Alone in the Dark 5

Episode 1 : The Nightmare Begins
เริ่มต้นที่สถานที่แห่งนึง ตัวเอกที่ยังไม่รู้ว่าตัวตนของตัวเองเป็นใครกำลังตื่นขึ้นมาในลักษณะเมายาอะไรบางอย่าง (เรียนรู้วิธีกระพริบตา กด R3 ) เมื่อลุกขึ้นมาได้แล้วจะโดนกลุ่มชายลึกลับพาตัวไป เดิมไปตามที่มันสั่งจนถึงด้านบนชายลึกลับจะโดนอะไรบางอย่างฆ่าจนตาย เราจะได้บังคับอย่างอิสระแล้วเดินเข้าไปด้านในจนถึงลิฟท์ ตัวเอกจะแอบดูคนในลิฟท์โดนความมืดฆ่าตายก่อนที่ลิฟท์จะตกลงไปด้านล่างให้ดึงตัวเกาะขอบปูนข้างๆลิฟท์แล้วขึ้นไปด้านบนหมุนเอาสายยางดับเพลิงลงไปด้านล่างแล้วเกาะปีนลงไปพร้อมทั้งระวังของต่างๆที่ตกลงมาด้วยจากนั้นแท็กตัว ( กดสี่เหลี่ยม ) เข้าไปในช่องด้านล่างเข้าไปด้านในจะพบ แอนนา อยู่หน้าประตุและต้องการให้ช่วยคนที่ติดอยู่ด้านใน จากนั้นเดินเข้าไปด้านในเก็บถังดับเพลิงแล้วใช้มันดับไฟตรงทางเข้าห้องแล้วเข้าไปหาชายคนนึงที่ด้านในแล้ว กด R1 + แกนอนาล็อกไปด้านหน้าเพื่อกระแทกประตูออกไปหาแอนนาที่ด้านนอกแล้วใช้ที่ดับเพลิงดับไปไปตามทางเลี้ย่วขวาแล้วจะเกิดพื้นถล่มลงไปให้กดสี่เหลี่ยมเพื่อกระโดดข้ามไป(ทิ้งของที่ถืออยู่ก่อนน๊ะ) เมื่อมาถึงห้องด้านในจะเกิดผนังถล่มจนตกลงมาด้านนอกตึก

Episode 2 : Close Encounters
จากนั้นปีนสายไฟขึ้นไปด้านบนแล้วเหวี่ยงตัวไปทางซ้ายแล้วโดดไปยืนบนขื่อแล้วเดินไปทางซ้ายเรื่อยๆจนของตกลงมาโดนขื่อพังลงไปเกาะกลับมาทางด้านขวาก่อนแล้วกดสี่เหลี่ยมดึงตัวเองขึ้นไปด้านบนแล้วเกาะไปทางซ้ายต่อแล้วโดดโหนเชือกไปทางซ้ายจะพบทางเข้าอยู่ เมื่อเข้ามาในห้องอีกฝั่งแล้วเกาะดึงตัวขึ้นไปด้านบนของเศษปูนจากนั้นโหนมาทางขวาต่อไปจนพบทางเข้า เข้ามาแล้วเก็บลูกโลกทำลายประตูเข้าไปแล้วดันตกไปชิดพนังเพื่อปีนขึ้นด้านบนได้ แล้วเก็บเก้าอี้มาเผาไฟทำแสงสว่างจะทำให้เห็นทางไปต่อได้ แล้วเดินไปตามทางเล็กจนถึงอีกฝั่งนึงที่มีคนนึงคอยเรียกอยู่ จากนั้นโดดข้ามทางขาดแล้วลงมาเก็บถังดับเพลิงไปกระแทกประตุลิฟท์เข้าไปช่วย ซาร่า จากนั้นจะมีบางอย่างโจมตีลิฟท์จนตกลงไปด้านล่าง ดันซาร่าขึ้นไปบนลิฟท์แล้วดึงตัวเองขึ้นตามไป จากนั้นสำรวจศพจะด้ไฟฉายและไฟแช็ก (กด Select เพื่อเอาไอเทมในเสื้อมาใช้) เดินทางต่อไปจนถึงห้องโถงจะพบพวกซอมบี้ออกมาจัดการมันให้หมดแล้วเดินไปที่ประตูด้านในจะพบรหัสที่ต้องกด (สังเกตดูจะมีรอยเลือดกดเป็นรอยเอาไว้จากเลือดมากๆไปหาเลือดน้อย นั่งก็คือ 492 เมื่อลงไปจนถึงลานจอดรถจะพบเจ้าหน้าที่ที่เราเคยเจอคนนึงในห้องกักกันตัวคุยจบแล้วทั้งคู่จะแอบรออยู่ที่นี่แล้วให้ตัวเอกขึ้นไปหารถมาใช้หนีออกจากที่นี่
จากนั้นจะมีการสอนให้หลับตา กด R3 ( จะสามารถหลับตาและใช้พลังจิตดูสิ่งไหนที่เห็นเป็นสีขาวสิ่งนั้นก็คือสิ่งที่เราต้องแก้ปริศนานั่นเอง ) จากนั้นเข้าไปด้านในแล้วหาประตูลงไปที่จอดรถชั้นล่างสุดที่นี่จะพบตัวประหลาดที่อยู่ใต้ดินคอยไล่ทำร้าย หนีไปที่สุดทางจนพบซากรถเข้าไปในรถปแล้วจะออกมาอีกด้านของประตูอีกฝั่งนึงได้ จากนั้นไปด้านในสุดมองหารถที่จอดเปิดไฟเอาไว้เข้าไปในรถเงยหน้าขึ้นบนแล้วเปิดที่กันแดดลงจะพบกุญแจรถไขมันแล้วขับมาที่ประตูที่มีรถขวางอยู่ลงไปเข็นรถให้พ้นทางก่อนแล้วค่อยขับชนประตู (ถ้าหลับตาดูจะเห็นว่าประตุเป็นสีขาว ) แล้วขับกลับมาที่ชั้น 1 เพื่อรับ ซาร่าและเจ้าหน้าที่ แล้วขับชนทะลุประตูกั้นไปตามทางที่มีป้าย Exit จนถึงทางออกไปจากตึกได้

Episode 3 : Dark Central Park
เมื่อออกมาแล้วจะมีสิ่งประหลาดทำลายเมืองจนหมดสิ้นและมันก็กำลังไล่ตามรถมาอย่างกระชั้นชิด ตรงนี้เป็นการขับรถหนีเอาตัวรอด ขับหลบสิ่งต่างๆไปตามทางเลี้ยวซ้ายจนมาถึงที่เนินกระโดดจนตกลงมาด้านล่างเมื่อออกมาจากรถแล้วเจ้าหน้าที่ที่ตามมาด้วยจะฆ่าตัวตายและซาร่าก็จะทิ้งเบอรืเอาไว้ก่อนแยกทางไป ตอนนี้ตัวเอกกำลังบาดเจ็บและเสียเลือดอยู่เก็บปืนจากศพแล้วรีบเดินไปตามทางจนถึงทางเข้าห้องน้ำสาธารณะให้เร็วที่สุดก่อนจะเสียเลือดจนตาย เมื่อเข้ามาแล้วจะพบคนสองคนอยู่ ยิงประตูด้านในเข้าไปเก็บยาในที่เก็บยาแล้วจะเป็นสอนการรักษาตัว เมื่อใช้สเปรย์รักษาตัวได้แล้วก็ใช้ที่เขียบุหรี่ทำลายผนังที่ร้าวออกไปด้านนอกแล้วปีนสายไฟโหนไปทางด้านขวาจนถึงอีกฝั่งนึงได้ เมื่อขึ้นมาแล้วจะพบฝูงค้างคาวปีศาจมารุมโจมตี จากนั่นรีบหนีเข้าไปที่รถโรงเรียนก่อนแล้วจึงไปต่อจนถึงห้องเก็บของค้างคาวมันจะดึงคนๆนึงไปกินแล้วมันก็จะหยุดโจมตี จากนั้นออกมาด้านหลังแล้วจะพบรถจอดอยุ่ให้ช่วยเข็นรถจนสต๊าทติดแล้วขึ้นไปนั่งในระหว่างการเดินทางจะโดนเถาวัลย์จับรถไว้ใช้ปืนยิงมันจนรถตกลงมาด้านล่างลงมาจากรถแล้วลงไปที่ท่อระบายน้ำต่อไป

Episode 4 : Sewage Refuge
เมื่อลงมาที่ท่อระบายน้ำแล้วหาทางโดดลงไปจนถึงชั้นล่างสุดจากนั้นเดินไปตามทางมืดๆจนถึงบันไดทางขึ้นด้านบนไปตามทางจะพบทางลงไปที่ห้องโถงโดดลงมาแล้ว หลับตา กด R3 จะเห็นปีศาจและจุดอ่อนของมันเป็นสีขาวๆ จัดการยิงมันที่ตรงจุดอ่อนจนมันตายแล้วเข้าไปที่ปนะตูเหล็กที่เปิดอยู่แล้วโดดไปเกาะบันไดให้ลงมาเพ่อปีนขึ้นไปด้านบนต่อ เก็บขวานตรงทางเดินแล้วทำลายกุญแจประตูเข้าไปแล้วไปทางขวาจะพบสายไฟรั่วอยู่ให้ใช้ขวานฟันสายไฟก็จะสามารถไปต่อได้ เข้าไปตามทางจนถึงทางขึ้นดานบนจะพบบ้านพักคนงาน เมื่อเข้าไปด้านในจะเกิดไฟไหม้ขึ้นให้เก็บของกระแทกประตูเข้าไปด้านในเก็บถังแก๊สแล้วไปใช้กับเตาแก๊สที่เปิดอยู่ด้านในแล้วใช้ถังแก๊สเผาพนังจนเกิดไฟไหม้ขึ้นแล้วรอจนมันไหม้จนผนังเปิดออกได้เดินไปตามทางต่อจะมีรถพยาบาลที่ซาร่ากับบุรุษพยาบาลขับมารับ

Episode 5 : Unexpected Expeditions
ในระหว่างเดินทางจะมีกลุ่มค้างคาวไล่ตามโจมตีพร้อมกับตัวแม่ของค้างคาวด้วย ให้ใช้แอลกอฮอลทางขวาของประตูรถโยนใส่มันแล้วค่อยยิงปืนทำให้มันระเบิดใส่ค้างคาวและสามารถหันไปขอกระสุนจากบุรุษพยาบาลได้ด้วย เมื่อยิงไปซักพักแล้วมันจะขึ้นไปอยู่บนหลังคารถตามขึ้นไปแล้วยิงมันต่อจนมันตาย เมื่อมาถึงที่แล้วรถพยาบาลจะจากไป เดินทางพร้อมกับซาร่าเข้าไปด้านในจะพบรถจอดอยู่เข้าไปด้านในรถสำรวจแต่พอสำรวจดูจะไม่พบกุญแจรถเลย ให้ใช้ต่อสายตรงโดนใช้สายสีฟ้าและเขียวมาต่อกันและกด R1 เพื่อสต๊าทรถให้ติดได้ ขับไปด้านในจนพบรถบรรทุกขนรถอยู่ ลงไปจากรถแล้วใช้ปืนยิงคันโยกให้รถที่อยู่บนรถบรรทุกลงมาแล้วเข็นให้พ้นทางจากนั้นค่อยขับรถโดดข้ามรถบรรทุกไปอีกฝั่งนึงได้ เดินเข้ามาในสวนสาธารณะแล้วจะพบตัวประหลาดใต้ดินคอยโจมตีอยู่ให้ยิงป้ายร้านขายฮ๊อทด๊อกให้ไฟตกลงมาไหม้ตัวประหลาดจนตายได้แล้วเดินมาที่เสาเหล็กด้านในแล้วหลับตา R3 จะเห็นสีขาวๆตรงสะพานให้ยิงจะทำให้ตะขอเหล็กตกลงมาจากนั้นโดดไปเกาะแล้วจะข้ามมาอีกฝั่งนึงได้แล้วขึ้นลิฟท์นั่งร้านไปด้านบนต่อเข้ามาไปแล้วใช้ถังกระแทกประตูเข้าไปใน พิพิธภัณฑ์ ต่อไป

Episode 6 : The Manic Museum
เมื่อเข้ามาแล้วเอาเก้าอี้ไปเผาไฟแล้วไปจุดกับซากไใที่ปิดกั้นทางไว้จนถูกเผาหมดสามารถไปต่อได้ เข้าไปตามทางจนขึ้นลิฟท์ไปต่อด้านบนซาร่าจะแยกทางไปเข้าไปด้านในต่อจะพบบันไดที่มีต้นไม้เลื้อยกั้นทางอยู่ให้จัดการศัตรูให้หมดแล้วเก็บระเบิดเพลิงมาโยนใส่รากไม้แล้วยิงมันให้มันระเบิดเปิดทางขึ้นบันไดไปต่อได้ขึ้นไปจัดการศัตรูที่ด้านบนแล้วใช้ระเบิดเพลิงทำลายรากไม้ที่กั้นประตูให้ไปต่อได้ เข้ามาที่ห้องโถงแสดงภาพวาดจัดการศัตรูให้หมดแล้วไปสำรวจประตูที่ต้องใส่รหัสด้านในจะพบคำใบ้ _ 23 _ จากนั้นไปสำรวจที่รูปที่ 23 แล้วหลับตาใช้พลังจิต ( กด R3) ดูจะพบรหัส 6288 นำมาใช้กับประตุรหัสจะเปิดเข้าไปด้านในได้เข้ามาตามทางจนถึงโกดังสินค้าจะพบลังไม้ขวางอุโมงค์อยู่ให้ไปขับรถโฟลค์ลิฟท์มายกลังให้พ้นทางแล้วขับรถเข้าไปด้านในต่อจนถึงห้องแสดงของโบราณ

Episode 7 : Seeking Room 943
ด้านใน ที่นี่จะมีสัญญาณเตือนภัยถ้าไปโดนประตูฉุกเฉินจะปิดไปต่อไม่ได้ให้ใช้ถังดับเพลิงพ่นเป็นควันเพื่อดูแสงเลเซอร์เตือนภัยแล้วหาทางเดินหลบเข้าประตูด้านในให้ได้ เข้ามาจนถึงห้องโถงใหญ่แล้วสำรวจจะพบประที่ต้องใช้ลายนิ้วมือในการเปิดจัดการศัตรูให้หมดจะพบกับซาร่าเก็บขวานที่หุ่นนักรบโบราณมาฟันแขนยามที่นอนตายอยู่เพื่อเอานิ้วมาสแกนนิ้วมือที่ประตูแล้วเปิดเข้าไปด้านในจนถึงลิฟท์ขนสินค้า ยิงที่เปิดบนเพดานลิฟท์(กด R3 ใช้พลังจิตดูจะเห็น) แล้วจะมีสายไฟลงมาโหนมันลงด้านล่างถีบประตูเข้าไปด้านใน ที่นี่จะพบกับศัตรูใหม่คือเมือกสีดำ รอให้มันไปก่อนแล้วเข้าไปด้านในไปทางซ้ายของชั้นบนจะพบที่สวิตท์ไฟหมุนให้มันเป้นสีเขียวเพื่อให้ไฟติดแล้วเมือกด้านล่างมันก็จะหนีไปแล้วลงไปเปิดสวิตท์อันที่ 2 แล้วไปต่ออันที่ 3 แต่อันนี้จะไม่มีพลังไฟให้กดมองลงล่างแล้วเปิดดูด้านในสวิตท์แล้วต่อสายไฟให้มันจนติดแล้วเปิดไฟให้หมดจะทำให้เข้าไปที่ห้องด้านในได้ เข้ามาสำรวจให้ทั่วๆสำรวจที่เล่นแผ่นเสียง , รูปภาพที่พนัง , ขวดน้ำหอม แล้วมาสำรวจที่แผงไฟก็จะเปิดประตูด้านในออกได้เข้าไปเก็บจดหมายตรงสัญลักษณ์แล้วกลับออกมาจะพบว่าประตูตรงห้องด้านนอกเปิดออกแล้วเข้าไปแล้วปีนขึ้นไปด้านบนจะออกมาด้านนอกได้

Episode 8 : Location is Key
จะมี ฮ.มารับคนที่มารับคือ Peter Green และเขาบอกว่าเขารู้จักตัวเอกและเรียกตัวเอกว่า Edward Carnby แต่ตัว Carnby ก็ยังไม่มันใจตัวเองเท่าใดนักว่าเขาเป็นใครกันแน่ จากนั้น ฮ.จะโดนค้างคาวยักษ์โจมตีจนร่วงลงมา Carnby จะตกลงมาด้านล่างพยายามปีนสายไฟขึ้นไปด้านบนต่อจนถึง ฮ.แล้วดหนตัวไปทางขวาไปเกาะซากรถไฟแล้วปีนขึ้นด้านบนต่อแล้วมาออกที่ชานชลา 88 เข้าไปด้านในต่อจัดการศัตรูแล้วเก็บที่ดับเพลิงแล้วเข้าไปในโบกี้รถไฟแล้วกระแทกประตุออกไปอีกด้านของรถแล้วไปเข้าที่ชานชลาอีกด้านนึงแล้วเข้าอุโมงค์รถไฟทางซ้ายไปต่อจนมาถึงทางขาดเข้าไปในรถไฟแล้วปีนขึ้นบนหลังคาเดินข้ามทางขาดไปอีกด้านได้ โดดลงมาแล้วยิงข้อต่อรถไฟให้โบกี้หลุดออกจากกันแล้วเข้าไปที่รถไฟคันหน้าแล้วเข้าไปที่คนขับแล้วขับไปเดินทางไปต่อได้จนมาชนที่ทางขาด ลงมาจากรถแล้วสังเกตุดูทางขวาของทางขาดจะพบสายไฟอยู่ปีนขึ้นไปด้านบนจะออกมาที่เมืองอีกครั้ง เดินไปตามทางจะพบบ้านหลังใหญ่ ไปที่ทางเข้าบ้านจะพบเมือกดำกั้นทางเอาไว้ให้ยิงไฟที่พนังบ้านทั้ง 3 ดวงให้ตกลงมาก็จะสามารถเข้าไปต่อได้ เข้ามาในบ้านเก็บที่ดับเพลิงดับไฟที่บันไดขึ้นไปด้านบนจะพบ Peter อยู่จากนั้นขึ้นไปด้านบนต่อกระแทกประตุเข้าไปด้านในจนถึงดาดฟ้าสำรวจที่กล้องส่องทางไกลแล้วเอาตราสัญลักษณ์ไปทับที่ดวงจันทร์แล้วจะมีทหารบุกเเข้ามา ให้รีบโรยตัวลงมาด้านล่างแล้วจะพบรถจอดอยู่

Episode 9 : Concealed by The Park
เข้าไปในรถแล้วต่อสายตรงรีบสต๊าทให้ทันก่อนพวกทหารจะมาแล้วขับรถหนีไปตามทางให้พ้นจะมาอยู่ที่สวนสาธารณะเดินขึ้นเนินเข้าไปในอาคารที่อยู่ในป่าเข้าไปสำรวจจะพบป้าย Continva Lvcis Viam แล้วสังเกตด้านบนของป้ายจะมีกล่องสีขาวและเส้นทางเชื่อมต่อ(หลับตาใช้พลังจิตดู กด R3 )ไปยังอีกกล่องที่อยู่อีกด้านของพนังให้ใช้ไฟฉายส่องจะเกิดแสงขึ้นในเส้นทางลากแสงไปตามเส้นไปจนถึงกล่องอีกกล่องนึงแล้วจะสามารถเปิดทางลับลงใต้ดินได้ โดดลงไปตามทางถ้ำใต้ดินเรื่อยๆจนถึงลิฟท์ลงไปต่อด้านในจะพบเส้นแสงอยู่ให้ไปดันเสาไม้ไปบังแสงเพื่อเปิดประตูออกเข้าไปด้านในแล้วจะพบทางโดดลงไปด้านล่างเรื่อยๆจะพบทางเข้าที่ห้องโถงใช้เาสไม้บังเส้นแสงเพื่อทำให้ลิฟท์พาขึ้นด้านบนไปตามทางจนถึงเชือกเกาะแล้วโหนตัวลงด้านล่างสุดจะพบทางเข้าโบราณสถาน เข้ามาแล้วจะพบห้องกับดักหนาม สังเกตดูสิ่งที่ต้องทำก็คือใช้เสาไม้บังแสงเพื่อให้เฟืองหมุนนำแสงจากประตูที่เข้ามาไปที่ประตุอีกด้านก็จะเปิดออกเข้าไปด้านในต่อจะพบลิฟท์แสงใช้เสาไม้บังเส้นแสงเพื่อบังคับลิฟท์ให้หลบหลีกใบมีดจนถึงอีกฝั่งนึงเข้าไปจนพบห้องโถง ดันเสาไม้ไปทับแท่นที่มีรอยเลือดไฟจะลุกไหม้เสาไม้จากนั้นค่อยดึงมาบังเส้นแสงเพื่อให้ลิฟท์ลงมา ขึ้นไปรอที่ลิฟท์รอให้เสาไหม้หมดลิฟท์ก็จะขึ้นด้านบนได้ เข้าไปตามทางจะพบทางที่ต้องโหนเชือกลงด้านล่างต่อเมื่อเข้ามาจะพบว่าเป็นเหวแต่มันเป็นทางลวงตาซึ่งต้องหลับตาใช้พลังจิตมอง (กด R3 ) แล้วจะเห็นทางเดินได้ รีบวิ่งไปที่เสาแสงอันใกล้และอันทางซ้ายสุดให้ทันแล้ววิ่งไปเข้าประตูด้านบนให้ทันจะมาถึงห้องสัญลักษณ์

Episode 10 : The Light Carrier
จากนั้นใช้ไฟฉายส่องตราสัญลักษณ์ที่ผนังให้ส่องตราที่ 2 และตราที่ 7 จากทางซ้ายของประตูแล้วแท่นตรงกลางจะมีไฟฉายออกมาขึ้นไปหมุนให้ไฟฉายไปที่รูประตูๆก็จะเปิดออก เข้าไปตามทางเอาเสาไม้ลายกำแพงเข้าไปจะพบกับ ท่าน Hernes และท่านก็จะพาไปตามเส้นทางแห่งแสงเพื่อทำการพลังแห่งแสงดึงตัว ซาร่า ต้นกำเนิดของความมืดไปแต่เธอก็กลับมาอีกครั้งในขณะที่มีฉาก CG ซาร่าเดินเข้ามาหา Carnby ถ้าดูเฉยๆเพราะนึกว่าเป็นฉาก CG Carnby ก็จะล้มลงและกำลังจะโดน ซาร่า เล่นงานแต่ถ้ากด R1 ตอนที่ซาร่าจะเดินเข้ามา Carnby จะยิงเธอจนตายแต่พลังแห่งความมืดจะเข้ามาสิงสู่ Carnby แทน …..

----------------------------- THE END -----------------------------------------

CREDIT:

อะโลนอินเดอะดาร์ก 5

    

แนวทางการเล่น

ข้อมูลที่น่าสนใจ

เว็บไซต์:ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ยูทูบเบอร์ที่เกี่ยวข้อง

ซีรีย์เกม

(c) 2000 game.andaplus.com เนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์โดยผู้เขียนที่เกี่ยวข้อง เกมทั้งหมดที่กล่าวถึงในเว็บไซต์นี้มีลิขสิทธิ์โดยผู้ผลิตและผู้จัดพิมพ์ที่เกี่ยวข้อง ไม่มีเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่. สงวนลิขสิทธิ์.

webmaster: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.