(as "Fatal Frame III: The Tormented")

Project Zero 3: The Tormented 

Project Zero 3

ประเภทเครื่องเล่น:
Platform:

Key Control โหมดเคลื่อนไหว

D-pad - ไม่ได้ใช้
อนาลอคซ้าย - เคลื่อนไหวตัวละคร
อนาลอคขวา - โยกไฟฉาย
วงกลม - ใช้ท่าพิเศษ
กากบาท - สำรวจ / เปิดประตู / แอบ(เคย์)
สี่เหลี่ยม - วิ่ง
สามเหลี่ยม - เข้าโหมดถ่ายภาพ (Finder)
L1 - Notebook
R1 - ไม่มี
L2 - ดูแผนที่
R2 - ไม่มี
Select - เข้าเมนูระบบ
Start - เข้าเมนูเกม


Key Control โหมดถ่ายภาพ (Finder)

D-pad - ใช้เปลี่ยนฟิล์ม
อนาลอคซ้าย - เปลี่ยนมุมกล้อง
อนาลอคขวา - เคลื่อนที่
วงกลม - ใช้ท่าพิเศษ
กากบาท - ถ่ายภาพ
สี่เหลี่ยม - กลับหลังหัน
สามเหลี่ยม - เข้าสู่โหมดเคลื่อนไหว
L1 - อัพเกรดเลนส์
R1 - ถ่ายภาพ
L2 - กลับหลังหัน
R2 - เปลี่ยนเลนส์
Select - เข้าเมนูระบบ
Start - เข้าเมนูเกม


Tip

เนื่องจากในภาคนี้ตัวละครจะเดินและต่อสู้ในความฝัน ดังนั้นอุปกรณ์ต่างๆและพลังชีวิตจะสามารถฟื้นฟูได้ทุกครั้งที่กลับไปยังโลกความจริง(ตื่นนอน) ซึ่งมีไอเทมอยู่ 3 ชนิดที่สามารถฟื้นฟูและเก็บได้ตลอดเช่นเดียวกับพลังชีวิตนั่น คือ Film 07 , Film 14 และ Herbal Medicine โดยฟิล์ม 07 นั้นจะมีจำนวน 50 ชิ้นตลอดทุกครั้งที่ตื่นนอน ฟิล์ม 14 จะมีจำนวน 30 ชิ้นตลอดทุกครั้งที่ตื่นนอน(ถึงแม้จะเก็บเพิ่มได้มากในฝันก็ตาม) และสมุนไพรจะมี 3 ชิ้น ตลอดทุกครั้งที่ตื่นนอน (ถึงแม้จะเก็บเพิ่มได้มากในฝันก็ตาม) ดังนั้นการจะกลับไปโลกความจริง(ตื่น) ควรจะกลับไปเมื่อจำเป็นจริงๆหรือของหมดเท่านั้น เพระการไปๆกลับๆจะทำให้ Rank ที่ได้ตอนจบเกมลดลงด้วย


ตัวละคร

  

เรย์ คุโรซาว่า (Rei Kurosawa) – อาชีพช่างภาพ / นักข่าวอิสระ เรย์ อายุ 23 ปี เป็นนักข่าวอิสระ หลังจากที่คู่หมั่นของเธอเสียชีวิตลงด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ เรย์ก็ได้รับหน้าที่ให้ไปถ่ายรูปที่บ้านหลังหนึ่ง ซึ่งในขณะที่เธอกำลังถ่ายภาพอยู่นั้นเองเหตุการณ์ที่ไม่คาดฟันก็เกินขึ้นกับเธอ คู่มั่นของ เธอที่เสียชีวิตไปแล้วได้ปรากฏตัวขึ้นมาต่อหน้าเธอและเดินหายเข้าไปภายในบ้าน เรย์เชื่อว่าคู่มั่นของเธอยังคงมีชีวิตอยู่จึงได้ตัดสินใจตามเข้าไปในบ้านหลังนั้น แต่สิ่งที่เธอกำลังพบเจออยู่ตรงหน้าก็คือความมืดและบรรยากาศที่ วังเวงจนไม่รู้ว่าเธอกำลังอยู่ในความฝันรึว่าความจริงกันแน่

 

มิกุ ฮินาซากิ (Miku Hinasaki) – อาชีพผู้ช่วยช่างภาพ มิกุ อายุ19 ปี ใช่แล้ว! นี่คือมิกุจากตัวเอกในภาคแรกนั่นเอง หลังจากได้เข้าใจเรื่องราวเกี่ยวกับการหายสาบสูญของพี่ชายที่ชื่อมาฟุยุแล้ว มิกุก็ยังคงดำเนินชีวิตต่อมาเรื่อย ๆ และตอนนี้เธอทำงานเป็นผู้ช่วยช่างภาพอยู่กับเรย์ด้วย มิกุรู้ จักกับเรย์เพราะยูเป็นคนแนะนำให้รู้จัก (ยูเป็นเพื่อนกับมาฟุยุ) เธอเข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านของเรย์เพราะยูได้รับเธอมาอุปการะต่อหลังจากที่มาฟุยุได้เสียชีวิตไปแล้ว ในภาคนี้พลังวิญญาณของเธอกลับลดลง แต่เธอก็ยังมีสัมผัสทาง วิญญาณที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดา 3 ตัวละครในเกมส์นี้ 

 

เคย์ อะมาคุระ (Kei Amakura) – อาชีพนักเขียนบทความและนิยาย เคย์ อายุ 26 ปี เป็นนักเขียนที่ไม่มีชื่อเสียงเท่าไหร่นัก เขาสนิทกับยูคู่หมั่นของเรย์มากนอกจากนั้นเขายังทำงานอยู่ที่เดียวกันกับ มาฟุยุ ฮินาซากิซึ่งเป็นพี่ชายของมิกุอีกด้วย เคย์เป็นน้องคนเล็กของ ชิสุ อะมาคุระ ด้วยเหตุนี้เขาจึงมี ศักดิ์เป็นอาของ มิโอะและมายุ (ตัวเอกในเกมของภาค 2) เคย์เป็นคนที่มีสัมผัสที่ 6 น้อยมาก (แทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้) สาเหตุนี้เองเขาจึงต้องคอยหลบพวกเหล่าวิญญาณที่จะมาทำร้าย โดยจะสู่ซึ่ง ๆ หน้าแบบที่เรย์และมิกุสู่ไม่ค่อยได้ แต่เขาสามารถเคลื่อย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักอย่างพวกลังหรือตู้ได้ นอกจากนั้นเขายังสามารถกระโดดหรือทำอะไรที่เสี่ยงอันตรายได้อีกด้วย ซึ่งเรย์และมิกุไม่สามารถทำได้

โยชิโนะ ทากิงาวะ (Yoshino Takigawa) เหยื่อของคำสาปรอยสัก เธอเป็นเพียงคนเดียวที่รอดชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก และในเหตุการณ์นั้นเองทำให้ครอบครัวของเธอเสียชีวิตกันหมด ทำให้เหลือเธออยู่เพียงคนเดียว ทำให้เธอนึกเสียใจตลอดที่เธอรอดตายเพียงคน เดียวขณะที่คนที่เธอรักต่างก็ตายหมดรอบๆตัวเธอ และการที่เธอคิดถึงครอบครัวอย่างมากทำให้เธอตกเป็นเหยื่อของคำสาปแห่งรอยสักนั่นเอง ช่วงที่เธอพักฟื้นในโรงพยาบาลก็ถูกคำสาปนี้เข้าเสียแล้ว ซึ่งหมอก็ช่วยอะไรเธอไม่ได้ เธอเล่าเรื่องให้ใครฟังก็ไม่มีใครเชื่อเพราะคนอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องนั้นไม่สามารถมองเห็นรอยสักบนตัวเธอได้เลย จนเวลาผ่านไปกว่าเรย์จะพบและไปหาเธอที่โรงพยาบาลก็สายไปเสียแล้ว และเรย์ก็จะเป็นเหมือนกับโยชิโนะหากไม่ทำ อะไรสักอย่าง

เรย์กะ คุเซะ (Reika Kuze) ผีรอยสักแห่งบ้าน Manor of Sleep เธอถูกนำตัวไปทำพิธีกรรมและถูกพรากชีวิตคนรักของเธอไปจึงก่อเกิดเป็นความแค้นขึ้นมา คนไหนที่คิดถึงใครมากๆคนๆนั้นจะถูกดึงมาร่วมชะตากรรมเดียวกันกับเธอ อย่างเช่นเรย์คิดถึงยูที่ ตายไปแล้ว มิกุที่คิดถึงมาฟุยุพี่สาวที่หายสาบสูญ เคย์ที่เป็นห่วงมิโอะหลานสาวที่ตกอยู่ในคำสาปเดียวกัน มิโอะก็ถูกคำสาปเพราะคิดถึงมายุน้องฝาแฝด และเหยื่อหลายต่อหลายคนก่อนหน้านี้ นอกจากนี้เธอยังเพ่งเล็งไปที่เคย์เป็น พิเศษอีกด้วย เพราะเคย์มีหน้าตาเหมือนกับคนรักของเธอนั่นเอง

 

 

 

บทนำ

เรย์ (Rei) ได้รับหน้าที่ให้มาถ่ายภาพบ้านร้างแห่งหนึ่ง แต่ในระหว่างที่เธอถ่ายภาพอยู่ก็ได้พบกับ "ยู" (Yuu) คู่หมั้นของเธอที่น่าจะตายไปแล้ว เมื่อเธอเดินตามไปก็จะตัดเข้าสู่ฉากความฝัน เรย์จะมาอยู่ในสุสานแห่งหนึ่ง ให้เดิน ตรงไปเข้าประตูด้านหน้า เข้าไปจะพบวิญญาณนักบวช ซึ่งสามารถถ่ายเก็บคะแนนมาได้ จากนั้นเดินไปต่อทางซ้าย จะพบกับเงาของยูเดินไปข้างหน้า จากนั้นให้เดินตามยูไปหรือเดินเข้าประตูไหนก็ได้ (ห้ามขึ้นบันได) จะไปโผล่ ห้องที่มีกระจก เดินไปสักพักหนึ่งจะพบผีนักบวชถือมีด ให้รีบหนีไปเข้าประตูด้านหน้าทางประตูไหนก็ได้ จะมาโผล่ยังสวนที่มีต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์และจะเห็นเงาของยู ให้เดินเข้าประตูตามยูไปจะไปโผล่ยังศาลเจ้า เดินตามยูเข้าประตู ศาลเจ้าไปจะตัดเป็นมูฟวี่ ตกกลางคืนเรย์ก็ฝันถึงบ้านนั้นอีกครั้งHour 1 : The Sign (Rei Kurosawa) คราวนี้เป็นฉากการเล่นของจริงแล้ว ให้เดินตรงไปข้างหน้าจะมียาสมุนไพรอยู่ที่ตู้ใบสุดท้าย จากนั้นจะพบทางแยก (ภาพ 01) ให้เลี้ยวเข้าไปห้องทางซ้าย Partitioned Room ก่อนเพื่อเก็บ "Memo in Shaky Hand" กลับ ไปทางแยกเดิมแล้วไปทางขวาบ้าง สุดทางเข้าประตูไปจะเป็นห้องครัว Hearth Room ให้ขึ้นบันไดทางซ้ายล่างของห้องจะพบกล้อง "Camera Obscura" และใกล้ๆจะมีจุดเซพอยู่ด้วย ให้เราเข้าประตูในห้องเดียวกันนี้ เดินตรงไปแล้วเลี้ยวไปทางไหนก็ได้จะพบกับกำแพงเป็นช่องอยู่ (ภาพ 02)

ให้ไปยืนอยู่หน้าช่องแล้วกดกากบาทจะสามารถมองลอดเข้าไปได้จะพบวิญญาณเด็กตอกฝาผนังอยู่ให้ถ่ายภาพมา จากนั้นให้เดินไปที่ประตูผุๆที่อยู่ใกล้ๆ จะพบผู้หญิงชุดแดงนั่งร้องไห้อยู่ให้ถ่ายภาพเธอซะ กลับไปที่ห้อง Hearth Room ชั้นหนึ่งแล้วเดินกลับไปทางประตูที่เข้ามาจากจุดเริ่มต้นจะพบมูฟวี่และฉากต่อสู้ครั้งแรกก็จะเริ่มขึ้น (ภาพ 03) เอาชนะให้ได้ เดินออกประตูไป ตรง Foyer เดินไปสักพักจะเห็นขาผู้หญิงชุดแดงให้ถ่ายภาพมาและเมื่อเดินเข้าไปใกล้จะเป็นมูฟวี่ แล้วเรย์ก็ตื่นนอน

ภายในบ้านตอนนี้โหมดสมุดจด Note Book จะใช้ได้แล้ว ให้ออกจากห้องของเรย์แล้วเดินลงไปชั้นล่าง คุยกับมิกุ (Miku) แล้วจะได้รับ Letter from Kei 1 จากนั้นให้ขึ้นไปชั้นบนแล้วเข้าไปในห้องของยูจะพบมูฟวี่ จากนั้น ให้สำรวจโต๊ะจะพบไฟล์ On the Urban Legend และ Vanishings จากนั้นให้สำรวจกล้องที่วางบนชั้นจะได้ไฟล์ Letter from Kei 2 และก็จะได้ Musty Film มาด้วย จากนั้นให้สำรวจชั้นหนังสือจะได้รับไฟล์ The Camera Obscura ต่อไปก็ลงไปที่ชั้นล่างแล้วเข้าไปในห้องล้างฟิล์มที่เป็นห้องแสงสีแดง ห้องนี้จะล้างฟิล์มที่เราถ่ายในความฝันได้ เมื่อล้างภาพของผู้หญิงชุดแดงแล้วก็นำไปให้มิกุดู แล้วจะตกกลางคืนให้สำรวจกล้องที่อยู่บน โต๊ะดูจะใช้เซพเกมได้ ถ้าไม่มีอะไรทำแล้วก็ให้สำรวจเตียงตอบข้อแรกเพื่อเข้านอน

เข้าสู้ Manor of Sleep อีกครั้ง เมื่อเดินมาจนถึงทางแยกจะพบกับวิญาณของผู้หญิงชุดแดงเดินไปทางด้านซ้าย ซึ่งเราต้องตามเธอไป แต่ว่าถ้าไปทางขวาก่อนจะมีพวกผีคะแนนให้ถ่าย เมื่อเข้ามาในห้อง Partitioned Room บริเวณกลางห้องจะพบฟิล์ม 14 จากนั้นก็ไปเข้าประตูที่อยู่ปลายทาง ตรงนี้จะมีจุดเซพและพบผู้หญิงชุดแดงอยู่บนชั้นสอง ให้เราเดินตามเธอขึ้นไปจะเป็นทางเดินยาว มีทางลงไปชั้นหนึ่งที่อีกบันไดนึง ลงมาแล้วจะพบชิ้นส่วน ของกล้องชื่อว่า "Alarm" ที่ทำให้ถ่ายแบบ Fatal Frame และถ่ายแบบต่อเนื่องได้ จากนั้นลองเดินไปสำรวจประตูเล็กๆที่อยู่ใกล้ๆดู เรียบร้อยแล้วเดินกลับไปชั้นสอง เดินมาด้านล่างสุดทางจะมีประตูอยู่ ให้ใช้กล่องถ่ายภาพประตู มาจะพบภาพคำใบ้ต่อไป ให้เราเดินลงบันไดไปตรงประตูเล็กๆที่สำรวจเมื่อกี้จะปรากฏเป็นวิญญาณนักบวชขึ้นมา ให้ถ่ายภาพซะแล้วผนึกประตูจะหายไป กลับไปที่ประตูที่ถ่ายภาพเมื่อกี้จะพบว่าเข้าไปได้แล้ว บริเวณนี้คือ Corridor ตรงส่วนที่เราเคยถ่ายผู้หญิงชุดแดงจากอีกฝั่งหนึ่ง เดินเข้าไปกลางห้องจะพบผู้หญิงชุดแดงนั่งอยู่มุมห้อง (ภาพ 04) ให้ถ่ายภาพเธอซะ แล้วเข้าคุยกับเธอจะได้รับ Burnt Passport มา ดูแล้วจะรู้ว่าเธอชื่อ "Yoshino Takigawa" เรียบร้อยแล้วให้เดินออกจากห้องจะเป็นเหตุการณ์และเรย์ก็จะสะดุ้งตื่นขึ้นมา 
ตอนนี้เป็นช่วงเช้าให้ออกจากห้องแล้วเดินลงไปชั้นล่าง เก็บไฟล์ที่วางอยู่บนเคาเตอร์ห้องครัวมา จากนั้นเดินขึ้นบันไดไปจะมีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ให้ลงมารับแล้วจะตัดเข้าสู่เนื้อเรื่อง (มีฉากบริการผู้เล่นด้วย แต่ว่าโดนตัดไป ถ้าใคร อยากดูเต็มๆก็เล่นภาคญี่ปุ่นนะ^^) จากนั้นจะตกกลางคืนก็ให้เซพเกมไว้หน่อยแล้วเข้านอน

กลับมาที่บ้าน Manor of Sleep ให้เรามุ่งหน้าไปยังห้องที่พบกับโยชิโนะเมื่อครั้งที่แล้วตรง Corridor ก่อนถึงห้องจะพบเงาดำๆสามตัวเดินเข้าไป เมื่อเข้าไปในห้องจะตัดเข้ามูฟวี่ ซึ่งตอนนี้โยชิโนะกลายเป็นผีเต็มตัวไปแล้ว เธอจะมีเงาดำๆเป็นลูกสมุนด้วยซึ่งฆ่าพวกมันได้ง่ายๆ แต่จะฆ่าหรือไม่ฆ่าพวกมันก็ได้เพราะไม่จำเป็น ให้เดินเข้าไปใกล้ๆโยชิโนะเธอจะลุกขึ้นยืนมาสู้กับเรา ซึ่งเธอไม่เก่งกาจอะไรมากมายนัก ถ้าปราบโยชิโนะได้พวกผีดำๆก็หายไป หมด และแล้วก็สะดุ้งตื่น

รุ่งเช้าแล้ว ให้เดินออกจากห้องแล้วลงไปชั้นล่าง คุยกับมิกุจะได้รับไฟล์ Yoshino Takigawa's Diary และก็ได้รับภาพถ่ายกลับมาด้วย จากนั้นก็ตกกลางคืนก็ให้เซพแล้วเข้านอนซะ


Hour 2 : The Manor of Sleep (Rei Kurosawa)


เริ่มฉากที่จุดเดียวกับตอนที่ปราบผีโยชิโนะได้ ให้เก็บกุญแจ Four-Point Well Key จากจุดที่โยชิโนะเคยนั่ง จากนั้นให้เดินออกนอกห้องเราจะต้องสู้กับโยชิโนะอีกรอบรวมทั้งพวกเงาดำด้วยก็ให้ใช้วิธีเดิมเอาชนะให้ได้ จากนั้น ให้ไปที่บริเวณ Stair Hallway แล้วลงบันไดไปตรงที่เป็นประตูเล็กๆซึ่งคราวนี้จะเปิดเข้าไปได้แล้ว ตรงนี้เป็น Staind Corridor ให้เดินตรงไปจะพบทางเดินวน ซึ่งตรงนี้จะมีประตูบานใหญ่บานนึงเปิดเข้าไปได้ ข้างในจะเป็น สุสาน Grave Courtyard (ภาพ 05) ให้ถ่ายภาพตรงกลางป้ายสุสาน จากนั้นสำรวจตรงบ่อน้ำจะพบ Sacred Water เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้สำรวจประตูด้านในจะพบว่าเข้าไม่ได้

ให้เดินกลับไปทางเดิม และเมื่อเดินผ่านทางวนตรงกำแพงที่มีเงาคนก็จะพบศัตรูเป็นผีนักบวชสองตัว เมื่อเอาชนะได้แล้วจะได้รับ Sleeping Stone (1) จากนั้นให้ไปที่ Stair Corridor ให้เดินขึ้นไปชั้นสามจะพบประตูเล็กๆ บานหนึ่งซึ่งมีหินหายไปก้อนนึง เมื่อเอา Sleeping Stone (1) ใส่ลงไปแล้วจะกลายเป็นปริศนาให้แก้ดังนี้ (ภาพ 06)

- ให้เลื่อนหินที่มีขีดเดียวไปทางซ้าย
- ให้เลื่อนหินที่มีสองขีดลงมาสองครั้ง
- ให้เลื่อนหินที่มีสามขีดลงมาหนึ่งครั้งแล้วเลื่อนไปทางขวาสองครั้ง

จะมาโผล่ตรงทางเดินที่เป็นหลังคา ซึ่งบนนี้จะวิ่งไม่ได้ ให้เลี้ยวขวาแล้วเดินไปสุดทางเข้าประตูไป ข้างในจะมี Two Mandarins Key และก็มีอุปกรณ์ของกล้องคือ Evade มาด้วย จากนั้นให้สำรวจด้านในสุดจะพบบานประตู ไม้ (ภาพ 07) สำรวจแล้วเรย์จะเอาบานประตูนี้ออกซึ่งดูเหมือนว่าจะมีทางลับอะไรบางอย่าง ต่อไปก็ให้กลับไปที่ Grave Courtyard แล้วใช้กุญแจที่เพิ่งได้มาไขประตูเข้าไปแล้วเรย์เธอก็จะสะดุ้งตื่น
รุ่งเช้ามาให้ออกจากห้องจะมีเสียงโทรศัพท์ดัง เมื่อรับแล้วให้เข้าไปในห้องของมิกุที่อยู่ชั้นบน สำรวจบนโต๊ะจะมีไฟล์อยู่สามเล่มคือ Yoshino Takigawa , Patient Disappears , Miku with man จากนั้นก็ตกกลางคืน ให้เข้านอนได้เลยHour 3 : The Sub Duing Song (Rei Kurosawa)


 


เราจะมาโผล่ที่ห้องล่าสุดเมื่อคราวที่แล้ว ให้เดินขึ้นไปจะพบสี่แยก (ภาพ08) ให้เลี้ยวไปทางซ้ายจะเป็นห้องเครื่องฉายฟิล์ม ซึ่งเราจะถ่ายภาพเครื่องฉายนี้ได้ ให้สำรวจเครื่องจะได้ฟิล์มหนังมาหนึ่งม้วน "Impalement" ด้าน หลังจอฉายที่ตู้หนังสือจะมีไฟล์ Folklore Notes 1 และอุปกรณ์ของกล้องคือ "Track" ซึ่งจะทำให้หันหน้าไปทางผีที่อยู่ใกล้สุดโดยอัตโนมัติ จากนั้นให้เข้าประตูที่อยู่ด้านบนห้องจะเป็น Barred Hallway เดินตรงไปตาม ทางจะพบประตูเปิดออกไปจะเป็น Garden Corridor ที่มีต้นไม้ศักดิ์อยู่ตรงกลาง ให้ถ่ายภาพต้นไม้มาแล้วเก็บ Stone Mirror ที่อยู่ใกล้ๆต้นไม้มาด้วย ซึ่งจะช่วยชุบชีวิตให้เราครั้งหนึ่งแต่จะเก็บได้แค่ทีละก้อนเท่านั้น และเรา จะเห็นวิญญาณเด็กผู้หญิงเดินเข้าไปในห้องด้านตรงข้าม ให้เดินตามไปจะพบประตูเล็กๆก็ให้เราถ่ายภาพหน้าประตูมา จากนั้นให้เดินเข้าประตูที่อยู่ใกล้ๆทางลงต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ จะเป็นห้อง Closet Hallway ในนี้จะมีฟิล์ม 61 และเลนส์ "Slow" ให้เก็บบนตู้ จากนั้นให้เข้าประตูด้านล่างของห้องจะกลับมายังสี่แยก Bell Hallwayให้ไปทางขวาของสี่แยก(ตามแผนที่) จะเป็นห้อง Room with Tatami ให้เก็บฟิล์ม 61 และ 14 ในห้องมาจากนั้นให้เดินขึ้นบันไดตรงกลางจะมี Sacred Water ให้เก็บ จากนั้นลงไปชั้นล่างแล้วเดินไปทิศใต้ของแผนที่จะ พบประตู (ภาพ 09) ซึ่งเป็นห้องเชื่อมไปยัง Harth Room ที่เคยสู้กับผีแม่ลูก ให้ขึ้นบันไดไปตรงที่เคยเก็บกล้องได้ตอนแรกแล้วเข้าประตูไป จากนั้นเดินวนไปยังช่องตรงกำแพง กดกากบาทสำรวจจะพบวิญญาณเด็กตอกผนังก็ ถ่ายภาพมันซะแล้วผนึกประตูจะปลดออก (ภาพ 10)

จากนั้นให้กลับลงบันไดทางเดิมแล้วมุ่งหน้าไปยังห้อง Garden Corridor แล้วเดินไปเลี้ยวไปทางขวาของโซนนี้และเข้าห้องที่เคยเข้าไม่ได้ตอนแรกซึ่งตอนนี้จะเข้าได้แล้ว ใน ห้องนี้ก็คือห้องตุ๊กตา Doll Altar East ให้เก็บของบนโต๊ะมาจะได้ Bellflower Key ทันทีที่เก็บมาเด็กคนดูแลศาลเจ้าจะโจมตีเราก็ปราบเธอซะ เมื่อชนะได้จะได้ไฟล์ Gray Diary แล้วเรย์ก็จะสะดุ้งตื่น ตื่นเช้ามาแล้วก็ออกจากห้องเดินลงไปชั้นล่าง คุยกับมิกุแล้วก็เดินไปที่หน้าบ้านแล้วเก็บจดหมาย Letter from Kei 3 บนตู้วางรองเท้ามา จากนั้นก็ตกกลางคืนให้สำรวจที่วิทยุใกล้ๆเตียงนอนจะใช้ฟังเทปที่เก็บมาได้ (ภาพ 11) เมื่อ ฟังเสร็จแล้วก็ให้ไปคุยกับมิกุที่ห้อง ถ้าเสร็จธุระแล้วก็เข้านอนได้เลย(อย่าลืมล้างฟิล์มล่ะ) 


 

Hour 4 : The Evil Dream (Miku Hinasaki)คราวนี้เราจะได้เล่นเป็นมิกุ ซึ่งจะเริ่มที่บ้านเดียวกับภาคแรกนั่นคือ Himuro Mansion ที่ด้านในจะมีสมุนไพรและจุดเซพ เสร็จแล้วก็ให้เข้าประตูทางทิศใต้ ซึ่งเป็นห้องที่มีเชือกแขวนอยู่เหมือนกับภาคแรก และเมื่อเดินไปจนถึง กระจกก็จะพบกล้อง Camera Obscura จากนั้นให้เข้าห้องที่อยู่ด้านซ้ายของกระจกจะเป็นห้อง Great Hall ด้านในมีฟิล์ม 61 ให้เก็บ จากนั้นให้เดินไปสำรวจประตูด้านในสุดจะพบว่ายังเข้าไม่ได้ จากนั้นให้เดินกลับจะมีผี โผล่มาโจมตี เอาชนะมันให้ได้แล้วจะได้รับ Simulacrum Mask และ The Sacred Stone (ทำให้ผีช้าลง) จากนั้นให้กลับไปห้องจุดเริ่มต้น ใช้หน้ากากกับประตูทางด้านบนก็จะเข้าไปได้ ห้องนี้คือ Preserve Room ให้เดินข้ามขอนไม้ไปกลางห้องจะพบกับผีผู้หญิงลอยได้ เมื่อปราบมันได้แล้วจะได้รับ Twilight Stone จากนั้นให้สำรวจประตูด้านในสุดจะพบปริศนา (ดังภาพ 12) ซึ่งวิธีแก้ปริศนามีดังนี้

- เลื่อนหินที่มีสัญลักษณ์ตรงหมายเลข 4 ไปทางซ้าย 
- เลื่อนหินที่มีสัญลักษณ์ตรงหมายเลข 2 ไปด้านบน
- เลื่อนหินที่มีสัญลักษณ์ตรงหมายเลข 4 ลงด้านล่าง
- เลื่อนหินที่มีสัญลักษณ์ตรงหมายเลข 1 ขึ้นด้านบน
- เลื่อนหินที่มีสัญลักษณ์ตรงหมายเลข 3 ไปทางซ้าย
- เลื่อนหินที่มีสัญลักษณ์ตรงหมายเลข 4 ไปทางขวา 

เมื่อสัญลักษณ์ตรงกันทุกตัวแล้วก็จะเข้าไปได้ ด้านในห้องเล็กจะมีไฟล์ Crimson Diary และจะมีทางเข้าไปห้องต่อไปนั่นคือห้องทรมาน เข้าไปจะเป็นมูฟวี่และจะต้องสู้กับผี Rope Priestess ที่ถูกทรมานในนี้ เมื่อเอาชนะได้ แล้วผนึกประตูก็จะหายไป คราวนี้จะสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้แล้ว จากนั้นให้กลับไปที่ประตูจุดเริ่มต้นจะมีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งชี้บอกทางให้ (ภาพ 13)

จากนั้นให้ไปที่ Rope Hallway แล้วคราวนี้ให้เลี้ยวขวาตรงกระจกก็ จะเข้าประตูที่มียันต์แปะเอาไว้ได้แล้ว ด้านในคือห้อง Hall with Tatami เดินมาจะพบเด็กผู้หญิงเดินไปทางขวา ให้ตามเธอเข้าประตูไปจะเป็นห้อง Blind Room เดินไปข้างในห้องจะพบทางลงและมีเด็กยืนอยู่หน้าประตู ก็ให้ เราเข้าไปในห้องนี้แหละ ข้างในจะเป็นเหตุการณ์และหนูเรย์ก็จะสะดุ้งตื่นที่บ้านของเธอ

ให้เดินออกจากห้องแล้วไปคุยกับมิกุที่ห้องของเธอ จะได้รับ Photo of Kei จากนั้นเดินลงไปชั้นล่างเก็บไฟล์ Letter from Kei 4 ที่เคาเตอร์ห้องครัวมา พออ่านจบก็ตกกลางคืน ให้เซพเกมแล้วเข้านอนHour 5 : Vanishing (Kei Amakura)เริ่มต้นฉากจะได้เล่นเป็นเคย์และจะยืนอยู่บริเวณ Barred Hallway ด้านซ้ายสุดของบ้าน ซึ่งเคย์จะมีความสามารถแอบผีได้โดยกดวงกลม บริเวณนี้จะมีผีรอยสักเดินเผ่นผ่านอยู่ ให้เดินออกจากจุดเริ่มต้นแล้วเลี้ยวขวาไปจะเห็นมิ โอะเดินเข้าประตูทางซ้าย และเมื่อไปสำรวจประตูดูจะพบผีเสื้อคริมสัน ซึ่งตอนนี้ยังเข้าไม่ได้ ให้เดินขึ้นบันไดด้านตรงข้ามขึ้นไปบนชั้นสอง เดินไปเก็บสมุนไพรที่ตู้ด้านในก่อนจากนั้นให้เข้าห้องขวามือ ในห้องนี้จะมีไฟล์ Purple Diary เมื่อเก็บมาแล้วให้ไปที่ประตูด้านซ้ายของแผนที่ห้อง (ภาพ 14)เมื่อสำรวจประตูจะพบว่ามันเปิดไม่ได้ จากนั้นจะมีผีผู้หญิงโผล่ออกมา ให้หลบผีดีๆแล้วเดินไปหยิบปื่น Holly Hairpin ที่วางอยู่บนโต๊ะแต่งตัวมา จากนั้น ให้ไปที่ประตูเมื่อกี้ก็จะเปิดเข้าไปได้แล้ว ออกมาแล้วก็เลี้ยวซ้ายลงบันไดไป จะมาโผล่ที่ Closet Hallway ที่ชั้นหนึ่งให้เข้าประตูทางทิศใต้มายัง Bell Hallway เดินลงทางใต้เรื่อยๆจะพบผีนักบวชแอบอยู่หลังผนังไม้ และเมื่อ เดินไปบริเวณประตูจะเห็นผีรอยสักเดินออกมาจากประตู ให้รีบเข้าไปแอบที่เดียวกันกับผีนักบวช รอจนกระทั่งผีรอยสักเดินเลยไป (ภาพ15) แล้วให้ฉวยโอกาสวิ่งไปที่ประตู ที่ผีรอยสักเดินออกมาเมื่อกี้คือเลี้ยวขวาตรงสี่แยกไปยัง Hall with Tatami เมื่อเข้ามาแล้วจะเห็นผีผู้หญิงเดินขึ้นบันไดไป ก็ให้เราเดินตามเธอไปข้างบน บริเวณที่ผียืนอยู่จะมีกล้อง Camera Obscura (ภาพ16) นอกจากนี้ยังมีไฟล์ Folklore Note 3 และเลนส์กล้องชื่อว่า "Slow" จากนั้นให้เดินลง บันไดมุ่งหน้าไปยังประตูทางเข้าห้อง Blind Room ให้ถ่ายภาพหน้าประตูจะพบคำใบ้ จากนั้นให้กลับไปยังห้อง Kimono Room ที่เราเพิ่งขโมยปิ่นมา ด้านในจะพบผีผู้หญิง Woman with Comb ตัวเดิมนั่นแหละกำลัง หวีผมอยู่หน้าโต๊ะแต่งหน้า ก็ให้ใช้กล้องถ่ายภาพเธอซะแล้วผนึกประตูเมื่อกี้จะปลดออก มุ่งหน้าไปยังห้อง Blind Room ให้เดินขึ้นบันไดไปชั้นสอง ในห้องจะมีฟิล์มหนัง Piercing of Soul จากนั้นให้สำรวจชั้นเล็กๆในห้อง จะสามารถดันให้พ้นทางได้ ให้สำรวจตู้หนังสือด้านในจะได้ Butterfly Key แล้วให้ปีนบันไดลิงขึ้นไปจะเป็นห้อง Flickering Hallway ในนี้จะมีฟิล์ม 90 ให้เก็บจากนั้นให้รีบเผ่นกลับไปที่ Library เมื่อกำลังจะเดินลงไปข้าง ล่างจะพบผีหลายมือเดินสวนขึ้นมา ให้รีบไปแอบที่หลังตู้หนังสือแถวกลาง รอจนมันเดินผ่านไปแล้วฉวยโอกาสเผ่นลงชั้นล่างโดยไว 

เดินทางกลับไปจุดเริ่มต้นที่บริเวณ Barred Hallway โดยใช้เส้นทางห้อง Kimono Room เมื่อมาถึงแล้วก็ให้ไปที่ห้องที่มีผีเสื้อคริมสันบินวนอยู่หน้าห้อง ซึ่งจะใช้กุญแจ Butterfly Key เปิดเข้าไปได้ ในห้องนี้จะมีเลนส์ "Pressure" และ Mirror Stone ให้เก็บ เสร็จแล้วก็เดินเข้าไปคุยกับมิโอะที่อยู่ในคุก (ภาพ 17) และแล้วเรย์ก็จะสะดุ้งตื่นแต่ทว่ายังไม่เช้า ให้เข้าไปในห้องของยู ให้สำรวจตู้เก็บของในห้อง (ภาพ 18) จะพบทางขึ้นไปห้องใต้หลังคาและข้างบนก็จะพบกับ ... และแล้วหนูเรย์ก็ตื่นอีกรอบที่แท้เมื่อกี้นี้เป็นความฝันหรอกเหรอ ออก ไปจากห้องลงไปคุยกับมิกุจะได้รับไฟล์ Abandoned House จากนั้นกลับขึ้นไปชั้นบนเข้าไปในห้องของยู ปีนขึ้นไปใต้หลังคาอีกรอบแล้วสำรวจกล่องจะได้รับ Spirit Stone Radio และก็ไฟล์ Radio Transmission เก็บมาแล้วก็ลงไปด้านล่างแล้วจะตัดเป็นตอนกลางคืน ก็ให้เซพแล้วเข้านอน

 

 

Hour 6 : The Sacrificial Pillar (Rei Kurosawa)เริ่มต้นที่ห้องตุ๊กตา จุดสุดท้ายที่เล่นเรย์นั่นแหละ ให้เดินไปที่ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์จะเห็นเงาของยูเดินเข้าไปในห้องหนึ่ง ให้ถ่ายภาพหน้าประตูมาจะมีคำใบ้เป็นภาพผี 4 ตัวซึ่งเราจะต้องตามหาและฆ่าพวกมันให้ครบประตูนี้จึงจะเปิด เริ่มจากให้ไปที่ห้อง Closet Hallway จะพบรอยเลือด และที่หลังตู้ในห้องจะพบผีนักบวชนั่งอยู่ ถ่ายแล้วจะได้ฟิล์มหนัง "Sacrificial Pillar" จากนั้นให้ไปที่ Bell Hallway จะพบผีนักบวชวิ่งหนีไปทางขวาของแผนที่ เมื่อ ตามไปจะพบว่าประตูเต็มไปด้วยเลือด สำรวจประตูดูแต่จะเปิดไม่ได้ เมื่อเดินกลับมาตรงสี่แยกจะเห็นมีผีเดินอยู่บนระเบียงข้างบน ให้กลับไปที่ Closet Hallway แล้วเดินขึ้นบันไดไปที่ Kimono Room เดินไปที่มุมขวาล่าง ของห้องจะมีประตูเล็กๆอยู่ (ภาพ 19)

เดินไปบนทางแคบๆระหว่างทางจะพบผีเด็กดูแลศาลเจ้า ต้องปราบมันให้ได้แล้วจะได้รับ Sleeping Stone (2) จากนั้นสำรวจประตูเล็กๆที่อยู่ใกล้ๆก็จะพบปริศนา ให้แก้ดังนี้ (ภาพ 20) 


- ให้เลื่อนหินหมายเลข 3 ลง ตามด้วย ซ้าย แล้วหยุดค้างไว้
- ให้เลื่อนหินเบอร์ 2 ไปทางขวา 
- ให้เลื่อนหินเบอร์ 4 ขึ้นแล้วตามด้วยขวา
- ให้เลื่อนหินเบอร์ 1 ไปซ้ายตามด้วยลง
- กลับมาที่เบอร์ 3 ให้เลื่อนไปทางซ้าย

ในห้องจะมีฟิล์มหนัง "Commandment" จากนั้นให้มองเข้าไปในรูกลางห้อง จะเห็นผีอยู่ข้างล่างก็ให้ถ่ายภาพมันซะ (ภาพ 21)

มุ่งหน้ากลับไปห้อง Bell Hallway ต่อไปให้เดินไปทางใต้มายัง Grave Courtyard จะพบผี เด็กผู้หญิงเดินบนหลังคา ให้มุ่งหน้าไปยังห้อง Stair Hallway จะพบผีตัวแรกปราบมันให้ได้ แล้วจะได้ Moriya Tome 2 จากนั้นให้ไปที่จุดเซพแล้วเข้าประตูมุ่งหน้าไปที่ Foyer ที่เป็นจุดเริ่มต้นเกมของฉากแรกๆ ก็จะพบผี ตัวที่สอง ฆ่ามันแล้วผนึกเส้นที่สองก็จะปลดและได้ไฟล์ Moriya Tome 4 ด้วย ต่อไปให้มุ่งหน้าไปยัง Hearth Room ที่เคยสู้กับผีแม่ลูกนั่นแหละ ในห้องนี้จะมีบันไดลิงอยู่ให้ปีนขึ้นไปและใช้กุญแจ Bellflower Key เปิด เข้าไป ในห้องจะมี Sleeping Stone (3) แล้วก็เลนส์กล้องชื่อว่า "Blast" อย่าลืมเก็บฟิล์ม 90 ในตู้มาด้วย จากนั้นให้มองลงไปในช่องบนพื้นกลางห้อง ให้มองลอดลงไปแล้วถ่ายภาพซะ ต่อจากนั้นให้กลับไปที่ Bell Hallway เดินไปที่ประตูที่มีเลือดนองซึ่งตอนนี้จะเปิดเข้าไปได้แล้ว ในห้องนี้คือ Hall with Tatami จะพบกับผีตัวที่สามชนะได้แล้วก็ปลดผนึกได้อีกเส้นและได้รับ Moriya Tome 1 แถมมีอุปกรณ์กล้องคือ "Flash" จากนั้นให้เดินไป ทางขวาของห้องเปิดประตูที่มียันต์เข้าไปยัง Rope Hallway จากนั้นเปิดประตูด้านซ้ายของกระจกมายัง Great Hall สุดทางจะมีประตูให้ใส่หิน ซึ่งต้องแก้ปริศนาดังนี้ (ภาพ 22)

- หินหมายเลข 6 ให้ดันขึ้นสองครั้ง
- หินหมายเลข 3 ให้ดันไปทางขวาแล้วลง
- หินหมายเลข 1 ให้ดันไปทางขวา ลง ขวา
- หินหมายเลข 2 ให้ดันไปทางขวา ขึ้น ซ้าย
- หินหมายเลข 5 ให้ดัน ขึ้น ขึ้น 
- หินหมายเลข 4 ให้ดัน ขวา ขึ้น ซ้าย 

ข้างในจะพบผีตัวที่สี่ตัวสุดท้ายและลูกน้องมันอีกสองตัว ปราบได้แล้วผนึกก็จะคลายและได้รับ Moriya Tome 3 เสร็จแล้วให้มุ่งหน้าไปที่ Garden Corridor แล้วเข้าประตูที่เพิ่งปลดผนึกได้ไป เรย์จะสะดุ้งตื่นที่บ้านแต่ว่ายัง ไม่เช้า ออกจากห้องจะได้ยินเสียงโทรศัพท์ รับเสร็จแล้วให้ลองเดินเที่ยวรอบๆบ้านดู โดยเฉพาะห้องน้ำกับห้องล้างฟิล์ม จากนั้นให้กลับไปชั้นบนเข้าไปในห้องของยู สำรวจโต๊ะทำงานจะได้ Letter from Kei 5 และเทปสองม้วน กลับไปที่ห้องเปิดเทปฟังเสียหน่อยแล้วนอนต่อHour 7 : The Hanging Prison (Miku Hinasaki)ได้เล่นเป็นมิกุอีกครั้ง เริ่มต้นที่ห้อง Tattoo Altar ให้ถ่ายภาพที่อยู่ใกล้ๆกับช่องวางลูกแก้ว ออกจากห้องแล้วมุ่งหน้าไปห้อง Hall with Tatami จะตัดเป็นเหตุการณ์และมิกุจะมองไปที่ช่องลมตรงพื้น เดินไปสำรวจแล้วมิกุจะมุด เข้าไปในช่องลม ข้างในจะพบอุปกรณ์กล้อง "Double" แถมด้วยของขวัญเล็กๆน้อย (ภาพ 23) 

ปราบเสร็จก็จะได้ภาพมาใบนึง ต่อไปก็เดินไปที่สุดทางจะมีทางลง ห้องคือนี้ห้องตุ๊กตาฝั่งตะวันตก ให้สำรวจบนโต๊ะจะได้ลูกแก้ว Purity Stone L Blue และ Green Diary เสร็จแล้วก็ขึ้นบันไดอีกด้านนึงไป เดินมาตามทางจะมาโผล่ห้องที่มีหุ่นฟางแขวนอยู่ สำรวจโต๊ะกลางห้องจะได้ไฟล์มา ถ้าไม่มีอะไรแล้วก็ออกประตูห้องด้านบน 

ให้มุ่งหน้าไปที่ Kimono Room มาถึงแล้วสำรวจในห้องจะพบไฟล์ Purple Diary 2 แล้วให้ออกจากห้องมุ่งหน้าไปยัง Bell Hallway เดินไปทางใต้ผ่านห้องสุสานจนถึง Staind Corridor จะมีทางลงใต้ดินประตูเล็กๆอยู่ ซึ่งตรงนี้มิกุสามารถมุดลอดเข้าไปได้ มุ่งหน้าไปตามทางแล้วให้เข้าประตูไปจะมาโผล่ที่ห้องตุ๊กตาทิศใต้ สำรวจบนโต๊ะจะได้รับ Purity Stone Red และ Blue Diary 1 ให้ออกจากห้องอีกด้านหนึ่งเดินขึ้นบันไดมุ่งหน้าไปยัง Garden Corridor มาถึงแล้วก็ให้ไปทางซ้ายของแผนที่จะพบประตูห้องที่มีผนึกอยู่ (ภาพ 24) ซึ่งตอนนี้ยังเข้าไม่ได้ ให้มุ่งหน้าไปยังห้อง Kimono Room แล้วเดินทะลุห้องเล็กๆเดินผ่านระเบียงไม้ตรงห้อง Round Window Foyer แล้วเข้าห้องที่สุดทาง 
ด้านในห้องจะมีช่องอยู่กลางห้อง ให้มองลอดลงไปแล้วถ่ายภาพผีข้างล่างมาก็จะปลดผนึกห้องเมื่อกี้นี้ได้ มุ่งหน้าไปห้องที่เพิ่งปลดผนึกเข้าไปจะเป็นห้อง Doll Altar North ให้สำรวจบนโต๊ะจะได้ลูกแก้ว Purity Stone Blue และไฟล์ Red Diary 1 จากนั้นไปตรงบริเวณต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์แล้วเดินไปทางขวาจะพบประตูเล็กๆอีก ห้องนี้คือ Doll Altar East สำรวจโต๊ะจะได้ Purity Stone Green เมื่อเก็บลูกได้ครบ 4 ลูกแล้วก็ให้กลับไปที่ห้อง Tattoo Altar ที่เป็นจุดเริ่มต้น ในห้องจะมีไฟล์ Blue Diary 2 เสร็จแล้วให้สำรวจแท่นวางในห้องแล้วให้วางลูกแก้วตามลำดับดังนี้จากซ้ายไปขวา (ภาพ 25)

1. วางลูกแก้ว Purity Stone L Blue
2. วางลูกแก้ว Purity Stone Green
3. วางลูกแก้ว Purity Stone Red
4. วางลูกแก้ว Purity Stone Blue

หากวางถูกต้องจะเสียงเพลงกล่อมเด็กร้องจนครบสมบูรณ์ และบอสของฉากคือผีหลายมือ Kuze Family Head ก็จะโผล่ออกมาเมื่อเรากำลังเปิดประตูจะออกจากห้อง สู้เอาชนะมันให้ได้แล้วเรย์จะตื่นขึ้นที่บ้าน แต่ว่าก็ยังไม่เช้า สักที ให้ไปคุยกับมิกุในห้องของเธอ แล้วก็ถึงเช้าเสียที ให้ลงไปที่ชั้นล่างคุยกับมิกุจะได้ไฟล์ Legend of Song 1 แล้วให้สำรวจเคาเตอร์ห้องครัวจะได้ Letter from Kei 6 และเทปอีกสองม้วน ให้กลับขึ้นไปบนห้องแล้วฟัง เทปทั้งสองม้วน ฟังจบก็ตกกลางคืนพอดีก็เซพแล้วเข้านอนเสียHour 8 : Vacant Dream (Kei Amakura) 


ฉากนี้จะได้เล่นเป็นเคย์ซึ่งเนื้อเรื่องจะต่อจากฉากที่ 5 เราจะต้องหากุญแจสองดอกมาไขคุกที่ขังมิโอะเอาไว้ ให้เข้าประตูที่อยู่ข้างๆ จะพบกองเลือดบนพื้น ในห้องเล็กๆที่ในห้องนี้จะมีผีให้ถ่ายภาพ จากนั้นให้มุ่งหน้าไปยังประตูห้อง ต่อไปจะเป็น Dirt Floor Hallway เดินไปนิดจะพบผีเสื้อแดงบินนำทางอยู่ ให้เดินตามผีเสื้อแดงไปก็จะถึง Heart Room ที่กลางห้องจะมี Red Notebook Part 1 ตรงนี้จะมีบันไดขึ้นชั้นสองแต่ไม่ต้องขึ้นให้เข้าประตู ทางเหนือไปจะเป็นห้องเซพ สำรวจในห้องจะพบไฟล์ Red Notebook Part 2 และก็กุญแจ Ginger Key ทันทีที่เก็บกุญแจจะพบผีรอยสัก ให้ออกจากห้องแล้วหลบผีรอยสักดีๆหรือไม่ก็รีบเผ่นขึ้นชั้นสองใช้กุญแจที่เพิ่งได้มา ไขประตูเข้าไป สำรวจห้องดูจะพบกุญแจสองดอกคือ Sunlight Key และ Shadow Key เมื่อได้กุญแจมาแล้วก็มุ่งหน้ากลับไปเพื่อช่วยมิโอะ แต่ทว่าตอนขากลับในห้อง Great Hall จะพบกับผีตาแก่ซึ่งเราไม่สามารถทำอะไร มันได้เลย ให้วิ่งหนีหรือแอบจนกว่าจะมีผีเสื้อสีแดงมาเปิดประตูให้ 

ให้ใช้กุญแจเปิดกรงเข้าไปหามิโอะแต่ตอนนี้มิโอะหายไปแล้ว สำรวจในห้องดูจะพบ Pinwheel Key เลนส์ "Zero" และก็ไฟล์อีกสองเล่มคือ Crimson Sacrifice , Twin Shrine Maidens เมื่อออกจากห้องจะมีผีเสื้อแดง บิน ให้เดินตามไปสุดทางจะพบประตูซึ่งมีปริศนาดังนี้ (ภาพ 26)

- ให้หมุนแกนซ้ายบนสองครั้ง
- ให้หมุนแกนขวาบนหนึ่งครั้ง
- ให้หมุนแกนซ้ายล่างหนึ่งครั้ง

เปิดได้แล้วลงไปจะเป็นทางเดินยาวๆ เดินไปตามทางตามมิโอะไป สุดทางจะพบกับประตูห้องเมื่อเข้าไปข้างในจะเห็นมิโอะเดินเข้าประตูด้านในไป ให้เดินตามไปดูแต่ประตูเปิดไม่ได้และทันใดนั้นบอสก็ปรากฏตัว มันคือ Rope Man ปราบมันให้ได้ เมื่อชนะได้แล้วก็เดินกลับทางเดิมแต่ว่า... เจ้า Rope Man มันยังอยู่ให้รีบเผ่นไปตามทางจนถึงห้องที่เคยขังมิโอะจะพบผีเสื้อแดงเปิดประตูทางหนีให้ ก็ให้เราหนีออกประตูนั้นแหละ แล้วหนูเรย์ก็สะดุ้งตื่น ที่บ้าน เป็นตอนเช้าแล้วให้ลงไปชั้นล่างรับโทรศัพท์ซึ่งเคย์เป็นคนโทรมา จากนั้นจะตัดเป็นฉากบริการผู้เล่น เสร็จแล้วกลับไปที่ห้องนอนและเข้านอนซะHour 9 : The Unleashing (Rei Kurosawa)
จะได้เล่นเป็นเรย์ ซึ่งฉากตอนนี้จะเป็นภาพขาวดำอยู่ (โทรทัศน์คุณไม่ได้เสีย) เมื่อเดินออกจากคุกแขวนจะตัดมาอยู่ที่ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ให้สำรวจประตูตรงจุดเซพก็จะตัดเป็นเหตุการณ์ล่าสุดเมื่อคราวฉากที่ 6 ให้สู้กับผีมือมีดและเอา ชนะมันให้ได้ เมื่อชนะได้แล้วจะเห็นคำใบ้ถึงสถานที่หนึ่ง จากนั้นมุ่งหน้าไปที่ Bell Hallway เดินลงใต้ผ่านห้องสุสานไปยัง Staind Corridor จะพบกับเจ้าผีมือมีดเมื่อกี้เดินอยู่ ให้เดินตามมันไปจะพบทางลับเข้าห้องกลางอยู่ (ภาพ 27) 

ด้านในจะพบผีมือมีดนอนอยู่ให้ถ่ายภาพมันแล้วผนึกประตูตรงต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์จะปลดออก จากนั้นให้สำรวจตู้หน้าศพจะพบ Map with a Mark และอุปกรณ์กล้อง "Switch" ซึ่งใช้เปลี่ยนเลนส์ได้ระหว่างถ่ายภาพ ก่อนที่จะไปจุดหมายก่อนอื่นให้ไปเก็บไอเทมเพิ่มเติมเสียก่อน ให้เดินไปที่ Foyer ทางเดินเข้าบ้านที่เป็นจุดเริ่มแรกของเกมจะพบกับผียายแก่เข็นรถ Stroller Grandma เมื่อปราบแล้วจะได้กุญแจ Notched Arrow Key ซึ่ง ใช้เปิดประตูใกล้ๆทางกลับโลกจริงที่อยู่ใกล้ๆได้ เดินผ่าน Secret Passage จะไปโผล่อีกด้านหนึ่งของ Partitioned Room เดินเข้าไปนิดนึงจะพบกับผี Yoshino ปราบมันแล้วจะได้อุปกรณ์กล้อง "Measure" และไฟล์ Yoshino Photo ต่อไปให้ลองไปที่ห้อง Blind Room จะมีเลนส์ "Zero" ให้เก็บ จากนั้นให้กลับไปตรงจุดเซพห้อง Garden Corridor จะพบกับเจ้าผีมือมีดอีกครั้ง รอบนี้เป็นครั้งสุดท้ายแล้วเอาชนะมันให้ได้ ชนะแล้วก็ให้ เข้าประตูตรงจุดเซพไป จะตัดเป็นภาพขาวดำอีกครั้ง ให้เดินไปที่ทางเข้าศาลเจ้าแล้วเรย์ก็จะตื่นขึ้นมาเสียก่อน ให้ลงไปข้างล่างรับโทรศัพท์สองรอบแล้วก็ตกกลางคืนอีก ให้เซพแล้วเข้านอนได้

Hour 10 : Piercing of Soul (Kei Amakura)ฉากนี้ต้องเล่นเป็นเคย์(น่าเบื่อจัง) ให้มุ่งหน้าไปที่ Kimono Room ข้างในจะพบกับผี Woman with Comb ต้องสู้ให้ชนะแล้วจะได้ Dianthus Key จากนั้นให้ไปที่ Closet Hallway ชั้นหนึ่งจะมีประตูเล็กๆอยู่ (ภาพ28)

ใช้กุญแจเปิดเข้าไป ให้ถ่ายภาพบ่อน้ำในห้อง จากนั้นมุ่งหน้าไปที่ Garden Corridor แล้วให้เข้าประตูใกล้จุดเซพ จะตัดเป็นเหตุการณ์และกลายเป็นภาพขาวดำ ให้เก็บฟิล์ม Zero ที่ด้านซ้ายมา จากนั้นให้เข้าประตูซ้ายบนจะไป โผล่ยัง Book Storeroom เดินเข้าไปนิดจะเห็นผู้เด็กอยู่ข้างบนจากนั้นจะเห็นมีอะไรตกอยู่ เก็บมาจะได้ Pinwheel Key จากนั้นเดินออกจากห้องทางซ้ายแล้วเดินขึ้นเหนือจนถึง Hearth Room แล้วขึ้นไปชั้นสองเข้าห้อง Twin' Room ให้เดินไปในซอกเล็กๆหลังห้องจะพบประตูกลไก คราวนี้ให้หมุนดังนี้ (ภาพ 29)

- หมุนซ้ายบนสองครั้ง
- หมุนขวาบนหนึ่งครั้ง
- หมุนขวาล่างสองครั้ง

ข้างในเป็นห้อง Book Storeroom บนชั้นสอง บริเวณนี้จะมีไฟล์ทั้งหมด 4 เล่มคือ The Tearing Tome , Rite of Purple Ink Tome , Purifying Light Tome และ Mirror of Loss Tome เสร็จแล้วให้ขึ้นไป ชั้นสาม แล้วให้ถ่ายภาพผีที่นั่งอยู่หลังฉากกั้น (ภาพ 30)

เราจะได้รับเทียนมาเล่มหนึ่งซึ่งจะทำให้ฉากกลับเป็นสีสันอย่างเดิม ห้ามให้เทียนดับไม่งั้นผีโหดๆจะมารุมเร้า จากนั้นให้เข้าประตูด้านตรงข้ามจะออกมาบริเวณหลังคา เมื่อเดินไปริมหลังคาจะมีขึ้นมาถามว่าจะกระโดดข้ามไปไหมก็ตอบตกลงไป เดินไปตามหลังคาสุดทางจะพบประตู เข้าไปแล้วลองสำรวจตู้หนังสือดูจะพบฟิล์มหนัง "Abyss" จากนั้นเก็บฟิล์ม90ตรงลังมาแล้วเดินลงบันไดไป จะ เป็นบริเวณ Engraving Shrine ซึ่งทางเดินตรงนี้จะเป็นขื่อ ให้เดินข้ามไปอีกฟากหนึ่งจะเจอบันได (ภาพ 31)

และอย่าลืมเก็บเทียนด้วย เมื่อลงมาแล้วก็ให้เก็บไฟล์ Piercing the Soul Tome ที่อยู่กลางห้องมาแล้วเราต้อง สู้กับผีสองตัว เมื่อชนะแล้วก็เปิดประตูออกทางทิศใต้ของห้อง

เรย์สะดุ้งตื่นขึ้นมาในบ้าน ลงไปชั้นล่างคุยกับมิกุ ต่อด้วยเอาฟิล์มไปล้างแล้วจะตกกลางคืน ให้ออกจากห้องไปที่ห้องของยู สำรวจบนโต๊ะจะได้ไฟล์ Land Surveyors Missing และ The Manor of Sleep จากนั้นให้ลงไป ชั้นล่างคุยกับมิกุ เสร็จแล้วก็กลับขึ้นมานอนHour 11 : The Last Passage (Miku Hinasaki)ฉากนี้ต้องเล่นเป็นมิกุ จะต่อจากที่ปราบบอสผีหลายมือในห้อง Tattoo Altar ให้เดินออกจากห้องจะพบว่าม่านตรงกลางเปิดออกแล้ว ให้สำรวจดูจะพบไฟล์ Calico Notebook 1 จากนั้นให้ขึ้นบันไดห้องเดียวกันไปชั้นสอง ให้ ถ่ายภาพตู้หนังสือในสุด (ภาพ 32)

จากนั้นให้มุ่งหน้าไปยัง Garden Corridor แล้วเข้าประตูตรงจุดเซพ จะเป็นลานกว้างก็ให้เข้าประตูทางซ้ายบนไป ให้มุ่งหน้าไปยัง Book Storeroom ชั้นสาม ถ่ายผีที่นั่งอยู่หลังฉากกั้น จะได้รับ Commandment Tome และจะได้เทียนมาด้วย จากนั้นให้กลับไปบริเวณลานกว้างโดยใช้เส้นทางเก่า จากนั้นให้กลับไปที่ Blind Room ที่ชั้นสองตรงชั้นวางหนังสือที่ถ่ายรูปตอนเริ่มฉาก สำรวจแล้วเราจะใส่ หนังสือที่ชั้น เสร็จแล้วให้ปีนบันไดลิงขึ้นไปชั้นบน เข้าประตูเดินไปตามทางจนถึงห้อง Hanging Prison ให้เก็บของในห้องขังมาจะได้ Mirror of Loss และ Tattooed Diary จากนั้นให้ออกประตูทางซ้ายจะมาโผล่ห้อง Kimono Room แล้วมุ่งหน้าไปที่ลานกว้าง Shrine Courtyard คราวนี้ให้เข้าประตูศาลเจ้าด้านบนเลย 

เมื่อเข้ามาแล้วให้สำรวจโต๊ะบูชากลางห้อง แล้วบอสคือผีหลายมือจะโผล่ออกมาให้ปราบมันซะ เสร็จแล้วให้สำรวจโต๊ะบูชาอีกทีแล้วเราจะเอากระจกวางลงไป ตอนนี้ม่านห้องด้านหลังจะเปิดให้เข้าไปข้างใน จะพบจุดเซพและเมื่อ เดินลงบันไดไปสักครู่ฉากจะตัดเป็นขาวดำ ให้เดินลงบันไดวนลงไปเรื่อยๆจนถึงชั้นล่างสุดจะต้องสู้กับผีเด็กเฝ้าศาลเจ้า 3 ตัว ชนะแล้วให้เข้าประตูไป เดินตรงไปเรื่อยๆจะเป็นมูฟวี่ กลับมาที่บ้านของเรย์ ให้ไปดูอาการของมิกุที่ห้อง เธอ จากนั้นให้กลับมานอนต่อ

กลับมาเล่นเป็นมิกุอีกครั้ง จะยืนอยู่หน้าทางเข้า Himuro Mansion ให้เดินไปแล้วเข้าประตูทางขวามือ เดินไปเรื่อยๆจนถึงห้อง Rope Palace แล้วจะต้องสู้กับบอสนั่นคือ Rope Priestess ให้เอาชนะให้ได้แล้วเข้าประตู ด้านในตามมาฟุยุไป จะตัดเป็นมูฟวี่และก็ตื่นขึ้นมาที่บ้านอีก ดูมูฟวี่จบแล้วให้คุยกับเคย์จะได้ไฟล์ Commandment Tome และ Legend of Song 2 จากนั้นให้ขึ้นชั้นบนเข้าไปในห้องของยู สำรวจให้ทั่วจะได้ไฟล์ทั้งหมด 4 เล่มคือ The Sleeping Preistess , Spirit World , Rituals and Statue , Skewered Doll และเทปอีกม้วนหนึ่ง เมื่อเก็บมาครบแล้วให้ลงไปคุยกับเคย์อีกทีแล้วจะตกกลางคืน ให้เซพแล้วเข้านอนเสียHour 12 : The Ceremony of Commandment (Kei Amakura)จะเริ่มฉากที่จุดเดิมตอนจบฉาก 10 เป้าหมายของฉากนี้คือต้องเก็บไอเทมในห้องตุ๊กตาทั้ง 4 ห้องมาให้ครบ เริ่มจากให้ไปที่ Garden Corridor ระวังยัยผีรอยสักแล้วไปทางซ้ายของแผนที่เข้าไปในห้อง Doll Altar North สำรวจบนโต๊ะจะพบตะเกียงรูปร่างแปลกๆ ซึ่งจะมีคำใบ้บอก ให้เราจุดตะเกียง

จะได้รับ Tattooed Stake 2 จากนั้นให้ไปที่ Doll Altar East ที่อยู่ใกล้ๆกันก็ให้สำรวจโต๊ะแล้วจะพบตะเกียงแบบเดียวกันให้ จุดไฟ จะได้รับ Tattooed Stake 1 เมื่อเก็บมาแล้วจะออกไม่ได้ ให้ปราบผีในห้องเสียก่อนจึงจะออกไปได้ แถมได้อุปกรณ์กล้องคือเลนส์ "Blow" มาด้วย เสร็จแล้วให้ไปที่ Closet Hallway เก็บเทียน ในห้องนี้มาแล้วให้ขึ้นไปชั้นสอง เข้าไปในห้อง Kimono Room ปราบผีในห้องแล้วจะได้ไฟล์ Purple Diary 3 จากนั้นให้ออกจากห้องทางประตูทิศเหนือแล้วลงบันไดไป จะมาอยู่ที่ Barred Hallway ให้เดินลงไปทิศใต้ ของแผนที่เรื่อยๆจนสุดทางแล้วเข้าไปในห้อง Wooden Figure Room ให้ลงบันไดทางลับด้านขวาล่าง เดินไปตามทางจนถึงห้อง Doll Altar West สำรวจโต๊ะแล้วให้จุดตะเกียงจะได้รับ Tattooed Stake 3 จุดหมายต่อไปคือห้อง Hearth Room โดยใช้เส้นผ่านห้อง Bell Hallway และ Hall with Tatami เมื่อมาถึงแล้วก็ให้ปีนบันไดลิงขึ้นไปยังห้อง Tatami Loft เก็บเทียนในห้องมาก่อนแล้วลงบันได ไปข้างล่างสุดจะพบประตูเล็กเข้าไปในห้อง Doll Altar South สำรวจโต๊ะแล้วจุดเทียนจะได้รับ Tattooed Stake 4 เสร็จแล้วให้มุ่งหน้าไปยังห้อง Stair Hallway ตรงชั้นสองจะมีตู้ใบหนึ่งขวางประตู ห้องอยู่ (ภาพ 37)

เดินผ่านหลังเข้าไปในห้อง Closed Room ข้างในจะมีไฟล์ Purple Diary และฟิล์ม 00 จากนั้นให้สำรวจพื้นห้องจะพบทางลับลงใต้ดิน (ภาพ 38)

ลงมาแล้วจะพบผีผมยาว ปราบมันให้ได้จะได้เลนส์ Pierce (หากเล่นรอบสองจะได้รับกุญแจ Holly Key มาด้วย) เสร็จธุระแล้วก็มุ่งหน้าไปยัง Shrine Courtyard แล้วเข้าไปใน Engraving Shrine เดินเข้าไปในห้องผ้าม่านด้านหลังแล้วลงไปยัง Last Passage ซึ่งจะ ตัดเป็นภาพขาวดำ เมื่อเดินลงบันไดวนมาจนสุดจะพบบอสนั่นคือผีหลายมือ Kuze Family Head ปราบมันแล้วก็เดินเข้าประตูไป เดินไปข้างในจะพบมูฟวี่

เรย์จะตื่นมาในบ้าน ให้ลงไปชั้นล่างจะพบร่องรอยสุดท้ายของเคย์ ให้สำรวจกระเป๋าที่วางอยู่ใกล้ๆ จะได้รับ Kei's Reserch Notes และเทปม้วนหนึ่ง จากนั้นจะตัดเป็นตอนกลางคืนให้ฟังเทปแล้วให้หยิบ Spirit Stone Radio บนโต๊ะ จากนั้นให้ไปที่ห้องของมิกุแล้วสำรวจกลางห้องดูจะพบบันไดขึ้นข้างบน สำรวจดูจะพบของสามอย่างคือ Echo Stone Earring ไฟล์ The Other World และฟิล์มหนัง Ototsuki เสร็จแล้วจะมีฉาก บริการผู้เล่น กลับไปที่ห้องจะพบสิ่งประหลาดใจ จากนั้นก็เข้านอน เรย์จะมาอยู่ที่ห้องสุสาน ให้เดินตามยูไปจะเป็นห้องสี่แยกHour 13 : Calling of the Tattoo (Rei Kurosawa)เป้าหมายของฉากนี้คือต้องรวมรวมชิ้นส่วนของกระจก Mirror of Loss ให้ครบ เริ่มจากไปที่สี่แยก Bell Hallway แล้วเลี้ยวซ้ายไปห้อง Projection Room ให้สำรวจเครื่องจะได้รับฟิล์มหนัง Horizon จากนั้นให้เก็บ Mirror Fragment 5 บนพื้นมา จากนั้นให้มุ่งหน้าไป Garden Corridor จะพบชิ้นส่วนกระจก Mirror Fragment 1 วางอยู่บนพื้นใต้ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ต่อจากนั้นให้ไปที่ห้อง Blind Room บริเวณกลางห้องที่เคยมีม่านปิด จะได้รับ Mirror Fragment 3 จากนั้นให้มุงหน้าไปยังห้อง Kimono Room ในห้องจะมีบันไดขึ้นไปข้างบนซึ่งเป็นห้องคุกแขวน Hanging Prison เก็บเศษกระจก Mirror Fragment 2 ในห้องขังมาและจะได้เลนส์ Pierce มาด้วย กลับมาที่ห้อง Kimono Room อีกที ให้ลงบันไดด้านบนของแผนที่ผ่านไปยัง Barred Hallway เดินมาทางทิศใต้จนสุดถึงห้องหุ่นไม้ Wooden Figure Room สำรวจกลางห้องจะมีเทียนและเศษ กระจก Mirror Fragment 4 ครบแล้วจะรวมตัวกันเป็น Mirror of Loss และได้รับ Tattooed Diary 2 จากนั้นก็มุ่งหน้าไปยังลานกว้างและเข้าศาลเจ้า Engraving Shrine ปราบผีข้างในแล้วสำรวจกลางห้องแล้วเอา กระจกวางลงไป คราวนี้ก็เข้าห้องด้านหลังแล้วลงไปยัง Last PassageFinal Hour : The Abyss of the Horizon (Rei Kurosawa)เดินไปนิดจะพบศาลเล็กๆเก็บไอเทมตรงศาลมา แล้วมุ่งหน้าไปต่อตามทางแล้วเข้าประตูไป ให้สำรวจกรงที่อยู่กลางห้องจะเป็นมูฟวี่ จบแล้วให้เดินลงบันไดวนไป ระหว่างทางเด็กศาลเจ้าตัวแสบ (ภาพ 39) 
ให้ปราบมันทีละตัวไปเลย เพราะหากหนีลงไปข้างล่างสุดเราจะต้องสู้กับพวกเด็กศาลเจ้านี้พร้อมกัน 3 ตัว จากนั้นให้สำรวจกรงกลางห้องข้างล่างจะพบไฟล์ Tattooed Diary 3 จากนั้นก็เซพเกมแล้วเข้าประตูไปเดินตรงไปตามทางก็จะถึง The Abyss of the Horizon เดินไปที่ประตูข้างในก็จะเป็นมูฟวี่

Final Boss : Tattooed Priestess

มันก็คือยัยผีรอยสักนั่นเอง(ชื่อเรย์กะ) วิธีโจมตีของมันจะมีสามแบบคือเดินเข้ามาจับแบบปกติ แบบบินลงมาชนและแบบตัดเข้าสู่ฉากขาวดำแล้วเดินมาโจมตี ซึ่งในโหมดขาวดำการเคลื่อนไหวเราจะช้าแบบสโลวโมชั่น ซึ่งจะสู้มันไม่ ได้เลยในช่วงขาวดำ จังหวะที่ดีที่สุดในการโจมตีมันก็คือตอนที่มันเดินเข้ามาจับเราแบบปกตินั่นแหละ (ภาพ 40) ถึงแม้ว่าตอนมันบินมาชนจะถ่ายแบบ Fatal Frame ได้ก็เถอะแต่ว่ามันไวมากถ้าพลาดคงไม่คุ้ม ถ้าชนะได้ก็จะพบ ฉากจบ

หลังจากจบเกมหนึ่งรอบให้เซพเกมไว้ จะมีโหมดใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาอย่างเช่น โหมดความยากระดับ Hard , โหมดเล่นภารกิจย่อยๆเป็นแบบ Mission , Costume สำหรับเปลี่ยนชุดตัวละคร , Extra Mode สำหรับซื้อหรืออัพ เกรดอุปกรณ์เสริมใหม่ๆ และ Gallery Mode ใช้สำหรับดูภาพประกอบหรือมูฟวี่ต่างๆ สำหรับ Extra Mode นั้นของบางอย่างยังไม่สามารถซื้อได้ทันทีเพราะของแต่ละชิ้นมีเงื่อนไขในการปลดล็อคต่างๆกันออกไป 

CREDIT:

(as "Fatal Frame III: The Tormented")

Project Zero 3: The Tormented 

แนวทางการเล่น
WALKTHROUGH/GUIDES

Final Fantasy 8
[GUILES By Contra Team Web Site]

DISK 1

DISK 2

DISK 3

DISK 4


END.


ข้อมูลที่น่าสนใจ
ARRTICLE INTERESTING

โกงเกม
Cheat Game

เว็บไซต์:ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
RELATED WEBSITES

ยูทูบเบอร์ที่เกี่ยวข้อง
YouTuber

ซีรีย์เกม
GAME SERIES


(c) 2000 game.andaplus.com เนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์โดยผู้เขียนที่เกี่ยวข้อง เกมทั้งหมดที่กล่าวถึงในเว็บไซต์นี้มีลิขสิทธิ์โดยผู้ผลิตและผู้จัดพิมพ์ที่เกี่ยวข้อง ไม่มีเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่. สงวนลิขสิทธิ์.

webmaster: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.