Radiant Historia

ณ.ดินแดนแห่ง Vancool ถูกแบ่งแยกออกเป็น 5ดินแดน Stok ストックเป็นหน่วยสืบราชการลับคนหนึ่งของประเทศ Alicetel ที่กำลังทำสงครามกับประเทศยักษ์ใหญ่ Gran org ภายใต้การปกครองของราชินี Protea แต่ดินแดนของAlicetel ก็ประสบปัญหาภาวะแห้งแล้งและกลายเป็นทะเลทรายร่วมผสม โรงด้วย เรียกภาวะนี้ว่า "Sand Person Disease" โดย Noah ผู้ปกครอง Alicetel ยืนกรานว่าไอ้เจ้าปัญหานี้เป็นผลมาจากฝีมืออันชั่วร้ ายของ Protea ด้วยเหตุนี้ ชาวเมืองAlicetel จึงเชื่อมั่นในการทำสงครามศักดิ์สิทธิ์กับ Gran org
Stok พร้อมลูกทีม Renny กับ Marko เข้าไปใน Gran org เพื่อช่วยเหลือสายลับคนหนึ่ง หลังจากช่วยเหลือได้สำเร็จ ก็ถูกทหารของศัตรูล้อมและทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองอยู่ใน Historia โลกแห่งกาลเวลา เนื่องจากโลกมีความต้องการที่จะใช้พลังนี้ Stok นำความสามารถพิเศษนี้ข้ามไปมาระหว่างอดีตกับอนาคตของ โลกที่คู่ขนานกันเพื่อเปลี่ยนแปลงอดีตและการเปลี่ยแปลงอนาคตที่เลวร้ายให้ดีขึ้นบทสรุป -Radiant Historia ラジアントヒストリア

BY - Decibel per - oxide

Chapter Beginning 始まりの章

อณาจักร Alicetel - アリステル
สต๊อก ストック สาบลับแห่งอลิซเทล ซึ่งเขามีบันทึกขาวในครอบครองโดยบังเอิญ หลังจากคุยกับ ฮาส ハイスจบออกมาจากห้องจะได้รับเควสคำสั่งให้ไปสอดแนวที่แนวรบของอณาจักร์แกรนโอร์กที่เป็นคู่อริ เมื่อออกมาที่หน้าลิฟต์จะพบกับเพื่อนสายลับ เรนี่ レイニーและ มาร์โก้ マルコ 2 คนที่จะเข้าร่วมปฎิบัติการครั้งนี้ด้วย สต็อกรู้สึกถึงรางไม่ดีที่จะเกิดกับเพื่อทั้ง 2 คนนี้ขึ้นมาบางแล้ว คุยจบทั้งคู่เข้าร่วมปาร์ตี้ ลงลิฟต์มาชั้นล่างออกมาจากปราสาทไปที่หน้าทางออกของเมืองก่อนออกจะพบกับราชา Roche ロッシュคุยจบแล้วออกไปที่ World map จะพบทางเดินไปที่เนิน Lazvil Hill


Lazvil Hill - ラズヴィル丘陵
เข้ามาแล้วเรียนรู้ระบบารต่อสู้กับศัตรุตัวแรกドードーแล้วเข้าไปด้านในทางขวาจะพบทหารของ Gran Org グラン王国軽装兵เข้ามาลอบทำร้ายยิงหัวหน้าทหารของเราจนตาย
ระบบการต่อสู้
รูปแบบการต่อสู้ในเกม จะใช้รูปแบบการวางตัวละครเป็นตาข่าย 3x3 (Grid System) รวมจะถูกแบ่งออกเป็น 9 ช่องทั้งตัวละครฝ่ายเราและฝ่ายศัตรู ในระหว่างการต่อสู้ ลำดับแอ็คชั่นการกระทำของตัวละครและฝ่ายศัตรูจะถูกแสดงอยู่บนหน้าจอ คุณสามารถที่จะใส่คำสั่ง "Change" เพื่อแทนที่ตำแหน่งลำดับ และจัดการยุทธวิธีเพื่อสร้างการโจมตีแบบคอมโบที่จะสามารถสร้างความเสียหายกับศัตรูได้มากกว่าปกติเข้าไปด้านในขึ้นด้านบนเรื่อยๆจนถึงเนินจัดการกับพวกทหารศัตรูข้ามสะพานไปทางขวาจะพบ เทย์อัส ที่นำทหารเข้ามาล้อมและส่งตัวแม่ทัพ พาโรมิเดส パロミデスเข้ามาสู้แต่พวกของสต๊อกจะสู้ไม่ได้เลย เรนี่ และ มาร์โก้ จะโดนฆ่าจนตายแล้วสต็อกตัดสินใจโดดหนีลงจากสะพานมาที่ด้านล่าง ในขระนั้นเองพลังแห่งบันทึกขาวทำให้สต๊อกหลุดเข้ามาในมิติอิสเทอเรีย ヒストリア ที่นี่จะเป็นช่องแคบแห่งกาลเวลาซึ่งดูแลโดย 2 ผู้นำทางแห่งเวลา ลิปตี้ และ ทีโอ้

พลังแห่งบันทึกขาวจะพาสต๊อกข้ามสะพานเวาลมาที่ช่วงเวลาก่อนที่ทหารจะล้อมเข้าโจมตีจนหัวหน้าหทารโดยฆ่าตาย สต๊อกจะเข้าไปช่วยหัวหน้าทหารเอาไว้ได้ทัน แล้วจัดการพวกทหาร Gran Org ที่เข้ามาให้หมดแล้วเข้าด้านในทางขวาล่างต่อจะพบกล่องที่วางขวางทางเอาไว้ ตอนนี้สต๊อกจะเริ่มดันเข็นกล่องให้พ้นทางได้ เข้าเส้นทางขวาต่อจนพบกลุ่มทหารจัดการให้หมดแล้ว สต๊อกจะกลับมาที่มิติแห่งเวลา อิสเทอเรีย

อณาจักร Alicetel - アリステル
ที่ห้องของสต๊อกที่ชั้น B1 คุยกับฮาสจบแล้วออกมาที่ระเบียงจะพบกับ โซเนีย ขณะที่กำลังคุยอยู่จะมีทหารที่โดนปีศาจครอบงำเอาไว้เข้ามาโจมตีใส่สต๊อกแต่ ราชา Roche ロッシュจะเข้ามาช่วยเอาไว้ได้ทันคุยจบ Roche จะเข้าร่วมปาร์ตี้ด้วยอีกคน จากนั้นกลับมาที่ห้องจะพบบันทึกขาวลอยอยู่กับจุดเซฟและมีคำสั่งให่เพิ่มเข้ามา
-Save Game
-เข้ามิติ อิสเทอเรีย
-พักผ่อนเพิ่ม HP Mp
-ไมทำอะไรเลย
จากนั้นเข้ามิติเอิสเทอเรีย เพื่อเดินทางย้อนเวลากลับไปอีกเดินขึ้นไปคุยกับราชา Roche ที่หน้าลิฟต์ชั้น 1 จะมีเควสให้เลือกทำ 2 เควส

- เควสชอง Roche ロッシュ隊に入る
-เควสของ Heis ハイスの下で働
ตอบข้อแรกรับเควสชอง Roche ก่อนคุยจบแล้วราชา Roche จะเข้าร้วมทีมไปด้วย ออกมาหน้าเมืองแล้วออกไปที่ World Map แล้วเดินทางผ่านเนิน Lazvil Hill ขึ้นบนแล้วไปทางฝั่งซ้ายเรื่อยๆจะพบทางออกเข้าไปที่เหมือง Arma Mine アルマ鉱山เข้ามาด้านในเหมืองตุยกับทหารที่เฝ้าทางเข้าด้านในเลือกตอบคำถาม ข้อล่าง แล้วเลือกค่อยเลือกตอมข้อ บน จะพบ Tio และ Lipty วาร์ปออกมาคุยและจะพบจุดเซฟออกมาคุยแล้วจะรู้ว่าเหมืองนี้ต้องใช้ความสามารถในการระเบิดมาก่อน

จากนั้นก็เข้าจุดเซฟเลือกเข้าไปในมิติ อิสเทอเรีย จะเข้าไปในเมนูตารางเวลาเป็นรูปหนังสือ หนังสือเล่มสีดำคือจุดที่สามารถวาร์ปย้อนเวลากลับไปในอดีตได้ โดยตอนนี้จะมีจุดช่วงเวลาอยู่ 2 จุด
-หนังสือเล่มที่ 4 (นับจากซ้ายไปขวา) ที่สามารถวาร์ปไปในช่วงที่คุยกับ Roche ในห้องก่อนออกมารับเควส
- หนังสือเล่ม 6 ที่ทางแยกด้านล่างเป็นการวาร์ปย้อนกลับมาช่วงก่อนจะเข้าไปในเหมือง Arma Mine
เลือกวาร์ปไปในช่วงที่คุยกับ Roche ในห้องก่อนออกมารับเควสแล้วมาคุยกับ Roche ที่หน้าลิฟต์อีกครั้งแล้งเลือกรับเควสอันล่าง เควสของ Heis ハイスの下で働
รับเควสของ Heis ハイスの下で働แล้ว Roche จะเดินออกไปจากหน้าลิฟต์ขึ้นลิฟต์ไปชั้น 2 จะมีคนมาตามไปคุยกับ Heis ในห้องคุยจบแล้วออกมาที่เมืองหน้าปราสาท ไปเข้าร้านขายไอเทมทางซ้ายของทางออกของเมือง แลัวไปเข้าร้านทางซ้ายของประตูเข้าปราสาทจะเห็นมีคนเข้ามาคุย เดินตามมันออกไปนอกร้านจะเกิดการต่อสู้ขึ้นจัดการ 間者ブラッド ซะแล้วกลับขึ้นลิฟต์ในปราสาทกลับไปชั้น 2 จะพบ Rainey กับ Marco มาตามไปคุยกับ Heis ในห้อง คุยจบแล้วลงมาชั้น 1 จะพบ Roche กับ Sonia เดินเข้ามาคุยแล้ว สต๊อกจะเข้ามาในมิติ เอิสเทอเรีย คุยกับ Tio และ Lipty จะมีช่วงเวลาใหม่เพิ่มขึ้นมาวาร์ปเข้าไปแล้วจะมาที่ อณาจักรอลิซเทลアリステル อีกช่วงเวลานึง

บทที่ 1 - 正伝第1章 旅路
อณาจักร Alicetel アリステル - Lazvil Hill ラズヴィル丘陵- เหมือง Arma Mineアルマ鉱山
เมื่อวาร์ปออกมาแล้วเดินขึ้นไปคุยกับ Rainey レイニที่หน้าบาร์ฝั่งซ้ายแล้ว Marco マルコจะออกมาสมทบทั้ง 2 คนจะเข้าร่วมปาร์ตี้ด้วยอีกครั้ง จากนั้นคุยกับชาวบ้านในเมืองให้หมดแล้วออกนอกเมืองเดินทางมาที่เนิน Lazvil Hill ラズヴィル丘陵เมื่อเดินลงเนินมาแล้วทั้ง 3 จะมองเห็นถ้ำที่อยู่ทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำเดินลงล่างอ้อมไปที่หน้าถ้ำจะพบเหตุการ์ณที่ต้องเลือกตอบ ตอบข้อแรกทั้ง 2 ครั้งแล้วจะมีทหารเข้ามาคุยและจะมีจุดเซฟปรากฏออกมา เข้าไปในถ้ำจะพบว่ามีหินขวางทางอยู่ จากนั้นเดินลงล่างมาทางซ้ายของป่าจะมีจุดเซฟออกมาเดินขึ้นบนจะมีเสียงคนเรียกให้ช่วย เดินเข้าไปด้านในจัดการ 赤砂プラム&砂賊ヘルツ แล้วช่วยเขาเอาไว้แล้วจะได้ความสามารถ บอร์ม ボマー มาใช้ซึ่งเป็นความสามารถในการสร้างระเบิดที่ถังดินปืนแล้วกด L ในการระเบิดได้ตอนนี้จะสามารถใช้ระเบิดที่กั้นทางตามที่ต่างได้แล้ว จัดการระเบิดหินเก็บไอเทมแถวๆนี้ให้หมดแล้วเดินไปที่ถ้ำทางซ้ายของแม่น้ำเข้าไปในถ้ำใช้ระเบิดกับถังดินปีนทำลายหินที่กั้นทางออกเข้าไปเก็บไอเทมแล้วสำรวจที่ศพก่อนจะกลับออกมา จากนั้นเข้าจุดเซฟเข้ามิติอิสเทอเรีย วาร์ปย้อนเวลามาที่จุดเหตุการ์ณที่หน้าเหมือง Arma Mine アルマ鉱山ตรงที่เข้าไปแล้วทหารขวางทางอยู่ เข้าไปคุยเลือกตอบคำถามข้อ ล่าง และ ข้อ บน เหมือนเดิมแต่คราวนี้จะมีทหารเอาถังดินปืนมาให้ใช้ในการระเบิดประตูเหมืองจนสามารถเข้าไปด้านในได้ ตอนนี้ Roche จะเข้าร่วมทีมอยู่ด้วยอย่าลืมเปลี่ยนเขาออกมาใช้งานด้วย ใช้ระเบิดทำลายหินเปิดทางเข้าไปด้านในเหมืองจนสุดจะพบกองทหาร Gran Org จัดการมันให้หมดแล้ว Roche จะแยกตัวกลับปราสาทกับทหารของเขา ส่วน สต๊อก จะถูกวารืปเข้าไปในมิติ อิสเทอเรียคุยกับ Tio และ Lipty เลือกตอบข้อบนพวกเธอจะส่งสต๊อกไปที่เส้นทางของเวลาในช่วงต่อไป

บทที่ 1 - 2 異伝第1章 逆境
อณาจักร Alicetel アリステル - หน้าผา Judgment Cliff 裁きの断崖
ที่บาร์ในเมือง คีท จะมาตาม สต๊อก , Rainey , Marco ให้กลับไปที่ปราสาท จากนั้นก็คุยกับชาวบ้านให้ทั่วๆก่อนแล้วเข้าไปในปราสาทคุยกับคนในห้องทางซ้ายของลิฟต์ชั้น 1 ออกมาคุยกับคนหน้าทางลงชั้น B1 เข้าห้องทางซ้ายของห้องพักคุยแล้วกลับเข้าไปในห้องพักจะพบกับ โซเนีย คุยแล้วออกมานอกห้อง Roche จะเข้ามาคุยแล้วเข้าร่วมปาร์ตี้ด้วย ขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น 3 ของปราสาทเข้าไปคุยกับห้องทางขวาคุยกับ ฮิวโก้ และ ราอูล แล้ว Roche จะนำทัพทหารออกนอกเมือง จากนั้นออกฉาก World Map เข้าไปที่ เนิน Lazvil Hill ラズヴィル丘陵ด้านล่างเข้ามาแล้วเดินไปที่ทางออกทางซ้ายล่างแล้วจะมีเส้นทางต่อไปยัง หน้าผา Judgment Cliff 裁きの断崖 ต่อ

Judgment Cliff 裁きの断崖 - Sand Fort 砂の砦
เข้ามาแล้วเดินขึ้นด้านบนเขาเข้าถ้ำตรงกลางทะลุเข้ามายังหุบเขาด้านในจะพบทหารグラン王国守備兵อยู่จัดการมันซะแล้วทั้งหมดจะออกไปคุยกับ Roche ที่เนิน Lazvil Hill คุยจบ Roche จะเข้าปาร์ตี้ด้วยแล้วเดินทางออกทางด้านใต้มา จะมีเส้นทางต่อใน World Map ไปทางซ้ายที่เป้าหมายที่ต่อไป ป้อมทะเลทราย Sand Fort 砂の砦เดินทางเข้ามาในป้อมเข้าไปในห้องด้านในจะพบกับ Viola คุยจบแล้ว Roche จะออกจากกลุ่ม เดินเข้าด้านในป้อมทางฝั่งซ้ายคุยกับ Keel เขาจะสอนท่าฟันดาบมา สก็อตจะได้ความสามารถ สแมช スマッシュ มาจะสามารถฟันต้นไม้เขียวๆที่ขึ้นกั้นทางเอาไว้ตามที่ต่างๆได้ จากนั้นไปที่ช่วงแรกของทางเข้าป้อมทางขวาของจุดเซฟเข้าห้องอาหารด้านบนจะพบ Viola กับ Roche คุยกับ Viola ก่อนแล้วค่อยคุยกับ Roche เลือกตอบข้อบน Viola จะนำทัพออกจากป้อม เมื่อกลับเข้ามาในป้อมจะพบว่ามีใส้ศึกเข้ามาแล้ววิ่งหนีไป เลือกตอบข้อแรก ทั้งหมดจะตามมันออกไปนอกป้อมที่ทะเลทรายหน้าทางเข้า แต่ปรากฎว่ามันเป็นกลลวง เพราะพวกศัตรูเข้ามาวางระเบิดป้อมจากด้านหลัง เมื่อเข้ามาด้านทางเข้าจะพบป้อมที่โดนไฟไหม้และทางเข้าถุกหินถล่มปิดทางเอาไว้จนหมด Tio และ Lipty จะติดต่อมาที่สต๊อกที่จุดเซฟเพื่อหาทางแก้ไขหาระเบิดที่ศัตรูมันวางเอาไว้
จากนั้นเข้าจุดเซฟเข้ามิติ ฮิสเทอเรีย แล้วเลือกวาร์ปมาที่ช่วงเวลาตอนที่ก่อนจะเข้าไปช่วยคนด้านใน Lazvil Hill ก่อนที่จะได้ความสามารถ ระเบิด มาเมื่อวาร์ปย้อนเวลามาแล้วขึ้นด้านบนเข้าไปจัดการโจรช่วยคนเหมือนเดิมแล้วไปทางซ้ายต่อจนถึงทางออก World Map จะเห็นว่ามีจุด ! อยู่ที่ Sand Fort 砂の砦จากนั้นก็เดินทางไปที่นั่น เข้ามาด้านในป้อม Sand Fort จัดการทหารของศัตรูด้านในให้หมดแล้วทะลุผ่านออกไปที่ทางออกด้านบนออกมา World Map จะมีสถานที่ใหม่ออกมาคือ ป่า Gran Plain

ป่า Gran Plain グラン平原
เข้ามาแล้วเดินทางไปทางซ้ายบนจะพบด่านตรวจของ Gran Org จะไม่สามารถผ่านไปได้ เดินขึ้นด้านบนต่อจะพบเด็กชาวป่าโดนเสือサーベルタイガ 2 ตัวรุมอยู่เลือกข้อแรกเพื่อเข้าไปช่วยจัดการเสือเพื่อช่วยเด็กออกมา เธอแนะนำตัวว่าชื่อ Ath アトแล้ว Banossa กับ Lise พ่อแม่ของ Ath จะออกมาและแสดงความขอบคุณกับพวก สต็อก ที่ช่วยลูกสาวเขาเอาไว้คุยจบแล้ว Ath จะเข้าร่วมทางมาด้วยพร้อมกับ Banossa กับ Lise เดินทางมาที่ด่านของทหาร Gran Org ด้านซ้าย Banossa จะช่วยพูดกับพวกทหารจนยอมให้ผ่านทางไปได้ แต่พวกทหารก็ไม่ยอมให้พวกของสต็อกผ่านไปอยู่ดี ตรงนี้จะมีให้เลือกตอบ ข้อแรกแค่ชักดาบมาขู่ ส่วนข้อล่างจะจัดการฆ่าพวกทหาร Gran Org ทิ้งจนหมด เลือกตอบข้อบน เพื่อชักดาบขู่จนพวกทหารยอมให้ผ่านด่านไปได้ จากนั้นเดินมาที่ลานด้านซ้ายล่างของป่า Banossa กับ Lise จะรออยู่ที่นี่ แล้ว Ath จะแสดงความสามารถ サーチアイ.ใช้ในการค้นหาไอเทมที่มองไม่เห็นออกมาแล้วขอให้พาเธอไปหาไอเทมเอามาสร้างกระโจมที่พัก เดินหาแถวๆพื้นที่นี้ตามจุดต่างๆจนพบไอเทมที่ต้องการทั้งหมด 5 ชิ้น ไม่ต้องกลัวเพราะจะออกไปนอกพื้นที่นี้ไม่ได้อยู่แล้ว (เมื่อเดินไปจนเจอไอเทมแล้ว Ath จะเก็บมันขึ้นมาเอง) เมื่อหาจนพบ 5 ชิ้นแล้วจะมีหมูป่า ファンブル&レアマッシュออกมาโจมตีจัดการมันซะแล้วจะได้คียร์ไอเทมอันสุดท้ายมา นำไอเทมทั้งหมดกลับไปให้ Banossa ที่ลานทางซ้ายล่างพวกเขาจะสร้างกระโจมที่พักและพักแรมกลางกองไฟ 1 คืนตอนเช้าคุยจบแล้วขึ้นด้านบนเรื่อยๆจนพบคนนอนบาดเจ็บอยู่ Ath จะใช้ความสามารถของเธอช่วยเอาไว้แล้วจุดเซฟจะปรากฎออกมา * *เข้าจุดเซฟไปที่มิติ ฮิสเทอเรีย Tio และ Lipty จะให้ความสามารถ มานาบลาซ マナバースト กับสต๊อก * *จากนั้นออกที่ทางออกด้านบนออกไป World Map จะพบเส้นทางเข้าไปสู่อณาจักร Gran Org グランオルグอณาจักร Gran Org グランオルグ
เมื่อเข้ามาที่หน้าเมืองแล้ว Banossa กับ Lise จะตามเข้าเมืองมาเมื่อคุยกันจบ Ath จะออกจากกลุ่มคุยให้ทั่วๆเมืองก่อนจะเดินไปทางฝั่งขวาของเมืองจะพบชายสวมเสื้อคลุมอยู่เข้าไปคุยแล้วสต๊อกจะถูกวาร์ปเข้ามาใน มิติ ฮิสเทอเรีย Tio และ Lipty จะส่งตัวสต๊อกวาร์ปไปยังช่วงเวลาต่อไป

บทที่ 2 - 1 正伝第2章 王道
อณาจักร Gran Org グランオルグ - ทางระบายน้ำใต้ดิน 地下水路
เมื่อวาร์ปกลับมาแล้วเดินมาที่ส่วนกลางของเมืองเข้าไปคุยกับทหารยามที่ยืนใกล้ๆจุดเซฟตรงทางออกเมือง แล้วเดินไปทางฝั่งซ้ายชองเมืองเข้าไปคุยในบาร์แล้วจุดเซฟจะออกมา จากนั้นออกมาสำรวจด้านหลังบาร์จะพบทางลงทางระบายน้ำใต้ดิน 地下水路 ลงมาแล้วจะพบคน 2 คนคุยกันอยู่เมื่อมันมองเห็นพวกของสต๊อกมันจะหนีเข้าไปด้านในท่อต่อในนี้ต้องหาสวิตซ์คันโยกในการทำให้ลังไม้ลงมาเป็นทางเดินข้ามน้ำไป เข้ามาจนถึงส่วนกลางทางระบายน้ำไปทางขวาจะพบ แคลร์ อยู่ตุยแล้วตอบข้อแรกเธอจะเข้ามาอยู่ด้วย จากนั้นหาสวิตซ์คันโยกต่อไปทำทางให้สามารถเดินไปด้านขวาบนได้ พา แคลร์ กลับไปส่งที่ด้านบนกาอนแล้วค่อยกลับลงมาแล้วไปทางขวาบนเรื่อยๆจะพบทางขึ้นที่คน 2 คนหนีขึ้นไปด้านบน ตามไปมันขึ้นไปจะมาออกที่คุกในปราสาท จะพบพวกมันกำลังคุยกับทหาร ตรงนี้จะมีคำตอบให้เลือก ถ้าเลือกข้อบน Tio และ Lipty จะออกมาพร้อมกับจุดเซฟเพื่อให้สต๊อกหาทางแก้ไข แต่ถ้าเลือกข้อล่าง สต๊อกจะเข้าไปจัดการกับพวกทหารด้านในซึ่งจะเป็น Bad Story
..พักเนื้อเรื่องตรงนี้ไว้ก่อน ..
จากนั้น เข้าจุดเซฟวาร์ปย้อนเวลาไปที่ ป้อมทะเลทราย Sand Fort ตอนก่อนเหตุการณ์ที่มีศัตรูลอบเข้ามาวางระเบิด เมื่อย้อนเวลามาแล้วยังไม่ต้องคุยกับ Viola กับ Roche ตอนนี้นั้นได้ความสามารถหาไอเทมที่ซ่อนอยู่มาแล้ว ให้เดินหาระเบิดที่ซ่อนอยู่ในป้อม 5 จุดโดยจะเป็นจุดสีเขียวๆขึ้นมา เมื่อกู้ระเบิดจนครบแล้วค่อยเข้าไปคุยกับ Viola กับ Roche เพื่อเดินเรื่องต่อแต่คราวนี้ป้อมจะไม่โดนระเบิดจึงไม่มีเศษหินมาขวางประตูจะสามารถเข้าไปด้านในป้อมได้ เข้าไปด้านบนจะพบทหารของศัตรูจัดการพวกมันให้หมดเพื่อช่วยป้อมเอาไว้ Viola จะกลับมาพอดี ในขณะที่ อณาจักรอลิซเทลนั้นเริ่มจะพัฒนาหุ่นสงครามจนสำเร็จได้แล้ว จบเหตุการณ์แล้วสต๊อกจะถูกวาร์ปเข้ามาใน มิติ ฮิสเทอเรีย Tio และ Lipty จะส่งตัวสต๊อกวาร์ปไปยังช่วงเวลาต่อไป
บทที่ 2 - 2 異伝第2章 失墜
ป้อมทะเลทราย Sand Fort 砂の砦 - ป่า Gran Plain グラン平原
เมื่อวาร์ปมาแล้วคุยกับ Viola จะให้ไอเทมมา ในขณะที่ Roche ก็นำหน่วยทหารบุกเข้าไปยังเหมือง Arma คุยให้ทั่วๆป้อมแล้วออกจากป้อมที่ทางออกด้านเหนือด้านหลังป้อมออกมา World Map จะมีสัญลักษณ์ ! ที่ ป่า Gran Plain グラン平原เข้ามาแล้วเดินไปทางซ้ายเรื่อยๆจนพบกองทหารของศัตรูจัดการพวกมันให้หมด แล้วจะมีทหารมารายงานว่า Roche กำลังจะแย่ ตรงนี้มีให้เลือกตอบคือ ข้อบนไปช่วย Roche และข้อล่างไม่ช่วย Roche แล้วไปช่วยทหารด้านอื่นแทนซึ่งจะเป็น Bad Story เลือกข้อแรกสต๊อกจะลงไปที่ป่าส่วนล่างจะพบ Roche กับ Keel โดนพวกทหารศัตรูล้อมเอาไว้ เข้าไปจัดการพวกทหารให้หมด แต่ Roche กับ Keel จะทนพิษบาดแผลไม่ไหวและทั้งคู่จะตายในที่สุด จากนั้น Tio และ Lipty จะออกมาที่จุดเซฟเพื่อให้สต๊อกหาทางใช้ช่วงเวลาในการแก้ไขเหตุการ์ณนี้

จากนั้นเข้าจุดเซฟย้อนเวลามาก่อนหน้าตอนที่อยู่ที่ป้อมทะเลทราย Sand Fort 砂の砦คุยกับ Viola ก่อนแล้วค่อยเข้าจุดเซฟมาที่ช่วงเวลาตอนที่อยู่ที่ป่า Gran Plain グラン平原 ที่กำลังจะเข้าไปช่วย Roche เลือกข้อแรกเพื่อเข้าไปช่วยอักครั้งแต่คราวนี้จะมาทันเวลาที่ Roche ยังไม่ได้รับบาดเจ็บ สต๊อกจะเข้าไปช่วย Roche ให้หนีออกมาแล้วเลือกข้อแรกให้ Rainey และ Marco เข้าไปต้านศัตรูเอาไว้ ในขณะที่ สต๊อกพา Roche หนีมาที่ป่าฝั่งทางขวาจะพบว่ามีทหารของศัตรูอยู่มากมาย Keel จึงตัดสินใจที่จะเป็นตัวล่อทหารศัตรูให้เพื่อให้ Roche กับ สต๊อก หนีออกจากที่นี่ สุดท้าย Keel ได้ล่อทหารศัตรูไปอีกด้านซึ่งเขาพยายามสู้สุดกำลังแต่ก็โดนฆ่าตายในที่สุด แต่ Roche กับ สต๊อก ก็หนีตายกลับไปยัง อณาจักร์ อลิซเทล ได้สำเร็จ
อณาจักร์ อลิซเทล アリステル
เมื่อกลับมาถึงแล้วขึ้นไปุยกับราอูลที่ชั้น 3 แล้วเข้าไปในห้องฮิวโก้ทางซ้ายต่อแต่จะพบกับ Heis แทนมันจะเข้ามาเพื่อลอบฆ่าพวกของสต๊อกรวมถึงพวกของ Roche ทั้งหมดเพื่อคิดการใหญ่มันจะใช้พลังไซเลนท์ในการวาร์ปหายตัวไปมาหลบการโจมตีของสต็อกได้ตลอดเข้าไปจัดการมันซะ Boss Heis 破導の者ハイスเมื่อจัดการมันจนพลังมันใก้ลจะหมดแล้ว ฮิวโก้จะเข้ามาแล้วพามันออกไปนอกห้องหลังการต่อสู้สต๊อกจะได้สกิล ไซเลนท์ サイレンスมาสามารถกด R หายตัวลอบเข้าไปในที่ต่างๆได้โดยไม่มีคนเห็น กลับลงมาที่ชั้น B1 หน้าห้องพักจะมีจุดเซฟขึ้นมา
[ถ้าเข้าจุดเซฟ แล้วย้อนเวลากลับไปที่เหตุการ์ณที่หน้าคุกในอณาจักร Gran Org ถ้าได้สกิล ไซเลนท์ มาแล้วจะสามารถผ่านทหารไปด้านในได้ ซึ่งเป็นเส้นทางไปยัง บท 3 1 正伝第3章 決意
แต่ถ้าไม่เข้าจุดเซฟแล้วเข้าห้องพักเดินเรื่องต่อก็จะไปสู่เส้นทางของ บท 3.- 2 異伝第3章 絶望]

เข้าจุดเซฟย้อนเวลามาที่ช่วงเวลาตอนที่อยู่หน้าคุกในปราสาท Gran Org グランオルグตอนนี้จะได้สกิล ไซเลนท์ มาแล้วเมื่อเข้ามาเจอพวกทหารอยู่ให้กด R เพื่อหายตัว(เสีย MP ด้วยเวลาใช้)หลบพวกทหารเข้าไปด้านในปราสาทจนถึงห้องพักด้านในจัดการทหาร王国守備兵ที่เข้ามาพบให้หมด แล้วย้อนกลับออกมาที่ท่อระบายน้ำออกมาที่เมืองหน้าปราสาทจะได้เเจอกับ เอรูก้า エルーカ คุยจบแล้วสต๊อกจะถูกวาร์ปเข้ามาใน มิติ ฮิสเทอเรีย Tio และ Lipty จะส่งตัวสต๊อกวาร์ปไปยังช่วงเวลาต่อไป

บทที่ 3 - 1正伝第3章 決意
อณาจักร Gran Org グランオルグ - หมู่บ้าน Cornet コルネ村
ทุกคนจะวาร์ปมาที่ในบาร์ที่อณาจักร Gran Org คุยกับคนในเมืองให้ทั่วๆแล้วออกนอกเมืองเดินทางมาที่ป่า Gran Plain แล้วออกที่ทางออกทางขวาบนเมื่อออกมาที่ World map จะมีสถานที่ใหม่ออกมาคือ หมู่บ้าน Cornet コルネ村เมื่อเข้ามาแล้วสต๊อกจะส่งที่ช่วยมาจาก Gran Org ที่นี่คุยกับชาวบ้านให้ทั่วๆแล้วเก็บไอเทมที่ซ่อนอยู่ให้หมดแล้วเข้าบ้านทางซ้ายบนจะพบผู้เฒ่า เดเร็ค คุยจบแล้ว Rainey จะออกจากกลุ่มตามคำสั่งผู้เฒ่า เมื่อออกมานอกบ้านจะพบว่ามีคนบาดเจ็บมาบอกว่าอณาจักร Gran Org ถูกโจมตี พวกสต๊อกจึงเต็มใจที่จะไปช่วย เมื่อออกมาที่หน้าหมู่บ้าน Rainey จะตามมาเข้าร่วทางไปด้วยอีกครั้ง กลับไปที่อณาจักร Gran Org จะพบว่าถูกโจมตีบ้านเมืองเสียหายเต็มไปหมด เข้ามาตรงกลางเมืองจะพบ Ath และครอบครัวถูกทหารจับเอาไว้ จัดการพวกทหาร王国守備兵ให้หมด แล้ว Ath จะเข้าร่วมกลุ่มด้วยอีกครั้งเดินไปที่บาร์ด้านซ้ายของเมืองเข้าไปจะพบ เอลก้า ที่ซ่อนอยู่คุยจบแล้ว เอลก้า エルーカจะร่วมทางมาด้วย

จากนั้นทุกคนจะหนีออกมาที่กลางเมือง จากนี้ก็เก็บเลเวลที่นี่ให้ได้พอสมครวซะหน่อยก่อนเมื่อพอใจแล้วค่อยออกจากเมือง เดินทางเข้ามาที่ป้อมทะเลทราย Sand Fort 砂の砦 ทางด้านหลังป้อม ตอนนี้ที่นี่จะกลายเป็นศัตรูกับพวกของสต๊อกไปแล้ว ฝ่าดงทหารศัตรูทะลุผ่านมาออกที่ทางออกด้านหน้า ออกฉากแผนที่แล้วเข้ามาที่ Judgment Cliff 裁きの断崖 จากนั้นเดินมาที่ฝั่งซ้ายของแผนที่เข้าไปที่ถ้ำทางซ้ายสุดข้างในจะเป็นบอ่น้ำซึ่ง Ath จะบอกให้ทุกคนดำน้ำไปกับเธอ แต่เนื่องจาก เอลก้า เธอว่ายน้ำไม่เป็น แต่ต้องเลือกว่าให้ใครอยู่เป็นเพื่อนเอลก้า พร้อมกับมีจุดเซฟออกมา
เลือกข้อแรก ให้ Marco อยู่เฝ้าเอลก้า ถ้าเลือกข้อนี้เมื่อ Roche ตามมาพบเข้าเขาจะฆ่าทุกคนทิ้งจนหมดซึ่งจะเป็น Bad Story
เลือกข้อสอง สต๊อกจะอยู่กับเอลก้าเอง แต่เมื่อ Roche ตามมาพบเขาจะเข้าใจผิดว่าสต๊อกนั้นทรยศจึงเข้าต่อสู้ทันที สต๊อกจำใจที่ต้องเข้าต่อสู้ Boss Roche 若獅子ロッシュเมื่อจัดการ Roche แล้วจะทำให้Gauntlet อาวุธของ Roche พัง Tio และ Lipty จะออกมาที่จุดเซฟเพื่อให้สต๊อกหาทางใช้การย้อนเวลาในการแก้ไขเหตุการ์ณนี้

[ จากนั้นย้อนเวลากลับมาในช่วงเหตุการณ์ตอนหลังจากสู้กับ Heis ที่ปราสาทอณาจักร์ อลิซเทล ที่จุดเซฟหน้าห้องพักชั้น B1 ] เข้าไปที่ห้องพัก สต๊อกจะบอกกับ Roche กับ โซเนียให้หนีออกจากที่นี่เพราะทุกคนจะโดนฆ่าหมด สต๊อกจะพา Roche กับ โซเนีย หนีออกจาก อลิซเทล หนีออกมาที่เนิน Lazvil Hill จะพบทหารศัตรูตามมาทันจัดการพวกมันให้หมดในขณะที่สต๊อกเริ่มหมดแรงและ Roche ก็บาดเจ็บ แต่ Ath アトกับ Gafka ガフカจะมาช่วยเอาไว้ และพาทุกคนมารักษาตัวที่หมู่บ้านในอณาจักร์ Celestia セレスティア


บทที่ 3 - 2異伝第3章 絶望
อณาจักร์ Celestia セレスティア
เมื่อฟื้นขึ้นมาแล้วสต็อกจะพบว่ามาอยู่ที่หมู่บ้านกลางป่าบ้านเกิดของ Ath ในดินแดน เซเรสเทียร์ ออกมานอกบ้านสำรวจพูดคุยกับชาวบ้านให้ทั่วๆโดยฉพาะโซเนียแล้วเข้าไปคุยกับ Roche ด้านในถ้ำเขาจะตัดสินใจไม่ร่วมทีมด้วยเพราะเขายังไม่เชื่อว่าฮิวโก้นั้นจะทรยศ จากนั้นเข้ามาที่ห้องประชุมที่บ้านผู้เฒ่า เบโรเนีย คุยจบแล้วจะได้ Ath アトและ Gafka ガフカเข้าร่วมทีมด้วย จากนั้นออกจากหมู่บ้าน เดินเข้าไปที่เนิน Lazvil Hill เข้ามาแล้วเดินทางไปทางซ้ายลงเนินมาส่วนล่างจะพบพวกของ Banossa โดนมอนสเตอร์เข้าโจมตี เข้าไปจัดการ บอส โบเรส แบร์

จัดการมันแล้วช่วยพาพวกของ Banossa กลับไปที่อณาจักร์ Celestia คุยให้ทั่วๆหมู่บ้านแล้วเข้าไปคุยกับ Banossa ในโรงแรม Ath และ Gafka เข้าร่วมทีมด้วยอีกครั้ง ออกจากหมู่บ้านเดินทางเข้าไปยัง อณาจักร Alicetel เมื่อเข้ามาแล้ว Banossa จะปลอมตัวเป็นนักแสดงเร่ร่อนเปิดการแสดงเพื่อล่อให้ทหารมาดู แล้วพวกสต๊อกจะปลอมตัวเข้าไปฟัง ฮิวโก้ พุดที่ด้านในปราสาท เมื่อกลับออกมาแล้วจะมีคนมาตามให้ไปคุยกับ ราอูล ซึ่งเข้าหนีออกมาจากปราสาทพร้อมๆกับ Rainey レイニーและ Marco マルコทั้งคู่จะกลับมาร่วมทีมอักครั้ง จากนั้นลุยพวกทหารแล้วหนีกลับมายัง อณาจักร์ Celestia จัดการทหารของอลิซเทลアリステル中級兵ที่หน้าทางเข้า แล้วทุกคนจะเข้าไปประชุมที่บ้านผู้เฒ่า เบโรเนีย คุยจบแล้วออกไปคุยกับ Roche ในถ้ำซึ่งเข้าก็ยังไม่ยอมจะร่วมรบด้วยอยู่ดี จากนั้นกลับไปที่บ้านผู้เฒ่าคุยกับทุกคนแล้วจะมีให้เลือกตอบ
- ร่วมรบกับราอูลทันที ラウル暗殺
- ขอไปคุยกับ Roche เพื่อเอามาร่วมทีมด้วย ロッシュの苦痛
เลือกข้อล่างแล้วสต๊อกจะออกไปคุยกับ Roche ในถ้ำซึ่งเข้าตัดสินใจที่จะไม่เข้าร่วมรบด้วย แล้วจะมีจุดเซฟออกมาพร้อม Tio และ Lipty จะออกมาที่จุดเซฟเพื่อให้สต๊อกหาทางใช้การย้อนเวลาในการแก้ไขเหตุการ์ณนี้

ออกมาคุยกับ โซเนีย ในหมู่บ้านก่อนเธอจะบอกว่า Gantlet ガントレットอาวุธของ Roche อยู่ในปราสาทที่อณาจักรอลิซเทล จากนั้นเข้าจุดเซฟวาร์ปย้อนเวลามาที่ช่วงเวลาที่หนังสือสีดำเล่มทางซ้ายสุดในช่วงแรกๆเลย ในช่วงที่กำลังคุยกับ โซเนียกับ Roche ในห้องพักที่อณาจักรอลิซเทล เมื่อวาร์ปมาแล้วคุยกับ โซเนีย จะได้ไอเทมナックルコアจากเธอมา แล้วกลับขึ้นไปคุยกับ Roche ที่หน้าลิฟต์ชั้น 1 ตรงนี้เคยเป็นทางเลือกรับงานของ Roche และ Heis แต่จะมีบทพูดใหม่เลือกตอบข้อบนเรื่อยๆจน Roche วิ่งออกไป แล้ววาร์ปข้ามเวลากลับมาตรงช่วงที่กำลังประชุมที่ อณาจักร์ Celestia อีกครั้ง เข้าไปคุยกับโซเนียที่กลางหมู่บ้านก่อนก็จะได้ Gantlet ガントレットอาวุธของ Roche มา แล้วค่อยเข้าไปในห้องประชุมในบ้านของ ผู้เฒ่า เบโรเนีย แล้วเลือกตอบข้อล่างเหมือนเดิม สต๊อกจะเข้าไปคุยกับกับ Roche และจะเกิดการต่อสู้ขึ้นระหว่างที่สู้กัน สต๊อก จะพูดให้ Roche เข้าใจที่ผ่านมา คีท คนสนิทของ Roche ยอมตายเพื่อช่วยชิวติทุกคนเอาไว้จะตายเปล่า จัดการเอาชนะ Roche 若獅子ロッシュให้ได้ แล้ว สต๊อกจะเข้าไปห้องประชุมและเลือกข้อแรกเพื่อเข้าร่วมรบกับ ราอูล ในขณะที่โซเนียก็พูดให้ Roche เข้าใจและ Roche ก็ลุกขึ้นสู้และร่วมรบกับสต็อกอีกครั้ง
จบเหตุการณ์แล้วสต๊อกจะถูกวาร์ปเข้ามาใน มิติ ฮิสเทอเรีย เลือกตอบข้อบน Tio และ Lipty จะส่งตัวสต๊อกวาร์ปไปยังช่วงเวลาต่อไป

บทที่ 4 - 1正伝第4章 友情
อณาจักร์ Celestia セレスティア
สต๊อกจะได้เพื่อนๆกลับมาร่วมทีมอีกครั้งทั้ง Rocheロッシュ , Rainey レイニー, Marcoマルコ , Ath アトและ Gafkaガフカ เพื่อช่วยอณาจักร์ Celestia รบกับ อณาจักร Alicetel จัดทีมซื้อของให้พร้อมแล้วออกจากหมู่บ้านเดินทางไปยัง เนิน Lazvil Hill ラズヴィル丘陵ที่เต็มไปด้วยกองทัพของทหาร อลิซเทล เต็มไปหมดลุยขึ้นไปด้านบนจนพบ หุ่นยนต์สงครามGranzort 魔動歩兵ที่ฝ่ายอลิซเทลสร้างขึ้นมา จัดการเข้าไปทำลายมันซะ แล้วทุกคนจะกลับมาที่ Celestia อีกครั้งคุยให้ทั่วๆหมู่บ้านก่อนไปคุยกับราอูลที่หน้าทางเข้าบ้านผู้เฒ่าเข้าไปประชุมกับทุกคนด้านในจะมีข้อให้เลือกตอบขึ้นมา 2 ข้อ
- เป็นพันธมิตรกับอณาจักร์ Folka フォルガと組む
- เป็นพันธมิตรกับ อณาจักร Gran Orgフォルガ以外と組む
เลือกข้อแรกแล้วเดินๆไปคุยกับ Galka ที่ถ้ำด้านใน คุยจบแล้วจะมีจุดเซฟออกมาพร้อม Tio และ Lipty จะออกมาที่จุดเซฟเพื่อบอกให้สต๊อกหาทางใช้การย้อนเวลาในการแก้ไขเหตุการ์ณนี้

จากนั้นเข้าจุดเซฟเพื่อย้อนเวลามาที่ช่วงเวลาตอนที่พา เอลก้า หนีมาจาก Gran Org แล้วเข้ามาที่ถ้ำด้านใน Judgment Cliff คุยกับ Ath เลือกตอบข้อล่างเพื่ออยู่เป็นเพื่อนเอลก้าตอนที่ทุกคนดำน้ำไปหมด เมื่อถึงตอนที่ Roche ปรากฎตัวออกมา คราวนี้จะไม่ต้องสู้กับ Roche เมื่อคุยจบเขาจะเดินจากไป แต่ สต๊อก ก็จะโดนทหารไม่ทราบฝ่ายลอบเข้ามาวางยาสลบแล้วถูกจับตัวไป
จบเหตุการณ์แล้วสต๊อกจะถูกวาร์ปเข้ามาใน มิติ ฮิสเทอเรีย เลือกตอบข้อบน Tio และ Lipty จะส่งตัวสต๊อกวาร์ปไปยังช่วงเวลาต่อไป

บทที่ 4 - 2異伝第4章 凶報
อณาจักร์ Cignas シグナス
สต๊อกจะโดนจับมาขังเอาไว้ที่คุกใต้ดินที่อณาจักร์ Cignas ทหารจะมาพาตัวเข้าเข้าไปที่ลานประลองของเมือง จัดการทหาร 剣闘士 ในการประลองให้ชนะแล้วจะได้เข้าไปพบกับ ราชา Garland 武王ガーランド เขาจะเห็นถึงฝีมือที่ร้ายกาจของสต๊อกจึงอยากจะสู้ด้วย สต๊อกต้องเข้าประลองกับ Garland จนชนะแล้ว Garland จะยอมรับในตัวสต๊อกแล้วยอมให้เป็นแขกของเขา สำรวจในเมืองให้ทั้วแล้วขึ้นด้านบนของเมืองเข้าไปที่บาร์จะพบ Ath ทำงานอยู่ที่นี่เธอพยายามจะเข้ามาหาสต๊อกแต่โยจินโบ 用心棒ไม่ยอมจึงเข้ามาสู้ด้วย จัดการมันซะซึ่งไอ้หมอนี่มันจะฟื้น HP ทุกเทริ์นที่มันเข้าโจมตีจนน่ารำคาญ เมื่อจัดการมันได้แล้ว Ath จะกลับเข้าร่วมทีมด้วย จากนั้นเดินมาที่ฝั่งซ้ายของเมืองเข้าไปที่เต๊นท์ที่มุมทางออกของเมืองคุยกับทหารเพื่อเข้าทำการประลอง จัดการผู้เข้าประลองจนครบ 2 ครั้งพอถึงครั้งสุดท้ายจะเจอกับหัวหน้าทหารที่เข้ามาสู้ มันจะใช้ท่าสายฟ้าทำให้สต๊อกถูกช็อตจนเคลื่อนไหวไม่ได้ Ath จะพยายามจะใช้ท่าระเบิดพลังมานา ตรงนี้จะมีข้อให้เลือกตอบ
- ไม่ยอมให้ Ath ใช้พลังเข้าช่วย アトを止める
- ยอมให้ Ath ระเบิดพลังเพื่อช่วยในการต่อสู้ アトの作戦に乗る
เลือกข้อแรกสต๊อกจะไม่ยอมให้ Ath ใช้พลังเข้ามาช่วยจนทำให้เขาโดนท่าไม้ตายของศัตรูเข้าไปเต็มๆ จากนั้นจะมีจุดเซฟออกมาพร้อม Tio และ Lipty จะออกมาที่จุดเซฟเพื่อบอกให้สต๊อกหาทางใช้การย้อนเวลาในการแก้ไขเหตุการ์ณนี้

[ เข้าจุดเซฟย้อนเวลามาที่เส้นทางเวลาด้านล่างเลือกหนังสืออันขวาสุด]
ช่วงเหตุการ์ณใน อณาจักร์ Celestia レスティアอีกครั้งเข้าไปคุยกับราอูลที่หน้าทางเข้าบ้านผู้เฒ่าเข้าไปประชุมกับทุกคนด้านในจะมีข้อให้เลือกตอบขึ้นมา 2 ข้อ เลือกข้อแรกเหมือนเดิมจะเข้าไปคุยกับ Gafka ที่ถ้ำด้านในเมื่อคุยจบ Gafka จะช่วยสอนเพลงดาบในการรับมือกับท่าสายฟ้าให้ เมื่อฝึกเสร็จแล้วก็วาร์ปกลับไปที่จุดหนังสืออันสุดท้ายขวาสุดของเส้นทางเวลาด้านบน กลับมาที่ตรงที่ประลองใน อณาจักร์ Cignas เข้าประลองแล้วตอบข้อแรกเหมือนเดิมแต่คราวนี้สต๊อกจะสามารถรับมือกับท่าไม้ตายของศัตรูได้ เข้าประลองกับหัวหน้าทหาร金殻ガデフจัดการเอาชนะมันแล้วจะได้ไอเทมมา จากนั้นเข้าไปที่หน้าทางเข้าปราสาทด้านบนคุยกับทุกคนหน้าทางเข้าแล้วคุยกับทหารที่เฝ้าคุกทางขวาจะสามารถลงมาที่คุกใต้ดินเข้าไปคุบกับ เอลก้า ที่โดนขังอยู่ ขณะที่คุยกันจะเกิดเหตุการ์ณมีมอนสเตอร์และศัตรูเข้ามาบุกเมือง จนทำให้ ราชา Garland ต้องนำกองทหารออกไปสู้ กลับลงไปที่คุกใต้ดินช่วย เอลก้า ออกมาและจะพบกับ Rainey กับ marco ที่ตามมาสมทบ ทั้ง 3 คนจะกลับเข้าร่วมทีมด้วยอีกครั้ง จัดทีมให้ดีแล้วออกมาหน้าประตูเมืองพบ บอส แมงมุมยักษ์ ヘルスパイダーเมื่อจัดการมันแล้ว


[ เข้าจุดเซฟวาร์ปย้อนเวลามาที่จุดหนังสือเล่มที่ 5 นับจากทางขวาของเส้นทางเวลาเส้นล่าง]
มาที่ช่วงเหตุการ์ณที่กำลังจะออกรบพร้อมกับ อณาจักร์ Celestia ที่ตอนแรก Roche ไม่ยอมเข้าร่วม แต่ตอนนี้เมื่อได้ Roche กลับมาแล้วเข้าไปคุยในบ้านผู้เฒ่าคุยจบแล้วทุกคนรวมทั้ง Roche จะกลับเข้าร่วมทีมกันอีกครั้ง จากนั้นออกจากหมู่บ้านมายัง เนิน Lazvil Hill ขึ้นบนจนพบ หุ่นยนต์สงครามของอลิซเทล อีกครั้งคราวนี้จะมี Roche เข้าร่วมสู้ด้วย จัดการทำลายหุ่นซะ แล้วทุกคนจะกลับมาที่ อณาจักร์ Celestia เมื่อมาถึงแล้วไม่ต้องเข้าไปคุยกับราอูลเพื่อเดินเรื่องเหมือนเดิมแต่ให้เข้าไปที่จุดเซฟแทน[ ย้อนเวลามาที่จุดหนังสืออันขวาสุดของเส้นทางเวลาเส้นบน ]
มาที่อณาจักร์ Cignas ช่วงเหตุการ์ณหลังจากจัดการกับเจ้าแมงมุมยักษ์แล้ว เดินออกมาที่หน้าเมือง เอลก้า จะเข้าไปคุยกับ ราชา Garland เมื่อคุยจบก็จะได้ อณาจักร์ Cignas เป็นพันธมิตรด้วย หลังจบเหตุการณ์แล้วสต๊อกจะถูกวาร์ปเข้ามาใน มิติ ฮิสเทอเรีย เลือกตอบข้อบน Tio และ Lipty จะส่งตัวสต๊อกวาร์ปไปยังช่วงเวลาต่อไป

[color=red]บทที่ 5 - 1 正伝第5章 勝利[/color]
อณาจักร์ Cignas シグナス
ออกจากห้องในโรงแรมเข้าไปคุยกับเจ้าของบาร์ด้านบนจะเจอ Event ของ มินัล กับ มาร์โก้ คุยจบแล้วออกมาที่หน้าทางออกเมืองทางฝั่งซ้ายคุยกับเด็กที่ยืนอยู่แล้วเข้าไปหา Garland ที่กำลังจะเตรียมออกรบจะมีคำตอบให้เลือก
- ให้กองทัพของ อณาจักร์ Cignas ลุยเอง シグナスに残る
- พวกของสต๊อกจะออกนำทัพลุยไปก่อน 自分たちが先行する
เลือกตอบข้อ 2 พวกของสต๊อกจะออกลุยเข้าไปที่แนวรบที่ทะเลทรายแต่ก็จะโดนทหารศัตรูตลบหลังเข้าไปโจมตีเมือง เมื่อกลับเข้ามาที่เมืองจะพบ Garland โดนทหารทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส แล้วจะมีจุดเซฟออกมา

[ เข้าจุดเซฟวาร์ปย้อนเวลากลับมาที่จุดหนังสือทางซ้ายในช่วงเหตุการ์ณก่อนหน้านี้ในช่วงแรกของบทที่ 5 นี้]
เมื่อออกจากโรงแรมแล้วเข้าไปคุยที่บาร์เหมือนเดิมแต่จะไม่พบ มินัล คุยกับเจ้าของบาร์จะได้ไอเทมจากเธอมา

[ เข้าจุดเซฟวาร์ปย้อนเวลากลับมาที่จุดหนังสือเล่มที่ 5 นับจากขวาในเส้นทางเวลาเส้นบน]
วาร์ปมาที่ช่วงเวลาหลังจากจัดการ บอส แมงมุมยักษ์ที่เข้ามาทำลายเมืองในช่วงท้ายของบทที่ 4 เดินออกไปหน้าทางออกของเมืองหลังจาก Garland เป็นพันธมิตรแล้ว. จะมีเนื้อเรื่องจะดำเนินต่อ สต๊อกจะแอบตามใส้ศึกออกไปที่ทะเลทราย จากนั้นก็เดินเรื่องมาจนถึงตอนเริ่มบทที่ 5 1 ออกจากโรงแรมแล้วเข้าไปที่บาร์ด้านบนเข้าไปคุยกับ มินัล ซึ่งจะมีเหตุการณของ มาร์โก้ ขึ้นมาจะพบว่า มินัล ก็จะเป็นพวกชาโดว์ แล้วจะมีคำตอบให้เลือก 2 ข้อ
- เรียกทหารให้มาจับ มินัล
- ไม่เรียกทหารเข้ามาจับ มินัล
เลือกข้อ 2 สต๊อกจะไมเรียกทหารมาเมื่อคุยจบ มินัล จะสลายตัวไปกลายเป็นผง และจะได้จดหมายจากเธอมาซึ่งจะเป็นแผนการทั้งหมดที่ศัตรูจะเข้ามาโจมตีเมือง จากนั้นมาคุยกับเด็กที่หน้าทางออกเมือง Garland จะเข้ามาคุยแล้วสต๊อกจะให้จดหมายของ มินัล ให้ Garland อ่าน เมื่อทุกคนล่วงรู้แผนของพวกศัตรูแล้ว เมื่อทุกคนเข้าไปประชุมในปราสาท Garland จึงไม่ออกไปให้โดนลอบสังหาร แต่พวกสต๊อกจะออกไปเองจนถึงแนวรบที่ทะเลทราย สต๊อกรอดพ้นกับดักทั้งหมดของกองทัพของศัตรูแล้วลุยเข้าไปในเขตทะเลทรายต่อ

ทะเลทราย Itolia イトリア荒野
สต๊อกจะเข้าไปที่แนวรบในทะเลทรายทัพของ Dias จะใช้เบริสต้ายิงหอกมาทางท้องฟ้ามากมาย หลบเข้าไปด้านในฝั่งซ้ายเข้าไปจัดการทำลาย บาริสต้า 2 จุดให้หมด Dias จะสั่งทหารไปยิงทางฝั่งขวาต่อ แล้วย้อนกลับมาทางฝั่งขวาจะพบ Garland นำทัพมาช่วยและจะเอาถังดินปืนมาให้ ลากมันไปใช้ระเบิดหินเข้าไปที่ทางฝั่งขวาบนหลบหอกที่ระดมยิงมาเข้าไปที่ถ้ำด้านบนจะพบจุดเซฟแล้ว Garland จะตามเข้ามา ขึ้นไปด้านบนออกไปที่ลานว้างจัดการทำลาย บาริสต้า バリスタในพื้นที่ให้หมด 2 จุดให้หมดแล้วกลับเข้ามาคุยกับ Garland ตอบข้อแรก จะเกิดพายุหมุนเข้าไปทำลายค่ายของ Dias ด้านบนจนพัง ทุกคนจะลุยเข้าไปแต่ Dias จะส่งทหารองค์รักษ์เข้ามาสู้ จัดการ Boss 死神パロミデス&ガードナーให้ได้แล้ว สต๊อกจัดการกับทัพย่อยของ อณาจักร Gran Org จนชนะศึก ทุกคนจะกลับมาที่ อณาจักร์ Cignas คุยกับ Garland เสร็จแล้วสต๊อกจะออกนอกเมือง โดยมี Ath และ เอลก้า ตามาด้วย

บทที่ 6 - 1 正伝第6章 革命
ทะเลทราย Itolia イトリア荒野 หมู่บ้าน Scalar スカラ เขตป่าดงดิบ Forest of Abyss 深淵の森
พวกของสต๊อกจะเดินทางผ่านทะเลทรายขึ้นไปด้านในออกมาที่ World Map จะมีเส้นทางต่อไปยังเมือง Scalar スカラ เข้ามาในเมืองแล้วเข้าไปในโรงแรมจะพบกับ เบลก้า คนของอณาจักร์ Folga คุยจบจะได้ไอเทมมา แล้วเข้าไปที่บาร์ตรงกลางเมืองคุยกับเจ้าของบาร์จะได้ไอเทมมา แล้วออกจากเมืองย้อนกลับไปเข้าทะเลทราย Italia แล้วเดินทางมาที่ฝั่งทางออกทางขวาคนที่กั้นอยู่จะเปิดทางให้ผ่านไปออกไปได้ ออกมาที่ World Map จะมีเส้นทางเข้าไปยัง เขตป่าดงดิบ Forest of Abyss ลุยเข้าไปตามทางจนถึงทางออกทางขวาบนของป่าจะออกมาที่ โบราณสถาน Wholf
Wholf Ruin ウォルフ遺跡
เข้ามาถึงประตูด้านในสำรวจสวิตซ์ที่พื้นกดเปิดประตูเข้าไปด้านใน เข้าไปตามทางจนถึงประตูด้านในตรงจุดเซฟเดินเลยไปทางซ้ายตามทางเข้าไปกดสวิตซ์ที่พื้นในห้องที่สุดทางเพื่อเปิดประตูตรงจุดเซฟออก เข้าไปด้านในจะพบแท่นศิลา และจะพบกับชายปริศนาที่มีพลังแห่งหนังสือแห่งความมืดอยู่ด้วย มันจะส่งシャドウ ออกมาสู้ จัดการมันแล้วเข้าไปสำรวจแท่นศิลาจะพบกับ Boss แมงมุมยักษ์ โมริบีตท์ モリビト
จัดการมันได้แล้สต๊อกจะเก็บแท่นศิลากลับมา เมื่อออกมาที่หน้าทางเข้าจะพบ เบลก้า ตามมา จุดเซฟจะออกมา คุยกับเบลก้าจะมีข้อให้เลือกตอบ 2 ข้อ
- ลุยไปที่ อณาจักร Gran Org พร้อมกับเพื่อนๆ ブルート族を待つ
- ลุยเข้าไปที่ อณาจักร Gran Org คนเดียว 自分たちが先行する
เลือกตอบข้อแรกทุกคนจะเข้าไปที่ อณาจักร Gran Org แต่จะพบกับพวกทหารที่กลายเป็นชาโดว์และสังหารผู้คนจนหมด ทำให้ เอลก้า เสียใจมากแล้ววิ่งหนีไป จากนั้นจะมีจุดเซฟออกมาพร้อม Tio และ Lipty จะออกมาที่จุดเซฟเพื่อบอกให้สต๊อกหาทางใช้การย้อนเวลาในการแก้ไขเหตุการ์ณนี้

[ เข้าจุดเซฟแล้วย้อนเวลามาที่จุดหนังสือเล่มขวาสุดของเส้นทาเวลาเส้นล่าง ]
จะวาร์ปมาที่ อณาจักร์ Celestia ในช่วงเหตุการ์ณก่อนที่จะออกรบ เข้าไปคุยกับ ราอูล แล้วทุกคนจะเข้าประชุมในบ้านเลือกตอบ ข้อล่างแต่คราวนี้จะมีชุดคำถามต่อมาอีกชุดเลือกตอบข้อบน สต๊อกจะเดินเข้าไปคุบกับ Gafka ในถ้ำจากนั้นทุกคนจะออกมาเตรียมตัวในการรบที่หน้าหมู่บ้าน คุยจบแล้วจะได้ Roche กับ Gafka เข้าร่วมทีม แล้วเดินทางผ่าน Lazvil Hill เดินทางลงล่างต่อมาที่ ภูเขา Judgment Cliff เข้าไปทางซ้ายแล้วลงไปที่ทางออกที่ตีนเขาทางซ้ายล่างคุยกับทหารเขาจะยอมให้ผ่านออกไป World map ได้ เดินทางเข้าไปที่เมือง Scarlar จะพบว่ามีทหารศัตรูเข้ามายึดเต็มไปหมด เข้าไปที่บ้านทางซ้ายบนเข้าไปจะพบเหตุการ์ณของ Ath เก็บไอเทมที่ซ่อนอยู่แล้วจะมคนเข้ามาคุยแล้วเลือกตอบข้อ ล่าง แล้ว Ath จะได้พลังอีกส่วนกลับคืนมาคุยจบแล้ว ออกจากเมืองเข้ามาที่ทะเลทราย Itolia แล้วเดินทางมาทางฝั่งขวาจนถึงทางออกไป World Map แล้วเข้าไปในเขตป่าดงดิบ Forest of Abyss เข้ามาแล้วเดินทางไปทางจุดขวาบนจะพบทางเข้าหมู่บ้านกลางป่า Folga フォルガสำรวจให้ทั่วๆแล้วเข้าไปคุยกับบ้านตรงกลางด้านบนเข้าไปพบกับผู้เฒ่า กัลวี่ และ เบลก้า เพื่อวางแผนไปช่วยพวกชาวโฟลก้าที่โดนจับตัวไป

บทที่ 5 2 異伝第5章 試練
เมือง Scalar スカラ - หมู่บ้านกลางป่า Folga フォルガ- ป้อมทะเลทราย Sand Fort 砂の砦
จากนั้นทั้งหมดจะเดินทางมาที่เมือง Scalar ที่โดนพวก อลิซเทลยึดเข้าไปในโรงแรมจะวางแผนในการโจมตีคุยจบ Gafka , Roche และ Ath จะแยกกลุ่มอยู่ที่นี่ จากนั้นกลุ่มของสต๊อกออกมาในเมืองคุยกับทหาร 3 คนกลางเมืองจัดการพวกมันซะแล้วจะเก็บชุดทหารมา แล้วกลับขึ้นไปคุยกับกลุ่มของ Roche ในโรงแรมให้เข้าลอบไปจัดการทหารด้านหน้าเมือง แล้วพวกของสต๊อกจะเข้าไปช่วยชาวโฟลก้าในกรงด้านในได้ ทั้งหมดจะช่วยชาวโฟลก้าแล้วกลับมาที่ หมู่บ้านกลางป่า Folga กลุ่มของราอูลจะตามมาสมทบด้วย คุยจบแล้วออกมาหน้าหมู่บ้านคุยกับเบลก้าแล้ว Gafka จะเข้าไปดวลกับ เบลก้าตัวต่อตัวเมื่อชนะก็จะได้ท่าคอมโบของ Gafka มาใช้จากนั้นออกจากหมู่บ้านแล้วเดินทางไปที่ป้อมทะเลทราย Sand Fort ลุยทหารศัตรูเข้าไปจนออกมาที่สวนด้านหลังของป้อมจะพบ บอส หุ่นสงคราม เมื่อทำลายมันลงได้ก็จะยึดป้อมกลับมาได้ จากนั้นจะมีทหารมาตามให้ไปดูสิ่งผิดปกติที่ Gran Plain แต่เมื่อพวกสต๊อกเข้าไปดูจะพบพลังชาโดว์เริ่มแพร์กระจายจนทั่วจนต้องหนีตายกลับมาที่ป้อม คุยกับ Roche แล้วสต๊อกจะออกมาคุยกับ เอลก้า กับ ราอูล ที่ด้านนอกป้อมจะมีข้อให้เลือกตอบ 2 ข้อ
- สต๊อกจะบุกอณาจักร์ Gran Org ในทันที すぐに連れ戻そう
-หาทางอื่นเพื่อรอกำลังเสริม 態勢を整えよう
เลือกตอบข้อล่างแล้ว จะมีจุดเซฟออกมาพร้อม Tio และ Lipty จะออกมาที่จุดเซฟเพื่อบอกให้สต๊อกหาทางใช้การย้อนเวลาในการแก้ไขเหตุการ์ณนี้

[ ตอนนี้สิ่งที่ต้องทำคือหาหน่วยลอบสังหารของ เอลก้า ที่กระจัดกระจายไปตอนที่อณาจักร์ Gran Org โดนโจมตี]
เข้าจุดเซฟแล้วย้อนเวลาไปตามหาตามจุดเวลาต่างๆดังนี้
- ย้อนเวลากลับไปที่อณาจักร์ Gran Org ที่บาร์ก่อนจะโดนโจมตี ในเส้นทางเวลาเส้นบนที่จุดหนังสือช่วงกลางๆในบทที่ 3 วาร์ปมาจะพบ อูล ยืนอยู่ที่เค๊าเตอร์คุยกับเขา
- ย้อนเวลากลับไปที่อณาจักร์ Gran Org ตอนที่โดนโจมตีและกำลังพาเอลก้าหนีออกมาจากบาร์ในเส้นเวลาเส้นบนของบทที่ 3 ช่วงเหตุการ์ณนี้จะเจอกับ บิล ที่กำลังจะมาตามจับเอลก้าจะคุยกับเขาจนเข้าใจ
- ย้อนเวลามาที่ตอนที่หลังจากหนีจาก Gran Org แล้วเข้ามาที่ป้อมทะเลทราย Sand Fort ในบทที่ 3 ของเส้นเวลาเส้นบน เอลก้าจะให้ โอชิโด้ เข้าไปวางระเบิดป้อม ซึ่งเมื่อลุยเข้าไปด้านในจนออกมาที่ทางออกด้านหน้าป้อมแล้ว คราวนี้ บิล จะออกมาพร้อมกับ โอชิโด้ และร่วมกันเข้าไประเบิดทำลายป้อม
เมื่อครบ 3 คนแล้ววาร์ปย้อนเวลามาที่จุดหลังสืออันสุดท้ายด้านชวาของเส้นเวลาเส้นบนที่ทำค้างเอาไว้ สต๊อกจะพาเอลก้ามาที่หน้าอณาจักร์ Gran Org คราวนี้พวกทหารที่ขวางทางเข้าอยู่จะโดนทีมลอบสังหาร บิล , อูล และ โอชิโด้ ระเบิดทำลายพวกมันจากด้านในจนหมดจนสามารถบุกเข้าไปด้านในได้แล้ว

อณาจักร์ Gran Org グランオルグ
ลุยศัตรูเข้ามาด้านในปราสาทแล้วขึ้นมาที่ห้องท้องพระโรงจะพบราชินี Protea กับ Serbun เอลก้าจะมาทวงอำนาจของเธอคืน Serbun เห็นทางไม่ดีจึงหนีไปก่อน ราชินี Proteaมันจะเรียกทหารองค์รักษ์重魔動兵甲式 เข้ามาต่อสู้ จัดการมันให้หมดแล้ว Protea จะหนีไป เอลก้าจะได้นั่งบัลลังค์ราชินีอกีครั้ง และได้อำนาจของเธอคืนมา


[ หลังจากคุยจบ วาร์ปย้อนเวลามาที่จุดหนังสือเล่มทางขวาสุดของเส้นทางเวลาเส้นล่างตรงที่สต๊อกคุยกับเอลก้าค้างอยู่ที่ป้อม Sand Fort 砂の砦]
สต๊อกจะคุยกับเอลก้าตอบข้อล่างเหมือนเดิมแล้ว Ath จะเข้ามาคุยด้วยจากนั้นจ้าวแห่งคัมภัร์มารจะออกมาแล้วเรียกพวกชาโดว์เข้ามาโจมตีพวกสต๊อกก่อนที่มันจะหายตัวหนีไป จัดการชาโดว์ 3 ตัวให้หมดแล้วทุกๆคนจะเข้ามาวางแผนกันในป้อม Sand Fort 砂の砦

บทที่ 6 2 異伝第6章 愚行
ป้อมทะเลทราย Sand Fort 砂の砦- อณาจักร์ Gran Orb グランオルグ
หลังจากทุกคนวางแผนเสร็จออกเดินทางจาก Sand Fort มาจนถึงอณาจักร์ Gran Orb เข้ามาแล้วเดินไปที่บาร์ที่ฝั่งซ้ายของเมืองลงทางระบายน้ำด้านหลังของบาร์ไปแล้วเข้าไปตามทางเดิมเพื่อเข้ามายังปราสาท เข้ามาแล้วเข้าห้องทางซ้ายของจุดเซฟ เอลก้าจะเปิดทางลับในตู้หนังสือเข้าไปด้านในเข้าไปสำรวจที่ผลึกสีแดงแล้วทุกคนจะหนีออกมาในเในเมืองแล้วเดินมาที่ฝั่งขวาของเมืองจะพบกับ Dias มันจะส่งทหาร 重魔動兵甲式 เข้ามาสู้จัดการพวกมันให้หมดแล้ว Dias จะพยายามใช้มีดบินปาใส่หมายจะฆ่า เอลก้า แต่สต๊อกเข้ามาขัดขวางทำให้มีดกระเด็นไปปักอก Dias จนตายในที่สุด จากนั้นเข้าไปด้านในปราสาทขึ้นไปชั้นบนจะพบ บอส Viola 双剣ビオラอยู่รออยู่จัดการมันซะ

เมื่อจบเหตุการ์ณแล้วออกมาจากโรงแรมเข้าไปในปราสาทขึ้นไปคุยกับ เอลก้า ที่บัลลังก์ คุยจบแล้วทุกคนจะมาที่ อลิซเทล เดินลงมาที่ชั้น B1 เดินเลยห้องพักไปที่สุดทางจะพบพนังเป็นโพรงอยู่เข้ามาด้านในจะพบทางลับจุดวาร์ปลงไปที่ห้องทดลองลับใต้ปราสาท 地下研究所
ห้องทดลองลับใต้ปราสาท 地下研究所
เมื่อวาร์ปลงมาแล้วลุยศัตรูลงไปตามจุดวาร์ปเรื่อยๆ พอถึงชั้น B5 Fจุดวาร์ปด้านในจะไม่ทำงาน เดินหาสวิตว์ที่ซ่อนอยู่ที่พื้นให้เจอแล้วกดมันเพื่อให้จุดวาร์ปด้านในทำงาน วาร์ปลงมาต่อจนถึง B9 F ใช้ถังดินปืนทำลายที่กั้นทางด้านซ้ายเข้าไปกดสวิตซ์ให้ที่วาร์ปด้านในทำงานแล้ววาร์ปลงไปต่อจนถึงชั้นสุดท้ายจะพบ ฮิวโก้ 信仰者ヒューゴ อยู่ที่เครื่องกำเนิดพลังงานคุยกับมันจะมีข้อให้เลือกตอบ 2 ข้อ
- ยอมเป็นพวกมัน 力を受け取る
- ชักดาบเข้าสู้กับมันทันที 剣を抜くจัดการมันซะ ไม่ต้องใช้พลังให้เปลืองเพราะโจมตีธรรมดามันก็แพ้แล้ว เมื่อจัดการมันได้ Fennel จะเปิดพลังไฟฟ้าเข้าใส่ร่างของ ฮิวโก้ และมันกำลังชาร์ทพลังงานใส่พวกสต็อก จากนั้นจะมีจุดเซฟออกมาพร้อม Tio และ Lipty จะออกมาที่จุดเซฟเพื่อบอกให้สต๊อกหาทางใช้การย้อนเวลาในการแก้ไขเหตุการ์ณนี้ เข้าไปคุยกับ Fennel แล้วเก็บไอเทมตรงมุมซ้ายมาด้วยแล้วค่อยเข้าจุดเซฟเพื่อย้อนเวลา

[ วาร์ปย้อนเวลามาที่จุดหนังสือช่วงเวลาที่อณาจักร์ Celestia กำลังจะออกรบในเส้นเวลาเส้นล่างของบทที่ 4]
เข้าไปคุยในห้องประชุมคุยกับ เอ็ม ผู้หญิงผมแดงที่ยืนอยู่หน้าผู้เฒ่า คุยจบแล้วเธอจะพาเข้าไปในถ้ำและสอนท่าที่จะรับมือกับสายฟ้าให้
จากนั้นวาร์ปกลับมาที่ห้องทดลองใต้ดินอีกครั้งแล้วเข้าไปพบ Boss ฮิวโก้ 信仰者ヒューゴ อีกครั้งซึ่งคราวนี้มันไม่ง่ายแล้วเพราะมันจะสู้แบบเต็มกำลัง เมื่อจัดการมันได้แล้วมันจะใช้พลังสายฟ้าเข้าใส่พวกสต็อก แต่สต็อกก็จะสะท้อนพลังเข้าไปใส่ฮิวโก้จนมันถูกระเบิดไปพร้อมเตาพลังงานด้านหลังจนไม่เหลือซาก สต็อกและพวกก็จะช่วยอณาจักร์ Alicetel ของเขาเอาไว้ได้


บทที่สุดท้าย 異伝最終章 ハイス
อณาจักร์ Gran Org グランオルグ
ในขณะที่บ้านเมืองกำลังเริ่มจะกลับมาสงบสุข ทหารจะมารายงานว่า Hais ได้ทำร้ายทหารแล้วบุกเข้าไปในห้องลับใต้ดินของปราสาทแล้วเอาผลึกพลังงานไป คุยจบแล้วออกนอกเมืองไปที่ World map เดินทางเข้ามาใน Judgment Cliff เดินไปทางฝั่งซ้ายระเบิดหินขึ้นด้านบนจะมาออกที่ฝั่งตะวันตกของแผนที่จะพบเส้นทางเดินทางไปยัง Imperial Ruin ได้
Imperial Ruin 帝国跡地
เข้าไปด้านในตามทางจัดการพวกชาโดว์ที่เข้ามาขัดขวางให้หมดแล้วเข้าด้านในต่อ ขึ้นไปที่ทางขวาปีนเถาวัลยืขึ้นไปตามทางจนถึงทางโหนตัวลงเถาวัลย์ลงไปเรื่อยๆจนถึงชั้นล่างสุดเข้าไปจนถึงห้องเก็บผลึกด้านในจะพบกับ Boss Heis 破導の者ハイスเมื่อจัดการมันได้แล้ว Heis จะใช้พลังวาร์ปหนีไปในช่วงเวลาอื่น สต็อกถูกวาร์ปเข้าไปในมิติฮิสเตอร์เรีย คุยกับ Tio และ Lipty[ จากนั้นวาร์ปย้อนเวลามาที่ จุดหนังสื่อช่วงแรกสุดของเนื้อเรื่อง ออกมาจากห้องแล้วเข้าไปในห้องวิจับหุ่นข้างๆเข้าไปคุยกับ Fennel แล้วจะได้ไอเทมมา ]
[ วาร์ปต่อมาที่ช่วงเวลาตอนที่เจอ Ath และเธอเริ่มใช้พลังช่วยคนครั้งแรกที่เนิน Lazvil Hill ในบทที่ 1 ]
จากนั้นยังไม่ต้องออกฉากแผนที่ด้านบนให้เดินลงล่างจะพบกับ Heis ที่ย้อนเวลาหนีมาที่นี่และกำลังจะทำร้าย เอลก้า เข้าไปจัดการ Heis ハイスแล้วมันจะวาร์ปหนีไปอีก

正伝最終章 エルンスト
สต็อกจะวาร์ปมาที่ช่วงเวลาตอนที่ Heis บุกเข้าไปในห้องลับใต้ดิน 王族の間คุยกับ Garland แล้วทุกคนจะตามเข้าไปในห้องลับใต้ดินเข้าไปด้านในตามทางจนถึงจุดที่เจอทางขาด จะพบศัตรูที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมอยู่จัดการมันซะแล้วจะสามารถเข็นมันไปใช้ทำทางข้ามต่อไปได้ เก็บไอเทมให้ทั่วๆแล้วใช้ก้อนสี่เหลี่ยมทำทางเข้าไปด้านในจนถึงห้องโถงกว้างจะพบจุดเซฟและจุดวาร์ปทั้งหมด 4 จุดเข้าไปที่จุดวาร์ป เข้าไปตามช่วงเวลาต่างๆ
- จุดวาร์ปขวาล่าง เข้าไปสู้กับทหารเกราะ บาโรมิเดส 死神パロミデス
- จุดวาร์ปขวาบน สู้กับ Shadow Garland 武王ガーランド ที่ อณาจักร์ Cignas
- จุดวาร์ปซ้ายล่าง เข้าไปสู้กับแมงมุมยักษ์ モリビト
- จุดวาร์ปซ้ายบน เข้าไปสู้กับ Shadow Viola 双剣ビオラ
เมื่อจัดการครบทั้ง 4 จุดแล้วประตูด้านบนจะเปิดออก เข้าไปด้านในจะพบ Dias จับตัว เอลก้า เอาไว้ส๖อกจึงเข้าไปช่วยเอลก้าเอาไว้ Dias หนีเข้าด้านในที่ห้องผลึกจะพบ Serbun กับ Heis ซึ่งตอนนี้คัมภีร์มารได้สร้างผลึกแห่งความมืดออกมาสำเร็จแล้ว และมันได้สลายร่างของ Dias กับ Serbun จนกลายเป็นผงทั้งคู่ และพลังงานความมืดได้เข้าครอบงำร่างของ Heis พวกของสต็อกตามเข้ามาจนถึงห้องผลึกและเข้าต่อสู้กับมันทันที Boss Heis 黒示録&シャドウ(ハイス)
เมื่อจัดการมันได้แล้วมิติมารทั้งหมดจะรวมตัวกับ Heis และทุกๆอย่างรอบตัวจนกลายร่างขนาดใหญ่ พบ Last Boss Apocrypha アポクリファ
------------------------------------- THE END ------------------------------------------------------

CREDIT:

ชื่อเกมภาษาไทย

แนวทางการเล่น

ข้อมูลที่น่าสนใจ

เว็บไซต์:ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ยูทูบเบอร์ที่เกี่ยวข้อง

ซีรีย์เกม

(c) 2000 game.andaplus.com เนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์โดยผู้เขียนที่เกี่ยวข้อง เกมทั้งหมดที่กล่าวถึงในเว็บไซต์นี้มีลิขสิทธิ์โดยผู้ผลิตและผู้จัดพิมพ์ที่เกี่ยวข้อง ไม่มีเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่. สงวนลิขสิทธิ์.

webmaster: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.