Last Battle

ประเภทเครื่องเล่น:

เนื้อเรื่อง: ในปี 199X โลกเกือบจะสูญสลายไปจากระเบิดนิวเคลียร์ มนุษย์ที่เหลือจำนวนอยู่เพียงน้อยนิดต้องต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงอาหาร
ผู้อ่อนแอกลายเป็นเหยื่อ กลุ่มกองโจรออกอาละวาดปล้นฆ่าเพื่อความอยู่รอด ราวกับโลกได้กลับคืนสู่ยุคแห่งความป่าเถื่อนอีกครั้ง

จนกระทั่งชายผู้มีรอยแผลเป็นรูปดาวเหนือบนหน้าอกนามว่า “เคนชิโร่” ได้ปรากฏตัวขึ้น เขาคือผู้สืบทอดสุดยอดวิชาหมัดเทพเจ้าดาวเหนือและถูกขนานนามว่าเป็น “ผู้กอบกู้โลก”

ภายหลังที่ราโอถูกเคนชิโร่ปราบลงได้แผ่นดินก็กลับคืนสู่ความสงบ แต่ทว่าความสงบสุขนั้นไม่อาจยืนยาว ช่องว่างระหว่างเหล่าผู้คนก็ยังคงปรากฎ กองกำลังจักรวรรดิจึงเฟื่องฟูขึ้นมาใหม่ และโลกก็ได้กลับคืนสู่ยุคสมัยแห่งความสับสันวุ่นวายอีกครั้ง

รินและแบ๊ตได้ก่อตั้งกลุ่มเพื่อดำเนินการต่อต้านต่อจักรวรรดิ และพวกเขาเชื่อมั่นด้วยหัวอกอันร้อนรุ่มถึงบุรุษหนุ่มผู้เป็นความหวังของโลก ว่าเขาจะต้องกลับมาสู้เพื่อความยุติธรรมอีกครั้งอย่างแน่นอน และนามของชายผู้นั้นก็คือ เคนชิโร่ ケンシロウ

วิธีบังคับ

ปุ่มทิศทาง ใช้เดิน นั่ง และเลือกทิศทางในฉากแผนที่
ปุ่ม A ชก เหมาะสำหรับศัตรูที่มาด้านหน้าตรง
ปุ่ม B เตะ เหมาะสำหรับศัตรูที่มาหลายมุม (องศาของการเตะจะกว้างและสูงกว่าการชกแต่เราจะเคลื่อนไหวต่อไปได้ช้ากว่าการชก)
ปุ่ม C ใช้กระโดด ในระหว่างกระโดดสามารถกดชกหรือเตะได้ด้วย
ปุ่ม Start ใช้หยุดเกม หรือเมื่ออยู่ในฉากแผนที่สามารถกดดูเพื่อ Status ของเคนชิโร่ได้

ข้อมูลพื้นฐาน

• เริ่มเกมมาพลังชีวิตตัวเราจะมีสูงสุดแค่ 64 แต่จะสามารถเพิ่มสูงสุดได้ถึง 128 ซึ่งเพิ่มขึ้นเมื่อเจอเหตุการณ์ที่กำหนด
• ศัตรูทั่วไปเราสามารถโจมตีครั้งเดียวก็ปราบได้
• เมื่อกำจัดศัตรูทั่วไปจะได้พาวเวอร์เพิ่ม 0.5 ต่อศัตรู 1 ตัว
• เมื่อเก็บพาวเวอร์ถึง 48 หรือสังเกตว่าแถบสีแดงด้านล่างถึงระดับขีดสีขาว ตัวเราจะพาวเวอร์อัพขึ้นโดยเสื้อจะขาด
• ในแต่ละบทเราจะเก็บพาวเวอร์เกินขีดพาวเวอร์อัพของบทนั้นๆ สะสมไว้ใช้บทต่อไปได้สูงสุด 24 หน่วย
• เมื่อปราบศัตรูระดับหัวหน้าได้จะได้พาวเวอร์ 16~17 หน่วย (เท่ากับกำจัดศัตรูธรรมดา 32~34 ตัว)
• หากเวลาเหลือ 0 พลังชีวิตของเราจะลดลงเรื่อยๆ ส่วนฉากในดันเจี้ยนกับสู้บอสจะไม่มีการจำกัดเวลา
• ในเกมจะแสดงแต่ค่าพลังป้องกัน ซึ่งเริ่มเกมเป็น 0/100 หากเสื้อขาดจะเป็น 50/100 (พลังป้องกันเพิ่มขึ้นเป็น 2เท่า)
• เราสามารถโจมตีสวนอาวุธขว้างของศัตรูทุกตัวในเกมรวมไปถึงท่าโจมตีไกลของบอส เพื่อสะท้อนกลับได้

การต่อสู้กับศัตรูระดับหัวหน้า

• ศัตรูระดับหัวหน้าจะเป็นการสู้แบบตัวๆ พลังโจมตีปกติของเราจะมีค่าดังนี้ คือ
- พลังโจมตีหมัดและเตะ 16 หน่วย
- พลังโจมตีกระโดดชกและเตะ 18 หน่วย
- พลังป้องกันปกติ
- พลังกระโดดปกติ
• แต่ถ้าพาวเวอร์อัพเสื้อขาดแล้วจะโจมตีแรงขึ้นเป็น 2 เท่า คือ
- พลังโจมตีหมัดและเตะ 32 หน่วย
- พลังโจมตีกระโดดชกและเตะ 36 หน่วย
- พลังป้องกัน 2 เท่า
- กระโดดสูงขึ้น 1.5เท่า

สูตรคอนทินิวและเลือกฉาก: เมื่อตายแล้วให้กด ABC ค้างไว้แล้วกด Start ที่ฉากไตเติ้ล จะมีฉากให้เลือก (เล่นตายไกลสุดฉากไหนก็เลือกฉากสูงสุดได้ที่ฉากนั้นครับ)

บทที่ 1 新伝説創造 ก่อกำเนิดตำนานบทใหม่


เริ่มเกมมาเดินไปจนสุดทางจะเจอแบ๊ต バット เขาจะให้ข่าวริน (ก่อนเจอแบ๊ตเราสามารถเดินกลับไปกลับมาเพื่อเก็บเลเวลก่อนได้)
แล้วเราจะออกมาฉากแผนที่ (ที่ฉากแผนที่กด Start เพื่อดู Status ของเคนชิโร่ได้) ให้เลือกเส้นทางด้านล่างจะได้พบกับริน リン

รินจะเพิ่มช่องพลัง Hp ให้ยาวขึ้นอีก 16 เสร็จแล้วค่อยขึ้นไปทางสนามประลองด้านขวาบนเพื่อสู้กับบาส์ก バスク (ไม่ต้องสู้ก็ได้)

บาส์ก バスク: พลังชีวิต 127 พลังโจมตีต่อยเตะ 4 เหาะชน 8 เมื่อเราเอาชนะได้ Hp จะฟื้นฟูมา 24 หน่วย
วิธีปราบ : ถ้ามันเดินไปเดินมาให้เดินเข้าไปชกได้เลย พอมันกระเด็นไปมันจะชกหรือเตะเพื่อป้องกันเราเข้าใกล้ ให้รอมันเดินค่อยชก ถ้ามันเหาะชนให้นั่งหลบแล้วรอมันลงมาค่อยเดินหนี *ค่าพลังโจมตีของบอสทุกตัวกำหนดจากพลังโจมตีที่ส่งผลต่อตัวเราในขณะที่ไม่พาวเวอร์อัพ

หลังจากนั้นให้เดินทางต่อไปยังเมืองทางขวาจะเจอกับเอียน アイン แล้วทางด้านบนของสนามประลองจะเปิดทางให้เราเข้าไปหามามิยะได้
มามิยะ マミヤ จะเพิ่มพลังป้องกันให้เรา +10/100 ถ้าเสื้อขาดแล้วจะเหลือ +5/100 (หากศัตรูโจมตีไม่เกิน 15 ดาเมจจะถูกหักออก 1 แต่เกินกว่า 16 ดาเมจจะถูกหักออก 2)

ให้เราย้อนกลับมาปราบเกย์ล่า ゲイラ (ไม่ต้องสู้ก็ได้) เมื่อปราบเกย์ล่าได้แล้วแล้วก็ออกไปทางขวาเพื่อไปยังดันเจี้ยนแรกต่อได้เลย (วิ่งยาวไปเลยก็ได้ครับฉากแดงๆ ฉากนี้ )

เกย์ล่า ゲイラ: พลังชีวิต 63 พลังโจมตีกลิ่นปาก 8 ลูกตุ้ม 16 เมื่อเราเอาชนะได้ Hp จะฟื้นฟูมา 24 หน่วย
วิธีปราบ: เดินเข้าไปใกล้ๆมันจะปล่อยกลิ่นปาก ให้รอกลิ่นปากหายแล้วมันจะขว้างลูกเหล็กมา ให้กระโดดเตะข้ามลูกเหล็กเข้าไปหามัน


จากนั้นจะไปดันเจี้ยนเพื่อฟื้นฟูพลังให้เต็มหรือไปลุยบอสเลยก็ได้ครับ (แนะนำให้ไปเดินเล่นในดันเจี้ยนก่อนเพื่อความสนุกสนานครับ)

ดันเจี้ยนสถานกักกันกบฎระดับ A: ที่นี่ห้องบางห้องจะเข้าได้ ให้ลองกดขึ้นเข้าดูนะครับ โดยห้องที่เข้าได้จะมีศัตรูเกิดมาให้เราสู้ เมื่อกำจัดศัตรูในห้องได้จะฟื้นพลังให้เรา 2 หน่วยต่อศัตรู 1 ตัว ถ้าย้ายชั้นแล้วจะเข้าห้องใหม่ได้เรื่อยๆด้วยครับ (*ภายในดันเจี้ยนสามารถกระโดดไกลได้โดยกดกระโดดแล้วรีบกดทิศทางซ้ายหรือขวา) ให้เดินตามทางไปเรื่อยๆ จนเจอทางลง (หรือดูทางเดินทั้งหมดจากแผนที่ด้านบนก็ได้ครับ) แล้วไปทางซ้ายสุดแล้วให้เดินตกลงมา แล้วให้เดินไปจนเจอทางลงก็ให้เดินตกลงไปจะเจอกองลังแล้วให้กระโดดขึ้นอีกฝั่งด้วยลังอันสูงทางขวา แล้วเดินไปจนสุดทางแล้วจะมีทางให้ตกยาวลงไปสามชั้น ให้เดินยาวไปทางซ้ายโดยจะมีหอกแทงลงมา ให้เราเดินโดยไม่ต้องหยุด หอกจะแทงไม่โดนเรา แล้วให้เดินไปเรื่อยๆจะเจอกองลังแรกไม่ต้องสนใจ พอถึงกองลังที่สองให้กระโดดขึ้นไปชั้นบนทางซ้ายแล้วเดินตรงไปเจอเจอทางลงสองอันติดกันและกับดักไฟ ให้เดินตรงไปไม่ต้องหยุดแล้วกระโดดลงทางลงอันที่สอง แล้วที่นี่เราจะพบกับสองพี่น้องฮาน ハーン兄弟 (บาซ バズ กับ กิล ギル) เขาจะฟื้นพลังให้เราจนเต็ม

หลังจากนั้นให้เข้าไปลุยกับโซเรีย บอสของเนื้อเรื่องแรก

โซเรีย ソリア: พลังชีวิต 143 พลังโจมตีชก 10 ลูกพลัง 18 พลังคลื่นรัวประชิด 36 เมื่อเราเอาชนะได้ Hp จะฟื้นฟู 24 หน่วย
วิธีปราบ: ต้องยืนระยะหมัดไว้แล้วพอโซเรียสเตปเท้าเข้าหาเราให้เราชกสวน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ให้ระวังเวลามันชาร์ตพลังหมัด ถ้าตัวเราไม่ได้พาวเวอร์อัพ (เสื้อขาด) มาจะกระโดดข้ามลูกพลังไม่ได้เลย และถ้าเห็นมันชาร์ตพลังระยะประชิดแสดงว่ามันจะใช้ท่าพลังคลื่นรัวประชิดให้รีบหลบออกไปให้เร็ว เพราะท่านี้แรงมากขนาดว่าพาวเวอร์อัพและเพิ่มพลังป้องกันแล้วยังแรงถึง 16 หน่วย พอโซเรียพลังหมดให้เราใช้หมัดชกเผด็จศึก (ถ้าเราใช้เตะมันจะไม่ตาย) แล้วโซเรียจะระเบิดพลังตายไปพร้อมกับจบบทแรก

บทที่ 2 黄金の刺客 มือสังหารทองคำ


เริ่มต้นมาตัวเราจะกลับมาสู่สภาพปกติ และพาวเวอร์ที่จำเป็นสำหรับเสื้อขาดคือ 112 และในฉากแรกของบทนี้จะเจอบอสชีโน่ シーノ

ชีโน่ シーノ: พลังชีวิต 143 พลังโจมตีหมัดและเท้า 5 ธนู 9 เมื่อเราเอาชนะได้ Hp จะฟื้นฟูมา 24 หน่วย
วิธีปราบ: กะจังหวะต่อยเวลามันเดิน และทุกๆ สามวินาทีจะมีธนูยิงใส่เราให้เตรียมกระโดดหลบ โดยที่ธนูที่ยิงมาจะมีทั้งยิงสูงและยิงต่ำและสลับยิงหน้าหลัง ให้สังเกตให้ดีแล้วตัดสินใจว่าจะนั่งหลบหรือกระโดดหลบจะทำให้หลบง่ายขึ้น

หลังจากปราบชีโน่ได้แล้วให้ไปหาแอสก้า アスカ ที่สุสานทางซ้ายก่อน เธอจะบอกว่าเอียน アイン พ่อของเธอตายแล้ว และเอียนได้ฝากถุงมือของเขามาให้เคนชิโร่ด้วย (เพิ่มช่องพลัง Hp ให้ยาวขึ้นอีก 16) ถ้าบทแรกไม่ได้ไปเจอเอียนจะไม่ได้เจอแอสก้าที่นี่

หลังจากนั้นให้เดินทางไปหาฟาลโก้ ファルコ จะเดินไปทางเส้นบนรึเส้นล่างก็ได้ แต่เส้นบนจะเดินง่ายกว่าเส้นล่างที่จะมีพวกแก๊งค์มอเตอร์ไซด์วิ่งไล่ชนเรา ซึ่งจะเดินลำบากกว่านิดหน่อย ส่วนหอคอยตอนนี้จะยังไม่มีอะไรให้เดินต่อไปหาฟาลโก้ ファルコ ได้เลย

ฟาลโก้ ファルコ: พลังชีวิต 159 พลังโจมตี หมัดเตะ 9 พลังคลื่นวงแหวน 16 กระโดดยิงบอลพลัง 32 เมื่อเราเอาชนะได้ Hp จะฟื้นฟูมา 24 หน่วย และได้รับพลังป้องกันเพิ่มขึ้นอีก 10/100 (5/100 เมื่อเสื้อขาด)
วิธีปราบ: รีบกระโดดเตะให้ฟาลโก้ติดมุมจอแล้วชกรัวๆ ก็จะชนะ

จากนั้นให้เดินย้อนกลับมาที่หอคอย คราวนี้เราจะเข้ามาในนครหลวงแห่งจักรวรรดิได้แล้ว

นครหลวงแห่งจักรวรรดิ: เริ่มมาถึงจะเจอห้องฟื้นพลัง เดินต่อไปเจอทางลงอันแรกให้เดินลงมาจะเจอห้องฟื้นพลังอีกห้อง แล้วไปทางซ้ายผ่านเพดานหอกกับทางลง ให้เดินลงไปยกเว้นว่าพลังน้อยให้กระโดดข้ามทางลงไปก่อน แล้วเดินเลยมาจะเจอห้องฟื้นพลังอีกห้องแล้วค่อยเดินย้อนกลับมาลงทางลง ลงมาแล้วให้เดินไปทางซ้ายแล้วกระโดดข้ามทางลงอันแรกไปจะเจอทางลงฝั่งสุดจอให้ลงมา แล้วเดินลงมาอีกชั้นนึงจะลงมาเจอกองลัง แล้วให้เดินไปทางขวา แถวนี้ให้ระวังขวานบินด้วย เดินไปจนสุดทางแล้วลงมาข้างล่าง แล้วไปไปทางซ้ายจะเจอไฟกับทางลงให้เดินลงมาแล้วไปทางซ้ายจะเจอกองลังอีกกองให้กระโดดขึ้นไปทางซ้าย แล้วลงทางลงแรกที่เจอ ลงมาแล้วเดินไปทางลงซ้ายสุดจอ ลงมาแล้วให้เดินไปทางขวาสุดจะเจอจักรพรรดิสวรรค์ 天帝 (てんてい) หรือรุย ルイ พี่สาวฝาแฝดของริน

รุยจะฟื้นพลังให้เราจนเต็ม หลังจากนั้นก็ให้เดินย้อนกลับทางไปท่าเรือเพื่อไปยังดินแดนต่อไป ก็จะจบบทที่ 2

บทที่ 3 地獄の修羅 นรกแห่งชูร่า


บท 3 พาวเวอร์ที่จำเป็นสำหรับเสื้อขาดคือ 176 เริ่มมาจะยังอยู่บนเรือให้เดินไปจนสุดทางจะเจอบอสปลาวาฬโลหิต หลังจากชนะวาฬโลหิตจะมีให้เลือกขึ้นบนหรือทางขวา

วาฬโลหิต あかシャチ: พลังชีวิต 159 พลังโจมตี ตีด้วยฉมวก 9 ตะขอ 9 เมื่อเราเอาชนะได้ Hp จะฟื้นฟูมา 24 หน่วย
วิธีปราบ: เดินหรือกระโดดเข้าไปชกๆ เตะๆ ได้เลย ถ้ามันยิงตะขอมาให้ชกหรือเตะสวนกลับ ถ้าต้อนมันติดมุมจะสามารถเอาชนะได้สบาย

แยกด้านบนฉากแรกเป็นเรือต้องระวังตัวมีดสั้นเพราะแขนยาวมาก ถ้าเรายังไม่ได้พาวเวอร์อัพอย่าไปเสี่ยงดีกว่า ฉากสองก็ไม่มีอะไรพิเศษ (ทั้งสองฉากนี้ไม่มีความจำเป็นต้องไป)

ให้เลือกเดินทางขึ้นฝั่งเพื่อไปหาฟาลโก้ ฉากนี้ไม่ยากมาก และเมื่อเจอฟาลโก้แล้วเขาจะเพิ่มพลังชีวิตเราให้ยาวขึ้นอีก 16 หน่วย แล้วฟาลโก้จะตายไป

แล้วมาหาเรย์อา レイア เธอจะเพิ่มพลังป้องกันให้เรา (หลังจากคุยกับเรอาจะเข้าปราสาทของฮันได้แล้วครับ) หลังจากนั้นให้เข้าไปสู้กับบอสอาล์ฟ アルフ (ไม่ต้องสู้ก็ได้)

อาล์ฟ アルフ: พลังชีวิต 175 พลังโจมตี หมัด 17 เมื่อเราเอาชนะได้ hp จะฟื้นฟูมา 24 หน่วย
วิธีปราบ: มันจะใช้ผ้าแดงล่อให้เราโจมตี หากเราโจมตีถูกผ้าแดงจะสร้างร่างเงาขึ้นมาช่วยมันสู้ ให้เรารอมันยกผ้าขึ้นบังแล้วกะจังหวะตอนมันเอาผ้าลงจะชกหรือเตะฟรีได้ หรือจะดักต่อยตอนมันเดินเข้าให้ก็ได้เหมือนกัน

หลังจากปราบอาล์ฟได้แล้วให้เดินทางต่อไปยังตำหนักจอมภพฮันได้เลย

ตำหนักจอมภพฮัน: ที่ปราสาทนี้ตัวเราจะเริ่มต้นที่ชั้นล่างสุดให้เราเดินไปทางขวาจนสุดจะเจอลังให้กระโดดขึ้นไปชั้น 2 (ที่ห้องขวาสุดของชั้น1 เหมาะแก่การฟื้นพลังให้เต็ม) เดินต่อไปทางซ้ายจะพบกองลังให้กระโดดขึ้นไปชั้น 3 (ที่ชั้น 3จะเริ่มแยกออกเป็นทางฝั่งซ้ายและขวา ทางฝั่งขวาจะตันที่ชั้น 6) ให้เดินไปทางซ้ายจะเจอลังบังคับให้ขึ้นไปชั้น 4 แล้วไปทางซ้ายจะมีทางขึ้นไปชั้น 5 แล้วเดินไปทางขวาจะพบทางขึ้นชั้น 6 แล้วเดินไปทางซ้าย แล้วจะเจอทางขึ้นชั้น 7 แล้วเดินไปทางขวา ที่นี่จะมีหินก้อนเล็กๆตกลงมาใส่เราเป็นระยะๆ โดยเฉพาะตรงทางหล่น ให้เราเดินไปใกล้ปากหลุมแล้วกระโดดกลับมากลับเพื่อล่อให้หินหล่นลงมาก่อนค่อยกระโดดข้ามไป ไม่งั้นหากเราหล่นลงไปในช่องแล้วจะต้องกลับไปเริ่มมาจากชั้น 6 ใหม่ และพอกระโดดข้ามไปได้จะเจอหลุมที่ 2 (หลุมนี้อันตรายมากเพราะหากหล่นลงไปแล้วจะตกไปที่ชั้น 6 ฝั่งขวา ซึ่งเราต้องเดินย้อนลงไปชั้น3 เพื่อวนมาขึ้นชั้น 7 ฝั่งซ้ายใหม่) ให้เรากระโดดไปครึ่งหลุ่มแล้วกดกลับมาเพื่อนล่อหินก่อน เมื่อกระโดดข้ามหลุมที่ 2 ได้แล้ว เมื่อเดินไปจนสุดจะพบกับบอสฮัน ハン

ฮัน ハン: พลังชีวิต 191 หมัด 9 ลูกเตะ 18 พลังคลื่น 35 เมื่อเราเอาชนะได้ hp จะฟื้นฟูทั้งหมด
วิธีปราบ: ฮันจะมีท่าโจมตีไกลโดยการยิงพลังลงที่พื้น ให้เราเน้นประชิดตัวโดยการกระโดดเตะไปเรื่อยๆ

เมื่อพลังของฮันหมดแล้วให้ชกปิดท้ายเช่นเคย หลังจากปราบบอสฮันได้แล้วก็จะจบบทที่ 3

บทที่ 4 羅将の宿命 ชะตากรรมแห่งจอมภพ


เริ่มบท 4 ให้ระวังตัวที่ชอบโผล่จากพื้น (ถ้ามันโผล่มาให้เรายืนเตะก็โดนครับ) หลังจากนั้นเราก็จะออกมาแผนที่สุดท้ายซึ่งใช้พาวเวอร์ 224 สำหรับพาวเวอร์อัพ

เริ่มมาให้เดินไปหาไคโอ カイオウ (ฉากระหว่างทางถึงจะมีศัตรูคล้ายตะขาบออกมาตลอด ให้รอมันเกิดแล้วสู้เรื่อยๆ เก็บพาวเวอร์ได้ไว เมื่อเราไปเจอไคโอ カイオウ เขาจะเพิ่มพลัง Hp ให้ยาวขึ้นอีก 16 หน่วย และเราจะสามารถเข้าไปหาเฮียว ヒョウ ได้

ไปเก็บพาวเวอร์ฉากทางซ้ายก่อนเจอเฮียวให้เสื้อขาดก่อน หรือจะเดินไปหาเฮียวเลยก็ได้ครับ แต่ยังไงก็ควรพาวเวอร์อัพให้เสื้อขาดก่อนเจอเฮียวนะครับ ที่ฉากก่อนเจอเฮียว จะมีศัตรูที่ใช้ปืนไฟ ให้เตะสวนไฟที่มันยิงมา เพราะเรากระโดดหรือนั่งหลบยังไงก็ไม่พ้น

เฮียว ヒョウ: พลังชีวิต 207 พลังป้องกัน2เท่า หมัด 9 กระโดดชก 18 ฝ่ามือรัว 20 เมื่อเราเอาชนะได้ hp ฟื้นฟู 24 หน่วยและพลังป้องกันเพิ่มขึ้น

วิธีปราบ: พยายามอย่าอยู่นิ่งๆ (ไม่งั้นถ้าเขาใช้ท่ารัวหมัดขึ้นมาเราจะตายได้ง่ายๆ) ให้กระโดดเตะลงมาแล้วยืนชกสลับกันไปก็จะชนะ (ส่วนท่าที่เฮียวปล่อยเงาดำๆ ใส่เราไม่เสียพลัง แต่จะผลักเราไปด้านหลังครับ เว้นแต่เดินเข้าไปชนหมัดลดตอนมันชาร์ตจะเสียพลัง 18 นะครับ)

หลังจากนั้นให้เดินทางไปหารูปปั้นแห่งหมัดเทพเจ้าดาวเหนือ (รูปปั้นนารี เนียนิงโซ) ระหว่างทางจะเจอชาจิ シャチ หลังจากนั้นก็ให้เข้าไปในดันเจี้ยนวังสันติสุขเพื่อตามหารูปปั้น

วังสันติสุข: เนื่องจากข้างในค่อนข้างอธิบายลำบากและถ้าตกลงมาผิดทางจะยิ่งอธิบายยากเข้าไปอีก เลยขอใช้แผนที่แทนนะครับ ให้ดูเส้นทางการเดินจากแผนที่ ให้เดินตามเส้นสีแดงไปจนเจอรูปปั้นนารี เนียนิงโซก็จะผ่าน

แล้วรูปปั้นจะแตกออกทำให้เห็นศิลาข้างใน ศิลาจะฟื้นพลังให้เราจนเต็ม และเมืองถัดไปจะเจอเรอา (ไม่คุยก็ได้)

หลังจากนั้นให้เราไปหาไคโอ カイオウ ได้แล้ว ร่างแรกของไคโอพลังน้อยจัดการได้ไม่ยาก เมื่อเราโจมตีจนพลังหมดแล้วเขาจะเร่งพลังสุดยอดขึ้นมา ฉากจะเปลี่ยนเป็นลาวาและไคโอร่างสุดท้ายก็จะปรากฎตัวขึ้น

ไคโอ カイオウ: พลังชีวิตร่างแรก 31 ร่างหลัง 207 พลังป้องกัน 2 เท่า หมัดเตะ 9 กระโดดเตะ 18 หมัดรัว 38
วิธีปราบ: กระโดดเตะแลกสลับกับดักจังหวะชก พยายามอย่าเป็นเป้านิ่ง เพราะไคโอไวมากและชอบกระโดดข้ามหัวเรา ให้ดักกระโดดเตะหรือชกฟรีตอนเขาลงพื้น

เมื่อเอาชนะเขาได้ ไคโอจะระเบิดพลังจนลาวาปะทุขึ้นมาหลอมละลายตัวเขาจนตายไป

ลาก่อน ศัตรูผู้แข็งแกร่ง…


ตัวละคร ข้อมูลและประวัติ
 เคนชิโร่
ケンシロウ
Kenshiro
ตัวเอกของเรื่อง ผู้สืบทอดเพลงหมัดอุดรเทวะ ชายผู้มีแผลเป็นเจ็ดแห่งบนหน้าอก ภายหลังจากเอาชนะราโอ เคนชิโร่ก็ถอนตัวไปใช้ชีวิตอย่างสงบกับยูเรียคนรักของตน จนกระทั่งยูเรียเสียชีวิตลง ภายหลังข้ามฝั่งไปยังดินแดนชูร่าเพื่อช่วยเหลือรินที่ถูกจับ
แบ๊ต
バット
Bat
ชายหนุ่มผู้เคยผจญภัยร่วมกันกับเคนชิโร่มาตั้งแต่ยังเด็ก ภายหลังจากที่เคนชิโร่โค่นล้มราโอ แบ๊ตได้ก่อตั้งกลุ่มกองทัพดาวเหนือร่วมกับรินคอยลอบโจมตีทหารของนครหลวงจักรวรรดิ แบ๊ตมีคุณธรรมและความกล้าหาญมาก เคารพเทิดทูนเคนชิโร่เป็นที่สุด และแอบหลงรักในตัวริน
ริน
リン
Lin
ในตอนเด็ก รินสูญเสียความสามารถในการออกเสียงไปเนื่องจากช็อคที่เห็นพ่อแม่ถูกฆ่าตาย แต่เคนชิโร่เป็นผู้ช่วยสกัดจุดรักษาให้ หลังจากเคนชิโร่จากไป รินก็ร่วมกับแบ๊ตก่อตั้งกองทัพดาวเหนือขึ้นมา แต่เมื่อได้พบกับจักรพรรดิฟ้า ถึงได้รู้ว่าตนเองก็เป็นหนึ่งในจักรพรรดิฟ้าด้วย
บาส์ก
バスク
Bask
ผ.บ.กองทหารรักษาความสงบของจาโค มีท่าไม้ตายชื่อว่ากรงเล็บป่นศิลา เป็นคนออกอุบายจับรินตัวปลอมมาประหารกลางเมืองเพื่อล่อให้รินและแบ๊ตตัวจริงซึ่งเป็นผู้นำของกองทัพดาวเหนือออกมา แต่โชคร้ายมาเจอเคนชิโร่ซะก่อน
เอียน
アイン
Ein
นักล่าค่าหัวชื่อดัง แรกเริ่มคิดล่าหัวเคนชิโร่แต่ต่อมาถูกแบ็ตชักชวนให้เข้าร่วมกลุ่มกองทัพดาวเหนือ รักลูกสาวมากกว่าสิ่งใด ภายหลังเสียชีวิตจากการเป็นผู้เสียสละแบกรับน้ำหนักหินขนาดยักษ์ที่ตกลงมาในคุกใต้ดินที่คุมขังจักรพรรดิฟ้า
มามิยะ
マミヤ
Mamiya
หญิงสาวผู้นำหมู่บ้าน สูญเสียพ่อแม่และน้องชายไปเพราะถูกยูดาห์ฆ่าตาย มีหน้าตาละม้ายคล้ายยูเรียคนรักของเคนชิโร่มาก มามิยะหลงรักเคนชิโร่โดยหารู้ไม่ว่าเรย์ หนึ่งใน 6 หมัดศักดิ์สิทธิ์ดาวใต้ก็หลงรักเธอเช่นกัน ภายหลังเคนชิโร่ได้พาอาสึกะ ลูกสาวของไออ้อนมาฝากให้เธอดูแล
เกย์ล่า
ゲイラ
Geira
ผู้ให้รางวัลนำจับเคนชิโร่ต่อบรรดานักล่าค่าหัว มักไม่เคลื่อนไหวร่างกายเกินความจำเป็น โดยจะนั่งอยู่บนรถเข็นขนาดใหญ่อยู่ตลอดเวลา มีความสามารถในการสะกดจิตแต่ใช้กับเคนชิโร่ไม่ได้ ก่อนจะโดนเคนชิโร่สะกัดจุดปอดทำให้หายใจออกได้อย่างเดียวและตายอย่างอนาถในที่สุด
บาส
バズ
Buzz
บาสกับกิล สองพี่น้องที่มีพลังครึ่งเดียวของเอียน แต่ถ้ารวมพลังกันจะมีพลังมากกว่าหลายสิบเท่า ถูกจับขังอยู่ในแท่งคอนกรีตที่สถานกักกันกบฎระดับ A เมื่อพบเคนชิโร่จึงเข้าร่วมกลุ่มกองทัพดาวเหนือ ทั้งคู่เป็นหนึ่งใน 108 หมัดศักดิ์สิทธิ์ดาวใต้ มีฉายาว่าหมัดเหยี่ยวคู่ดาวใต้
โซเรีย
ソリア
Solia
ฉายาแสงสีม่วง หนึ่งในขุนพลของจักรพรรดิฟ้า เสียดวงตาข้างขวาไปจากการต่อสู้กับฟาลโก้ เทิดทูนฟาลโก้อย่างมาก เป็นผู้ที่มีฝีมือแข็งแกร่งมากแต่ก็พ่ายแพ้ให้แก่เคนชิโร่ในที่สุด ก่อนตายยังกล่าวว่า เขาไม่ได้พ่ายต่อเคนชิโร่ แต่มีชีวิตไว้เพื่อเทิดทูนฟาลโก้เท่านั้น
ชีโน่
シーノ
Shieno
ลูกชายคนรองของจาโค มีเอกลักษณ์คือมักจะสวมหน้ากากปิดปากอยู่เสมอ ชีโน่ขึ้นไปอยู่บนป้อมปราการของทวารบานที่ 1 ของนครหลวงแห่งจักรวรรดิ และนำธงของกองทัพดาวเหนือมาเผาไฟเพื่อยั่วยุ ก่อนจะโดนเคนชิโร่ซัดหอกระยะไกลเสียบอกตายคาที่
อาซึกะ
アスカ
Asuka
ลูกสาวของเอียน รักและเชื่อมั่นในตัวของเอียนมาก มีจิตใจที่แข็งแกร่ง ตอนที่เอียนเสียชีวิตจากการช่วยเหลือรุย อาสึกะไม่ร้องไห้แม้แต่นิดเดียว เนื่องจากรู้ว่าพ่อของเธอคงจะไม่ชอบ และได้มอบถุงมือของเอียนให้แก่เคนชิโร่เพื่อเป็นพลังใจให้แก่เคนชิโร่ต่อไปด้วย
ฟาลโก้
ファルコ
Falco
ฉายาบุรุษทองคำ ยอมเสียขาของตนเองหนึ่งข้างให้แก่ราโอเพื่อเป็นข้อแลกเปลี่ยนในการยับยั้งไม่ให้ราโอบุกเข้าสู่หมู่บ้านของจักรพรรดิฟ้า มีความจงรักภักดีต่อจักรพรรดิฟ้าอย่างมาก ภายนอกดูเหมือนเป็นคนโหดร้าย แต่อันที่จริงถือว่าเป็นผู้ที่เปี่ยมไปด้วยคุณธรรมคนหนึ่ง
รุย
ルイ
Lui
จักรพรรดิฟ้า เป็นพี่สาวฝาแฝดของริน ตอนที่เกิดมาจาโคบังคับให้ฟาลโก้ฆ่าทารก 1 ใน 2 คนทิ้ง แต่ฟาลโก้นำรินไปให้พ่อแม่ของตนเองเลี้ยงดู ขณะที่รุยถูกจาโคนำไปขังไว้ยังคุกใต้ภิภพ อยู่ด้วยความยากลำบากต้องใช้ขุดดินหาน้ำดื่มเหมือนตัวตุ่น แต่ชะตาก็นำให้รินมาพบกับรุยได้ในที่สุด
วาฬโลหิต
赤鯱
Akashachi
โจรสลัดผู้เหี้ยมโหดผู้มีขาและดวงตาข้างเดียว พลัดพรากจากลูกชายวัย 15 ปี เมื่อพ่ายแพ้ต่อเคนชิโร่ จึงอาสานำเคนชิโร่ข้ามทะเลไปยังดินแดนชูร่า ก่อนที่เคนชิโร่จะรับปากว่าจะช่วยตามหาลูกชายของเขาให้เอง ภายหลังถูกหน้าไม้ของไคโอสังหารจนเสียชีวิต
เรย์อา
レイア
Leia
พบกับชาจิและรักกันตั้งแต่เด็ก หลังจากที่ชาจิฝึกฝนหมัดไพฑูรย์เหนือและเริ่มบ้าคลั่ง ทำให้ทั้งคู่เข้าใจผิดกัน ต่อมาได้พบกับเคนชิโร่จึงขอร้องให้ช่วยกำจัดชาจิ เนื่องจากไม่ต้องการเห็นชาจิบ้าคลั่งอีกต่อไป แม้ว่าอันที่จริงเธอยังคงรักชาจิตลอดเวลาก็ตาม
อาล์ฟ
アルフ
Alf
ผู้เยี่ยมยุทธแห่งดินแดนชูร่า ฉายานาฬิกาทราย เนื่องจากจะใช้เวลาไม่เกิน 2 นาทีในการล้มคู่ต่อสู้ ใช้ผ้าคลุมที่ฉาบยาหลอนประสาทในการต่อสู้ ถ้าสัมผัสถูกจะทำให้รู้สึกมึนงงและมองเห็นอาล์ฟมีหลายร่าง แต่ไม่ใช่คู่มือของเคนชิโร่และโดนสังหารไปในเวลาอันรวดเร็ว
ฮัน
ハン
Han
จอมภพลำดับที่ 3 เป็นหนึ่งในสามจอมภพแห่งดินแดนชูร่าผู้สืบทอดหมัดไพฑูรย์เหนือ มีจุดเด่นที่ความเร็วที่คู่ต่อสู้มองไม่ทัน มีความสนิทสนมกับ เฮียว จอมภพลำดับที่ 2 หลังพ่ายแพ้ต่อเคนชิโร่ได้บอกความลับว่า ราโอ โทกิ และ เคนชิโร่ถือกำเนิดมาจากดินแดนแห่งนี้
เฮียว
ヒョウ
Hyoh
จอมภพลำดับที่ 2 เป็นพี่ชายแท้ ๆ ของเคนชิโร่ ถูกชูเคย์ใช้เคล็ดวิชาทำลายความทรงจำในอดีตไป แต่หลังจากได้ประมือกับเคนชิโร่ความทรงจำจึงกลับคืนมา ภายหลังเฮียวปกป้องรินที่ถูกไคโอสกัดจุดใจบอดจากเหล่าชูร่าจนบาดเจ็บสาหัส และมาเสียชีวิตพร้อมกันกับไคโอ
ชาจิ
シャチ
Shachi
ลูกชายของวาฬโลหิต พบรักกับเรย์อาจึงไม่อาจไปจากดินแดนชูร่า แอบปลอมตัวเป็นทาสเพื่อทำการช่วยเหลือรินออกมาจากที่คุมขัง เพื่อต้องการใช้รินเป็นเหยื่อล่อให้เคนชิโร่ต่อสู้กับจอมภพฮัน ภายหลังเสียชีวิตลงจากการต่อสู้กับไคโอที่วังสันติสุข
ไคโอ
カイオウ
Kaioh
จอมภพลำดับที่ 1 เป็นพี่ชายแท้ๆ ของราโอและโทกิ โหดเหี้ยมยิ่งกว่าราโอ ลักพาตัวรินไปเพื่อสร้างสายเลือดของตระกูลเหนือขึ้นใหม่ แต่แท้จริงแล้วไคโอก็มีสายเลือดที่แท้จริงของตระกูลเหนือเช่นเดียวกัน ภายหลังจบชีวิตตัวเองพร้อมกับเฮียวด้วยการเปิดกลไกปล่อยลาวาคลุมร่างตนเอง

CREDIT:

(as "Hokuto no Ken: Shinseiki Ura Kyuusei Aruji Densetsu")

ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ ตำนานราชันย์ผู้กอบกู้โลกครั้งใหม่

แนวทางการเล่น

ข้อมูลที่น่าสนใจ

เว็บไซต์:ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ยูทูบเบอร์ที่เกี่ยวข้อง

ซีรีย์เกม


(c) 2000 game.andaplus.com เนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์โดยผู้เขียนที่เกี่ยวข้อง เกมทั้งหมดที่กล่าวถึงในเว็บไซต์นี้มีลิขสิทธิ์โดยผู้ผลิตและผู้จัดพิมพ์ที่เกี่ยวข้อง ไม่มีเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่. สงวนลิขสิทธิ์.

webmaster: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.