลงทุนที่ดี! อย่างไรก็ตาม หากคุณเปลี่ยนงาน อย่าลืมซื้อ (และติดตั้ง) อุปกรณ์ใหม่สำหรับตัวละครเหล่านั้น

ก่อนที่คุณจะออกจาก Eagrose แวะที่ Outfitter มีอุปกรณ์ใหม่ขายที่นี่ ตุน Potions แล้วติดอาวุธให้ตัวละครของคุณด้วยอุปกรณ์ใหม่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่า Squires และ Knights ของคุณทุกคนมี Longswords ซึ่งเป็นอาวุธที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขาในตอนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณเปลี่ยนอาชีพใดๆ ของตัวละครของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขามีอุปกรณ์ที่เข้ากับงานใหม่ คุณสามารถข้าม Mythril Knife ได้อย่างปลอดภัย แต่จะเพิ่มพลังโจมตีของนักเคมี 1 คะแนน และพวกเขาก็ไม่ได้ต่อสู้มากนัก ร้านค้ายังขาย Battle Boots ซึ่งเพิ่มระยะการเคลื่อนไหวของคุณ 1 แผ่น เนื่องจากสิ่งนี้มีประโยชน์ พวกมันมีราคาแพง ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถซื้อพวกมันสำหรับทั้งทีมได้ หากคุณซื้อให้ใครก็ตาม ให้มอบให้กับนักเคมีของคุณ เพื่อให้เขา/เธอสามารถเข้าไปในสนามรบได้เร็วพอที่จะรักษาผู้คนได้

แวะร้านที่ Gariland ซึ่งขายของแตกต่างจากร้านที่ Eagrose Eagrose มีอุปกรณ์สำหรับอัศวินและนักธนู แต่ทางร้านมีหมวกขนนกและชุดหนัง ซึ่งเป็นเกราะที่ดีกว่าสำหรับ Squires และ Chemist ของคุณ รับการอัปเกรดเหล่านี้ด้วย คุณต้องการให้แน่ใจว่านักเคมีของคุณยังมีชีวิตอยู่เพื่อที่พวกเขาจะสามารถรักษาผู้คนได้! (ไม่เหมือนกับหลายๆ เกม เกราะใน FF Tactics ไม่ได้ลดความเสียหายที่คุณได้รับ มันให้ HP หรือ MP มากขึ้น ถึงกระนั้น มันช่วยให้คุณมีชีวิตยืนยาวขึ้น!) อย่าลืมว่าคุณเปลี่ยนของ Delita และ Argath อุปกรณ์ต่างๆ ด้วยเช่นกัน แม้ว่าพวกเขาจะเป็นตัวละครรับเชิญก็ตาม คุณสามารถ (และควร!) ให้พวกเขาเรียนรู้ความสามารถใหม่ๆ ได้เช่นกัน!

คุณอาจต้องการได้รับบางระดับก่อนที่จะดำเนินการต่อ คุณสามารถทำได้โดยเดินไปมาในที่ราบ Mandalia จนกว่าคุณจะเข้าสู่การต่อสู้แบบสุ่ม โปรดทราบว่าแม้ว่า Ramza จะจำเป็นในการต่อสู้ตามเนื้อเรื่อง คุณไม่จำเป็นต้องส่ง Ramza ในระหว่างการต่อสู้แบบสุ่ม (นอกจากนี้ เนื่องจาก Delita และ Argath เป็นตัวละครรับเชิญ พวกเขาจะไม่เข้าร่วมในการต่อสู้แบบสุ่ม แต่จะเข้าร่วมในการต่อสู้เท่านั้น)

อย่างไรก็ตาม มันจะช่วยคุณในการต่อสู้ครั้งต่อๆ ไป หากคุณสามารถสอนคาถามนต์ดำง่ายๆ ให้อาร์กัธได้ แม้ว่าจะค่อนข้างยุ่งยาก เนื่องจากเขาไม่ได้เข้าร่วมในการต่อสู้แบบสุ่มใดๆ และสามารถรับ JP ได้เฉพาะในการต่อสู้ตามเนื้อเรื่องเท่านั้น ดังนั้น วิธีเดียวที่จะทำเช่นนี้ได้คือให้นักเคมีของคุณดำเนินการอย่างเพียงพอในระหว่างการต่อสู้ตามเนื้อเรื่อง ซึ่ง Argath ได้รับ JP บางส่วนในงาน Chemist และสามารถปลดล็อกงาน Black Mage ได้ มันดีมากถ้าคุณทำได้ แต่อย่ากังวลมากเกินไปหากคุณทำไม่ได้ มันไม่จำเป็น*.

จุดหมายต่อไปของคุณคือ Siedge Weald ทางตะวันออกของ Gariland มุ่งหน้าไปทางนั้น เมื่อคุณไปถึง Gariland คุณจะเห็นฉากโปรโมตโหมดผู้เล่นหลายคน ไปต่อที่ Weald และจบการต่อสู้ที่นั่น

ก่อนดำเนินการต่อที่ Dorter ตรวจสอบให้แน่ใจว่านักเคมีของคุณได้เรียนรู้ทั้ง Potion และ Phoenix Down คุณสามารถข้ามความสามารถของไอเท็มการรักษาสภาพแต่ละรายการได้ เงื่อนไขส่วนใหญ่นั้นเลวร้ายและเมื่อคุณได้รับการเยียวยา เงื่อนไขเหล่านั้นจะรักษา *ใดๆ* การเปลี่ยนแปลงสถานะ ความสามารถที่ดีอื่น ๆ ในการเรียนรู้คือ Stone and Rush เมื่อคุณได้ JP ให้เลือก Move +1, Focus และ Counter Tackle Ramza ยังสามารถใช้ความสามารถของ Tailwind ซึ่งคุณจะต้องได้รับเช่นกัน นักเคมีควรมี Potion และ Phoenix Down

เมื่อคุณเข้าไปใน Dorter จะมีคัทซีน จากนั้นคุณจะถูกโยนเข้าสู่การต่อสู้ที่สลัม Dorter นี่เป็นการต่อสู้ที่ค่อนข้างยาก หากคุณไม่ชนะในตอนแรก ให้ลองอีกครั้ง หรือสร้างระดับของคุณก่อน เมื่อได้รับชัยชนะ คุณจะสามารถเยี่ยมชมเมืองได้ ไม่มีอุปกรณ์ใหม่ให้ซื้อ แต่ตุนสินค้าไว้ คุณจะต้องได้อย่างน้อย 10 Potions และ 4 Phoenix Downs ยาโพชั่นมีราคาถูก (ขวดละ 50 กิล) ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่จะไม่พกไปมากมาย นอกจากนี้ การชนะการต่อสู้ที่ Dorter Slums ทำให้คุณได้รับดาบเหล็ก ซึ่งเป็นอาวุธที่ดีกว่าทุกอย่างที่คุณหาได้ในร้านค้า สวมใส่หนึ่งในตัวละครของคุณ

อีกครั้ง คุณอาจต้องการสร้างระดับก่อนที่จะดำเนินการต่อในการต่อสู้ครั้งต่อไป เมื่อคุณพร้อมแล้ว ให้เดินทางต่อไปยังทะเลทราย Zeklaus ที่ซึ่งคุณจะมีการต่อสู้ที่ตะแกรงของหนูทราย นี่เป็นการต่อสู้ที่ยาก - ยากที่สุดในบทที่ 1 - ดังนั้นคุณอาจต้องลองสักครั้ง หลังจากที่คุณชนะ คุณจะช่วยเหลือมาร์ควิส คุณจะได้รับมีดตาบอดด้วย มันไม่ได้แข็งแกร่งกว่ามีดอื่น ๆ ที่คุณมีอยู่แล้ว แต่มันสร้างสถานะตาบอดให้กับศัตรู (ลดอัตราการโจมตีของพวกมัน) ดังนั้นจงมอบมันให้กับนักเคมี

กลับไปที่ปราสาท Eagrose คุณจะได้พบกับ Duke Larg จากนั้น Dycedarg จะให้ Ramza และเพื่อนๆ เข้าร่วมในภารกิจต่อไปเพื่อต่อต้าน Corpse Brigade ร้านค้าทั้งสามเมืองจะมีสินค้าใหม่ ที่ Eagrose คุณสามารถซื้อ Iron Swords สำหรับทั้ง Squires และ Knights ของคุณ เช่นเดียวกับ Escutcheons, Iron Helms และ Bronze Armor สำหรับอัศวินที่คุณมี Gariland มีเกราะเบาที่ดีกว่า ซึ่งใช้โดยอาชีพอื่นที่ไม่ใช่อัศวิน หากคุณใช้นักเวทย์ คุณสามารถซื้ออาวุธเวทย์มนตร์ได้ที่ Gariland และ Dorter เช่นเดียวกับ Hempen Robes ซึ่งจะเพิ่ม MP สูงสุดของพวกเขา ทุกเมืองยังมีอุปกรณ์เสริมใหม่ ผ้าคลุมไหล่ ซึ่งจะเพิ่มอัตราการหลบหลีกทางกายภาพและเวทย์มนตร์ของคุณเล็กน้อย (10%) มันไม่มีประโยชน์เท่า Battle Boots เลย

ไอเทมใหม่ที่สำคัญที่สุดไม่ใช่อุปกรณ์ แต่เป็น Hi-Potion ซึ่งตอนนี้มีขายภายใต้รายการ! Hi-Potions ฟื้นฟู 70 HP แทนที่จะเป็น 30 ที่คุณได้รับจาก Potion ปกติ และเนื่องจากตอนนี้คุณควรมี HP มากกว่า 30 มาก คุณจึงต้องได้รับการเสริมการรักษา คุณไม่สามารถใช้ Hi-Potion ได้เว้นแต่คุณจะได้เรียนรู้ความสามารถ Hi-Potion (ภายใต้ Chemist) ดังนั้นโปรดให้นักเคมีของคุณเรียนรู้ความสามารถนี้

ซื้อเกียร์ใหม่ให้ได้มากที่สุด มีอะไรให้ซื้อมากมาย ดังนั้นคุณอาจไม่สามารถจ่ายได้ทั้งหมด นอกเหนือจากการเติมเสบียงไอเท็มของคุณ ลำดับความสำคัญน่าจะเป็น Iron Swords และ Bronze Armor ที่ Eagrose และ Leather Plate ที่ Gariland รวมถึงการเติมเสบียงไอเท็มของคุณ

หลังจากซื้อของเสร็จแล้ว จุดหมายใหม่ของคุณคือ Brigands' Den ทางตอนใต้ของที่ราบ Mandalia คุณอาจต้องการนำตัวละครชายมากกว่าตัวละครหญิงมาที่นี่ เนื่องจากมีโอกาสที่ศัตรูตัวใดตัวหนึ่งจะหลงเสน่ห์ตัวละครหญิงได้ แต่ก็ไม่น่าเป็นไปได้ ดังนั้นอย่าพยายามปรับเปลี่ยนรายชื่อของคุณ นอกจากนี้ ถ้าคุณบังเอิญมีตัวละครในบัญชีรายชื่อของคุณที่เป็นราศีพฤษภ ราศีมังกร หรือราศีมีน พวกเขาก็เหมาะที่จะใช้ที่นี่ คุณจะได้เผชิญหน้ากับบอสตัวแรกของคุณที่นี่ และเธอเป็นผู้หญิงราศีกันย์ สัญญาณราศีทั้ง 3 ข้างต้นจะสร้างความเสียหายให้กับเธอมากที่สุด ย้ำอีกครั้งว่าไม่จำเป็นต้องมี แต่จะช่วยได้ถ้าคุณมี

ถ้ำ Brigands นั้นง่ายกว่าตะแกรงของหนูทราย ดังนั้นหากคุณชนะที่นั่น คุณน่าจะได้รับชัยชนะที่นี่ ชัยชนะที่นี่ทำให้คุณได้รับ Bronze Shield ซึ่งเป็นเกราะป้องกันที่มีประสิทธิภาพมากกว่าสิ่งอื่นใดที่คุณได้รับ ณ จุดนี้ หลังการต่อสู้ จะมีคัทซีนที่ Eagrose ขณะที่ Corpse Brigade โต้กลับ

ถอดอุปกรณ์ทั้งหมดของ Argath ออก เพราะเขากำลังจะออกจากปาร์ตี้ของคุณในไม่ช้า กลับไปที่ Eagrose ซีรีส์ของฉากจะตามมาซึ่ง Ramza และ Delita ตัดสินใจช่วย Tietra และ Argath ก็จากไป

ณ จุดนี้ คุณอาจต้องการเริ่มเปลี่ยนงาน หากคุณยังไม่ได้เปลี่ยนงาน หากคุณเปลี่ยนตัวละครใด ๆ เป็นพระให้ทำ; พวกเขาเป็นนักสู้ที่แข็งแกร่งมาก หากตัวละครใดของคุณมี JP มากพอที่จะซื้อ Knight abiity Equip Heavy Armor กลยุทธ์ที่ดีคือการเรียนรู้ความสามารถนั้นแล้วทำให้ตัวละครกลายเป็น Monk ชุดเกราะหนักจะชดเชย HP ที่ไม่ดีของ Monk นอกจากนี้ยังช่วยให้มี Black Mage และ Archer อย่างไรก็ตาม คุณยังคงต้องการผู้รักษาอยู่ ดังนั้นให้ตัวละครของคุณมีความสามารถ Item ก่อนที่จะเปลี่ยนออกจากงาน Chemist คุณจำเป็นต้องเรียนรู้ (และติดตั้ง) ความสามารถในการโยนไอเท็ม ... มิฉะนั้น ไอเท็มของคุณจะมีระยะ 1 และอย่างที่ Sonic พูดว่านั่นไม่ดี!

หลังจากที่คุณเปลี่ยนงานเสร็จแล้ว อย่าลืมซื้ออุปกรณ์ที่เข้ากันสำหรับพวกเขา หากคุณเพิ่งเปลี่ยนไปใช้ Archers ฉันจะอธิบายความแตกต่างระหว่างปืนธนูและธนูธรรมดา: ปืนธนูต้องใช้มือเพียงข้างเดียว ทำให้คุณสามารถติดเกราะป้องกันได้ แต่ธนูสร้างความเสียหายได้มากกว่า เนื่องจากนักธนูมักอยู่ในแนวหลังและไม่ถูกโจมตีมากนัก เกราะจึงไม่ใช่สิ่งสำคัญเกินไป ดังนั้นฉันจึงใช้ธนูธรรมดาเกือบทุกครั้ง

โปรดทราบด้วยว่า Fire, Ice และ Thunder Rods (สำหรับ Black Mage) ช่วยเพิ่มความเสียหายที่ทำได้โดยเวทมนตร์ตระกูล Fire, Blizzard และตระกูล Thunder ตามลำดับ ดังนั้นเคล็ดลับที่ดีคือซื้อไม้เท้าโดยเฉพาะแล้วเรียนรู้คาถาบางอย่างที่เข้ากันได้ (เช่น ซื้อไม้เท้าไฟแล้วลองเรียนไฟและไฟร่า) สิ่งนี้จะเพิ่มความเสียหายที่คุณสามารถทำได้ด้วยเวทมนตร์ของคุณ บางครั้งไม้เท้าเหล่านี้ยังร่าย Fire, Blizzard หรือ Thunder เมื่อทำการโจมตีทางกายภาพ หาก Black Mage ของคุณถูกจับในระยะประชิด

กลับไปที่การิแลนด์ เมื่อคุณข้ามที่ราบ Mandalia ฉากคัตซีนแบบเคลื่อนไหวจะเล่น เมื่อคุณไปถึง Gariland ให้ซื้อ Hi-Potions จำนวนมาก (12 หรือมากกว่านั้น) และ Phoenix Down (6 ควรจะเพียงพอ) หากคุณไม่สามารถซื้อการอัปเกรดอุปกรณ์ทั้งหมดที่คุณต้องการก่อนถึง Brigands' Den คุณก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่คุณควรประหยัดเงินไว้ดีกว่า เพราะจะมีรายการที่ดีกว่านี้ในเร็วๆ นี้ แต่ถ้าอุปกรณ์ของคุณถูกโจรขโมยไปในการต่อสู้ครั้งล่าสุด อย่าลืมเปลี่ยนอุปกรณ์นั้น

ไปทางเหนือจากการิแลนด์ไปยังที่ราบสูงเลนาเลียน คุณจะต้องต่อสู้กับ Milleuda (น้องสาวของ Wiegraf) อีกครั้ง แน่นอนว่าเธอยังเป็นผู้หญิงราศีกันย์ ดังนั้นตัวละครราศีพฤษภ ราศีมังกร และราศีมีนที่คุณมีจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อเทียบกับเธอ หลังจากที่คุณชนะการต่อสู้นี้ ร้านค้าจะอัปเดตชั้นวางของพวกเขาอีกครั้งด้วยอุปกรณ์ใหม่ คุณจะพบเกราะหนักและอาวุธเกือบทุกชนิดใน Eagrose เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้ และเกราะที่เบากว่าใน Gariland และ Dorter ซื้อสิ่งที่คุณทำได้และเปลี่ยนสิ่งของใดๆ ที่ Milleuda อาจพัง จากนั้นสร้าง Fovoham Windflats

ที่ Fovoham Windflats คุณจะได้เผชิญหน้ากับ Wiegraf และ Chocobo Boco ของเขา (อ้างอิงถึง Final Fantasy V) การต่อสู้ครั้งนี้ไม่ยากเกินไปหากคุณมีงานที่ดี หากคุณต้องการใช้ประโยชน์จากราศีของคุณเพื่อสร้างความเสียหายสูงสุดต่อเขา เขาเป็นชายราศีกันย์ ดังนั้นราศีพฤษภ มังกร และราศีมีนเพศหญิงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ไม่มีอะไรเพิ่มในร้านค้าหลังจากการรบที่ Fovoham ดังนั้นหากสินค้าของคุณมีเพียงพอ คุณสามารถดำเนินการต่อโดยตรงไปยัง Ziekden Fortress ซึ่งเป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของบทนี้ คุณอาจต้องการงานที่ไม่ใช่พื้นฐาน (โดยเฉพาะนักบวชหรือนักธนู) สำหรับการต่อสู้ครั้งนี้ และตัวละครหญิงราศีพฤษภ ราศีมังกร และราศีมีน จะเข้าข้างเจ้านายได้ดี หากคุณต้องการ JP คุณสามารถไปที่ Siedge Weald หรือ Mandalia Plain เพื่อต่อสู้แบบสุ่ม

ที่ป้อมปราการ Ziekden คุณจะพบ Tietra ถูกจับโดย Gragoroth อัศวินหน่วยศพ Argath มาถึงพร้อมกับกองทหาร และคุณจะพบว่าตัวเองกำลังต่อสู้กับศัตรูที่คาดไม่ถึง หลังจากที่คุณฆ่าเขาแล้ว จะมีฉาก FMV สองสามฉาก ป้อมระเบิด และบทจะจบลง เกมจะให้โอกาสคุณในการช่วยชีวิต จากนั้นคุณจะไปยัง Chapter II

 

Chapter II: The Manipulative & The Subservient

ตอนนี้คุณกลับมายังปัจจุบันที่ Orbonne Monastery ภารกิจปัจจุบันของคุณคือช่วยเหลือเจ้าหญิงโอเวเลีย

หลังจากการแชทสั้น ๆ คุณจะได้รับโอกาสเพิ่ม Ladd ทหารรับจ้างของ Ramza และอัศวิน Agrias ทั้งสอง (Alicia และ Lavian) เข้าร่วมปาร์ตี้ ไม่มีเหตุผลที่แท้จริงที่จะไม่พาพวกเขาไปด้วย ดังนั้นลงทะเบียนเลย! แม้ว่าพวกเขาจะเริ่มต้นด้วยความสามารถขั้นต่ำ ดังนั้นพวกเขาอาจจะไม่มีประโยชน์มากนักเมื่อเทียบกับตัวละครที่คุณแบกรับจากบทที่ 1

โปรดทราบว่าในการทำหนึ่งในเควสย่อยของ Agrias ในบทที่ IV คุณต้องเก็บ Alicia และ Lavian (รวมถึง Agrias ด้วย) ไว้ในบัญชีรายชื่อของคุณจนกว่าจะถึงภารกิจย่อย แม้ว่าคุณจะไม่เคยใช้มันในการต่อสู้ก็ตาม อย่าเพิกเฉยหรือปล่อยให้พวกเขาถูกฆ่าหากคุณต้องการทำภารกิจเสริมทั้งหมดให้สำเร็จ

Agrias และ Gaffgarion จะเข้าร่วมในฐานะแขกด้วย คุณยังคงมีตัวละครทั้งหมดของคุณจากบทที่ 1 (ยกเว้น Delita) เช่นกัน

คุณจะเห็นว่ารูปลักษณ์ของ Ramza เปลี่ยนไปเมื่อเริ่มต้นบท งานสไควร์ของเขาตอนนี้สามารถสวมใส่ชุดเกราะหนาและโล่ได้ บวกกับความสามารถใหม่ในการเรียนรู้ นั่นก็คือสตีล Steel ช่วยเพิ่มความกล้าหาญให้กับตัวละคร +5 ในระหว่างการต่อสู้ และบางส่วนที่เพิ่มขึ้นนี้จะยังคงอยู่แม้หลังการต่อสู้ การเพิ่มความกล้าหาญของคุณทำให้ความสามารถในการตอบโต้และการโจมตีบางอย่างแข็งแกร่งขึ้น ดังนั้นนี่จึงเป็นความสามารถที่ดีในการเรียนรู้ หาก Ramza มีเทิร์นสำรองในช่วงใกล้จบการต่อสู้ คุณสามารถใช้มันโดยใช้ Steel เพื่อเพิ่มพลังความกล้าหาญของตัวละคร

หากคุณมีความสามารถในการเรียนรู้ใด ๆ ให้รับไว้ เนื่องจาก Guest AI สามารถกำหนดเป้าหมายคาถาได้ค่อนข้างแย่ คุณอาจต้องการถอดความสามารถการสะกดใดๆ (Black Magick หรือ Mystic Arts) ที่ Agrias อาจมีไว้ เมื่อคุณจัดทีมของคุณแล้ว ให้ขึ้นเหนือไปยังตำแหน่งเดียวที่คุณสามารถใช้ได้: Dorter ที่ซึ่งการสู้รบรอคุณอยู่ ชนะมัน (ก็แน่นอน) แล้วคุณจะสามารถเข้าถึงแผนที่ทั้งหมดได้อีกครั้ง

ณ จุดนี้ คุณควรอัปเกรดตัวละครของคุณทั้งหมดจากงานเริ่มต้น (Squire หรือ Chemist) เป็นตัวละครขั้นสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณจะต้องมี Monk, Archer, Black Mage และ White Mage ที่ไหนสักแห่งในปาร์ตี้ Orator ก็มีประโยชน์เช่นกัน แต่อาจต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากคุณต้องรับงาน Mystic ถึงงานระดับ 3 และ Mystic เองก็ต้องการงาน White Mage ระดับ 3 หากคุณต้องการใช้เวลาในการรับมัน คุณสามารถรับงาน Thief ซึ่งปลดล็อคได้โดยการให้ Archer ไปถึงงานระดับ 3

ตอนนี้คุณมีความสามารถในการทำธุระที่ร้านเหล้า คุณสามารถได้รับกิลจำนวนมากและ JP บางส่วนจากงานเหล่านี้ ดังนั้นจงรับมันไว้ (อย่ามากกว่าหนึ่งครั้ง) เลือกใช้จำนวนวันที่มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เสมอ ในขณะที่ตัวละครไม่อยู่ คุณสามารถดำเนินการต่อไปโดยไม่มีพวกเขา หรือให้กลุ่มหลักสร้างระดับงานด้วยการต่อสู้แบบสุ่ม หรือถ้าคุณแค่ต้องการฆ่าเวลา คุณสามารถเดินไปมาระหว่างจุดสีน้ำเงินสองจุดบนแผนที่ ซึ่งจะไม่ก่อให้เกิดการต่อสู้แบบสุ่มใดๆ (คุณสามารถใช้ Eagrose & Ziekden Fortress หรือ Dorter & the Monastery)

ร้านค้าทั้งหมดมีอุปกรณ์ใหม่ ดังนั้นเยี่ยมชมพวกเขาเพื่อเตรียมพร้อมตัวละครของคุณ จำไว้ว่าคุณจะต้องเดินกลับไปที่ Eagrose เพื่อซื้อชุดเกราะหนักและอาวุธส่วนใหญ่ ในทางกลับกัน คุณจะพบเกราะที่เบากว่าในอีกสองเมืองเท่านั้น อย่าซื้ออุปกรณ์ใด ๆ สำหรับ Gaffgarion (ไม่เป็นไรที่จะซื้อของให้ Agrias แต่อุปกรณ์ของเธอดีอยู่แล้ว) ตุน Hi-Potions และ Phoenix Downs

โปรดทราบว่าคุณสามารถมีการต่อสู้แบบสุ่มที่ Fovoham Windflats และ Zeklaus Desert ซึ่งเกิดขึ้นบนแผนที่ที่แตกต่างไปจากการต่อสู้ในเนื้อเรื่องโดยสิ้นเชิง พวกเขายังมีสัตว์ประหลาดขั้นสูงบางตัวด้วย ดังนั้นลองจ้างพวกมันด้วย Orator เพียงให้แน่ใจว่าได้จับตาดูจำนวนไข่ที่พวกเขาผลิต ล้างไข่ส่วนใหญ่ออกก่อนที่จะอุดตันบัญชีรายชื่อของคุณ

นี่เป็นโอกาสที่ดีในการสร้างตัวละครของคุณหากคุณต้องการ ตราบใดที่คุณมีงานที่ฉันแนะนำด้านบนและอุปกรณ์ใหม่สำหรับตัวละครหลักของคุณ คุณก็น่าจะสบายดี เมื่อคุณมั่นใจว่าเตรียมเสร็จแล้ว ให้ไปที่ Araguay Woods ทางตะวันออกของ Dorter ที่นี่คุณต้องช่วย Boco the chocobo จากก็อบลิน เมื่อคุณได้พบกับ Argath คุณจะได้รับสองทางเลือก ซึ่งจะส่งผลต่อเงื่อนไขชัยชนะของคุณ:

- หากคุณเลือกที่จะไม่ช่วย Boco (ตัวเลือกอันดับต้น ๆ ) เป้าหมายของคุณคือกำจัดศัตรูทั้งหมด และคุณไม่จำเป็นต้องป้องกันไม่ให้ Boco โดน KO อย่างไรก็ตาม คุณจะได้รับโทษ 10 แต้มสำหรับความกล้าหาญของทุกคน 2 คะแนนที่จะยังคงอยู่แม้หลังการต่อสู้

- การเลือกช่วย Boco (ตัวเลือกล่างสุด) หมายความว่าคุณต้องป้องกันไม่ให้ Boco โดน KO ในระหว่างการต่อสู้ แต่จะไม่ลงโทษความกล้าหาญของคุณ

ครั้งนี้ ตัวเลือกอันดับต้น ๆ ยังคงช่วยให้คุณต่อสู้ได้ง่ายขึ้น แต่คุณจะโดน Bravery ของคุณเลือกมัน เนื่องจากการปกป้อง Boco ระหว่างการต่อสู้ไม่ใช่เรื่องยากเลย เลือกตัวเลือกที่สองเพื่อไม่ให้สูญเสีย Bravery หลังจากการต่อสู้ Boco จะเข้าร่วม

กลับไปที่แผนที่ ไปที่หน้าจอบัญชีรายชื่อของคุณแล้วเปลี่ยน Gaffgarion เป็น Time Mage หรืองานแย่ๆ หากคุณเปิดฟีเจอร์ติดตั้งอัตโนมัติไว้ อย่าลืมถอดอุปกรณ์ทั้งหมดของเขาออกด้วย สวมใส่ให้กับตัวละครอื่น ๆ ของคุณ เขามีชุดเกราะที่ดีและ Power Gauntlet จะเพิ่มพลังโจมตีให้คุณ (เหมาะสำหรับนักธนูหรือตัวละครอื่นที่ไม่ต้องการโบนัสการเคลื่อนที่ของ Battle Boots) จากนั้นเดินทางต่อไปยังน้ำตก Zeirchele ที่นี่สวยงาม แต่ยังมีการต่อสู้รอคุณอยู่ อย่าลืมปรับใช้ Archer สำหรับมัน

หลังจากการต่อสู้ Delita จะทิ้งคุณไว้กับ Ovelia Ramza กำหนดแนวทางใหม่สำหรับ Lionel Castle ดังนั้นป้อม Besselat จะหายไปจากแผนที่ของคุณ ไม่กลับมาจนกว่าจะถึงช่วงหลังของเกม กลับมาที่แผนที่ ช่วยเหลือตัวเองกับอุปกรณ์ของ Gaffgarion หากคุณไม่ได้ทำก่อนหน้านี้ หากต้องการสิ่งของ กลับไปที่ Dorter นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ใหม่ขายที่ Dorter และ Eagrose ดังนั้นการเดินทางครั้งนี้จึงคุ้มค่าเพราะคุณจะต้องการอุปกรณ์ใหม่สำหรับการรบครั้งต่อไป อย่างไรก็ตาม คุณอาจต้องการส่งต่อ Poison Rod ให้กับ Black Mage ของคุณ แม้ว่าจะสร้างความเสียหายทางกายภาพมากกว่าเล็กน้อย (และบางครั้งทำให้เป้าหมายติดพิษ) แต่ก็ไม่ได้เพิ่มพลังให้กับมนต์ดำใดๆ ของคุณเหมือนที่ Fire, Ice และ Thunder Rods ทำ เนื่องจาก Black Mages ของคุณมักโจมตีด้วยเวทมนตร์เป็นส่วนใหญ่ (ฉันเดาว่า;) ) คุณควรติดคันเบ็ดที่มีอยู่จะดีกว่า

แม้ว่า Ovelia จะมีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อของคุณในฐานะ Guest แต่เธอจะไม่เข้าร่วมในการต่อสู้อีกต่อไป ดังนั้น คุณจึงถอดหมวกพ่อมดและเสื้อคลุมพ่อมดของเธอออกได้อย่างปลอดภัย และมอบให้กับตัวละครอื่น The Wizard's Robe เป็นตัวเลือกที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากคุณไม่สามารถซื้อได้จากร้านค้า มันเพิ่มพลังโจมตีเวทย์มนตร์ของคุณ ดังนั้นจงมอบให้กับนักเวทย์คนใดคนหนึ่งของคุณ อย่างไรก็ตาม เธอจะสามารถใช้ความสามารถบางอย่างของเธอได้ในภายหลัง ดังนั้น ไปที่หน้าจอความสามารถของ Ovelia และสอนความสามารถต่างๆ ให้กับเธอภายใต้ Princess ให้ได้มากที่สุด จากนั้นสวมใส่มัน พวกเขาจะมีประโยชน์ในการต่อสู้ไม่กี่ครั้งในภายหลัง

การต่อสู้ครั้งต่อไปเป็นการต่อสู้ที่ยาก ดังนั้นจงเตรียมพร้อม คุณจะต้องการ Archers และ Black Mage และหากคุณไม่ได้รวม White Mage ไว้ในปาร์ตี้ ตัวละครตัวใดตัวหนึ่งควรมี White Magick เป็นความสามารถรอง โชโคโบะสีดำก็มีประโยชน์เหมือนกัน ถ้าคุณสามารถหาได้ (Boco จะสุ่มวางไข่และพวกมันอาจฟักเป็น Black Chocobos แต่เห็นได้ชัดว่ามีองค์ประกอบของโชค/การสุ่มในเรื่องนี้) ฉันลงเอยด้วยการใช้ Ramza, Archers สองตัว และ Black Mage หากคุณไม่พร้อม ให้ไปทางใต้ผ่านน้ำตกไปยัง Castled City of Zaland

คุณจะพบกับ Mustadio ซึ่งกำลังถูกไล่ล่าโดยผู้ร้าย เป็นอีกครั้งที่คุณได้รับสองตัวเลือกสำหรับการต่อสู้ที่กำลังจะมาถึง:

- การเลือกตัวเลือกแรกหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องป้องกันไม่ให้ Mustadio โดน KO ในระหว่างการต่อสู้ ตัวเลือกนี้จะเพิ่มความกล้าหาญของตัวละครแต่ละตัวในทีมปัจจุบันของคุณ (รวมถึง Agrias) ขึ้น 5 โดย 1 แต้มจะเป็นแบบถาวร

- การเลือกตัวเลือกที่สองหมายความว่าคุณจะต้องป้องกันไม่ให้ Mustadio โดน KOed อย่างไรก็ตาม ตัวเลือกนี้จะเพิ่มความกล้าหาญของตัวละครทั้งหมด 10 คะแนน โดย 2 คะแนนจะเป็นแบบถาวร

กล่าวอีกนัยหนึ่ง คุณจะได้รับความกล้าหาญเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง แต่คุณจะได้รับเพิ่มขึ้นมากขึ้นเมื่อช่วยเหลือ Mustadio แน่นอนว่าสิ่งนี้ทำให้การต่อสู้ยากขึ้น ดังนั้นจึงไม่มี "ตัวเลือกที่ดีที่สุด" ที่ชัดเจนที่นี่ อยู่ที่คุณเลือก เนื่องจากการต่อสู้นี้ค่อนข้างท้าทาย คุณอาจต้องการเลือกตัวเลือกแรก มันทำให้การต่อสู้ง่ายขึ้นเล็กน้อย และคุณพลาดเพียง 1 แต้มพิเศษของ Bravery เท่านั้น ไม่ว่าคุณจะเลือกอะไรก็ตาม Mustadio จะเข้าร่วมกับคุณในภายหลังในฐานะแขก

เมื่อการพูดคุยเสร็จสิ้น คุณสามารถไปที่ร้านค้าใน Zaland ได้แล้ว มีวิธีการเลือกไม่มากนัก แต่ถ้าคุณไม่ได้อัปเกรดอุปกรณ์ของคุณหลังจากน้ำตก Zeirchele Falls เสื้อ Adamant หมวกพ่อมด และไม้เท้างู มีขายที่นี่ทั้งหมด (ไม่มีอะไรใหม่เอี่ยม) นอกจากนี้ยังมี Errands ใหม่คู่หนึ่งที่โรงเตี๊ยม

จุดต่อไปของคุณคือบาลีอัสทอร์ เมื่อคุณพยายามออกจาก Zaland เป็นครั้งแรก จะมีฉากคัตซีน หลังจากนั้น คุณจะกลับมาที่แผนที่ แต่ Balias Tor ยังเป็นสีแดงอยู่ เดินทางไปที่นั่นจริง ๆ ครั้งนี้และคุณจะต้องต่อสู้ หลังการต่อสู้ ฉากคัตซีนจะปรากฏขึ้นที่ปราสาท Eagrose พร้อมกับแผนการของ Dycedarg และ Gaffgarion

ในที่สุดคุณก็สามารถไปที่ปราสาทไลโอเนลได้แล้ว ไม่ต้องกังวล ไม่มีการต่อสู้! คุณจะสนทนากับ Delacroix และเรียนรู้เกี่ยวกับ Zodiac Stones จากนั้น Agrias และ Ovelia จะออกจากปาร์ตี้ แล้วไปช้อปกันได้เลย! มีอุปกรณ์ที่ทรงพลังมากมายที่คุณสามารถหาได้จากที่นี่ ดังนั้นจงโหลดมันซะ (ตอนนี้คุณควรมีเงินเยอะๆ) ธนูสายฟ้าเป็นอาวุธที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักธนูทุกคนที่คุณมี มันมีพลังโจมตีที่ค่อนข้างสูงและบางครั้งก็ใช้คาถา Thundaga ร้านค้ายังมีอุปกรณ์เสริมใหม่ๆ มากมาย คุณอาจต้องการซื้อ Mage's Cloak หนึ่งหรือสองชิ้นสำหรับผู้ใช้เวทมนตร์ของคุณ ในที่สุด ตอนนี้คุณสามารถซื้อรายการ Remedy ได้ในร้านค้าทั้งหมด มันสามารถรักษาโรคสถานะใด ๆ ได้ ดังนั้นตอนนี้ไม่มีประเด็นใดที่นักเคมีของคุณจะเรียนรู้ความสามารถของรายการฟื้นฟูสถานะอื่น ๆ

ซื้อของที่คุณต้องการในไลโอเนลตอนนี้ เพราะคุณจะไม่สามารถทำได้ในภายหลัง เนื่องจากการเข้าถึงร้านค้าของคุณจะถูกปิดกั้นในภายหลัง อาจเป็นความคิดที่ฉลาดที่จะซื้อชุดเกราะหนาและหมวกสำรอง ด้วยวิธีนี้ หากมีอุปกรณ์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งของคุณถูกขโมยหรือพัง คุณก็สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ได้

ตอนนี้คุณมาถึงปราสาทไลโอเนลแล้ว คุณจะสามารถใช้ตัวละคร 5 ตัวได้ทั้งในเนื้อเรื่องและการต่อสู้แบบสุ่ม แทนที่จะใช้เพียง 4 ตัว หากคุณใช้ทีมหลักที่มีตัวละครเพียงสี่ตัว อย่าลืมเลือกหนึ่งในห้า พร้อม

นอกจากนี้ คุณอาจต้องการส่งตัวละครบางตัวออกไปทำธุระ หากคุณยังไม่ได้ทำ -- คุณสามารถทำเงินได้มากมายจากตัวละครบางตัว อีกครั้ง การเดินระหว่าง Dorter และ Orbonne Monastery เป็นวิธีที่ง่ายในการฆ่าเวลาและทำธุระให้เสร็จในขณะที่หลีกเลี่ยงการต่อสู้แบบสุ่ม อย่าลืมทำธุระให้เสร็จก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยัง Goug เมื่อคุณไปถึง Goug แล้ว จะใช้เวลาสักครู่ก่อนที่คุณจะสามารถกลับไปที่เมืองอื่นเพื่อรับตัวละครของคุณ

หากคุณกลับไปที่ Zaland คุณยังสามารถซื้อชุดเกราะเบาใหม่ได้อีกด้วย: หมวกเบเร่ต์สีเขียวและเสื้อผ้าพ่อมด ให้ผู้ใช้เวทมนตร์ของคุณสวมใส่หมวกพ่อมด ในขณะที่ผู้ใช้เวทมนตร์เหล่านั้นเพิ่มพลังเวทมนตร์

หาก Mustadio มี JP เพียงพอ ให้หยิบความสามารถของ Seal Evil ให้เขาหากคุณยังไม่มี -- มันจะมีประโยชน์ในการต่อสู้ครั้งต่อไป เนื่องจากมันจะกลายเป็นหิน

ไปยังเฟนแลนด์ ต่อสู้ทางของคุณผ่านที่นี่ไปที่ Goug เมื่อมาถึงเมืองจะมีฉากสั้น ๆ แล้วคุณก็กลับมาที่แผนที่ ร้านค้าไม่มีอะไรมาก แต่ถ้าคุณมี Orator หรือ Chemist อย่าลืมซื้อ Romandan Pistol ให้พวกเขา ปืนพก Romandan มีระยะยิงโดยรวมที่ยอดเยี่ยม และมีประโยชน์อย่างยิ่งหากคุณมีโอกาสจับคู่มันกับความสามารถของ Knight's Arts of War คุณสามารถใช้มันฉีกอุปกรณ์หรือสถิติของศัตรูในระยะไกลได้! Goug ยังมีอุปกรณ์เสริมมากมาย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมี Hi-Potions และ Phoenix Downs อยู่ในสต็อกแล้ว คุณจะต้องการพวกเขา คุณยังอาจต้องการสวมใส่ความสามารถ Archer's Bane ให้กับตัวละครใดๆ ที่มีความสามารถนี้

พยายามออกจากเมืองและคุณจะถูกผลักเข้าสู่การต่อสู้ทันที ใช้ Orator ของคุณ (ถ้ามี) คนที่มีธนู และคนที่มี Black Magick Ludovich ผู้นำของ Baert Company จะปรากฏตัวพร้อมกับ Mustadio และ Besrudio (พ่อของ Mustadio) ที่เป็นเชลย Mustadio เผยตำแหน่งของ Zodiac Stone Ramza แยกมันออกและคุณพบว่า Delacroix อยู่ในแผน ได้เวลาต่อสู้แล้ว

หลังจากการต่อสู้ที่ยากลำบากพอสมควร คุณจะได้ตรวจสอบ Besrudio มุสตาดิโอเปิดเผยว่า Zodiac Stone ที่ลูโดวิชได้รับนั้นเป็นของปลอมจริงๆ ตอนนี้ Mustadio จะเข้าร่วมในฐานะสมาชิกปาร์ตี้ปกติของคุณ ตอนนี้คุณสามารถควบคุมเขาได้! ข้อเสียเพียงอย่างเดียวคือตอนนี้เขาสามารถถูกฆ่าอย่างถาวรได้แล้ว อย่าลืมให้เขามีชีวิตอยู่ คุณจะต้องให้เขาทำภารกิจย่อยส่วนใหญ่ในบทที่ IV ให้สำเร็จ อุปกรณ์ของ Musty หมดแล้ว ดังนั้นอย่าลืมติดตั้งใหม่ให้เขาด้วย นอกจากนี้ ถ้าเขาได้เรียนรู้ทักษะใดๆ ในขณะที่เขาเป็นแขก ทักษะเหล่านั้นจะหายไปด้วยเหตุผลบางอย่าง

เส้นทางกลับผ่านเฟนแลนด์หายไป ขึ้นเรือ (แค่เดินข้ามมหาสมุทร) ไปยังท่าเรือเมืองวอร์จิลิส เมื่อลงจากเรือ คุณจะเห็นลำดับ FMV กับ Delita หลังจากฉากนั้นจบลง คุณสามารถสำรวจเมืองได้ ไม่มีอุปกรณ์ใหม่ให้ใช้งาน แต่เพื่อหาเงินง่ายๆ ให้ไปที่บาร์และทำธุระ (เพื่อหา Highwind!) จากนั้นกลับไปที่ Goug และทำงานที่นั่นเช่นกัน (จะมีคัตซีนเกี่ยวกับแผนการของ Delacroix เมื่อคุณออกจาก Warjilis ในครั้งแรก) เพียงแค่กลับไปกลับมาระหว่างสองเมืองจนกว่างานทั้งสองจะเสร็จสมบูรณ์ หากคุณไม่สามารถซื้ออุปกรณ์ทั้งหมดที่คุณต้องการใน Goug หรือที่อื่นๆ ได้ คุณควรจะหาซื้อได้แล้วตอนนี้

ตอนนี้คุณมี Mustadio แล้ว เคล็ดลับทั่วไปที่ดีในการเพิ่มเลเวลอย่างรวดเร็วก็คือการใช้ Arm Shot หรือ Leg Shot เพื่อทำให้ศัตรูตัวสุดท้ายอ่อนแอลงในการรบ จากนั้น คุณมีอิสระที่จะปล่อยให้ศัตรูตัวอื่นกลายเป็นคริสตัล/หีบ คริสตัลจากศัตรูของมนุษย์มักเป็นแหล่งความสามารถใหม่ที่ดี นอกจากนี้ ในขณะที่ศัตรูตัวสุดท้ายถูกปิดการใช้งานหรือเคลื่อนที่ไม่ได้ คุณสามารถให้ตัวละครของคุณโจมตีกันเองเพื่อเพิ่ม JP หากคุณใช้กลยุทธ์ที่ถูกต้อง คุณก็ไม่จำเป็นต้องพยายามอย่างหนักในรูปแบบนี้ แต่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการยกระดับหากคุณตัดสินใจทำเช่นนั้น

ไปที่บาลีอัสสวาลแล้วคุณจะพบกับการต่อสู้อีกครั้ง คุณจะส่งสองทีมมาที่นี่เพื่อช่วย Agrias จาก Gryphon Knights ของ Delacroix นี่เป็นการต่อสู้ที่ง่ายมาก ดังนั้นคุณอาจต้องการใช้ตัวละครที่อ่อนแอกว่าบางตัวเพื่อเพิ่มพลังให้กับพวกเขา Agrias จะเข้าร่วมอีกครั้งคราวนี้ในฐานะผู้ควบคุมที่ไม่ใช่ตัวละครรับเชิญ ย้ำอีกครั้งว่าหากคุณต้องการทำภารกิจเสริมทั้งหมดในเกมให้สำเร็จ อย่าไล่เธอหรือปล่อยให้เธอถูกฆ่า

หลังจากได้รับ Agrias แล้ว หากคุณมุ่งหน้ากลับลงไปที่ Warjilis คุณจะพบว่าร้านค้ามีสินค้าใหม่สองสามรายการ คุณสามารถแทนที่ Power Gauntlets ของคุณด้วย Diamond Bracelets ซึ่งให้พลังโจมตีกายภาพ +1 ของ Power Gauntlet แต่ยังเพิ่มพลังโจมตีเวทย์มนตร์ +1 และภูมิคุ้มกันต่อการสโลว์ ความสามารถอย่างหลังค่อนข้างมีประโยชน์ในการรบที่กำลังจะมาถึง ดังนั้นซื้อไว้สำหรับทีมหลักของคุณ คุณยังสามารถอัปเกรดชุดวิซาร์ดของคุณเป็น Brigandine ซึ่งจะให้ HP เพิ่มขึ้นเล็กน้อย (คุณอาจต้องการเก็บตัวละครที่เน้นเวทมนตร์ไว้ในเสื้อผ้าหรือเสื้อคลุมของ Wizard เพื่อเป็นโบนัสเวทมนตร์) นอกจากนี้ยังมีไม้เท้าของผู้วิเศษ และในกรณีที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น คุณมีซามูไร ดาบคาตานะ Osafune

จุดต่อไปคือโกลกอลดาแกลโลว์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณพร้อม นี่เป็นการต่อสู้ที่ยากลำบาก การประหารชีวิตกลายเป็นกับดัก และคุณต้องต่อสู้กับ Gaffgarion นำกำไลเพชรของคุณ!

หลังจากที่คุณได้รับชัยชนะที่ตะแลงแกงแล้ว (อาจต้องใช้ความพยายามสักเล็กน้อย!) คุณจะเห็นฉากหลังของปราสาทไลโอเนล ซึ่งคุณจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอดีตของโอเวเลียและแผนการของเดลาครัวซ์ จากนั้นคุณก็กลับมาที่แผนที่ เมื่อคุณกลับขึ้นไปที่บาเลียส สวาล คุณจะเห็นคัตซีนของ Wiegraf

ตอนนี้คุณสามารถเดินไปรอบ ๆ แผนที่ได้อีกครั้ง ถัดไปคือการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของบทนี้ ซึ่งเกิดขึ้นที่ปราสาทไลโอเนล อย่างไรก็ตามหากต้องการไปเที่ยวที่อื่นก็สามารถทำได้ หากคุณคลิกที่จุดหมายปลายทางใดๆ ผ่านปราสาทไลโอเนล คุณสามารถเดินผ่านปราสาทได้โดยไม่ต้องทะเลาะกัน อย่าเพิ่งคลิกที่ปราสาทของตัวเองจนกว่าคุณจะพร้อมที่จะต่อสู้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่า Ramza มีความสามารถจักระและศิลปะการต่อสู้พร้อม ไม่ว่าจะทำให้เขาเป็นพระหรือโดยกำหนดให้เป็นความสามารถรอง (หรือหาก Ramza มี Teleport หรือ Ignore Elevation คุณสามารถใช้หนึ่งในความสามารถเหล่านั้นแทนได้) ติดตั้งความสามารถ Archer's Bane กับตัวละครใด ๆ ที่มีความสามารถนี้ เมื่อคุณทำทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาสำหรับการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของบทนี้

เมื่อคุณคลิกที่ Lionel Castle คุณจะไม่มีทางเลือกนอกจากโจมตีประตู ขณะที่ Ramza พยายามเปิดประตู Gaffgarion ก็ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งและล้อมรอบปราสาท ถ้าคุณคิดว่า Gallows ไม่ดี ที่นี่สนุกกว่า จริงๆ แล้ว ประตูไม่ได้แย่ขนาดนั้นถ้าคุณเล่นไพ่ถูก (ดูกลยุทธ์การต่อสู้) หน้าจอบันทึกเกมจะปรากฏขึ้นเมื่อสิ้นสุดการต่อสู้ -- มีอีกสองสามการรบหลังจากนั้น เป็นการโทรของคุณว่าคุณควรบันทึกหรือไม่ ฉันขอแนะนำให้บันทึกในช่องแยกเผื่อว่าคุณต้องการกลับไปรับ JP เพิ่ม

หลังจากบันทึกแล้ว คุณตัดกลับไปที่ Delita ที่น้ำตก Zeirchele กับ Ovelia มีการต่อสู้ที่ง่ายดายที่นี่กับ Order of the Northern Sky แต่คุณสามารถควบคุม Delita ได้ในระหว่างนั้น:)

หลังจากนั้น คุณจะมีโอกาสบันทึกอีกครั้ง (อีกครั้ง อย่าบันทึกในช่องหลักของคุณ) จากนั้นหน้าจอบัญชีรายชื่อของคุณจะปรากฏขึ้น ทำให้ลูกเรือของ Ramza สามารถเรียนรู้ความสามารถใหม่หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ (ซึ่งอาจจำเป็นหากอัศวินที่ประตูใช้ Rend กับคุณ) เมื่อคุณออกจากหน้าจอการก่อตัว คุณจะไปที่การรบถัดไปทันที และเริ่มปรับใช้ตัวละครของคุณ ครั้งนี้คุณต้องเผชิญหน้ากับ Delacroix ผู้ใช้ Zodiac Stone เพื่อเปลี่ยน (ด้วยดอกไม้ไฟ) ให้กลายเป็น Cuchulainn เอาชนะเขาแล้วเขาจะระเบิด (ด้วยเอฟเฟกต์ที่เจ๋งกว่า) และทิ้ง Zodiac Stone อีกก้อน

Delita มอบ Ovelia ให้กับ Duke Goltanna ในขณะที่ Duke Larg รักษา Orinus ในฐานะรัชทายาท เมื่อสงครามราชสีห์เริ่มต้นขึ้นเพื่อแย่งชิงบัลลังก์ บทที่ 2 ก็ใกล้จะจบลง และคุณได้รับโอกาสกอบกู้อีกครั้ง

 

CREDIT:

(as Final Fantasy Tactics: The War of the Lions")

Final Fantasy Tactics

แนวทางการเล่น
WALKTHROUGH/GUIDES

Final Fantasy 8
[GUILES By Contra Team Web Site]

DISK 1

DISK 2

DISK 3

DISK 4


END.


ตัวละคร
Character

อาชีพ
Job

ข้อมูลเบื้องต้น
Basic information

ข้อมูลที่น่าสนใจ
ARRTICLE INTERESTING

โกงเกม
Cheat Game

เว็บไซต์:ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
RELATED WEBSITES

ยูทูบเบอร์ที่เกี่ยวข้อง
YouTuber

ซีรีส์เกม
GAME SERIES

ดาวน์โหลดเกม
Game Download

(c) 2000 game.andaplus.com เนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์โดยผู้เขียนที่เกี่ยวข้อง เกมทั้งหมดที่กล่าวถึงในเว็บไซต์นี้มีลิขสิทธิ์โดยผู้ผลิตและผู้จัดพิมพ์ที่เกี่ยวข้อง ไม่มีเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่. สงวนลิขสิทธิ์.

webmaster: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.