Grandia

ประเภทเครื่องเล่น:

Disc1
เริ่มเกม หลังจากที่เราโดนซ้อมและเอาของไปให้ Gantz แล้ว คุยกับ Gantz อีกรอบ ตอบข้อ 2 แล้วลงไปริมแม่น้ำ เดินไปทางซ้ายจะได้ Battered Pot เอา
กลับไปให้ Gantz แล้วขึ้นไปทางทิศเหนือของเมือง จะเข้าสู่ Port of Parm เดินมาทางตะวันออกเฉียงใต้จะได้ Pot Lid เอากลับไปให้ Gantzจากนั้นไปบ้าน
ของ Gantz คุยกับแม่ของเขา แล้วกลับไปคุยกับ Tentz ที่บริเวณบ้านที่เราโดนเหวี่ยงออกมา ตอบข้อ 2 จากนั้นคลานไปบริเวณริมแม่น้ำจะได้ Treasure Chest Key เสร็จแล้วไปบ้านของ Gantz อีกครั้ง ไปเปิดหีบสมบัติจะได้ Wooden Sword กลับไปหา Gantzเขาจะโดนหาเรื่องอยู่ให้เราเดินข้ามสะพาน
ไปแต่เราจะโดนหาเรื่องไปด้วยแล้วเราก็จะรีบหนีกลับไปบ้าน เข้าไปหาแม่ในครัว จากนั้นขึ้นไปชั้น 3 เปิดหีบสมบัติจะได้ First Aid Kit มาแล้วหยิบเงินบริเวณ
กระดาษที่ขยับ ๆ จากนั้นกลับไปคุยกับแม่อีกครั้ง ตอบข้อ 3 เรากับ Sue จะไปทานข้าวเย็นกัน คุยกับแม่และ Sue ไปเรื่อย ๆจนไม่มีเรื่องจะคุยแล้วค่อยกดที่ตัว
เอง เลือกข้อ 2 วันต่อมา Sue จะมาหาเราตอนเช้าแล้วให้ไปที่ Ball Museum เดินเข้าไปยัง exhibit hall เข้าไปคุยกับภัณฑารักษ์จะได้ Spirit Stone มา เดินไปสำรวจที่รูปปั้น เราจะทำรูปปั้นหัก จากนั้นไปที่ Curator office คุยกับภัณฑารักษ์ เลือกข้อ 2 แล้วเขาจะให้ Letter of introduction กับเราออกจาก
เมืองไปที่ Marna Road เดินผ่านไปเรื่อย ๆ เราจะสามารถทะลุมายัง Sult Ruin ได้ คุยกับยามหนาประตูแล้วเราจะสามารถเข้าไปข้างในได้เดินต่อไปจนเจอ
ผู้หญิง 3 คน คุยกันแล้วตอบข้อ 3 จากนั้นเดินตามเข้าไปข้างในก็จะเจอ Mullen กับผู้หญิงอีกคนอยู่บนเวที เขากำลังสั่งการอยู่เสร็จแล้วเดินสำรวจให้ทั่วจะได้
ของหลายอย่างจนเจอทางเดินเข้าไปต่อให้เดินเข้าไป ข้างในสุดจะเจอรูปปั้นหน้าคนและยาม พอยามเดินไปให้เดินไปสำรวจรูปปั้น Spirit Stoneจะทำให้รูป
ปั้นแยกออก เดินต่อเข้าไปข้างในเลี้ยวขวา สำรวจที่แท่นเราจะสามารถเดินเข้าไปต่อได้เมื่อเข้าไปให้ไปยืนสำรวจที่แท่น กดสำรวจ 2 ครั้ง(เข็มทิศชี้ไปที่ประตู
พอดี) เดินเข้าไปจนพบกำแพงที่เป็นรูปตา Spirit Stone จะส่องแสงอีกครั้ง เดินต่อเข้าไปในห้อง เราจะได้ยินเสียงแล้วจะมีแสงประหลาดออกมาเข้าไปสำรวจ
จะพบกับ Liete คุยกับเขา ๆ จะพาเราไปยังโลกของ Angelou คุยเสร็จเลือกข้อ 1 จบแล้วเดินออกมาเหยียบแท่นกดสำรวจ 1 ครั้ง ออกมาจะเจอกับ Muller คุยแล้วตอบข้อ 2 ข้อ 2 และข้อ 1 จากนั้นหนีออกมาข้างนอกจะพบสัตว์ประหลาด Rock Bird ฆ่ามันซะ แล้วเราจะหนีออกมา ให้กลับไปยัง Town of Parm เข้าไปในบ้านคุยกับแม่ ตอบข้อ 2 คุยกับแม่และ Sue ไปเรื่อย ๆ จนไม่มีเรื่องคุยจึงนอน วันต่อมาให้ไปที่ท่าเรือ คุยกับคนให้ทั่วจนไม่มีเรื่องคุยใหม่ ๆแล้วไปคุย
กับคนหน้า cafe จากนั้นไปคุยกับคนใส่เสื้อเขียวหมวกน้ำเงิน ที่ท่าเรือ จะได้กุญแจมา กลับไปคุยกับคนหน้า caf? อีกครั้ง พอกลางคืนให้เข้าไปใน cafeคุยกับผู้
หญิงที่เคาท์เตอร์แล้วคุยกับคนในร้านตอนจะออกให้ไปคุยกับผู้หญิงคนนั้นอีกทีจะได้ Java’s wallet มา กลับไปนอน วันต่อมาไปที่สถานีรถไฟ คุยกับคนในนั้น เดินต่อขึ้นไปข้างบน เข้าไปในรถไฟพอรถจอดให้เดินไปบ้านของ Java เข้าไปเราจะเอากระเป๋าเงินวางไว้แล้ว Java ก็จะเดินเข้ามาคุยด้วยคุยกับเขาจนเสร็จให้
เดินไปคุยกับเขาที่หน้าเหมือง จากนั้นเดินเข้าไปในเหมือง ข้างในสุดจะเจอ Orc King ฆ่ามันซะ ถ้ำจะถล่ม Java จะมาช่วยเราไว้ ออกมาเราจะได้ Streamer Pass กลับไปที่ Parm พอ Sue หนีไปให้เรากลับไปบ้าน ระหว่างทางจะเจอ Gantz เข้าไปในบ้านตอบข้อ 2 ตอนกินข้าวให้คุยกับแม่ไปเรื่อย ๆพอตอนเช้าให้
ไปท่าเรือ คุยกับทหาร ตอบข้อ 2 เดินไปขึ้นเรือ เราจะไปยืนอยู่ริมน้ำเลือกข้อ 2 จากนั้นเราจะไปขึ้นเรือ เข้าไปสำรวจห้องกัปตันแล้วออกมาสำรวจให้ทั่วเรือสักพัก
เราจะเจอ Puffy ตามไปจะเจอ Sue คุยกับเธอแล้วคุยกับกัปตันตอบข้อ 2 ตื่นมาคุยกับคนในห้องจะได้กุญแจมา ขึ้นไปบนดาดฟ้า คุยกับคนที่ยืนอยู่ เลือกข้อ 2 เขาจะให้เราเช็ดดาดฟ้า วิธีคือกดปุ่ม X ค้างไว้แต่อย่าให้มีช่องใดเต็ม แล้วต้องให้เสร็จก่อน 26 วินาที (ประมาณ) เดินกลับมาเราจะไปคุยกับคนคุมสปอทไลท์ แล้วฉากจะตัดไปเป็น CG พอเช้าให้เดินไปยังดาดฟ้าจะพบกับ Feena คุยกับเขาจนครบแล้วเข้าไปในห้องกัปตัน คุยกับเขาเดินออกมาจะพบกับ Ghost Ship เดินไปหา Feena คุยให้ครบทุกข้อ แล้วจะได้เธอเป็นพวก ปีนเชือกขึ้นไป แล้วข้ามฟากไปยัง Ghost Ship เดินไป โดดลงไปใต้เรือ เดินผ่านไปเรื่อย ๆข้างใน
สุดพอไปสำรวจที่หนังสือจะเจอสัตว์ประหลาดปลาหมึก ฆ่ามันได้แล้วเรือจะจม หนีออกมาแล้ว Feena จะพาเราหนีได้ ตื่นมาให้ไปที่ห้องกัปตัน คุยกับเขาและ Feena ออกมาแล้วไปคุยกับคนในเรือให้ทั่วจากนั้นกลับไปนอน ตื่นมาให้เดินขึ้นไปดาดฟ้า จะพบว่าเราได้ถึง New World แล้ว คุยกับ Feena ตอบข้อ 2 พอเรือจอดให้เราเดินทางไป Town of New Parm พอถึงแล้วให้เข้าไปใน Adventurer Society คุยกับผู้หญิงในเคาน์เตอร์แล้วไปสำรวจที่ประตูด้าน
หลัง กลับไปคุยกับผู้หญิงอีกที กลับไปสำรวจประตู ตอบ 2 เข้าไปคุยกับคนข้างใน ออกมาจากหมู่บ้าน ไปที่ Merrill Road เดินทะลุไปจะเป็น Feena’s House เข้าไปในบ้านเธอ กดสำรวจที่กางเกง เธอจะออกมา คุยไปจนถึงตอนที่มี 3 ตัวเลือก เลือกให้ครบ พอเธอเดินออก ให้ตามไปหลังจากนั้นให้ไปที่ New Parm ไปคุยกับคนที่แอบดูที่โบสถ์แล้วเข้าไปใน store room ข้าง ๆ โบสถ์ พอถึงจุดที่มีเครื่องหมาย ! ให้กดสำรวจ จะสามารถผ่านเข้าไปได้เดินต่อไปจนถึง
โบสถ์ เราจะเข้าไปทำลายพิธีแต่งงานของ Pargon เขาจึงเรียก Chang มา กำจัดซะ จากนั้นเราจะกลับมาบ้านของ Feena วันต่อมาให้ไปที่ Rangle Mountain เดินทะลุไปจะไปโผล่ที่ East Rangle สำรวจบ่อน้ำแล้วเราจะตั้งแค้มป์กัน พอเช้าเดินทะลุไปจะไปถึง Dom Ruins ได้ เดินต่อเข้าไปใน Dom Ruins ข้างในจะเจอกับสัตว์ประหลาดเหมือนเต่า กำจัดซะ เดินเข้าไปข้างในจะพบกับ Liete อีกครั้ง(ผู้หญิงในลูกแก้ว) คุยเสร็จเดินออกมาพอถึงป่าจะพบกับ
มนุษย์กึ่งสัตว์บาดเจ็บอยู่ เราจึงช่วยไว้ Feena จะบอกให้ไปหาสมุนไพรมาช่วย ให้เดินออกจากบ้าน ไปสำรวจที่รั้ว เราจะพังรั้วไป เดินต่อขึ้นไปบนเขาเดินตาม
เข็มทิศไป จะพบกับสมุนไพรสีแดง ได้แล้วให้เอากลับมาช่วยเด็กคนนั้นที่บ้าน ตื่นเช้ามาเดินออกไปคุยกับเด็กคนนั้นแต่จะมีทหารมาจับเราและเด็กไปยัง Garlyle Force พออยู่ในคุกให้สำรวจตรงจุดที่มีแสงกระพริบจะได้ท่อน้ำมา จากนั้นเรากับ Sue จะวางแผนหนีกันโดย Sue จะแกล้งปวดท้องพอยามเข้ามาเราก็จะเอา
ท่อน้ำฟาดหัวยาม พอออกมาได้เดินไปห้องถัดไปจะเจอ Feena โดนขังอยู่ ให้เดินถัดไป เข้าไปในห้องจะพบยาม เอาท่อน้ำฟาดเขาแล้วเราจะได้กุญแจห้องขังมา แต่เมื่อเราเดินออกมาเราก็จะโดนจับอีก แต่ผู้หญิงคนที่เป็นหัวหน้าคนนั้นก็จะเอากุญแจทิ้งไว้ให้เราอีกให้เราหยิบกุญแจไขประตูห้องเราแล้วเดินถัดไปก็ไขประตู
ห้องของ Sue กับ Feena ด้วย เดินไปจนพบห้องที่มีที่ save ปีนลังขึ้นไปตามท่อได้ คลานไปเราจะพบห้องที่เด็กคนนั้นโดนขังอยู่ แต่เรายังทำอะไรไม่ได้ คลานต่อไปอีกก็จะพบห้องที่ต้องใช้รหัสในการเปิดประตู ให้เราเดิน(บวกคลานตามท่อ)ไปจนถึงห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า เราจะได้ยินรหัสเปิดประตูจาก Nina Nana แล้วก็ Saki เดินกลับไปยังห้องที่มีประตูล๊อกอยู่ ให้ใส่รหัสตามข้อดังนี้ 4,4,3,3,2,1,2 แล้วก็ 1 (สำหรับภาษาอังกฤษให้ตอบright,right,left,left,down,up,
down,up เผื่อว่าภาษาอังกฤษกับญี่ปุ่นมันจะให้ตอบไม่เหมือนกัน) เข้าไปข้างในห้องที่เด็กคนนั้นโดนขังอยู่ ให้หมุนเพลาแล้วประตูกรงจะเปิดออกเด็กคนนั้นจะ
ให้เรากินถั่วแปลก ๆ พอกินไปแล้วจะทำให้เราคุยกับเด็กคนนั้นได้ เราจึงรู้ว่าเขาชื่อว่า Rem เดินออกมาจะพบกับ Saki กำจัดเขาแล้วจะได้ Master Keyมา
เดินต่อออกมาถึงบันไดออกจะพบกับ Nana อีกคน กำจัดเช่นเคย เดินขึ้นข้างบน ตรงที่ save จะเจอกับ Nina เป็นคนสุดท้าย ทำเหมือนเคยเดินต่อเข้าไปใน
โรงรถไฟ เข้าประตู้รถไฟแล้วเราก็จะขับรถไฟหนีไป พอตอนเช้า 3 คนนั้นก็จะขับเครื่องบินตามมาอีก ให้เราเดินเข้าประตูไปเรื่อย ๆพอถึงห้องควบคุมเราจะหัก
เบรกทิ้งไป พอ 3 คนนั้นตามมา เราก็จะแยกรถไฟออกแล้วหนีจาก 3 คนนั้นได้ รถไฟจะมาหยุดที่ Misty Forest ให้เดินเข้าไปข้างในจะเข้าไปสู่หมู่บ้าน Luc village คุยกับ Rem แล้วเดินเข้าไปในบ้านที่อยู่ทางตะวันออก(ที่ทางเดินเข้ายาว ๆ )คุยกับหัวหน้าหมู่บ้าน เขาจะบอกให้เราไปที่ภูเขา God of Light ขึ้นไปถึงยอดเขาเก็บ nectar jar มา กลับมาที่ Luc village คุยกับผู้เฒ่าจากนั้นไปนอนที่บ้านของ Rem เราจะตื่นมากลางดึกเพราะได้ยินเสียงประหลาด ออกมาคุยกับคนที่ยืนจับกลุ่มกัน เขาจะบอกว่ากองทัพของ Garlyle Force มา ให้เรารีบขึ้นเขาไป ระหว่างทางจะเจอกับทหารตลอด พอถึงยอดเขาจะพบกับ Leen ซึ่งแท้จริงแล้วเขาเป็นพี่สาวกับ Feena เขาจะเอารูปปั้นไป แต่เราจะตามไป จากนั้นแสงจาก Spirit Stone จะสว่างและรูปปั้นจะหักทำให้เราตกลงไป พอตอนเช้าหัวหน้าหมู่บ้านก็จะให้ Mist-Clearing Nut มา ลงเขาแล้วไปทางตะวันออก เดินออกไปจะเข้าสู่แผนที่ให้ไปที่ Misty Forest เข้าไปแล้วเราจะใช้ Mist-Clearing Nut ทำให้หมอกหายไป เดินไปจนถึงที่ save ที่ ๆ 2 แล้วเราจะตั้ง camp กัน คุยเสร็จให้นอน ตื่นมา ให้เดินต่อไปยัง East Misty Forest (3) จนพบที่ save แล้วเราจะมาถึง End of the World เดินไปจนพบกำแพงที่มีช่องเดินเข้า ให้สำรวจแล้วกำแพงที่ยุบไปข้าง ๆ จะมีเครื่องหมาย ! สำรวจแล้วจะขึ้นไปต่อได้ ขึ้นไปก็จะพบเครื่องหมายเดิม สำรวจก็จะไปต่อได้ พอขึ้นมาถึงเราจะตั้ง camp กัน คุยเสร็จก็ไปนอน เดินต่ออีกชั้นจะเจอมนุษย์หิน ล่อมันมาตรงจุดที่มีหินหล่นก็จะกำจัดมันได้ เดินต่อจะพบตัวที่ 2 ให้รีบหนีไปก่อนที่มันจะยิงหมัดมา เดินต่อไปอีกจะเจอนก Clay Birdสำรวจแล้วมันจะบินขึ้น
แล้วไปเหยียบที่ปุ่มมันจะบินลงมา กำจัดมันซะ สำรวจที่ปุ่มแล้วจะเจอเครื่องหมาย ! สำรวจแล้วขึ้นไปต่อ ชั้นนี้ให้เก็บสมบัติก่อนแล้วเดินกลับมากดสวิทช์เดินต่อ
ไปจนพบเครื่องหมาย ! สำรวจแล้วขึ้นไปต่อเราจะตั้ง Camp กันคุยเสร็จแล้วก็นอน เดินต่อจนเจอเครื่องหมาย ! สำรวจแล้วขึ้นไปเดินไปทางขวา ขึ้นไปกดปุ่ม 2 อันแล้วจะมีศัตรูโผล่ออกมากำจัดแล้วลงไปทางเดิมแล้วไปทางซ้าย เจอเครื่องหมาย ! สำรวจแล้วขึ้นไปชั้น 8 หลบที่อัดก๊อบปี้ให้ได้เดินไปเก็บเงินแล้วขึ้นไปชั้น 9 เดินไปฆ่านกที่บินล้อมสวิตช์แล้วค่อยไปเหยียบสวิตช์ แท่นทั้งหมดจะหล่นเหลือแต่ของเราแล้วจะขึ้นไป เดินต่อไปจนถึงทางขึ้นชั้น 10 เราจะตั้ง Campคุยเสร็จ
ไปนอน ตื่นมาเดินไปอีกหน่อยจะพบว่าเราใกล้ถึงยอดของกำแพงแล้ว เดินไปอีกจะมีเครื่องเหวี่ยงเราลงจากกำแพง พอตื่นขึ้นมาจะพบว่า Sue ไม่อยู่ เดินไปเรื่อย ๆ จะเจอรองเท้าของ Sue เดินต่อไปอีกจะพบ Puffy ตามมันไปเราจะเจอกระเป๋าของ Sue ตกอยู่ใกล้ ๆ อ่างน้ำซุป เราจึงนึกว่า Sue โดนกินไปแล้วสักพักจะมี
ผู้ชายร่างใหญ่เดินมา เขาชื่อว่า Godwin คุยกันแล้วเราจะสู้กับเขาตัวต่อตัว แต่เราจะสู้ไม่ได้เลย เมื่อฟื้นมาจะพบ Sue , Feena และ Dr.Alta อยู่ Sueจะ
บอกว่า Godwin และ Dr.Alta ได้ช่วยตนไว้ เราจึงขอโทษ Godwin แล้วเขาก็จะร่วมเดินทางไปกับเรา เดินสำรวจจะพบหินที่มีสีแปลก ๆสำรวจมันจะระเบิด
ออก หาหินที่มีเครื่องหมาย ! ให้เจอ สำรวจแล้วเดินต่อเข้าไปข้างในจะมีต้นไม้ที่อยู่ติดกับเนิน เราจะใช้ต้นไม้เป็นบันไดเดินขึ้นไปได้ เดินทะลุไปหาทางออกให้เจอ พอออกมาข้างนอกแล้วให้ไปที่เมือง Dight village เข้าไปแล้ว Godwin จะบอกว่าเขามีธุระ แล้วจะแยกตัวไป เดินเข้าไปในโรงแรมจะมีกระต่ายตัวหนึ่งคุย
กับเรา เขาจะรู้ว่าเรามาจากไหนและชื่ออะไร เราจึงประหลาดใจมาก คุยสักพักให้ไปคุยกับเจ้าของโรงแรมเลือกข้อ 1 เพื่อนอน ตื่นมาจะพบ Godwinคุยสักพัก
ฝนก็ตก Godwin จึงรีบวิ่งออกไป เดินตามไปจะพบกับผู้เฒ่า เขาจะบอกว่านี่คือฝนพิษ วิธีหยุดมีทางเดียวคือให้ไปที่ Typhoon Tower ออกจากหมู่บ้านไปที่ Mt.Typhoon ภายในจะมีน้ำสีเขียว เมื่อโดนแล้วเลือดจะลด เดินขึ้นไปเรื่อย ๆ จนพบ Typhoon Tower(ระหว่างเดินมาจะมีบางที่ต้องเดินผ่านน้ำสีเขียว
ด้วย) ข้างในเราจะต้องสำรวจจนเจอห้องที่มีสวิทช์ เมื่อกดแล้วจะเห็นว่าบันไดสีแดงได้เลื่อนจนเราสามารถเดินต่อได้ ให้ไปทางนั้น ข้ามบันไดไป(ระหว่างทางใน
นี้จะมีศัตรูที่อยู่บนแท่น เราต้องเหยียบสวิทช์หรือผลักถังมันถึงจะลงมา ข้างในจะเจอกับงู 4 หัว ฆ่ามันแล้วเดินเข้าไปเหยียบแท่นเสาจะเรียงเป็นบันไดให้เราเดิน
ขึ้นไปจะเป็นห้องที่มีกระจกให้เลือก เราจะเข้าไปในกระจกอันซ้าย ขึ้นไปหยิบหอกมาแล้วห้องจะถล่ม หนีออกมาแล้วเราจะหล่นไปแต่ Spirit Stoneจะช่วยเรา
ไว้ได้ ออกมาแล้วกลับไปคุยกับผู้เฒ่า เขาจะให้เราเอาหอกไปเสียบยังแท่น เมื่อเสียบแล้วคุยกับ Godwin จนเขามาเป็นพวกเราอีก ให้ออกมาแล้วไปหมู่บ้าน Gambo Village เข้าไปแล้วให้เดินหาบ้านของหัวหน้าหมู่บ้าน(หน้าบ้านจะมีคนชื่อ Danda คุยกับเขาก่อน)คุยกับหัวหน้าหมู่บ้าน แล้วหมู่บ้านจะมี Party กัน ระหว่างงานให้เราเดินคุยกับคนข้างนอกแล้วกลับมาคุยกับหัวหน้าอีก ตอบข้อ 2 เราจะไปพักผ่อน กลับไปที่ห้องเมื่อวานอีกครั้ง คุยกับหัวหน้าหมู่บ้านแล้วเขา
จะเอาเราเป็นเครื่องสังเวยมังกรไฟ เราจะถูกเหวี่ยงไปยังภูเขาไฟ ให้เดินเข้าไปข้างใน(ทางที่มีก้อนหินลูกใหญ่พอเดินผ่านจะมีเครื่องหมาย !ให้สำรวจแล้วก้อน
หินจะลงมาทำให้เราเดินต่อไปได้)เดินสักพักเราจะพบกับ Sue และ Godwin ที่ตามมาช่วย เดินไปในสุดจะเจอมังกรไฟ กำจัดมันได้แล้วภูเขาไฟจะระเบิดให้
หนีออกมา พอกลับมาถึงหมู่บ้าน เราจะไปคุยกับคนในหมู่บ้านแล้วเราจะจัดปาร์ตี้กันจริง ๆ มีปาร์ตี้สักพัก Sue กับ Gadwin จะกลับไปนอน แล้วเราจะคุยกับ Feena ตอบข้อ 2 เราจะออกมาข้างนอก แล้วพบ Danda กับ Neina จากนั้นเดินไปริมทะเลบริเวณสะพาน เราจะเห็นว่าคนเยอะมาก จึงเดินไปที่เกาะเดี่ยว ๆ ในทะเล เดินไปแล้วเรากับ Feena จะอยู่กัน 2 คน ตอนกินข้าวให้คุยกับทุกคนแล้วไปที่ท่าเรือ คุยกับ Danda ตอบข้อ 1 แล้วเราจะล่องเรือไปที่ Twin Tower เราจะเข้าได้เฉพาะประตูทางเหนือเท่านั้น เมื่อเข้าประตูไปแล้วภายในจะมีปุ่มให้เหยียบ เมื่อเหยียบแล้วที่กั้นจะหดเข้าไป ให้เดินไปจนพบทหารของ Garlyle คุยกัน ตอบข้อ 2 เราจะหลอกเขาว่า เราเป็นไกด์ เข้าไปแล้วจะพบทหารมากมาย เดินไปตรงช่องทางเข้าห้องจะพบพวกผู้หญิง 3 คนนั่นอีกแล้วพอเดิน
ไปแล้วให้เราเข้าไปในห้อง เราจะหาทางเข้าไม่ได้ พอจะออกก็จะพบ Leen กับ Mullen คุยกับเขา ตอบข้อ 1 เขาจะเอา Spirit Stone ของเรา แล้วจะสู้กัน แต่เรากับ Gadwin จะสู้ไม่ได้ เขาจะถามเรา ตอบข้อไหนก็ได้ แล้ว Spirit Stone จะส่องแสงออกมา ทำให้เรา Feena ,Leen ,Mullenเข้าไปในหอคอย
โดยที่ Feena จะติดอยู่กับ Mullen Feena จะบาดเจ็บแต่ Mullen ได้ช่วยทำแผลให้ จากนั้นเขาจะหาทางออกกัน ส่วนเราจะอยู่คนเดีนว เดินไปสักพักจะพบ Leen โดนศัตรูล้อมอยู่ ให้เราไปช่วย แล้วเราจะโดนกบล้อมรอบ พอหนีเราจะหล่นลงมาจากนั้น Feena กับ Mullen จะมาถึงรูปปั้นของชาว Icariansพอเขา
เดินไป ฉากจะตัดมาที่เรากำลังนั่งผิงไฟอยู่ จากนั้นให้เดินขึ้นไป ผ่านรูปปั้นแล้วสำรวจที่แท่น จะขึ้นไปยังชั้นต่อไปจนถึงกำแพงรูปร่างแปลกสำรวจแท่นแล้วขึ้น
ไปต่อ เดินไปที่แสงสว่าง ๆ เราจะเจอกับ Liete อีก เขาจะให้ของกับเราแล้ว Leen จะพาเราออกมา คุยกับเธอแล้วเธอจะคืน Spirit Stone ให้กับเราเดินออกมา
จะพบ Feena ออกมาจากประตูก็จะพบ Sue และ Gadwin กลับไปคุยกับ Dandy ตอบข้อ 1 เราจะกลับมาที่ Gumbo เดินทางต่อไป Dight village เข้าไปในบ้านของผู้เฒ่า คุยกับเขา ออกมาแล้ว Sue จะเป็นลมไป เราจะพาเขาไปหา Dr.Alma เขาจะบอกให้เราทิ้ง Sue ไว้กับเขา โดยให้เราไปเอา Transportation Orb กัน 3 คนก่อน โดยของที่ว่านี้จะอยู่ที่ Mysterious Vanishing Hill ให้เราไปที่นั่นโดยออกจากหมู่บ้านมาก็จะเห็นให้เข้าไปเมื่อขึ้น
ไปถึงชั้นต่อมา(ชั้นที่มีที่ save )ให้เหยียบสวิตช์อันซ้ายแล้วเดินไปเก็บกุญแจจากในหีบ พอเก็บแล้วศัตรูจะแห่กันออกมา จะฆ่ามันหรือไม่ก็ได้เดินกลับไปที่ประตู
ตรงที่ save เดินเข้าไปจะต้องสู้กับ Massacre Machine กำจัดมันแล้วเดินขึ้นไปบนแท่น เดินไปทางซ้าย เหยียบแท่น 2อันแล้วเดินขึ้นบันไดไปเหยียบอีก
อัน เดินลงมาเก็บกุญแจ แล้วเดินกลับมาตรงที่ save เหยียบสวิตช์อันขวา(มุมมองหันหน้าเข้าประตู) เดินต่อไปทางที่บล็อกหล่นลงมา เปิดประ๖แล้วเดินเข้าไป เหยียบแท่นขึ้นไป เดินข้ามบล็อกแล้วขึ้นบล็อกไปจะพบตัว Massacre Machine อีก ฆ่ามันแล้วเดินไปจะมีปุ่ม 4 ปุ่มถ้าเราเหยียบให้แท่นเรียงเป็นบันไดเราก็
จะสามารถขึ้นไปได้ ถ้าผิดให้เหยียบปุ่มต่างหากเพื่อเริ่มใหม่ ขึ้นไปจะได้ Teleportation Orb กลับไปหา Sueคุยกับเธอสักพักเธอจะบอกว่าเธอจะขอไม่ไป
ผจญภัยกับเราต่อจนกว่าเธอจะเป็นผู้ใหญ่พอ เราจะเถียงกับเธออยู่พักหนึ่งจนตัดสินใจได้ เราจึงคิดว่าจะใช้ Teleportation Orb ในการส่งเธอกลับไปแต่คราว
นี้ Gadwin จะขอรออยู่ที่โรงแรม ออกจากเมืองไปที่ Mysterious vanishing Hill อีกครั้ง เข้าไปตรงช่องกำแพงจะเจอแท่น Teleportationสำรวจแล้ว
แท่นวาร์ปจะมีภาพเมือง Parm ขึ้นมา เมื่อเราร่ำลาเสร็จ Sue ก็จะจากไป กลับมาที่โรงแรมของเมือง Dight ไปหา Gadwinเขาจะบอกให้เราพักผ่อนก่อนแล้ว
ค่อยไปหาเขา เมื่อพร้อมแล้วให้ไปหาเขาที่ Valley of the Dragon เขาจะทดสอบเราขั้นสุดท้ายว่าเราจะสามารถข้าม Sea of Mermaidได้หรือเปล่าโดย
การสู้กับเขาตัวต่อตัว เมื่อโค่นเขาได้เขาจะสอนท่า Dragon Cut กับเราว่าต้องได้ขั้นสุดยอดของดาบ ไฟ แล้วก็ดิน และเขาจะบอกว่าเขามีเรืออยู่ที่ Dightแต่เขา
จะไม่ไปกับเรา เขาบอกว่าเขาจะไปฝึกฝีมือให้เก่งกว่านี้ กลับไป Dight ไปคุยกับ Dr.Alma ที่ท่าเรือ คุยกับเขา ตอบข้อ 2 แล้วเราจะออกเดินทางกันตกกลางคืน
เราจะตื่นมาเดินออกมาข้างนอกจะพบ Feena คุยไปเธอจะถามเราว่าเรารักเธอไหม(ถามครั้งที่ 2 ) สักพักเรือเราจะไปชนอะไรบางอย่างเมื่อมาดูจะพบผู้หญิง
นอนอยู่ พอเธอฟื้นเธอจะบอกว่าเธอหนีโจรสลัดมา เราจึงตัดสินใจช่วยเธอ เมื่อมาถึงเกาะโจรสลัด ให้เดินสำรวจจนเจอกับส่วนที่เป็นพื้นหญ้าจะพบคนหน้าตา
เหมือนที่เราช่วยไว้ เขาจะบอกว่าเขามีน้องอีกหนึ่งคนโดนจับอยู่ เราจึงบอกว่าเราจะช่วยเอง แต่ Feena บอกว่ามีอะไรแปลก ๆ อยู่ แต่เราก็ไม่เชื่อเดินเข้าไปข้าง
ในจะพบคนที่เขาบอก แต่แล้วเขาจะเปลี่ยนร่างเป็น Grinwhale เมื่อปราบมันได้เกาะนี้ก็จะหายไป ตกกลางคืน Feena จะมาคุยกับเราเราจะขอโทษเรื่องที่ไม่
ฟังเธอ พอแสงอาทิตย์ออกเราจะเห็นแผ่นดินใหม่

Disc2
เรือจะมาจอดที่ป่า Virgin Forest โดยในป่านี้จะมีพวกดอกไม้ยักใช้ในการกระโดดข้ามทางที่ตันได้ เดินสำรวจสักพักจะเจอกระต่ายที่เราเจอที่ Dight ที่ชื่อว่า Guido คุยกับเขา พอเช้าเราจะออกเดินทาง เดินต่อไปจนถึงจุดที่มีใบบัวยักลอยอยู่และมีเครื่องหมาย ! ให้สำรวจเราจะกระโดดข้ามไปเดินไปอีกก็จะพบลำธาร
ที่มีเครื่องหมาย ! ข้ามไปก็จะพบดอกบัว ข้ามไปแล้วเดินไปสักพักจะพบกับเด็กสักพักเขาจะหายตัวไป เดินต่อไปจะได้ยินเสียงคนเรียกแล้วเราจะตกลงไปในกับดัก แล้วจะมีคนชื่อ Rapp กับ Nicky มาคุยกับเรา แต่แล้วจะมี บางอย่างเกิดขึ้น วิ่งตามไปดู จะพบว่า Nicky ถูกปีศาจต้นไม้จับไว้ พวกเราจะร่วมมือกับ Rapp ช่วย Nicky ออกมา เมื่อช่วยได้แล้ว Rapp กับ Nicky จะขอโทษที่เข้าใจผิดแล้วจะเชิญเราไปหมู่บ้านของเขา ให้เดินต่อไปจะต้องใช้ดอกไม้ยักกระโดดไปมา
หน่อยถึงจะออกมาได้ ให้ไปที่ Cafu village เดินไปที่บ้านหัวหน้าหมู่บ้าน ต้องเข้าทางชั้น 2 แล้วค่อยปีนลงมา คุยกับเขา ๆจะบอกว่าเมื่อก่อนหมู่บ้านแห่งนี้อยู่
ที่ป่า Petrified Forest แต่เมื่อมีหอคอยมาตั้ง พวกเขาจึงอยู่ไม่ได้ ให้ออกไปที่ป่าเมื่อเข้าไปจะพบเมืองที่เป็นหินคุยกันสักพักเราจะบอกว่าเราจะช่วยทำลายหอ
คอยนี้ให้เอง เดินทะลุป่าลงมาจะพบหอคอย Dom Tower เมื่อเข้าไปจะพบว่าที่นี่มีคนมาบุกรุก เดินต่อไปจะพบผู้หญิงคนหนึ่ง เธอจะเข้ามาทำร้าย Rapp แล้วสู้กับเรา ชนะเธอแล้วจะรู้ว่าเธอมาที่หอคอยแห่งนี้เพราะว่าจะมาทำลายหอคอยเหมือนกับเรา เธอจะบอกว่าเธอชื่อ Milda แล้วได้เธอเป็นพวกเดินออกมาเข้า
ไปที่ตัวหอคอยบนชั้น 2 จะมีที่ ๆ มีกำแพงกั้น ให้เดินเข้าห้องที่อยู่ข้างหน้า เดินเลี่ยงทางสีแดงเข้าไปสำรวจเครื่องหมาย !ที่คอมออกมากำแพงจะสามารถเปิด
ออกได้ จากนั้นเดินหาห้องที่มีแสงเลเซอร์ อย่าให้ลำแสงโดนตัวเดินเข้าไปในห้องสำรวจเครื่องคอม ออกมาแล้วจะเข้าที่ ๆ มีกำแพงกั้นได้แล้วเดินต่อมาก็จะพบ
สวิทซ์ไฟ 2 อัน ถ้าอยากเก็บของก็ให้สับสวิทซ์ไฟทั้ง 2 อันลง เดินต่อไปจะพบมนุษย์ทดลอง Gaia แล้วก็พวกผู้หญิง 3 คน จากนั้นนายพล Baalจะติดต่อมาคุย
กับ 3 คนนั้น พอเขาไปเราจะแอบไปทำลาย Gaia แต่เมื่อทำลายแล้วมันจะออกมาแล้วทำให้ทุกคนกลายเป็นหิน แต่เราจะได้พลังของ Spirit Stone ช่วยไว้ ทำให้ไม่เป็นไร สู้กับมันซะ กำจัดมันได้แล้วเราจะเอาเศษชิ้นส่วนของ Gaia กลับไปให้ท่านผู้เฒ่า (ตั้งแต่ช่วงนี้จนถึงตอนที่เเอาเขาแห่งความรู้ไปคืน Dorlin นั้น อาจจะมีความคลาดเคลื่อนเล็กน้อยก็ต้องขออภัยด้วยเพราะ harddisk ตัวที่ผมเก็บข้อมูลนั้นเสีย แล้วผมไม่ได้จดบันทึกไว้ด้วย ดังนั้นหากมีส่วนไหนที่เล่นไม่
ตรงก็ต้องขอโทษด้วยครับ) ออกมาแล้วกลับไปยัง Cafu เข้าไปคุยกับผู้เฒ่าแล้วเขาจะให้เรากลับไปพักผ่อนในโรงแรมก่อน เมื่อไปถึงโรงแรมเข้าไปคุยกับเจ้าของ
แล้วเราจะกินอาหารเย็นกัน ระหว่างกินก็คุยกับเพื่อนให้ทั่ว กินเสร็จแล้ว Feena จะออกมาข้างนอก เดินตามออกมา เดินเข้าไปยังทางเดินข้าง ๆเข้าไปข้างในจะ
พบ Feena คุยกับเธอแล้ว Rapp จะมาบอกเราว่าทหารของ Garlyle มาบุกหมู่บ้าน เดินกลับไป ระหว่างทางจะมีทหารตลอดทางเดินไปคุยกับผู้เฒ่าแล้วเดิน
เข้าไปในหมู่บ้าน ข้างในสุดจะเจอ Leen เขาจะขอเศษของ Gaia คืน เมื่อเขากลับไปแล้วให้เรากลับไปนอนพอเช้ามาผู้เฒ่าจะบอกว่าขอให้เราออกไปจากหมู่บ้าน
เสีย Rapp จึงไปกับเราด้วย Milda จึงบอกว่าให้เราไปยังหมู่บ้านของเธอคือ Laine เดินออกมาแล้วไปยังที่ราบสูงทางทิศใต้ เดินทะลุลงมาจะเป็นหมู่บ้าน Laine เข้าไปข้างในจะพบกับ Darlin ซึ่งเขาจะเป็นแฟนของเธอ คุยกับเขาเราจะถามถึงวิธีไปยัง Alent เขาจะบอกว่าให้เราไปถาม Derlinออกมาแล้วไปยัง
บ้านของท่าน Derlin เข้าไปคุยเขาก็จะบอกว่าวิธีการไปนั้นต้องไปถาม Dorlin ให้ออกมาแล้วไปบ้านของท่าน Dorlin ทางซ้ายเข้าไปแล้วเราจะพบว่าเขาเก็บ
ความรู้ของท่าน Dorlin นั้นหายไป เราต้องไปหาเขามาใส่คืนให้ท่าน ให้ไปยังที่ตั้งเก่าของหมู่บ้าน Laine เมื่อเข้าไปจะพบว่าหมู่บ้านแห่งนั้นโดน Gaia ทำลายจนกลายเป็นหมู่บ้านที่มีแต่ที่วาร์ปและกับดัก ให้เราวาร์ปไปมาตามบ้านต่าง ๆ และบางจุดจะมีสิ่งคล้ายกับกล่องมากั้นขวางทาง ให้เราลองเดินชน ๆดูก็จะ
สามารถเดินผ่านไปได้ เข้าไปข้างในก็จะมีจุดที่ทางเดินกลายเป็นบล็อคสีแดงน้ำตาล เดินเข้าไปก็จะสามารถวาร์ปเข้าไปยังห้องที่มีประตูหลายบานให้หาประตูที่
ลูกศรชี้ เดินเข้าไปก็จะเป็นทางเดินที่มีสิ่งคล้าย ๆ หนอนยักโผล่มาจากกำแพง ถ้าไปโดนมันจะเสียพลัง เดินไปจนถึงประตูเขาไปจะพบบอส(ขออภัยครับจำชื่อไม่
ได้) กำจัดได้แล้วเดินเข้าไปเปิดหีบสมบัติจะได้เขาแห่งความรู้มา กลับออกมาแล้วเอาเขาไปคืนให้ท่าน Dorlin เมื่อเราคืนเขาให้ท่านเขาจะบอกว่าการที่จะไปยัง Alent นั้นจะต้องมีเหรียญแห่งความรู้ทั่วที่ Zil Padon มาก่อนแล้วนำไปโยนลงในน้ำพุสายรุ้งจากนั้นประตูสู่ Alent จะเปิดออก คุยเสร็จออกจากบ้านแล้ว Milda จะบอกว่าเธอจะอยู่กับแฟนของเธอที่นี่ แล้วออกจากกลุ่มไป ออกจากหมู่บ้านกลับไปยัง Zil Padon เดินไปยังน้ำตกจะเห็นว่ามีทางเข้าอยู่แต่เข้าไปไม่ได้ แล้วจะมีชาว Mogay มาคุยกับเรา เธอจะชื่อ Gina เธอจะบอกว่าผู้เฒ่าของพวกเธออยากพบกับเรา ให้ไปที่บ้านผู้เฒ่าของชาว Mogay ทางซ้ายของหมู่บ้าน เข้าไปจะพบกับ Guido กระต่ายชาว Mogay ที่เรารู้จักดี คุยกับเขา ๆ จะถามว่า "ทำไมเราถึงอยากไป Alent " ให้ตอบข้อ 2แล้วเขาจะบอกว่าเขานี่แหละคือ
ผู้เฒ่าของชาว Mogay จากนั้นเขาจะไปดึงเชือกทำให้น้ำที่น้ำพุหายไป และจะได้ Guido ร่วมเดินทางไปด้วย เดินไปยังน้ำพุ เดินลงไปถ้าพร้อมแล้วให้เลือกข้อ 2 เราจะเอาเหรียญแห่งสติปัญญาใส่ลงไป ทางจะเปิดออก เดินเข้าไป เดินข้ามสะพานไปเดินต่อจะพบจุดที่มีทางเดินลงกับสวิทซ์สีแดงสำรวจแล้วแท่นจะยกขึ้น
ให้เดินเข้าไปได้ เดินขึ้นไปจะมีทางลอยฟ้าให้กะจังหวะดี ๆ ก็จะสามารถข้ามมาได้ เดินไปจะพบวิหาร เข้าไปจะพบการ์ด กำจัดมันได้แล้วเดินต่อในนี้จะมีประตู
หินอยู่ ต้องกดสำรวจจึงเปิดได้ ข้างในจะมีหีบสมบัติ เดินขึ้นบันไดไปจะพบสะพานแสง ข้ามไปจะพบเหรียญแห่งความรู้ เก็บมาซะ จากนั้นออกมาจาก Zil Padon แต่ระหว่างทางเราจะพบทหารของ Garlyle กับ Mullen , Leen และแม่ทัพ Baal พวกเขาจะตามหาเราอยู่ ให้เราเดินไปตรงทางเข้าของวิหาร Rapp จะแนะนำให้เราหนีลงไปทางนั้น เดินเข้าไปข้างใน Feena จะบอกว่าเธอรู้สึกแปลก ๆ เกี่ยวกับรูปภาพที่ผนัง เดินต่อไปแล้ว Mullen จะตามเรามาทัน เราจะโดนกองทัพล้อมเอาไว้ เขาจะเอา Spirit Stone จากเรา ทันใดนั้นแผ่นดินจะไหว โดยที่ Baal จะบังคับให้ Leen เปลี่ยนร่างเป็นชาว Icarian มาปลุก Golem เพื่อมาแย่ง Spirit Stone ไปจากเรา เมื่อ Golem ฟื้นขึ้นมา มันจะทำให้ทางเดินพังและ Mullen จะตกลงไป รีบหนีไปข้างนอก เดินตามทางจะพบ Golem แต่มันจะไม่เคลื่อนไหว ให้เรารีบวิ่งไปแต่จะมี Golem อีกตัวตามเรามาพังสะพานทำให้ Rapp กับ Guido ตกลงไป แล้ว Feenaจะรู้สึกร้อน
เนื่องจากพลังของชาว Icarian ในตัวเธธอได้ถูกปลุกขึ้นมา แล้วจะมีแสงออกจากตัวเธอทำให้ Golem กลายเป็นหินและพังไปหมดทุกตัว เมื่อกลับสู่ปกติเราจะ
อยู่คนเดียว ให้เดินหาพวกของเรา เดินเข้าประตูไปชั้น B2 และต่อไปยัง B1 โดยที่ระหว่างทางจะมีคริสตอลเรืองแสงรูปต่าง ๆ อยู่เดินตามเข็มทิศไปก็จะพบ
ทางออกจากชั้นใต้ดิน เดินข้ามสะพานหินไปจะพบ Mullen เราจะถามเขาว่า Feena อยู่ไหน แต่พอดีมีทหารมา เขาจึงให้เราไปซ่อนในหอคอย เราจะได้ยินว่า Baal จับตัว Feena ไว้ เดินไปสำรวจที่โคมไฟแล้วเราจะขึ้นมายังชั้นบน เดินตามทางไปจะสามารถออกมาได้ เราจะเห็นยานของ Baal และ Feenaที่สลบ
อยู่ เขาจะเอาตัวเธอและขึ้นยานกลับฐานไป แต่ Rapp และ Guido จะขี่ปลากระเบนบินได้มารับเราตาม Baal ไปเมื่อเราตามมาถึงจะโดนยิงตกลงไปยังหลังคา
ของยาน เข้าไปในตัวยาน เดินไปตามทาง ในนี้จะมีทหารอยู่เยอะพอสมควร ถ้าเจอทางกั้นก็สำรวจที่สวิทซ์ข้าง ๆ ที่กั้นจะยกขึ้น เดินต่อไปถึงห้องเครื่องยนต์และ
ต่อไปยังห้องควบคุม จะพบแม่สาวแสบสามตัวอีก คราวนี้เราต้องสู้กับพวกเธอทีเดียวถึง 3 คน ให้พยายามกำจัดไปคนนึงก่อนเพื่อกันท่า 3 ประสานเมื่อกำจัดได้
หมดแล้ว Rapp จะไปลองกดที่เครื่องควบคุมดู แต่จะไปกดโดนปุ่มทำลายตัวเอง ให้เดินขึ้นบันไดและเข้าไปยังระเบียง เดินไปสักพักยานจะระเบิดและขาดออก เราจะถูกแยกกับ Rapp และ Guido ให้เดินต่อไปตามทางจนถึงห้องควบคุม สำรวจแล้วประตูจะเปิดออก เข้าไปจะพบ Feena กับ Baal เขาต้องการ Spirit Stone เพื่อแลกกับ Feena เมื่อเราให้ Spirit Stone แล้ว Baal จะทำให้เราตกลงไปชั้นล่าง เมื่อเราขึ้นมาก็จะไม่มีใครอยู่แล้ว เดินออกมา วิ่งไปตามทาง สำรวจประตูแล้วออกไป เดินขึ้นไปบนเครน เครนจะไปหยุดที่ห้องของ Baal เดินข้ามสะพานไปจะพบ Feena กับ Baal อีกครั้ง เราจะต้องดวลกับ Baal ตัวต่อตัว กำจัดเขาได้แล้วให้ไปแก้มัด Feena เธอจะบอกให้เรารีบเอา Spirit Stone กลับคืนมา แต่ Baal จะฟื้นและใช้พลังของ Gaia สู้กับเราเราจะสู้ไม่
ได้และถูกอัดหล่นลงจากยาน Feena จึงโดดตามเราลงมา เมื่อเราจะหล่นถึงพื้น พลังของชาว Icarian จะช่วยไม่ให้เราหล่นลงมา และ Rapp กับ Guido จะมาช่วยเรา Feena จะสลบไป 3 วัน เมื่อฟื้นขึ้นมาให้เราไปยัง Laine ไปที่บ้านของ Milda เราจะถาม Darlin เกี่ยวกับการไปยัง Alent เขาจะบอกว่าจริง ๆ แล้วพวกเขาคือคนเฝ้าประตูของ Alent แล้วให้เราไปหา Dorlin เขาจะบอกวิธีไปยัง Alent กับเราว่าเราต้องเอาเหรียญแห่งความรู้ไปโยนลงในบ่อน้ำพุหลัง
หมู่บ้าน แล้วจะมีสายรุ้งปรากฎออกมา นำทางไปสู่ภูเขาและน้ำพุสายรุ้ง ที่นั่นคือ Alent ขณะนั้น Baal ก็กำลังนำ Spirit Stoneมาใช้เพื่อปลุกพลังขั้นสูงสุด
ของ Gaia ออกมา จากนั้นให้เราไปยังหลังหมู่บ้าน เดินต่อขึ้นไปบนภูเขา บนยอดสุดจะพบน้ำพุสายรุ้งเราจะโยนเหรียญแห่งความรู้ลงไปแล้วจะมีสายรุ้งปรากฎ
ออกมา Guido จะไม่ไปกับเรา เรา Feena และ Rapp จึงเข้าไปในสายรุ้งและลอยขึ้นไปบนฟ้าจนถึง Alent เดินเข้าไปจะพบกับ Hydra (งู 4 หัว)ให้
พยายามกำจัดตัวมันอย่างเดียว กำจัดมันได้แล้วเดินไปจะพบสิ่งคล้าย ๆ กระเช้า เดินเข้าไปมันจะบินไปยังทางเดินใกล้ ๆ ลงเดินต่อจะพบ Susano-Oกำจัดมัน
อีกเดินต่อจะพบ Phantom Dragon อีกตัว เมื่อกำจัดได้เดินเข้าไปข้างในวิหารจะพบ Liete เต็มไปหมด เมื่อเราคุยไปเขาจะหายไปทีละคน จนเหลือ Liete ตัวจริงเพียงคนเดียว เราต้องคุยกับตัวเวทย์มนต์ของเธอให้หมดก่อนค่อยไปคุยกับ Liete ที่นั่งอยู่บนที่นั่ง เธอจะบอกว่า Liete ตัวจริงอยู่ข้างบน แล้วจะหายไป เข้าไปในห้อง คุยกับเธอ เธอจะเล่าเรื่องราวความเป็นมาที่ทำให้ Alent กลายเป็นอย่างเช่นปัจจุบัน และเธอจะบอกว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นอีกบนโลกเพราะ Baal ได้รวบรวมชิ้นส่วนของ Spirit Stone ที่แตกทั้ง 7 ชิ้นได้แล้ว และจะทำการปลุกพลังที่แท้จริงของ Gaia ออกมา และจะบอกว่าถ้า Gaiaถูกปลุกขึ้นมาจะมีแค่
ชาว Icarian เท่านั้นที่จะหยุดยั้งได้คือ Feena และ Leen เท่านั้นแต่ทั้ง 2 คนต้องแลกด้วยชีวิต และ Liete จะร่วมเดินทางไปกับเราด้วยออกจากห้องเราจะ
ขึ้นเรือบินกลับลงมายังโลก ขณะนั้น Mullen จะใช้กำลังทหารเพื่อที่จะหยุดความบ้าคลั่งของ Baal เมื่อเราลงสู่พื้น ออกจากทะเลทรายแล้วเข้าไปที่ภูเขา Luzet เดินไปจะเห็นประตูปิด ให้สำรวจประตูแล้วประตูจะเปิดออก เดินไปจนทะลุผ่านเขาไป เข้าไปที่ฐานทัพของ Garlyle เดินเข้าประตูไป ทหารของ Garlyle จะให้เราผ่านได้โดยไม่ต่อสู้ เดินไปเข้าประตูทางตะวันออกจะเข้าสู่ห้องทำงาน เดินต่อไปยังห้องบัญชาการ เข้าประตูทางทิศเหนือจะพบทหารนอนอยู่ คุยกับเขาแล้วไปสำรวจรูปปั้นที่มุมห้องจะมีทางลับเกิดขึ้น เดินลงไปจะพบ Mullen บาดเจ็บอยู่กับ Leen เขาจะบอกให้เรารีบไปหยุด Baalก่อนที่มันจะไปปลุก Gaia ให้ฟื้นขึ้น ลงบัดไดข้าง ๆ Mullen ลงไป เดินเข้าไป(มีศัตรู)เมื่ถึงข้างในสุดจะมีห้องที่มีแท่นอยู่ กดสำรวจเราจะลอยขึ้นไปยังห้องฟักตัวของ Gaiaเรา
จะพบ Baal เขาจะใช้พลังของ Gaia มาสู้กับเรา เมื่อกำจัดมันได้แต่เราจะหยุดการเติบโตของ Gaia ไม่สำเร็จ Gaia จะกำเนิดขึ้นมาเราจะอยู่บนยานที่รีบแยก
ตัวออกมา เดินออกจากห้องขึ้นบันไดและเข้าไปในห้องคุยกับ Mullen เขาจะบอกว่าการที่จะหยุด Gaia ได้ต้องใช้ปืนใหญ่ของเขากับพลังของชาว Icarian เท่านั้น และเขาจะแต่งตั้งให้ Feena เป็นสิบตรี แต่เราจะไม่ยอม ออกมาข้างนอก Rapp จะบอกให้เรารีบไปหา Feena เดินลงมายังที่ตั้งแค๊มป์เข้าไปใน
เต็นท์ผู้บังคับบัญชา คุยกับ Feena เสร็จแล้วออกมาเข้าเต็นท์ TACOM Center (เต็นท์ใหญ่) คุยกับ Leenเราจะไม่พอใจที่พวกเขาบอกว่าจะไม่ไปช่วยเมือง Zil Padon ออกจากเต็นท์แล้วลงเขาไปยัง Zil Padon (ในแค๊มป์จะมีร้านขายของข้าง ๆ ที่ save)เมื่อเข้าไปจะพบว่าเมืองยังไม่เป็นไรแต่ไม่มีคนเดินในเมือง
เลย แต่แล้ว Gaia จะปรากฎตัวออกมาและทำให้ทุกอย่างเป็นหิน สำรวจดูจะพบคนขอความช่วยเหลือ เข้าไปช่วยเขาเขาจะบอกว่าคนส่วนใหญ่หลบอยู่ในที่พัก
ของชาว Mogay เดินข้ามถนนแล้ว Leen จะตามมาแต่เราจะได้ยินเสียงคนขอความช่วยเหลือ ไปช่วยเขาแต่เมื่อกำจัดมันได้แล้วมันจะรวมร่างกลับมาอีก Leen จะเข้ามาใช้พลังของเธอทำให้มันหายไปและบอกว่าวิธีที่จะกำจัด Gaia ได้ต้องใช้พลังของชาว Icarian แต่แล้ว Leen ก็จะโดน Gaia ทำร้ายสลบไป เราจะพา Leen ไปหาหมอ Gina จะมาคุยกับเราแล้ว Gaia จะมาอีก เดินไปที่ประตูจะพบ Gaiaกำจัดมันได้แต่มันจะเพิ่มจำนวนขึ้นมาอีกมากทำให้เราสู้ไม่
ไหว Feena จึงใช้พลังของชาว Icarian และพลังของเราทำให้ Gaia กลายเป็นหินไปหมด พอเราฟื้นขึ้นมาให้เดินหาเต็นท์ที่ชาว Mogay ปลูกไว้ให้กับเรา เข้าไปนอนพัก ทางด้าน Mullen จะบอกให้ Leen พาตัว Feena มาให้ได้ พอตอนเช้า Rapp จะบอกว่ากองทัพของ Garlyleได้เคลื่อนทัพไปยังทิศตะวัน
ออก ให้เราออกจากเมืองแล้วไปยังภูเขา Luzet เดินเข้าไปจนถึง East Luzet จะพบว่า Gaia ได้ทำการกลายร่างอยู่ ทางด้าน Mullen จึงสั่งให้คลื่อนทัพแต่
ทหารจะบอกว่า Leen ไม่อยู่ ให้เรารีบเดินทางต่อ เมื่อออกมาจากเขาได้ให้เข้าไปที่ J Base เมื่อมาถึงให้เดินไปหา Mullen ที่ห้องควบคุม Leen จะonline เข้ามา และบอกว่าพลังที่แท้จริงที่จะหยุด Gaia ไว้ได้นั้นคือพลังของ Justin และ Feena ไม่ใช่ของเธอ และเธอจะบอกรักกับ Mullenและขอบคุณเขา
สำหรับทุกอย่างแล้วสัญญาณจะตัดไป คุยกับ Mullen เราจะชวนเขาไปหา Leen แต่เขาไม่ไป ออกจากห้องลงบันไดแล้วเข้าห้องเก็บปืนใหญ่ข้างบันไดเดินทะลุ
ไปยังระเบียง จะเห็น Leen ยืนอยู่บนปากกระบอกปืนเพื่อล่อ Gaia เมื่อมันมาปืนใหญ่จะยิง แต่ทำอะไรไม่ได้ แล้วเธอจะล่อให้มันกินกระบอกปืนที่เธอยืนอยู่ เมื่อมันกินไปปืนจะยิง และสามารถหยุดมันได้แต่ Leen จะตายไป ผ่านไป 1 วัน Feena จะรู้สึกเสียใจมากและเก็บตัวอยู่คนเดียว ไปคุยกับ Rapp และ Liete แล้ว Mullen จะมาขอพบ Feena เมื่อเขาเข้าไปให้เราตามเข้าไป เขาจะบอกว่าตอนนี้เหลือ Icarian เพียงคนเดียวคือ Feenaเพราะฉนั้นเขาต้องการพลัง
ของ Feena ในการกำจัด Gaia ให้เด็ดขาด เขาจะรอคำตอบถึงพรุ่งนี้เช้า แล้วจะจากไป ออกจากเต็นท์ Gina จะมาบอกว่า Guido ต้องการพบเราไปหาเขา
ที่บ้าน เขาจะบอกวิธีการกำจัด Gaia ให้ว่า เราต้องร่วมมือกับ Feena ถึงจะสามารถกำจัดมันได้ กลับไปหา Feena เมื่อไปถึงเราจะไม่พบเธอและเธอจะทิ้ง
ปลอกแขนฮีโร่ไว้ ให้ไปที่ตั้งแค็มป์ทหาร เดินต่อขึ้นไปจะพบ Feena กับ Mullen เราจะไปห้าม Feenaแต่เธอจะบอกว่าเป็นหน้าที่ของเธอและไม่ยอมไปกับ
เรา เดินกลับไปคุยกับ Rapp และ Liete เขาจะโกรธที่เราบอกกับเขาว่าจะไม่ยอมตามไปช่วย Feena สู้กับ Gaia และเขาจะตาม Feena ไปเดินต่อมาจะพบ
พวกสามสาว คุยกับเขาแล้วเขาจะพาทหารที่เหลือไปส่งกลับบ้าน เดินต่อไปยังที่ว่าง Savanna เราจะล้มลงและมีอีกามาพูดทำให้เราคิดได้เราจึงไปหา Guido คุยกับเขาแล้ว Sue กับเพื่อนเราทุกคนจะมา คุยกับเขาแล้ว Gate of the Spirit จะปรากฎออกมา เข้าไปซะ ทางข้างในนี้ค่อนข้างจะสับสนเล็กน้อยให้ลองเดิน
ไปจนสุดทางก็จะโผล่เพิ่มขึ้นมา จะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เป็นทางแยก 2 สี ถ้าผิดทางก็จะวนกลับมาเดินใหม่ เมื่อผ่านมาได้ก็จะมีอีกจุดที่ต้องฆ่าศัตรูทางถึงจะมีต่อสุด
ทางจะพบ Mage King กำจัดได้แล้วเดินขึ้นไปต่อจะพบห้อง Liete จะบอกว่าจะมีเพียงผู้ถูกเลือกคือเราที่ขึ้นไปได้ ให้เดินขึ้นไปเมื่อถึงชั้นบนสุดเราจะได้ดาบ
แห่ง Spirit มา เมื่อเราออกมาก็จะพอดีกับที่ Gaia ได้ฟักตัวออกมาใหม่พอดี เข้าไปในฐานทัพ เดินตรงเข้าไปจะมีช่องกำแพงอยู่ เดินเข้าไปจะเป็นเมืองของชาว Icarian เข้าไปยังหอคอย เดินเข้าประตูตรงบันไดข้างในจะมีจุดที่ต้องกดสำรวจที่พื้นมันถึงจะขยับระดับให้เราไปต่อได้เดินมาจนถึงจุดที่เดินเข้าไปจะพบดวง
ไฟบนแท่น สำรวจแล้วบันไดจะเปลี่ยนทางให้เราเดินต่อได้ เข้าไปจะมีที่ save กลางห้องจะมีหีบสมบัติและแท่นสี ๆ 4 แท่นวางอยู่รอบ ๆ วิธีทำให้ประตูข้าง ๆ เปิดคือเหยียบให้แท่นทั้ง 4 ลอยขึ้นมา เมื่อเหยียบแล้วจะมีศัตรูออกมา เข้าไปข้างในจะมีแสงไฟคริสตัลอีก สำรวจแล้วจะมีบล็อคมาเรียงเป็นทางเดินต่อเข้าไป เดินไปก็จะเจอทางเดินไปยังคริสตัลอีก สำรวจจะมีทางเดินต่อได้ เดินไปจะมีลูกไฟอยู่ สำรวจแล้วมันจะดึงเราข้ามฟากไปได้ เดินต่อก็จะพบแท่นคริสตัลลอยอยู่ สำรวจจนมันพาดไปถึงตราสัญลักษณ์ สำรวจที่ตราจะมีทางเดินต่อ เดินเข้าไปจะพบลูกบอล สำรวจแล้วจะเดินเข้าไปได้ เข้าไปแล้วมันจะวาร์ปไปยังอีกที่หนึ่ง ในห้องนี้จะมีที่ save และที่เก็บของ เดินเข้าห้องตรงที่ save ไปจะต้องสู้กับ Gaia (G.Battler) กำจัดได้แล้วเดินไปจะเป็นทางที่มีคริสตัลลอยอยู่เหมือนเดิม สำรวจจนมันตรงทางแล้วก็เดินเข้าไป สำรวจประตู เดินต่อเข้าไปยังชั้น 5 เดิรลงมาจะพบ Feena กับ Mullen โดนพวก Gaia รุมอยู่ เราจะเข้าไปช่วยคุยกับ
เขาแล้ว Mullen จะไม่ยอมรับว่าพลังแห่ง Spirit ยอมรับเรา เราเลยต้องสู้กับเขาเพื่อแสดงหลักฐานให้เขาดูเมื่อชนะแล้วเขาจะยอมรับและขอโทษที่ความโง่ของ
เขาทำให้ Leen ต้องตาย เราจะให้อภัยและขอให้เขาไปกับเราด้วย เขาจะตกลงและ Feena จะใช้พลังของเธอทำให้แท่นที่เราอยู่ลอยขึ้นไปข้างบนเราจะพบ
ว่าทุกคนรวมทั้งพวกของ Mullen ได้ตามมาช่วยเราด้วย เขาจะบอกว่าเขาจะล่อ Gaia ให้ และให้เราจัดการกับ Spirit Stone ที่ตัว Gaia อย่างเดียวเดินขึ้น
บันไดไปแล้วเข้าไปในตัวของ Gaia ในนี้ศัตรูจะสามารถโผล่ออกมาได้หลายจุดและไม่มีหมด ดังนั้นระวังตัวให้ดี บางจุดที่มีหีบสมบัติและศัตรูอยู่ในไหมสีขาว วิธีเก็บคือต้องเดินไปข้างในจะมีเม็ดสีแดง 4 อัน ต้องเหยียบเรียงลำดับให้ถูกไหมอันที่เราต้องการถึงจะหายไป ถ้าผิดก็จะไม่มีอะไรให้เดินออกมาที่ไหมอันแรก
แล้วเดินกลับไปถึงจะมีปุ่มกลับมาอีก เดินไปสักพักจะพบบอส Gaia Trend กำจัดได้แล้วเดินไปก็จะเห็นเชือกลอยยอยู่ ปีนขึ้นไปยังชั้น 2 ในนี้จะมีกงจักรของ Rapp ด้วย กงจักนี้จะใช้ได้ดีกับศัตรูที่เป็นพวกหนอน เดินเข้าไปในโพรงจะเป็นชั้น 3 โดยในนี้ทางเดินจะเป็นเหมือนเมือก เดินไปแล้วจะเห็นบอลสีแดง ๆเมื่อ
เข้าไปแล้วมันจะเปลี่ยนช่องทางเดินให้เรา โดยในนี้จะมีหีบสมบัติซึ่งมี Spirit Armor โดยเราจะใส่ได้คนเดียว และ Spirit Charm เดินต่อไปยังชั้น 4โดยจะมี Gaia Armor รอเราอยู่ กำจัดแล้วเดินไปตรงบริเวณที่มันยืนจะมีเครื่องหมาย ! สำรวจแล้วโพรงข้าง ๆ จะเปิด เดินเข้าไป ทางในนี้จะค่อนข้างวนไปมาเล็กน้อย โดยเดินไปจนถึงปลายทางจะมีท่อที่มีสี 3 สีกั้นอยู่ ให้เดินไปท่อข้าง ๆ สำรวจที่หนวด 3 เส้นที่ยื่นขึ้นมาแล้วกลับออกมา สีที่กั้นไว้จะหายไป เดินเข้าไปจะมีที่ save ที่เก็บของและทางไปต่อยังชั้น 5 เข้าไปยืนที่วงกลมสีดำ มันจะพาเราขึ้นไปข้างบน และเราต้องสู้กับ Baal ที่กลายร่างแล้ว เมื่อชนะมันได้มันจะหนีไป
ข้างบน ให้เราตามขึ้นไป เมื่อขึ้นไปเราจะอยู่ที่ใจกลางของ Gaia เดินเข้าไปเราจะเจอ Gaia เราต้องสู้กับมัน เมื่อปราบมันได้มันจะรวมร่างกันเป็น Full Gaia สู้กับมัน กำจัดมันได้แล้วจะมีแสงสว่างส่องออกมา Liete จะบอกให้เรากับ Feena เข้าไปทำลาย Spirit Stone เมื่อเราเข้าไปจะพบ Spirit Stoneเราจะ
ใช้ดาบแห่ง Spirit ฟัน Spirit Stone แล้ว Gaia จะคืนทุกสิ่งที่ดูดกลืนมากลับสู่โลกอีกครั้ง เมื่อเราฟื้นขึ้นมาจะพบว่า Gaia ได้กลายเป็นต้นไม้ไปเมืองและ
คนที่เคยเป็นหินก็กลับสู่ปกติ รวมทั้ง Leen ก็กลับมามีชีวิตโดยพลังแห่ง Spirit อีกครั้งหนึ่ง 10 ปีผ่านไป Sue จะโตขึ้นเป็นสาวและวันนี้จะเป็นวันที่ Justin และ Feena จะกลับมายังเมือง Palm เมื่อ Sue เดินไปถึงท่าเรือจะมีเด็ก 5 คนลงมาจากเรือ เด็ก 5 คนนั้นก็คือลูกของ Justin และ Feena นั่นเองและเรื่อง
ราวการผจญภัยอันแสนนานก็จบลงแต่เพียงเท่านี้

CREDIT:

(c) 2000 game.andaplus.com เนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์โดยผู้เขียนที่เกี่ยวข้อง เกมทั้งหมดที่กล่าวถึงในเว็บไซต์นี้มีลิขสิทธิ์โดยผู้ผลิตและผู้จัดพิมพ์ที่เกี่ยวข้อง ไม่มีเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่. สงวนลิขสิทธิ์.

webmaster: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.